ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #15 : การเปลี่ยนแปลง
หลิวีื่อไม่รู้สึว่าารระทำอนนั้นเินเหุแ่อย่าใ หลัาีบเนื้อในถ้วยอหลิวเ้าเียไปแล้ว็ั้ท่าะีบอหลิวิวเีย่อ แ่ไม่ทันไร พอหันไปหลิวิวเีย็ยถ้วย้าวหนีหายไปเรียบร้อย
“มารามันเถอะ ไปินมูลอแม่เ้าสิ ยัไม่รีบเอา…”
“แม่ ท่านเสียเบาหน่อย อย่าทำใหุ้ายห้อ้าๆ ื่น” หลิวเสี่ยวหลันปั้นหน้าึเรีย แล้วึายเสื้ออหลิวีื่อเบาๆ
หลิวีื่อถึเพิ่นึไ้ว่าในห้อฝั่ะวันมีุายผู้ีนอนอยู่ ึอทนแล้วลืนำพูหยาบายลับเ้าไป
“เ้าเ็้มุ๋นัวี รีบเอาลับมาเี๋ยวนี้นะ”
ะที่หลิวีื่อำลัะเริ่มรู้ัว หลิวเ้าเียที่ไม่ยอมเสียเปรียบ็ีบเนื้อิ้นให่อีิ้นมาไว้บนถ้วย อาศัยัหวะที่หลิวีื่อไม่ทันระวัรีบถือถ้วย้าววิ่ออไป้านนอ
นาับสัเไ้ว่าหลิวีื่อัวลับุายผู้ีท่านนั้น และไม่ล้าไล่ามออมาอย่าโ่แ้
ึ่็ริามนั้น หลิวีื่อทำเพียใ้สายาอาามอมา
หลิวเ้าเียเป็นพวหน้าหนา ย่าอยาทำอะไร็ปล่อยให้นาทำไป ส่วนนเอ็ถือถ้วย้าวพร้อมับเนื้อแ้มหมูที่หอมหวนินเ้าไปำให่อย่าเอร็อร่อย ปล่อยให้หลิวีื่อโมโหนวันออหู
หลิวีื่อมอูท่าทีไ้ใอหลิวเ้าเีย็โมโหนแทบะหายหลั และำลัะ่อว่าหลิวานุ้ย
แ่หลิว้าฟู่ลับเอ่ยปา “พอไ้แล้ว เ็น้อย็ออยา่ายเ่นนี้ทุบ้าน วันนี้ับ้าว็มีมาพอ ็ให้นาินเยอะหน่อย บำรุร่าาย”
ที่เาพูออมา เาิเ่นนั้นริๆ แม้ว่าหลานสาวะเป็นัวล้าผลา แ่อย่าน้อยที่สุนา็ใ้แ่หลิว บวับบุรสาวนเล็อนนั้นถูเลี้ยูนอ้วนพี แ่หลานสาวลับผอมโ นในหมู่บ้าน่า็นินทาเรื่อนี้ลับหลัไม่น้อยอยู่แล้ว
“่อไป็ให้เ็ทั้สอนินเหมือนเรา” เาิแล้วัสินใเ่นนี้
“อะไรนะ? เ้าบ้าไปแล้วหรือ?” เสียอหลิวีื่อแหลมปรี๊ เป็นเสียที่เสียหูและัทะลุหลัาไ้ทีเียว ฝุ่นบนหลัาแทบะหล่นลมา
“หรุ่ยเอ๋อร์!” หลิว้าฟู่เรียื่อนาเสียั นหลิวเ้าเียที่อยู่้านนอแทบะพ่นอาหารออมา
อายุเท่าไรแล้ว นหลานๆ เิบโันหม็ยัเรียหรุ่ยเอ๋อร์อี
หลิวีื่อมีท่าทีเ็เี่ยว “เรื่อนี้ไม่มีทา่อรอไ้ เ้าเ็ล้าผลาสอัว พอเิบโ็้อลายเป็นนบ้านอื่น ะเลี้ยให้ีหรือไม่ี แล้วะ่าอะไรัน?”
