ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #15 : อ่อนแอ
15
พระอาทิย์ลอยเ่น เปลือาบาลืมึ้นท่ามลาแสสลัวภายใน ่อนเ็น้อยะยันายลุึ้นื่น พับเ็บที่นอนเียบๆ เพื่อไม่ให้มีเสียรบวนแมวน้อยที่ำลันอนหลับสนิทอยู่บนเบาะไม่ไลัน
อี้วินผละบานประูเปิอออย่าระมัระวั เมื่อืนวานนี้เป็นวันแรในหลายวันที่ผ่าน ที่นลับมานอนนเียวอีรั้ ้วยท่านป้าอินมั่นใแล้วว่านหายสนิท อีทั้บ้าน้ไม่ลับมา่อวนอี นั่นเพราะยามนี้ทุน่าเ้าใรันว่าบ้านนั้นำลัะย้ายไปอยู่ในเมือเป่ยหยา ื้อบ้านหลัให่ใลาเมือ ทำเอาหวาเออร์หน้าบาน โม้ไม่หยุปาว่าบ้านหลันั้นมูล่าหลายำลึทอ
แ่็เท่านั้นล่ะ เพราะใระไปอิา มีแ่นเาไล่ไปให้พ้นหน้าเสียมาว่า...
ปลายยามเหม่าสิ่แรที่้อทำือรน้ำผัในสวน เมื่อแล้วเสร็ลับเ้ารัวทำมื้อเ้า มื้อนี้ทำอะไร่ายๆอย่าหุ้าวและผัผัสำหรับทานนเียว ส่วนไป๋ไป๋ไ้ื่นมาทานมื้อเที่ยเหมือนอย่าทุที
“อี้วิน! ...อี้วิน!” เสียร้อะโนัมาาหน้าบ้าน พร้อมับเสียวิ่อ้อมมาหลับ้านมุ่มาหาสหาย ไม่้อเา็รู้ว่านที่แหปาลั่นนั้นเป็นใร “...นี่เ้าไม่ิะร้ออบ้าเลยหรือยัไ”
“ไม่ล่ะ”
“เย็นาริ พ่อนไร้ใ” เียวมิ่พลาีบปาีบอแสท่าทามีริ ไม่รู้ว่าอีฝ่ายไปเอาท่าทาเ่นนี้มาาไหน เห็นแล้ว่าน่าหมั่นไส้ยิ่นั
“มีอะไรหรือเปล่า ทำไมวันนี้เ้ามานเียวล่ะ เียวหั่วไปไหน”
“เาำลัเินมา แ่้าไม่อยาให้แเลียนานเลยวิ่มา ...แล้วนี่ เ้าำลัิน้าวเ้ารึ?”
“อือ เ้าินมาหรือยั”
“ินแล้ว วันนี้้าินผัผัใส่หมู่ แล้ว็้มปลา ...ว่าแ่บ้านเ้า็มีเนื้อ ไม่ิเอามันมาทำินหรือยัไ เี๋ยวมัน็เสียใหรอ” ...พอเห็นอาหารบนโ๊ะ็พลันเอ่ยถาม้วยวามสสัย ้วยในนี้มีแ่ผัับผั ไม่มีเนื้อหรือไ่เลย ทั้ที่บนื่อรัว็มีเนื้อรมวันอีั้เยอะ ในะร้า็มีไ่ไ่อีมา
“ไม่ล่ะ ้าะเ็บไว้ินพร้อมับไป๋ไป๋”
“อะไรๆ็ไป๋ไป๋ นี่ลเ้าเป็นนาย หรือไป๋ไป๋เป็นนายเ้าันแน่”
“้าเป็นอะไร็ไ้ ที่ไป๋ไป๋อยาให้เป็น”
“ทาสแมวที่แท้ริ”
ฟัเสียบ่นอเียวมิ่ไ้ไม่นานเียวหั่ว็มาถึพร้อมับ้นอ่อนื่อึสี่้น ึ่ท่านลุฮ่าวไปุมาาบนเาึแบ่ปันมาให้ ปลูลินไว้เผื่อไ้ายผลในวันหน้า
ึ่อี้วินเมื่อไ้มา็นำลินปลูไว้หลับ้านทันที แล้วเสร็็ออมาหน้าบ้าน่วยสอนหนัสือให้ับสอแฝเหมือนอย่าเ่นทุวัน แ่ในระหว่านั้น็ทำโมส่ายไป้วย เพื่อะไ้มีรายไ้เสริมเ้ามา
“เมี๊ยว”
“ื่นแล้วรึไป๋ไป๋ เี๋ยว้าไปอุ่นปลาให้นะ”
“เมี๊ยว”
ใน่วยามอู่ อวี้ไป๋ื่นานอนพัเอาแร ่อนะเินออมาหาอี้วินที่หน้าบ้านเพื่อออาหาร ึ่เ็น้อย็พลันอบรับ ละมือาานที่ทำในทันที ่อนรีบสับา้าวไวรเ้าเรือนรัว ่อไฟ แล้วนำปลารมวันออมาย่า และั้าวที่หุไว้ใส่ามเล็ เมื่อปลาย่าแล้วเสร็็ัใส่าน นำออมา้านอ
“เมี๊ยว!”
