ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #19 : ปริศนาทางวงกต
บทที่ 19 ปริศนาทาว
เมานั่พิผนัอยู่ในท่าาวาเหยียยาว แน้ายวาพาอยู่บนเ่า้ายที่ั้ึ้นมาเหมือนเิม เพียแ่ราวนี้ไม่ไ้บหน้าับท่อนแนอย่าหหู่ เพราะแม้ะอ่อนเพลียแ่เา็ยัยิ้มร่า วาเป็นประายสใสอย่าไม่ยอมแพ้
“้านึว่าเ้าเป็นอะไรไปเสียแล้ว เห็นร้อไห้นน้ำาแทบะท่วมเาวแน่ะ” บาร์บีอนพูยิ้มๆ
“็เือบไปล่ะ ไอ้ทาวนี่มันร้ายสุๆ บีบั้นันเสียนเือบะเสียวามเป็นัวเอไปเลย” เาถอนหายใ “นเราน่ะพอัสินใพลาหลายๆรั้เ้า ่อให้เยมีารัสินใที่เียบมแ่ไหน มัน็ลายเป็นทื่อันทั้นั้นแหละ”
“แล้วอะไรทำให้เ้ารู้สึัวล่ะ” เ้ามัรถาม
“อืม มัน็พูยานะ ลอสอสามวันที่ผ่านมา เหมือนว่าวามันมันทำให้ระบวนารทาวามิอันใ้ารไม่ไ้ ิๆูแล้วอนสุท้ายเนี่ย สมออันทำานไ้ไม่ถึ 20% อปิ้วย้ำ” เาพูอย่าเหนื่อยอ่อน “แ่พอไ้ร้อไห้ระบายออไปบ้า สมอมัน็ะแ่มใสึ้นล่ะมั้ ็เลยุิถึเรื่อที่มันผิปิึ้นมาไ้เรื่อหนึ่”
เาหยุเล็น้อย เมื่อเห็นเ้ามัรทำเพียรอฟัเียบๆ ็พู่อไปว่า “อนที่ร้อไห้ ัน็เฝ้าถามัวเออย่าเ็บใว่า วามสามารถอเรามีแ่นี้เอหรือ? เราทำไ้แ่นี้เอหรือ? แ่...้วยวามพาล ัน็เลยโทษไปว่า ไม่ใ่หรอ ไม่ใ่เราไม่มีวามสามารถ แ่ไอ้ำถามพวนั้น่าหาที่ผิ ำถามบ้าๆแบบนี้ใระไปอบไ้วะ! เราอบไม่ไ้มันะแปลรไหน?”
“หืมมม?” เ้ามัรรา วาเริ่มเป็นประาย
“ใ่ นายเริ่มเ้าใแล้วสินะ” เายิ้ม “ถูแล้ว! ำถามแบบนั้น ใรมันะไปอบไ้ ในเมื่อมุมมอีวิอนมัน่าัน ไม่มีทาที่ะอบรใรูปปั้นพวนั้นไ้อยู่แล้ว ่อให้าเาำอบาวามน่าะเป็นามลัษะภายนออรูปปั้น แ่ใระยืนยันไ้ล่ะ ว่านัพร้อมอีวิแบบนี้เสมอไป หรือนัรบ้อมอีวิแบบนั้นเสมอไป .....เพราะะนั้น ำถามนี้มันไม่ไ้ั้มาให้อบถูั้แ่แรแล้ว....ให้ายเหอะ โรี้โเลย”
“เพื่ออะไรล่ะ?” มัรหมื่นพิษถาม
ายหนุ่มเริ่มยิ้มว้าึ้นอี “ใ่ ถามไ้ี ....็ในเมื่อไม่ไ้ั้ไว้ให้อบถู แล้วมันะั้ึ้นมาเพื่ออะไรล่ะ? ... ็เพื่อหลอลวให้นที่หลเ้ามา เฝ้าหาำอบเพื่อะผ่าน่านนี้ นหมแรายไปเอไล่ะ นั่นหมายวามว่า เส้นทาสายนี้ไม่ใ่เส้นทาไปสูุ่หมาย แ่เป็นเส้นทาาย่าหา!”
