ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #3 : 2.ประกาศห้องเรียนชั้น ม.1 (2)
“อ้าว ! ไหนบอ 9 โม นี่ำลั 8 โมรึ่ เี๋ยว่อนสิ ้าวยัไม่ย่อยเลย !”
ะวันบอมาอย่าลุลี้ลุลน รีบเทน้ำาระบวยทิ้ลินแล้วว่ำไว้ที่เิม วิ่เ้าใ้ถุนบ้านไปยัอรถ้าในเพื่อนำัรยานออมา
้าวปั้น ปั่นป่วน และมิ้นพาันหัวเราะิัหลัแผนารแอบมาเอร์ไพร์ะวันสำเร็ลุล่ว
“ไอ้ป่วน ! น้ำหนัวนะร้อยโลฯ แล้ว ยัะให้ไอ้ปั้นเป็นนปั่นรถถีบอยู่ !”
ุยายสุพิศะโนมาาใ้ถุนบ้านปนหัวเราะ ุาและแม่เ่าแหวน็พานหัวเราะามไป้วย
นั่น็ือเ้าปั่นป่วน เพื่อนัวอ้วนอะวันผู้มีน้ำหนัมาว่า 90 ิโลรัม ำลันั่้อนท้ายัรยานแม่บ้านโยมี้าวปั้น เพื่อนัวผอมะหร่อน้ำหนัสั 40 ิโลรัมยัไม่ถึเป็นนี่
“ไอ้ปั้นมันเป่ายิุ้บแพ้ป่วนรับ ยายพิศ มันเลย้อปั่นรถถีบให้ป่วน”
“มันเถียันอยู่นานนะเ้า เป่ายิุ้บันเป็น 10 รอบ ไอ้ป่วนนะ 6 รอบ ไอ้ปั้นนะ 5 รอบ สุท้ายไอ้ปั้น็้อยอม”
มิ้นเพื่อนสาวผมสั้นเ่ออะวันเป็นนยายวามให้ฟั
“โอ๊ย ! บ้าห่าินับินไพวนี้ เี๋ยว็รถถีบว่ำหัวร้า้าแันหรอพวมึ ะ้ามถนนหนทา็ูรถูราี ๆ”
แม่เ่าแหวนร้อบอมาอย่าัวลามประสานแ่ แ่มันยิ่ทำให้พวนั้นพาันหัวเราะอหายันามประสาเ็น้อย
ะวันเ็นรถัรยานล้อให่สมัยเ่ามีไฟหน้าวิ่ออมาาอใ้ถุน ึ้นร่อมะัวรถำลัไหลลไปามทาลาหน้าัวบ้าน ยิ้มร่าพร้อมับริ่ัสนั่นไปทั้บ้าน
“ไปโรเรียน่อนนะรับ !”
“ไอ้วัน ! มึ็อีัวนะ !”
รถัรยานอะวันลิ่วออหน้าบ้านผ่าน้าวปั้น ปั่นป่วน แล้ว็มิ้นไป ไม่วายทิ้ำท้าที่มัะามมา้วยำล้อเลียนที่มัมอบให้ผู้แพ้้อไ้รับอยู่เสมอ
“ใร้าอใหุ้่มึ้น้น !”
“เฮ้ย ! ะวันมันไปนู่นแล้ว รีบปั่นไปสิ ้าวปั้น !”
ปั่นป่วนี้นิ้วออำสั่ให้ออรถ ้าวปั้นทิ้น้ำหนััวลแป้นเหยียบนัวรถส่ายโยไปโยมา แ่็ประอนมันสามารถเลื่อนเป็นเส้นรไ้สำเร็
“แลอมาเป็นันูไหม ะไ้รู้ว่าัวแมันหนัยิ่ว่าหมูบ้านลุยัน์ 100 เท่า !”
