ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : บทที่ 2 ครอบครัวของนาง
“อบุน้าฝูที่เป็นห่วเ้า่ะ อนนี้้าสบายีแล้ว ้าิถึอาหารฝีมือน้าฝูมาเลยเ้า่ะ” เยี่ยอี้เหมยส่รอยยิ้มริใให้
“ฟื้นมา็รู้ัปาหวานเอาใ นี่สิถึะสมับเป็นเ้า” ฝูื่อเ้ามาโอบอโยไม่รัเียว่าะิไ้ไม่สบาย
“้าอโทษน้าฝูมาๆ ที่ทำให้ท่าน้อเป็นห่ว” เยี่ยอี้เหมยรู้สึผิ
อ้อมออฝูื่อหลวมไปมา ท่อนแนลมลึที่มีเนื้อนุ่มนิ่ม็เล็ลนสัมผัสไ้ เห็นทีฝูื่อินไม่ไ้นอนไม่หลับที่เห็นนาป่วยเ่นนี้ เยี่ยอี้เหมยำหนินเอในใ
เหุาร์ที่เิึ้นเยี่ยอี้เหมยำไ้อย่าัเน เพราะเป็นารป่วยมาที่สุในีวิสำหรับนที่มีร่าายแ็แรไม่เยเ็บไ้ไ้ป่วยมา่อน
วันนั้นนาอใไม่ไหวเมื่อเห็นผลผิั่วสีแสน่าินอย่ายิ่ ึปีนึ้นไปเพื่อเ็มันโยไม่ิไร่รอ นาไม่รู้ว่าิ่ไม้นั้นเป็นโพรเปราะบาึไม่อารับน้ำหนััวนาไหว
เยี่ยอี้เหมยร่วลไปลาสระบัว่อหน้า่อาฝูื่อ
เยี่ยอี้เหมยินน้ำี้ปลาเ้าไปหลายอึ่อนะถู่วยึ้นฝั่ ผลสุท้ายนา็ปวท้อหนัท้อเสียทั้วันนไ้ึ้นนอนิเียไปว่าสามวัน
“โทษเ้าไ้อย่าไร เป็นวามผิอน้าเอที่ไม่ไ้ห้ามปรามเ้านทำให้เิอุบัิเหุลในสระน้ำป่วยหนันานี้” ฝูื่อยายเสื้อึ้นับน้ำา
“โทษน้าฝูไ้อย่าไร ้อโทษที่้าะละเินไป่าหา” เยี่ยอี้เหมยปลอบใ นารู้ว่านที่รู้สึผิที่สุือฝูื่อ
ยามนั้นเหุาร์เิึ้นระทันหัน นาปีน้นไม้อย่ารวเร็วโยที่ฝูื่อไม่ทันไ้ห้ามปราม
ฝูื่อไม่ทันอ้าปารีร้อนา็ลไปในสระเรียบร้อยแล้ว
“ราวหน้าหาเ้ายัล้าทะโมน แม้น้าะไม่ใ่แม่แท้ๆ อเ้าแ่็ะีให้าหัเสีย” ฝูื่อพู่มู่
“เ้า่ะ เหมยเอ๋อร์ผิไปแล้ว ราวหน้ามิล้าื้อรั้นแล้วเ้า่ะ”
เยี่ยอี้เหมยยอมรับแ่โยี นารู้ว่าฝูื่อมัแพ้ลูอ้อนเวลานาเรียแทนนว่าเหมยเอ๋อร์เสียทุรั้
“เอาเถิ เรื่อไม่ีอย่าไ้เอ่ยถึมันอีเลย เ้าหาย็ีแล้ว ส่วนเ้า้นผิั่วไม่รัี้นนั้นน้าโ่นมันทิ้้วยนเอแล้ว ราวหน้าบริเวใล้สระวรปลูพวไม้พุ่มเี้ยๆ ะีว่า” อนุภรรยาอีผู้หนึ่เอ่ยััหวะออมา
นาือ ‘หรื่อ’ อายุไล่เลี่ยันับฝูื่อ นาเป็นอนุภรรยาผู้หนึ่อเยี่ยิุนที่้อเลี้ยไว้ในวน ไม่อาส่ัวออนอวนเ่นอนุผู้อื่นไ้ เพราะหรื่อเป็นเลยานอ่านที่ไ้รับพระราทานาอ์ฮ่อเ้
หลัารศึ ฮ่อเ้ไ้นำสรีอระูลให่ลับเ้าเมือเพื่อเป็นัวประัน สรีทั้หลายถูมอบให้แุ่นนาเพื่อเป็นารอบุในารร่วมแรร่วมใันปป้อาิบ้านเมือ
ทาหนึ่เป็นาร่มให้นนอ่านเห็นถึพระราอำนา อีทาหนึ่็เพื่อยายวามสัมพันธ์และเป็นารประันมิให้ระูลให่านอ่านิระ้าระเื่ออี