เาระแทเสียเล็น้อย แล้วพู่อไปว่า “ำไ้มั้ย อนำถามแร มันบอว่าถ้าไม่อบ็ไม่มีุสมบัิะผ่านไป นั่นล่ะ ไอ้ำว่าุสมบัินั่นแหละที่เป็นับั มันใ้ำว่าุสมบัิหลอให้เราหลเื่อ ว่าเส้นทาที่้อมีุสมบัิผ่าน็สมวระเป็รเส้นทาที่ถู้อ และที่ั้ำถามให้พออบไ้ถึหำถาม ่อนหน้าที่ะไปเอำถามนี้เ้า ็เพื่อล่อลวให้เื่อ ว่าอีนิเียว็ะผ่านไปไ้แล้ว ให้มีวามหวัว่าอบถูมาั้ห้อแล้ว ทำไมอีแ่ำถามเียวะอบไม่ไ้? ทั้หมนี้็เพื่อย้ำฝัไว้ในหัวเรา ว่าเส้นทานี้แหละือเส้นทาที่ถู้อ! โยไม่รู้ัวเลยสันิว่ามันำลันำเราไปสู่วามาย...”
“อะไรทำให้เ้ามั่นใแบบนั้น มันอาะอบถูเ้าสัที็ไ้ไม่ใ่หรือ?” บาร์บีอนถามอย่าัา
“ไม่หรอ นายลอิูีๆ ำถามปลายเปิที่อบไ้สารพัอย่าแบบนี้ ถ้าเ้าัวนถามบอว่าผิเสียอย่า เราะเอาอะไรไปเถียล่ะ? เราะเอาเหุผลอะไรมายืนยันว่าถู? ในเมื่อำอบมันึ้นอยู่ับมุมมออแ่ละบุล และอีอย่า ถึะฟลุอบำถามนี้ถู แ่เราะแน่ใไ้อย่าไรว่ามันเป็นำถามสุท้าย ....เผลอๆมันอาะมีมาว่านี้อีสิบ ยี่สิบ่าน็ไ้ ริมั้ย?”
เาหยุพัหายใเล็น้อย “ถ้ามันเป็นเส้นทาที่ถูริ เป็นเส้นทาที่ะผ่านไปไ้ริ ็น่าะใ้ำถามแบบที่มีำอบเียวมาว่านะ นายไม่เห็นเหรอ มันไม่สมเหุสมผลเลยใ่ไหมล่ะ? ็ในเมื่อมันเป็น่านทสอบ ไม่ว่าะทสอบยาเย็นนาไหน มัน็วระเหลือทาให้ผ่านไปไ้ ไม่ใ่ปิประูายแบบนี้ ....ันั้น ็เห็นัๆอยู่แล้วว่าเส้นทาที่ไม่มีทาผ่านไปไ้นี่ ย่อมไม่ใ่เส้นทาที่ถู้อ!”
เ้ามัรนิ่ิเียบๆอยู่รู่หนึ่ แล้ว่อยพยัหน้าอย่ายอมำนน่อเหุผลอายหนุ่ม “ริอเ้า ....ิีๆแล้ว มันเป็นเส้นทาที่นำไปสู่วามายัๆ าย้าๆและทรมานที่สุ้วย เพราะมัน่อยๆัร่อน วามเื่อมั่น วามหวั และทุสิ่ทุอย่าอเราไปทีละนิ นหมแรายไปเอ.... ว่าแ่..ั้นเส้นทาที่ถู้อริๆือทาไหนล่ะ”
“แล้วนายิว่าทาไหนล่ะ?” เาย้อนถามยิ้มๆ “ถ้านายไม่เยรู้มา่อนเลย ว่าแ่นแท้อวามมืือวามหลอลว ...และถ้านายไม่เยรู้ำใบ้สี่ประโยนั้น นายิว่านายะเลือทาไหน เพื่อมุ่ไปสู่อสำัที่่อนไว้?”
“ทา...” มันนิ่ิ แล้ว็อ้าปา้าอย่าะลึ “ทาที่มีสัว์อสูรั้นสูเฝ้าอยู่!”
