ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #17 : โรคระบาดในวัง
บรรยาาศยัเย็นเยือาสายหมอยามรุ่ แ้วยืนอยู่หน้าเาินที่วันลอยรุ่น ลิ่นมิ้นและใบมะรูาน้ำแที่เธอำลั้มลอยละลุ้ไปทั่วห้อ เสียไม้ฟืนแเปาะในเาเป็นัหวะสม่ำเสมอ ะที่เธอใ้ทัพพีนส่วนผสมในหม้อใบให่ มืออเธอเลื่อนไหวอย่าำนาราวับเป็นสัาา แ่หัวใอเธอลับหนัอึ้้วยวามรู้สึที่อธิบายไม่ถู
เธอเยหน้าึ้นมอรอบัว ห้อเรื่อวันนีู้เียบว่าปิ เหล่านาในที่เยพูุยันะหั่นผัหรือำเรื่อแ่านั่ทำานอนอย่าเียบเียบ มีเพียเสียมีระทบเียและน้ำเือในหม้อที่ัเป็นระยะ แ้วมวิ้วเล็น้อย วามเียบนี้ไม่ใ่สิ่ที่เธอุ้นเยในวัหลวแห่นี้
"เ้าะ้มน้ำแนานถึเพียนี้หรือ แ้ว" เสียอันทร์ัึ้นามุมหนึ่อห้อ เธอเินเ้ามาใล้พร้อมรอยยิ้มทีู่ฝืฝืน "ท่านุนนารออาหารเ้าันอยู่เ้า่ะ ถ้าเ้า้าอาถูำหนิไ้"
แ้วหันไปมอเพื่อนสนิทอเธอ รอยยิ้มอันทร์วันนีู้ไม่สใสเหมือนเย "้าะรีบทำให้เสร็ เ้า่ะ" เธออบ้วยน้ำเสียนุ่มนวลามมารยาท "เ้ามีอะไรหรือ ันทร์ หน้าาอเ้าไม่่อยีนั"
ันทร์ถอนหายใเบาๆ ่อนะ้มหน้าล "้าไ้ยิน่าวลือานาในนหนึ่เมื่อืนนี้ว่า...มีนในวัเริ่มป่วยหนั บานบอว่าเป็นไ้ป่า บานว่าเป็นำสาปาสิ่ศัิ์สิทธิ์" เธอหยุะั สายาเลื่อนไปมอรอบห้อ "เ้าไม่รู้สึหรือ ห้อนี้เียบนน่าลัว"
หัวใอแ้วเ้นแรึ้นทันที ำว่า "ไ้ป่า" ั้อในหูอเธอราวับระัที่ีเือนภัย เธอเยไ้ยินเรื่อนี้าลุำอนที่ถูเนรเทศไปนรศรีธรรมรา โรนี้ร้ายแรและแพร่ระายเร็ว หาถึวัหลวริ วามโลาหลย่อมามมา แ่เธอพยายามสบสิ "เ้าแน่ใหรือว่า่าวลือนี้ริ" เธอถามเสียแผ่ว "บาทีอาเป็นเพียำพูทีุ่นนาใส่ร้ายัน็ไ้"
"้า็หวัเ่นนั้น" ันทร์อบ "แ่เ้านี้้าเห็นุนนาบานรีบออาวัไปโยไม่บอล่าว เหมือนลัวอะไรบาอย่า"
่อนที่แ้วะอบอะไรไ้ เธอรู้สึถึสายาู่หนึ่ที่้อมอมาามุมห้อ หันไปมอ เธอเห็นนาในปลิวยืนพิเสาไม้ สายาอนาเย็นาและนิ่สบราวับน้ำนิ่ในบ่อลึ แ้วรู้สึหนาวสะท้านไปถึระูสันหลั เธอเยินับาร้อมอเ่นนี้านาในปลิว แ่รั้นี้มันูแ่า เหมือนนาำลัรออยบาสิ่
