ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #3 : บทที่ 2 มิติมหัศจรรย์
อ้ายิ่วผิอ่านนบเล่ม ็มาูที่หน้าอโปร่แส มันแสให้เห็นว่าพลัในารเรียนรู้อเธอา 100 แ้ม เหลือ 80 แ้ม หมายวามว่าหนัสือที่เพิ่อ่านไปเมื่อรู่ ินพลัานอเธอไป 20 แ้ม ามที่แสผล
หิสาวยิ้มออ มอไปที่หน้าอโปร่แสที่ายภาพ้านนออีรั้ ้นพบว่าเวลา้านนอยัผ่านไปไม่นาน าว่ายัไม่ถึรึ่ั่วโม้วย้ำ ึเร่ใ้เวลานี้ในารหาวามรู้เพิ่มเิม
เมื่อเินมาที่ั้นหนัสือ เ็บหนัสือสมุนไพรนั้นเ้าั้นไป หนัสือนั้น็หายไป ปราหนัสืออื่นเ้ามาแทนที่
วาสายาไปอีรั้ ็พบหนัสือเรื่อเล็ลับารทำอาหารีน
อ้ายิ่วผินเิม แม้ว่าะเป็นนทำอาหารเลี้ยนทั้บ้าน ทว่าริๆ แล้วอาหารที่เธอทำไ้็มีไม่ี่อย่า แถมรสาิ็ยัั้นๆ ารมีวิาิัวเป็นเรื่อี อีอย่าเธอในโล่อน็ทำอาหารไม่เป็นเ่นัน ศึษาไว้ะไ้ไม่อาย
เมื่อเห็นว่ามัน้อารพลัในารเรียนรู้ 20 ็ไม่ลัเลที่ะอ่าน
วามรู้่าๆ ึมับเ้าสมอ ไม่นานวามรู้เรื่อารทำอาหารและสูรอาหาร่าๆ ็วนเวียนในหัวไม่ไปไหน
รู้สึีะมั
เหลือพลัานอี 60 แ้ม เธอึเินไปหาหนัสือมาอ่านเพิ่ม ้นพบหนัสืออาหารเป็นยาอีหนึ่อย่า ็ไม่ลัเลที่ะอ่าน
่อมายัเอหนัสือเี่ยวับิวิทยาในารเลี้ยเ็ ับวิธีารในารเลี้ยเ็ให้เิบโมาอย่าสมบูร์พร้อม เ็มไป้วยพันาาร้วย เธอใ้พลัารเรียนรู้ 100 แ้มหมไปแล้ว เท่าที่อ่านาู่มือมันะเิมลับเ้ามาใหม่เอภายใน 1 เือน เหมือนะนานแ่เท่านั้น็ุ้ม่าสุแสนะุ้มแล้ว
ูเหมือนหนัสือที่วามรู้ระับ 1 อเธอศึษาไ้ ะรอบลุมไม่น้อย และรบถ้วนามวาม้อารในอนนี้อเธอพอี
อ้ายิ่วผิในโล่อนนั้นทำแ่าน ในหัวมีแ่เรื่อานและ้อมูลเี่ยวับู่้าเ็มสมอไปหม เรื่อปลีย่อย่าๆ ล้วนไม่เยทำ ันั้นวามรู้ทีู่พื้นานเหล่านี้ลับะ่วยเธอไ้มา เพราะเธอำลัลุ้มใ ว่าะเลี้ยเ็นหนึ่ให้เิบโึ้นมาไ้อย่าไรี
ว่าันว่าเลี้ยเ็ใร็เลี้ยไ้ แ่เลี้ยให้มีุภาพและเป็นนีนั้น่ายาเหลือเิน
เมื่อศึษานรบทั้หม เธอ็ยมือึ้นมาลูบลบนปานนั้นหนึ่รั้ ภาพรอบัวลับมาอยู่ในบ้านสุลหลี่อีรั้
นถึอนนี้เธอเลยมีเวลามาพิาราบ้านสุลหลี่ีๆ
บ้านหลันี้มีสมาิทั้หม 9 น ไ้แ่ พ่อสามี ื่อว่า หลี่มู่เวย แม่สามี เสิ่นหลัน สอสามีภรรยา แยัวออมาาบ้านให่ มีลูทั้หม 3 น
