ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #19 : บทที่ 19 ฝ่าบาท กระหม่อมไม่อาจปกป้องพวกเขาได้เลย
บทที่ 19 ฝ่าบาท ระหม่อมไม่อาปป้อพวเาไ้เลย
ถัูอี๋ำลัิว่าเียวิอวี่ือผู้ใ ที่แท้็เป็นุหนูสี่แห่ระูลรอนี่เอ ไม่รู้ว่าเหุใัน สาวน้อยผู้นี้ถึไ้อบมีเรื่อับเียวอวีู้อยู่ร่ำไป
ในาิ่อน ถัูอี๋ไม่เยแ่านและไม่เยมีลู นาึไม่รู้ว่าวระอบรมเ็อายุแปวบอย่าไร ทว่าเมื่อเ็ประสบปัหา ารวิเราะห์วามถู้อและบอล่าวถึวิธีารแ้ให้พวเาฟั็น่าะเป็นสิ่ที่ถู้อเสมอใ่หรือไม่?
ยิ่ไปว่านั้น ในาิ่อนนามัะเห็น้อมูลเี่ยวับารอบรมเลี้ยูเ็บนอินเทอร์เน็อยู่บ่อย ๆ ึ่บอว่า้อใ้วามอทนเป็นอย่ามา เ่นนั้น ถัูอี๋ึล่าวับเียวอวีู้้วยน้ำเสียริั
“ใ่ว่าทุวามหวัีที่ทำพลาไป ะ้อไ้รับารให้อภัยอยู่เสมอ บานปาบอว่าหวัี แ่ริ ๆ แล้วร้ายา นแบบนี้ไม่วรให้อภัย และยั้อเอาืน้วย”
“เียวิอวี่็เป็นเ่นนั้น นาั้ใทำ” เียวอวีู้พอแ้ม “วันนี้นาทำระโปร้าเปื้อน บอว่าลัว้าล้มเลยับ้าไว้ แ่แล้ว็ทำระโปร้าเปื้อนโยไม่ั้ใ ้าเห็นับา ้าเห็นว่านาั้ใทำ”
“แล้วเ้าทำเ่นไรเล่า?” ถัูอี๋ถาม
“้าสาหมึใส่นาเ็มัวเลย” เียวอวีู้ยัส่เสียฮึฮั านั้นนา็แอบมอถัูอี๋อย่าระมัระวั ้วยเรว่าะโนุ ผู้นในสำนัศึษา่าล่าวว่าารที่นาสาหมึใส่เียวิอวี่นั้นไม่ถู
ถัูอี๋เลิิ้ว ล่าวไ้เลยว่าเป็นเรื่อที่เ็ื้อเท่านั้นะทำไ้ นาหยิบเสื้อผ้าให้เียวอวีู้เปลี่ยน พลาล่าวสั่สอน
“ถูลั่นแล้แล้วอบโ้ลับถือเป็นเรื่อธรรมา นาั้ใทำเสื้อผ้าเ้าเปื้อน เ้าสาหมึใส่นา็ถือว่าทำไ้ีแล้ว แ่ในราวเียวัน เ้าวรี้ให้เห็นว่านาั้ใทำ นาแอบมีเนาไม่ี และเือนนา้วยว่า หามีราว่อไป็ไม่ใ่แ่สาหมึแล้วบแบบ่าย ๆ แล้ว”
“เ่นนั้นผู้อื่นะไม่ล่าวหาว่า้าไม่ีแล้วใ่หรือไม่?” น้ำเสียอเียวอวีู้เ็มไป้วยวามน้อยใ เียวิอวี่เอ็ทำเสื้อผ้านาเปื้อนเ่นนั้น ทว่านในสำนัศึษาลับล่าวหาว่านาผิ