ส่วนมิ้นไ้แ่ถอนหายใและส่ายหน้า ำพูที่ว่าเ็ผู้หิมัะโเร็วว่าเ็ผู้ายะเป็นอย่าที่เห็น
บ้านอะวันั้อยู่เือบสุถนนอย 2 อหมู่บ้าน ิับแนวป่าและทาไปยัสวนนา
ถนนั้แ่หน้าัวบ้านไปนถึหน้าปาอยิถนนให่เป็นลูรัินแ สอ้าทาแน่นนัไป้วยบ้านใล้เรือนเียอนในหมู่บ้าน ึ่ระุัวอยู่ใล้ันอย่าอบอุ่นุนเือ
บ้านแ่ละบ้านอุมไป้วยพืสวนรัวและ้นไม้ใบห้าเียวอุ่ม อยปลุมให้วามร่มรื่นร่มเย็นแ่นในหมู่บ้าน ยามเมื่อพบผ่าน็ให้ลิ่นอายอวามเป็นธรรมาิบ้านนออนา และวิถีีวิอนในนบทอย่าแท้ริ
สี่เพื่อนรัพาันปั่นัรยานไปามถนนหมู่บ้านนฝุ่นลบ พบผู้เ่าผู้แ่นแถวนั้น็พาันสวัสีทัทายไปทั่ว
่อนอื่นมาทำวามรู้ัับเพื่อนทั้สามอะวันเสีย่อน
นแรมีื่อว่า้าวปั้น บ้านอยู่อย 3 ึ่อยู่ฝั่ร้ามับอยอบ้านะวันและถูั่นลา้วยถนนให่
้าวปั้นเป็นหลานาปั๋นและยายเหยิม หน้าาทะเล้น ัวเล็ สูเพีย 157 ม. อีทั้ยัผอมบา อบัผมทระลารอบ อบพูาี้ั้วเป็นวรรเป็นเวร เสียเล็ และี้เล่นเหมือนับปั่นป่วน
่อมาือปั่นป่วน ลูเฮียเปลี่ยนเียหมู หลานย่าใร้านายอำ เหุนี้ึอบแอบินนมที่ร้านอยู่เป็นประำ ทำให้นที่บ้าน้อหน่ายใเี่ยวับเรื่อน้ำหนััวอเาที่มาึ้นทุวบปี
ปั่นป่วนเป็นเ็ผู้ายัวอ้วนอุ้ยอ้าย หน้าระ ผมหยิหยอย นิสัยเป็นนอารม์ี มอโลแ่บว แ่าา้าวปั้นที่ี้ลัวและมอโลในแ่ร้าย แ่มัพู้า ิ้า และอบทำัวบ้า ๆ บ๊อ ๆ นลายเป็นที่ลโปฮาอนรอบ้าไม่แพ้ัน้าวปั้น
้วยวามที่น้ำหนััวมา ส่วนสูึมาาม เพียแ่อายุ 13 เา็มีส่วนสู 165 ม. แ่ันีมวลายระหว่าน้ำหนัและส่วนสูนั้นไม่สัมพันธ์ันเอาเสียเลย
สุท้าย็ือมิ้น เ็สาวอมแ่นประำหมู่บ้าน หลานามับยายเียม บ้านอยู่อย 5 ฝั่ร้ามอถนนให่ หรือ้านทิศะวันอหมู่บ้านเหมือนับ้าวปั้นและปั่นป่วน
มิ้นเป็นเ็ผู้หิที่ยันและัู เธออาศัยอยู่ับุปูุ่ย่าและน้าไ่น้อสาวแม่มาั้แ่เ็ แม้อยู่บ้านมิ้นะเป็นแม่ศรีเรือน แ่เ็สาว็ไม่ใ่ผู้หิที่อ่อนโยนหรืออ่อนแอ