นแรือพี่ายอสามีเธอหลี่อัน พี่สะใภ้ให่ ลูายอรอบรัวเา อนนี้เรียนั้นประถมอยู่ที่โรเรียนในัวอำเภอ และลูสาวที่เพิ่ะเ้าเรียนประถมอีนหนึ่ และลูายนเล็อายุ 4 วบอีนหนึ่
อีสอน็ือเธอและลูาย ส่วนสามี็ะลับมาปีละรั้
ัวบ้านนั้น็เป็นบ้านในนบททั่วไปที่สร้าาานอิผสมิน ึ่ถือว่ามีานะว่านอื่นหน่อย เพราะนอื่นะเป็นบ้านินธรรมา บริเวรอบบ้าน่อน้าว้าวา แ่ัวบ้านนั้นแม้ะผ่านาร่อเิมมาแล้ว แ่ทว่ายามเมื่อ้ออยู่้วยันหลายน ็มีวามับแบไม่น้อย
ส่วนลูนสุท้ออแม่สามีนั้นเป็นลูสาว เมื่อปีที่แล้วเพิ่ะแ่ออไป แ่ับ้าราารในเมือ ถือว่ามีหน้ามีาไม่น้อย
บ้านอสามีนั้น ในอนนี้เป็นเษรรเ็มั้น รอบรัวอพี่ให่เป็นาวนาเ็มัว รวมทั้พ่อสามีและแม่สามี้วย และอนนี้ทุนยั้อไปทำานแลแ้มในอมมูนอยู่ ส่วนเธอที่้อเลี้ยลู เนื่อาไม่มีใรมา่วยเลี้ยให้ ึไม่ไ้ลแปลนา ทำให้นทั้หมมอว่าเธอินแร ึมัะแบ่อาหารมาให้น้อยว่านอื่นเสมอ แถมยัพลอยทำให้ลูายเธอไ้ินน้อยลไป้วย
อนนี้เพิ่ะเ้าหน้าหนาว ทว่า้วยฟืนที่มีำั ทำให้้อมีารำัฟืนที่ใส่ในเียเา อนนี้ยัพอทนไหว แ่หาอาาศหนาวว่านี้ เรว่าทั้แม่ทั้ลูทนไม่ไหว
แม้ที่นี่ะอยู่่อนมาทาใ้อเมือหลว ทว่าในยามที่อาาศหนาว สภาพอาาศ็่อน้าเลวร้ายทีเียว
อ้ายิ่วผิเินไปมอลูายที่นอนอยู่บนเปล ไอร้อนาในห้อยัอบอุ่นเพียพอ เธอออไป้นอที่อยู่ในห้อรที่เ็บอ มีล่อเล็ๆ ในนั้น ที่เป็นล่อเอาไว้ใส่เินเ็บทั้หมอเธอและยัมีพวูปอเล็น้อย ที่ร่าเิมเยทำใล้าแอบเ็บเอาไว้ เพราะอยาะเอาไว้ื้ออมาให้ลู
เนื่อารายไ้ส่วนให่อีทัู้ปอที่สามีส่มา ล้วนไปอยู่ในน้ำมืออแม่สามี ันั้นเธอึแร้นแ้นอย่ายิ่
มีูปอเนื้อไม่ี่ใบ ูปออุสาหรรมสอสามใบเท่านั้น ับเินอีไม่ถึ 30 หยวน
“นเินไปแล้วริๆ” มิน่าเล่าอนที่ถูสามีหย่าเธอเลยไม่มีที่ไป แถมยัไม่สามารถพาลูออไปไ้้วย
“ไม่ไ้แล้ว ้อทำอะไรสัอย่า”
อ้ายิ่วผิทลอทำามู่มือที่มิิอเธอระบุเอาไว้ เธอลอเอาทั้เปลและลูายเ้าไปอยู่ในนั้น
วูบ
ในเวลา่อมา ทั้นทั้เปล็เ้ามาอยู่ในนี้ไ้ริๆ หิสาวมอเเวลาที่มุมวาอหน้าอ ที่ปรับเปลี่ยนไ้ามใ ็พบว่าทันทีที่มันรวับไ้ว่ามีนอื่นที่มีสายเลือเียวับเธอ เ้ามา้วยวามยินยอมอเธอาม้อลแล้ว เวลาในนี้็ปรับามเวลา้านนอโยอัโนมัิ เพราะผู้ที่เ้ามามีสถานะเป็นเพียแเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์เหมือนเ้าอบ้าน
