ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ParT I ซารัสเมืองแห่งการแพทย์ (rewrite)
อนที่ 1 ารัสเมือแห่ารแพทย์
อึ่...อึอั...!
วามรู้สึที่ล้ายับว่าร่าอเาำลัทิ้ิ่ลไปอย่าไร้ที่สิ้นสุ ทำให้เ็หนุ่มพยายามะเียะายไว่ว้าหาที่ยึเหนี่ยวอย่าเ็มำลั แ่แล้วทุสิ่ทุอย่า็ลับแทนที่้วยแสสว่า้านวาพร่าเลือน
“อ่ะ...ที่นี่...!!” ฤลืมาพรึ่บึ้น่อนะระพริบถี่ๆ อย่ามึน เบื้อหน้าเามีเ็หิผมสีทอมัเป็นและสอ้าอย่าน่ารัน่าั วาสีฟ้าสใส้อมอเาาไม่ระพริบ
“ฟื้นแล้ว!! ุลุา พี่เาฟื้นแล้ว่ะ” ไ้ยินเสียอเ็หินนั้นล่าวอย่ายินี
“...ที่นี่...ที่ไหนรับ...ผมมาอยู่ที่นี่ไ้ยัไ” ฤพยายามยันัวเพื่อลุึ้นนั่ แ่ลับไม่เป็นผล รู้สึเหมือนร่าายหนัอึ้ไม่มีเรี่ยวแระทรัว
‘เรายัไม่ายอีหรือเนี่ย’ ฤนึทบทวนเหุาร์ที่เิึ้น่อนหน้า...เาำไ้ว่าเาระโลมาาระเบียนี่นา...แล้ว...
“อย่าเพิ่พูอะไรเลย” ายสูวัยรูปร่า่อน้าสันทัเินเ้ามาในห้อ่อนะหยุยืนอยู่้าๆ เีย ผมอเามีสีอเลาอย่านมีอายุ ทว่าัสั้นเรียนล้ายทรผมอทหาร
“เธอยัอ่อนเพลียอยู่มา นอนพั่อเถอะ เี๋ยวันให้มิลานไปทำอะไรให้เธอินละันนะ” เาเอ่ย้วยน้ำเสียทุ้มแ่ฟัูอบอุ่น พร้อมับียิ้มให้ฤอย่าใี
ฤพยัหน้าอย่าว่า่าย หาแ่ะที่ำลัะล้อยหลับอีรอบลับสะุ้สุัว ผุลุึ้นมาอย่ารวเร็ว นัยน์าเบิว้าแฝแววแื่น
“พ่อล่ะรับ!! ไม่ทราบว่าุเห็นพ่ออผมรึเปล่า!?”
“ถ้าเธอหมายถึายอีนที่อยู่ับเธอล่ะ็ เานอนพัอยู่ห้อ้าๆนั่นแหละ” ายนัล่าวอบ้วยน้ำเสียึ่เอ็นูึ่บัน
ฤยัพยายามลุึ้นอีรั้ แ่็ไม่เป็นผลเ่นเย ทำให้รู้สึหุหิุ่น่านับัวเออยู่ไม่น้อย
...ทำไมเาถึไ้หมเรี่ยวหมแรไ้นานี้ันเนี่ย...ให้ายสิ!
“ไม่้อฝืนลุึ้นมา็ไ้” ายสูวัยล่าวึ้นอีรั้ ่อนะยับหมอนึ้นมาหนุนหลัให้นที่ยัไม่เียมสัาร “ไว้มีแรมาว่านี้่อน ัน่อยพาเธอไปหาเา็แล้วัน”
“ใ่่ะ อนนี้ถ้าพี่ายไม่อยานอน ็ทานอะไรสัหน่อยนะะ” เ็หินเิมเินลับมาพร้อมับถาใส่ถ้วยุปแล้ว็แ้วน้ำเปล่าอีหนึ่แ้ว ลิ่นหอมาน้ำุป้นๆ ทำให้ฤรู้สึหิวึ้นมาทันที เาึรีบัารุปรหน้า ่อนะื่มน้ำามลไปเป็นารบท้ายอย่ารวเร็ว
“ฮ่าๆๆ เ้าหนู ท่าทาันะประเมินเธอผิไป รู้สึว่าอาารอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรอเธอนั้นที่แท้็เป็นเพราะหิวนี่เอ” ายสูวัยเอ่ยลั้วหัวเราะเสียั “อนแรว่าะให้นอนพัอีนิ แ่เห็นทีไม่เป็นไรแล้วมั้”
“อบุรับ เอ่อ ุ...” ฤึ่อนนี้ใบหน้าแ่ำ้วยวามอับอายเอ่ยอย่านึึ้นไ้
“ันื่อพาร์สัน ที่นี่เป็นบ้านอันเอ ส่วนยายเ็อมแ่นนี่หลานสาวันเอ” พาร์สันล่าวแนะนำนเอเสร็สรรพ
“หนูื่อมิลาน่ะ แล้ว็ไม่ใ่ยายเ็อมแ่นัหน่อย หนูเป็นผู้่วยอุลุ่าหา” มิลานท้วึ้นพร้อมับเิหน้านูน่าหมั่นไส้ในสายาอผู้เป็นลุ
“เราน่ะนะ ่วยยุ่น่ะสิไม่ว่า” พาร์สันิ้มหน้าผาอมิลานอย่าหมั่นเี้ยวแมเอ็นู
“ที่นี่...เอ่อ ทำไมผมถึมาอยู่ที่นี่ไ้รับ แล้วที่นี่ือที่ไหนัน?” ฤเอ่ยถามเรื่อที่สสัยมานาน เท่าที่เาำไ้ เาน่าะายไปแล้ว้วย้ำ เพราะาึวามสูว่ายี่สิบสอั้น...่อให้ไม่ายริๆ ็น่าะอยู่ในสภาพที่รบสามสิบสอีแบบในอนนี้...
