ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #3 : บทที่ 3 (รีไรท์)
บทที่ 3
“ุหนูเ้าะ ถึเวลาื่นนอนแล้วเ้า่ะ” เสียบ่าววัยลานปลุนาื่นึ้นมาาารหลับใหลพร้อมอุ้มนาึ้นมาาเปล
‘นี่มันยามอะไรแล้ว ยัเ้าอยู่เลย ะรีบปลุนาไปไหน นาเป็นเ็ทารนะ ้อนอนเยอะๆ สิ ถึะโไวๆ’ ทารน้อยบ่นอุบอิบในใ นาไม่สามารถถามบ่าวใ้ไ้ว่าะนี้เป็นยามอะไรแล้ว ไ้แ่สอส่อสายามอไปรอบๆ
บ่าวใ้ำนวนสอสามนไ้เรียมน้ำอุ่นในถัน้ำและผ้าำนวนหนึ่ ถ้าให้เา็นำมาเพื่ออาบน้ำนา อนนี้็น่าะประมายามเหม่า[1] นาไ้แ่ปล่อยให้บ่าวับยแนาพลิไปมาทำวามสะอาเ็ถูร่าายนา ถึแม้อนแรๆ ะเินอาย ไม่อยาให้ใรมามอร่าายส่วนใ้ผ้าเท่าไรนั แ่ิอีทีนา็เป็นแ่เ็ทารและบ่าวใ้็มีแ่บ่าวใ้สรี ในอนานา็้อมีนอย่วยเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำแ่ายอยู่ี เลย้อทำใให้ินเพื่อให้ไม่เอะเินในอนาเพราะมันเป็นเรื่อปิอยุสมัยนี้ ิวัรประำวันนาในแ่ละวัน็ไม่ไ้ทำอะไรมา ื่นเ้ามาอาบน้ำเสร็็ินนมแล้ว็นอน ื่นมาินนมแล้ว็นอน่อ นาทำทุอย่าว่า่ายเป็นระยะเวลาะรบหนึ่เือนแล้ว ทารน้อยไม่ร้อไห้โวยวายนรอบรัวเป็นัวล นาะโวยวายทำไม ทุๆ นูแลนาีเรียไ้ว่ามไม่ให้ไ่ ไรไม่ให้อม
“ท่านแม่ ทำไมน้อถึสบเสี่ยมอย่านี้” พี่ายนาอายุสี่วบ้มมอู้อนแป้ึ่นอนนิ่สบอยู่ในเปล ลู๋อี๋เียนโวยวาย หลัาสัเเห็นน้อสาวสบเียบ่าันับัวเาผู้ึ่เสียัสใสลอเวลา เาพูับท่านพ่อท่านแม่ที่ยืนอยู่้าายแ่สายายั้อมอมาที่นา อนนี้ในห้อมีเพียพี่าย ท่านพ่อและท่านแม่นาเท่านั้น
“น้อเพิ่หนึ่เือน ลูะให้เียนเอ๋อร์พูไ้เลยหรือ” ท่านแม่พูึ้น น้ำเสียหยอล้อบุราย เ็ายยู่หน้า ทารน้อยในเปลเห็นแล้ว็เผลอหัวเราะึ้นมา
“แอ้แฮร่”
“นาน้อยัหัวเราะให้ลูเลย” ท่านพ่อล่าวเสริม พร้อมเอ็นูบุรสาวที่หัวเราะออมาเหมือนรู้วาม พี่น้อู่นี้ไม่มั่นใแล้วว่าใรพี่ใรน้อันแน่ พี่ายเมื่อไ้ยินเ่นนั้น็ะลึ
“หรือว่าเ้าฟั้ารู้เรื่อ” พี่ายถามนาอย่าื่นเ้น
“แอ้” นาส่เสียอีรั้สั้นๆ เหมือนอบำถามว่า ใ่ เ็ายาลุวาว ้ามีน้อเป็นอัริยะหรือนี่ เาิในใ ท่านพ่อและท่านแม่นาเริ่มรู้สึประหลาใ ทัู้่มอหน้าันเหมือนเ้าใวามิอันและัน ไม่แน่ว่าลูอนาะเป็นนที่เทพส่มาเิทำให้อัริยะเินเ็ทั่วไป
