ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : CHAPTER 2 :ความทรงจำที่หล่นหาย
CHAPTER 2
วามทรำที่หล่นหาย
เสียหัวใที่เ้นเียบัน
อาวิ เมือที่เ็มไป้วยลิ่นอายอประวัิศาสร์ อาารหินโบราเรียรายนาบสอฝั่ถนนหินรว เสียระัอ มหาวิหารนอทร์-าม เส์ ม ััวานในยามเ้า แผ่วเบาแ่ทรพลั ราวับเล่าเรื่อราวที่ถูฝัไว้ในห้วเวลาอันยาวนาน
ในยาม่ำืน เมือลับเ้าสู่วามเียบัน มีเพียแสันทร์ที่ส่อประายเหนือแม่น้ำโรนเียบสบ เาอสะพาน ป แ์-เบเนเ์ ทอยาวลบนผิวน้ำ ทำให้บรรยาาศูราวับโลทั้ใบำลัเฝ้ามอและรออยบาสิ่บาอย่า
ลึเ้าไปในอมุมเียบันอเมือเล็ ๆ นี้ ห้อพัเล็ ๆ หลัโบสถ์เ่าแ่เ็มไป้วยแสเทียนริบหรี่ มาเรีย แม่ีสาวผู้เปี่ยม้วยศรัทธา นอนอยู่บนเียไม้เ่า ใบหน้าอเธออ่อนล้าและเ็มไป้วยเหื่อที่เปียื้น เส้นผมสีอ่อนแนบิหน้าผา เธอำลัเผิับวามเ็บปวที่สุในีวิ ารให้ำเนิลูายที่ไม่อารู้อนาอเาไ้
้าายอมาเรียือ แม่ีนาาลี หิราผู้สบเสี่ยม มือหยาบร้านอเธอับมือมาเรียแน่น ราวับะถ่ายทอำลัใผ่านสัมผัสนั้น วาเ็มไป้วยวามัวล แม้ะเฝ้าสวภาวนาแ่ลึ ๆ แล้วเธอรู้ว่า ไม่มีำอธิษานใที่ะหยุยั้โะาไ้
เสียร้อแผ่วเบาอทารน้อยัึ้นในวามเียบัน เป็นเสียเล็ ๆ ที่แผเสีย้อราวับประาศารถือำเนิอบาสิ่ที่ยิ่ให่เินะเ้าใ
มาเรียฝืนลืมาท่ามลาวามเ็บปว เธอเอื้อมมือไปสัมผัสใบหน้าเล็ ๆ อทารนนั้น วาสีอำพันเรือรอปราึ้นเพียเสี้ยววินาที แปลประหลาเินว่าะเป็นเ็ธรรมา
“เ้าือแสสว่าอ้า… ลูัส” เธอระิบแผ่วเบา น้ำเสียแหบพร่าราวับลมหายใสุท้ายอเธอ
เธอุมพิหน้าผาเล็ ๆ อเาอย่าแผ่วเบา ่อนที่เปลือาอเธอะปิลั่วนิรันร์
เลือสีแส่อย ๆ ึมเปื้อนผ้าปูที่นอนสีาวบริสุทธิ์ ทิ้ร่อรอยอวามเ็บปวที่ไม่มีวันาหาย
เสียหัวใวหนึ่หยุเ้น…
ทิ้อีวไว้ในโลที่เย็นาเินไปสำหรับเ็นหนึ่
หลายปี่อมา
ลูัสเิบโึ้นใน โบสถ์เ่าแ่แห่หนึ่ในอาวิ สถานที่ที่เ็มไป้วยลิ่นอายอวามเียบและวามศัิ์สิทธิ์ โบสถ์สร้า้วยหินสีี ผนัเ่าแ่ปลุม้วยเถาไม้เลื้อยที่แห้รอบเพราะฤูาลเปลี่ยนไป
เสียระัั้อในทุยามเ้าและเย็น สะท้อนผ่านำแพหินหนาทึบ ราวับเสียเรียอพระเ้าที่พยายามะเ้าถึหัวใอเ็ายนหนึ่
ลูัส าลอส เ็ายผู้เียบรึม วาสีอำพันอเามั้อมอไปยัไม้าเนเหนือแท่นบูา ราวับำลั้นหาำอบที่ไม่มีใรสามารถให้ไ้
เาเิบโใ้ารูแลอ หลวพ่อแอรี ายราผู้เร่รึมและศรัทธาในพระเ้าอย่าไม่หวั่นไหว หลวพ่อพยายามสอนลูัสเี่ยวับศีลธรรมและวามเมา
“พระเ้าทรอยู่ในหัวใอเ้าเสมอ” หลวพ่อแอรีล่าวเสมอ
แ่สำหรับลูัส…
เาไม่เยรู้สึถึพระเ้าเลยสัรั้
วามเียบือเพื่อนที่ื่อสัย์ที่สุอเา โบสถ์ที่เียบันือบ้านที่ไม่เยให้วามอบอุ่นไ้ริ ๆ
