ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #18 : ตอนที่ 18 เผชิญหน้ากับผู้ยั่วยุ
อนที่ 18 เผิหน้าับผู้ยั่วยุ
ป้าหลิวรู้สึว่าน้อบอเรื่อนี้ับไป๋เพ่ยเพ่ย เพื่อที่อีฝ่ายะไ้ำวามีอเี่ยเหล่าเอ้อร์ แล้วหันมาปิบัิ่อเี่ย้ายาและเี่ยเหมียวเหมียวให้ีึ้นสัหน่อย
ไม่ว่าอย่าไร ทั้สอน็เป็นหลานสาวอเี่ยเหล่าเอ้อร์เ่นัน
“น้อสาว เ้า้อระมัระวัให้มา อย่าปล่อยให้สามีอเ้าถูนอื่นเล่นแ่ไ้อี”
“เ้า่ะ ้ารู้แล้ว อบุพี่หลิว”
“เฮ้ อบุอะไรัน เ้าไม่้อไปส่้าหรอ ้ายัมีเรื่อ้อทำ ไว้วันหลั่อยุยัน”
ไป๋เพ่ยเพ่ยไปส่ป้าหลิวที่หน้าประูลานบ้านพลามอป้าหลิวที่ออไปนลับา านั้นนาึหันหลัลับเ้ามาในบ้าน
หิสาวไม่าิริ ๆ เวลา่วเ้าอเี่ยเหล่าเอ้อร์นั้น ่ามีสีสันมามายถึเพียนี้
มอูาสีหน้าท่าทีอเานั้นราวับไม่มีอะไรเิึ้น หาไม่ใ่เพราะป้าหลิวใ้้ออ้าว่าอยืมอบาอย่าเพื่อเ้ามาพูุยับนเป็นารส่วนัว นา็ไม่รู้เรื่อนี้
มื้อเ้าวันนี้เป็นฝีมืออเี่ยเหมียวเหมียว ในบ้านไม่ไ้มีับ้าวับปลาอะไรมานั ส่วนรสาินั้นไม่้อพูถึ เหมือนเ่นเมื่อวาน
ราวนี้เี่ยเสี่ยวหย่าทำัวีึ้น ้วยารเือนสิอไป๋เพ่ยเพ่ย เ็สาวยัรู้ว่าวรไปนำามและะเียบมาัโ๊ะอี้วย
หาแ่นา้อารเป็นนแบ่้าวเอ ไม่ให้เี่ยเหมียวเหมียวเป็นนทำ และเหุผลนั้น็่าย ๆ เพราะารแบ่้าวเป็นสิ่ที่สะท้อนถึสถานะอนายหิอบ้านไ้ีที่สุ และเ็สาวึไม่้อารมอบหน้าที่นี้ให้เี่ยเหมียวเหมียว
แสสถานะอนายหิอบ้านอะไรัน ไป๋เพ่ยเพ่ยอยาะลอา แ่นา็ไม่ไ้ปิเสธำออเี่ยเสี่ยวหย่า แล้วมอบหน้าที่แบ่้าวนี้ให้
ไป๋เพ่ยเพ่ยมีำอเพียหนึ่้อ นั่นือ ‘้อเป็นธรรม’
ไม่อาปล่อยให้เี่ยเสี่ยวหย่านึอยาะแบ่ให้ใร็แบ่ามใแบบนั้นไ้ อย่านั้นะทำให้ยุ่วุ่นวาย ทุอย่าึำเป็น้อมี
“แ่เมื่อ่อนท่านแม่เอ็เยแบ่แบบนี้นี่เ้าะ”
“นั่นหมายวามว่านับานี้รอบรัวอเราะมีใหม่ เ้า้อารเปลี่ยนื่อเสียที่ไม่ีอรอบรัวเรา้วยใ่หรือไม่”
“็ไ้เ้า่ะ เ่นนั้นท่านแม่ว่า้า้อทำอย่าไร”
“แบ่ามารทำาน ทำานมา็ไ้มา ทำานน้อย็ไ้น้อย แน่นอนว่าลูพี่ลูน้อและน้อายฝาแฝอเ้าะเป็น้อยเว้น ไม่นับรวมในนี้ั่วราว ร่าายอพวเาไม่ไ้อยู่ในสภาวะปิ ยัอยู่ในระหว่าพัฟื้น ึสามารถรับารูแลแบบพิเศษ หรือล่าวือ หาวันหนึ่เ้าป่วย เ้าเอ็ะไ้รับารูแลพิเศษนี้เ่นัน”
“ท่านไม่ลัวนแล้ป่วยหรือ?”
