ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ตอนที่ 2 บาดเจ็บ
อนที่ 2 บาเ็บ
้านนออารามเ๋าฟ้าร้อฟ้าแลบ สาแสวูบวาบเ้ามาภายในอารามเป็นพัๆ
ไม่ห่าาศีรษะอเยี่ยเทียนเท่าในั มีิ้นส่วนรูปปั้นสีำล้ำนาเท่าฝ่ามืออยู่ิ้นหนึ่ หลัาเปื้อนโลหิอเยี่ยเทียน ็เปล่แสแวววาวออมาอย่าริบหรี่ทันที
หายามนี้มีนอยู่ในอาราม ็ะูออว่า วัถุที่เปล่แสแวววาวออมานี้ ไม่ใ่ินปั้นแะสลัเลย แ่เป็นระอเ่าสีำล้ำแผ่นหนึ่ บนระอเ็มไป้วยรอยแะสลัอันับ้อนิันถี่ยิบ ูล้ายับเ็มทิศที่หมอูฮวุ้ยใ้ันอยู่เล็น้อย
แ่่าาเ็มทิศที่พบเห็นันทั่วไป ระอเ่าแผ่นนี้ไม่มีหน้าปั แ่ลับแทนที่้วยรูปสัลัษ์หยินหยา ึ่รายล้อม้วยเรื่อหมายยัน์แปทิศอันไ้แ่ ‘เียน ุน เิ้น เิ้น หลี ่าน ุ้ย วิ่น’ แลูโบราและลึลับอย่าประหลา
เิมทีระอเ่าแผ่นนี้หมอมัวไร้สีสัน แ่หลัาถูโลหิอเยี่ยเทียนแปเปื้อน ระอเ่าทั้แผ่น็ราวับมีีวิึ้นมา โลหิึมแผ่่านไปบนระอ แล้วลวลายอันูลึลับ็ทยอยันปราัึ้นมา
ทันในั้น ้านนอ็เิเสียฟ้าผ่าัึ้น แสสว่าพลันายวาบไปทั่วทั้ภายในอารามเ๋า เรื่อหมายหยินหยาปราึ้นอย่าเลือนราเหนือระอเ่าแผ่นนั้น แล้วลายเป็นลุ่มวัน พุ่เ้าไปในหว่าิ้วอเยี่ยเทียน ส่วนระอเ่าบนพื้นนั้น ลับอันรธานหายไปพร้อมับเสียฟ้าผ่าเมื่อรู่แล้ว
สายฟ้าสว่าวาบึ้นที่อบฟ้า พุ่ลมาผ่านท้อนภาอันมืมน ั่อสรพิษหรือมัรที่เลื้อยไปมา แสสว่าาสายฟ้านั้นทำให้มอเห็นไ้ว่า ร่าน้อยๆ อเยี่ยเทียนที่อยู่บนพื้นำลัสั่นระริ
……
พายุฝนฟ้าะนอในฤูร้อนนั้นมาเร็วและ็ไปเร็วเ่นัน เมื่อพายุฝนสบล บริเวอาราม็ลับสู่วามสบัเิม มีเพียเสียน้ำหยลมาาายาัใสัวาน
เ้าวัน่อมา ฟ้าหลัฝนแ่มใส ป่าบนภูเาเียวอุ่ม พืพรรส่ลิ่นหอม ไอหมอบาราวับผืนผ้าโปร่ เห็นหมอบาๆ ม้วนัวอยู่ท่ามลาผืนป่าในหุบเา ยามนั้นหมู่ไม้บนภูเาำลัเป็นสีเียวแพรวพราวราวับผลึแ้วสุใส
เาร่าหนึ่เลื่อนผ่านระหว่าแมไม้บนภูเา แม้ว่าลู่ทาะเป็นินโลนเปียลื่น แ่ลับไม่เป็นอุปสรร่อเาร่านั้นเลยแม้แ่น้อย เพียไม่นาน ็มาถึยัทาเ้าอารามเ๋าแล้ว
นผู้นี้เป็นนัพรรูปร่าสันทั ุนัพรบนร่า็เป็นเ่นเียวับอารามเ๋าแห่นั้น ือสุแสนะเ่าโทรม มวยผมบนระหม่อมศีรษะยุ่หยิไปบ้าเพราะรีบเร่รุมา สีหน้าแเรื่อเล็น้อย แ่ลับไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นเลยสันิ
ลำพัูารูปพรรสันานแล้ว นัพรผู้นี้น่าะมีอายุเพียสี่สิบห้าสิบปีเท่านั้น แ่หามอาวาอันลุ่มลึั่ห้วสมุทรู่นั้น ็ะูออว่าท่านผ่านโลมาอย่าโโน ทำให้ผู้ที่พบเห็นไม่ล้าสบประมาทล่วเินเลย
“เทวาเ้า้าเอ๋ย ยัีนะที่สำนัอท่านปรมาารย์ยัไม่พัถล่มไป...”