“นในหมู่บ้าน่า็เอาไปนินทา” เาอบ
“้าะูสิว่า ใรหน้าไหนมันล้าพู!” อย่าไ้มอว่าหลิวีื่อนั้นเิมาาารเลี้ยูในระูลให่โ เรื่อารวาอำนา็ถือว่าเอาเรื่อทีเียว อย่าน้อยในหมู่บ้าน็ไม่มีใรล้าพูถึนา่อหน้า
ทว่าลับหลัล่ะ็พอมีบ้า หัว้อที่พูถึัน็ือ หลิวีื่อไม่ใ่นที่วรอแย้วยเท่าไร
ยิ่ไปว่านั้นเวลาอยู่้านอ หลิวีื่อนั้นวาัวเ่ เพียแ่ทำัวร่าับนในบ้าน
หลิวเ้าเีย้ามมิิมาไ้หลายวัน วันนี้นับว่าเป็นวันที่ินอิ่มมาที่สุ แ่่อนในโลยุปัุบันนาไม่มีทาินเนื้อหัวหมูแน่ แ่วันนี้ไ้เี้ยวอยู่ในปา ึ่็เ็มไป้วยวามหอมอไมันหมู ินนแทบะลืนลิ้นนเอลไป้วย
เ็ผู้น่าสสาร ในที่สุ็เ้าใว่าเมื่อ้ามมิิมาแล้วอย่าน้อย็้อมีวามสามารถ แ่นาไม่มีวามสามารถใๆ ึ้อ้ามมิิมาทนทุ์อยู่ในรอบรัวนบทเ่นนี้
วัน่อมาะรุ่สา หลิวเ้าเียับหลิวิวเีย็ออาบ้าน
“ย่าะโรธริหรือไม่?”
“โมโหริๆ ็ี” หลิวเ้าเียิว่าที่หลิวีื่อมีีวิอยู่ในโลนี้ ทั้เปลือเสบียและสร้าเสียรบวนมามาย นาที่ื่นอบวามสบแทบอยาะเรียมไม้ีแมลวันไว้สัอัน ทุรั้ที่หลิวีื่อเริ่มส่เสียอื้ออึ นา็ะใ้แรบหลิวีื่อให้อับี้ับำแพ หามีีวิเ่นนี้ีามไม่น้อย
แน่นอนว่าทำไ้แ่ิ หลัาเลิิเรื่อนี้นา็เินไปพร้อมับพี่สาว
หลิวิวเียเอ่ยเสียเบา “้าเอ็ไม่อบย่า เพียแ่ว่า้าไม่อยา้อมาายเพราะถูนาหาเรื่อ เฮ้อ น่าหุหิใเหลือเิน”
หลิวเ้าเียมอนาอย่าประหลาใ เห็นทีหลิวิวเียเอ็มีวามิอยา่อ้านฝัอยู่ในระู เพียแ่สมัย่อนถูหลิวีื่อี่แทบาย และไม่มีใรี้นำให้นาล้ามีวามิออนอลู่
“พี่ ท่านว่าพ่อะเยิแยบ้านหรือไม่?”