หานนอ่านิสร้าวามวุ่นวาย็ะ้อใร่รวให้ี ในเมือหลวยัมีบุรสาวและทายาทที่เิาบุรสาวอน เสือร้ายไม่ินลูัวเอแล้วพวเาะัใทำลายสายเลืออนไ้อย่าไร
สรีสูศัิ์เหล่านี้ หาเป็นอ์หิ็ถูพระราทานเป็นายาหรือายารอให้แ่พระโอรส บ้า็มอบให้อ๋อในอาัิเมือ่าๆ หามีานะลหลั่นลมา็มอบให้แ่ผู้สูศัิ์เป็นภรรยาหรืออนุภรรยา
สรีที่เป็นเลยัวประันเหล่านี้ล้วนแ่น่าสสาร พวนา้อพลัพราารอบรัวมาอยู่ในินแนที่ไมุ่้นเย้วยวามำยอม ไม่มีโอาสเลือและไม่อาายไ้
หลัาที่หรื่อเินทาไลมาถึเมือหลว นา็ป่วยหนัาารเินทาที่ยาลำบา สามวันป่วยสี่วันไ้้ออาศัยยาและเินทอำนวนมาเพื่อพยุีพ ทั้หมอยัวินิัยว่านาไม่อาั้รรภ์ไ้อี
หรื่อมาาระูลให่็ริแ่นา็มิไ้เป็นนที่มีลำับวามสำัมานั สถานะอนาอาแ่เป็นอนุภรรยาุนนาให่ไ้แ่้วยหน้าาที่่อน้าี้ริ้วี้เหร่ทำให้ไม่มีบุรุษสูศัิ์นใสนใ
หามอไปยัุนนาเล็ๆ ็สามารถแ่เป็นภรรยาเอไ้ แุ่นนาเล็ๆ ล้วนไม่มีผู้ใ้อารหม้อ้มยาที่ลอบุรไม่ไ้เ่นนามาเป็นภาระให้แ่นเอ
อย่าไระารรมอหรื่อ็ถูำหนไว้แล้วว่า ีวิ้อผูิับบุรุษในเมือหลวผู้ใผู้หนึ่ แม้ไม่มีผู้ใ้อารแ่นา็ไม่อาหวนลับืนนอ่านไ้
เยี่ยิุนเวทนาในะารรมอนาึอาสาอรับัวนาไว้เป็นอนุภรรยา แม้เาะเป็นมิไ้เป็นุนนาที่มีอำนา แ่อย่าไร็เป็นุนนามีบรราศัิ์ ันั้นารรับนาเป็นอนุภรรยาย่อมไม่เป็นารลบหลู่เียรินา
เยี่ยิุนเป็นพ่อไ่ที่ยายพันธุ์ไม่ไ้อยู่แล้ว ่อให้้อรับแม่ไ่ที่ออไ่ไม่ไ้มาเลี้ยู ็ไม่เห็นว่าะเสียหายอันใ เรื่อนี้ทำใหุ้นนาผู้อื่น็ไ้แ่โล่ใที่ภาระนี้มิไ้แ่น
เยี่ยิุนให้เียริและูแลหรื่อเป็นอย่าีทำให้นารู้สึว่านเอ่าโียิ่นั ีวิอนาสมบูร์พูนสุเสียยิ่ว่าอนอยู่นอ่านเสียอี ีไม่ีีวินาอาีว่าเลยหลายๆ นที่้อแ่เ้าวนอื่น นับว่าวนโหวเป็นสถานที่ที่ะฝาีวิไว้ไ้
“เหมยเอ๋อร์สร้าวามลำบาให้น้าหรแล้ว” เยี่ยอี้เหมย้มหน้าลสำนึผิ ้นผิั่วอยูู่่วนมาเป็นเวลาหลายสิบปีลับถูโ่นทิ้ล่ายๆ เ่นนี้
“้นไม้ไนะสำัเท่าน เ้าไม่เป็นอันในั่นเป็นเรื่อีที่สุแล้ว” หรื่อยื่นมือเรียวยาวมาลูบศีรษะเยี่ยอี้เหมยเบาๆ
“เหมยเอ๋อร์ ้าไปไหว้พระที่วัฝูิเพื่อให้เ้าหายป่วยเร็วๆ ราวนี้ึไ้อเรื่อราโีิมือมา้วย เ้ารับไว้เถิ” อนุภรรยานสุท้ายยื่นเรื่อราให้
‘เี่ยื่อ’ เป็นอนุภรรยานสุท้ายที่เยี่ยิุนรับเ้าวนมา
นาแ่เ้าวนมาไ้ห้าปีแ่บันี้ยัอายุไ้เพียแ่ยี่สิบสอปีึ่ห่าาเยี่ยิุนเินรอบ้วย้ำ แ่้วยวัยที่ห่าับเยี่ยอี้เหมยไม่มา ทำให้เยี่ยอี้เหมยสนิทสนมับเี่ยื่อล้ายนาเป็นพี่สาวอีนหนึ่
เี่ยื่อมาาระูลบัิเล็ๆ าานเมือ เิมทีนาเยมีู่หมายั้แ่เล็ แู่่หมายอนาลับ้อไปออรบและืนลับบ้านเพียป้ายวิา ้วยวามรัปัในาไม่อาฝืนแ่านับผู้อื่นไ้อี