พาร์สันยิ้มให้เ็หนุ่มอย่าเ้าใ ่อนะอธิบายอย่าใเย็นว่า “เมื่อสอวัน่อน ันับมิลานไปเ็บสมุนไพรบนเา เห็นเธอับพ่อนอนสลบอยู่ใล้ๆ ับเห็เพลิยัษ์น่ะสิ ันี้ใแทบแย่ ว่าันับยายมิลานะ่วยันลาพวเธอสอพ่อลูออมาไ้ เล่นเอาพวเราเือบะถูเผาไป้วยแล้ว ฮ่าๆ” พาร์สันโบไม้โบมือเหมือนเป็นเรื่อล
“ฮะ เห็เพลิยัษ์...??”
“ท่าทาเธอับพ่อะเป็นนัเินทาที่มาา่าถิ่นล่ะสิ ถึไ้ไม่รู้เรื่อรู้ราวอะไรับเา” พาร์สันล่าวอย่าาะเน ่อนะอธิบาย่อไปอย่าเี่ยวา
“เห็เพลิยัษ์็ือเห็สมุนไพรนิหนึ่ ลำ้นสูเือบสอเมร สปอร์อมันใ้รัษาโร่าๆไ้มามายเียวล่ะ แ่สิ่ที่อันราย็ือ สปอร์อมันอีนั่นล่ะ มันะลุเป็นไฟเวลามันหล่นลมาา้นน่ะ...อธิบายไป็อาะไม่เห็นภาพ เอาเป็นว่าไว้เธอหายีแล้วันะพาไปีุ้เิเหุใหู้อีที็แล้วัน หึๆ” ำเอ่ยอนท้ายิะสัพยอนิๆ
‘เห็เพลิยัษ์ มีเห็นประหลาพันธุ์นั้น้วยเหรอ ทำไมเราถึไม่เยไ้ยินมา่อนเลยนะ’ ฤรู้สึาใอย่าประหลา แ่แล้ว็ปัวามสสัยนั้นทิ้ไปแทบะในทันทีเพราะอนนี้เายัมีเรื่ออื่นให้้อเป็นัวลอยู่อี
“แล้วอาารอพ่อเป็นยัไมั่รับ” ฤถาม่อทันที ถ้าเาำไม่ผิอนที่เาลมา พ่ออเาอาาร่อน้าหนันเาิว่าพ่อน่าะไม่รอแล้ว้วย้ำ
“พ่ออเธอ็ไม่เป็นอะไรมาหรอ ินยาอีวันสอวัน็ลุึ้นเินไ้ล่อปร๋อแล้ว” พาร์สันเอ่ย้วยน้ำเสียสบายๆ เป็นเิปลอบโยนอีฝ่าย
“แ่...่อนหน้านั้น ผมเห็นพ่ออาารหนัมา...เอ่อ...ุไม่โหผมหรอนะรับ” ฤบีบมือัวเอแน่น...ในใรู้สึลัวอยู่ลึๆ ภาพอพ่อที่นอนมอเลือนั้นยัิาอเามานถึอนนี้...