นัพรรามอูอารามเ๋าอันเ่าผุพั ประนมมือ้าเียวไว้ที่หน้าอเป็นารแสวามเารพ แ่เมื่อท่านมอทะลุผ่านประูและหน้า่าอารามที่เปิโล่เ้าไปเห็นสภาพในวิหาร้านหน้าแล้ว ็้อร้ออุทานออมา แล้วรีบเิน้ำเ้าไป้าใน
“ท่านปรมาารย์ เมื่อหลายวัน่อนพร่ำ้อย็ทำนายไว้แล้วว่าท่านะประสบเราะห์รั้นี้ ในอีไม่ี่วันนี้ะ้อสร้ารูปปิมาให้ท่านึ้นมาใหม่แน่นอน”
นัพรรามอูแท่นบูาอันว่าเปล่า นิ้วมือวาั้ท่าร่ายบริรรมอยู่หลายที ะนั้นลับไม่สัเเห็นเลยว่า บนพื้นที่เ็มไป้วยโลนนั้น ยัมีร่าเล็ๆ อยู่ร่าหนึ่
“อาารย์ แล้วท่านทำนายไม่เห็นหรอรึ ว่าศิษย์ะมีเราะห์น่ะ?”
เยี่ยเทียน่อยๆ ไ้สิลับืนมา พอไ้ยินนัพรราพูเ่นนั้น ็มีน้ำโหึ้นมาทันที าเ่านี่ปิอบุยโวีนัว่าัวเอเป็นผู้สืบทอรุ่นที่ห้าสิบอสำนัเสื้อป่าน แ่ท่าทาะไม่เยทำนายอะไรแม่นเลยสัอย่าสิไม่ว่า
“อา... อาารย์ หัวอศิษย์โนท่านปรมาารย์ฟานแแล้ว...”
เยี่ยเทียนเพิ่ะฟื้นึ้นมา รู้สึมึนศีรษะอยู่บ้า ยื่นมือไปลูบบนศีรษะทีหนึ่ แล้วเห็นราบโลหิิมาเ็มฝ่ามือ ถึเยี่ยเทียนะลาแ่ไหน แ่็เป็นเพียเ็สิบวบนหนึ่ ึร้ออุทานออมาทันที
“ไอ้หยา ลูศิษย์ที่รัอ้า เ้า...นี่เ้าเป็นอะไรไปเนี่ย?”
เมื่อเห็นเยี่ยเทียนโลหิอาบหน้าอยู่บนพื้น นัพรรา็ะลึ รีบอุ้มเยี่ยเทียนึ้นมา รวูอาารทั่วร่าอเา แล้วึผ่อนลมหายใโล่อ
นัพรราวิ่ออไปัน้ำในบ่อมาเล็น้อย แล้ว่วยทำวามสะอาแผลให้เยี่ยเทียน านั้นึล้วล่อใบหนึ่ออมาาุนัพรอันสปรมอมแมม ใ้นิ้ว้อยป้ายยาสีำออมาเล็น้อย แล้วทาลบนหน้าผาอเยี่ยเทียน บอว่า“ไม่เป็นไร นี่แ่แผลภายนอ เสียเลือไปมาหน่อย บำรุไม่ี่วัน็หายีแล้ว”
เมื่อรู้สึไ้ถึวามเย็นสื่นที่แผ่มาาหน้าผา เยี่ยเทียน็สิแ่มใสึ้นมา เามอนัพรรา้วยสีหน้าไม่เป็นมิร “าเ่านี่ บอว่าพอปิเทอม็ให้มาหา เพราะะให้มารับเราะห์แทนใ่ไหมล่ะ?”
