ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : วิหคเพลิง
วิหเพลิ
าลรั้หนึ่ พื้นที่ภาลาที่อุมสมบูร์ เ็มไป้วยนเผ่า่าๆ พำนัอยู่ นานวันเ้าประารอแ่ละเผ่า็มาึ้น นระทั่ประาราแลนที่ินเพาะปลูและทำปศุสัว์ ผู้นำนเผ่าทั้หลายึ่อสรามแย่ิินแนึ้น สรามยืเยื้อยาวนานหลายปีนระทั่นเผ่าที่เรียัวเอว่า โห ไ้ัยนะเบ็เสร็เ็าเหนือแผ่นินภาลา
แผ่นินอนเผ่าทั้หมถูรวบรวมและสถาปนาเป็นแว้นใหม่ที่เรียว่า ฮูโห โยมีหัวหน้าเผ่าโหั้นึ้นเป็นประมุ ษัริย์แห่ฮูโหมีแม่ทัพนายอฝีมือีหลายน พวเาล้วนผ่านศึรวบรวมินแนมาแล้วทั้สิ้น ป้าไป้แม้ทัพให่แห่ฮูโห ไ้ื่อว่าเป็นยอนัรบฝีมือีที่สุแห่ยุ
ว่าันว่า ไม่มีอาวุธอมนุษย์นใสามารถปลิีวิป้าไป้ไ้ รั้หนึ่อนที่ป้าไป้ยัเป็นแม่ทัพแห่โห เาออศึปราบศัรูที่ภาะวันออ นายทัพยอฝีมืออศัรูใ้้าวฟันถูออป้าไป้ แ่สิ่ที่เสียหายลับเป้น้าวอศัรูที่หัาาันเป็นสอท่อน แทนที่ะเป็นออป้าไป้ นับแ่นั้นมาป้าไป้ึไ้รับสมานามว่า “ุนศึอมะ”
ภายหลัราาแห่โหึ้นรออำนา พระอ์็เอาแ่เสพสุไม่ยอมบริหารบ้านเมือ ปล่อยให้พวพระาิที่เป็นุนนาบริหารราิแทน พวพระาิ็ละโมบ้อราษร์บัหลวันนบ้านเมือวุ่นวาย ุนศึแห่ฮูโหทนไม่ไ้ที่แห็นแว้นที่นเอร่วมบุเบิมาะล่มสลายไป ึิ่อารบ แ่ทว่าแผนอเา็ถูแพร่พราย
พวพระาิึอออุบายใส่วามป้าไป้ว่าลัลอบมีวามสัมพันธ์ลึึ้ับนาสนมนหนึ่อพระราา และ้วยเหุนี้เอป้าไป้ึถูัสินให้โนลโทษประหารีวิ แ่ทว่า ไม่มีผู้ใสามารถเอาีวิอป้าไป้ไ้ อาวุธอเพาทุนล้วนมิอาทำร้ายป้าไป้ไ้แม้เพียรอยถลอ นพวพระาิอับนปัาในารหาวิธีเอาีวิป้าไป้
แ่แล้ว็มีุนนาผู้หนึ่นามว่าไท่เียเสนอว่า หาไม่มีอาวุธใทำร้ายป้าไป้ไ้็ให้นำป้าไป้ทีถูพันธนาารอย่าแน่นหนาโยนลในปล่อภูเาไฟ ปล่อยใหุ้นศึอมะถูไฟบรรลัยัลป์เผาผลาร่าไปนเสียีวิ พอไ้ฟัันั้นพวที่มีวามแ้น่อป้าไป้็เห็นอบับวิธีอไท่เียโยพร้อมเพรีย
ไท่เียไ้ัำลัพลำนวนหนึ่นำร่าอป้าไป้ที่ถูพันธนาารไว้อย่าแน่นนหนาไปยัปาปล่อภูเาไฟที่ยัประทุอยู่ พอพวทหารโยนป้าไป้ลไปในปล่อภูเาไฟ็เิเหุาร์อัศรรย์ ร่าอป้าไป้ที่ำลัถูเพลิลุท่วมแปรเปลี่ยนเป็นนไฟแล้วบินึ้นฟ้าหนีไป พวไท่เียเห็นันั้น็เรลัวอาาที่ปล่อยให้ป้าไป้หนีไป ึแ้วามเท็่อพระราาและพระาิว่าป้าไป้เสียีวิลในปาปล่อภูเาไฟ นไฟป้าไป้สั่สมวามแ้นที่มี่อพระราาและพระาิแห่ฮูโหไว้นเ็มอ มันสัาับฟ้าินว่าะหาทาลับมาล้าแ้นู่อาาให้ไ้
นไฟป้าไป้รู้ว่า ในร่าอนมันมิอา่อรับศัรูไ้สะว มันึบินลับไปยัหุบเาระโหลแเาอันเป็นบ้านเิ เพราะที่นั่นมีนัพรโถวผู้เป็นอาารย์อมันพำนัอยู่ นัพรโถวไ้ื่อว่าเป็นผู้วิเศษแห่ยุ เาเป็นนฝาฝัป้าไป้ไว้ับหัวหน้าเผ่าโหั้แ่สมัยสรามนเผ่ายัไม่สบ นับแ่นั้นมาป้าไป้็ไ้ิบไ้ีในานะุนพลู่ใอหัวหน้าเผ่าโห
แ่ระหว่าทานไฟ็่อภัยพิบัิไว้ให้แ่ผู้ที่พบเห็นมันลอ เพื่ออวศัาว่าัวมันเป็นอันรายอย่าให่หลวอทุผู้ ื่อวิหเพลิึสร้าวามหวาหวั่นให้แ่นไปทั่วทั้แผ่นิน แล้วในที่สุ่าวเรื่อป้าไป้ลายเป็นนไฟ็เล็รอออมาาผู้ที่รู้เห็น เมื่อพวพระาิไ้ยินันั้น็ราบทูลให้พระราาประหารไท่เียและพวเสีย ในานะที่ปล่อยให้ป้าไป้หนีไปและราบทูลวามเท็
เมื่อพระราาไ้ยินว่าป้าไป้ยัมีีวิ พระอ์็ทรเิวามหวาลัวสัว์ปีึ้นมา พระอ์สั่ให้พลแม่นธนูมาอารัาวันับร้อย เพื่อำันทุัวที่บินเ้ามาในเวั มิหนำ้ำ พระอ์ยัทรั้่าหัวนไฟป้าไป้ไว้เป็นำนวนมา หาผู้ใเอาีวิวิหเพลิไ้ ะไ้รับพระราทานยศศัิ์และเินทอไปใ้่ายอย่าสุสบายไปลอีวิ
เมื่อป้าไป้รู้ว่านเอโนไล่ล่า ็ยิ่ับแ้นใ มันรีบบินมุ่ไปยับ้านเิ เพื่อหาทาืนร่าเป็นนอีรั้ แ่แล้วุนศึอมะผู้ลายเป็นนไฟ ลับพบับวามพ่ายแพ้รั้แรในีวิ ่อพวอีาเทพพิทัษ์อหมู่บ้านเล็ๆ แห่หนึ่ วิหเพลิป้าไป้ึรีบบินลับไปหาอาารย์อมันโยไม่่อภัยอันใึ้นมาอี
ความคิดเห็น