ลำดับตอนที่ #2
ตั้งค่าการอ่าน
ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ตอนที่ 2
"แ้ว ไอ้แ้ว ไอ้แ้วโว้ย! มัวทำระไรอยู่วะป่านนี้ยัไม่เรียมเรืออี! ไอ้นี่ัะเหลวไหลให่!! " ุนวิิเรียหานายแ้วนสนิท้วยน้ำเสียหุหิ
"มาแล้วอรับุิ! " แ้ววิ่ระหืระหอบมายัศาลาท่าน้ำ มือ้าหนึ่อุ้มไ่นัวโปรไว้ ายหนุ่มนั่ลที่พื้นอย่าเียมัว
"พอีไอ้โลูายระผมมันป่วยเป็นระไรไม่ทราบเลยฝนยาให้มันินอยู่อรับ ระผมเลยลืม..." แ้วส่ยิ้มแห้ๆ ใหุ้นวิิที่เท้าสะเอวใส่ที่ายหนุ่มนั้นเป็นห่วไ่เสียมาว่าเา
"็ถ้ามันไม่หายเอ็็ับมันทำแเผ็สิวะ ้าำลัอยา"
"ไม่ไ้นะอรับ! นี่มันลูายระผมนะอรับ! ินไม่ไ้!! " แ้วหน้าาื่นทีุ่นวิิให้ับไ่นัวโปรไปทำอาหาร เาอไ่ไว้แน่น
"เออๆ ้า็พูไปเยี่ยนั้นเอินไ่ีเนื้อเหนียวายั เอ็นี่็..." ุนวิิส่ายหน้าแล้วไล่ให้แ้วไปพายเรือเพื่อไปทำธุระที่ลา มีแ้วับม่วบ่าวรับใ้ิสอยห้อยามไป้วย แ้วเป็นายหนุ่มหน้าาีไว้ผมทรมหาไทย รูปร่าสันทัไม่ให่ไม่เล็เินไป ผิวสีเหลือนุ่ผ้าม่วแพรโระเบน สวมเสื้อระบอแนยาวเปิอเปิอสีรามเ้มเหมือนบ่าวไพร่ทั่ว อนนี้อายุอเานั้นสิบแปย่าเ้าสิบเ้าปีไ้ พ่อและแม่อเานั้นไ้นำเามาฝาให้พระยาไยารเลี้ยั้แ่อายุไ้เพียเ็ปี และไ้สั่ไว้ให้เารออยู่ที่เรือนนี้สัวันหนึ่ะลับมาหา
"พ่อแ้วลูแม่... แ่นี้ไปเ้าอยู่ที่นี่ับท่านพระยาเถิหนา พ่อับแม่ำเป็นะ้อทิ้เ้าไว้ที่นี่ ถ้าให้เ้าไป้วยเรว่าะไ้รับโทษภัยายามันเสียหม"
"ลูอยาไปับุแมุ่พ่ออรับ... ให้ลูไป้วยนะุแม่" แ้วในวัยเ็ปีอผู้เป็นแม่แน่น ใบหน้าเปื้อนไป้วยน้ำา พระยาไยารและุหิน้ำทิพย์ยืนมอ้วยวามเวทนา
"เ้าอยู่ที่นี่็ัู่อท่าน อย่าี้ร้าน ีวิเ้าไม่ไ้สุสบายเหมือนเมื่อ่อนำไว้นะลู" ผู้เป็นแม่สั่สอนลูทั้น้ำา้วยวามรัลูที่เป็นั่แ้วาวใอนา
"้าับเมียลาแล้วท่าน ้าฝาลู้วยนะอรับ ถือว่าทำบุับเ็มันเถิ้าัไม่ลืมพระุท่านเลยอรับ" พ่ออแ้วที่เนื้อัวมอมแมมยมือึ้นไหว้ผู้มีพระุ
"เอ็มิ้อห่วไปอ้าับแม่ทิพย์ัูแลลูเอ็ให้" ั้แ่นั้นมาแ้ว็ไม่เยพบหน้าพ่อและแม่อเาอีเลยนวันเวลาเลยผ่านหลายปี เาไ้แ่เฝ้ารอที่ท่าน้ำทุวันเผื่อวันหนึ่พ่อและแม่ะลับมาหา
"เฮ้ยไอ้แ้ว! วันนี้มึะเอาไอ้โมาวนับไอ้เหรือไมู่อยาแ้มืออี"
"ไอ้โมันไม่สบายไว้ราหน้าละัน ้า้อรีบไปเี๋ยวท่านุนเอ็เอา" แ้วรีบไปหาื้อน้ำมันะเียามำสั่ ้าร้านายน้ำมันะเียถัไปเป็นร้านายเรื่อประับสรีอยู่หลายร้านมีหิสาวหน้าาสะสวยเล้าผมประับ้วยปิ่นทอไม่เหมือนับนทั่วไปที่ไว้ทรปีและันสั้นลายทรมหาไทยอผู้ายามสมัยนิยมัน หล่อนแ่าย้วยารห่มผ้าสีเหลืออ่อนู่ับผ้าิ่นสีน้ำเินเ้ม สวมใส่ำไลทอหลายิ้นบ่บอานะไม่ธรรมา หล่อนยืนเลือื้อเรื่อประับลิ่นหอมน้ำอบที่พรมามัวอหิสาวลอยามลมประทะเ้ามูแ้วน้อหันไปามลิ่น เาเห็นหิสาวหน้าาสะสวยใบหน้าหวานมีเสน่ห์น้อเผลอยิ้มออมาให้เห็นฟันาว
