ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : บทที่ 2
บทที่2
2วันถัมาอาารอ่อนเพลียาาราสารอาหารอเสี่ยวหลานและอี้เอ๋อร์ีึ้นมา ไ้เวลาสำรวหมู่บ้านลาทะเลทรายแห่นี้พร้อมหาวิธีอบแทนบุุท่านยายู่ินให้ไ้มาที่สุ เพราะอยู่ในที่ธุรันารเ่นนี้เป็นอะไรที่แสนะลำบา เสบียทั้อาทิย์อบ้านท่านยายหมไปใน3วันทันทีเมื่อมีสมาิเพิ่มึ้นมาถึ2ปา2ท้อ นาึ้อทำัวให้เป็นประโยน์มาที่สุ ่วยหาอาหารมาุนเือ แ่ที่นี่ไม่มีป่าให่ให้ล่าสัว์หรือหาอป่า มีเพียทะเลทรายสุลูหูลูา มีอูที่ใ้เป็นพาหนะ และเสบียในยามำเป็นเท่านั้น ะปลูพืผั็ยิ่เป็นไปไม่ไ้เลย ที่นี่แหล่น้ำมีำัว่าทรัพยารอื่น บ้านไหนมีน้ำถือว่าร่ำรวยที่สุเลย็ว่าไ้
"เฮ้อ!..." เสี่ยวหลานถึับถอนหายใเ็มไป้วยวามสิ้นหวั ในที่แห้แล้เ่นนี้นาไม่รู้ะหาสิ่ใอบแทนท่านยายและอาเหม่าี แล้ว็มีแรระุที่มือ2ที นาลืมไปเลยว่านาพาเ็น้อยที่ึ้นื่อว่าเป็นลูายำเป็นอนาามมา้วยเ่นัน
"แม่๋า หิวน้ำ" เ็น้อยเอ่ยแบะปาพราเอามือยัเ้าปา เสี่ยวหลานเนียนับเอามือเาออมา
"รอ่อนนะอี้เอ๋อร์ ที่นี่หาน้ำยาเินไปเรา้อลับไปที่บ้านท่านยายัน่อนเ้าถึะไ้ื่มน้ำ ้ารู้เ้าเหนื่อยเหุใึื้อึที่ะามมาเล่า?" เสี่ยวหลานเอ่ยำหนิัเือนเาไปเพียเล็น้อย ราวหน้าะไ้ำว่าหาออมาับนาะลำบาเพียใเมื่อเินทาในสถานที่แห้แล้เ่นนี้
"อื้อ น้ำ...โน้น" เ็น้อยยมือยไม้ี้ไปอีทา ้อเิน้าหน้าไปอี
"อี้เอ๋อร์ ทานั้นมีอันใหรือ?" เสี่ยวหลานถามลับเ็น้อยอย่าสสัยใร่รู้
"น้ำ หิว แ็บๆ"เ็น้อยทำปามีเสียประหลา พร้อมับึมือนาให้ามไปให้ไ้ เสี่ยวหลานัสินใเินามแรอี้เอ๋อร์ไปอย่าไม่ัืน เพราะอย่าไร็้อเินไปอยู่แล้ว
นเินมาถึุที่มี้นไม้ทะเลทรายอยู่เป็นหย่อมๆ แ่ไม่ไ้มีแหล่น้ำอย่าที่เ็น้อยบอเลยแม้แ่หยเียว เสี่ยวหลานึรีบปลอบใเพราะลัวอี้เอ๋อร์ะเสียใผิหวั
"อี้เอ๋อร์ เ่นนั้นเราลับไปื่มน้ำที่บ้านท่านยายันเถิ ที่นี่น่ะถึะมี้นไม้อยู่บ้าแ่น้ำอยู่ลึลไปในทรายพวนี้ เราไม่มีทาเอามันึ้นไ้หรอนะ" เสี่ยวหลานพยายามอธิบายในวามเป็นไปไ้ให้เ็น้อยฟัอย่าใเย็น
"น้ำๆ มา..หิว" แู่เหมือนเาะไม่ไ้ฟัในสิ่ที่นาำลัะสื่อเลยแม้แ่น้อย ยัเอ่ยถึน้ำไม่าปา
เสี่ยวหลานำลัะอ้าปาอธิบายทุอย่าอีรั้ แ่แล้วูเหมือนบริเวนี้ะมีบาผิปิ พื้นทรายำลัสั่นไหว ราวับมีบาอย่าเลื่อนไหวอยู่ใ้นั้น ไม่นาน็มีหยน้ำออมาาพื้นทรายราวับฝนห่าให่ เสี่ยวหลานะลึอ้าปา้าใับสิ่อัศรรย์ที่เห็นอยู่รหน้า
"น้ำมาแล้ว เย้ๆ" เ็น้อยระโโลเ้นีใับสิ่ที่นทำ และที่เป็นไปไม่ไ้ยิ่ว่าือมีน้ำำนวนหนึ่ไหลเ้าปาเ็น้อยอย่าเื่อฟั เสี่ยวหลานใเ้นแทบระอนออาอ ทั้หมนี้เป็นเ็น้อยที่ทำหรือ?