ไป๋เพ่ยเพ่ยหัวเราะ เี่ยเสี่ยวหย่าำลัพูถึัวเออยู่ใ่ไหม?
นาไม่ไ้เอ่ยออมา เพียระบายยิ้ม “ทำไมแม่้อลัว้วย? นที่วรลัวไม่ใ่นที่โหหรอหรือ? เอาอย่านี้ แม่ะเล่านิทานให้ฟั าลรั้หนึ่ มีเ็เลี้ยแะนหนึ่ ทุ ๆ วัน้อออไปเลี้ยแะ วันแล้ววันเล่าผ่านไปอย่าน่าเบื่อ วันหนึ่เาุิึ้นมาไ้ ึะโนออไปว่าหมาป่ามาแล้ว หมาป่าำลัมา..."
นิทานเรื่อ ‘เ็เลี้ยแะ’ เรื่อนี้เป็นเ็เือบทุนที่ไ้รับารศึษาภาบัับเ้าปีเ้าใ และไป๋เพ่ยเพ่ย็หยิบยเรื่อนี้เพื่อนำมาสอนแ่เี่ยเสี่ยวหย่า
“่อมาวันหนึ่ มีหมาป่ามาริ ๆ เาึะโนลไปยัเนินเาอีรั้ว่าหมาป่ามาแล้ว หมาป่ามาแล้ว แ่ลับไม่มีใรมา่วยเาอีเลย เพราะทุนล้วนิว่ารั้นี้เาโหอีเ่นเย ทีนี้บอแม่มาหน่อยสิว่า ารโหะนำมาึ่ประโยน์มาว่าหรือารเป็นนื่อสัย์ะนำมาึ่ผลีมาว่า?”
เี่ยเสี่ยวหย่าไม่ไ้เอ่ยอะไร นารู้ว่าไป๋เพ่ยเพ่ยำลั ‘สอนสั่’ นาอยู่ เ็สาวอ้าปาอยาอบโ้ แ่็ระหนัว่านนั้นไม่อาเถียนะไป๋เพ่ยเพ่ย
นาอยาะบอว่ามันเป็นเพีย ‘นิทาน’ เรื่อหนึ่ แ่ทำไมไป๋เพ่ยเพ่ยถึเล่าเรื่อนี้ให้ฟััน?
เมื่อนึถึสิ่ที่น่อนไว้าไป๋เพ่ยเพ่ย เี่ยเสี่ยวหย่า็รู้สึหวาผวาึ้นมาเล็ ๆ
เมื่อถึเวลาแบ่้าว เี่ยเสี่ยวหย่าไม่ไ้่อเรื่ออะไร ถึแม้ว่านาะไม่พอใ แ่็แบ่้าวามที่ไป๋เพ่ยเพ่ยล่าวบออย่าไม่ื้อึ
ในระหว่าที่แบ่้าวใส่ามอเี่ยเหมียวเหมียว เ็สาวยัส่เสียฮึฮัอยู่สอสามรั้
เี่ยเหมียวเหมียวไม่ล้าปล่อยให้เี่ยเสี่ยวหย่า่วยนายาม ึรีบหยิบมันึ้นมาัารเอ “อบในะเสี่ยวหย่า ้าวที่เสี่ยวหย่าแบ่สันปันส่วนนั้นีว่าที่้าทำมานั”
เี่ยเสี่ยวหย่าไม่ไ้าบึ้อะไร ไม่ไ้ยยิ้มเสีย้วย้ำไป
รุโรมไม่ไ้สร้าเสร็ภายในวันเียว ไป๋เพ่ยเพ่ยเอเมื่อเห็นันั้น็ไม่ไ้่อนแะอะไร เพียยยิ้มแล้วหยิบาม้าวที่เี่ยเสี่ยวหย่าแบ่ให้ึ้นมาแล้วเริ่มิน้าว
หลัาินเสร็แล้ว เี่ยเหมียวเหมียวมีหน้าที่นำอาหารไปให้เี่ย้ายา ส่วนัวเอับเี่ยเหล่าเอ้อร์็เ้าไปในห้อเพื่อป้อน้าวให้ลูายฝาแฝามปิ
หลัาินเสร็แล้ว เี่ยเหมียวเหมียวมีหน้าที่นำอาหารไปให้เี่ย้ายา ส่วนนาับเี่ยเหล่าเอ้อร์็เ้าไปในห้อเพื่อป้อน้าวให้ลูายฝาแฝามปิ
