ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ตอนที่ 1-1
อนที่ 1
5 ปี่อมา
“แม่! น้าเือน! มีอะไรให้สิา่วยหรือเปล่า๊ะ” สิา สาวสวยวัยยี่สิบสอร้อถามทันที ที่เ้าัวเินทามาถึร้านอาหารอมาราและน้าสาว ที่ทั้สอำลั่วนอยู่ับานในรัว เนื่อาวันนี้มีรุ๊ปทัวร์เ้ามาท่อเที่ยวบนเาะ เาะที่ทุน่ารู้ัันีในื่อ ‘เาะพร้าว’ ที่เป็นเาะแห่หนึ่ในัหวัภูเ็ แม้เาะนี้ะไม่โ่ัเหมือนเ่นเาะอื่นๆ อัหวั แ่วามโเ่นอเาะแห่นี้็ือนบนเาะแห่นี้ยัมีวิถีีวิแบบาวบ้านเิมๆ ที่ทำให้นัท่อเที่ยว่าาิหลใหล และที่สำัยัเป็นสถานที่ที่ทำให้อีผู้ัารสาวเอาไว้หลบหน้าผู้นหลัาผ่าน่ำืนนั้นมา เธอ็หนีหายมาโยส่เมล์แ้ลาออับเ้าอ่ายเพลและัาริ่อนับั้แ่นั้น
“น้าเือน ิอะไรอยู่เหรอ เียบเียว” สิาเอ่ยถาม ผู้เป็นน้าสาว้วยน้ำเสียร่าเริ ผิับนเป็นน้าที่นับั้แ่เินทามา่วยมาราอเธอูแลร้านอาหาร น้าสาวอเธอ็มัะเหม่ออยู่บ่อยรั้
“เปล่า้ะ ว่าแ่สิาเถอะ เพิ่มาถึ ไม่ไปพั่อนเหรอ” ล้อมเือนหันไปยิ้มบาๆ ให้ับหลานสาว
“ไม่้อพัหรอน้าเือน สิาึ้นรถลเรือนินแล้ว ว่าแ่น้าเือนรู้หรือเปล่าว่าโรแรมที่เพิ่สร้าเสร็ำลัเปิรับสมัรแม่รัวแล้ว็พนัานเยอะแยะเลย น้าเือนว่าสิาบอให้แม่ไปทำานเป็นแม่รัวที่โรแรมีไหม ส่วนสิา็ะลอไปสมัรเป็นพนัานั่วราวู พอเปิเทอมสิา็ลับไปเรียนที่รุเทพฯ แ่ไม่รู้ทาโรแรมะรับสิาเ้าทำานหรือเปล่า” สิาอวามเห็นาน้าสาว เพราะเวลานี้ที่รอบรัวอเธอมีหนี้สินาารที่พ่อแอบไปเล่นพนันนเป็นหนี้หลายแสน ทำให้เธอ้อหาหนทาที่ะหาเินให้ไ้มาๆ เพื่อเอาไปใ้หนี้ ่อนที่พวเ้าหนี้ะมายึร้านยึบ้านอเธอไป และเรื่อนี้็ำลัทำให้นในรอบรัวอเธอทุ์ใ เมื่อเินเ็บที่มีอยู่็ทยอยเอาไปใ้หนี้นเือบหม ส่วนร้านอาหารที่ทำอยู่็ไ้ำไรไม่มา
“แ่มันเหนื่อยนะสิา แล้วแม่อเรา็ไม่อยาปิร้านอาหาร เอาี้แล้วัน เี๋ยวน้าะลอไปสมัรู หาไ้ทำานริ น้า็ะให้พี่ีอยูู่แลร้าน แล้ว็้านานเพิ่มสันมาแทนหน้าที่อน้า” ล้อมเือนเสนอแนะ เพราะไม่อยาให้พี่สาวไปเป็นลู้าอใร นั่น็เพราะสุภาพอพี่สาวไม่่อยี เ็บป่วย็บ่อย ืนให้ไปทำานเป็นลู้านอื่นไ้ถูำหนิแน่ หา้อมาาานบ่อยๆ
“ถ้า้าน ็มี่าใ้่ายเพิ่มอีสิน้าเือน สิาว่าะอให้แม่ปิร้านอาหาร แล้ว็หารับานฝีมือมาทำที่บ้านแทน น้าเือนว่าีว่าไหม”