เาไม่เยร้อไห้ ไม่เยหัวเราะ ไม่เยรู้ัวามหมายอำว่า “รั”
เพราะหัวใอเา… มันว่าเปล่าั้แ่วันที่เาลืมาูโล
แม้วามเียบะยาวนานเพียใ… วามทรำบาอย่าไม่เยเลือนหายไป
ลูัสำไ้ถึอ้อมแนอ่อนโยนที่เยอเาไว้ แม้มันะเลือนรา แ่วามรู้สึนั้นยัอยู่ลึในิใอเา ลิ่นหอมา ๆ อ อลิลลี่าว อไม้ที่มาเรียอบวาไว้้าเีย ลิ่นนั้นอบอวลในวามทรำที่เาไม่เยลืม
บารั้เาฝันถึใบหน้าอเธอ ใบหน้าที่เ็มไป้วยวามรัและวามอบอุ่น แ่ทุรั้ที่เาพยายามะเอื้อมมือไปว้า ร่านั้นลับเลือนหายไป ทิ้เพียวามว่าเปล่าและวามเ็บปวที่ไม่อาอธิบายไ้ ลูัสไม่เยร้อไห้ แม้แ่ในวามฝัน เพราะเาไม่รู้ว่าวามรู้สึนั้นืออะไร
แสแในทุ่ว้า มิเล เอแ์
ในอีฟาหนึ่อฝรั่เศส เมือเล็ ๆ ที่เ็มไป้วยทุ่้าวสาลีสีทอโบสะบัามสายลมอบอุ่น
มิเล เอแ์ เ็ายผู้เปี่ยม้วยีวิีวา วิ่เล่นท่ามลาทุ่ห้า ใบหน้าอเาเ็มไป้วยรอยยิ้ม วาสีฟ้าแวววาว้วยวามระือรือร้น เาเิบโในรอบรัวาวนาธรรมา พ่ออเาเป็นายผู้แ็แร่ มือหยาบร้านาารทำานหนั แ่เ็มไป้วยหัวใที่อ่อนโยน แม่อเาเป็นหิใีที่อบนมปัหอมรุ่นทุเ้า ีวิอมิเลเ็มไป้วยเสียหัวเราะ วามรั และารเรียนรู้เี่ยวับ “วามยุิธรรม”
“วามยุิธรรมไม่ใ่เพียแ่ำพู มันือารระทำ แม้ในยามที่ไม่มีใรมอเห็น” พ่ออเาล่าวเสมอ
มิเลเิบโึ้นพร้อมับวามเื่อมั่นในวามีและศรัทธาว่าวามรัสามารถเปลี่ยนแปลทุสิ่ไ้
ะที่มิเลไ้เรียนรู้ถึวามอบอุ่นอรอบรัว ลูัสลับเรียนรู้ถึวามเย็นาอวามโเี่ยว ใน่ำืนหนึ่ ลูัสนั่เียบอยู่ในโบสถ์ แสเทียนริบหรี่สะท้อนบนใบหน้าที่เร่รึม วาสีอำพัน้อมอไปยัไม้าเนเหนือแท่นบูา
“ทำไม?” เาระิบเสียแผ่วเบา “ทำไมพระอ์ถึพราเธอไปา้า?”
ไม่มีำอบ มีเพียเสียสะท้อนอำถามที่้ออยู่ในหัวใอเาเอ
และในืนนั้น…หยน้ำาแร อลูัสรินไหลลบนแ้ม มันไม่ใ่น้ำาอวามอ่อนแอ แ่มันือ น้ำาอวามทรำ วามทรำที่ไม่เยหายไป
วามแ่าที่ีเส้นทาเียวัน ลูัสและมิเล เิบโในโลที่แ่าันอย่าสิ้นเิ—หนึ่ในเามือวามเ็บปว อีหนึ่ในแสสว่าอวามอบอุ่นแ่โะาลับีเส้นทาให้พวเา้อมาพบัน
เพราะแม้ว่าแสและเาะอยู่นละฟาอโล แ่ในที่สุ…มัน็้อมาบรรบันในุที่เรียว่า “พันธะแห่บาป”
ืนหนึ่ ลูัสยืนเียบอยู่หน้าหลุมศพเล็ ๆ มีเพียไม้าเนเรียบ่ายปัอยู่ ไม่มีื่อ ไม่มีำอธิบาย มีเพียอลิลลี่าวที่วาไว้อย่าเียบัน
“แม่…” เาระิบเสียเบา มือเย็นเียบแะที่ไม้าเนอย่าแผ่วเบา
ในอีฟาหนึ่อฝรั่เศส มิเลำลันั่อยู่ใ้ท้อฟ้า วาวระยิบระยับเหนือศีรษะ ราวับำลัเฝ้ามอพวเา
และในืนนั้น…
ทั้สอฝันถึสิ่เียวัน
“บาปทั้เ็ำลัื่นึ้น ถึเวลาแล้วที่แสและเาะมาบรรบัน”
เสียนั้นั้อในวามเียบอ่ำืน และมันือุเริ่ม้นอเรื่อราวที่ไม่มีวันหวนลับ
ความคิดเห็น