“อีสัพั้าอยาะึ้นไปบนภูเา ท่านว่าหรือเปล่า? หาท่านไม่ว่า ้าะให้เหมียวเหมียวไป้วย”
“เ้าะไปทำอะไรบนภูเา”
ไป๋เพ่ยเพ่ยล่าวว่า “ไปุสมุนไพรเสียหน่อย นในบ้านเป็นนป่วยถึสามน ้อิหาทาแ้ไ เหมือนเ่นเมื่อวานที่้าถูบัับให้้อลมือเพราะไร้หนทา เิมที้าิว่าัวเอนั้นเป็นแมวสามา ไหนเลยะ่วยใรไ้ อย่าไปทำให้ใราย ไม่ิเลยริ ๆ ว่าะ่วย้ายาลับมาไ้
้าเลยิว่าบาที้าอาะมีทัษะอยู่บ้า? ไม่อย่านั้น... ้า็ะลอูเสียหน่อย? อย่าไรเสียเรา็ไม่มีเิน่าย่าหมอ ทำเ่นนี้็ีว่าปล่อยให้นารอวามายใ่ไหม? สมุนไพรยาอ้าถึินไป็่าใรไม่ไ้ อย่ามา็แ่ไม่อารัษาให้หาย...”
ภรรยาอเามีทัษะในารรัษาโรั้นหรือ? เห็นไ้ัว่าไม่มีสิ่นั้นในวามทรำั้เิม แ่น่าแปลที่เี่ยเหล่าเอ้อร์ลับไม่ไ้รู้สึประหลาใ แ่รู้สึว่านี่เป็นเรื่อที่วระเป็น
เาทำามำพูอไป๋เพ่ยเพ่ย โยล่าวว่า “ล ้าะไปภูเาเป็นเพื่อนเ้า เหมียวเหมียวเอเป็นเ็สาวัวเล็ ๆ หาพวเ้าทั้สอไปประสบพบเออะไรบนนั้น เรว่านาไม่อา่วยอะไรเ้าไ้ แ่พวเราอย่าึ้นไปไลนัเลย ้าไ้ยินมาว่าบนภูเามีแมลัวให่”
“เ่นนั้น้อรบวนท่านแล้ว”
“สามีภรรยา เหุใ้อพูำพวนี้้วยเล่า? อีอย่า เ้าึ้นไปบนภูเา็เพื่อไปเ็บสมุนไพรยามาให้ลู ๆ ที่บ้านไม่ใ่หรือ ท้ายที่สุแล้ว นที่วรเอ่ยำอบุ็ือ้า”
เพียรู่เียว ทั้สอ็ึ้นไปบนภูเา
เี่ยเหมียวเหมียวอยู่ที่บ้าน ไป๋เพ่ยเพ่ยึไม่มีอะไรให้้อัวล หลัาอธิบายับนาแล้ว หิสาว็สะพายระบุพร้อมหยิบอบอันเล็ แล้วออไปับเี่ยเหล่าเอ้อร์
ในมืออเี่ยเหล่าเอ้อร์มีเียว และบนไหล่อเามีไม้านแหลมนฟืน*[1] ูเหมือนว่าเาเรียมะนฟืนลับมา้วย
ทัู้่ออาบ้านไป้วยัน ทั้ยัไ้พบเอนในหมู่บ้าน้วย
ทว่าัหวะไม่ี บัเอิพบเ้าับ ป้าุนลิ่วผู้นี้ไม่ลรอยับเ้าอร่าเิมมาโยลอ ้วยเพราะะทะเลาะัน้วยเรื่อี้หมูราี้หมาแห้อยู่บ่อยรั้
เมื่อวานนี้ ในอนที่ไป๋เพ่ยเพ่ยัารับระูลเียว นาบัเอิลับไปเยี่ยมรอบรัวเิมึไม่ไ้พบัน และเมื่อลับมา ทุน็ลับมาแล้วเ่นัน ทำให้พอะไ้ยินเรื่อราวมาบ้า
เมื่อพลาิ้วโรให่เ่นนี้ ทำให้ในอนนี้ป้าุนลิ่วึเสียใอยู่ไม่น้อย ะมีเรื่ออนไหนไม่ว่า เหุใึ้อเิเรื่อึ้นอนที่นาลับไปเยี่ยมรอบรัวเิม้วยเล่า?
