ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #16 : เข้าป่า ก่อนกลับไปเยี่ยมบ้านเดิม
เมื่อทานอาหารเย็นเสร็แล้ว หลัอาหารเย็น เป็นเวลาที่นในรอบรัวะปรึษาหารือัน หรือมีปัหาอะไร็ะร่วมพูุยเพื่อแ้ไปัา โยไม่มีารแบ่แยายหิ ทุนสามารถแสวามิเห็นไ้ เท่าเทียมัน นับเป็น้อีอบ้านหนิ โยปิผู้หิะไม่มีสิทธิ์มีเสียเท่าไหร่นั สำหรับสัมที่ผู้ายเป็นให่
“อาหล พวเ้าะลับบ้านพ่อาวันไหน รึ” ท่านพ่อเอ่ยถามหยาหลทันที
“วันมะรืนอรับท่านพ่อ พรุ่นี้้าับน้อหิ ะเ้าป่าอีรอบ ะหาเนื้อสัว์ มาให้มาหน่อยและะเอาลับไปฝาท่านพ่อา้วยอรับ”
“ีแล้ว าเหลืออะไร็ัหาไปให้รบ "
“อรับท่านพ่อ วันนี้ ้าับน้อหิื้อเวียนลามาเพิ่ม เพราะน้อหิห่วว่า ไม่อยู่เสียหลายวันหามีเหุเร่่วนอะไร ลัวพวท่านะไม่มีเวียนใ้ัน อรับ"
“อืม เ่นนั้น็แล้วแ่พวเ้าะเห็นสมวร แล้วเรื่อที่ินที่ื้อเพิ่ม พวเ้าะทำอะไร่อนหรือ”
“้าอยาให้ทำรั้ว่อนเ้า่ะท่านพ่อ เป็นไปไ้ ้าอยาไ้ำแพหินเ้า่ะ เอาให้สูหน่อย ้าไม่อบสายาสอรู้สอเห็นอาวบ้านมานั”
“อันนี้แม่เห็น้วยับเ้านะ อาหิ”
“้า้วยเ้า่ะพี่สะใภ้ ้าไม่อบ นาหลิวบ้าน้าๆ ยิ่เป็นแม่นาอิเถา ้ายิ่ไม่อบ” น้อเล็พูออมาเหมือนับเ็บอะไรสัอย่า ปินาเป็นนไม่่อยพู แสว่า นัะนีหน้าวอ้อว่าล่าวอะไรให้นาเ็บ้ำน้ำใแน่ๆ
“เ่นนั้นพรุ่นี้ พ่อะเ้าเมือไปิ่อหา่ามาทำำแพ่อน ็แล้วัน"
“น้อรอ น้อสาม ฟืนไ้มาน้อยแ่ไหนแล้ว” หยาหลเอ่ยถามน้อายทั้สอ
“เือบเ็มโรเ็บฟืนแล้วอรับพี่ให่” น้อสาม อบผู้เป็นพี่าย
“เ่นนั้นพรุ่นี้ น้อสามบัับเวียนลาพาท่านพ่อเ้าไปในเมือ็แล้วัน”
“ท่านปู่อรับ พว้าไป้วยไ้หรือไม่” หนิมู่เฟย รีบเ้าไปอ้อนท่านปู่ทันที ็เาอยาินถัหูลู่นี่นา
“ท่าปู่้า็อยาไปอยับ ให้้าไป้วยนะอยับ”
หนิิหลเินเ้ามาอาท่านปู่พร้อมับอออ้อน นเป็นปู่็ใอ่อนยวบทันที
“ไ้ๆหลเอ๋ออยาไป ย่อม้อไ้ไป มู่เอ๋อ้วย แล้วเ้าล่ะฟเอ๋อ ไม่อยาไปับน้อๆเ้ารึ” ท่านพ่อถามหลานายนโ ที่เป็นเ็ประหยัำพูที่สุ
“ไม่อรับท่านปู่ ้าะอยู่เป็นเพื่อนท่านย่าับอาเล็อรับ ถ้าไปันหม ไม่ใรูแลท่านย่าับท่านอา อรับ”