เ็สาวทั้เ้มแ็ ไม่ลัวใร ใล้า อบุ่าะวัน ้าวปั้น ับปั่นป่วนเวลาที่ทั้สามเเรอยู่เสมอ นไ้รับายาาเ็ในหมู่บ้านว่า ‘มิ้นี้บ่น’ ที่สำัมัปาแ็และัสีหน้าเ่ แ่็เถียไม่เยนะะวันเลยสัรั้
มิ้นนั้นเหมือนเ็ผู้าย รูปร่าปราเปรียวและรวเร็วแ่เ็ หุ่นร่าผอมบา สู 158 ม. มาว่า้าวปั้นนเิเป็นารหยอล้ออพวผู้ให่ในหมู่บ้านเรื่อที่ว่ามิ้นนั้นสูว่า
สุท้าย็ือะวัน หนุ่มน้อยเ้าปัาประำหมู่บ้าน
ะวันเป็นเ็หนุ่มหน้าาสใสและลาั่เ่นสมอ ามและลมในราวเียวัน หูาเล็น้อย ิ้วหนานิหน่อย ริมฝีปาเท่าันทั้บนและล่า ามรามมนเป็นรูปลัษ์ที่เ้าันีับใบหน้าทุสัส่วน สู 160 ม. รูปร่าผอมเร็แ็แรและล่อแล่วว่อไว
ะวันเป็นหลานอาหาและยายสุพิศ เป็นเหลนอแม่เ่าแหวน นามสุลมโนำ เหุผลที่ไ้ายาว่า ‘หนุ่มน้อยเ้าปัาประำหมู่บ้าน’ เพราะว่าเามัะอาสาไปแ้ปัหา่า ๆ ให้นในหมู่บ้านอยู่เสมอ
วัวหายวายหาย็ะวัน ลูหลานบ้านไหนทำารบ้านไม่ไ้็ะวัน ปัหาทุ์ใอนเ่านแ่ในหมู่บ้าน็ะวัน ั้แ่ัห้ายัน่อมัรยาน านแบหามไปนถึำนวเลหวย็ะวัน
เพราะะวันนั้นเป็นนเรียนเ่ เลียวลา พูาะาน มีทัษะในารใ้ีวิทุอย่า ั้แ่เย็บปัถัร้อยไปนถึยินปลา านศิลปะวารูป็เอา ิศาสร์วิทยาศาสร์็หัวไวเ้าใไ้รวเร็ว
ะวันเป็นนี้เล่นแ่็มีเหุผล มีนิสัยรัารเรียนรู้และใฝ่หาวิาปัา อบิวิเราะห์และอบท้าทายในสิ่ที่นเอสสัย โยไม่ย่อท้อ่อสิ่ที่นเอไม่รู้นว่าะรู้ในสัวันทุรั้ไป
ทั้สี่ยัปั่นัรยานเร็วลิ่วอยู่บนถนนลูรัอหมู่บ้านที่เี้ยว เลี้ยวโ้ทา้าหน้าไปอีไม่ถึ 100 เมร ็ะออไปเอถนนให่แล้ว
“โห้ย ! ับให้มัน้า ๆ หน่อย สูเาะรีบไปไหน !”
แม่เ่านหนึ่เินถือไม้เท้าอยู่หน้าบ้านะโนว่ามา นที่อบไปอย่าเียสาหนีไม่พ้นปั่นป่วน
“ไปโรเรียนรับ แม่อุ้ยบัวลี่ !”
“อ้อมับน้ำิแล้ว็หวานไปันยัไเหรอ ?”