“อะไรเล่า... ทำไม้อึ้นเสียใส่ัน้วย” เียวมิ่เอ่ยเสียหอย เนื่อานอ่านผิไป๋ไป๋ึึ้นเสียใส่ ทั้ยั้าวสอาึ้นเหยียบโ๊ะมอนาุ ...นี่นาไม่เ้าใภาษาแมวยัุนานี้ ถ้าอียามที่เ้าใะุแ่ไหนัน
“เ้าทำอะไรให้ไป๋ไป๋อารม์เสียเียวมิ่”
“นี่! ...เ้าไม่ิเลยรึ ว่า้าอานั่อยู่เย แล้วไป๋ไป๋ไม่พอใเอ็ไ้”
“้าไม่ิอย่านั้น เพราะไป๋ไป๋รู้วามมาว่าเ้าเยอะ”
“โอ้วโห่! ...พูนานี้เอาหินมาปาใส่หน้า้าเถอะ” นถู่อว่าถึับเือพล่าน ไม่ิเลยว่าเ็น้อยที่แสนใีในวันนั้น มาวันนี้ะลายเป็นนเย็นาราวับ้อนน้ำแ็ ทั้ยัใร้ายใำันสหายที่บหาันมานานเ่นน “...ไม่นึเลยว่าวามสัมพันธ์ยี่สิบปีอรามันะเปราะบาเ่นนี้”
“ท่าทาเ้าะเป็นเอามานะเียวมิ่ ลืมไปแล้วหรือไว่าเราอายุแ่ห้าวบ” พี่แฝเอ่ยสวนพลามอน้ออัวเอ้วยแววาสมเพเวทนา
“้าแ่เปรียบให้มันไ้อรรถรสไหมล่ะ ท่านผู้เ่าทาร”
“นี่เ้าว่า้ารึเียวมิ่?!”
“ไม่มั้”
“นี่!!!”
(เอ้อ... ไม่ิเลยว่ารั้หนึ่เียวอวี้ไป๋ะแวล้อม้วยนมามายที่น่ารำานานี้ และไม่ิเลยว่ารั้หนึ่ัวเอะ้อมานั่อทนับสิ่ที่ไม่อบนานนานี้) อวี้ไป๋ละสายาาสอแฝที่ำลัวิ่ไล่ันรอบลานบ้าน หันมาาน้าวที่แสนะธรรมาไม่ไ้หรือหรูหราเหมือนทุมื้อที่หวนนึถึ
พออินเียอีลับไปอยู่บ้าน และบ้านาน็เหลือเพียนและอี้วิน ็พานทำให้ไม่ล้าเ้ารัวทำอาหารเสียอย่านั้น
“เมี๊ยว” (แ่แบบนี้มัน็ไม่ไ้แย่นิอรับ ออะมีสีสัน)
“๊าว” (ารอยู่หุบเาหยทำให้เ้าเบื่อมาเลยสินะ) อวี้ไป๋เอ่ยออไป อย่าประประัน
“เมี๊ยว” (อรับ ...็ท่านไม่่อยอยู่ ้าเลย้ออยู่นเียวนี่)
เพราะโม่โวเป็นผู้ิามหรือะเรียว่าบ่าวสารพัประโยน์็ไ้ ทำทุอย่าั้แู่แลวามเรียบร้อย เ็บวาเรือนหลัให่ที่ไม่มีใรอยู่ แ่็้อทำวามสะอาทุวัน เพื่อให้ัวเอมีอะไรทำ ไม่ใ่เอาแ่ิถึนใร้ายใำที่ไม่ยอมให้ิามไป้วย
พอท่านอวี้ไป๋ไ้ลับบ้านในรอบแสนปี สุท้าย็มีเรื่อให้เิึ้นนไ้ ...แล้วบ่าวที่แสนื่อสัย์และภัีะทิ้ผู้เป็นนายให้เผิะารรมเพียลำพัไ้ยัไ ้อิามรับใ้ ...แม้ะทำไ้แ่เินามหลัเย็ามที
“๊าว” (ราวนี้เ้าไ้มอหน้า้า นเบื่อันไป้า)
“เมี๊ยว!” (้าไม่เบื่อหรอนะอรับ!)
อวี้ไป๋สะบัหน้าหนีแมว่าสอพอ ูาสีหน้าระรื่นแล้วมีวามสุมาสินะที่นไปไหนไม่ไ้ เห็นทีืนนี้ะ้อสั่สอนให้ทำานหนัเสียให้เ็!
.