เรื่อลับไปเยี่ยมรอบรัวเิมนั้นไม่ไ้พูถึสัำ อันที่ริ็เพื่อะูเรื่อน่าันอระูลเี่ย เพราะเหอเหลียน สะใภ้ให่อเ้าอร่ามีรอบรัวเิมอยู่หมู่บ้านเียวัน ผู้หินนั้นทุรั้ที่ลับไปเยี่ยมรอบรัวเิม็มัะสร้าเรื่อน่าันอยู่ไม่น้อย
ราบใที่มันเป็นเรื่อที่เี่ยว้อับเ้าอร่าเิม ป้าุนลิ่ว็อยาะเห็นเรื่อน่าันนี้อย่ายินีปรีาบนวามทุ์อผู้อื่น
ูสิ หลัาินมื้อเ้าเสร็นา็เินไปรอบ ๆ หมู่บ้านเพื่อร่วมวนินทาับาวบ้านนอื่นถึเรื่อที่ไป๋เพ่ยเพ่ย ‘บีบบัับให้หย่าร้า’ ็ไม่รู้ว่าระูลเี่ยไปวย้ำวย้อนอะไรนัหนาถึไ้แ่สะใภ้เ่นนี้เ้าบ้าน
“ป้าุนลิ่ว ท่านไม่รู้หรือ? สามีอท่านไม่ไ้เล่าให้ฟัรึ? วันนี้สามีอท่านเอ่ยถามเี่ยเหล่าเอ้อร์ถึเรื่อเมื่อวาน เี่ยเหล่าเอ้อร์ถึั้นพู่อหน้าทุนว่าไป๋เพ่ยเพ่ยทำสิ่ที่ถู้อสมวรแล้ว วรพาเ็สาวนั่นลับมา...”
หิมีอายุพูยัไม่ทันาำ ป้าุนลิ่ว็ถ่มน้ำลาย
่อนเอ่ย “ถุย! เ้าเื่อถ้อยำนี้อเี่ยเหล่าเอ้อร์ั้นหรือ? เาพูเ่นนั้น็เพื่อใหู้สวยหรู ไม่อยาถูนอื่นมอว่าเป็นเรื่อน่าัน เราอยู่ในหมู่บ้านเียวันมา็หลายปีีั เ้ายัไม่รู้ัเี่ยเหล่าเอ้อร์ีอีหรือไ? ไม่แน่ว่าเบื้อลึเบื้อหลั เาับไป๋เพ่ยเพ่ยอาะมีปัหาัน็ไ้”
เอ่ยบ หิสูวัยรหน้า็ส่สายาให้นา เพื่อบอให้เียบปาเสีย
ป้าุนลิ่วหันมอไป็ประวบเหมาะับทีู่่สามีภรรยา เี่ยเหล่าเอ้อร์และไป๋เพ่ยเพ่ยเินมา้วยัน
ใบหน้าอป้าุนลิ่วพลันบูเบี้ยวไม่น่ามออยู่เล็น้อย นี่ไม่เท่าับว่าบหน้านาหรอหรือ? นาเพิ่พูไปว่าทัู้่มีปัหาัน ที่ทำ็ทำเพื่อเล่นละรบานนอเท่านั้น แล้วู่ ๆ ทั้สอ็ปราัวึ้นมาพอีเสียอย่านั้น
่าน่ารำาเสียริ!
“โอ้ เี่ยเหล่าเอ้อร์ น้อสาวเี่ย พวเ้าสามีภรรยาับมือันะไปไหนหรือ?”
สายาอทุนับ้อไปยัทั้สอน พยายามอย่าหนัที่ะเห็นอไม้เล็ ๆ
ไป๋เพ่ยเพ่ยสัมผัสไ้อย่าแ่มัว่าสายาที่าวบ้านมอมานั้นมีบาอย่าไม่ถู้อ ทว่านา็ไม่รู้ว่ารไหนที่ผิ ึทำไ้เพียเอ่ย้วยรอยยิ้ม
“อ้อ เราเรียมะึ้นเาไปัฟืนเสียหน่อย พวเ้าำลัุยเล่นันอยู่สินะ?”
*[1] เป็นไม้านที่ใ้สำหรับนฟืน ทำาไม้ มีปลายแหลมทั้สอ้านเพื่อให้สามารถสอเ้าไปในมัฟืนไ้ ทั้นี้ยัสามารถใ้เป็นอาวุธเมื่อเอสัว์ป่าไ้้วย
ความคิดเห็น