"ไอ้ไพร่เอ็มอุหนูอ้าทำระไรวะ!" บ่าวรับใุ้แ้วที่ยืนมอเ้านายอนาอยู่นาน
"ปะ เปล่า้า ้าเพียหันมาามลิ่นหอมเท่านั้นไม่มีระไรอ" แ้วรีบ้มหน้า่ำที่ถูำนิ
"นัเมี่ย เอ็ไปหาเรื่อเาไ้เยี่ยใ เี๋ยวเถอะเอ็" หิสาวเอ็บ่าวรับใ้่อนะหันไปรับอาแม่้าส่อให้บ่าวิามแล้วหันมามอแ้วนิหนึ่แล้วเินาไป แ้วยืนร้มหน้าเมื่อหิสาวเินผ่าน แ่ยัแอบายามอ พอหล่อนเินห่าพอสมวรึรีบถามแม่้าว่าหิสาวเป็นผู้ใ
"ป้ารู้ัแม่หิผู้นั้นหรือไหม๊ะ"
"แ่ัวแบบสาวเมือละโว้ระมั ้าเอ็็ไม่รู้ัพึ่เยเห็นหน้า" นาไม่รู้ัแ่สามีนาพูสวนึ้น
"ุหนูบัว ลูสาวท่านเศรษีปาน้ำโพับแม่นายพุ้อนหลานท่านพระยาภัีฯ ที่เษียัวน่ะ นาพึ่มาอาศัยที่เรือนท่านใล้เรือนนายเอ็นั่นแหละ ้าไปส่อเอถึสอรา"
"่าามเหลือเิน รูปามนาม็เพราะ ื่อบัว? ุ้นๆ เหมือนัเยไ้ยิน..." ุนวิิเินมาหาแ้ว เรียอยู่สอที่แ่แ้ว็ไม่หันมามอเาึบเ้าที่หัวทีหนึ่แ้วถึับื่นาวามฝัน
"เอ็ยืนทำระไรอยู่รนี้ แล้วนี่ที่้าให้เอ็ื้อน้ำมันะเียเอ็ื้อหรือยั"
"ไ้แล้วอรับ" แ้วยิ้ม
"ไ้แล้ว็ลับัน เอ็นี่ัวิปลาสึ้นทุวัน" ุนวิิบ่นแ้วอย่าหุหิ เินนำหน้าไปยัท่าเรือโยนายม่วไ้เรียมเรือรอแล้ว ระหว่าทาแ้วยัิถึใบหน้าอันามอหิสาวอยู่ ั้แ่เิมาเายัไม่เยใรามเท่าหล่อนมา่อน
"ลับมาแล้ว้า! ้าหิวยิ่นัป้าศรีมีอะไรให้้าินหรือไม่"
"มึ็แหาูสิวะ ลับมา็ถามหาอินเลยนะเอ็" แ้วรไปรื้อสำรับับ้าวที่วาอยู่บนแร่ไม้ไผ่อย่าหิวโหย ถึแม้เาะเป็นบ่าวรับใ้แ่ท่านพระยาไยาร็ไม่เยให้บ่าวในเรือนออยาเหมือนบ่าวเรือนอื่นที่ินแ่น้ำพริผั้ม เาหยิบปลาย่ายัใส่ปาเี้ยวอย่าเอร็อร่อย ม่วบ่าวรุ่นพี่ไ้มานั่สมทบอีน
"นี่พวมึไปายอายอยามาาไหนัน ินอย่าับปอบล"
"ป้าศรีะบ่นระไรหนัหนา้าับพี่ม่วามท่านุนไปแ่เ้าโน้น....้าวปลายัไม่ถึท้อเลย" แ้วพูทั้ที่้าวเ็มปา ป้าศรีเอาระบวยัน้ำเาะหัวไปที่หนึ่
"สอนไม่รู้ัำมือ็ไม่ล้าประเี๋ยวท่านมาเห็นเ้าะเอ็เอาหาว่า้าไม่รู้ัสั่สอน" ถึะอยู่ในรัวนา็อยาะให้ทุนวาัวให้เรียบร้อยเวลาึ้นรับแบนเรือนให่ะไ้ไม่ายหน้าเ้านาย
"พอๆ ๆ ป้าะบ่นระไรหนัหนาหู้าะหนวอยู่แล้ว! บ่นั้แ่เ็ไม่เบื่อรึ! "