ยามโหย่วเป็นเวลามื้อเย็นอบ้านาน เ็น้อยะมัเม้นทำอาหารปรุรสอย่าสุวามสามารถ วันนี้มีสามั้นผัผั ้าวผัหมู ที่นอสูรและเรียนรู้วิธีารทำมาั้แ่อยู่บ้านฮ่าว่วฤูหนาว อนนี้ยิ่ในรัวมาพร้อม้วยวัถุและเรื่อปรุรสยิ่ไม่้อัวลเรื่อรสาิใ
“เป็นยัไบ้าไป๋ไป๋” อี้วินเอ่ยถามแมวน้อยที่ยืนมอนะำลัทำอาหารไม่ละสายา ไป๋ไป๋อยามาสัเารว่านมีวามสามารถมาแ่ไหน ึ่ผลอบรับที่ไ้...
“...” ือเียบสนิท ...เพราะมันไม่เ้าใล้ำว่าอาหารอร่อยเลยสันิ ้วยที่นี่ยามทำอาหารมีแ่วามหวานาน้ำาลรว วามเ็มาเลือ และเผ็าพริ ึ่มันทำให้วามระหายอยาในอาหารมีเพียรึ่เียวเท่านั้น
อันเนื่อมาาารสสำัไปือวามลมล่อม! อย่าน้ำปลาหรือีอิ๊ว ...แ่ทั้สออย่านี้็เป็นเรื่อปรุที่ใ้ันในวัหรือบ้านนั้นสูเท่านั้น ่อให้มีเิน็ใ่ว่าะหาื้อันไ้่ายๆ ทั้ยัทำึ้นเอ็ไม่ไ้ ้วยมันเป็นสูรเพาะที่นรอบรอไม่ยอมเผยแพร่ใร
นอานี้ในรัว็วรทำอสหลายรูปแบบเ็บเอาไว้้วย อย่าอสมะเือเทศ อพริ และเนย็ำเป็น หรือแม้แ่อสถั่ว็อา้อไ้ใ้
(เฮ้อ... แบบนี้้อสั่ให้ฮ่าวูหาื้อวัถุิบ พร้อมับไห่หมัอีหลายใบมาให้แล้วสิ)
“เ้าว่าหน้าามันไม่น่าทานรึ”
“่าว” (หน้าาอมันน่าทาน แ่ลิ่นมันไม่่อยวนหิวเท่าไหร่ แถมรสาิ็ยัธรรมา)
“ั้นมันาอะไรล่ะ”
“เมี๊ยว มี๊ ่าว” (หลายอย่าเลย แ่เอาไว้เมื่อพร้อมมาว่านี้ะทำอาหารั้นยอให้ทาน็แล้วัน) อวี้ไป๋เี่ยานเล็น้อยให้อีฝ่ายัออาเาไ้แล้ว
“็ไ้ๆ ไว้รั้หน้า้าะแ้ัวใหม่นะ”
“เมี๊ยว”
แม้อาหารมนุษย์ะไม่เหมาะับแมว ้วยมีรสาิที่มาาารปรุแ่ แ่สำหรับไป๋ไป๋ที่เป็นแมวพิเศษแล้ว... อย่าิเอาอาหารแมวมาให้เ็า! ยเว้นปลาทูลุ้าวอ่ะนะ ้วยนั่นืออโปรเลย ยิ่ับ้าวสวยร้อนๆถือว่าเ้าันีเป็นที่สุ
“...เมี๊ยว~” (ิแล้ว็อยาินปลาทูึ้นมาแล้วสิ!)
“ิถึอะไรอยู่ ทำไมูอารม์ีนานั้น” อี้วินลี่ยิ้ม้วยวามเอ็นู แ่เมื่อิเรื่อบาอย่าึ้นมาไ้ ็พลันลอทสอบในทันที “...ไป๋ไป๋ อมือหน่อยสิ”
“...” (ไอ้เ็นี่บ้าหรือเปล่า ถึมาอมือราวับนเป็นสุนัแบบนี้ ไม่รู้หรือยัไว่านี้ือแมว!)