"เ้าะมัวเสียเวลาุยันอยู่นานถึเพียนี้หรือ" เสียอนาในปลิวัึ้น ห้วนและเย็นา "น้ำแถ้วยนั้นวรถึมือท่านุนนาไ้แล้ว แ้ว เ้าะให้วันี้้อรอเ้าเพียนเียวหรือ"
แ้ว้มหน้าลเล็น้อยามมารยาท "้าะรีบัารให้เสร็ เ้า่ะ" เธออบ้วยน้ำเสียเรียบ แ่ในใอเธอเ็มไป้วยวามรู้สึที่ปะปนัน วามโรธ วามลัว และวามสสัย นาในปลิวหันหลัเินาไป ทิ้เามืที่แผ่ยายในวามรู้สึอแ้วไว้เบื้อหลั
"เ้าเห็นหรือไม่" ันทร์ระิบเมื่อนาในปลิวพ้นสายา "สายาอนาราวับูพิษที่รอเหยื่อ ้าบอเ้าไ้เลยว่า ถ้ามีอะไรเิึ้นในวันี้ นา้อมีส่วน"
แ้วไม่ไ้อบ เธอ้มลนน้ำแ่อ ลิ่นมิ้นที่เยทำให้เธอรู้สึอบอุ่นในวันวานลับลายเป็นลิ่นทีุ่นนแทบหายใไม่ออในวันนี้ เธอรู้สึถึลาร้ายที่ำลัืบลานเ้ามาใล้ ห้อเรื่อที่เยเป็นที่พัพิอเธอในวัหลวแห่นี้เริ่มลายเป็นสนามรบที่มอไม่เห็นอบเ
ในะที่เธอัน้ำแใส่ถ้วยใบแร เสียระิบานาในนหนึ่ัแว่วมาถึหู "ไ้ยินว่า พระราินีทรพระประวรั้แ่เมื่อืนนี้..." ำพูนั้นทำให้มืออแ้วสั่นเล็น้อย น้ำแหยลบนโ๊ะไม้ เธอัฟันแน่น หัวใเ้นแรราวับะหลุออาอ วามเียบอห้อเรื่อในยามนี้ไม่ใ่แ่วามเียบธรรมา มันือเามืที่ำลัรออยโอาสีทึ้ทุสิ่
แสแยามสายสาผ่าน่อหน้า่าไม้อวัหลวลมาบนทาเินยาวที่ปู้วยไม้ัเา แ้ว้าวออาห้อเรื่อ มืออเธอยัถือทัพพีที่เปื้อนราบน้ำแมิ้น เธอสูลมหายใเ้าลึเพื่อสบิใาวามรู้สึไม่สบายที่เิึ้นเมื่อรู่ในห้อเรื่อ สายาอนาในปลิวและำระิบเี่ยวับโรระบายัวนเวียนอยู่ในหัวอเธอราวับเามืที่ไม่อาสลัทิ้
ทันในั้น เสียฝีเท้าั้อมาาปลายทาเิน แ้วเยหน้าึ้นมอ เห็นันทร์วิ่รมาหาเธอ้วยสีหน้าที่ีเผือ ายผ้าถุอันทร์ปลิวไสวามัหวะารเลื่อนไหวราวับใบไม้ที่ถูพัพา้วยลมแร เธอหยุลรหน้าแ้ว หายใหอบนแทบพูไม่เป็นำ
"แ้ว...เ้า้อฟั้า" ันทร์พู้วยน้ำเสียสั่นเทา มือทั้สอ้าอเธยุมหน้าอเพื่อวบุมลมหายใ "ท่านพระราินี...ท่านพระราินีทรพระประวรหนัั้แ่เมื่อืนนี้ ้าไ้ยินานาในที่ห้อเสวยว่าเป็นไ้ป่า"
