ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ครอบครัวนักชันสูตร
1 รอบรัวนัันสูร
อาาศอนลาวันใน่วลาฤูวสัน์่วน่าอภิรมย์ อาาศปลอโปร่ให้วามรู้สึเย็นสบาย เป็นสัาว่าวามเหน็บหนาวลอ่วเหมัน์ำลัะผ่านพ้นไป เหล่าสรรพีวิไม่ว่าะสิสาราสัว์หรือผู้น่าพาันออหาินอย่ามีีวิีวา
สอ้าทาอหมู่บ้านเล็ ๆ แห่หนึ่ในอำเภอเสียนุ่ย เมือเสียนเหอ เมือเสียนเหอเป็นเมือที่อยู่ทาอนลาอแว้นหนานู่ ห่าาัวเมือหลวเป็นระยะเวลาเินเท้ามาว่า 2 เือน เนื่อาเส้นทาเ็มไป้วยวามยาลำบา ไหนะภูเา แม่น้ำ
้วยัวอำเภอเสียนุ่ยเอ็ห่าาัวเมือมา ทำให้อำเภอเสียนุ่ยส่วนให่่อน้าห่าไลวามเริ นอาเหล่านมีเินในัวเมือ าวบ้านโยทั่วไป็ไม่เยมีใรเินทาไปในเมือหลวัน ส่วนมาาวบ้านะหาอป่าาในหมู่บ้านไป้าายที่ัวอำเภอ ส่วนนในัวอำเภอ็ะพยายามหาลู่ทาให้ไ้ไปอยู่ในเมือ เหล่าผู้มีอำนาส่วนให่เลยรวมัวันอยู่ในเมือ โยมีท่านเ้าเมือเป็นผูู้แลทั้หม
อำเภอเสียนุ่ยเอนั้นปิอยู่ห่าไลาัวเมือ ทำให้ไม่มีาราวานเ้ามา้าายสิน้า ไม่มี่ายทหารในัวอำเภอ ทำให้นที่มีอำนามาสุอที่แห่นี้ือนายอำเภอเสียนุ่ย ไม่ว่าะมีานอะไร หรือเหุาร์สำัใ ๆ าวบ้านมัไปแ้แ่นายอำเภอให้เป็นนมาัสินให้
ทุที่ในหมู่บ้านแห่นี้สามารถพบเห็นเหล่าพืพรรนานานิแ่ันเบ่บานอวโมให้ผู้นที่เินทาผ่านไปมาไ้หยุมอ เหล่าเ็น้อยในหมู่บ้าน่าพาันออมาวิ่เล่นสร้าวามรึ้รื้นไปทั่วลาน เพียแ่ไม่ว่าะเป็นวามรึรื้นอเ็น้อย หรือวามามอสอ้าทา็ไม่อาเรียวามสนใอนที่ำลัเร่เินทาเ้ามาในหมู่บ้านแห่นี้ไ้
เวียนเทียมวัวึ่พบน้อยมาในหมู่บ้าน บันี้ำลัเลื่อนที่อย่ารวเร็วเ้าหน้าประูหมู่บ้านมาเรียสายาอเหล่าเ็น้อยที่วิ่เล่นันอยู่ให้ี้วนันมอู ุหมายอเวียนเทียมวัวนีู้เหมือนว่าะเป็นบ้านท้ายหมู่บ้านหลันั้น ึ่เป็นที่อยู่อรอบรัวเิน เมื่อเห็นว่าเป็นแบบนั้นวามสนใที่เมื่อรู่มีอยู่มาแปรเปลี่ยนไปทันที เพราะรู้ว่าเหุใึมีนที่มีานะมาเยือน
เหุาร์ัล่าวไม่ไ้เิึ้นเพียรั้สอรั้แ่มันเิึ้นลอเมื่อมีนายเิึ้น น็ายไปแล้วเหุใยัอบเอาัวเ้าไปเี่ยวให้ไ้ไอโร้ายิมา นำพาโร้ายเ้าหารอบรัวัวเอไม่พอ ยันำไอวามโร้ายมาให้นในหมู่บ้านอี ถ้าไม่ใ่เพราะไอโร้ายที่บ้านนั้นพา เหุในป่านนี้หมู่บ้านอพวเายัไม่ถูทาารเห็นวามสำัสัที ประุมหมู่บ้านราใ หมู่บ้านอพวเา็ไ้แ่อยมอสีหน้านหมู่บ้านอื่น เป็นเหุให้พวเาไม่อบนบ้านเินเอาเลย ทั้ที่วามริเรื่อราวเหล่านี้ไม่ไ้เี่ยวับบ้านเินแม้แ่น้อย