“ั้นไม่เป็นไร ่อยๆหัแล้วันนะ”
เนิ่นนานไร้ปิิริยา ทั้ยัไ้รับสายามอ้อนใส่ อี้วินึไม่รบเร้าเพราะนั่นอาทำให้ไป๋ไป๋อารม์เสีย ...ที่อยาลอบ้า เป็นเพราะเห็นเียวมิ่เอ่ยปาอมือีวา และแมวาวัวนั้น็อบรับทันที พอเห็นว่าน่ารัี นึอยาเอามาลอับไป๋ไป๋บ้า
มื้อเย็นหนึ่นหนึ่แมวแล้วเสร็ อี้วิน็เ้าห้ออาบน้ำำระร่าาย ออมา้วยุผ้าฝ้ายที่แสนเ่าี ลับ้ามาในบ้าน็เห็นไป๋ไป๋นั่ประำเบาะที่นทำให้ วาลมมอพระันทร์ที่ำลัลอยเ่นอยู่บนท้อฟ้า ล้ายำลัิอะไรอยู่
่วนี้ลาฤูใบไม้ผลิใล้เ้าสู่ฤูฝนแล้ว อาาศึมัแปรปวนนยาะาเา ่อนหน้าท้อฟ้ามืรึ้มอาาศร้อนื้น แ่ฝนลับไม่อย่าที่ิ
“ืนนี้ท้อฟ้าโปร่ ไม่มีฝนหรอไป๋ไป๋”
“เมี๊ยว”
อี้วินลาที่นอนมาปูเรียมพร้อม ่อนะนั่อ่านบันทึีวิอท่านพ่อใน่วเวลาที่ผ่านมาให้หายิถึ ...เนื้อวามส่วนให่ล้วนเป็นเรื่อีวิประำวัน แ่ละวันที่ไ้อยู่ับท่านแม่ แ่ละวันที่ไ้อยู่ับน ถูบันทึเอาไว้นหม
ยเว้นเรื่อทุ์ใลำบาายที่ท่านไม่เยเียนลไปเลยแม้แ่น้อย ล้ายับรู้ว่าบันทึพวนี้บุระ้อไ้อ่านมันสัวัน ึอยาะสร้าแ่ำลัใ และฝาวามห่วใยทิ้ท้ายไว้เสมอ
“เมี๊ยว”
ะที่อี้วินำลันอนราบอ่านบันทึอยู่ ู่ๆไป๋ไป๋็ะโหน้าผ่านไหล่เ้ามามอ้วยวามใร่รู้ ึ่น็ไม่ไ้เอ่ยปาทัท้วหาอีฝ่ายอยาอ่าน้วย
แ่ละหน้าผ่านไปนระทั่วาม่วเ้าลอบลุม อี้วินึปิบันทึในมือ ับไฟในะเีย ่อนะลับมาทิ้ัวลนอน ระับผ้าห่มึ้นลุมายเรียมหลับฝัน
“ไป๋ไป๋ ฝันีนะ”
“เมี๊ยว”
“ไป๋ไป๋ ...อมือหน่อยสิ”
“...” (เฮ้อ... เพราะโม่โวับเ้าเ็เียวมิ่นั่นแท้ๆที่ทำให้เียวอวี้ไป๋ลายเป็นัวื่อบื้อ!) ปรายามอมือที่ยื่นมารหน้าสลับับวาเป็นประายาหวั ่อนนะยเท้าแะเบาๆและัเท้าลับทันที
“หึๆ อบในะ”
เมื่อสิ่ที่อไ้ั่ใอี้วิน็พลันลี่ยิ้มหน้าระรื่นในทันที นอวี้ไป๋ถึับิ้วระุล้ายรู้สึุรุ่นในใแปลๆ ที่ัวเอันเื่อน่าย เพียเพราะเห็นแววาลูหมาอออ้อนเพียรั้เียว
มือเล็ลูบเรือนนนุ่มอไป๋ไป๋อย่า้ออน ่อนะเลิบเลิ้มหลับไป...
“ฝันี อี้วิน” เสียหวานเอ่ยแผ่วเบา
อนนี้เป็น่วปลายยามห้าย พระันทร์วันนี้เ็มวส่อแสสาวเรือรอ เมื่อเินออมาาบ้าน็พบเ้าับสอพ่อลูและอีหนึ่แมวอยท่าอยู่ วันนี้มีสหายร่วมทาเป็นมนุษย์เพิ่มึ้นอีหนึ่นั่นือฮ่าวเียวมิ่ ที่รบเร้าบิานอีฝ่ายยอมลให้ิามเ้าป่า้วย
“เพราะอนลาวันเอาแ่นอน เ้าถึไ้รับำอนุาในวันนี้สินะ”
“อรับท่านอาไป๋”
่วสี่วันมานี้นไม่่อยเห็นเียวมิ่ิามพี่แฝมาร่วมอ่านหนัสือที่บ้านาน เอ่ยถามโม่โวไ้วามว่า เียวมิ่อยาเ้าป่าามหาสมุนไพร้วยึใ้เวลาทั้ลาวันไปับารนอน นระทั่บิาอ่อนออ่อนใในวามมานะ เมื่อบุรหมมุ่นมาเินไปึ้ออนุาอย่าำยอม เพื่อสัมผัสให้รู้ึ้้วยัวเอ
“หึๆ ั้น็ออเินทาันเถอะ”
เราสามนับอีหนึ่แมวน้อยในะร้าสานสะพายหลั ออเินทาเ้าป่า พื้นที่สำรววันนี้ยัเป็นป่าปราเ่นเย ส่วนอาวุธในมือ็พร้อมหน้า ทั้หน้าไม้และธนู ยเว้นเพียอวี้ไป๋นเียวเท่านั้นที่เินัวปลิวไม่้อแบหามอะไรทั้สิ้น
“ป่าปราั้นในน่าลัวหรือไม่อรับ ท่านพ่อ” เพียเิน้ามเ้าเป่าปราเ็น้อย็เริ่มอออาารื่นระแว วาลมพลามอสอส่อไปรอบๆ เสียนร้อ เสีย้าาวแฝู และเสียสัว์นัล่าำรามสะท้อน้อไปทั่วไป ทำให้นแทบ้าวาไม่ออ
...แ่่าน่าแปล เมื่อในวามื่นเ้นมันมีวามอยารู้อยาเห็น่อนเอาไว้
“น่าลัวสิ ไม่ใ่แ่สัว์อสูรที่อันราย แ่พืวิา็สามารถร่าีวิอเราไ้”
“พืวิาืออะไรหรืออรับ?”