“ถู้อ!” เมาอบเรียๆ วาเป็นประายวาว “ารที่ะเฝ้าปป้ออสำันานั้นไ้ มัน็้อใ้สัว์อสูรที่แ็แร่ที่สุเฝ้าไว้อยู่แล้ว .....ถ้าเราไม่เยรู้อะไรมา่อนเลย เรา็ะิไ้ว่า บุะลุยไปามทาที่มีสัว์อสูรัวร้ายๆนั่นแหละ ะไ้เอสมบัิล้ำ่าเอ เป็นไ? เรื่อ่ายๆใ่มั้ยล่ะ? แถมยัเป็นนิสัยอันอยู่แล้ว้วยที่อบอะไรที่มันเร้าใ สิ่ที่มันยิ่ยา็ยิ่สนุ ยิ่ร้ายา ัน็ยิ่อบ และถึมันะอันรายแ่ไหน มัน็ยัสามารถิในทาลับันไ้ว่า ถ้าสามารถผ่านพวสัว์อสูรั้นสูพวนี้ไปไ้ ็ย่อมะไปถึุหมายปลายทาวันยัน่ำ เรียว่า....ถึะมีโอาส่ำมาแ่มัน็ยัมีให้หวั .....ไม่เหมือนเส้นทาอบำถามทีู่ผิวเผินเหมือนมีโอาสสู แ่ริๆแล้วไม่มีโอาสเลย!”
เาหยุพัหายในิหนึ่ แล้วพู่อไปว่า “แล้วทำไมล่ะ? ทำไมเราถึไม่ไุ้ิถึเรื่อนี้ึ้นมาเลย? ....ทั้ๆที่มัน็ทั้่ายและรัว ไม่มีารหลอลวอะไรให้ปวหัวสันิ... นั่น็เพราะ....เราเผลอิับัอยัยเทพีอมแสบ ั้แ่้าวแรที่เ้าไปในห้ออเ้าหล่อนน่ะสิ!”
“ั้แ่้าวแร? หมายวามว่าไ?” มัรหมื่นพิษทำหน้า
ายหนุ่มถอนหายใ “วลวใ ไม่ไ้หมายถึไอ้ทาเินววนนี่อย่าเียวหรอนะ แ่มันหมายถึทาวในิใเรา ที่ถูล่อลวให้้าวเ้าไปโยไม่รู้ัว้วย้ำ นายรู้มั้ย? บาร์บีอน ว่าอะไรเป็นสิ่ีวาที่สำัที่สุในาร้นหาวามริ?”
มัรหมื่นพิษส่ายหน้า สุปัาที่มันะามทัน
“มัน็ือ ารหลิไปเอ และวามฝัใยัไล่ะ!” เายิ้มเรียๆนิหนึ่ “ำไ้หรือเปล่า? พอเราเ้าไปในห้อปุ๊ป เทพีันทรา็ถล่มเรา้วยรถถัพลัเวทปั๊ป แล้ว็บอเราว่ามัน็แ่ภาพลวา..... อนนั้นล่ะที่เราิับัอันที่หนึ่เ้าโยไม่รู้ัว เพราะมันทำให้เราฝัใไปแล้ว ว่าไอ้ัวเ่มหาประลัยนั่นมันือสิ่หลอลว!”