ำพูอันทร์ราวับฟ้าผ่าลลาใอแ้ว เธอรู้สึถึวามเย็นที่แผ่่านาปลายเท้าึ้นมาถึอ "ไ้ป่า?" เธอทวนำ้วยน้ำเสียที่แทบะเป็นเพียลมหายใ "เ้าแน่ใหรือ ันทร์ ่าวนี้มาาไหนัน"
"้าไ้ยินานาในที่ื่อนวล เธอร้อไห้นาบวมเมื่อเ้านี้" ันทร์อบ สายาอเธอเลื่อนไปมอรอบัวราวับลัวใระไ้ยิน "ุนนาบานเริ่มื่นระหนแล้ว บานถึับสั่ให้นใ้เรียมเสบียเพื่อออาวั ้าบอเ้าไ้เลยว่า วันี้ำลัะลวนเสียแล้ว"
แ้วยืนนิ่ มือที่ถือทัพพีำแน่นน้อนิ้วาว เธอเยเผิหน้าับไ้ป่ามา่อนอนที่ถูเนรเทศไปนรศรีธรรมรา ภาพอาวบ้านที่ัวร้อนผ่าวและลมหายใที่าห้วยผุึ้นในวามทรำอเธอ เธอรู้ีว่าโรนี้ไม่ใ่เรื่อเล็ และหามันถึพระราินีริ วามรับผิอบอเธอในานะหมอนาในะหนัหนายิ่ว่าที่เยเป็นมา
"้าะทำอย่าไรเล่า เ้า่ะ" เธอพูออมาโยไม่รู้ัว น้ำเสียอเธอสั่นเล็น้อย ไม่ใ่เพราะวามลัวเพียอย่าเียว แ่เป็นวามรู้สึผิที่เริ่ม่อัวในใ เธอิถึุยายบุที่เสียีวิเพื่อปป้อเธอ และำสัาที่เธอให้ไว้ับัวเอว่าะพิสูน์ุ่าในวันี้ "ถ้าท่านพระราินีทรพระประวร ้าะนิ่เยอยู่ไ้อย่าไร"
ันทร์ับแนอแ้วแน่น "เ้ามิ้อรับผิอบทุอย่าเพียลำพั แ้ว นาในปลิวนั่น่าหาที่น่าะรู้เรื่อนี้มา่อน เธออามีแผนอะไรอยู่ในใ็ไ้"
"นาในปลิว?" แ้วมวิ้ว สายาอนาที่เย็นาในห้อเรื่อเมื่อรู่ผุึ้นในวามิอเธออีรั้ "เ้าเห็นนาทำอะไรบ้าหรือ"
"้าไม่เห็น แ่้ารู้สึ" ันทร์ลเสียลเป็นระิบ "นาเินไปมาที่ห้อเสวยเมื่อวานนี้ ้าิว่านาอารู้เรื่อนี้่อนเราเสียอี"
แ้วัริมฝีปาแน่น วามรู้สึื่นระหนในใอเธอเริ่มเปลี่ยนเป็นวามมุ่มั่น เธอหันไปมอทาเินที่ทอยาวไปยัห้อพระราินี เสียโลาหลาุนนาและนาในที่ัแว่วมาาระยะไลยิ่ทำให้หัวใอเธอเ้นแร "ถ้าท่านพระราินีทรพระประวรริ ้าะ้อ่วยท่านให้ไ้ เ้า่ะ" เธอพู้วยน้ำเสียที่หนัแน่นึ้น "้าเป็นหมอนาใน ้าะปล่อยให้วันี้ล่มสลายไปโยไม่ทำอะไรไม่ไ้"
ันทร์มอหน้าแ้ว้วยวามัวล "เ้าระวััว้วยนะ แ้ว ้าบอเ้าไ้เลยว่า ถ้ามีอะไรเิึ้น นาในปลิว้อไม่ปล่อยโอาสนี้ไปแน่"