“ริอยู่ที่พ่ออเธออาารสาหัสทีเียว” พาร์สันล่าว้วยท่าทีใเย็น
“ถ้าั้น!!” ฤรีบผุลุึ้นยืน แ่แล้ว็รู้สึถึแรที่ไหล่นเาำ้อนั่อยู่ับที่
“ใเย็น่อน ันยัไม่ไ้บอัหน่อยว่าพ่อเธอเป็นอะไรมาน่ะ” พาร์สันบบ่าฤเบาๆ ่อนะแย้มรอยยิ้มอ่อนโยน
“ันบอว่า อนแรถ้าูาบาแผลอเา มีร่อรอยระูี่โรและเอีย สัเไ้ารอยฟ้ำที่มีอยู่ทั่วัว แ่เธอ็รัษาเานพ้นีอันรายแล้วนี่...อนนี้ที่เหลือัน็แ่รัษา้วยารให้ยา่ออีหน่อย็ฟื้นัวแล้ว”
“รัษา?? ผมเนี่ยนะรับ” อนนี้ฤเริ่มรู้สึมึนนับ้นนปลายไม่ถูะแล้ว
“ใ่่ะ พี่ายเ่มาๆ เลย นาหนูฝึับุลุั้นาน ยัทำไ้แ่รัษาแผลเล็ๆ น้อยๆ เอ” มิลานแทรึ้น้วยน้ำเสียื่นม
“เราน่ะ ีแ่เที่ยวเล่นล่ะสิไม่ว่า เลยไม่เอาอ่าวับเาัที” พาร์สันหันไปเอ็หลานสาวที่ย่นอล่อนะแลบลิ้น้วยท่าทาทะเล้น
“แ่เธอเอ็ใ่ย่อยนะ บาแผลหนันานั้นไม่ใ่ว่าใระรัษาไ้่ายๆ นะ อนแรันเอยัิว่ามีอมเวทย์นไหนผ่านมา่วยเอาไว้รึเปล่า แ่พอเห็นอาารอ่อนเพลียอเธอถึไ้รู้...ฝีมือไม่ธรรมาเลยนี่” พาร์สันล่าว้วยน้ำเสียื่นมอีน
“ผม...ผมไม่ไ้ทำอะไรเลยนะรับ ผม่าหาที่้อเป็นฝ่ายอบุพวุถึะถู” ฤอบลับุน่อนที่ะนึึ้นไ้
“เอ๋ !? เมื้อีุ้บอว่าอมเวทย์...”
“็ใ่น่ะสิ ทำไมรึ...?” สอลุหลานพลอยีหน้าุนาม
“...”
‘สสัยเราหูเฝื่อนไป เมื่อี้เ้าพูว่าอมเวทย์ รึว่าทั้หมนี้มันเป็นแ่วามฝันันแน่...’ ฤิอย่าสับสน่อนะลอหยิที่หลัมือัวเออย่าแร
“โอ๊ย!!” วามรู้สึเ็บับหลัมือที่เริ่มเป็นสีแเ้มบอไ้ทันทีว่านี่ไม่ใ่วามฝันอย่าแน่นอน
“นี่เธอหยิัวเอทำไมน่ะ! ูสิ้ำเลยเห็นมั้ย” พาร์สันมอารระทำแปลๆ อเ็หนุ่มรหน้าอย่าใ
“ให้หนูัารเอ่ะ ุลุไม่้อ่วยนะะ แ่นี้หนูทำไ้” มิลานรีบเสนอัวอย่าระือรือร้น ่อนะว้ามือฤึ้นมา สัพั็มีแสสีฟ้าาๆ หุ้มมืออเาเอาไว้
“เฮ้ย!?” ฤในแทบะัมือลับ แ่เ็หิ็ยึมือ้านั้นเอาไว้แน่น
“อยู่นิ่ๆสิะ”
ฤรู้สึเย็นวาบบริเวที่มีรอย้ำ สัพัรอยสีแเ้มรหลัมือ็หายไปอย่าน่าอัศรรย์!!
“ที่นี่ือที่ไหนันแน่” ฤเอ่ยำพูอย่ายาเย็น รู้สึเหมือนไ้ยินเสียอัวเอแห้ผาแบบนหมเรี่ยวหมแร
“อ้าว็บอไปแล้วไะว่าที่นี่เป็นบ้านอุลุหนูเอ ้าล่าเป็นลินิ ้าบนเป็นที่พั” มิลานเอียอมออย่าสสัย
“อบำปั้นทุบินเียวเ็นนี้นี่” พาร์สันยี้หัวหลานสาวอย่าหมั่นไส้
“เธอเป็นนัเินทาริๆ สินะ ที่นี่ือเมือารัส ั้อยู่ในเออาาัรแนโเรีย ยัไล่ะ” พาร์สันอบลับ้วยรอยยิ้มพลาให้้อมูลแ่เ็หนุ่มอย่าใี
“เมืออะไรนะรับ!!”