“พืวิาือพืที่ไ้รับพลัปราสอสาย นั่นือมืและสว่า บริสุทธิ์หรือปนเปื้อน ส่วนให่ล้วนให้โทษ นนิยมนำมาทำยาพิษเพื่อสัหาร” อวี้ไป๋เป็นนที่อธิบายเรื่อละเอียอ่อนให้ับเ็น้อยฟั “...ส่วนที่มีประโยน์ เราะ้อสัเลัษะอมันให้ี ...อย่าว่านใบลมนี้ อย่าเผลอไปแะ้อโนมันเ้าล่ะ เพราะไม่เ่นนั้น...”
“ไม่เ่นนั้นอะไรหรืออรับ?”
พรึบ! “็ะเป็นแบบนี้ไ” เพียยื่นิ่ไม้เ้าสะิเบา นามแหลมม็พุออมาามรูเม็าทั่วใบอมันทันที “...หนามพวนี้มมานะ ้ำส่วนปลายยัมีพิษอยู่ เมื่อทิ่มเ้าเนื้อ ภายในหนึ่่วยามะอออาารเวียนศีรษะ สายาพร่ามัว อาเียนหนั”
“...น่าลัวมาเลยอรับ”
“แ่ไม่ทำให้ายหรอนะอามิ่ นั่นแ่อาาร้าเียเท่านั้น ะนั้นทุอย่า้าวอเราึ้อระวัเป็นพิเศษ” ฮ่าวูเอ่ยแนะนำทั้ยัเือนลายๆว่าอย่าวิ่นเป็นอันา ารบุเ้าป่าปราใ่ว่าแ่ิ็สามารถทำไ้ แ่เราะ้อมีารเรียมัว และวา้อสอส่อระวันอยู่เสมอ ไม่ใ่เพียระวัเบื้อหน้า แ่เรา้อระวัทุัหวะ้าว้วย
“้าะระวัอรับ” เียวมิ่เอ่ยอบน้ำเสียสใส แววาลมโเป็นประายายวามมุ่มั่นราวับนี่ือารผภัยที่น่าื่นเ้น?อย่าไรอย่านั้น
“อ้าว... พ่อิว่าะลัวนหัวหะอี”
“แ่นี้้าไม่ลัวหรอ”
“เ่ให้ไ้ลอแล้วัน”
“อรับท่านพ่อ!”
วันนี้นับเป็นโีที่เราไ้สมุนไพรมาหลายนิ เพราะืนนี้เป็นืนพระันทร์เ็มว พืปราหลายนิส่อแสเรือรอสะท้อนแ่แสันทร์ เผยให้เห็นบุปผาหายาหลายนิทีุ่่อนอยู่ในวามมื
แ่ที่ให้ประโยน์็มีเพียไม่ี่อย่าเท่านั้น นั่นือเหมยุ้ยแ้ว อม่านนิทรา เหลียฮวาหิน ที่ล้วนเป็นสมุนไพรเสริมพลัปราทั้สิ้น ส่วนพืปราอื่นๆ็ือ หม่อนใบราม และโสมวารีหัวแ้วราาว ให้ผล้านารบำรุและรัษาทั้ภายนอภายใน
นอานี้เรายัพบทุ่เห็หลินือาว และโสมเียนอีำนวนมา แม้ะเป็นสมุนไพรระับ่ำ แ่็ให้ราาีไม่น้อย
“โอ๊ะ? ...นี่มัน”
อวี้ไป๋สะุสายาเ้าับวามวาววับ ึละทิ้สมุนไพรแล้วปล่อยให้สอพ่อลูเ็บไป ่อนัวเอะเินเ้าุที่น่าสสัยนั้น
หินธรรมานาให่ราวสอนโอบ ั้ระห่านลาลานเรียบโล่ เพ่พิศส่วนที่เหมือนถูระเทะหลุ มอให้เห็นเนื้อ้านในเ่นนี้ ่าามราวับหย แ้วใสมันวาวและไอปราอ่อนที่เผยออมาทำให้รู้ว่านี้อาเป็นหินปราธาุอภพมนุษย์แน่นอน
“เมี๊ยว” (นี่มันหินปราธาุนิอรับ ...แ่เนื้อหินเป็นาวใสเ่นนี้ ้าไม่เยเห็นมา่อนเลย)
“มันือหินปราสี่ธาุอภพมนุษย์ ...ึ่มันำเป็นมาับอี้วินในอนา”
ผู้มีปราธาุส่วนให่หา้อารมีพลัปราั้นสูและมีทัษะฝีมือที่พันาึ้นเป็นหนึ่ ะ้ออาศัยารูับหินปราธาุเพื่อเลื่อนั้น ...ระับ้นอาใ้เพียนิ แ่หาเ้าสู่ั้นลาึ้นไปีำัะว้าึ้น ารเ็มอิ่ม็อาะน้อยลเ่นเียวัน
นอาหินปราธาุแล้วพวเายัสามารถทานพืหรือินเนื้อสัว์ปราเพื่อฟื้นฟูร่าายและระุ้นพลัปราไ้ แ่ทั้นี้ทั้นั้น่าวามบริสุทธิ์และมวลพลัสะสม็มีไม่เท่าหินปราธาุอยู่ี