แ้วพยัหน้าเบาๆ เธอวาทัพพีลบนอบหน้า่าไม้ แล้ว้าวเินไปามทาเินนั้น้วยหัวใที่เ็มไป้วยวามรู้สึที่ปะปนัน วามลัว วามรับผิอบ และวามหวัเล็ๆ ที่เธอะสามารถฝ่าฟันพายุลูนี้ไปไ้
ห้อโถให่ในวัหลวเ็มไป้วยลิ่นอับื้นาสายฝนที่ลมาเมื่อืน แสแยามบ่ายสาผ่าน่อหน้า่าไม้ลมาบนพื้นัเา สะท้อนเาอเหล่าุนนาและนาในที่ยืนเรียรายันเป็นวลม แ้วยืนอยู่รลา หัวใอเธอเ้นแรราวับลอศึที่ถูีไม่หยุ เสียระิบระาบาผู้นรอบัวั้ออยู่ในหูอเธอราวับฝูผึ้ที่ำลัื่นระหน เธอสูลมหายใเ้าลึ พยายามสบสิเพื่อเผิหน้าับสิ่ที่ำลัะเิึ้น
ุนนาราผู้หนึ่ในุผ้าไหมสีเ้ม้าวออมา สายาอเามริบราวับเหยี่ยว "เ้าไ้ยิน่าวแล้วมิใ่หรือ แ้ว" เาเริ่ม้วยน้ำเสียที่หนัแน่น "ท่านพระราินีทรพระประวรหนั้วยไ้ป่า วันี้ำลัอยู่ในอันราย และเรา้อหานรับผิอบ"
แ้ว้มหน้าลเล็น้อยามมารยาท "้าทราบแล้วเ้า่ะ ท่าน" เธออบ้วยน้ำเสียที่พยายามนิ่ "แ่้ามิรู้ว่าเรื่อนี้เี่ยว้อับ้าอย่าไร"
่อนทีุ่นนาผู้นั้นะอบ เสียหวานเย็นเยืออนาในปลิวัแทรึ้นา้านหลั "หาเ้ามิรู้ ้าะบอให้เอ" เธอ้าวออมาาลุ่มนาใน ใบหน้าอเธอเรียบเยราวับหน้าาไม้ แ่สายาอเธอเ็มไป้วยพิษร้าย "อาหารที่เ้าเรียมเมื่อวานนี้ถูเสิร์ฟถึท่านพระราินี และั้แ่นั้นมาท่าน็ทรพระประวร ้าิว่าเ้ามิไ้ใส่เพียแ่มิ้นและใบมะรูลในน้ำแถ้วยนั้นระมั"
ำพูอนาในปลิวราวับมีที่ปัลลาออแ้ว เธอเยหน้าึ้นทันวัน วาอเธอเบิว้า้วยวามะลึและโรธ "ท่านล่าวหา้า้วยเรื่อใัน เ้า่ะ" เธอถาม้วยน้ำเสียที่สั่นเทา "้ามิเยิร้าย่อท่านพระราินี ้าทำอาหารทุาน้วยวามั้ใ"
"วามั้ใ?" นาในปลิวหัวเราะเบาๆ เสียนั้นเย็นานทำให้นลุ "เ้าเป็นเพียนาใน่ำ้อยที่เพิ่ลับาเนรเทศ ใระรู้ว่าเ้าแอบใส่ยาพิษลไปเพื่อแ้แ้นวันี้หรือไม่"
เสียระิบอเหล่าุนนาและนาในัึ้นทันที บานมอแ้ว้วยสายาสสัย บานส่ายหน้า บรรยาาศในห้อโถเริ่มึเรียราวับเือที่ถูึนใล้า แ้วรู้สึถึวามอยุิธรรมที่ทับลมาบนบ่าอเธอ เธอำหมัแน่นนเล็บิเ้าไปในเนื้อ