“อี๋เียน แม่ับพ่อมีเรื่อะุยับลู” ท่านแม่อนาเอ่ยึ้นน้ำเสียริั พาให้บรรยาาศูึเรียมาึ้น หนิเียนเิวามสสัยึั้ในอนรอฟั ท่านแม่อนาหันลับมามอนาอีรั้้วยสายาูเศร้าเล็น้อย ่อนะเอ่ยพาท่านพ่อและพี่ายไปุยันที่อื่น
ท่านแม่เินนำออไปนแราม้วยท่านพ่อับพี่ายเินออาห้อามไป ถึนาะไม่รู้ว่าพวเาุยอะไรันแ่็ิว่าเี่ยวับนานั่นแหละ ไม่ั้นไม่เินไปุยที่อื่น ่อให้นายัเ็แ่็ไม่อยาพู่อหน้านาอยู่ี ทารน้อยนอนเล่นสัพั็ไ้หลับไปามวัย
“มีอะไรหรือท่านแม่” อี๋เียนถามึ้น หลัาเินามท่านพ่อและท่านแม่มานัุ่ยันที่ห้อทำานท่านพ่อ ทัู้่เินไปรโ๊ะรลาห้อ่อนะนั่ลและเิให้ลูายนั่ลาม
“พ่อับแม่มีอะไระบอลูเี่ยวับหนิเียน” เย่วเว่ยพูพร้อมสบาับายหนุ่ม เมื่อท่านพ่อพยัหน้าเป็นสัาไฟเียวหิสาวึเริ่มพูึ้น
“ในวันที่หนิเียนเิ แม่ไม่รู้ว่าลูไ้ยินเสียัอนลาึหรือไม่”
“ลูไม่ไ้ยิน…” วันนั้นเาหลับสนิทลอืน เนื่อาเหนื่อยาารวิ่เล่นมาทั้วัน
“วันนั้น้าฝันว่ามีเทพอ์หนึ่มาเือน้า ว่าเียนเอ๋อร์ะป่วยหนัเมื่อนาอายุรบสิบเ็ปี ทาแ้ือนา้อไปเป็นสนมและ้อมียศำแหน่ที่ไม่ให้ใรูหมิ่นไ้่ายๆ ท่านพ่อะ้อเ้าวัไปอราโอาราฮ่อเ้ แ่ถึอย่านั้นารที่เียนเอ๋อร์เ้าวัะแ่เบาอาารป่วยลเท่านั้น หลัานั้นนาะสิ้นวาสนา” หิสาวพู้วยเสียไม่หนัไม่เบา ่อยๆ อธิบายบุรายอนอย่าใเย็นและริัเพื่อให้เ็ายเื่อว่ามันือวามริ ไม่ใ่ารล้อเล่นอทัู้่ วาอเ็ายเบิว้าึ้น นัยน์าสั่นไหว ไม่นาน็มีน้ำใสไหลออาวา
“ท่านแม่ะบอว่าเียนเอ๋อร์มีอายุัยไม่ยืนยาวอย่าั้นหรือ นาะมีีวิอยู่ับพวเราไม่นานเ่นนั้นหรือ” เ็ายพูไปร้อไห้ไป น้ำมู็เริ่มไหลออมา อีเียนยแนเสื้อึ้นปาน้ำมูนั้นแล้ว้อมอไปยัท่านแม่อเาอย่าริั เฝ้ารอำอบ
“ใ่แล้ว” หิสาวอบลับ เน้นย้ำวามริให้อี๋เียน เ็ายวัยสี่วบเริ่มร้อไห้เสียัน้อึมาปลอบอ ทั้สามอันลมภายในห้อที่มีเพียเสียร้อไห้สะอึสะอื้นอเ็าย