มือบาสัมผัสแผ่วเบารับรู้ไ้ถึไอปราที่ำลัไหลเวียนอยู่ภายใน ...น่าเสียายที่เป็นแ่หินปราระับ่ำเท่านั้น ...แ่อย่าน้อยมัน็มี่าอยู่ล่ะนะ สำหรับผู้เริ่ม้นเ่นอี้วินแล้ว สามารถพาเาเ้าสู่ปราลิิไ้เลย
“ท่านอวี้ไป๋ทำอะไรหรืออรับ”
“้าพบหินปราธาุเ้าน่ะ”
“หืม? นี่ราาีมาว่าสมุนไพรอีนะอรับ!” ฮ่าวูอออาารื่นเ้นนแทบเ็บสีหน้าไม่มิ เมื่อ่อนนเยไ้ยินเ่าแ่ร้าน่าสมุนไพรเล่าว่า หินปราธาุแม้มีน้ำหนัเพียหนึ่ั่็สามารถทำเินไ้หลัำลึทอ หาเป็นระับสู็อยู่ที่พันหรือหมื่นำลึทอเลย้วย้ำ!
“เ่นนั้นรึ ...แ่้าไม่ายหรอ”
“ทำไมล่ะอรับ ้อนให่นานี้ ราาแทบประเมินไม่ไ้”
“้าั้ใเ็บไว้ให้อี้วินน่ะ”
“หืม”
“้ายัไม่ไ้เล่า ...ในวันที่เิเรื่อ่อนอี้วินะหมสิและภรรยาอเ้าโผล่มา เาเิพลัปราปะทุึ้น ้าึอยาเ็บหินปราธาุนี้ให้เาไ้ใ้ในอนา”
“ปราปะทุหรืออรับ...” ฮ่าวูมีสีหน้ารุนิ “เมื่อวันนั้น้าเินทาเ้าเมือั้แ่เ้ารู่ ่วยามื่อับเวียนลับบ้าน เห็นปราารประหลาบนท้อฟ้า ...เมำมืรึม สายฟ้าฟาผ่าน แ่เพียไม่นานมัน็หายไป”
“นั่นล่ะือพลัออี้วิน เาือนที่ถือรอปราธาุทั้สี่ เมื่อสี่ธาุรวมันะปราธาุทอหรือสายฟ้าออมา”
“ปราธาุทั้สี่?!!”
“ใ่ ...ส่วนหนึ่้าิว่าที่ร่าายเาหลับลึเินไป น่าะมาาผลระทบาปราปะทุ และที่ร่าายอเาฟื้นฟูไ้ไว นั่นอาเพราะแ่นวิาอเาแ็แรมา”
...แ่ทุอย่ามัน็เป็นเพียาราเาออวี้ไป๋เท่านั้น ้วยทั้ีวิและาที่เยไปเยือนมาแล้วหลายภพ นไม่เยเห็นใรที่ถือรอปราธาุทั้สี่เลยสัน แม้แ่ละธาุะเป็นธาุพื้นานที่สามารถเิ่าย แ่สี่ธาุในนนเียวนี้็ไม่ไ้้อยไปว่าธาุพิเศษเลยสันิ อาเทียบเท่า หรือมาว่า
“...”
“ใริ ้าไม่อยาให้เาสนใเรื่อำราและัวอัษรนั ารเป็นนัปรา์ไม่เหมาะับอี้วิน ...้าอยาให้เาพันาวามสามารถที่นมีให้โเ่น วันหน้าะไ้ไม่มีใรมารัแเาไ้อี”
“ท่านอวี้ไป๋พูเหมือนัวเอะไม่ไ้อยู่ับเาลอไป”
“้าแ่ิเผื่อไว้เท่านั้น”
อี้านหนึ่ในมุมมื วาลมนัยน์ามพลันเปลี่ยนไปราวับพลิฝ่ามือ วามุรุ่นฝั่อยู่ในอนแทบะ่มไม่ไหว ...รื เสียฟ้าร้ออย่าับพลัน็ทำให้ทุน่าสะุ้เฮือ้วยวามใ ทั้ที่่อนหน้าท้อฟ้ายัปลอโปร่ แ่ทำไมมายามนี้ลับมืรึ้มราวับะมีฝนในไม่้า
“เราเร่มือแล้วรีบลับันเถอะ ่อนฝนะลมาริๆ”
“อรับ”
อวี้ไป๋เ็บหินปราธาุเ้าถุมิิ ่อนะหันไป่วยสอพ่อลูเ็บเห็หลินือาว และโสมเียนใส่ะร้าสาน แล้วเร่ฝีเท้าออาป่า ลอทานและฮ่าวูพูเรื่อที่้าา่อ ึ่ผลสรุป็ไ้วามว่า นับานี้ะให้เ็ๆเริ่มฝึฝนร่าาย โยมีฮ่าวูเป็นผู้ี้แนะ
“แ่เห็นที้าะ่วยไ้เพียารบำเพ็และประสานพลัเท่านั้นนะอรับ ถ้าวิายุทธเพื่อารป้อันัว ...เห็นทีะไม่สามารถ”
“เรื่อนั้น...”