“สสัยพี่ายะหูไม่ีแน่เลย ฮิๆๆ” มิลานหัวเราะิั่อนะะโนรอหูฤอีรั้
“ที่นี่ือเมือารัส แห่อาาัรแนโเรีย ถ้าะเอาให้ว้าว่านี้็้อบอว่าที่นี่ือ ‘าเทียร่า’ ไะ”
“ไม่เอาน่ามิลาน พี่เาป่วยอยู่นะ” พาร์สันึัวเ็หิออไป “เธอะเหนื่อยเินไป นอนพัะ่อนเถอะ เี๋ยวื่นแล้วะพาไปพบพ่ออเธอ ลไหม ไปมิลานอย่าวนพี่เา” พาร์สันเอ่ยแบบับท่อนะลาัวหลานสาวสุเี้ยวออาห้อไปพร้อมัน
ฤไ้แ่พยัหน้าามอย่ามึน อนนี้เาไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรเสียแล้ว ้อรอให้พบพ่อ่อนแล้ว่อยว่าัน ว่าแ่...
นี่มันเิอะไรึ้นันแน่เนี่ย…!!?
++++++++++++++++++++++++++++++++++
หลายวันที่ผ่านมา ทำให้ฤรู้แล้วว่าสิ่ที่เิึ้นับนนั้นไม่ใ่วามฝันริๆ (หลัาที่เาหยิัวเอเป็นรั้ที่ห) ฤไ้ไปพบเรวัน์ ึ่อาาร็ีึ้นมาหลัาทานยาิันมาสามวัน ที่น่าแปล็ือเรวัน์ลับทำใยอมรับเรื่อแปลๆ เหล่านี้ไ้เร็วว่าเาเสีย้วย้ำไป
“ในโลนี้ ยัมีเรื่อ่าๆ อีมามายที่เรายัไม่รู้ บาเรื่อแ้ไไ้ บาเรื่อแ้ไไม่ไ้็้อปล่อยให้มันเป็นไป ลู็อย่าิมาไปเลย พ่อเอยัไม่ิเลยว่าะรอมาไ้นไ้มานัุ่ยับลูอยู่รนี้ แ่นี้็ีเินพอแล้วล่ะลู” เรวัน์เอ่ย้วยรอยยิ้มปลอโปร่ หลัาที่ฤับมิลานยโ๊ที่่วยันทำึ้นมาให้
“พี่ฤทำับ้าวเ่ัเลย วันหลัสอนให้หนูทำบ้านะะ” มิลานเอ่ยอย่าื่นมในฝีมือทำอาหารอนที่เธอยึถือว่าเป็นพี่ายนใหม่อเธอไปเสียแล้ว
หลัาทีุ่ยับมิลานมาไ้หลายวัน ทำให้ฤรู้ว่าที่ๆ เาับพ่ออยู่นั้น ือเมือที่ื่อว่าารัส ั้อยู่ในประเทศแนโเรีย และทั้หมนี้อยู่ในาเทียร่า (ึ่ฤิว่าเป็นื่ออโลแห่นี้) ผู้นที่นี่หลายนสามารถใ้พลัพิเศษที่มิลานเรียว่าพลัเวทย์ไ้ ึ่พลัเวทย์นั้น็มีสาย่าๆ แยแออไป นส่วนให่มัะมีเวทย์สายที่นถนัเป็นพิเศษแ่็ใ่ว่าะใ้เวทย์สายอื่นไม่ไ้
มิลานบอว่าที่เมือารัสแห่นี้ เป็นเมือที่เป็นศูนย์รวมอมเวทย์ทา้านารรัษา นเมือนี้ถูนานนามว่า ารัสเมือแห่ารแพทย์
บ้านอมิลานเป็นลินิื่อั เพราะื่อเสียอพาร์สันึ่ไ้ื่อว่าเป็นหมอเทวา เี่ยวาทั้ารรัษาแบบใ้พลัเวทย์ รวมถึารใ้สมุนไพรนิ่าๆ ึไม่แปลใเลยที่ในวันหนึ่ๆ ะมีนไ้มามายมารอรับารรัษา มิลานึภูมิใในัวุลุอเธอมา เธอยัเยเล่าให้ฤฟัว่า สมัย่อนพาร์สันเยเป็นแพทย์ประำพระอ์ออ์ัรพรริ์ฟรานห์เทียสที่สี่ ึ่เป็นอีอ์ัรพรริออาาัรแนโเรีย ่อนที่เาะปลเษียัวเอมารับบำนาและเปิลีนิรับรัษานไ้โยไม่หวัผลำไร