"เบื่อสิวะ! ูล่ะัน้ำหน้ามึนัูเลี้ยมึมาแ่เ็มึยัเถียำไม่ฟา! เี๋ยวแม่บบาลแยเลยนี่! " ป้าศรียืนเท้าสะเอว่าแ้วอๆ เล่นเอาบ่าวไพร่ที่อยู่แถวนั้นแหนีระเิไปนละทา แ้วว้าปลาย่าิมือไ้ัวหนึ่็ระโลาแร่ไม้ไผ่วิ่หนีไปทาท่าน้ำปล่อยให้ป้าศรียืน่าอยู่นเียว แ้วไม่ถือสาเพราะที่นาพูส่วนให่็เป็นเรื่อริและนา็หวัีับเา ั้แ่อยู่ที่นี่มานอาุท่านบนเรือน็มีป้าศรีับลุเิมผู้เป็นสามีที่เลี้ยูเาอย่าับลูหลานนาเอ เสียแ่นาปาับ่นไปทุเรื่อ นาุท่านบนเรือนยัโยนาเอ็อยู่บ่อยรั้ นไม่รู้ใรเป็นนายเป็นบ่าวแ่็ไม่มีใรถือสานา
"ไอ้แ้วเอ็มาที่ท่าน้ำอีแล้วรึ" ท่านพระยาไยารับุหิน้ำทิพย์พาันมาเินเล่นลายร้อนที่ท่าน้ำเอแ้วนั่ินปลาย่าอยู่ึถามไถ่
"เหุใเอ็ไม่นั่ินที่รัวให้ีๆ มานั่ินรนี้อย่าับเ้าไม่มีศาล" ุหิูะัใับิริยานในปรอ
"็ป้าศรีแผีเ้าน่ะอรับ บ่นบ่าวนหูะเป็นน้ำหนวแล้ว" ท่านไ้แ่ส่ายหัวระอาที่ทั้สอทะเลาะันไ้ทุวัน
"เออนี่แม่ทิพย์ เ้าไ้รับ่าวานที่เรือนพระยาภัีฯ เรื่อัาน้อนรับหลานสาวที่มาาปาน้ำโพลูแม่พุ้อนรึยั"
"อีันทราบแล้วเ้า่ะ เป็นแม่บัวไม่เอหน้าั้หลายปีเห็นบ่าวในเรือนโน้นว่านา่าามยิ่นั"
"ามริอรับ ระผมเห็นที่ลาเมื่ออนสาย ผิวนาาวอย่าับปุยนุ่น เสีย็ใสอย่าะนารเว" แ้วพูอย่าเลิบเลิ้มไปับใบหน้าหิสาว
"เอ็เห็นใร็ามหมนั่นและนาไ่ยัเลี้ยเป็นลู" ุหิเอาพัีหัวแ้วเบาๆ อย่าเอ็นู
"ไอ้แ้วเอ็มาอยู่เรือนนี้ี่ปีแล้ว" พระยาไยารถามึ้น ุหิฯ หันมอหน้าสามีอย่าสสัยว่าถามทำไม
"สิบเอ็ปีเห็นะไ้ทำไมอรับ หรือว่าุท่านะไล่ระผมออะเรือน! ไอ้แ้วไม่ไปนะอรับไอ้แ้วทำผิระไรุท่านะเี่ยนบ่าวอย่าไร็ไ้แ่อย่าไล่ออาเรือนเลยนะอรับ!! " แ้วเาะแ้เาะาท่านไม่ยอมไปไหน
"เฮ้ยไอ้นี่! ฟั้า่อนสิวะ! ันะินิสัยนัศรีะแล้ว ไม่ฟั้าพูให้บเสีย่อน็ีโพยีพายเสียยให่!!" ท่านพระยาุแ้วเสียัอยาะเอาไม้ฟาสัที
"้าแ่อยารู้ว่าเอ็นี่็โแล้ว ิารภายหน้าไว้อย่าไร แล้วเอ็มีหินใหมายาไว้หรือไม่็แ่นี้แหละ! " แ้วปล่อยาท่านลูบหัวอายๆ
"แล้วนะให้เรียลุ็ไม่ยอมเรีย อบนันะเป็นี้้าเา ผ้าผ่อนีๆ ให้ไว้็ไม่ใส่เออ...ไอ้นี่็แปลน" พระยาไยารยไม้ะพในมือเาะหัวแ้วหนึ่ที เสื้อผ้าเนื้อีที่ท่านเยใหุ้ยิ้ม็เอาไปเผาทิ้เาไม่ไ้บอท่านว่าะมีเรื่อให้เ็บัวอี
"อย่าให้ี้าึ้นหัวบ่าวเลยอยู่อย่านี้็สุีแล้วมิไ้ลำบาระไร ทีู่ะอบบ่าวอยู่บ้า็มีแม่แอ่อนลูสาวามีายผัที่ลาน่ะอรับ แ่นายัไม่ไ้ว่าระไร้วยพ่อนา็ัน้ำหน้าระผมยิ่นัที่ไม่มีเบี้ยอัอันใเป็นแ่บ่าวรับใ้ แลไอ้โมันเยหลุไปิินผัามีแเอาไม้ไล่ีระผมับไอ้โเือบายแหนะ" แ้วเล่าถึหิสาวนสนิทนะอนนี้ให้ท่านทั้สอฟั ท่านพระยาไ้แ่ปลอบไม่ให้ิมาเพราะแ้วเป็นนีสัวันพ่อนา้อเห็นใ
เรือนพระยาภัีำร์
"ุหนูบัวเินเบาๆ สิเ้าะ ประเี๋ยวโนเอ็อีว่า.."