“เมี๊ยว” (แ่ท่านอวี้ไป๋เี่ยวาทุอย่าทั้บุ๋นและบู๊ ้าว่าท่านน่าะี้แนะพวเาเอนะอรับ) ...ะสรรหาอาารย์ไปทำไมในเมื่อท่านอวี้ไป๋เป็นหนึ่ในสามภพ ยามใส่เาะ็นัรบส่าามออาไม่น้อย แม้ในยามปิเมื่อ้ออยู่่อหน้าผู้น ่มนพวเาไม่ล้าโหัว แบบนี้ไม่เรียวว่ามาวามสามารถหรอรึ
“้าเป็นแมวเ่นนี้ะี้แนะใรไ้”
“เมี๊ยว” (นั่นสินะอรับ)
เมื่อลับมาถึบ้าน่อนแยย้าย อวี้ไป๋ส่รายารอที่้อารให้ฮ่าวูัหาให้ เมื่อไ้มาแล้วรวมไว้บ้านฮ่าว่อน ลาึ่อยแอบเอาเ้าบ้านานในภายหลั ส่วน่า้าและ่าใ้่าย ให้ไปสอำลึทอ ฮ่าวู็บอว่านี่เพียพอนรียว่ามาเินไป้วย้ำ
ส่วนอวี้ไป๋็ลับเ้าเรือนรัว ุะเียหนึ่อันบนโ๊ะ ่อนเริ่มัแยสมุนไพรที่หาไ้มาวันนี้ แบ่แยส่วนไหนาย ส่วนไหนเ็บไว้่อน
รื... เปรี๊ย!
ฟ้าร้อไ้ไม่นานสายฝน็ลมา แ่เหมือนฟ้าวันนี้ะพิโรธไม่เบาถึไ้ร้อสนั่นหวั่นไหว ไม่รู้ว่าเทพแห่ท้อฟ้าไปพานมีเรื่อผิใใรเ้า ถึไ้มีทั้ฟ้าแลบและฟ้าผ่ามานานี้
สายฝนที่วรสร้าวามเย็นลับทำให้ร้อนระอุ และพานทำให้หุหินไม่เป็นอันทำอะไร อวี้ไปึ้อละทิ้านแล้วลับเ้าบ้านเพื่อหลบละออฝน ...ฝีเท้าหย่อเบาอย่าระมัระวั เพื่อไม่ให้เิเสียรบวนเ้าบ้าน
เปรี๊ย!
“เฮือ”
เสียฟ้าผ่าและท้อฟ้าระพริบทำให้อวี้ไป๋เห็นภาพวนใ ราวับอยู่ในาสยอวั เมื่อภาพที่เห็นเพียั่วระพริบาเมื่อรู่มันืออี้วินที่ำลันั่มอมาที่นัๆ
แ่พอลั้นใเินเ้าไปใล้ เพ่มอในวามมืลับเห็นเป็นเ็น้อยที่ยันอนหลับอยู่เ่นเิม “...ภาพหลอหรือยัไ น่าลัวะมั”
เสียหวานพล่ามบ่นพึมพำ ่อนะเลือมานั่อยู่มุมเรือน เอนหลัอิผนันั่เรื่อยเปื่อยและว่าเปล่านระทั่ทนวามเียบไม่ไหว ึผล็อยหลับไปทั้อย่านั้น
.
รุ่อรุอเ้าวันใหม่ หลัพายุฝนผ่านพ้นไปท้อฟ้า็พลันสใส แว่วเสียนร้อัอยู่้านนอ
ร่านุ่มนิ่มที่เ็มไป้วยนนุ่มพยายามเบียัวเอลับเบาะ แ่ไม่ว่าะพยายามแ่ไหน็ล้ายถูรึาไว้อย่าไร้อย่านั้น ...เมื่อเปิาึ้นมอับพบว่าาหนึ่้าอนถูอี้วินับไว้ไม่ยอมปล่อย นาัวเอหลับอยู่ มือยัเหนียวผละไสไม่ยอมหลุ
แ่ว่า... ่อนหลับนอนอยู่มุมห้อไม่ใ่รึ แล้วทำไมอนนี้นมานอนอยู่บนเบาะ?