“โอ้ ฟเอ๋ออปู่โแล้ว ่ารู้วามยิ่นั เ่นนั้น็เอาามนี้”
“น้อรอพรุ่นี้ เ้าไม่้อไปหาฟืน ึ้นเาไปับ้าและพี่สะใภ้เ้า็แล้วัน”
“อรับพี่ให่”
“เอาล่ะ แยย้ายันไปพัผ่อนเถอะ”
ท่านพ่อล่าวบ ทุนแยย้ายันไปทันที โยมีหลเอ๋อามไปนอนับท่านปู่้วยวันนี้ ในบรราหลานทั้ สามน ิหลิท่านปู่อเามาที่สุ เพราะท่านปู่อยามใเาทุเรื่อ ทำให้ ิหล อบท่านปู่มา
เ้าวันรุ่ึ้น หลัาทานอาหารเ้าแล้ว ท่านพ่อับน้อสาม พ่ว้วย มู่เฟยับิหล เ้าเมือเพื่อิ่อ่ามาทำำแพล้อมรอบที่ิน ส่วนท่านแม่ับน้อเล็ มีหน้าที่ทำ เนื้อาแห้ ปลาาแห้ และเนื้อรมวัน นาทำามที่ลูสะใภ้สอนทุอย่า เมื่อนำมาทำอาหาร็รสาีว่าเนื้อาแห้ที่นาเยินมา
หยาหล หาน และเนี่ยหลิ เรียมัวึ้นเา ่อนไปเนี่ยหลินาไ้มอบหมายานให้บุรายนโ หาห้ามาให้วัวิน ส่วนน้ำ ท่านอารอมาใส่ถัไว้แล้ว เาแ่นำห้ามาวาให้วัว ทั้สอัวเท่านั้น ึ่เป็นานที่ไม่ลำบาอะไร และเา็อบ้วย ที่ไ้แบ่เบาภาระท่านพ่อ ท่านแม่ เาเป็นลูายนโ เาึอยาเป็นอย่าท่านพ่อ
หลัาแแานันเสร็แล้ว ทั้สามน็เินึ้นเาทันที ทั้สามนเินึ้นเามา ็พบเอับาวบ้านที่เ้าป่าเพื่อไปหาอป่า ้วยเ่นัน ่า็ทัทายันามมารยาทเท่านั้น เพราะบ้านหนิไม่ไ้สนิทิเื้อับบ้านใเป็นพิเศษ เพราะไม่มีนรู้ัในหมู่บ้านป่าหมอแห่นี้ ท่านพ่อที่เมื่อรั้ยัอยู่ที่ระูลหนิ แห่เมืออไม้แ ที่อยู่ถัาเมือสายรุ้ไป เยเินทามา้าายผ่านหมู่บ้านแห่นี้ เมื่อโนับไล่ออาระูลึไ้พารอบรัวมาั้รราที่หมู่บ้านแห่นี้
เินึ้นเามานถึป่าั้นนอ มุ่หน้าเ้าไปยัป่าั้นลาทันที ้วยหวัว่าวันนี้ น่าะมีสมบัิให้เ็บเี่ยวบ้า นี่นาไม่ไ้โลภนะ แ่ิว่ามันน่าะมีอะไรที่ยัหลเหลือให้นาไ้เ็บเี่ยวบ้า ป่าั้นลาาวบ้านไม่่อยล้าะเ้ามาเท่าไหร่ ะมี็แ่พวนายพรานที่มีฝีมือเ่ๆ เท่านั้น ในหมู่บ้านป่าหมอมีไม่ี่ รอบรัวเท่านั้นที่มี นายพรานที่เ่า แ่ภาพรวมอาวบ้านหมู่บ้านป่าหมอ ถือว่าีพอสมวร มีบ้าบารอบรัวที่มีวามเป็นอยู่ที่แร้นแ้น
เมื่อทั้สามน เินเ้ามาถึป่าั้นลา ทุ้าวย่า ้อเินอย่าระแวระวั พลาสอส่ายสายา มอหาสิ่อที่สามารถนำไปแลเปลี่ยนเป็นเินหรือเป็นอาหารไ้