“พ่อับแม่อโทษนะ ที่้อบอลูั้แ่อนยัเ็แ่นี้ แ่พ่ออยาให้ลูรู้ไว้ะไ้ทำัวีับน้อ รัน้อ ูแลน้อในทุวินาทีที่เียนเอ๋อร์อยู่ ไม่ั้นลูะรู้สึผิและเสียายที่ไม่ไ้ทำีับน้อที่สุในอนนี้” ท่านพ่อเอ่ยอบเสียสั่นสะเทือนใ
“ท่านแม่ะบอเียนเอ๋อร์หรือไม่” เ็ายในอ้อมอพูเสียอู้อี้
“แม่ิว่าารที่เียนเอ๋อร์ไม่รู้ะีว่า ารที่ไ้รู้ว่าัวเอะมีอายุัยที่สั้นไม่ใ่เรื่อที่น่ายินี” ท่านแม่อบ้วยน้ำเสียเศร้าใ หลัานั้นทั้สาม็ไม่ไ้พูอะไรันอี เพียโอบอันเป็นหนึ่เป็นเวลาสัพันแน่ใว่าเ็ายในอ้อมอสบล แล้วเ็าย็ไ้หลับไปเสียแล้วเนื่อาร้อไห้เป็นเวลานานนเหนื่อยผล็อยหลับไป ทัู้่ยิ้มบาๆ ับมือให้ำลัใึ่ันและัน ่อนายหนุ่มะอุ้มบุรเินไปยัห้อนอนอเ็าย เาวาอี๋เียนลบนเียพร้อมห่มผ้า เอื้อมมือลูบผมเบาๆ ่อนะออไป
วัน่อๆ มาพี่ายหนิเียน็มัะมาอยู่เล่นเฝ้าูนาทุรั้เมื่อว่าาารเรียน ทำให้หนิเียนรู้ว่าเมื่อวานนี้ท่านพ่อับท่านแม่ไ้บออะไรับพี่ายนเอ หนิเียนเริ่มินับารที่นเอเป็นทาร นามัะอบนอนฟัพี่ายุยโม้โอ้อวเรื่อ่าๆ นวันหนึ่พี่นาไ้บอว่าวันนี้เป็นวันสำั ท่านพ่อะเ้าวัไปพบับฮ่อเ้หลัอหยุานมาเฝ้าภรรยาและนามาเป็นเวลาสัพัแล้ววันนี้็รบำหนวัน และพี่ายนาไ้เผลอพูออมาว่าวันนี้ท่านพ่อะไปุยเรื่ออนา ราโอารแ่านเ้าวัอฮ่อเ้อ์ใหม่ ิูแล้วนาไม่น่าะไ้แ่เ้าับฮ่อเ้อ์ปัุบันที่ว่านาะโฮ่อเ้็ะแ่เินนาไปแล้ว และฮ่อเ้อ์่อไปไม่ใ่ใรที่ไหน ะเป็นพระเออนิยายเรื่อนี้ ‘หยาลู่ือ’
ร่าายหนุ่มหน้าาหล่อเหลาสะอาสะอ้านในุหัวหน้าแพทย์แห่วัหลว ไ้้าวเินเ้าไปในวัหลว้วยวามรู้สึแปลไปาปิ เาทั้ื่นเ้นและเป็นัวล วันนี้เาะมาพูุยอราโอาราฮ่อเ้หยาลู่เหยี่ยน ฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนเป็นฮ่อเ้ทาสายบู๊ เามีผลานารเป็นแม่ทัพ นะศึมามามายนแว้นหยาไ้เริรุ่เรือ มีวามมั่ั่เนื้อที่ว้าให่ อำนาอเามามาย ราวศ์มีวามแ็แรไม่สามารถโ่นล้มลไ้่ายๆ
ฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนไ้เป็นศิษย์อหมอเทวาลู๋หยิน หรือ็ือพ่ออื้อหรือปู่อหนิเียน ฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนโนพระบิาส่ให้ไปศึษาวิาารแพทย์ั้แ่เยาว์วัย เพราะลับมาาารฝึ้อมทีไระไ้รับแผลลับมาลอ นพระบิารู้สึว่าลูายไม่รัร่าายนเอ เลยให้ไปศึษาารรัษาเผื่ออนาไ้รับบาแผลมา็ะสามารถเอาัวรอไ้ ทำให้ฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนไ้รู้ัับลู๋ื้อ บุรอหยินหมอเทวาที่อาศัยอยู่บนป่าเาและะเปลี่ยนที่อยู่อาศัยไปเรื่อยๆ