ะวันหันมาถาม้าวปั้นับปั่นป่วนที่ปั่นัรยานเ้ามาใล้หลัาที่เาลวามเร็วล
“น้ำิับหวานึ้นรถไปับอ้อม พ่อออ้อมเป็นนพาไปน่ะ”
้าวปั้นอบเสียสู้ลม ส่วนปั่นป่วนพูไม่ทัน ึอบเรื่ออื่นไป ึ่ะวัน้อใ้สมออเาเรียบเรียำพูอปั่นป่วนเล็น้อย
“ส่วนพร้อม อม แล้ว็๊ะะไปันเอ ันเอพร้อมมาื้อน้ำปลาที่บ้าน้วย เาบอันเมื่อวานว่าะไป้วยันพรุ่นี้”
“...อ๋อ”
ทั้หมเบรัรยานเมื่อปาอยทาออหมู่บ้านยับใล้เ้ามา นถนนให่สีำเมื่อมลายาวั้แ่ทิศเหนือลไปใ้เหมือนูทอัวนอน็เผยให้เห็นอยู่รหน้า
รถราบนถนนับเลื่อนเลื่อนผ่านเป็นประปรายอยู่บนถนนทาหลวนบทสายนี้ ทาลใ้นั้นมีรถน้อยว่า เพราะส่วนให่นำลัมุ่ึ้นเหนือ ึ่เป็นทาไปัวเมืออำเภอ หรือทาไปยัโรเรียนอพวะวันนั่นเอ
ราสายาสาส่อ้ายวามอไม่เห็นรถวิ่ผ่านนแน่ใว่าถนนโล่แล้ว ะวัน็ร้อบอเป็นสัาให้ปั่นัรยานเ้าสู่ถนนให่
“ไปันเถอะ !”
ทั้สี่้ามเลนมาทาฝั่ทิศะวัน ถนนฝั่นี้มีรถให่รถเล็มามายำลัสัร มอไปันไหน็พบเ็รุ่นราวราวเียวัน้อนท้ายบ้า นั่หลัระบะบ้า ราวับหอบลูหามหลานเพื่อไปูประาศผลสอบันทั่วหน้า
“ูทุนสิ ไปูผลสอบเหมือนพวเราันแน่ ๆ” ะวันบอ
ึ้นเหนือไปเล็น้อย็ผ่านหน้าลาุมนอหมู่บ้านหนอป่าไผ่ ึ่เวลานี้ยัไม่มีารื้อายับ่าย ใล้ันนั้นเอ็เป็นเียหมูและร้านำอบ้านปั่นป่วน
รถัรยาน 3 ัน ออยู่หน้าร้านำ มอเห็นเ็หนุ่มสามนำลัเลือื้อนมรุบรอบำพวมันทอและ้าวโพอบรอบอยู่ในร้าน
“พร้อม อม ๊ะ !”
ะวันะโนเรียะปั่นัรยานผ่าน เ็หนุ่มสามนทำหูผึ่รีบะบึออาร้านมาูามเสียเรีย หนึ่ในนั้นึานรับอบลับหลัรู้ว่าเป็นพวเา
“เอ้อ ! เี๋ยวามไป !”
้าวปั้นี้ามมาอย่าสุแรเิทั้ที่วามเร็วนั้นไม่ไ้เพิ่มึ้น เนื่อาถูน้ำหนััวอปั่นป่วนที่มาว่ารึ่น้ำหนััวอนถ่วอยู่
มิ้นรั้ท้ายสุ็เริ่มหอบ ร้อบอมาามนิสัยี้บ่นให้พวะวันที่เอาแ่เร่แ่ันปั่น้าลเสียบ้า
“้า ๆ หน่อยสิ ! เี๋ยว็รถล้มันหรอ เราอยู่บนถนนให่นะ !”
ะวันับ้าวปั้นึยอมผ่อนำลัาล แ่ไม่ใ่เพราะเสียอมิ้นที่ไล่หลัมา แ่เพราะทา้าหน้าใล้ะลเนินไปสู่ถนนลา่ำเ้าทุที
นมิ้นามมาถึ ทั้สี่ึะลอวามเร็วละที่ัวัรยานำลัะมุ่ลเนินและเ้าเำบลอีำบลหนึ่
“อันนั้นพวน้ำินี่นา !”
มิ้นพูึ้นหลัารถระบะโโย้า ไมี้เอ็์ ันหนึ่ับผ่านพวเาไป หลัระบะมอเห็นร่าอเ็ผู้หิ 3 น นั่โ้ลมนผมเผ้าปลิวสยาย นมารู้ว่าเป็นพวพ้อาหมู่บ้านเียวัน
“มิ้น !”