“่อานั้นเทพีัวแสบนั่น็ล่อลวให้เรา้าวเ้าไปในเาวในใเราเอ โยารย้ำฝัหัวเ้ามาอีว่า แ่นแท้อวามมืือารหลอลว! ทำให้เราหลิไปเอโยไม่รู้ัวเลยว่า ั้น่านทสอบอทาวลวใ็ือวามหลอลวนั่นเอ เทพีันทราหลอเราอย่าแนบเนียนให้ิแบบนั้น เพื่อปิบัหนทาที่แท้ริที่เป็นแ่ารทะลวฝ่าไปรๆเท่านั้นเอ”
“อืม ริอเ้า พวเราหลิไปแบบนั้นริๆ” เ้ามัรยอมรับ แล้วพยัหน้าเือนให้เาเล่า่อ
“พอเราลมาถึทาว ็ิับัิ้นที่สอเ้าอย่าั ....โยไม่รู้ัวามเย ำใบ้สี่ประโยนั่นไล่ะ รวมถึทาแยห้าเส้นทา้วย ำไ้ไหม พอเรารู้วามหมายอำใบ้แล้ว เรา็สำรวเส้นทา เราพบว่าเส้นทาที่หนึ่ และเส้นทาที่สอ มีสัว์อสูรระับ่ำอยู่ าำใบ้ทำให้เราหลิไปเอว่า เส้นทาที่มีสัว์อสูรระับ่ำนี่เอือเส้นทาลว ที่ะมีอยู่ทั้หมสามเส้นทา”
เายิ้มรึมๆอีรั้ “ึ่ริๆแล้วมัน็ถู แ่ปัหามันอยู่ที่ในสอเส้นทานี้่อนิ้นส่วนอับัถัไปไว้อย่าแยบยล นั่นือพวสัว์อสูรระับ่ำ ....พวมันเป็นสัว์อสูรที่เราสู้ไ้อย่าสบาย ทำให้พอสำรวเส้นทาที่สามแล้วพบสัว์อสูรระับสู ้วยวามิฝัใาสัว์อสูรระับ่ำ เรา็ฟันธทันทีว่านี่แหละือหนทาายแน่นอน!”
เ้ามัราเป็นประายอย่าเ้าใ เาหยุนิหนึ่ แล้วอธิบาย่อไปว่า “ใ่ นั่นือารหลิไปเออีรั้อเรา! .....ารที่เราฝัใับรถถั ทำให้เรามอสัว์อสูรระับสูที่น่าะร้ายาไม่แพ้ัน เป็นสิ่ที่เื่อถือไม่ไ้ไปโยสิ้นเิ แถมารหลิไปเอรั้แรทำให้เราเื่อว่า เรา้อ่อสู้ับวามหลอลว ไม่ใ่ะลุยสู้ับสัว์อสูร”
“หลัานั้นพอเราสำรวเส้นทาที่สี่ และพบสัว์อสูรระับ่ำอีรั้ ยิ่ทำให้เราเื่อฝัใไปเลยว่าพบสามเส้นทาึ่เป็นเส้นทาลวามำใบ้แล้ว สุท้าย...เมื่อพบเส้นทาที่ห้าที่เป็น่านอบำถาม เรา็หลิไปเออีรั้ ว่านี่ล่ะ เส้นทาที่เป็นาร่อสู้ับวามหลอลว วามที่มันไม่เ้าพวับเส้นทาอื่นอย่าเห็นไ้ั เพราะไม่มีสัว์อสูรอยู่เลยสััวเียว ทำให้เราหลิไปเออีเป็นรั้สุท้าย ว่านี่แหละเส้นทาที่ถู้อ!” เาสรุปอย่าอ่อนเพลีย
“และเป็นารหลิไปเอ ที่นำเราไปสู่เส้นทาายอย่าเลือเย็น โยารลิรอนพลัาย บั่นทอนพลัใ ทำให้วามสามารถในาริ วิเราะห์ และารัสินใอเ้าแย่ลอย่า้าๆ ใ่ไหมล่ะ?” มันถามอย่าเ้าใเรื่อราวทั้หม “นี่เป็นับัที่มีไว้สัหารนลาอย่าเ้าโยเพาะเลยนะเนี่ย ร้ายาริๆ”