ลู๋หยินไ้รับนานนามว่าเป็นหมอเทวาที่เ่ที่สุในใ้หล้า เพราะเล็ลับวิาที่สืบ่อถ่ายทอันมารุ่นสู่รุ่น เรียไ้ว่านี่ือระูลแห่แพทย์เลย็ว่าไ้ ถึับมีนลือันว่าบรรพบุรุษอระูลลู๋เป็นเทพแห่ารแพทย์ แ่ละรุ่นะมีลูศิษย์น้อยนับนไ้ บารุ่น็มีแ่ลูหลานอัวเอเท่านั้นที่ไ้รับารสอนนี้ ในรุ่นอฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนมีแ่ลู๋ื้อเท่านั้นที่ไ้เรียน้วยัน ทำให้ทัู้่เป็นสหายนสนิทและฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนถึับอร้อให้ื้อมารับำแหน่หัวหน้าแพทย์หลว เพื่อะไ้มาูแลเาในยามเาเ็บป่วย เพราะฮ่อเ้รู้สึว่าแพทย์ในวัหลวนั้นมีวามรู้ไม่เท่าับสหายอนเอ ลู่เหยี่ยนอร้ออยู่นานแสนนานว่าสหายะรับปาว่าะมาเป็นให้ ทัู้่ไม่ไ้แสอออย่าัเนว่าเป็นสหายนสนิทเพื่อที่ะไ้วาแพทย์หลวเป็นลา ื้อไม่ไ้ฝัใฝ่ารเมือใๆ เา้อารอยู่อย่าสบสุ ทำให้ฮ่อเ้ลู่เหยี่ยนไว้วาใเป็นอย่ามา
“ทูลฝ่าบาท หัวหน้าแพทย์แห่วัหลว ลู๋ื้ออพระบรมราานุาเ้าเฝ้าพ่ะย่ะ่ะ”
“ให้เ้ามา”
ร่าสูในุหัวหน้าแพทย์แห่วัหลว้าวเ้ามาในห้อทรพระอัษรแล้วุเ่าลถวายบัม
“อฝ่าบาททรพระเริหมื่นปี หมื่นๆ ปีพ่ะย่ะ่ะ”
“หัวหน้าหมอหลวื้อ มิ้อมาพิธี”
“อบพระทัยพ่ะย่ะ่ะ” หัวหน้าหมอหลวเยหน้าึ้นสบพระเนรฮ่อเ้
“ฮูหยินเ้าลอบุรเป็นไปอย่าราบรื่นใ่หรือไม่ เราว่าะส่อวัรับวัลูเ้าเสียหน่อย” ฮ่อเ้หนุ่มเอ่ยเสียเรียบ แ่นัยน์ามัรปราวามปีิยินีอย่าไม่ิะปปิ
“เป็นพระมหารุาธิุพ่ะย่ะ่ะ ฮูหยินอระหม่อมไ้ลอบุรสาวโมามเหมือนนาไม่มีผิเพี้ยน อนนี้นาอายุรบหนึ่เือนเศษแล้วพ่ะย่ะ่ะ”
“เป็นเรื่อน่ายินียิ่ นามีนามว่าอะไรล่ะ”
“นามีนามว่า ลู๋หนิเียน พ่ะย่ะ่ะ” ื้อล่าวพร้อมเผยยิ้มอบอุ่น