ฤเยไ้ออไปเที่ยวนอบ้านับมิลานสอถึสามรั้ ารัสเป็นเมือที่น่าอยู่ทีเียวในสายาอเ็หนุ่มผู้มาาอีโลหนึ่ สิ่ปลูสร้าอที่นี่มัะเป็นสถาปัยรรมล้ายๆ ันไปหม ือเป็นึแถวที่สร้าาอิสีแ (ึ่เามารู้ในภายหลัว่าเป็นสีแออิไ้มาาอแทเทียร์ ที่เป็นอไม้ประำเมือ มีสรรพุทาสมุนไพรมามาย) ริมทาเท้าะมี้นไม้นาให่ปลูไว้เป็นระยะทั้สอฟาฝั่ถนน ิ่้านสาาอ้นไม้ให่ที่สานเ้าหาันทั้นูเหมือนเป็นุ้มหลัายิ่ทำให้บริเวถนนและทาเท้าร่มรื่น ทำให้อาาศเย็นสบาย ผู้นในเมือึหายใไ้เ็มที่ แบบที่บานเรียันว่า ‘หายใไ้โล่ปอ’
บริเวัุรัสลาเมือมีสวนหย่อมให้ผู้นเ้าไปนั่พัผ่อน ึ่ส่วนให่อพืที่ปลูภายนั้นมัเป็นสมุนไพร่าๆ ที่มีฤทธิ์่วยให้ผ่อนลายวามึเรีย ถึแม้ะบอว่าเป็นสวนหย่อม แ่็เหมือนป่านาย่อมๆ เสียมาว่า เพราะ้นไม้ที่ปลู่า็เริอาม นทำให้แลูร่มรื่นไปทั่ว ฤอิไม่ไ้ว่าถ้าในรุเทพฯ มีสวนหย่อมที่ร่มรื่นแบบนี้็ีไม่น้อย เพราะเท่าที่เห็น้นไม้ที่ปลูามสวนสาธาระในเมือส่วนให่มัถูำันา ถ้า้นไม้โเินไปนบบัทัศนียภาพ่าๆ ็ะมีนูแลสวนมาัแ่ริิ่ออไป ึทำให้สวนสาธาระไม่ไ้ร่มรื่นเท่าที่วรเป็น
ฤมาอยู่ที่ารัสไ้หลายวันแล้ว แ่รั้แรที่เาเห็นยานพาหนะอนที่นี่ เาเือบหยิัวเอเป็นรั้ที่เ็ เพราะผู้นที่นี่ไม่ไ้ใ้รถยน์เป็นพาหนะในารเินทา หรือแม้ระทั่ใ้รถม้าเหมือนในหนัสือนิทาน แ่นที่นี่ลับใ้สัว์นานานิที่เาไม่เยเห็นมา่อนมาลารถ เ่น ัวูราร์ึ่ เป็นสัว์วิเศษนิหนึ่รูปร่าเหมือนปลาปัเป้าบินไ้ (แลูล้ายุ๊าลมๆ ในวามิอเา) มีเล็สีเินวาววับ สามารถบัับรถให้แล่นไ้ทั้บนบ ในน้ำ หรือแม้แ่บนอาาศ ึถือเป็นสัว์วิเศษยอฮิอนที่นี่ ึ่พาร์สันเอ็มีอยู่ัวหนึ่เ่นัน
แ่อีเรื่อหนึ่ที่เ็หนุ่มิใ็ือ เรื่อวามสามารถอนที่นี่ ที่แม้ว่ามิลานะบอว่าไม่ใ่ทุนะมีพลัเวทย์ันหม บาเมือพลัเวทย์ลายเป็นสิ่้อห้าม และถ้าเป็นเมือที่อยู่ามนบทนั้นผู้นที่ไม่มีพลัเวทย์็ไม่ใ่เป็นพวผิปิแ่อย่าใ แ่ถึระนั้นเ็หิ็ยัยืนรานว่าเาะ้อมีพลันี้อย่าแน่นอน แม้ว่าเาะ้านหัวนฝาี่รั้็ามที
“เป็นไปไม่ไ้เลยที่พี่ะมีพลัอะไรแบบนี้” ฤบอับมิลานเป็นรั้ที่ห้าอวันในะที่เาำลัทาน้าวอยู่บนโ๊ะอาหารร่วมับพาร์สัน มิลาน และเรวัน์
“โธ่...พี่ฤ หนูับุลุ็บอแล้วไะว่านที่รัษาให้อาเรวัน์็ือัวพี่นั่นแหละ” มิลานยัยืนยันวามิอเธอ
“ถ้าอย่านั้นเธอมีอะไรมาพิสูน์ล่ะ” ฤรุไล่อย่าไม่ยอมแพ้
“ุลุะ ูพี่ฤสิ” เ็หิเริ่มหน้า้ำเพราะพยายามยืนยันเป็นรั้ที่ห้าอวันเ่นัน
“ฤ็ยอมน้อเามั่สิลู” เรวัน์ส่ายหน้า้วยท่าทาระอา
“เรา็้วย มิลาน” พาร์สันปรามหลานสาวัวเออย่าอ่อนออ่อนใไม่แพ้ัน