“ใ่! นี่เป็นับัทาิวิทยาที่แนบเนียนเหลือเื่อ าำนวนวามิและพฤิรรมอเหยื่อไว้นหม แล้วใ้ารล่อลวอย่าแยบยล หลอให้หลเ้ามาในทาวในใัวเอโยไม่รู้ัว ...ยิ่ลาแ่ไหน ยิ่ิวิเราะห์มาแ่ไหน ยิ่ละเอียรอบอบแ่ไหน ็ยิ่ิับัลึลไปเท่านั้น แถมยัเป็นาริับัที่อำพรานเหยื่อไม่รู้ัวเลยสันิ” เาพูอย่าสยอใ
แ่เทพีันทรา็ประเมินนอย่าเา่ำเินไปแล้ว เพราะ่อให้พัทลายล เา็ยัลุึ้นสู้ไ้อีรั้ แ่อให้มีเวลาั้สิรวบรวมวามิเท่านั้น แ่ถึอย่าไร็าม ารถูเล่นานโยไม่รู้ัวนหมสภาพนานี้ ทำให้เาอับอายายหน้าอย่าที่สุ ็มีอย่าที่ไหนเล่า? แม้แ่ในโลริเา็ำไม่ไ้แล้ว้วย้ำ ว่าเยร้อไห้รั้สุท้ายเมื่อไร แ่ลับมา้อเสียท่า เสียน้ำา ร้อไห้ฟูมฟายหมรูปนานี้ในโลสมมิแห่หนึ่…
“โอ๊ยยยย เ็บใโว้ยยยยย” เมื่อนึถึอนนี้เา็อะโนไม่ไ้ “อยูเหอะ! ยายเทพีัวแสบ อนแรันะะลมาูเยๆว่าเรื่อในารึนั่นมันริหรือเปล่าเท่านั้น แ่ถูเล่นานนานี้ ันะไม่ยอมลับไปมือเปล่าแน่ๆ ิ้นส่วนวิานั่น ไม่ว่ามันะมีี่ิ้น ันะเอาไปให้หมเลย อยู!” เาอาามาร้ายฝาลมฝาแล้ไปามเรื่อ
“เออๆ ไว้่อยทำเ่ทีหลั ถึะไปริศนาไ้แล้ว็ใ่ว่าสถานาร์ะเปลี่ยนไป สภาพเ้าอนนี้น่ะ แ่ระ่ายลายเสือมันีลูหลัใส่ทีเียว็ายแหแ๋ ่อให้รู้เส้นทาที่ถู้อ็เหอะ เ้าะเอาอะไรไปสู้ับไอ้ัวในนั้นห๊ะ? ไม่สิ! ไม่้อิไลถึนานั้นหรอ เอาแ่ไม่ไ้ิน้าวอีไม่ี่ั่วโม เ้า็หมแรายแน่ๆ” เ้ามัรเือนอย่าหมั่นไส้
“ถึมันะริอนาย แ่มัน็อแ้นไม่ไ้นี่หว่า” เาอบสะบัๆ “ไอ้ทาวนี่มันน่าลัวเพราะำว่าไม่รู้สามำ ...ำแร็ือไม่รู้ัว ไม่รู้เลยสันิว่าิอยู่ในทาวในใัวเอ ำที่สอ็ือไม่รู้ำอบ เพราะถึะรู้ัวึ้นมา แ่็ใ่ว่าะรู้ำอบที่ถู้อ ำที่สาม็ือไม่รู้ะผ่านไปไ้ยัไ เพราะถึะรู้ำอบที่ถู้อ แ่็ไม่มีปัาผ่านไปอยู่ี”
“เหรอ แล้วทำไมเ้าท่าทาสนุนัล่ะ?” เ้ามัรัออย่ารู้ทัน
“ฮ่าๆๆ นายนี่รู้ใริๆว่ะ” เาหัวเราะ แม้เสียะเบาเพราะวามอ่อนเพลีย แ่ระแสเสีย็บ่บอัถึพลัีวิ “ั้น...มาแ้ปัหาแรัน่อนีว่า ือารินอาหารเพื่อฟื้นฟูพลัายไล่ะ เาว่าันว่า ิใที่แ็แร ย่อมอยู่ในร่าายที่แ็แร เพราะั้น...ไปับระ่ายให้สััวสอัวสิบาร์บีอนเพื่อนเลิฟ!”