"้ามิไ้ทำร้ายท่านพระราินี เ้า่ะ" เธอพูออมา้วยน้ำเสียที่ัึ้น "ท่านะเื่อนาผู้นี้หรือ ท่านทั้หลายเยเห็น้าทำานในห้อเรื่อ ้าทุ่มเททุอย่าเพื่อวันี้ ้าะทรยศไ้อย่าไร"
ุนนาราผู้หนึ่ยมือึ้นเพื่อให้ทุนเียบ "หาเ้าบริสุทธิ์ริ เหุใท่านพระราินีึทรพระประวรหลัาเสวยอาหารอเ้า" เาถาม้วยน้ำเสียที่สสัย "เ้ามีำอบอะไรให้เราหรือไม่"
แ้วอ้าปาะอบ แ่ำพูลับิอยู่ในลำอ เธอรู้สึถึสายานับสิบที่้อมอเธอราวับเธอเป็นอาาร วามโรธและวามสับสนปะปนันในใอเธอ เธอหันไปมอันทร์ที่ยืนอยู่มุมหนึ่อห้อ เพื่อนสนิทอเธอมีสีหน้าีเผือและหลบสายา
"้าะบอท่านให้" นาในปลิวพู่อ เธอยิ้มมุมปาเล็น้อย "เ้าเยถูเนรเทศเพราะถูล่าวหาว่าใส่ยาพิษในุปรั้หนึ่แล้วมิใ่หรือ บาทีรั้นี้เ้า็ทำเ่นเิม"
"นั่นไม่ริ!" แ้วะโนออมาโยไม่รู้ัว เสียอเธอั้อไปทั่วห้อโถ "รั้นั้น้าถูใส่ร้าย และ้าลับมาที่นี่เพื่อพิสูน์ัวเอ ้าะทำร้ายท่านพระราินีไ้อย่าไร เ้า่ะ ้าสาบาน้วยีวิอ้า!"
นาในปลิวยิ้วึ้น "ำสาบานอนอย่าเ้ามี่าเพียใัน" เธอหันไปมอุนนาทั้หลาย "ท่านทั้หลายะปล่อยให้นผู้นี้อยู่ในวั่อไปหรือ หาท่านพระราินีสิ้นพระนม์ ใระรับผิอบ"
ำพูอนาในปลิวราวับน้ำมันที่ราลบนอไฟ เสียโวยวายอุนนาัึ้นทันที บานเรียร้อให้ับัวแ้ว บานเสนอให้สอบสวนเพิ่มเิม แ้วยืนนิ่ มอไปรอบัว้วยหัวใที่หนัอึ้ เธอรู้สึถึวามอยุิธรรมอระบบศัินาที่ำลับยี้เธอลไปทีละน้อย
"้าะพิสูน์ให้เห็น" เธอพูออมา้วยน้ำเสียที่แน่วแน่ แม้ว่าะสั่นเล็น้อย "้ามิไ้ทำสิ่ที่ท่านล่าวหา และ้าะไม่ยอมให้ื่ออ้าถูเหยียบย่ำเ่นนี้อี เ้า่ะ"
นาในปลิวมอเธอ้วยสายาที่เย็นา "้าะรอูำพิสูน์อเ้า" เธอพู่อนะหันหลัเินออาวประุม ทิ้แ้วไว้ับวามโรธและวามมุ่มั่นที่ำลัลุโนในใ
่ำืนในวัหลวเียบสัราวับโลทั้ใบหยุหายใ แสันทร์สีเินสาผ่าน่อไม้อห้อเรื่อลมาบนพื้นินเผา สะท้อนเาอเาินที่ับมอแล้ว แ้วนั่พิำแพไม้เพียลำพั มืออเธอำวสมุนไพรแห้ที่หยิบมาาั้นวา ใบมะรูและมิ้นที่เธอเยใ้รัษานป่วยในนรศรีธรรมรา ลิ่นหอมอ่อนๆ าสมุนไพรลอยึ้นมาแะมูอเธอ แ่ไม่อาลบลิ่นมื่นอวามลัวและวามโรธที่ิอยู่ในใ