“เ้าใส่ใมาหรือว่าผู้อื่นะล่าวถึเ้าเ่นไร?” ถัูอี๋ถาม
เียวอวีู้มวิ้วิสัพั “ไม่ไ้ใส่ใมานั”
“ถูแล้ว ไม่ำเป็น้อใส่ใว่าผู้อื่นะล่าวเ่นไร” ถัูอี่ใส่เสื้อผ้าให้นาเสร็แล้ว ็ูมือนาเินออไป
“ารที่เ้าี้ให้เห็นว่านาเป็นฝ่ายผิ่อน ไม่ใ่เพื่อให้ผู้อื่นล่าวว่าเ้าีหรือระทำถู แ่เพื่ออธิบายให้ัเนว่าสิ่ใถู สิ่ใผิ ถู็ือถู ผิ็ือผิ ราบใที่เ้าทำในสิ่ที่ถู้อ เ้าไม่ำเป็น้อใส่ใวาาอผู้อื่น”
เียวอวีู้ยิ้มว้า “้าเ้าใแล้วท่านแม่ ท่าน่าีริ ๆ”
ถัูอี๋ลูบมือเล็ ๆ อนาพลายิ้ม
แม่ลูเินเ้าไปในห้ออาหาร เียวอวี้เินและเียวอวี้หมิมาถึ่อนหน้าแล้ว ทุนนั่ลทานอาหาร้วยัน ถัูอี๋ไม่ไ้ล่าวถึเรื่อที่เิเมื่ออนลาวัน หลัาทานอาหารเสร็ แม่ลู็เินไปยัห้อโถเล็ ถัูอี๋สั่ให้สาวใ้และแม่บ้านออไปทั้สิ้น ในห้อยามนี้ึเหลือเพียแม่ลูสี่น
เียวอวี้เินและเียวอวีู้นั่อย่าเรียบร้อย มีเพียเียวอวี้หมิที่นั่ไว้า้วยท่าทีผ่อนลาย ถัูอี๋ไม่ไ้ล่าวสิ่ใ นาไม่ใ่นเร่รั และเื่อว่าไม่ำเป็น้อเ้มวเสมอไปถึะี
“เรื่อวันนี้ พวเ้าทั้สามน่ามีวามผิ” ถัูอี๋มอไปยัเียวอวี้เิน “ในานะพี่ายนโ เ้ารับผิอบารสั่สอนน้อายน้อสาวหรือไม่?”
วามรู้สึผิายัอยู่บนใบหน้าอเียวอวี้เิน “่อแ่นี้ไป้าะสั่สนและูแลพวเาเอ”
“อืม สิ่สำัที่สุือารเป็นแบบอย่าที่ี” ถัูอี๋ล่าว
นเอยัมี้อบพร่อมามาย ไม่วรไปสั่สอนผู้อื่นเลย
“อรับ ท่านแม่” เียวอวี้เิน็รู้ีว่าระหว่านี้นเอยัไม่มีเวลาูแลสั่สอนน้อ ๆ
ถัูอี๋มอไปยัเียวอวี้หมิอีรั้ “เ้ารู้ัวหรือไม่ว่าทำผิ?”
เียวอวี้หมิแสสีหน้าไม่แยแส “้ารู้ว่า้าผิ ราวหน้า้าะไม่ลูบหัวน้อสาวอี”
ถัูอี๋มอสีหน้าที่ไม่แยแสอเา พลันระหนัถึปัหาหนึ่ึ้นมา ปีนี้เียวอวี้หมิอายุสิบสี่ปี อยู่ใน่ววัยที่ำลั่อ้าน เ็วัยนี้มัิว่านเอเป็นผู้ให่ ย่อมัสินใทุเรื่อไ้้วยนเอ และสิ่ที่พวเาไม่อบมาที่สุือ ารถูพ่อแม่สั่สอน
ปวหัวริๆ เลย!