“เราเห็นเ้ามีวามสุเรา็ปลื้มใ ที่เ้ามาหาเราวันนี้ไม่ไ้แ่มารายานัวลับมาทำานระมั” นัยน์ามัรมอายหนุ่มที่นั่รหน้า เารู้ันรหน้าีและวันนี้นรหน้ามีท่าทีัวลผิปิ เาไม่เยเห็นสหายรัมีท่าทีเยี่ยนี้มา่อน ฮ่อเ้โบพระหัถ์เป็นสัาให้ันทีออไป้านอให้หม เหลือเพียเาและนรหน้าเท่านั้น
“เ้ามีอะไระบอล่าวับ้าหรือเปล่า” หลัาันทีออไปหมแล้ว ในห้อนี้ไม่มีอีแล้วฮ่อเ้ับหัวหน้าหมอหลว มีเพียหยาลู่เหยี่ยนับลู๋ื้อสหายรัแ่วัยเยาวเท่านั้น ื้อไ้ยินน้ำเสียที่เปลี่ยนไปอฮ่อเ้ึรู้ว่าอนนี้มีเพียสถานะวามเป็นสหายันเท่านั้น ไม่มียศศัิ์มาเี่ยว
“่วยเียนเอ๋อร์อ้า้วย” ื้อพูึ้น พร้อม้มศีรษะโลพื้นอย่าเสียั ้วยน้ำเสียสั่นนั้นยาที่ะรอาารสัเอบุรุษมัร
“้าะ่วยเ้าไ้อย่าไรบ้า” ลู่เหยี่ยนมวิ้วรุ่นิเพราะไม่รู้ว่าสหายอให้่วยเหลือในเรื่อใ
“มีเทพอ์หนึ่มาเ้าฝันฮูหยินอ้า มาบอว่าเียนเอ๋อร์อ้าะป่วยหนัเมื่อนาอายุรบสิบเ็ปี วิธีารแ้เพื่อ่วยบรรเทาอาารเ็บปวือ้อเ้าวัมาเป็นสนม ้ารู้ว่ามันอาฟัูไร้สาระ แ่้าไม่อามอ้ามีวิอลู้าไ้” ื้อล่าวบอลู่เหยี่ยนแ่็ยั้มศีรษะโพื้นอยู่ท่าเิม ไม่ล้าแม้แ่ะสบาสหายอนเอ เาลัวที่ะเห็นสายาอสหายเมื่อไ้ฟัในสิ่ที่เาพูไป ถ้าเิสหายฟั้วยสายาูแลนบัน เาไม่อานิ่เยไ้
ลู่เหยี่ยนฟัเสร็็นิ่เียบไปสัพั เพราะสิ่ที่สหายอเาพูมาเินวามาหมายอเาไปมา อนแรเาิว่าะเป็นเรื่อที่ส่ผลระทบ่อบ้านเมือ แ่ลับเป็นเพียเรื่อวัหลัอเา ทั้ที่ื้อเยล่าวับเามานั่อนัว่าถ้าเามีบุรสาวะไม่ยอมส่ให้เ้าสู่วัวนแห่ารแย่ิอำนาอสาวามที่ที่เปลี่ยนนไปมามาย
ำบอเล่าที่สหายอเาล่าวว่าถึะฟัูไร้สาระ แ่พอวิเราะห์ถึน้ำเสียลับเ็มไป้วยวามหนัแน่น ริัและริใ เรื่อที่สหายอเาล่าวมา เามั่นใว่ามันเป็นเรื่อริอย่าแน่นอน ่อให้ื้อะสนิทับเา แ่โทษานโหฮ่อเ้็มีโทษถึประหารีวิ เามั่นใว่าสหายอเาไม่โ่ถึั้นโหในเรื่อที่ไม่น่าเื่อเ่นนี้
“ไ้ ้าะให้ราโอารแ่บุรสาวอเ้าเ้าวัเมื่อนาอายุรบสิบเ็ปี นาะไ้เ้ามาเป็นสนมอฮ่อเ้อ์่อไป เ้าเห็น้วยหรือไม่” ถึอนนี้ะมีอ์รัทายาทแล้ว แ่เา็ไม่สามารถหยั่รู้ถึอนาไ้ว่าใระไ้เป็นฮ่อเ้อ์่อไป ึเาะไปที่นที่ไ้ำแหน่ฮ่อเ้ในอนาแทน ื้อเยหน้าึ้นนั่ปิ มอสหาย้วยแววาปลื้มปีิ