เธอ้มมอมืออัวเอ มือที่เย้มน้ำแให้วัหลว มือที่เยถูล่าวหาว่าใส่ยาพิษรั้แล้วรั้เล่า เสียอนาในปลิวาที่ประุมเมื่อบ่ายยัั้ออยู่ในหู "เ้าแอบใส่ยาพิษลไปเพื่อแ้แ้นวันี้หรือไม่" ำล่าวหานั้นหนัแน่นและเย็นาราวับหินที่ทับลบนออเธอ เธอรู้สึถึวามอยุิธรรมที่บีบรันแทบหายใไม่ออ
"้าะนิ่เยอยู่อย่านี้ไ้อย่าไรเล่า เ้า่ะ" เธอพูับัวเอเบาๆ น้ำเสียอเธอสั่น้วยวามโศ "ท่านพระราินีทรพระประวร ้าะปล่อยให้ทุนเื่อว่านาในปลิวพูริหรือ" เธอัริมฝีปาแน่นนรู้สึถึรสเลือาๆ วามทรำอารถูเนรเทศผุึ้นในใ วันที่เธอถูราหน้าว่าเป็นนทรยศโยไม่มีโอาสแ้ัว เธอสัาับัวเอแล้วว่าะไม่ยอมให้ประวัิศาสร์้ำรอย
แสันทร์ส่อลมาบนใบหน้าอเธอ เผยให้เห็นน้ำาที่ลออยู่ในวา เธอิถึุยายบุ ำสอนอยายเี่ยวับสมุนไพรและวามเมายัั้ออยู่ในใ "เ้าใ้สมุนไพรนี้่วยนไ้ แ้ว อย่าให้วามแ้นรอบำเ้า" เธอเยเื่อในำสอนนั้น แ่อนนี้วามแ้นและวามลัวำลั่อสู้ันอยู่ในใอเธอราวับพายุที่โหมระหน่ำ
"้าะลัวไปทำไม" เธอถามัวเอ วาอเธอเริ่มายแววมุ่มั่น "หา้าะพิสูน์ัวเอ ้า้อลมือทำ ้าะปล่อยให้ท่านพระราินีทรพระประวรโยไม่ทำอะไรไม่ไ้ เ้า่ะ" เธอหยิบวสมุนไพรึ้นมาเปิฝา ลิ่นอใบมะรูแห้ลอยออมาเ็มที่ เธอรู้ว่าสมุนไพรนี้เย่วยีวินมาแล้ว และหาใ้ถูวิธี มันอา่วยพระราินีไ้
เธอลุึ้นยืน ห้อเรื่อที่เยอบอุ่นในยามลาวันลายเป็นที่มืมิและเียบสบในยาม่ำ เธอเินไปที่ั้นวาสมุนไพร หยิบราสามสิบและิแห้มาเพิ่ม เธอรุ่นิถึสูรยา้มที่ลุำเยสอนไว้ ยาที่่วยลไ้และับพิษออาร่าาย "หา้าทำยานี้สำเร็ ้าะพิสูน์ให้ทุนเห็นว่า้ามิใ่นทรยศ" เธอพูับัวเอ น้ำเสียอเธอหนัแน่นึ้น
แ่แล้ววามลัว็แทรเ้ามาอีรั้ "ถ้า้าทำแล้วท่านไม่หายเล่า" เธอหยุะั มือที่ำลับสมุนไพรสั่นเล็น้อย "ถ้า้าถูับไ้ว่าแอบทำยาโยไม่ไ้รับอนุา ้าะถูราหน้าอีหรือไม่" วามินั้นทำให้หัวใอเธอเ้นแร เธอรู้ว่าารัสินใรั้นี้ัแย้ับำล่าวหาและอวั แ่เธอ็รู้ว่าไม่มีทาเลืออื่น