"อ้า ื่นใ แฮะๆ" เมื่ออิ่มหนำสำรา เ็น้อยส่เสียพึพอใออมาทันที
หิสาวถึับพูไม่ออ เมื่อรู้ว่าทั้หมเป็นฝีมืออเ็วัย3วบผู้นี้ "ะ เ้า ทะ ทำไ้อย่าไรัน" เสี่ยวหลานใแทบล้มทั้ยืน แ่ยัีที่เรียสินเอลับมาไ้
แ่ลับไ้เห็นสีหน้ามึนอเ็น้อยอบลับ "็แม่๋าสอนอยับ"พร้อมอบนาอย่าไร้เียสา
"แม่๋า เ่นนั้นหรือ? แม่อเ้า็ทำเ่นนี้ไ้อย่านั้นหรือ?"เสี่ยวหลานเอ่ยถามเพื่อวามมั่นใ หาเป็นเ่นนั้นรินา็ไม่ใ่มาราอเ็นนี้อย่าแน่นอน
"อืม ไม่ยู้อยับ" เ็น้อยอบลับ มอาแป๋ว
"เฮ้อ!" หิสาวถอนหายใอย่าปล แม้ใอยู่บ้าที่นาเ็บเ็ไม่ธรรมาลับมาไ้ อย่าน้อย็ไ้แบะแสเพิ่มมาอีอย่า แถมพลัอเ็นนี้็มีประโยน์อย่ามาในินแนรร้าเ่นนี้
"เ้าอย่าทำเ่นนี้่อหน้านอื่นเ็านะ เ้าใหรือไม่อี้เอ๋อร์" แม้ะเป็นเรื่อน่าประหลาที่เาใ้พลัลึลับเรียน้ำาใ้ินออมาไ้ แ่เ็อย่าไร็เป็นเ็ะให้ใรรู้เรื่อพลันี้ไม่ไ้เ็า อยู่ที่นี่เาราวับเป็นเทพเ้าที่มีีวิ อาถูับัวรีพลัไปลอีวิ็เป็นไ้ นาไม่อยาให้เป็นเ่นนั้น ึิะเ็บวามลับนี้ไว้ แม้แ่ท่านยายับอาเหม่า็ยัรู้อนนี้ไม่ไ้เ็า อย่าน้อย็วรเ็บวามลับนี้ไปอีระยะ ให้แน่ใอีสัหน่อยแล้ว่อยบอ็ยัไม่สาย
"อยับ" เ็น้อยรับปาอย่าไร้เียสา เสี่ยวหลานถอนใหายอย่าไม่่อยวาในั อย่าไรอี้เอ๋อร์็เป็นเ็วัยเพียแ่3 วบ หาไมู่แลอย่าใล้ิเา้อเผลอใ้พลันี้่อหน้านอื่นอีแน่
นาึัสินใใ้แผนนี้ "อี้เอ๋อร์ ำเอาไว้อย่าไ้เรียน้ำออมา่อหน้านอื่นเ็า นอาแม่นเียว มิเ่นนั้นเราอาะไม่ไ้เอหน้าันอี" เสี่ยวหลานัสินใสวมรอยเป็นมาราอเ็ะเลยอนนี้ เพื่อปป้อเาในยามที่อยู่ับนา ารผูพันเป็นแม่ลูันเ็น้อยย่อมเื่อฟัว่าปิในวามิอนา และ่มู่ไปเพียเล็น้อย ะไ้ไม่เผลอทำเ่นนี้่อหน้าผู้อื่นอี
เ็น้อยูเหมือนะเ้าใในสิ่ที่นา้อาระสื่อมาึ้น ึนิ่ิพิาราและปล่อยสายน้ำลสู่ผืนทรายอีรั้ ผ่านไปสัพัวามเปียื้นบนผืนทรายนั้นหายไปในไม่เหลือร่อรอยอน้ำเลยแม้แ่น้อย