“้าอให้เ้าเลือำแหน่ให้นา้วยไ้หรือไม่ ้าไม่อาทนเห็นบุรีอ้า้อถููหมิ่นไ้ แ่เพีย้อเ้าไปเป็นสนมเพื่อรัษาอาารป่วยอนาแล้ว ้าผู้เป็นบิา็ไม่อายอมรับวามเ็บปวที่มาาารูหมิ่นนาไ้อี” เา้อัารูแลเรื่อนี้ั้แ่เนิ่นๆ เพื่ออนาที่สใสอบุรสาว
“ไ้ๆ เ้าอยาให้นาอยู่ำแหน่ใล่ะ ุ้ยเฟยีหรือไม่” ลู่เหยี่ยนล่าว้วยน้ำเสียสบายๆ ยัไนที่้อปวหัวับเรื่อในวัหลั็ไม่ใ่เาอยู่แล้ว และยัเป็นารีที่ำแหน่สนมให่ะเป็นนระูลลู๋ ระูลลู๋ไม่ฝัฝ่ายฝ่ายใ สามารถำรไว้านอำนา ะเป็นำแหน่อะไรเา็ไม่ิทั้นั้น ่าับื้อที่ิหนัเพราะเาไม่อยาให้บุรสาวอยู่ในำแหน่ที่ให่เินไปแ่ะเล็เินไป็ไม่ไ้ แล้วูท่าบุรสาวอเาสบเสี่ยมยิ่ ะไม่ใร่อยา่อรับใรเา ึิไ้ถึำแหน่หนึ่ที่ไม่้อรับภาระหนัและ็ะไม่โนใรูหมิ่นไ้่ายๆ
“ูเฟย ้าอยาให้นาอยู่ำแหนู่เฟยอฮ่อเ้อ์่อไป” ื้อล่าว้วยน้ำเสียและแววามุ่มั่น ำแหน่นี้แหละ เียนเอ๋อร์ะมีีวิที่สุสบาย
“ล” ลู่เหยี่ยนอบในทันทีแทบะเหมือนไม่ิอะไร เาร่าราโอารสอบับ หนึ่บับเ็บไว้ที่เาและอีหนึ่บับเ็บไว้ที่ื้อ ่อนะเรียันทีประำัวมาานราโอารแ่ั้ลู๋หนิเียนเ้าเป็นสนมั้นูเฟยอฮ่อเ้อ์่อไปเมื่อนาอายุรบสิบเ็ปี ันทีอ่านราโอารเสียัฟัั่อนะมอบราโอารให้ื้อ เพราะในปัุบันเียนเอ๋อร์ยัไม่สามารถรับราโอารเอไ้
“หม่อมันลู๋ื้อ บิาอลู๋หนิเียนรับราโอาร เป็นพระมหารุาธิุอย่าหาที่สุมิไ้พ่ะย่ะ่ะ” ื้อโศีรษะลพื้นอีรั้
“ในเมื่อเราไ้ทำามทำออเ้าแล้ว เ้ามีอะไระอบแทน้าไหม” ฮ่อเ้ล่าวน้ำเสียเนิบๆ แ่ยัส่รัสีพลัานันอีฝ่าย ื้อรู้ัสหายนนี้ี เาให้อะไรใรแล้วย่อมไม่เยยอมให้ัวเอเสียเปรียบ มุมปาหัวหน้าหมอหลวระุเล็น้อย มอไปที่สหาย้วยสายาเบื่อหน่ายในวามไม่ยอมเสียเปรียบออีฝ่าย
“ฝ่าบาททรประส์สิ่ใาระหม่อมหรือพ่ะย่ะ่ะ หม่อมันพร้อมยินีรับใ้ฝ่าบาท” ื้อ็ไม่ไ้อยาะล่าวประโยนี้ออไปสัเท่าไรนั เพราะไม่ทราบว่าสหายท่านนี้ะอสิ่ใาเาบ้า ถ้าประส์ให้เาออามหาสมุนไพรในำนานที่ไม่มีใรเยพบมีเพียเรื่อเล่าานเท่านั้นเา้อาบ้านไปไล ิแล้วายหนุ่มอยาะร้อไห้าใายเมื่อิว่าะ้อห่าารอบรัวไปไล อเถอะ อย่าให้เาไปทำสิ่นั้นเลย!