"เป็นม้าระถืบโร ้าละี้ร้านะฟั็โนเอ็เ่นนี้ทุเพลาแล้วเอ็ะสนไย" บัวยืนเท้าสะเอวพูาเสียั เมี่ยรีบึมือนาออาเอวเรผู้ให่ะมาเห็น
"ลับมาแล้วรึแม่บัว หายหน้าหายาไปแ่ย่ำเ้าเียวนะยะนัะนี ยายบอเ้าแล้วว่าเป็นแม่หิอย่าไ้ระเวนไปไหนมาไหนผู้เียว" ุหิประย์นายหิอเรือนเินออมาาหอนอนเห็นหลานสาวัวีเินระทืบเท้าึัึ้นเรือนมา็ไม่พอใ
"เมี่ยับยอ็ไป้วยเ้า่ะ"
"ยัะมาเถียอี! บ้าทีเ้าวระโนหวายทวนหลัสัทีสอทีัหลาบำ"
"อยู่ฟาระโน้นุหนูเยโนแม่นายพุ้อนเี่ยนแล้วเ้า่ะ แ่ไม่ำ..." เมี่ยฟ้อุหิประย์ผู้เป็นยาย บัวหันหน้าไปมอ่อนะเวี่ยอไม้ในพานใส่เมี่ย
"เี๋ยวเหอะ! ่อหน้า่อายายยัิริยาสามหาวเ่นนี้ ายแล้ว... อีไม่ี่ปีัออเรือนไม่มีวามเป็นุลสรีเอาเสียเลย หึ"
"็ไม่้อแ่สิเ้า่ะ หลาน็ไม่อยาแ่ยัะบัับอี" บัวออทำหน้ามุ้ย นึถึใบหน้าอหมื่นพิพัน์ู่หมั้นที่อนเ็่าอ้วนลมปานหมู่ในเล้า
"เ้าับหมื่นพิพัน์นั้นถูหมั้นหมายมาั้แ่เล็ แลทารอบรัวหมื่นพิพัน์็มีบุุับุายิ่นัสมัยที่าเ้ายัถวายาน ยาย็เห็น้วยับุาที่ัยเ้าให้ับทาโน้นเา แลไม่มีระไรัเหมาะสมไปว่านี้ทำใเสียเถิ ประเี๋ยวอยู่ันไป็ัอบพอันเอเหมือนาับยายแหละ" บัวไ้แ่นั่ฟัผู้เป็นยายพู้วยวามเศร้าใที่นเิเป็นหิยาที่ะทำามในเอ ไม่เหมือนพี่ายทั้สออนที่อยาทำอะไร็ทำ ะมีเมียี่น็ไ้ นึแล้ว็อยาะหนีออาเรือนเสียให้รู้แล้วรู้รอ
"เมี่ย... ู...อย่าเสียั ไปเล่นน้ำัน..." หล่อนฟัุยายบ่นนท่านเอนหลัหลับไปึวนบ่าวไปเล่นน้ำแ่นาถูปิเสธ้วยลัวโนหวาย
"้าไปเอ็ไ้" บัวลเรือนไปเมี่ยไ้แ่วิ่ามไปิๆ
"ุหนู! ลอที่นี่ไม่เหมือนบ้านเราประเี๋ยวเิเรื่อไม่ีึ้น!" บัววิ่ไปทาท่าน้ำแ่้อสะุาเ้าับวัวเทียมเวียนที่อไว้ในสวนยัไม่ไ้เอาวัวทั้สอัวออไปัไว้ที่อ
"วัวเทียมเวียน^...^ เมี่ยี่เวียนเล่นัน!"
"ไม่นะเ้าะ!!" บัวไม่ทันฟัเสียห้ามถลผ้าิ่นระโึ้นนั่ หล่อนสะบัเือ่าวส่สัาให้วัวเิน แ่หล่อนลมือแรเินไปึเป็นเหุให้วัวทั้สอัวื่นใวิ่เลิไปทาทุ่นาที่อยู่ห่าออไปาัวบ้านราวหนึ่ไร่ บ่าวไพร่ที่ทำานอยู่แถวนั้นแระเิหนีายันท้วนหน้า
"เมี่ย!! ิบหายแล้ว!!!"
"ุหนู!!!" บัวร้อลั่นพยายามบัับวัวให้หยุวิ่
"ยูๆ ๆ ๆ ๆ!! โว้ย!! หยุสิวะ!! อ๊า!!" วัวเทียมเวียนพาบัววิ่ามันแทนา่อนะพลิว่ำพลิหายอยู่สอลบนัวหล่อนล้าันแทนาหน้าทิ่มลปัวายผ้าผ่อนท่อนสะไบเลอะเปรอะเปื้อนไม่เหลือราบุหนูลูระูลผู้ีเ่า
"โอ้ย... เ็บ..."