"เฮ้อ!.. อี้เอ๋อร์ลับบ้านันเถิ" อย่าน้อยนี่็เป็นสัาว่าเาเ้าใในสิ่ที่นาพู ราวหน้ายั้ออยย้ำอีนว่าเาะำไ้ึ้น เพราะพลันั้นอันรายเินไป หาผิพลามีใรรับรู้เรื่อนี้้อเป็นเรื่อให่แน่
เสี่ยวหลานพาอี้เอ๋อร์ลับบ้านท่านยายใน่วสาย เออาเหม่าำลัาสมุนไพรอยู่หน้าระโมพอี
"อ้าว พี่สาวอี้เอ๋อร์ลับมาแล้วหรือเ้าะ? เป็นอย่าไรเป็นอย่าที่้าบอหรือไม่ ที่นี่น่ะหาอาหารไ้ยาลำบายิ่ ห่าาวามเริเป็นพันลี้พ่อ้าเร่เอาเ้ามาไ้เพียแป้ ้าว และผัอเท่านั้น ส่วนอสอย่าอื่น ั้แ่อาเหม่าำวามไ้็ไม่เยไ้ลิ้มลอเลยสัรั้ เฮ้อ! ิแล้ว็เศร้า้าอยาออไปาที่นี่เหลือเิน หาพี่สาวยัำทุอย่าไ้้าเอ็อยารู้เ่นันเหุใะเลือที่ะมาที่นี่" อาเหม่าบ่นท้อแท้ในีวิ เิมา13ปี ผลไม้เป็นสิ่ที่นาอยาลทานมาที่สุแ่็ไม่เยไ้มีโอาส
"บ่นสิ่ใัน มีให้ินทุวันนี้็ีเพียใแล้ว " ท่านยายู่ิน เินออมาาระโมไ้ยินทุอย่าเ้าพอีึำหนิหลานสาวไปเล็น้อย
"โถ่ ท่านยาย็หวัเหมือนันมิใ่หรือเ้าะ มีเ่นนั้นท่านะื้อินับเมล็พวนั้นาพ่อ้าเร่ไว้้วยเหุัน?" อาเหม่าเิปาน่ารัเถียหยอล้อท่านยายลับอย่าสนิทสนม
"ิ๊ เ้าเ็นนนี้ล้าเถียยายเ่นนั้นหรือ?"
แ่สิ่ที่เสี่ยวหลานไ้ยินสะุหูึ้นมาในทันที นี่นาไ้ยินไม่ผิใ่หรือไม่? ท่านยายมีินเพาะปลูับเมล็พันธุ์นี่หูนาไม่ไ้ฝาไปใ่หรือไม่
"ท่านยาย เมื่อรู่ที่อาเหม่าพูมาเป็นวามริหรือไม่เ้าะ?" เสี่ยวหลานเอ่ยถาม2ยายหลาน้วยวามีในเนื้อเ้นในที่สุนา็มีทาอบแทนบุุทัู้่แล้ว
2ยายหลานมีสีหน้าเล็น้อย แ่็เปลี่ยนเป็นสลทันที "มีิน มีเมล็แล้วอย่าไร ในเมื่อไม่มีน้ำ สำหรับที่นี่น้ำเปรียบั่ทอำ ะให้เอามาเลี้ยพืผัพวนั้นให้เพียพอนั้น เป็นไปไม่ไ้เลยเสี่ยวหลาน มันเป็นแ่วามหวัลมๆแล้ๆอ้า็เท่านั้น ที่หลานสาวอ้าะไ้ทานผั ผลไม้สๆ เฮ้อ!" หิราเอ่ยอบ้วยวามสิ้นหวั สีหน้าไม่่อยยินีนั
.......
ความคิดเห็น