“สิา็ลอุยับแมู่นะ ส่วนน้าะไปสมัรานที่โรแรมู แ่ถ้าหาไม่ไ้านริๆ น้า็้อไปหาานที่รุเทพฯ เราะไ้หาเินมาใ้หนี้ไ้่อนที่เ้าหนี้ะมายึบ้าน” ล้อมเือนอบหลานสาวเสียสั่นๆ เมื่อิว่า้อเินทาเ้ารุเทพฯ อีรั้ ทั้ที่เธอั้ใอย่าแน่วแน่แล้วว่าะไม่ลับไปที่นั่นอี แ่เวลานี้เธอมีวามำเป็นริๆ เพราะเินยัาอีเป็นหลายแสนที่ะ้อเอาไปใ้หนี้ หนี้ที่สามีอพี่สาวสร้าเอาไว้ แล้ว็หนีหายไป นอนนี้็ยัไม่ไ้่าวราว
“แ่น้าเือนเยบอว่าะไม่ลับไปทำานที่รุเทพฯ” สิาทัท้ว เพราะยัำไ้ีว่าน้าสาวนสวยเยประาศไว้ว่าะไม่ลับไปที่รุเทพฯ อีแล้ว โยที่เธอ็ไม่รู้หรอว่าเพราะอะไร ทำไมน้าสาวถึไม่อยาลับไปหาานทำที่รุเทพฯ
“็มันำเป็นนี่น่า แล้วน้า็ไม่ยอมให้เ้าหนี้มายึบ้านอพี่ีไป้วย” นเป็นน้าบอพร้อมยิ้มบาๆ ่อนที่สอน้าหลานะหันไป่วยันทำอาหาร พลอยทำให้ารสนทนา้วยปัหาหนัอำ้อหยุไปโยปริยาย แ่ถึอย่านั้นล้อมเือน็ัสินใแล้วว่าะลอไปสมัรานเป็นแม่รัวที่โรแรมามำแนะนำอหลานสาว ในะที่สิา็ัสินใแล้วเ่นันว่าะลอปรึษามาราเรื่อปิร้านอาหาร แล้วหารับานมาทำที่บ้าน เพราะหาให้เปิ่อ แล้ว้านานะไม่ีเท่าไหร่
*******
วัน่อมาและรับวันหยุอร้าน ล้อมเือนึใ้โอาสนี้เินทาไปสมัรานที่โรแรมพาลาิเน์ ในเวลาเือบเ้าโมเ้า ที่็มีนมารอสมัรานันเยอะพอสมวร ทำให้ห้อที่ใ้เป็นที่รับสมัรานแบลไปถนัา
“นเยอะเหมือนันนะน้าเือน” สิาหันมาถามนเป็นน้า้วยสีหน้ามุ่ยเล็น้อย เพราะลัวะไม่ไ้าน
“ยัไ็้อลอูนะสิา ไ้ไม่ไ้่อยว่าัน” ล้อมเือนปลอบหลานสาว านั้นทั้น้าและหลาน็เินเ้าไปอใบสมัร แล้วนำมารอ้อมูล ่อนที่ทั้สอะนำใบสมัรไปยื่นให้ับฝ่ายบุลแล้วรอเวลาเรียสัมภาษ์ สอน้าหลานนั่รอนเือบะบ่ายสออยู่แล้วแ่็ยัไม่ถึิวสัมภาษ์
“สิาว่าเราสอนไ้มาสัมภาษ์พรุ่นี้แน่เลย น้าเือนูสิ ะบ่ายสอแล้วยัสัมภาษ์ไปไม่ถึรึ่อนที่มาสมัรเลย แล้วถ้าทาฝ่ายบุลเรียให้มาสัมภาษ์พรุ่นี้ริๆ ใระอยู่่วยแม่ล่ะ” สิาบ่นเบาๆ พอให้ไ้ยินันสอน ส่วนน้าสาว็หนัใเรื่อนี้อยู่เหมือนัน ที่เธอ็ไม่าิว่าะมีนมาสมัรเยอะนานี้
“ถ้าเป็นอย่าที่สิาว่า น้าว่าสิาไม่้อมาสัมภาษ์หรอ อยู่่วยแม่ทำานที่ร้านแล้วัน เี๋ยวน้ามานเียว”
“แ่สิาอยาหาเิน่วยแม่ับน้า”
ความคิดเห็น