ในศาสร์อาม่าๆ นั้น แม้ะมีทฤษีว่า้วยารแ้ไะาีวิ หรือารแสวโเลี่ยเราะห์ แ่ะาฟ้าที่ำหนไว้แล้วนั้น หา้อาระปรับเปลี่ยนลับลาย ็ะ้อมีผู้มารับเราะห์แทน หรืออย่าที่เรียันว่าแพะรับบาปนั่นเอ
เยี่ยเทียนแม้ะอายุน้อย แ่็ท่อำราอย่า ‘นรลัษ์ศาสร์บับนัพรเสื้อป่าน’ และ ‘ัมภีร์รวมศาสร์’[1] นำไ้ึ้นใแล้ว เมื่อพบว่าัวเอ้อมาประสบเราะห์โยไร้สาเหุที่มาเ่นนี้ ็้อสสัยว่าเป็นแผนอาแ่อม่าผู้เป็นอาารย์เป็นธรรมา
“ที่ไหนันเล่า เ้าเิวันที่เิวันที่ 2 เือน 2[2] ปีมะโร เราพรเ่าทำนายะาอเ้าไม่อออยู่แล้วละ...”
พอไ้ยินเยี่ยเทียนพูอย่านั้น นัพรรา็รีบแย้ปั้อปรัปรำทันที สาเหุที่ท่านรับเยี่ยเทียนเป็นศิษย์นั้น หนึ่เพราะท่านอยู่ท่ามลาุนเาเพียลำพั ึอยาะหาใรสันมาเป็นเพื่อน
สอ็เพราะว่าเยี่ยเทียนมีลัษะะาที่พิสารอย่ายิ่ ทำให้พรเ่าเิวามรู้สึสนใใร่รู้ึ้นมา แ่ทั้ที่บหาสมามับเยี่ยเทียนมาั้ห้าหปี นแล้วนรอท่าน็ไม่สามารถพยาร์ะาอเยี่ยเทียนออมาไ้เลย
เยี่ยเทียนไม่ไ้ถือสาหาวามอะไร่อไปอี เพียแ่ยันึสสัยอยู่บ้าว่าเมื่อวานนัพรราไปอยู่เสียที่ไหน ึเอ่ยปาถามไปว่า “แล้วนี่ อาารย์ลเาไปทำอะไรมาล่ะ?”
“ศิษย์้า เ้านึูสิ อารามเ๋าอเรานี่็เ่าผุพัมานานแล้ว ้า็เลยลเาไปหานใบุ ว่าะเินมาบูระที่นี่หน่อยยัไเล่า...”
พอล่าวถึรนี้ นัพรรา็มีสีหน้าุ่นเือึ้นมาทันที “ไหนว่าารบูระยอเาเหมาานเป็นหน้าที่อประเทศาิ พวเรานี่อย่าับผีเร่ร่อน ไม่มีใรเหลียวแลเลยไม่ใ่เรอะไ?”
ใน่วปี่อนนี่เอ ประเทศาิระมทุนมามามายมหาศาล ำเนินารบูระำหนัิ่วเียววั่นฝูและำหนัหยวนฝูวั่นหนิบนยอเาหลัอเหมาานเป็นนานให่
อนนั้นนัพรรา็ิะว้าัหวะนี้ ให้ลุ่มผู้่อสร้า่วยท่านบูระอารามเ๋าเสื้อป่านแห่นี้้วย นึไม่ถึว่าลับถูนัพรบนยอเาหลัไล่ะเพิลับมา ในใ็ยัรู้สึับแ้นอยู่ไม่หาย
เยี่ยเทียนลูบลำบาแผลบนศีรษะที่สะเ็ไปแล้วนั้น แล้วอบอย่าไม่สบอารม์ “อาารย์ นอื่นเาะทะนุบำรุศาสนาัน อย่าท่านน่ะเป็นพวศัินามาย มันเหมือนันที่ไหนเล่า?”
“ศัินามายะผีน่ะสิ ้นำเนิอนรลัษ์ศาสร์น่ะสืบสาวไปไ้ถึยุสามราาห้าัรพรริโน่น ศาสร์พยาร์ที่ำเนิึ้นมานั้น็ยัรอบลุมศิลปวิทยา่าๆ ทั้าราศาสร์ ปิทินศาสร์ ิศาสร์ ารทำนายโะา ภูมิลัษ์พยาร์ ารลยัน์าถา ูฤษ์ยาม สารพัารเสี่ยทาย และศาสร์ในห้อหอ นี่มันเป็นวิทยาศาสร์ทาธรรมาิ่าหาเล่า...”