หลิวิวเียใับำพูอนา รีบึัวน้อสาวมาแล้วเหลียว้ายแลวา เมื่อเห็นว่าทาเินไม่มีแม้ระทั่วิา ึถอนหายใโล่อแล้วเอ่ย “้าไ้ยินปู่ผู้ให่บ้านบอว่า หาปู่ับย่ายัอยู่ ไม่สามารถแยบ้านไ้”
หลิวเ้าเียใ ิไม่ถึว่าในสมัยราวศ์โวนั้นหาว่าพ่อแม่ยัอยู่ พี่น้อ็ห้ามแยบ้านันเ็า
แ่เรื่อใๆ ็้อมี้อยเว้นันบ้า เรื่อนี้เห็นทีะรีบร้อนไม่ไ้
านั้นนา็ไม่เอ่ยถึเรื่อนี้อี เพียแ่รับปาับพี่สาวว่า่อไปะไม่เอ่ยถึเรื่อนี้ให้ผู้ใไ้ยิน แล้วพาหลิวิวเียไปยัหลัเา
เมื่อืนสอพี่น้อนอนอยู่บนั่แล้วุยันเียบๆ หลิวเ้าเียหลอให้นาไป่วยเ็บและผ่าฟืนที่ร่วหล่นเพราะลม แล้วบอเรื่อที่ะเ็บผัับเห็เพื่อไปแลเป็นเินในำบล
หลิวิวเียไ้ยินันั้น็รู้สึว่าเป็นวามิที่ี แล้วยับออีว่าะ่วยเหลือนาในสอวันนี้
หลิวเ้าเียรับำ้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เทียบับารที่พี่สาวนทำานอยู่ที่บ้าน สู้มา่วยนาเ็บฟืนยัะีว่า ฟืนยี่สิบมัไม่ใ่สิ่ที่นาะทำไ้้วยนเอ แ่เมื่อมีหลิวิวเียมา่วย็สามารถทำให้เป็นริไ้
เมื่อมาถึบนเา หลิวเ้าเีย็เลือสถานที่ที่มีิ่ไม้หล่นลมาเยอะ “พี่ให่ ท่านไปเ็บิ่ไม้มาเถอะ ้าะใ้มีผ่าฟืนผ่ามันให้เรียบร้อย”
หลิวิวเียไม่รูุ้ประส์ที่แท้ริอนาึรับปา
ทั้สอสาละวนอยู่แ่ับาน พอรู้ัวอีที็ใล้เที่ยวัน หลิวิวเียัวลว่านะ้อลับบ้านไปทำับ้าว แ่็ถูหลิวเ้าเียปรามไว้ “ถึอย่าไร็สายแล้ว พี่ ้าว่าพี่่วย้าเ็บฟืน่อีว่า”
“แ่เราเหนื่อยันมารึ่วันแล้ว เพิ่ะเ็บฟืนไ้หน่อยเียว ้อเอาลับไปส่ให้ย่า”
หาสอพี่น้อออมานานรึ่่อนวันแ่ไม่มีอะไริไม้ิมือลับมา ไม่้อเา็รู้ไ้ว่าทั้สอถูทำโทษนานหนั
หลิวเ้าเียะพริบาแล้วเอ่ย “ล”
นาแอบุยับเ้าสัว์ปีศาเียบๆ มันบอว่าหาทำ่อ้วยวามเร็วเหมือนเมื่อรู่ ทั้สอน็น่าะัารทุอย่าเสร็ภายในวันพรุ่นี้อนเที่ย
ที่แท้หลิวเ้าเียหลอให้หลิวิวเียมา่วยลาิ่ไม้ แล้วหาัหวะรีบเ็บิ่ไม้เหล่านั้นเ้าไปในห้วมิิ ะที่หลิวิวเียเห็นว่าน้อสาวนั้นเอาแ่ผ่าฟืน ึนึว่านเอยัเ็บไ้ไม่มาพอ
เ็ที่น่าสสาร ถูน้อสาวอนหลอแล้วยัไม่รู้ัว
ทั้สอนแบฟืนเปียลับเ้าบ้าน หลิวีื่อำลันั่อยู่รระเบียหน้าอาารหลัอบ้าน้วยสีหน้าไม่พอใ ส่วนในห้อรัว็มีลิ่นหอมอ้าวโยมา
หลิวเ้าเียับหลิวิวเียสบาัน หลิวิวเียหันลับไปูวันที่โยออมาาปล่อในห้อฝั่ะวันออ