“แ่...” มิลานยัึันพลามอ้อนพี่ายหัวื้อที่นั่อยู่ฝั่ร้าม้วยสายาอนๆ
“ไม่่ไม่แ่ทั้นั้นล่ะ” พาร์สันเอ่ยเสียเ้มำับ
หลายวันมานี้ที่ไ้มาพัอยู่ที่บ้านอพาร์สัน ทั้ฤและเรวัน์รู้สึเป็นหนี้บุุสอลุหลานู่นี้เป็นอย่ามา นสุท้ายเรวัน์็ไ้ัสินใเล่าเรื่อที่เิึ้นทุอย่าให้พาร์สันและมิลานฟัในืนวันหนึ่
“...เรื่อราวทั้หม็มีเท่านี้แหละรับ ส่วนหลัานั้นเิอะไรึ้นผมับฤ็ไม่อาทราบไ้” เรวัน์ล่าว้วยวามริใ
“แย่เลยสินะรับ” พาร์สันล่าว้วยน้ำเสียเ้าอเ้าใ
“ุเื่อพวผมั้นหรือรับ” เรวัน์ถามึ้นอย่าแปลใ
“แน่นอนสิรับ ว่าแ่...ถ้าุมาาอีโลหนึ่ ึ่ผู้นที่นั่นใ้เวทย์มนร์ไม่เป็น แสว่าพวุมาานอทเวิล์*สินะรับ” พาร์สันล่าวอย่าใ้วามิ
(nought = สูสิ้น*)
“นอทเวิล์อย่านั้นหรือรับ” เรวัน์ถามึ้นอย่าสนใ
“รับ ในาเทียร่า็เยมีำนานเล่าานัน ว่าันว่าสมัย่อนาเทียร่าับนอทเวิล์ทับ้อนอยู่ในมิิใล้เีย ผู้น่าสามารถไปมาหาสู่ันไ้อย่า่ายาย ในอนนั้นาวนอทเวิล์บาส่วน็สามารถใ้มนราไ้ แ่่อมาเมื่ออารยธรรมอมนุษย์เริ้าวหน้าึ้น อำนาทาวัถุ็เริ่มเ้ามารอบำ ศาสร์แห่มนราไม่ใ่สิ่ที่ำเป็นที่สุสำหรับพวเาอี่อไป อำนาแห่มนราึถูลืมเลือนไปในที่สุ นับแ่นั้นเป็น้นมามิิทั้สอ็ไม่สามารถเื่อม่อันไ้อี” พาร์สันเล่าเหมือนเป็นนิทานเรื่อหนึ่่อนะสรุปบท้ายว่า
“เรื่อราวทั้หมที่เล่ามานี้ ็เป็นเพียแ่ำนานเ่าแ่ที่ไม่มีใรในาเทียร่าสามารถพิสูน์ไ้นะรับ”
“แ่นึๆ ูแล้ว็แปลนะรับ ที่พวุลับสามารถเ้ามายัาเทียร่าไ้” พาร์สันล่าวอย่ารุ่นิ
“ผมเอ็ไม่เ้าใเหมือนันรับ” เรวัน์ล่าว้วยรอยยิ้ม “แ่แ่ฤปลอภัยอยู่ีมีสุอย่าที่เป็นอยู่ ะให้อยู่ที่ไหน็ไม่สำัหรอรับ”
“ถ้าอย่านั้น แสว่าพวุ็เ็มใที่ะอยู่ับเราสินะ ในเมื่ออนนี้พวุ็ไม่มีที่อยู่ ถ้ายัไมาอยู่้วยันะที่นี่เลยเป็นไรับ” พาร์สันยิ้มให้อย่าริใ “เรามีห้อเหลืออีั้เยอะ ริมั้ยมิลาน”
“ริ่ะ บ้านเรา็ออะว๊าว้า ุอาเรวัน์ับพี่ฤอยู่ที่นี่แหละ่ะีแล้ว นยิ่เยอะ็ยิ่สนุ มิลานะไ้ไม่เหา อยู่ับุลุสอนน่าเบื่อะาย” มิลานียิ้มว้า
“เี๊ยะเหอะเ็นนี้นี่ ริๆ เลย” พาร์สันหันไปเหัวหลานสาวเบาๆ อย่าหมั่นเี้ยว
“แ่พวผมอยู่ที่นี่ เรว่าะรบวนุน่ะสิรับ ไม่ไ้หรอแ่ที่พวุให้ผมพัอาศัยอยู่้วยมานถึอนนี้็เป็นพระุมาพอแล้ว” เรวัน์เอ่ย้วยสีหน้าลำบาใ
“ไม่ไ้อะไรัน เ้าอบ้านเาอนุาแล้วแท้ๆ อีอย่าุสอน็ไม่มีที่ไปที่ไหนอี...นอเสียาว่าพวุะรัเียผม” ำล่าวอพาร์สันทำให้เรวัน์รีบเอ่ย้วยน้ำเสียเรใ
“ไม่ใ่รับ เพียแ่...”