พอไ้ยินเยี่ยเทียนพูแบบนั้น นัพรรา็ระทืบเท้าอย่าุนเียวึ้นมาทันที หลัาผ่านเหุวิบัิสิบปีรั้นั้นมา วันเวลาใน่วนี้็เพิ่ะเริ่มราบรื่นึ้นมาบ้า ท่านำลัเรียมารที่ะฟื้นฟูสำนัเสื้อป่านึ้นมาใหม่ ไม่นึเลยว่าะลับโนลูศิษย์หาว่าเป็นพวศัินามายไปเสียไ้
“็ไ้อาารย์ ท่านไม่ใ่พวศัินามาย็แล้วัน แ่ท่าน่วยัน้ำมาให้ผมหน่อยไ้ไหมล่ะ? ผมอแห้ะแย่แล้ว...”
เยี่ยเทียนโบปัมือ้วยท่าทาไร้เรี่ยวแร อนนี้เาไม่มีิใะไป่อปา่อำับผู้เ่าแหรอ พอเห็นราบโลหิบนพื้นเป็นวว้า เยี่ยเทียน็นึลัวึ้นมาเล็น้อย นี่ถ้าที่ฟาใส่เาเป็นรูปปั้นทั้อ์ละ็ สสัยีวิน้อยๆ อเานี้็ไม่รอแล้วละ
“เ็บัวเ้าหน่อย็หัทำสำออยเสียแล้ว นึถึสมัย่อนเราพรเ่าเยเินเล่นบนเาับพวผีี่ปุ่นเป็นร้อยๆ เลย บนัวมีรูระสุนั้หลายที่แน่ะ...”
พรเ่าไม่พอใ่อท่าทีอเยี่ยเทียนเอาเสียเลย ั้แ่รับลูศิษย์นนี้มา านำพว้มน้ำหุหาอาหาร็เป็นหน้าที่อเยี่ยเทียนที่อนนั้นเพิ่ะอายุไม่ี่วบทั้นั้น เพื่อแลเปลี่ยนับารถ่ายทอวิา
แ่แม้ว่าปาะบ่นพึมพำ พรเ่า็ยัไปัน้ำาบ่อในลาน้านนอมาให้ แล้ว็เอาไป้มนเือ เพราะเยี่ยเทียนร่าายบาเ็บ ึไม่อาื่มน้ำเย็นไ้
“เ็น้อย เ้าไปนอนหลับบนแร่่อนไป ้าะไปหาอินมาให้เ้าสัหน่อย...”
เมื่อเห็นเยี่ยเทียนึมเาท่าทาน่าสสาร นัพรราึอุ้มพาเาไปไว้บนแร่ในห้อ้าน้า เมื่อวานฝนหนัปานนั้น พวผ้าห่มผ้าปูอะไรไม่้อหวัแล้ว แม้แ่บนแร่ไม้ไผ่ยัเ็มไป้วยน้ำฝน
“เราพรเ่าอายุ็ปาเ้าไปร้อยว่าปีแล้ว ยั้อมารับใ้เ้าเ็น้อยนี่อี เ้าลูศิษย์นนี้นี่พาลำบาริๆ เลย...”
ยัีที่อนนี้เป็นหน้าร้อน ึไม่น่าะเป็นหวั หลัาัแเยี่ยเทียนให้นอนพัเรียบร้อยแล้ว นัพรรา็หันายลเาไปอี แน่นอนว่าปา็บ่นพึมพำไป้วย
ผ่านไปหนึ่ั่วโมว่า พรเ่ามือหิ้วปลาและแม่ไ่มาัวหนึ่ลับมาที่อารามเ๋า เห็นเ็น้อยเยี่ยเทียนำลัหลับสนิท ็ไม่ไ้ปลุเาึ้นมา แ่ลมือ่าปลาเือไ่เอ แล้วเริ่มทำอาหารให้เยี่ยเทียน
“อาารย์ ท่านย่าอะไรน่ะ? ทำไมหอมนานี้?”
อนแรเยี่ยเทียน็ำลัหลับสบายอยู่ แ่ถูลิ่นหอมุยแะมูปลุให้ื่นึ้นมา เ็นนี้นี่มีพลัุรุ่นเสียริ ถึเมื่อวานะเสียเลือไปไม่น้อย พอหลับไปไม่ี่ั่วยาม ำลั็ฟื้นลับมาเือบหมแล้ว
“ว้าว แม่ไ่นี่นา ยัมี้มปลา้วย อาารย์ ท่าน่าีับศิษย์ริๆ เลย...”