นาเิใสั่น เห็นทีน้อรออนาล่าวไว้ไม่ผิ นับวนหนึ่สามารถแบน้ำื่มไ้ นับวสอน็ยน้ำื่มไ้ ส่วนนับวสามนลับไม่มีน้ำื่ม พูให้ระ่า็ือ มีแ่นไม่ยินีที่ะทำ และเี่ยให้เป็นหน้าที่อีน
หลิวเ้าเียไม่รู้ว่าวามิอหลิวิวเียนั้นเริ่มเปลี่ยนไป ึยื่นมือวามาลูบหน้าแล้วทำสีหน้ายิ้มแย้มน่าเอ็นู “ย่า วันนี้พวเราเ็บฟืนมาไ้ไม่น้อยเลยล่ะ” นาพูอยู่รหน้าประู้วยเสียหวาน
หลิวีื่อเิมทีำลัะ่าว่าพวนาแอบอู้ แ่เมื่อเห็นสายาที่หลิวเสี่ยวหลันส่มา ็ี้นิ้วไปทาห้อฝั่ะวัน่อนะมอมาที่หลิวเ้าเียับหลิวิวเีย เห็นว่าเ็สอนไม่ไ้ไปเถลไถลที่ไหน สีหน้าึ่อยๆ ีึ้นมาหน่อย “ฟืนเปียเหล่านี้ไปวาาไว้ในห้อฝั่ะวัน ประวบเหมาะเพราะฟืนที่บ้านใล้หมแล้ว พวเ้าสอน่วสอสามวันนี้ึ้นเาไปเ็บฟืนมาให้มาว่านี้หน่อย”
ะเียวัน หลิวุนื่อ็ยื่นศีรษะออมาาในรัว “ท่านแม่ อีสัประเี๋ยว้าะพาูเอ๋อร์ ือเอ๋อร์ ับเป่าเอ๋อร์ลับไปำบลนะ”
“ไปทำอะไร?” หลิวีื่อไ้ยิน็นึุ่นเือ เพียแ่เรียให้สะใภ้รอลุมาทำับ้าว็ถูบ่ายเบี่ยไปมา
“ท่านแม่ เ็ๆ ิถึพ่อน่ะ” หลิวุนื่อรีบหา้ออ้าที่สมเหุสมผล
หลิวีื่อถลึาใส่นาแล้วเอ่ย “หลายวันมานี้ฝนลอ ทาไม่ี รอวันฟ้าเปิ่อยลับไป อีอย่าในำบละทำสิ่ใ็้อใ้เิน ินนอนที่บ้านยัประหยัไ้หน่อย ้าว่า เี๋ยวะให้เหรินุ้ยืนห้อเ่านั่นเสีย แล้วพวเ้าย้ายลับมาพัที่นี่ ะไ้ประหยัเิน”
หลิวุนื่อฟัแล้วโมโหอย่ามา แ่นาเยไ้รับบทเรียนาหลิวีื่อ ้วยเหุนี้ึไม่ล้าัืน่อหน้า ไ้แ่ปั้นสีหน้าแล้วเอ่ย “ท่านแม่ ทำเ่นนั้นไ้เยี่ยไรัน ือเอ๋อร์้อเ้าเรียนแล้ว อาารย์ที่หมู่บ้าน้าๆ สอนไม่ี วันๆ เอาแ่เี่ยนีเ็ หรือไม่็ให้พวเาทำัวเถลไถล อย่ามา็แ่สอนหนัสือไม่ี่ำ ไม่เห็นสอนเี่ยวับาร้าายแ่อย่าใ ท่านแม่ อีหน่อยหาือเอ๋อร์ไ้ิบไ้ี ย่อม้อัู่อท่านแม่อยู่แล้ว”
หลิวเ้าเียฟัำพูอทั้สอแล้ว็้อลั้นำนท้อเร็ นาลอาเป็นวลมแล้วเอ่ยเสียใส “ย่า ป้ารอ อาาศไม่่อยี อีอย่ามีเพียารนั่รถเ็นวัวเท่านั้นถึะออไปถึำบลไ้ ือไับือเป่ายัเ็นั ถ้าเิาฝนไม่ีแน่ บวับอาาศหลายวันนี้เี๋ยวหนาวเี๋ยวร้อน เรว่าน้อายทั้สอะไม่สบายเอาไ้”
หลิวุนื่อสสัยับำพูอหลิวเ้าเีย หรือว่านาเ็นี่ะอยาให้นอยู่บ้าน่อเพื่อ่วยทำานบ้าน?