“โธ่ เอ็นี่ทะลึ่ไม่สิ้นสุ! ใรเป็นเพื่อนเลิฟเ้าห๊ะ? ะายอยู่รอมร่อยัะปาี เอาเถอะ เห็นแ่ว่าถ้าเ้าาย้า็าย้วย ้า็ะยอมให้สัรั้ แ่อย่าิแม้แ่นิเียวเียวนะว่าะใ้้าไ้ลอไปน่ะ ว่าแ่...เ้าินเนื้อิบไม่ไ้ไม่ใ่เหรอ? แล้วะทำยัไ?” สุท้ายมัน็อถามอย่าห่วๆไม่ไ้
โถ...ไอ้มัรึนเเระ! ปารับใมั่มันะเสียหน้ามาหรือไ็ไม่รู้?
พอเ้ามัรสะบััวลับโ้ไป เา็ฝืนลุึ้นยืน ใ้หอ่อยๆรีวารูปที่้อารลบนพื้น แม้พื้นทาเินะสร้าาโลหะ แ่็ไม่เป็นอุปสรรับหอันทราโลหิที่มล้าสุเปรียบปาน ่อนอื่นายหนุ่มวารูปวลมนาเส้นผ่านศูนย์ลาราวๆหนึ่ฟุ านั้นึวาวลมอีวหนึ่้อนลไป โยมีนาให่ว่าวลมวแรราวๆสามนิ้ว
เมื่อวาวลมสอวไ้ั่ใแล้ว ายหนุ่ม็ใ้ปลายหอว้านพื้นผิวทาเินบริเวอบอวลมวนอ ให้เป็นรูลมๆนาเล็ ลึเพียไม่สอนิ้วทั้หมห้ารู โยเว้นระยะห่าเท่าัน านั้นึลาเส้นเื่อม่อระหว่ารูแ่ละรู นลายเป็นรูปาวห้าแอยู่ในวลม
หลัานั้นายหนุ่ม่อยๆบรรีเียนอัระบาอย่า ลไปใน่อว่าระหว่าวลมวในับวลมวนอ ึ่ถูเส้นรูปาวแบ่เป็นห้าส่วนเท่าๆัน
เมื่อเียนเสร็ทั้ห้าส่วน เ้ามัร็ลับมาพอี ในอุ้เท้าทั้สี่อมัน มีระ่ายลายเสือถูยุ้มับไว้้าละัว ายหนุ่มมอแวบเียว็รู้ว่าระ่ายทั้สี่ัวายสนิท แ่ละัวมีบาแผลรอยรเล็บเหวอะหวะเป็นเลือหยรินเป็นทา
“เ้าทำอะไร วาวเวททำไม มันใ้ารไ้เหรอ?” มันทิ้ระ่ายลบนพื้น้าๆวเวท แล้วรัวำถามเป็นุ
“นายิว่าันอูไอ้รถถัเวรนั่น เพราะแ่ะยั่วโมโหเทพีันทราเท่านั้นเหรอ? เปล่าเลย... ั้แ่เห็นไฟาย ัน็สนใวิธีารพลิแพลนำพลัเวทมนร์มาใ้ และเท่าที่อ่านมาาไฟายับรถถั ัน็พอรู้ว่าะ้อใ้ถ้อยำแบบไหนสร้าเป็นลไ ึะึพลัเวทมนร์ออมาาแหล่พลัไ้ แ่ยัไม่่อยรู้เท่าไรหรอนะ ว่าะ้อใ้ถ้อยำแบบไหน ถึะแปลพลัที่ึออมาให้เป็นไปามรูปแบบที่้อารไ้” เมาอบ ะที่เริ่มีเียนอัระลไปใน่อว่าระหว่าอบวลมั้นในและเส้นรูปาว ึ่่อว่านี้็มีห้าส่วนเ่นัน หลัานั้นึเียนลไปใน่อภายในรูปาวทั้ห้าส่วน
เ้ามัรมออย่าทึ่ๆ “มันะใ้ไ้ผลหรือเปล่า? เ้านี่พิลึริๆ ้าว่ามันละมัที่ะึพลัาธรรมาิมาใ้ย่าระ่ายน่ะ”
ายหนุ่มหัวเราะเบาๆ “็ใรบอนายล่ะว่าะึพลัเวทมนร์าธรรมาิ ลไที่ใ้ึพลัานาธรรมาิมันับ้อนเินไป เท่าทีู่มาันเ้าใไม่ถึสอในสิบส่วน้วย้ำ แ่นายลืมแล้วเหรอ ว่าันไ้ผลึธาุไฟมาาสัว์อสูรั้เยอะแยะ และไอ้ลไที่ใ้ึพลัาผลึธาุแสมาสร้าเป็นแสสว่าอไฟายน่ะ ันเ้าใถึแปเ้าส่วนาสิบส่วนเียวนา”
เ้ามัรเปลี่ยนเป็นับาูารระทำอเาเียบๆแทนารั้ำถาม ท่าทาสนใเ็มที่ว่าวเวทหยาบๆที่เาวาะใ้านไ้ริหรือไม่
เมื่อเียนัวอัษรำว่าไฟนาให่ลรลาอรูปาวเป็นัวสุท้ายแล้ว ายหนุ่ม็หันไปผ่าท้อทำวามสะอาระ่ายอย่าลวๆ ่อนะเรียเอาผลึธาุไฟห้า้อนออมาาวินโว์
“เี๋ยว!” เ้ามัรร้อเสียั
เมื่อเาหันไปมอ มัน็ยิ้มเื่อนๆ “้าอไปหลบไลๆไ้มั้ย?”