หลัาเปิฝาหม้อ เยี่ยเทียน็อุทานึ้นมาทันที รู้ัพรเ่ามา็ราวๆ ห้าหปีแล้ว เยี่ยเทียนเพิ่ะเยไ้รับารูแลเอาใแบบนี้เป็นรั้แร
“เห็นเ้าบาเ็บ เราพรเ่าเลยลเาไปื้อปลามาให้ัวนึ...”
พอไ้ยินเยี่ยเทียนพูอย่านั้น พรเ่า็หน้าแึ้นมาวาบหนึ่ ปลานั้นื้อมา็ริ แ่แม่ไ่ัวนั้นท่านับมาเอระหว่าที่ึ้นเาลับมา
ไม่ใ่เพราะนัพรราระหนี่ไม่อยาื้อเอา เพียแ่ถุเินาแลนทรัพย์มาแ่ไหนแ่ไร และในหมู่บ้านนบทแบบนี้็ไม่มีใรยอมายแม่ไ่ที่ยัออไ่ไ้อยู่แล้ว
ว่าันว่านยิ่แ่รายิ่าลา เรื่อที่พรเ่าทำไม่เป็นนั้นมีอยู่น้อยนั แม้ะาเรื่อปรุไป แ่เมื่อเสริม้วยสมุนไพรบนภูเาแล้ว ุปไ่นั้น็ถูปรุนหอมฟุ้ไปทั่ว
หลัาื่มุปไ่ไป ใบหน้าเล็ๆ อันีาวอเยี่ยเทียน็เริ่มมีเลือฝาึ้นมาบ้า วาลอลิ้ไปมา แล้วมอไปที่นัพรรา ถามว่า “อาารย์ แล้วท่านลเาไปหานใบุสำเร็ไหมล่ะ? อารามนี้น่ะถ้ายัไม่บำรุ่อมแมอีละ็ ้าลัวว่าพอถึเวลา แม้แ่โลศพท่าน็ะไม่มีเอานา...”
“เ้าเ็บ้า รู้ัพูอะไรีๆ บ้าไหม?”
นัพรราไ้ยินที่เยี่ยเทียนพูแล้วสีหน้าเริ่มเียวึ้นมา ในึอยาะอบรมเาสัยหนึ่ แ่เห็นแ่ที่เยี่ยเทียนบาเ็บอยู่ึยั้มือไว้ ทำหน้าึพลาสั่ว่า “ไหนท่อบทลัษะาใน ‘นรลัษ์ศาสร์บับนัพรเสื้อป่าน’ มาิ ้าะูว่าเ้าแอบเียร้านรึเปล่า...”
“อ้อ วา้อัเนั่ะวันันทรา าหส์เนรมัรนั้นไร้ล้วน้อใสระ่า วรอยู่ห่าือาเหลือ้ำยัมีเส้นเลือแ อาภัพร้ายแรลอีพทำิใ็ล้มเหลว...”
เยี่ยเทียนเห็นพรเ่าสีหน้าุัน ยามนั้นึเริ่มท่อออมาอย่าว่า่าย ท่อไปพลามอูวาอนัพรราไปพลา ในหัวลับิว่า าเ่านนี้ทำไมไม่เห็นะมีาเหลือมีเส้นเลือแอะไรนั่นเลยล่ะ?
“หืม? นี่...นี่มันอะไรันเนี่ย?”
ะที่เยี่ยเทียนำลัมอไปที่พรเ่า สมอ็พลันรู้สึวิเวียนไปวูบหนึ่ เป็นเวลาเพียไม่ี่วินาทีเท่านั้น แ่เมื่อฟื้นลับสู่สภาพปิแล้ว เยี่ยเทียนลับพบว่า เหมือนะมีอะไรบาอย่าอยู่ในสมอ
[1] ัมภีร์รวมศาสร์ (《术藏》ู่ั้) เป็นำราที่รวบรวมศาสร์ารทำนายทายทั่าๆ ึ่ศึษาาารส่เสริมัแย้และารเปลี่ยนแปลอหยินหยาและธาุทั้ห้า
[2] วันที่ 2 เือน 2 ามปิทินันทริอีน รับเทศาลมัรเิเศียร หรือเทศาลมัรฤูใบไม้ผลิพอี
ความคิดเห็น