วาม่าอเวลาเป็นสิทธิพิเศษอเธอแ่เพียผู้เียว แถมารเ้าออที่นี่ ็เลือไ้ว่าะเ้ามาทั้ัวหรือเ้ามาแ่ิ อันนี้็เป็นสิทธิพิเศษอเธอเท่านั้น ถึแม้ะเ้ามาแ่ิ แ่็ยัสามารถหยิบับอในมิิไ้เหมือนเิม
แ่เท่านี้็มาพอแล้วล่ะ เพราะเธอไม่สามารถทำใทิ้ลูเอาไว้ แล้วออไป้านอไ้ อีอย่าในมิิ็อุ่นสบาย ให้เาอยู่ในนี้ีที่สุแล้ว
เธอั้ใะออไปหาฟืนมาเพิ่ม และอยาะออไปเสี่ยโบนเาที่อยู่้านหลัหมู่บ้าน เพื่อที่ะหาพวสมุนไพรเอามาบำรุัวเอเสียหน่อย หาเออะไรที่ายไ้ยิ่ีให่เลย
เมื่อิไ้ันั้น็เินออาห้อมา แล้วปิประูเอาไว้อย่าแน่นหนา
“ะไปไหนน่ะ” ทันทีที่เห็นว่าเธอำลัะออาบ้าน แม่สามี็ส่เสียแว้ออมา โย้าๆ ันมีพี่สะใภ้ ที่มีสีหน้าเย้ยหยันและรัเียเธออย่าไม่ปิบั ยืนทำหน้าเบ้อยู่
“ไม่ใ่ว่าะลับบ้านแม่เอาเินไปให้อีหรอนะ” พี่สะใภ้ที่รูปร่าหน้าาธรรมามา รูปร่าิะท้วมเล็น้อย เนื่อาไม่้อทำานหนัมามาย อีอย่าเธอเป็นาิห่าๆ อแม่สามี ทำให้แม่สามีไม่มีอิับเธอ
มีแ่อ้ายิ่วผินี่เอที่ทำอะไร็ผิ
แน่นอนว่าเหนือหัวอนทัู้่มีหน้า่าโปร่แสอยู่บนนั้น บอ้อมูล่าๆ อนนั้นออมา และทัู้่ำลัอยู่ในอารม์ที่รำาเธอ รัเีย โรธ และสะใ
“ันะึ้นเาไปหาฟืนมาเพิ่ม่ะ แล้ว็ะไปหาสมุนไพรบาอย่า้วย เพราะอาารป่วยอันยัไม่หายี วร้อินยาสัหน่อย” เธออบลับไปสีหน้าไม่ยินียินร้าย
“แล้วยัไ นึะไป็ไปแล้วทิ้ลูเอาไว้ที่นี่หรือไ ันไมู่ให้หรอนะ ลูใร็ูันเอาเอ” แม่สามีไม่อบเธอ ็พลอยไม่อบลูอเธอไป้วย น้ำเสียที่ถามมีแ่วามระโโฮฮา
“เสี่ยวเหว่ยหลับไปแล้ว่ะ ไม่ื่น่ายๆ เา่อน้าื่นเป็นเวลา ไม่รบวนแม่หรอ่ะ” เธออบลับอย่าอทน อีอย่าอนนี้ลูายอยู่ับเธอลอเวลา เธออุ่นใแล้ว
“หึ ให้มันริเถอะ” แม่สามียิ้มเยาะเพียเท่านั้น็หมุนัวเ้าห้อไป พี่สะใภ้ให่็ามไป้วย สีหน้าอเธอยัมีแ่วามเยาะเย้ยูถู
้วยเพราะรูปโมอพี่สะใภ้้อยว่า แถมยัเป็นนใแบ ไม่อยาเห็นนอื่นไ้ีว่าัวเอ ันั้นารที่เห็นนอื่นโนเหยียบย่ำ ึเป็นวามสุอเธอมาโยลอ
“อย่าไปนานล่ะน้อสะใภ้ ในเมื่อแม่ไม่่วยู ันเอ็เ้าไป่วยูไม่ไหวหรอนะ” เธอพูไ้เพียเท่านั้น แล้ว็เินาไปเ่นัน
“หึ เธอไม่่วยอยู่แล้ว ถ้า่วยพระอาทิย์ึ้นทาะวัน” เมื่อรับรู้เรื่อราวร้ายา่าๆ นาๆ ลอเวลาที่ไ้อยู่ร่วมบ้านเียวัน อ้ายิ่วผิึยิ้มเยาะออมาน้อยๆ เ่นัน