"ุหนูเ็บรไหนบ้าอรับ!!" ยอับเมี่ยวิ่ามมาูหน้าีเผือ ทั้สอรีบพยุบัวให้ยืนึ้นแ่หล่อนลับุแนทั้สอนอย่าแรให้ล้มลลุับปัวาย้วยัน่อนะส่เสียหัวเราะเยาะสะใที่ไ้แล้น
"นับัว!!" เสียุหิประย์ลอยระทบหู สรรพนามอบัวถูเปลี่ยนบ่บอถึอารม์โรธอท่านนถึีสุ บัวที่หน้าาเนื้อัวมอมแมมยืนรทำัวไม่ถูรีบึยอับเมี่ยมาบัาย เมี่ยเสียวสันหลัวาบนลุันทั้ัวิว่าวันนี้บัวไม่รอน้ำมือท่านแน่นอน
"มาแล้วอรับุิ! " แ้ววิ่ระหืระหอบมายัศาลาท่าน้ำ มือ้าหนึ่อุ้มไ่นัวโปรไว้ ายหนุ่มนั่ลที่พื้นอย่าเียมัว
"พอีไอ้โลูายระผมมันป่วยเป็นระไรไม่ทราบเลยฝนยาให้มันินอยู่อรับ ระผมเลยลืม..." แ้วส่ยิ้มแห้ๆ ใหุ้นวิิที่เท้าสะเอวใส่ที่ายหนุ่มนั้นเป็นห่วไ่เสียมาว่าเา
"็ถ้ามันไม่หายเอ็็ับมันทำแเผ็สิวะ ้าำลัอยา"
"ไม่ไ้นะอรับ! นี่มันลูายระผมนะอรับ! ินไม่ไ้!! " แ้วหน้าาื่นทีุ่นวิิให้ับไ่นัวโปรไปทำอาหาร เาอไ่ไว้แน่น
"เออๆ ้า็พูไปเยี่ยนั้นเอินไ่ีเนื้อเหนียวายั เอ็นี่็..." ุนวิิส่ายหน้าแล้วไล่ให้แ้วไปพายเรือเพื่อไปทำธุระที่ลา มีแ้วับม่วบ่าวรับใ้ิสอยห้อยามไป้วย แ้วเป็นายหนุ่มหน้าาีไว้ผมทรมหาไทย รูปร่าสันทัไม่ให่ไม่เล็เินไป ผิวสีเหลือนุ่ผ้าม่วแพรโระเบน สวมเสื้อระบอแนยาวเปิอเปิอสีรามเ้มเหมือนบ่าวไพร่ทั่ว อนนี้อายุอเานั้นสิบแปย่าเ้าสิบเ้าปีไ้ พ่อและแม่อเานั้นไ้นำเามาฝาให้พระยาไยารเลี้ยั้แ่อายุไ้เพียเ็ปี และไ้สั่ไว้ให้เารออยู่ที่เรือนนี้สัวันหนึ่ะลับมาหา
"พ่อแ้วลูแม่... แ่นี้ไปเ้าอยู่ที่นี่ับท่านพระยาเถิหนา พ่อับแม่ำเป็นะ้อทิ้เ้าไว้ที่นี่ ถ้าให้เ้าไป้วยเรว่าะไ้รับโทษภัยายามันเสียหม"
"ลูอยาไปับุแมุ่พ่ออรับ... ให้ลูไป้วยนะุแม่" แ้วในวัยเ็ปีอผู้เป็นแม่แน่น ใบหน้าเปื้อนไป้วยน้ำา พระยาไยารและุหิน้ำทิพย์ยืนมอ้วยวามเวทนา
"เ้าอยู่ที่นี่็ัู่อท่าน อย่าี้ร้าน ีวิเ้าไม่ไ้สุสบายเหมือนเมื่อ่อนำไว้นะลู" ผู้เป็นแม่สั่สอนลูทั้น้ำา้วยวามรัลูที่เป็นั่แ้วาวใอนา
"้าับเมียลาแล้วท่าน ้าฝาลู้วยนะอรับ ถือว่าทำบุับเ็มันเถิ้าัไม่ลืมพระุท่านเลยอรับ" พ่ออแ้วที่เนื้อัวมอมแมมยมือึ้นไหว้ผู้มีพระุ
"เอ็มิ้อห่วไปอ้าับแม่ทิพย์ัูแลลูเอ็ให้" ั้แ่นั้นมาแ้ว็ไม่เยพบหน้าพ่อและแม่อเาอีเลยนวันเวลาเลยผ่านหลายปี เาไ้แ่เฝ้ารอที่ท่าน้ำทุวันเผื่อวันหนึ่พ่อและแม่ะลับมาหา
"เฮ้ยไอ้แ้ว! วันนี้มึะเอาไอ้โมาวนับไอ้เหรือไมู่อยาแ้มืออี"