เมื่อพูถึรอบรัวเินเ้าอบ้านที่อยู่ท้ายสุอหมู่บ้านนั้น เรื่อที่เห็นัที่สุ็ือ ระยะห่าอรอบรัวบ้านเินับบ้านหลัอื่น เนื่อาบ้านรอบรัวเินอยู่เยื้อเ้าไปในเอีนเาึ่ใล้ันับเส้นทาเินไปเ็บอป่าและสมุนไพรอนในหมู่บ้าน ทำให้ถึแม้ว่าผู้นในหมู่บ้านบาส่วนะรัเียนบ้านเินอยู่บ้า แ่็ยั้อพึ่พาันในบาเรื่อ ทำให้ยัพอรัษาวามสัมพันธ์อนหมู่บ้านเียวันเอาไว้ไ้
ารสร้าบ้านอยู่ิส่วนอายเาและห่าาบ้านอื่นอรอบรัวเินนั้น็มีที่มาที่ไปเ่นัน สาเหุหลัเลย็มาาเรื่ออาีพอพวเา “อู่ั้ว หรือ เ้าหน้าที่ันสูรศพ” อาีพที่้อเี่ยวับนายอยู่ลอเวลา ในบารั้็้อมีารนำศพผู้ายมาเ็บไว้ที่บ้าน ึ่หาสร้าบ้านใล้บ้านอื่นไ้มีเรื่อให้ทะเลาะันแน่นอน เพราะนาอยู่ห่าันนานี้ยัถูว่าร้ายอยู่บ่อยรั้
นับว่าบรรพบุรุษอระูลเินิำนวเรื่อเหล่านี้เอาไว้อย่าี นอาอาีพหลัแล้วารอยู่เิเายัสะว่อารึ้นไปเ็ยสมุนไพรและหาอป่ายิ่นั แม้ะมีปัหาเรื่อารเพาะปลูเพราะใล้แหล่น้ำไปบ้า็ไม่นับว่าเลวร้ายนั
ปัุบันรอบรัวเินในหมู่บ้านแห่นี้็อยู่ันมานานถึรุ่นที่สี่ันแล้ว หัวหน้ารอบรัวนปัุบันอบ้านเินือ เินปิน ถือเป็นนรุ่นที่สี่อบ้านเิน ที่ทำหน้าที่เป็นเ้าหน้าที่ันสูรศพให้ับหน่วยานในัวอำเภอมาหลายสิบปี โยรับ่ว่ออาีพมาานบ้านเินรุ่น่อนหน้า
ทุรุ่นอบ้านเินไม่เยหนีาอาีพนี้มา่อน เพราะเรื่อนี้ถือเป็นวามภูมิใอรอบรัว ารไ้่วยเหลือให้นายไ้มีโอาสพูอีรั้ ไ้่วยให้วามเป็นธรรมับผู้าย ่วยในารสืบี พวเามีำสอนให้รัในอาีพ ทั้ยั้อทำหน้าที่อย่าสุริ และถู้อ เรียว่านบ้านเินทุรุ่น้อมีนสืบสานอาีพ่อไปเสมอ
ในส่วนอเินปินเอนั้น อนนี้เาล่วเ้าสู่วัยลานและแ่านอยู่ินับภรรยาเพียนเียวอย่าอวี่ื่อมาแล้วเือบสามสิบปีแ่ลับมีทายาทแท้ ๆ เพียสอน และมีลูบุธรรมึ่มี่าวลือว่าเป็นลูสาวที่เ้าัวไปมีไว้้านอ่อนพาเ้าบ้านมา้วยอีนหนึ่ ไม่ว่าะพยายามเพียใ็ไม่อามีลูมาไปว่านี้ไ้
มี่าวลือว่าเรื่อนี้เป็นเพราะพวเาใล้ิับนายมาเินไป ทำให้เหล่าเ็น้อยไม่ล้ามาอยู่ในบ้าน เลยทำให้นบ้านเินมีทายาทน้อยนิมาทุรุ่น ันั้นเินปินึรัลูทั้สามอัวเออย่ามา แม้ว่าะ้อารให้ลูอัวเอมารับ่วอาีพ่อ แ่ลูทั้สออเ้าัวลับไม่สนใเรื่อนี้แม้แ่น้อย
ลูายนโอเินปิน เินหมิวนปัุบันอายุยี่สิบห้า สอบเ้าไปรับราารในเมือหลวั้แ่สิบเ้า ส่วนลูสาวนรอ เินลี่หวา อนนี้อายุ 16 หลัเ้าพิธีปัปั่นไปเมื่อลาปีที่แล้ว็มีนมาสู่อยู่เรื่อย ๆ เพราะวามามที่โเ่นอเ้าัว ้วยถูแม่อเธอเลี้ยอย่าามใเพราะเป็นลูสาวนเียว ทำให้นป่านนี้ไม่ยอมร่ำเรียนวิาเาไม่ว่า แ่ลับยัรัเียหาว่าเป็นเ้าหน้าที่ันสูรศพเป็นอาีพที่่ำ้อย ้อทำานับนายทั้วันทั้ืนเธอทนไม่ไ้ ันั้นเือบะพูไ้ว่าบ้านเินไร้ทายาทสืบทออาีพ่อแล้วหาไม่ใ่เพราะลูสาวบุธรรมที่เานั้นรับเลี้ยมา