“ปั๊โธ่! นายลัวมันะระเบิหรือไ? ถึนายะไปหลบ แ่ถ้ามันระเบิริ ันายนาย
มันยิ้มเื่อนๆอีที “เออ ริ ้าลืมิไป เอาเถอะ ลอูสัั้ ถ้าไม่ลอ...เ้า็ายเพราะออาหารอยู่ี”
เมาไม่สนใมันอี เาใส่ผลึธาุไฟลไป่อนรบห้า่อ แล้วรีบถอยออมาให้ห่าาวเวทอย่าหวาๆเ่นัน ทำเอาเ้ามัรำเลือ้อนนิหน่อยอย่ารู้ทัน
ฟู่ววววววววว
ผลึธาุไฟทั้ห้า้อน่อยๆเปล่แสสีแทีละนิ าอ่อนาเป็นเ้มึ้นๆทุะ แล้วานั้นแสสีแส็แพร่ระายไปามเส้นสายที่ประอบเป็นวเวท
สี่ห้าวินาทีถัมา ทุเส้นและทุัวอัระ็เรือแสสีแแวววาม
ับพลันนั้น เปลวไฟ็ลุพรึ่บึ้นมาในวเวท วามรุนแรอเปลวไฟพอๆับอไฟนาลาที่ใส่ฟืนเ้าไปเ็มที่เท่านั้น
หนึ่นหนึ่มัรเบิา้อมอเปลวไฟอย่าเหลือเื่ออยู่พัให่ ่อนที่ายหนุ่มะรู้สึัว รีบนำระ่ายัวหนึ่เสียบใส่ปลายหอึ้นย่าไฟทันที
“เ้าทำไ้ยัไเนี่ย?” บาร์บีอนยัสสัย
“เห็นอัระในวรอบนอนั่นไหม? นั่นน่ะเป็นลไที่ใ้ึพลัาผลึธาุ ส่วนัวอัษรัวให่ึ่ลารูปาวนั่นือำว่าไฟ อัระในรูปาวอีห้าส่วนนั่นมีวามหมายว่า ให้เปลวไฟอ่อนๆลุไหม้อยู่ับที่ ส่วนอัระอีุหนึ่ที่อยู่ระหว่ารูปาวับวลม เป็นลไที่ใ้แปลพลัานที่อัระุนอสุึออมาาผลึธาุ ให้เป็นไปามลัษะที่ำหนไว้ในอัระในรูปาวยัไล่ะ” เาอธิบายอย่าสุใ เพราะะไ้ินอาหารแล้ว
“มันะลุไหม้อีนานมั้ย” เ้ามัรทำัวเป็นเ้าหนูำไม
ทำเอาบาทีเา็ิว่า ะมีมัรัวไหน่าสสัยแบบมันอีมั้ยเนี่ย?