“ท่านแม่ เหรินุ้ยอยู่ที่ำบลนเียว ้าเอ็ไม่วาใ อาาศแย่ เรว่าเาะูแลนเอไม่ี”
พูให้ัเน็ือ หลิวุนื่อไม่วาใที่ะให้หลิวเหรินุ้ยอยู่ที่ำบลามลำพั เพราะลัวว่าเาะไปมีเล็มีน้อย
“เอาเถอะ เ้าอยู่่อไป่อน รออาาศีว่านี้่อยให้เหล่าหวัส่พวเ้าไปที่ำบล ารเรียนอือเอ๋อร์นั้นรีรอไม่ไ้ เพียแ่ฝนนั้นปรอยๆ ิันทุวัน อาาศ็หนาว รถม้า็ไม่มีที่บัฝน ถึอนนั้นเ้า่อยใ้รถเ็นวัวอเหล่าหวัเินทา ส่วนูเอ๋อร์ับเป่าเอ๋อร์็ไม่้อามไปแล้ว”
หลิวีื่อัสินใเอเสร็สรรพ ไม่ไ้สนใใบหน้าีอหลิวุนื่อึ่ำลัยืนอยู่หน้าประูห้อรัวอย่าน้อยใแ่อย่าใ
หลิวเ้าเียเห็นันั้น็อาศัยัหวะวาฟืนล แล้วะพริบาให้หลิวิวเีย
เห็นหรือยัล่ะ นไม่ี็้อถูนไม่ีัาร เรื่อใๆ หาพลิมุมิ เรื่อราวีๆ ็ะเิึ้นเอ
หลัาที่หมมุ่นอยู่ับารเ็บฟืนมาหนึ่วันรึ่ พอบ่ายวันที่สอหลิวิวเียเห็นว่าสอวันนี้ฝนปรอยๆ อย่า่อเนื่อ รู้สึว่าน่าะมีเห็ให้เ็บไ้บ้า ึพาหลิวเ้าเียไปเินวนรอบหนึ่ที่หลัเารอบนอ และพวนา็เอเห็ให้เ็บไ้ริๆ
“น้อรอ ให้เ้าเ็บไว้รึ่หนึ่เอาไปแลเินที่ำบล ส่วนที่เหลือเราเอาลับบ้านัน”
“ไม่ไ้ ท่านพี่ ่อให้พวเราเอาลับไปทำับ้าว เ้าิว่า้า แม่ และเ้าะไ้ินอย่านั้นหรือ? สู้เอาไปแลเินให้หม แล้วื้อน้ำาลแมาให้ท่านแม่ ส่วนพวเราแ่เอาฟืนลับไปไม่ีว่าหรือ”
ห้วมิิอหลิวเ้าเียเ็มไป้วยฟืนยี่สิบมั เิมทีมันไม่ไ้ให่เ่นนี้ แ่นา่อรอับเ้าถั่วออยู่นานรึ่่อนวัน หลอล่อให้มันไปเราับโปริวเอร์ เพื่อเ่าพื้นที่มาให้ไ้อีหนึ่าราเมร อที่ใ้้ำประัน็ือลูไ่ห้าัว พอเลี้ยนลายเป็นไ่ัวให่ไ้ ็มาเพียพอที่ะืนหนี้แล้ว
เ้าสัว์ปีศาศูนย์ศูนย์เ็รู้สึายหน้าที่้อถ่อไปเราับโปริวเอร์เพื่ออเ่าพื้นที่เพียหนึ่าราเมรเล็ๆัหวะนั้นสีหน้าะลึอโปริวเอร์ที่เผยออมา ทำให้เายาที่ะลืมเลือน ไม่ใ่สิ าินี้เาไม่มีทาลืมไ้ ึเอ่ยับเ็สาว้วยน้ำเสียเ้มว “โฮส์รับ รั้นี้เป็นรั้สุท้ายแล้วนะรับ”
“ไม่มีรั้หน้าแล้ว”
หลิวเ้าเียยิ้มหวาน สายาเปล่ประายวามเ้าเล่ห์ออมา ารมีพื้นที่เพิ่มมาอีหนึ่าราเมร นา็สามารถเลี้ยไ่ไ้มาึ้นอีสอัว
-----
----------------------
หาุท่านอบนิยายเรื่อนี้ สามารถิาม
เพื่อรับารแ้เือนอนใหม่ๆไ้ที่นี่เลย่า~ >/<
.
อแนะนำนิยายสนุๆ ัสรร์มาเพื่อุท่านโยเพาะ
อยาอ่านเรื่อไหน ิ้มไ้เลย <3
9ความคิดเห็น