หลัาเียบไปรู่หนึ่ ถัูอี๋ึล่าว่อ “ารแสวามรัใร่ระหว่าพี่น้อร่วมมารานั้นไม่ใ่เรื่อที่ผิ โยเพาะในยามที่น้อสาวยัเ็ และเ้าไม่วรลมือผลันา หรือแม้แ่ะลมือบีนาอีในภายหลั ไม่ว่าเ้าะโรธนามาเพียใ็ไม่วรทำเ่นนั้น”
“้าเ้าใแล้ว” เียวอวี้หมิอบอย่าริใ เารู้ัวว่า่อนหน้านี้เาทำผิไปแล้วริ ๆ ทว่าอนนั้นเาไม่ไ้ั้ใะผลัน้อสาว เาเพียเยินับาร่อสู้ับผู้อื่น เป็นารเลื่อนไหวโยไม่ทันยั้ิ ส่วนาระบนาในภายหลั เา้อารเพียู่นาเท่านั้นเอ
"รู้ว่าผิแล้วแ้ไ ถือเป็นสิ่ที่ีที่สุแล้ว” ถัูอี๋ไม่ไ้ล่าวสิ่ใมาไปว่านั้น นายัไม่รู้ว่าะัารับบุรายนรอที่ำลัเ้าสู่วัยแห่าร่อ้านนี้อย่าไรี
“เมื่อรู่้าไ้บอเ้าไปแล้ว” ถัูอี๋หันไปมอเียวอวีู้ “นเรานั้น่า้อรู้ัอบแทน ในเมื่อพี่ายทั้หลายใีับเ้า เ้า็้อใีับพวเา้วย หามีอี ๆ เ้าไม่วรเ็บไว้ผู้เียว ำ้อิถึารแบ่ปัน้วย”
เียวอวีู้พยัหน้าอย่าว่า่าย “้าเ้าใแล้วเ้า่ะ”
ถัูอี๋ไม่ไ้อบรมพวเาอี นาโบมือให้พวเาลับไปพัผ่อน ทั้ยับอว่าพรุ่นี้้อนำำราี้ื่อุยมาให้นารวทาน พร้อมทั้ท่อำให้นาฟั้วย เียวอวี้เินและเียวอวี้หมิเินออไป ทว่าเียวอวี้ลับโถมเ้าอนา พลาบอว่าะอนอน้วยันับนา
ถัูอี๋อนาไว้พร้อมรอยยิ้มแล้วอบล ่อนะสั่ให้สาวใ้ไปัเรียมสิ่อ แม่ลูเอนายิัน พลาระิบุยันเบา ๆ เียวอวีู้ล่าวถึเรื่อราวที่สำนัศึษาเป็นระยะ ๆ ถัูอี๋รับฟั้วยรอยยิ้ม โยไม่ออวามเห็นใมานั
ารสั่สอน้วยำสอนที่ยาเินไปสำหรับเ็นั้นไม่่อยีนั
ไม่นานนั ุ่ยอวิ๋นเินเ้ามาบอว่าเรียมน้ำสำหรับอาบไว้พร้อมแล้ว ถัูอี๋พาเียวอวีู้ไปอาบน้ำ านั้นทั้สอ็ึ้นเียพัผ่อน เ็ ๆ นอนหลับไ้ไม่ยา ผ่านไปไม่นานเียวอวีู้็หลับไปแล้ว
ถัูอี๋มอใบหน้าเล็ ๆ อเียวอวีู้ะหลับ ไม่ว่าอย่าไร็มีเพียวามน่ารัน่าเอ็นู นาเพิ่เ้าใำพูอเพื่อนนหนึ่ในาิ่อนแล้วว่า ในยามที่เ็ ๆ เียบสบ็เป็นั่เทพธิา ทว่าเมื่อนึ้นมา็ลายเป็นปีศา
ถัูอี๋หัวเราะเบา ๆ แล้วนอนหลับไป้วย
แม้วนโหวหย่หนิะอยู่ในวามเียบสั ทว่า่ำืนนี้ลับไม่สบสุนั เห็นไ้ัาาร่อสู้อย่าุเือในราสำนัในวันรุ่ึ้น