ทานั้นร้ออบพลาโบมือให้ไหว ๆ ทา้าหน้าอีไม่ไลมอเห็นโรเรียนอยู่ลิบ ๆ ไร ๆ
ระยะทาาหมู่บ้านหนอป่าไผ่มาถึโรเรียนนั้นเือบ 2 ิโลเมร ใ้เวลาปั่นัรยานราว 15 ว่านาที แ่ถ้าเอื่อยเื่อยหน่อย็อาะ 25 นาที
้าทารนี้เป็นทุ่นาโล่ว้าสุลูหูลูา ้นเือนพฤษภามยัเป็นฤูร้อนที่แห้แล้่อเนื่อมาาเือนเมษายน ้น้าวนาปลัยัไม่ถูเพาะปลู ผืนนาแถบนี้ึว่าเปล่าาารถูไถินทิ้ไว้
แยามสายร้อนละมุนอบอุ่นผิว ลมเย็นวิ่เล่นอยู่บนหัว ะัวรถัรยานับเลื่อนไป้วยวามเร็วามเนินลาอถนนให่ ลูบไล้ผิวายรู้สึสบายและั๊ี้ไปในราเียว
โรเรียนใหม่สำหรับารเริ่ม้นเ้าสู่วัยมัธยมอยู่ไม่ไล ้านหน้ามีรถราพาหนะและผู้นเินวัไว่
ะวันรู้ัและุ้นเยับสถานศึษาใหม่แห่นี้พอสมวรแล้ว ไม่นับว่าเยมาสอบเ้าั้ 2 รั้ เา็เยเ้ามาแ่ันานวิาารระับัหวัที่โรเรียนแห่นี้ ึ่ถูัเป็นสนามแ่และสนามสอบอยู่บ่อยรั้
ัวโรเรียนอยู่ทาฝั่ทิศะวัน ปั่นัรยานไปถึ็พบับป้ายัวโารึไว้ว่า ‘โรเรียนสารศิลป์’ อันเป็นื่อเสียเรียนามอสถานศึษาแห่นี้
เ้าประูให่็พบป้อมยามั้อยู่้านหน้า มีทาเิน้า ๆ ทอยาวเ้าไป้าในผ่านสวนป่าที่ปลุมเหมือนประูพฤษาิ
เนื้อที่อโรเรียนสารศิลป์ส่วนมาเ็มไป้วยสวนป่าเียวอุ่มและสระน้ำเียวี ้าหลัป้อมยามึเ็มไป้วย้นสัสูะรูที่แผ่สาาิ่้าน ้ารั้วโรเรียน้านในปลูปาล์ม้นให่ ถนนทารถที่อ้อมเ้าไปทาทิศใ้เรียรายไป้วยพุ่ม้นอเ็ม
ะวันเป็นนนำเ้าไป ทาฝั่ทิศใ้อโรเรียนหรือแนวำแพที่พวเาำลัปั่นัรยานอยู่นั้น ือโรบ่มใบยาสูบออำเภอ ปั่น่อไป็ไปเอะถนนให่ทาเลี้ยววาที่ะพาอ้อมลับไปยัสู่ทาออ้านทิศเหนือ
ึ่รนั้นเอมีอยแยเ้าไปยัหน้าอาารเรียนไม้ที่พวเาเยมาสอบ และบริเวนั้นมีผู้นยืนออันอยู่ที่ป้ายประาศหน้าอาารยั้วเยี้ยเ็มไปหม
นัเรียนพร้อม้วยผู้ปรอ่าพาันมารับทราบผลารสอบ บรรยาาศโยรอบึเ็มไป้วยวามื่นเ้นและเสียหัวเราะ
ทั้สี่พาันอัรยานแล้วลาั้ที่หน้าห้อมรมพับเหรียโปรยทาน ระาษรีไเิล และห้อเรียนนาศิลป์ที่ถูสร้าเป็นูหาิันและิั้้วยรั้วา่ายเหล็
“นเยอะเป็นบ้าเลย ันยัหานาโรเรียนเราไม่เอเลย”
้าวปั้นระิบ้าะวันะหยีามอไปยับรรยาาศรหน้า
“สสัยพวอ้อมไปอรถไลแน่ ๆ เลย เรารออยู่รนี้่อนีไหม ?”