“ไม่่ไม่แ่อะไรแล้ว เป็นอันว่าลามนี้นะรับ ถ้าุเรในั็ถือะว่าุมา่วยผมทำาน็ไ้ ผมูๆ ไปแล้ว ุเอ็หน่วย้านไม่เลว แถมมีพื้นานารแพทย์ที่ีพอสมวร ่อยๆ ศึษาไปอีหน่อย็่ำอเอ ถือว่าุเป็นลู้าผม็แล้วันนะรับถ้าุไม่รัเีย” พาร์สันเอ่ยสรุปอย่ามัมือ
“รับ...อุมา ผมับฤไม่รู้ะอบแทนพวุยัไแล้ว” เรวัน์เอ่ย้วยวามาบึ้ใ
++++++++++++++++++++++++++++++++++
“เือบเือนแล้วสินะฮะ ที่พวเรามาอยู่ที่นี่” ฤเอ่ยึ้นับเรวัน์ในเย็นวันหนึ่ ระหว่าที่พวเาำลัเินเล่นอยู่บนเนินเล็ๆ ้านหลัลีนิ
“อื้ม พ่อว่าอยู่แบบนี้็มีวามสุีนะ ที่นี่อาาศ็ี แถมรถยัไม่ิอี่าหา” เรวัน์พูิล
“ผมอยาะถามพ่อั้นานแล้วรับ เอ่อ...เรื่อในืนนั้น” ฤถามในสิ่ที่เาิใอยู่นาน แ่หาโอาสถามไม่ไ้สัที
“เรื่อที่เิึ้น พ่อไ้ปรึษาับุพาร์สันูแล้ว ูเหมือนเาับพ่อะิเหมือนันอย่าหนึ่ ็ือ ผู้ายนนั้น้อไม่ใ่นธรรมาอย่าแน่นอน และมีวามเป็นไปไ้สูที่ะเป็นนในโลนี้ เพราะอนที่พ่อโนทำร้าย ผู้ายนนั้นไม่ไ้แะัวพ่อเลยนะ สภาพห้ออนที่ลูเห็น็เิาลมพายุทีู่เหมือนเาะเป็นนสร้าึ้นมา ุพาร์สันบอว่า ผู้ายนนั้นอาะใ้เวทย์แห่ลมน่ะ เพราะพ่อยัไม่เห็นอาวุธอเา้วย้ำ”
“ทำไมผู้ายนนั้นถึ้อทำร้ายพ่อล่ะรับ” ฤเอ่ย้วยสีหน้าไม่สบายใ “หรือเป็นเพราะผม...นๆนั้นบอว่า้อารให้ผมามเาไป...”
“เรื่อนั้นพ่อ็ไม่รู้เหมือนัน แ่...” เรวัน์ยี้หัวลูายอย่าเอ็นู “ารที่ลูะมัวโทษัวเออยู่อย่านี้ มัน็ไม่มีอะไรีึ้นหรอนะ”
“ฤ” เรวัน์ล่าว้วยน้ำเสียริั “พ่อมีเรื่อบาอย่าที่อยาะบอลู”
“ในอนแร พ่อิว่าไม่ำเป็น้อบอลู แ่อนนี้พ่อิทบทวนูแล้วว่าเรื่อนี้อามีส่วนเี่ยว้อับเรื่อที่เิึ้นับพวเรา็ไ้” เรวัน์เินนำลูายไปนั่ลใ้้นไม้ให่้นหนึ่
“เรื่ออะไรหรือรับ” ฤมวิ้วึ้นเล็น้อยอย่าสสัย
“่อนะพู...พ่ออยาะบอลูว่า ไม่ว่ายัไ็าม ลู็ะยัเป็นลูรัอพ่อเสมอ” เรวัน์ล่าวอย่าอ่อนโยน
“ทำไมพ่อถึพูแบบนี้ล่ะรับ” ฤทรุลนั่้าผู้เป็นพ่อพร้อมับหันไปสบาอีฝ่ายอย่าุน
“ฟัพ่อพูให้บ่อนสิ” เรวัน์ล่าว่อ้วยน้ำเสียเนิบๆ
“ยัำอนที่ลูยัเล็ไ้มั้ย สมัยนั้นลูถามพ่ออยู่เสมอว่าแม่อลูเป็นใร แ่พ่อ็มับอลูว่าแม่อลูน่ะเสียไปนานแล้ว”
“ำไ้สิรับ บนโ๊ะอพ่อยัมีรูปุแม่ั้อยู่เลย” ฤำภาพอแม่ที่ใส่อยู่ในรอบไม้ลุเ่าๆ นั้นไ้ิา “สมัย่อนผมอบแอบมาหยิบรูปุแม่ไปูเล่นบ่อยๆ”