ราวศ์้าเียนเ้าเฝ้าทุสิบวัน และวันนี้็เป็นวันเ้าเฝ้า บรราุนนา่ารออยู่ที่ประูอู่เหมินั้แ่ยามหยิน*[1] ่อนะเรียัวเ้าเฝ้าที่พระำหนัเียนิในยามเหม่า*[2] เนื่อาเ้าเฝ้าทุสิบวัน เรื่อทีุ่นนาประส์ะราบทูลึมีมาเป็นธรรมา หลัาผ่านไปสอั่วยามทุอย่า็เือบะเสร็สิ้น
หลายนหิวนหน้าอแทบะแนบิหลั ิว่าารเ้าเฝ้าวระสิ้นสุลไ้แล้ว ทว่าในะนั้น ‘หลีหยวน’ ผูู้รวารราสำนัไ้้าวออมาาแถว แล้วประามว่าเหลียเี้ยนอันปล่อยให้นรับใ้บุรุบ้านเรือนอาวบ้านอย่าอุอา เป็นพฤิรรมที่หยิ่ผยอ
ทันทีที่หลีหยวนเริ่มล่าว ุนนาอีหลายน็้าวออมาาแถวเพื่อล่าวโทษเหลียเี้ยนอันว่าไ้ระทำาร่มเหบุรหลานอุนนาผู้สละีพเพื่อรับใ้แผ่นิน ปล่อยให้ทาสในเรือนระทำวามรุนแร ระทั่ารบัับแย่ิสรีอผู้อื่น นอานี้ยัมีผู้ล่าวโทษอ์ายรอว่าทรปล่อยปละละเลยให้พระาิฝ่ายมาราระทำวามผิอี้วย
แน่นอนว่ายัมีผู้ที่ปป้ออ์ายรอและเหลียเี้ยนอัน ทั้สอฝ่าย่าโ้เถียันไปมาอย่าุเือ ั่วพริบาท้อพระโร็เิวามวุ่นวายึ้นอีรั้
ะที่ทั้สอฝ่ายำลัโ้เถียันอย่าุเือ ถัั๋ว็สะบัายเสื้อลุมและุเ่าลับพื้น พลาะโนร้อเรียฝ่าบาท้วยเสียอันั ่อนะฟุบหน้าร้อไห้ลับพื้น้วยวามเ็บปว
ในยามที่วามเียบปลุมท้อพระโรอย่าับพลัน ลับมีเพียเสียร่ำไห้อย่าโศเศร้าอถัั๋วัอยู่ไม่าสาย ารที่ผู้เ่าวัยว่าหสิบุเ่าร่ำรวลับพื้นนั้น เป็นาที่ผู้พบเห็น่ารู้สึเ็บปวใอย่ายิ่
ฮ่อเ้ทรลุึ้นาบัลลั์มัร แล้วเยื้อย่าไปหยุลเบื้อหน้าอถัั๋ว ่อนะโน้มพระวรายประอเาึ้นมา “ุนนาผู้ภัี หามีสิ่ใะล่าว็ล่าวมาเถิ ไม่ำเป็น้อระทำเ่นนี้”
ถัั๋วยัุเ่าอยู่ับพื้น ่อนะเยหน้าที่เ็มไป้วยน้ำาแล้วล่าวึ้น “ฝ่าบาท ระหม่อมมีบุรายห้าน่อนะมีธิาผู้นี้ นาเป็นั่ไ่มุที่ระหม่อมเฝ้าทะนุถนอมมาั้แ่น้อย แม้เพียยามใที่นาาม ระหม่อม็ยัอเป็นห่วไม่ไ้
ทว่าธิาอระหม่อมลับมีะาที่อาภัพนั นาสูเสียสามีั้แ่ยัสาว ้อเลี้ยูบุรธิาทั้สาม้วยวามยาลำบา ระหม่อมนึถึราใ็เ็บปวหัวใทุราว บันี้พวเาแม่ลูถูลั่นแล้ถึเพียนี้ ฝ่าบาท ระหม่อมไม่อาปป้อพวเาไ้เลย”
ถัั๋ว้มหน้าลับพื้นอีรั้ ่อนะร้อไห้ออมาอย่าไม่อับอายผู้ใ
[1] ยามหยิน = เวลา 03:00 - 04:59 นาฬิา
[2] ยามเหม่า = เวลา 05:00 - 06:59 นาฬิา
4ความคิดเห็น