นเหล่านี้ไหนเลยะมีมโนธรรมันบ้า เมื่อไม่อบัน็ไม่เหลียวแลันเลย แถมยัรัแันอี ับเธอยัไม่เท่าไหร่ แ่ับเ็เล็ๆ นหนึ่ ยัโนเลือปิบัิ แม้ว่าะเป็นทายาทาย แ่็ไม่ไ้รับวามเป็นธรรม
พวเาไม่เยอุ้มลูอเธอ ไม่เยแม้แ่ะเ้ามาไ่ถามสารทุ์สุิบ้วยวามเป็นห่วเลย้วย้ำ นั่นเป็นเหุผลว่าทำไมเธอึไม่สามารถห่าลูไ้เลย แทบะไม่สามารถออนอบ้านไ้้วย้ำ
พอไ้มิิมหัศรรย์นี้มา เธอ็ไม่้อห่วแล้วว่าะห่าลู ึไม่นำพา่อำพูอสอนนั้น แล้วว้าะร้าสานที่วาอยู่้าประูึ้นมาสะพาย แล้วเินฝ่าลมหนาวเบาๆ ออไป้านนอ มุ่หน้าไปยัภูเาที่้านหลัหมู่บ้าน
ส่วนสอนแม่สามีและลูสะใภ้ให่ เมื่อไม่เห็นว่าอ้ายิ่วผิะลับเ้ามา ึุยันสอน
“เอะ ป่านนี้แล้วยัเพิ่ะออไปหาฟืน หัวสมอมีน้ำเ้า” สะใภ้ให่เอ่ยสีหน้าพึพอใในวามทุ์อนอื่น
“หึ มันอยาทำอะไร็ปล่อยมันไป หาลูมันร้อหาแม่ึ้นมา ็ไม่้อไปูแล้วัน อวเ่นานั้น” เสิ่นหลันเอ็ไม่พอใท่าทีหยิ่ผยออลูสะใภ้นนี้ รู้สึว่าั้แ่เ้ามาเธอมีอะไรแปลไป แ่ลับบอไม่ไ้ว่ามีอะไรแปลไปรไหน
รู้แ่ว่าเธอล้ายมีลิ่นไอร้าวแร่ไม่น่ายุ่เี่ยวเพิ่มมาึ้น วูบหนึ่ที่ไ้สบาันเมื่อเ้า เธอเหมือนะเรลัวลูสะใภ้นนี้มาึ้นอย่าไร็ไม่รู้
ยิ่รู้สึแบบนี้ อนนี้็ยิ่เพิ่มวามิัรัเียอเธอให้พุ่เสียฟ้า
อ้ายิ่วผิเินห่าออมาาบ้าน ้าน้าเยื้อไปทา้ายอเธอือหน้าอโปร่แส ที่ายให้เห็นลูายที่นอนหลับสบายอยู่ในมิินั้น บาทีเา็ื่นึ้นมาบ้า แล้วมอสำรวรอบ้าอย่าสนใ เมื่อเห็นว่าอาาศอบอุ่นี็ยิ้มอารม์ี ในใหนัอึ้อเธอ็วาลไ้
เมื่อหิสาวนึถึรายารสิน้าที่อยู่ในระบบเหล่านั้น ในใพลันฮึเหิม เธอ้อำัวามออยาให้ัวเอและลูาย บำรุทั้แม่ทั้ลูให้อยู่ี
ส่วนพระเอนั้น...เอาไว้ิอีทีแล้วัน แ่อย่าไร็้อเรียมารรับมือ แม้ในวามทรำายหนุ่มะูไม่ไ้เป็นนแบบในีรีส์ แ่หาเรื่อราวลายเป็นเลวร้ายที่สุ ็้อัสินใอย่าเ็า
ไม่นาน็เินมาถึเิเาที่เป็นายป่า ป่าแห่นี้ในวามทรำูแล้ว่อน้าอุมสมบูร์ มีสัว์ป่ามามาย และมีสมุนไพรับเห็ามฤูาลึ้นไม่น้อย าวบ้านยามที่ว่าาาน ็มัะเ้ามาแสวโบนเาลูนี้ เพื่อที่ว่าอาะโีไ้ระ่ายสััว หรือไ่ป่า หรือแม้แ่ไ่อไ่ป่าไปเพื่อประทัวามหิวบ้า
ระหว่าทาเธอเอนบ้าประปราย แ่อ้ายิ่วผินั้นไม่ไ้สนใ มอวาไปโยรอบ แล้วไ้แ่อัศรรย์ใับสิ่ที่เห็น