“้อนี้ัน็ไม่รู้ว่ะ ฮ่าๆ ็นว่าพลัานในผลึธาุะหมนั่นแหละ น่าะไม่นานเท่าไรหรอ” ายหนุ่มอบ แล้วใ้มือ้ายหยิบระ่ายัวแรที่เริ่มะสุึ้นมาัินอย่าหิวโหย พร้อมันนั้น็ใ้มือวาหยิบหอเสียบระ่ายอีัวเ้าไปย่า
ั่วเวลาไม่นานายหนุ่ม็ย่าระ่ายหมทั้สี่ัวอย่าลวๆ และินไปทั้หมสามัว โยเ็บอีหนึ่ัวที่ย่าแล้วไว้ในวินโว์เผื่อุเิน
อนแรเามีผลึธาุไฟอยู่สามสิบสอ้อน หลัานั้น็ไ้เพิ่มมาาภายในเาวอีแป้อน รวมเป็นสี่สิบ้อน หลัาใ้ไปในราวนี้ห้า้อน ็เหลือพอให้อุ่นใอีสามสิบห้า้อน เรียว่า่อให้ิอยู่ในนี้เา็ยัมีผลึธาุพอะุไฟไ้อีเ็รั้
หลัาอไฟลุไหม้อยู่ประมารึ่ั่วโม มัน็ับไปทันทีโยไม่มีอาารโรยราบอเหุ่อนเลย แสว่าลไเวทรีเร้นพลัานในผลึธาุ ออมาแปลเป็นลัษะที่เาำับไว้นหมทุหยหยา
“นี่ๆ เ้าสามารถผสมถ้อยำร่ายเวทออมาไ้หรือเปล่า? ถ้าไ้็แปลว่าเ้าไม่้อพึ่พาผลึธาุอีแล้ว และสามารถใ้เวทมนร์ไ้โยไม่้อเรียนรู้ทัษะ” เ้ามัรพูอย่าื่นเ้น
“ามทฤษีมัน็เป็นไปไ้นะ แ่มันันมีปัหาสำัเรื่อหนึ่ที่ยัแ้ไม่น่ะสิ” เาอบเรียบๆ
“อะไร พลัวิาไม่พอั้นหรือ?” มันถามอี
“เปล่า! นายอย่าโ่ไปหน่อยเลย ถึันะอ่านภาษาโบราออ แ่ันไม่รู้นี่หว่า ว่าำไหนออเสียแบบไหน แล้วะร่ายเวทไ้ยัไล่ะ ฮ่าๆ”
เ้ามัรอ้าปาหวอ “เออ ริ” มันพึมพำอย่าผิหวั
“เออ นี่ บาร์บีอน พูถึพลัวิา ันมีเรื่อหนึ่สสัยมานานแล้ว ทำไมระับพื้นานอันมันไม่เพิ่มึ้นเลยล่ะ ั้แ่เพิ่มรั้สุท้ายอน่อสู้หน้าประูเมือ ัน็่าหมาป่าโลหิับสัว์อสูรในนี้ไปั้เยอะ”
“อ๋อ เรื่อ่ายๆ ่าประสบาร์ที่เ้าไ้มา เ้า็้อแบ่ให้้าในานะสัว์เลี้ยไล่ะ วามริถ้าไม่มี้า ศึหน้าประูเมือนั่น น่าะระับเพิ่มไปสอสามระับแล้วล่ะ” มันอบอย่าไม่ใส่ใ
เมาอ้าปา้า “หมายวามว่า.....นอาัน้อเสีย่าอาหารเลี้ยแแล้วเนี่ย แยัแอบแ๊่าประสบาร์อันอีเร้อออออออ?”
“็ั้นแหละ ฮ่าๆ เอาน่า อย่าไปวอรี่อะไรมา” มันอบพลาหัวเราะ
เมายมือุมมับ ทรุลนั่พิำแพอย่าหมแร แล้วบอมันว่า “อันนอนพัหน่อย นาย่วยุ้มรอให้้วยแล้วัน”
สั่มันอย่าปลๆ แล้วเา็ผลอยหลับไปทันทีอย่าเหนื่อยล้าสุแสน...
ความคิดเห็น