"ไอ้โมันไม่สบายไว้ราหน้าละัน ้า้อรีบไปเี๋ยวท่านุนเอ็เอา" แ้วรีบไปหาื้อน้ำมันะเียามำสั่ ้าร้านายน้ำมันะเียถัไปเป็นร้านายเรื่อประับสรีอยู่หลายร้านมีหิสาวหน้าาสะสวยเล้าผมประับ้วยปิ่นทอไม่เหมือนับนทั่วไปที่ไว้ทรปีและันสั้นลายทรมหาไทยอผู้ายามสมัยนิยมัน หล่อนแ่าย้วยารห่มผ้าสีเหลืออ่อนู่ับผ้าิ่นสีน้ำเินเ้ม สวมใส่ำไลทอหลายิ้นบ่บอานะไม่ธรรมา หล่อนยืนเลือื้อเรื่อประับลิ่นหอมน้ำอบที่พรมามัวอหิสาวลอยามลมประทะเ้ามูแ้วน้อหันไปามลิ่น เาเห็นหิสาวหน้าาสะสวยใบหน้าหวานมีเสน่ห์น้อเผลอยิ้มออมาให้เห็นฟันาว
"ไอ้ไพร่เอ็มอุหนูอ้าทำระไรวะ!" บ่าวรับใุ้แ้วที่ยืนมอเ้านายอนาอยู่นาน
"ปะ เปล่า้า ้าเพียหันมาามลิ่นหอมเท่านั้นไม่มีระไรอ" แ้วรีบ้มหน้า่ำที่ถูำนิ
"นัเมี่ย เอ็ไปหาเรื่อเาไ้เยี่ยใ เี๋ยวเถอะเอ็" หิสาวเอ็บ่าวรับใ้่อนะหันไปรับอาแม่้าส่อให้บ่าวิามแล้วหันมามอแ้วนิหนึ่แล้วเินาไป แ้วยืนร้มหน้าเมื่อหิสาวเินผ่าน แ่ยัแอบายามอ พอหล่อนเินห่าพอสมวรึรีบถามแม่้าว่าหิสาวเป็นผู้ใ
"ป้ารู้ัแม่หิผู้นั้นหรือไหม๊ะ"
"แ่ัวแบบสาวเมือละโว้ระมั ้าเอ็็ไม่รู้ัพึ่เยเห็นหน้า" นาไม่รู้ัแ่สามีนาพูสวนึ้น
"ุหนูบัว ลูสาวท่านเศรษีปาน้ำโพับแม่นายพุ้อนหลานท่านพระยาภัีฯ ที่เษียัวน่ะ นาพึ่มาอาศัยที่เรือนท่านใล้เรือนนายเอ็นั่นแหละ ้าไปส่อเอถึสอรา"
"่าามเหลือเิน รูปามนาม็เพราะ ื่อบัว? ุ้นๆ เหมือนัเยไ้ยิน..." ุนวิิเินมาหาแ้ว เรียอยู่สอที่แ่แ้ว็ไม่หันมามอเาึบเ้าที่หัวทีหนึ่แ้วถึับื่นาวามฝัน
"เอ็ยืนทำระไรอยู่รนี้ แล้วนี่ที่้าให้เอ็ื้อน้ำมันะเียเอ็ื้อหรือยั"
"ไ้แล้วอรับ" แ้วยิ้ม
"ไ้แล้ว็ลับัน เอ็นี่ัวิปลาสึ้นทุวัน" ุนวิิบ่นแ้วอย่าหุหิ เินนำหน้าไปยัท่าเรือโยนายม่วไ้เรียมเรือรอแล้ว ระหว่าทาแ้วยัิถึใบหน้าอันามอหิสาวอยู่ ั้แ่เิมาเายัไม่เยใรามเท่าหล่อนมา่อน
"ลับมาแล้ว้า! ้าหิวยิ่นัป้าศรีมีอะไรให้้าินหรือไม่"
"มึ็แหาูสิวะ ลับมา็ถามหาอินเลยนะเอ็" แ้วรไปรื้อสำรับับ้าวที่วาอยู่บนแร่ไม้ไผ่อย่าหิวโหย ถึแม้เาะเป็นบ่าวรับใ้แ่ท่านพระยาไยาร็ไม่เยให้บ่าวในเรือนออยาเหมือนบ่าวเรือนอื่นที่ินแ่น้ำพริผั้ม เาหยิบปลาย่ายัใส่ปาเี้ยวอย่าเอร็อร่อย ม่วบ่าวรุ่นพี่ไ้มานั่สมทบอีน
"นี่พวมึไปายอายอยามาาไหนัน ินอย่าับปอบล"
"ป้าศรีะบ่นระไรหนัหนา้าับพี่ม่วามท่านุนไปแ่เ้าโน้น....้าวปลายัไม่ถึท้อเลย" แ้วพูทั้ที่้าวเ็มปา ป้าศรีเอาระบวยัน้ำเาะหัวไปที่หนึ่
"สอนไม่รู้ัำมือ็ไม่ล้าประเี๋ยวท่านมาเห็นเ้าะเอ็เอาหาว่า้าไม่รู้ัสั่สอน" ถึะอยู่ในรัวนา็อยาะให้ทุนวาัวให้เรียบร้อยเวลาึ้นรับแบนเรือนให่ะไ้ไม่ายหน้าเ้านาย
"พอๆ ๆ ป้าะบ่นระไรหนัหนาหู้าะหนวอยู่แล้ว! บ่นั้แ่เ็ไม่เบื่อรึ! "