“อนนี้บุรเราลู่ือ็อายุสี่วบว่าแล้ว อนนี้ยัไม่มีอาารย์สอนวิาารแพทย์เ่ๆ ให้เาเลย น่าเหนื่อยใริๆ ที่บุรเราเป็นอัริยะ สอนอะไร็เรียนรู้ไว ั้ใเรียน ไม่ื้อไม่น ถ้าไ้อาารย์สอนเ่ๆ ็ีสิ” ฮ่อเ้หนุ่มพูประโยยาวเหยียพร้อมีสีหน้าเศร้าทั้ๆ ทีุ่ยโวโอ้อวเรื่อบุรไปแล้วถึห้าส่วน ประโยเนื้อใวามที่ื้อับใวามไ้มีแ่ว่า ‘เ้ามาเป็นอาารย์สอนารแพทย์ให้ลูาย้าหน่อย’ ลู่เหยี่ยนทราบีว่าระูลลู๋เป็นระูลที่เ่าทาารแพทย์นาไหนเพราะเา็เป็นศิษย์ปู่อื้อ ันั้นึมีวามิอยาะส่ลู่ือไปเป็นศิษย์อื้ออีที แ่ยัไม่มีโอาสไ้ยื่น้อเสนอนี้ับเา ฮ่อเ้ไม่รอ้าที่ใ้โอาสนี้อให้ื้อสอนบุรัวเอไปเลย
“ฝ่าบาท ระหม่อมมีภาระหน้าที่เป็นหัวหน้าแพทย์แห่หลว ทำให้อาไม่มีเวลาว่ามาสอนบุรอฝ่าบาท…” ื้อีสีหน้าหนัใ ‘หึ ะให้เามาเป็นอาารย์บุรายอนเอแ่ยัใ้านเท่าเิม เาไม่ยอมให้ัวเอเสียเปรียบหรอ’ ริมฝีปาฮ่อเ้ยยิ้มึ้นเพียเสียววิ่อนะหุบลเท่าเิม
“ั้นเอาเป็นว่า เ้าทำานในานะหัวหน้าแพทย์แห่วัหลวแ่รึ่วันเ้า ่วบ่าย็มาสอนบุร้าแล้วัน”
“ฝ่าบาท บุรอระหม่อม็อายุพอๆ ับลู่ือ ลาแหลม สใสสมวัย ระหม่อมออนุาให้อี๋เียนมาเรียน้วยไ้หรือไม่ ลู่ือะไ้มีสหายสนิทั้แ่วัยเยาว์เหมือนฝ่าบาทับระหม่อม” ื้อล่าวพร้อม้มศีรษะเล็น้อยนอบน้อม ยัไแล้วเา็้อสอนวิาารแพทย์ับอี๋เียนอยู่แล้วเลยิว่าสอนรั้เียวไปเลยีว่า เา็ไม่อยาะสอนใหม่อีรอบ นึเ้าใบรรพบุรุษึ้นมาที่มีลูศิษย์น้อยนิ เพราะไม่แน่พวเาอาะี้เียสอนหลายๆ รอบ็เป็นไ้ ื้อถึลับอ้าถึวามเป็นสหายอพวเาาารมีท่านอาารย์นเียวันทำให้ลู่เหยียนไม่สามารถปิเสธไ้ แ่เา็เห็น้วยับื้อ ารเรียนนเียวไม่สนุเท่าไ้แ่ันเรียนไปพร้อมันับสหาย เา็อยาให้สอระูลนี้เี่ยวโยและสนิทัน่อไป
“ลามนั้น ีเหมือนันลู่ือะไ้มีเพื่อนเรียน เริ่มเรียนในอีสามวัน้าหน้าที่ำหนัแพทย์หลว ยามเว่ย[2]เ้า็เรียมารเรียนารสอนให้ีละ” ฮ่อเ้ล่าว
“ระหม่อมน้อมรับพระบัาพ่ะย่ะ่ะ” ื้อหมอบราบ่อนะอลาลับไป ฮ่อเ้มอไปยัร่าสหายลับหายไป้วยนัยน์าอันนิ่สบ
ยามโหย่ว[3] ื้อหลัเลิาน็ไ้เินลับมาที่วนระูลลู๋ เาเินไปบอ่าวีับฮูหยินและบุรเรื่อราโอาร และที่้อไปเป็นอาารย์ให้อ์รัทายาทลู่ือและไ้ออนุาให้อี๋เียนไ้ไปเรียน้วย
[1] ยามเหม่า = 05.00 – 06.50 น.
[2] ยามเว่ย = 13.00 – 14.59 น.
[3] ยามโหย่ว = 17.00 – 18.59 น.
7ความคิดเห็น