เินเียน สาวน้อยวัยเือบสิบห้าหนาวรอเพียเ้าพิธีปัปิ่น ั้แ่ยัเ็เธอเป็นเ็เลี้ย่าย ร้อไห้น้อยมา ไม่รู้เป็นเพราะรับรู้ไ้ว่านายหิอบ้านอย่าอวี่ื่อไม่้อนรับเธอหรืออย่าใ เมื่อินอิ่ม็นอนหลับ พอเริ่มพูไ้็ปาหวาน่าเอาใ
ไม่ว่าเินปินะทำอะไร มือน้อย็ะเ้ามา่วยหยิบับเสมอ ั้แ่ห้าวบลูสาวัวน้อยอย่าเินเียน็มาแอบูเาและปู่อเธอันสูรศพอยู่เสมอ
เมื่อเริ่มเ้าวัยเล่าเรียน เ็นอื่นท่อำราพันอัษร เินเียนลับท่อำระูในร่าายน อวัยวะ ิ้นส่วนเนื้อ เสียหวานท่อำทั้วัน ยิ่โพรสวรร์และวามสามารถ้านารันสูรอเธอ็ยิ่แสให้เห็นเ่นัน เ็วบสามารถเ้าร่วมสัเารันสูร ่วยถือเรื่อมือ่า ๆ ามิเาไปทำานไม่เยบ่น
หลัุปู่าไปเ็น้อยเ้ามาบอเาว่าะสืบทออาีพอู่ั้วอที่บ้านให้เอ ให้เายอมให้พี่ให่อเธอไ้ทำามที่ฝันไว้ ทำเอาเาทั้ีใและเ็บปว เ็น้อยในวันนั้นเธอเิบโมาอย่าีเหมือนัที่แม่อเธอไ้ฝาวามหวัไว้ แววาที่เปี่ยมไป้วยวามมุ่มั่นั้ใ วามร่าเริสใส และเอาใใส่นรอบ้าเสมออเ็น้อย ทำเอานเป็นผู้ให่อย่าเาปวใไม่น้อย ้วยเารู้ว่าภายใ้รอยยิ้มอเธอนั้นปปิวามเศร้าเอาไว้ไม่น้อยเลย เพราะเหุนี้เาถึั้ใและใส่ใในารถ่ายทอวามรู้ทั้หมเี่ยวับารันสูรให้เธอ ทำให้อนนี้เ็น้อยที่ยัไม่เ้าพิธีปัปิ่นเ่เินหน้าเาที่เป็นอาารย์ไปแล้ว
วามลุ้มใหนึ่เียวที่เ้ามี่อเ็น้อย็ือ เธอนั้นหลใหลารันสูรมาเินไป หามีีเ้ามา่อให้้ออหลับอนอนเธอ็ะยืนผ่าร่านายนว่าะหาสาเหุไ้ ไม่ว่านาในอำเภอะมาเรียึื่นหรือระยะทาไลแ่ไหน ไม่เยเป็นอุปสรรแม้แ่นิ เมื่อมีนีเหมือนเินเียนะมีเรี่ยวแรพิเศษเพิ่มึ้นมาว่าปิ เธอสามารถเร่เินทา เร่ทำานน่วยให้หลายีในอำเภอและัวเมือปิไ้ทั้เร็วและถู้อ
แม้ว่าะฟัเป็นเรื่อที่ีแ่เพราะเหุนี้ทำให้ั้แ่เธอเริ่มโมา็ไม่เยไ้ไปร่วมานเลี้ยอะไรอในหมู่บ้าน านเทศาล่า ๆ ในัวอำเภอที่เ็ ๆ ไ้ไปเ้าร่วม เินเียนลับเอาแ่ทำาน ทำให้นถึอนนี้เธอไม่เยมีแม่สื่อเินเ้าหาเลย ลับันหลายบ้านที่มีลูายแทบะไม่อยาเห็นหน้าพวเา เพราะลัววามโร้ายอบ้านเาไปิแล้วะทำให้เ็หวาลัวไม่ยอมมาเิ ทำเอานเป็นทั้พ่อและอาารย์อย่าเินปินทั้สุใและเศร้าใในราวเียว
-----------------------------------
เอายัยน้อเินเียนมาฝาให้เหล่านัอ่านไู้ม
หวัว่าะมีนเอ็นูยัยน้ออเราเยอะ ๆ นะะ
สำหรับสำนวนารเียนบาส่วน หามี้อิมสามารถบอล่าวไ้เลยนะะ
เป็นเรื่อแรที่ั้ใเียนแนวีนโบราอย่าเ็มัว ่อน้าื่นเ้นเล็น้อย
หวัว่าะไ้เิบโไปับยัยหนูเินอเรานะะ
นิยายไม่อิเรื่อราวทาประวัิศาสร์ ยุสมัยในอีเรา็ไม่ไ้อินะะ
ที่เราเียนะเป็นส่วนอสัม วิถีีวิ เน้นอ่านันเพลิน ๆ
หวัว่าะทุนะมีวามสุับารอ่านนะะ
3ความคิดเห็น