เพราะภาพ้าหน้าอเธออนนี้ ็ือรอบอหน้าอโปร่ใสหลายรอบทั้อยู่ใล้และไล ที่ปราอยู่เหนือ้นสมุนไพรหลาย้น บอสรรพุอมันอย่าัเน แถมยัมีบอื่อ้นไม้บานิ ที่ร่าเิมรู้ัอยู่แล้ว ึ้นมา้วย
นี่เป็นวามพิเศษอระบบนี้ ถ้า้อมูลไหนเธอรู้อยู่แล้ว แม้ะไม่ไ้อ่านผ่านาในหนัสือมา มัน็ะึ้น้อมูลมาให้ แ่ถ้า้อมูลนั้นเธอไม่รู้ มัน็ะไม่ึ้น้อมูลมา ส่วนสมุนไพรทั้หลายที่เธอไ้อ่านไปแล้ว เมื่อมี้อมูลอยู่ในหัว ็แน่นอนว่ามันะึ้น้อมูลมาให้อย่าละเอีย ทำให้อนนี้เพียแ่วาามอไปโยรอบ ็รู้หมแล้วว่ามีสมุนไพรอะไรอยู่รไหนบ้า
อ้ายิ่วผิิ่ไปยัสมุนไพรที่่วยบำรุร่าายเป็นหลัอย่าพว ัุย และเ็เ็ เพราะไ้อ่านำราอาหารเป็นยามาแล้ว ันั้นอนนี้ในหัวอเธอึปราเมนูมามาย าสมุนไพรเหล่านี้ อีอย่าผลพลอยไ้าารอ่านำราทำอาหาร เลยพลอยทำให้เห็นื่อวัถุิบ่าๆ ที่้อารในป่านี้ไ้้วย
หิสาวเินิ่ลึเ้าไปในป่าอย่าไม่เรลัว เพราะเ้าหน้าอโปร่แสนั้นมีแผนที่เล็ๆ ึ้นมาให้้วย บ่บอระยะทาและประเมินเวลาารเินทาให้เสร็สรรพ สะวอย่ามาริๆ
เินมาไ้ไม่นานนั สิ่ที่เธอ้อารเ้ามาหา ็เอนไ้
“นี่ไ เินั้ัว” หิสาวมีรอยยิ้มเ็มหน้า รหน้าอเธอืออนไม้ยืน้นนาให่ที่อาะเยโนฟ้าผ่ามา่อน เพราะรูปร่า่อน้าบิเบี้ยว ทว่าสิ่ที่อยู่ในอ้นไม้นั้น็ืออเห็หลินือแนาให่ว่าฝ่ามืออเธอเสียอี
้อมูลึ้นมาบอไม่ผิแน่นอน ‘เห็หลินือแ สภาพสมบูร์ สรรพุทายา.... วิธีารเ็บ....’
อ้ายิ่วผิมือสั่น เพราะรนี้อยู่ไม่ไลาายป่าเท่าในั เ้ามาไม่ไ้ลึมา แ่ที่ไม่มีใรเยเอเลย เป็นเพราะว่าเ้าเห็นี่ไปหลบอยู่ในอหลืบไม้ หาว่าไม่มีหน้าอโปร่แสึ้นแสี้นำมา ็ไม่มีใรรู้แน่ว่ามีเห็ราาแพอยู่รนี้
หิสาววาะร้าสานล หยิบเอามีที่อยู่้านในออมา แล้วเริ่มเ็บเี่ยวเห็ แล้วนำเ้าไปในมิิอย่ารวเร็ว ร่วมับสมุนไพรอื่นๆ ที่เธอเอ่อนหน้านั้น
รนี้มีมาถึ 5 อให่ๆ เลย อที่ให่ที่สุเือบะเท่าหน้าเธออยู่แล้ว เห็นแล้วว่าป่านี้อุมสมบูร์มาริๆ
ูเวลาแล้วยัมีอีมา่อนะถึเวลาเที่ย ันั้นึัสินใเินลึเ้าไปอีหน่อย เผื่อว่าเธอะมีโ
หวัว่าะมีอะไรีๆ นะ
ละรหลัม่าน
อ้ายิ่วผิ : โอ้ เห็หลินือ
ระบบ : บอแล้วว่าระบบมีประโยน์
อ้ายิ่วผิ : ้าๆ
Writer's talk :
โว้ว พลัน้อสุแ่ม สบายแล้วล่ะนะ้าวน้อย
รอบรัวนี้ป่วยไม่ไหวนะะ ทำใันหน่อย
ยั้อสู้ีวิันไปยาวๆนะะ
ยัไม่ไ้รวำผิ้า
รัมว๊า
ความคิดเห็น