แม้ารายาสนามรบะเป็นเหุสุวิสัย แ่รอบรัวบัิไม่อาปล่อยให้มีเรื่อเสื่อมเสียื่อเสียว่าเป็นสรีาลิี มีวินบุรุษไ้
เี่ยื่ออยารัษาายให้บริสุทธิ์ โยหวัว่าะไ้แ่านับนรัอีรั้ในปรโล แ่เพราะเป็นสรีึไร้ทาเลือ นาไม่อาไม่แ่านไ้
า่าวุบิบอาิห่าๆ ผู้หนึ่ที่เยแ่เป็นอนุภรรยาเยี่ยโหว ทำให้เี่ยื่อัสินใมาอพึ่บารมีอเยี่ยิุน เยี่ยิุนเ้าใวามรู้สึอนาึยอมรับนาเป็นอนุภรรยา
รอบรัวอเี่ยื่อไม่้อทนเสียิินนินทาอี่อไป บุรสาวาระูลบันิเล็ๆ ที่มีโอาสไ้แ่เ้าเป็นอนุภรรยาอุนนาให่มีหน้าายิ่ว่าแ่เป็นภรรยาเอนทั่วไปเสียอี
“อบุมาเ้า่ะน้าเี่ย หามิไ้น้าเี่ย่วยสวภาวนา ้าไม่หายป่วยเป็นแน่” เยี่ยอี้เหมย้มหน้าเล็น้อยแล้วหยิบเรื่อรานั้นเ้าอเสื้อ
ทุนเอ่ยสนทนาสัพเพเหระันรู่หนึ่็ไ้ยินเสียฝีเท้าย่าเ้ามา เยี่ยิุนหันไปมอพบว่าเป็นท่านหมอ็รีบเอ่ยเื้อเิให้เาเ้ามารวอาารอบุรสาวในทันที
“ท่านหมอรีบมาเร็วเ้า มารวูว่าเหมยเอ๋อร์ยัเ็บป่วยรไหนหรือไม่ หัวอนามีปัหาอันใหรือไม่” เาเอ่ยร้อนรน
“ุหนูเยี่ยปิีอรับ แ่ที่วามทรำเลอะเลือนเล็น้อยอาเพราะนอนมาเินไป หาไ้ินยาบำรุ อาหารีๆ และออำลัเล็น้อย็ะีอรับ” ท่านหมอเอ่ยวินิัยหลัารวีพรเรียบร้อยแล้ว
“ริหรือ?” เยี่ยิุนล้ายยัไม่อยาเื่อนั
“ท่านโหววาใ ยามนี้ีพรอุหนูไม่มีปัหาใๆ รออี 2-3 วันุหนู้อหายเป็นปิแน่นอนอรับ” ท่านหมอประสานมือ
“อบุท่านหมอมา อย่าไรโปรามเินามพ่อบ้านไปห้อบัีเถิ” เยี่ยิุนพยัหน้าแล้วผายมือไปอีทา
“้าน้อยมิล้าๆ” ท่านหมอประสานมืออย่ามีมารยาทแล้วเินามพ่อบ้านุน หัวหน้าพ่อบ้านประำวนโหวไป
“เหมยเอ๋อร์พัผ่อนให้มาเถิ พ่อไม่รบวนเ้าแล้ว พ่อไปทำานแล้วนะ พัมาๆ หายเร็วๆ ลูรั” เยี่ยิุนยื่นมือมาลูบศีรษะบุรสาวเบาๆ
หลัยืนยันแน่ัว่าบุรสาวมีสีหน้าีึ้นเา็วาใที่ะลับไปทำาน่อ
่ว่อนเยี่ยิุนแสร้ป่วยลาหยุานเพื่ออยู่เป็นเพื่อนบุรสาว นี่อาเป็นเหุผลหนึ่ที่เาไม่อา้าวหน้าในอาีพารานมาว่านี้ึลายเป็นท่านโหวที่มีแ่บรราศัิ์แ่ไร้อำนาโยสิ้นเิ
แม้านอเาะอยู่ในส่วนไร้วามสำั วามเห็นอเามัถูมอ้ามอยู่เสมอ แ่ถึอย่าไร็ไม่อาหยุราารเรื่อยเปื่อยไ้
“ั้นพวน้าไม่รบวนเ้าแล้วนะ เ้าพัผ่อนมาๆ ะไ้หายเร็วๆ อีเี๋ยวน้าะให้นยน้ำแมาให้” ฝูื่อเอ่ย
“ทราบแล้วเ้า่ะ” เยี่ยอี้เหมยพยัหน้ารับ นาถูท่านน้าทั้สามบัับ้วยสายาให้นอนหลับึไม่อาัืนไ้ ว่าแล้ว็เอนัวลนอน้าๆ แล้วหลับาล
เยี่ยิุนและอนุภรรยาทั้สามเห็นันั้น็่อยๆ เินออาห้อไปอย่า้าๆ
2ความคิดเห็น