มิ้นบอมาอย่าใเย็น เห็นว่านยัเยอะึไม่รีบร้อนอะไรมา
้าวปั้นเหลือบามอปั่นป่วนแวบหนึ่ ึบอมาโยไม่หันหน้ามาราวับสื่อสารอย่ารู้ันเป็นปิ
“รู้ไหม ปั่นป่วน ในบรราพวเรานี้ แแ่ัวทุเรศที่สุเลย”
“ใ่ ันเห็น้วย”
ึ่ปั่นป่วนเอ็บ้าี้ยอมำนนเห็น้วยในสภาพารแ่ายอน อย่าเสื้อล้ามสีาวและาเลายทหารัวสั้นุ ไม่ว่าะมอามุมใ็ย่อมมอเป็นุนอนันเสียหม
“ั้นเราไปู่อน็ไ้ ไว้พวนั้นมา็่อยรอแล้วัน”
ะวันัสินใไ้ันั้น็้าวเท้า้ามถนนไปยัุประาศผลสอบ
อาารเรียนอารัทุมหรืออาาร 5 เป็นอาารเรียนไม้ที่ถูปลูสร้ายาวเหยียเป็นอนลึเ้าไป และมีประวัิยาวนานมาั้แ่สมัยริเริ่ม่อสร้าโรเรียน ที่สำัยัถูใ้เป็นสนามสอบเ้าเรียน่อในระับั้นมัธยมศึษาปีที่ 1 อนัเรียนทั่วทั้อำเภอแห่นี้
บริเว้านหน้าอาารเป็นสวนหย่อมนาย่อม ถนนเลนเียวที่แยมาาถนนสอเลนอโรเรียนัเ้าไปเป็นทาเินและทารถผ่านหน้าอาารนไปถึยัโรอาหาร
้าถนนมีรถยน์และัรยานยน์อเรียยาว เห็นผู้ปรอพาันูลููหลานมา้วยิใอันั้มั่นาหวั
ะวัน ้าวปั้น ปั่นป่วน และมิ้น็เินแทรผู้นเ้าไปยับอร์ที่ิั้ผลารสอบหรือใบประาศรายื่อห้อเรียน ่ายืนรอนโน้นนนี้ที่มาถึ่อนเพื่อูนว่าะเสร็สัพั ึะถึราวที่พวเาะไู้ไ้เห็นันบ้า
“ใบนี้ไ ห้อ ม.1/1”
มิ้นเอ่อนึร้อบอพลาี้นิ้ว ้าวปั้นที่ัวเล็สุ็บอมา
“ูเผื่อัน้วยนะ”
เ็สาวอมแ่นประำหมู่บ้านหนอป่าไผ่รายนี้ึรับหน้าที่เป็นนูใบประาศผลสอบเ้าห้อเรียน เธอเพ่สายาไปยัใบระาษที่อยู่สูเหนือหัว ไล่อ่านรายื่อนว่า 40 น ั้แ่เลที่ 1 นถึ 40 เพื่อามหารายื่ออะวัน ้าวปั้น ปั่นป่วน และอน ่อนะออเสีย
“เ็ายนัน์ แ้วัน์ เลที่ 7
เ็ายะวัน มโนำ เลที่ 10
เ็ายปรมัถ์ อ้วนุ้ย เลที่ 13
เ็หิเมิา ยาในะ เลที่ 18”
วามเียบเิแ่เ็หนุ่มและเ็สาวทั้สี่ราวับนัันไว้ ่อนวามวยและเียบเียบหลัาสิ้นประโยอเ็สาวะลายมาเป็นวามร่าเริปีิยินีที่สุในีวิ
นพวเาทั้หมไม่อาะระับอีในี้เอาไว้ ปล่อยมันไปามวามไม่ประสีประสาอเ็น้อย
ความคิดเห็น