"้าะไม่ยอมให้วามลัวหยุ้า" เธอพูออมา้วยน้ำเสียที่เ็เี่ยว "้าะพิสูน์ให้ทุนเห็นว่า ้ามิใ่นที่พวเาิ ้าะ่วยท่านพระราินีให้ไ้ เ้า่ะ" เธอ้มลุไฟในเาิน เปลวไฟเล็ๆ ลุึ้นมา ส่อสว่าใบหน้าอเธอที่เ็มไป้วยหยาเหื่อและวามมุ่มั่น เธอเริ่มบสมุนไพรลในร เสียั้อในวามเียบอห้อเรื่อราวับเป็นสัาอาร่อสู้รั้ใหม่
แสันทร์ยัสาส่อลมา แ้วรู้ว่าพายุในวันี้ยัไม่บ แ่เธอัสินใแล้วว่าะเผิหน้ามัน้วยสอมืออเธอเอ
เามือยาม่ำปลุมวัหลว แ้ว้าวเบาๆ ามทาเินแบที่ทอไปสู่ห้อพระราินี มือวาอเธอุมหม้อยา้มสมุนไพรที่ยัอุ่นอยู่ ลิ่นอราสามสิบ ิ และใบมะรูลอยละลุ้ เธอรู้สึถึน้ำหนัอมันทั้ในมือและในใ หัวใอเธอเ้นแรราวับะหลุออาอ แ่เธอัฟันแน่น ไม่ยอมให้วามลัวหยุยั้เธอ
เมื่อถึประูไม้แะสลัอห้อพระราินี เธอหยุะั สายาเหลือบมอรอบัวเพื่อให้แน่ใว่าไม่มีนาในหรือทหารยามอยู่ใล้ เสียฝีเท้าสะท้อนาระยะไลทำให้เธอรีบหลบเ้าไปในเามือเสาไม้ เธอเห็นหลวพิทัษ์ยืนอยู่ที่มุมทาเิน เาส่สัามือให้เธอเ้าไปโยเร็ว ่อนะหันไปมอทาอื่นเพื่ออยระวัภัย
"เ้า้อรีบ แ้ว" เาระิบ้วยน้ำเสียที่ทั้ัวลและหนัแน่น "ถ้ามีนเห็นเ้า ้าะปป้อเ้าให้ถึที่สุ เ้า่ะ"
แ้วพยัหน้าเบาๆ "อบพระุท่านมา หลวพิทัษ์" เธออบ้วยน้ำเสียแผ่ว "้าะไม่ทำให้ท่าน้อเือร้อน" เธอสูลมหายใเ้าลึ แล้วผลัประูไม้เ้าไปอย่าระวั เสียบานพับัเอี๊ยอ๊าเบาๆ ทำให้เธอัวสั่น แ่เธอ้าวเ้าไปโยไม่ลัเล
ภายในห้อพระราินีอบอวลไป้วยลิ่นยาสมุนไพรเ่าและลิ่นอับอวามป่วยไ้ แสะเียน้ำมันสลัวๆ ส่อให้เห็นเียไม้แะสลัที่พระราินีนอนอยู่ ร่าอพระอ์ูอ่อนแร ใบหน้าีเผือ และลมหายใาเป็น่วๆ แ้วรู้สึถึวามหนาวเย็นที่แผ่่านาปลายเท้าึ้นมาถึอ เธอวาหม้อยาล้าเีย มืออเธอสั่นเล็น้อยะหยิบถ้วยใบเล็ึ้นมาเทน้ำยา