"เบื่อสิวะ! ูล่ะัน้ำหน้ามึนัูเลี้ยมึมาแ่เ็มึยัเถียำไม่ฟา! เี๋ยวแม่บบาลแยเลยนี่! " ป้าศรียืนเท้าสะเอว่าแ้วอๆ เล่นเอาบ่าวไพร่ที่อยู่แถวนั้นแหนีระเิไปนละทา แ้วว้าปลาย่าิมือไ้ัวหนึ่็ระโลาแร่ไม้ไผ่วิ่หนีไปทาท่าน้ำปล่อยให้ป้าศรียืน่าอยู่นเียว แ้วไม่ถือสาเพราะที่นาพูส่วนให่็เป็นเรื่อริและนา็หวัีับเา ั้แ่อยู่ที่นี่มานอาุท่านบนเรือน็มีป้าศรีับลุเิมผู้เป็นสามีที่เลี้ยูเาอย่าับลูหลานนาเอ เสียแ่นาปาับ่นไปทุเรื่อ นาุท่านบนเรือนยัโยนาเอ็อยู่บ่อยรั้ นไม่รู้ใรเป็นนายเป็นบ่าวแ่็ไม่มีใรถือสานา
"ไอ้แ้วเอ็มาที่ท่าน้ำอีแล้วรึ" ท่านพระยาไยารับุหิน้ำทิพย์พาันมาเินเล่นลายร้อนที่ท่าน้ำเอแ้วนั่ินปลาย่าอยู่ึถามไถ่
"เหุใเอ็ไม่นั่ินที่รัวให้ีๆ มานั่ินรนี้อย่าับเ้าไม่มีศาล" ุหิูะัใับิริยานในปรอ
"็ป้าศรีแผีเ้าน่ะอรับ บ่นบ่าวนหูะเป็นน้ำหนวแล้ว" ท่านไ้แ่ส่ายหัวระอาที่ทั้สอทะเลาะันไ้ทุวัน
"เออนี่แม่ทิพย์ เ้าไ้รับ่าวานที่เรือนพระยาภัีฯ เรื่อัาน้อนรับหลานสาวที่มาาปาน้ำโพลูแม่พุ้อนรึยั"
"อีันทราบแล้วเ้า่ะ เป็นแม่บัวไม่เอหน้าั้หลายปีเห็นบ่าวในเรือนโน้นว่านา่าามยิ่นั"
"ามริอรับ ระผมเห็นที่ลาเมื่ออนสาย ผิวนาาวอย่าับปุยนุ่น เสีย็ใสอย่าะนารเว" แ้วพูอย่าเลิบเลิ้มไปับใบหน้าหิสาว
"เอ็เห็นใร็ามหมนั่นและนาไ่ยัเลี้ยเป็นลู" ุหิเอาพัีหัวแ้วเบาๆ อย่าเอ็นู
"ไอ้แ้วเอ็มาอยู่เรือนนี้ี่ปีแล้ว" พระยาไยารถามึ้น ุหิฯ หันมอหน้าสามีอย่าสสัยว่าถามทำไม
"สิบเอ็ปีเห็นะไ้ทำไมอรับ หรือว่าุท่านะไล่ระผมออะเรือน! ไอ้แ้วไม่ไปนะอรับไอ้แ้วทำผิระไรุท่านะเี่ยนบ่าวอย่าไร็ไ้แ่อย่าไล่ออาเรือนเลยนะอรับ!! " แ้วเาะแ้เาะาท่านไม่ยอมไปไหน
"เฮ้ยไอ้นี่! ฟั้า่อนสิวะ! ันะินิสัยนัศรีะแล้ว ไม่ฟั้าพูให้บเสีย่อน็ีโพยีพายเสียยให่!!" ท่านพระยาุแ้วเสียัอยาะเอาไม้ฟาสัที
"้าแ่อยารู้ว่าเอ็นี่็โแล้ว ิารภายหน้าไว้อย่าไร แล้วเอ็มีหินใหมายาไว้หรือไม่็แ่นี้แหละ! " แ้วปล่อยาท่านลูบหัวอายๆ
"แล้วนะให้เรียลุ็ไม่ยอมเรีย อบนันะเป็นี้้าเา ผ้าผ่อนีๆ ให้ไว้็ไม่ใส่เออ...ไอ้นี่็แปลน" พระยาไยารยไม้ะพในมือเาะหัวแ้วหนึ่ที เสื้อผ้าเนื้อีที่ท่านเยใหุ้ยิ้ม็เอาไปเผาทิ้เาไม่ไ้บอท่านว่าะมีเรื่อให้เ็บัวอี
"อย่าให้ี้าึ้นหัวบ่าวเลยอยู่อย่านี้็สุีแล้วมิไ้ลำบาระไร ทีู่ะอบบ่าวอยู่บ้า็มีแม่แอ่อนลูสาวามีายผัที่ลาน่ะอรับ แ่นายัไม่ไ้ว่าระไร้วยพ่อนา็ัน้ำหน้าระผมยิ่นัที่ไม่มีเบี้ยอัอันใเป็นแ่บ่าวรับใ้ แลไอ้โมันเยหลุไปิินผัามีแเอาไม้ไล่ีระผมับไอ้โเือบายแหนะ" แ้วเล่าถึหิสาวนสนิทนะอนนี้ให้ท่านทั้สอฟั ท่านพระยาไ้แ่ปลอบไม่ให้ิมาเพราะแ้วเป็นนีสัวันพ่อนา้อเห็นใ
เรือนพระยาภัีำร์
"ุหนูบัวเินเบาๆ สิเ้าะ ประเี๋ยวโนเอ็อีว่า.."