อวี้ไป๋มอหน้าเ็น้อยนิ่ ้วยะพลิายเปลี่ยนท่านอน็ยัทำไม่ไ้ ะร้อเรียให้ื่น็ไม่ไ้เ่นัน
วาลมมอไปรอบๆห้อ้วยวามรู้สึหลาหลาย ผนัินัเรียบมันเป็นุที่ฝุ่นมัอบฝั่ัวอยู่มา ทั้ยัทำวามสะอาไ้ยา ส่วนพื้นไม้็ไม่ไ้เรียบเสมอ ยา่อารเ็ถู
(เฮ้อ... ยิ่มอยิ่พานให้ใรู้สึหหู่)
แ่หาะให้ทิ้เ็นนี้ไปเสียเยๆแล้วให้เาเผิะารรมอย่าที่วระเป็น ็ทำไม่ไ้เ่นัน
อวี้ไป๋ไม่รู้ว่าหานไม่โผล่เ้ามา อี้วินะมีีวิเป็นเ่นไร และน็ไม่อยานึถึให้รู้สึหหู่ ...ในเมื่ออนนี้เียวอวี้ไป๋อยู่ที่นี่รนั้นแล้ว น็ะอบแทนน้ำใออีฝ่ายที่อย่วยเหลือและเผื่อแผ่วามเมามาให้
“ไป๋ไป๋” เสียเรียทำให้อวี้ไป๋หยุวามิวุ่นวาย เมื่อหันลับมาเห็นเ็น้อยมอน้วยสายาเรียบนิ่ “...เ้าเป็นรอบรัวอ้า อยู่ับ้าเถอะนะ”
น้ำเสียประายอ้อนวอนทำให้อวี้ไป๋พลันใระุ วาออี้วินยามนี้่ำวาวไป้วยม่านน้ำใส อบา้ำนน่าแปลใ อีทั้ประายหม่นหมอรอบายนี้ วนให้นรู้สึเศร้าามไป้วย
...อุ้มเท้านิ่มยื่นแะเ้าที่หน้าผา รู้สึไ้ถึไออุ่นร้อนที่มาว่าปินิหน่อย
“เมี๊ยว” (หรือว่าะป่วย?)
“้าวรทำยัไี... วรอ่อนแอ หรือวรเ้มแ็”
“เมี๊ยว?” (เ้าพูเรื่ออะไร?)
“้าไม่เหลือใรแล้ว... ่วยสสาร้าเถอะนะ”
สิ้นำหยาน้ำใส็ไหลออาห่าา นั่นทำให้อวี้ไป๋รู้สึประหลาใและร้อนรนใไปพร้อมัน ้วยไม่รู้ว่าอนนี้อี้วินมีเรื่ออะไรอยู่ในใันแน่ ทั้ที่เมื่อืน่อนหลับ็ยัปิีแท้ๆ ...และั้แ่ที่อยู่้วยันมาหลายเือนอีฝ่ายไม่แม้แ่ะมีน้ำาให้เห็น แ่ทำไมอนนี้ถึไหลออมาราวับเื่อนแ!
“้าน่ะ เป็นัวอัปมลที่ใร็ไม่อาอยู่ใล้ริๆหรือเปล่า ...ั้แ่เิมา ็ทำให้ท่านแม่้อายา พอเริ่มรู้วาม แ่ยัไม่เ้าสู่วัยที่สามารถูแลัวเอไ้ บิาเพียนเียว็มาาไปอีน
...ทั้ที่ท่านสัาไว้แล้ว ว่าะทำไ่นึ่ให้้าทานในวันเิรบรอบห้าวบ แ่ยัไม่ทันไ้ทาน ็เหลือ้าเพียนเียว ในวันนั้นเป็นืนแรที่้าไม่ไ้อธิานอพรเหมือนอย่าทุปี ...เพราะศรัทธาที่้าเฝ้าฝันหา ...มันไม่มีอยู่ริ”
“...”
“แ่พอมีเ้าเ้ามา ้าเหมือนไม่ไ้โเี่ยวอีแล้ว ...ไป๋ไป๋ เ้าเห็น้าเป็นอะไรสำหรับเ้า เห็น้าเป็นรอบรัว เหมือนที่้าเห็นหรือไม่”
“เมี๊ยว” (เ้าเป็นรอบรัว และเป็นเ็น้อยที่้า้อูแลลอไป ถึอนาะเป็นสิ่ที่ไม่อาะเ์ไ้ ...แ่ถ้า้าสามารถเลือไ้ ้าะูแลเ้านว่าะสิ้นอายุไในภพนี้)
อวี้ไป๋ลุึ้นนั่โน้มหัวบลหน้าผาอเ็น้อยอย่าให้ำลัใ ึ่อี้วิน็พลันใื้นึ้นมาเล็น้อย ่อนะยื่นมือมาลูบเรือนนนุ่มอไป๋ไป๋ เพื่อปลอบใัวเอ
4ความคิดเห็น