"ท่านพระราินี ้าอพระราานุา เ้า่ะ" เธอระิบเบาๆ แม้ว่าะรู้ว่าพระราินีมิอาไ้ยิน "ยานี้้อ่วยท่านไ้ ้าสาบาน" เธอยถ้วยึ้นใล้ปาอพระราินี ่อยๆ เอียให้ยาหยลไปทีละน้อย เธอระวัไม่ให้หแม้แ่น้อย หัวใอเธอเ้นแร้วยวามลัวและวามหวัที่ปะปนัน
ทันในั้น เสียไอหนัๆ ัึ้นาพระราินี แ้วสะุ้นเือบทำถ้วยหล่น เธอรีบวาถ้วยลแล้วยผ้าาวสะอาึ้นเ็ปาให้พระอ์ เธอสัเเห็นเหื่อที่ผุึ้นบนหน้าผาอพระราินี สัาว่ายาเริ่มออฤทธิ์หรือไม่ เธอไม่อาแน่ใไ้ แ่เธอรู้ว่านี่ือโอาสเียวอเธอ
"้าะไม่ยอมให้ท่านสิ้นพระนม์ เ้า่ะ" เธอพูับัวเอ น้ำเสียอเธอสั่น้วยวามมุ่มั่น "ถ้าท่านหาย ้าะพิสูน์ไ้ว่านาในปลิวใส่ร้าย้า" เธอหยิบผ้าุบน้ำเย็นาัน้าเีย วาลบนหน้าผาอพระราินีอย่าอ่อนโยน เธอรู้ว่าารระทำนี้ฝ่าฝืนำสั่อวั และหาถูับไ้ เธออาถูัสินประหาร แ่เธอเ็มใเสี่ยเพื่อล้ามลทิน
เสียฝีเท้าัึ้นานอห้อ แ้วหันวับไปมอ เธอเห็นเาอหลวพิทัษ์ที่ยัยืนเฝ้าอยู่ เาเาะประูเบาๆ สอรั้ สัาเือนว่าเวลาอเธอใล้หม เธอรีบเ็บหม้อยาและถ้วยใส่ใ้ผ้าลุม แล้วลุึ้นยืน้วยหัวใที่เ้นระทึ
"้าะลับมาอีรั้ ท่าน" เธอระิบ่อนะ้มลราบที่พื้น "อท่านทรหายโยเร็ว เ้า่ะ" เธอ้าวถอยออาเีย เยหน้าึ้นมอพระราินีเป็นรั้สุท้าย ลมหายใอพระอ์ูสม่ำเสมอึ้นเล็น้อย หรือว่าเป็นเพียวามหวัอเธอเอ เธอไม่อาแน่ใ
เมื่อเธอผลัประูออมา หลวพิทัษ์ว้ามืออเธอทันที "เ้าเสี่ยเินไปแล้ว แ้ว" เาพู้วยน้ำเสียที่ทั้ำหนิและเป็นห่ว "ถ้าท่านุนนารู้ว่าเ้าเ้าไปในนั้นโยไม่ไ้รับอนุา "
"้ารู้ เ้า่ะ" แ้วัึ้น น้ำาลอในวาอเธอ "แ่้าะปล่อยให้ท่านพระราินีทรสิ้นพระนม์โยไม่ทำอะไรไม่ไ้ ถ้า้าสามารถ่วยท่านไ้ ้าะล้ามลทินอ้าไ้ ท่านเ้าใ้าหรือไม่"
หลวพิทัษ์มอเธอ้วยสายาที่อ่อนโยนล เาพยัหน้า "้าเ้าใ แ่เ้า้อระวััวให้มาว่านี้" เาึเธอให้หลบเ้าไปในเามือทาเิน ะที่เสียฝีเท้าอทหารยามัใล้เ้ามา
แ้ว้มมอมืออเธอที่ยัมีลิ่นสมุนไพริอยู่ เธอรู้ว่านี่เป็นเพีย้าวแร ้าวที่เ็มไป้วยวามเสี่ย แ่็เป็น้าวทีุ่ประายวามหวัในใอเธอ
ความคิดเห็น