“นั่น...ไม่ใ่แม่อลู” เรวัน์ล่าวพร้อมับถอนหายใเฮือออมา
“พ่อว่าอะไรนะรับ” ฤถามึ้น้วยเสียเบาหวิว
“นในภาพนั้นือน้าแท้ๆ อพ่อเอ ท่านเสียั้แ่ยัสาว อนนั้นพ่อเห็นลูอยารู้ัแม่ พ่อ็เลย...” ท้ายประโยลับลืนหายไปในลำอ
ฤลืนน้ำลายลออย่าฝืเฝื่อน “พ่อำลัอยาะบออะไรผมันแน่”
“แม่แท้ๆ อลูเป็นใรพ่อไม่รู้หรอ พ่อ...ในืนวันหนึ่ะที่พ่อลับาานเลี้ยลอับเพื่อน...พ่อยัำไ้ี ืนนั้นเป็นืนที่ฝนหนั พ่อเห็นแสสว่ามา...มันเป็นแสที่เิ้าราวับพระอาทิย์ึ้น พอแสนั้นมืล เ็ทารนหนึ่็ปรา่อหน้าพ่อ...เ็นนั้นนอนอยู่ลาสายฝน พ่อิว่าัวเอเมามานาฝา แ่เสียร้อไห้อเา็ปลุสิอพ่อ พ่อัสินใไ้ทันทีว่าะเลี้ยูเ็นนั้น โยที่พ่อ็ไม่รู้เหมือนันว่าเพราะอะไร แ่พ่อ็ทิ้เ็นนั้นไม่ล ึ่เ็นนั้น็ือลู…ฤ” เรวัน์สบาับฤ เป็นแววาที่ริันฤไม่อาิว่าเป็นเรื่อล้อเล่น
“พ่อำลัะบอว่า...ผมไม่ใ่ลูอพ่ออย่านั้นเหรอรับ” เสียอฤเริ่มสั่นอย่าวบุมไม่ไ้
“ฤ” เรวัน์บีบไหล่ลูายนแน่น
“เรื่อที่พ่อวรพูพ่อ็พูไปหมแล้ว ที่เหลือลู็ไปิเอาเอ็แล้วัน ว่าระหว่าเรา...มัน่าาพ่อลูู่อื่นรไหน...ไม่ว่ายัไลู็ือลูอพ่อ เป็นลูที่พ่อภูมิใะ้วยสิ” ท้ายประโยลั้วเสียหัวเราะอันอบอุ่น
“พ่อ...” ฤเ้าใสิ่ที่เรวัน์้อาระบอ “ไม่ว่าอะไระเิึ้น พ่อ็ือพ่ออผม...ลอไป” ฤบหน้าลับไหล่อนที่เาทั้รัและเารพมาลอสิบห้าปี...และะยัเป็นเ่นนั้นไม่เปลี่ยนแปล
เรวัน์ลูบหัวลูายอย่าอ่อนโยน “พวเราลับันเถอะ เี๋ยวุพาร์สันะเป็นห่วเอานะ”
“แหะๆ” ฤหัวเราะเบาๆ และรีบลุึ้น เานึย้อนไปถึภาพเหุาร์่าๆ ในอี ภาพที่พ่ออเาอยว่าล่าวัเือนเวลาเาทำวามผิ ปลอบใเวลาเาท้อแท้สิ้นหวั ภาพยามที่เาสอนพ่อลูใ้ีวิร่วมันอย่ามีวามสุ ึ่บันี้็ยัไม่มีอะไรแปรเปลี่ยนไป และเามั่นใว่าะไม่มีสิ่ใมาทำให้มันเปลี่ยนไปอย่าแน่นอน
“พ่อรับ!” ฤเอ่ยอย่านึึ้นไ้
“หืม” เรวัน์หันมามอหน้าลูายัวีอย่าสสัย
“ผมรัพ่อรับ” เรวัน์ที่ไ้ฟั็ยิ้มอย่าอ่อนโยน้วยสีหน้าึ้นสีาๆ ่อนะยี้หัวลูายอย่าหมั่นเี้ยวแมเอ็นู
“พ่อ็รัลู แ่อย่าพูบ่อยล่ะ ฟัแล้วมันั๊ี้” พูบผู้เป็นพ่อ็้าวับๆ เินาไป
“อ้าว!! รอ้วยสิฮะ” ฤที่วิ่ามไปะหัวเราะอย่าร่าเริ้วยวามรู้สึสุใ
ความคิดเห็น