"เป็นม้าระถืบโร ้าละี้ร้านะฟั็โนเอ็เ่นนี้ทุเพลาแล้วเอ็ะสนไย" บัวยืนเท้าสะเอวพูาเสียั เมี่ยรีบึมือนาออาเอวเรผู้ให่ะมาเห็น
"ลับมาแล้วรึแม่บัว หายหน้าหายาไปแ่ย่ำเ้าเียวนะยะนัะนี ยายบอเ้าแล้วว่าเป็นแม่หิอย่าไ้ระเวนไปไหนมาไหนผู้เียว" ุหิประย์นายหิอเรือนเินออมาาหอนอนเห็นหลานสาวัวีเินระทืบเท้าึัึ้นเรือนมา็ไม่พอใ
"เมี่ยับยอ็ไป้วยเ้า่ะ"
"ยัะมาเถียอี! บ้าทีเ้าวระโนหวายทวนหลัสัทีสอทีัหลาบำ"
"อยู่ฟาระโน้นุหนูเยโนแม่นายพุ้อนเี่ยนแล้วเ้า่ะ แ่ไม่ำ..." เมี่ยฟ้อุหิประย์ผู้เป็นยาย บัวหันหน้าไปมอ่อนะเวี่ยอไม้ในพานใส่เมี่ย
"เี๋ยวเหอะ! ่อหน้า่อายายยัิริยาสามหาวเ่นนี้ ายแล้ว... อีไม่ี่ปีัออเรือนไม่มีวามเป็นุลสรีเอาเสียเลย หึ"
"็ไม่้อแ่สิเ้า่ะ หลาน็ไม่อยาแ่ยัะบัับอี" บัวออทำหน้ามุ้ย นึถึใบหน้าอหมื่นพิพัน์ู่หมั้นที่อนเ็่าอ้วนลมปานหมู่ในเล้า
"เ้าับหมื่นพิพัน์นั้นถูหมั้นหมายมาั้แ่เล็ แลทารอบรัวหมื่นพิพัน์็มีบุุับุายิ่นัสมัยที่าเ้ายัถวายาน ยาย็เห็น้วยับุาที่ัยเ้าให้ับทาโน้นเา แลไม่มีระไรัเหมาะสมไปว่านี้ทำใเสียเถิ ประเี๋ยวอยู่ันไป็ัอบพอันเอเหมือนาับยายแหละ" บัวไ้แ่นั่ฟัผู้เป็นยายพู้วยวามเศร้าใที่นเิเป็นหิยาที่ะทำามในเอ ไม่เหมือนพี่ายทั้สออนที่อยาทำอะไร็ทำ ะมีเมียี่น็ไ้ นึแล้ว็อยาะหนีออาเรือนเสียให้รู้แล้วรู้รอ
"เมี่ย... ู...อย่าเสียั ไปเล่นน้ำัน..." หล่อนฟัุยายบ่นนท่านเอนหลัหลับไปึวนบ่าวไปเล่นน้ำแ่นาถูปิเสธ้วยลัวโนหวาย
"้าไปเอ็ไ้" บัวลเรือนไปเมี่ยไ้แ่วิ่ามไปิๆ
"ุหนู! ลอที่นี่ไม่เหมือนบ้านเราประเี๋ยวเิเรื่อไม่ีึ้น!" บัววิ่ไปทาท่าน้ำแ่้อสะุาเ้าับวัวเทียมเวียนที่อไว้ในสวนยัไม่ไ้เอาวัวทั้สอัวออไปัไว้ที่อ
"วัวเทียมเวียน^...^ เมี่ยี่เวียนเล่นัน!"
"ไม่นะเ้าะ!!" บัวไม่ทันฟัเสียห้ามถลผ้าิ่นระโึ้นนั่ หล่อนสะบัเือ่าวส่สัาให้วัวเิน แ่หล่อนลมือแรเินไปึเป็นเหุให้วัวทั้สอัวื่นใวิ่เลิไปทาทุ่นาที่อยู่ห่าออไปาัวบ้านราวหนึ่ไร่ บ่าวไพร่ที่ทำานอยู่แถวนั้นแระเิหนีายันท้วนหน้า
"เมี่ย!! ิบหายแล้ว!!!"
"ุหนู!!!" บัวร้อลั่นพยายามบัับวัวให้หยุวิ่
"ยูๆ ๆ ๆ ๆ!! โว้ย!! หยุสิวะ!! อ๊า!!" วัวเทียมเวียนพาบัววิ่ามันแทนา่อนะพลิว่ำพลิหายอยู่สอลบนัวหล่อนล้าันแทนาหน้าทิ่มลปัวายผ้าผ่อนท่อนสะไบเลอะเปรอะเปื้อนไม่เหลือราบุหนูลูระูลผู้ีเ่า
"โอ้ย... เ็บ..."
"ุหนูเ็บรไหนบ้าอรับ!!" ยอับเมี่ยวิ่ามมาูหน้าีเผือ ทั้สอรีบพยุบัวให้ยืนึ้นแ่หล่อนลับุแนทั้สอนอย่าแรให้ล้มลลุับปัวาย้วยัน่อนะส่เสียหัวเราะเยาะสะใที่ไ้แล้น
"นับัว!!" เสียุหิประย์ลอยระทบหู สรรพนามอบัวถูเปลี่ยนบ่บอถึอารม์โรธอท่านนถึีสุ บัวที่หน้าาเนื้อัวมอมแมมยืนรทำัวไม่ถูรีบึยอับเมี่ยมาบัาย เมี่ยเสียวสันหลัวาบนลุันทั้ัวิว่าวันนี้บัวไม่รอน้ำมือท่านแน่นอน
เก็บเข้าคอลเล็กชัน
กำลังโหลด...
ความคิดเห็น