“น้อหิวันนี้ไม่้อเ้าไปลึมานะ วันนี้พี่ว่าเราลับให้เร็วหน่อย เพราะ้อไปเรียมัวไปบ้านพ่อาแม่ยายอี พี่ไม่อยาให้มีสิ่ใหล่น ระยะทาาหมู่บ้านป่าหมอไปถึหมู่บ้านหมื่นแสแสนไม่ใ่ใล้ๆ”
“เ้า่ะท่านพี่ วันนี้น่าะไ้อะไริไม้ิมือลไปบ้า”
ในะที่ทั้สามเินเ้าป่าั้นลา ไปเรื่อยๆ หนิหมิที่เินอยระวัภัยอยู่นั้นอยู่ๆ็หยุเินระทันหัน ทำให้หยาหลที่เินามหลัมาพลันหยุเินและถามผู้เป็นน้อายถึสาเหุทันที
“น้อรอเ้าหยุทำไม มีอะไรเ่นนั้นรึ”
“ท่านพี่ พี่สะใภ้ ท่าน่วยบอ้าที ้าไม่ไ้าฝาไปใ่หรือไม่” ว่าพลาี้มือไปที่ ะ่อนหินที่อยู่สูเลยหัวไปไม่เท่าไหร่
“หือ นั้นมันใ่ปัษาเหมัน์ใ่หรือไม่ น้อหิเ้ามา่วยูหน่อย”
“ใ่เ้า่ะท่านพี่ ถึับเป็นสมุนไพรวิาแม้ะเป็นแ่สมุนไพรวิาระับ่ำ แ่ราาไม่ไ้่ำเลยนะเ้าะ แถมมีถึห้า้น้วย”
“เ่นนั้น็รีบเ็บันเถอะะไ้ไป่อ”
“อรับพี่ให่” หมิรีบ ปีนไปเ็บสมุนไพร ทันที เมื่อเ็บสมุนไพรใส่ะร้าสะพายหลัแล้ว ึไ้รีบเิน่อทันทีเินมาไ้สัพัให่ๆ ทั้สามเอเ้าับฝูวาที่ออหาินอยู่ เนี่ยหลิึไ้ลับสามีและน้อสามีถึแผนารล่าวาป่ารั้นี้
“ท่านพี่ น้อรอ พวเรายิพร้อมันนะ ้าะยิัวรลา ส่วนท่านพี่ ยิไปที่ัวให่้าน้าย ระวัอย่าให้โนลูวา น้อรอเ้ายิัวให่้านวา”
เมื่อัารแผนารล่าเสร็สิ้น ทุนเินย่อเ้าไปแอบหลั้นไม้ให่นละ้น พร้อมับน้าวสายธนู ออไปพร้อมๆัน ฟิ้ว ฟิ้ว ฟิ้ว ปั๊ ปั๊ ปั๊ เมื่อลูธนูระทบเป้าหมาย วาที่เนี่ยหลิยิ ายทันที ส่วน ัวอสามี และน้อาย พลาเป้าุาย ทัู้่รีบยิ้ำทันที ฝูวาที่เห็นเพื่อนัวเอล้มล ็แระเิเ้าป่าลูทันที สอัวที่บาเ็บ เนี่ยหลิัารยิ้ำ ทำให้วันนี้ไ้วาทั้สามัว
“ท่านพี่ สัว์ะล่าเพียเท่านี้ เรารีบออาป่าั้นลาเถอะเ้า่ะ เผื่อโี เราอาะเอสัว์ ที่ป่าั้นนอ็ไ้”
เมื่อลันไ้แล้ว ทั้สามเินออาป่าั้นลาทันที หยาหลและน้อาย มัาวา และหาไม้มาสอหามวาป่าลาเาทันที ไม่ใ่เรื่อ่ายที่ะเอาวาทั้สามัวลาเา ทั้สาม รีบเร่เินให้พ้นเป่าั้นลา เมื่อมาถึป่าั้นนอ ึพาันนั่พัื่มน้ำ และอาหารที่นำมาาบ้าน เมื่อหายเหนื่อยแล้วึเิน ่อทันที ทั้สามไม่ไ้แวะเ็บเห็เหมือนทรั้ ่าเร่รีบเพื่อที่ะพ้นเป่าให้เร็วที่สุ
19ความคิดเห็น