ตั้งค่าการอ่าน

ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
    • ฟอนต์ THSarabunNew
    • ฟอนต์ Sarabun
    • ฟอนต์ Mali
    • ฟอนต์ Trirong
    • ฟอนต์ Maitree
    • ฟอนต์ Taviraj
    • ฟอนต์ Kodchasan
    • ฟอนต์ ChakraPetch
เรื่องน่ารักน่ารู้ของอัญมณี

ลำดับตอนที่ #14 : อัญมณีที่น่าสนใจ II

  • อัปเดตล่าสุด 13 พ.ค. 49



         
ไข่มุก [Pearl] เป็นสารอินทรีย์ที่เกิดในหอย นับเป็นอัญมณีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตเพียงไม่กี่ชนิด และถือได้ว่าเป็นอัญมณีที่ได้รับความนิยมโดยตลอดไม่ขึ้นกับกาลเวลา

 

 

          วิธีการดูว่าเป็นไข่มุกแท้ เทียม ดูจาก

 

 

          1.ถูกกัน เมื่อนำไข่มุกธรรมชาติมาถูกันจะรู้สึกสาก ถ้าเป็นไข่มุกเทียมจะลื่นเพราะทำจากพลาสติกหรือแก้ว แต่ต้องระวังอย่าถูแรงเพราะอาจเป็นรอยติดอยู่ที่ไข่มุกได้ (วิธีนี้ใช้ได้กับไข่มุกเลียนแบบบางประเภทเท่านั้น ปัจจุบันอาจใช้ไม่ได้ผลเพราะมีไข่มุกปลอมออกมาอีกหลายชนิด เช่น เคลือบผิวด้วยสารเคมีที่สกัดจากเปลือกมุก เป็นต้น)

 

 

          2.สังเกตที่รูเจาะของไข่มุก ถ้าเป็นมุกแท้จะมีชั้นมุกเคลือบ ถ้าเป็นมุกเทียมจะไม่มีชั้นมุกเคลือบ

 

 

          การตรวจไข่มุกย้อมสี ใช้สำลีจุ่มกรดไนตริกเจือจางแล้วนำมาเช็ดที่มุก ถ้าสีติดสำลีแสดงว่ามีการย้อมสี หรือสังเกตที่รอยรูเจาะของมุกจะมีสีเข้ม ถ้าไข่มุกได้รับความร้อนนานๆ ไข่มุกอาจไหม้หรือเกิดรอยแตกได้ และถ้าโดนน้ำหอมและสเปรย์จะทำให้มุกเปลี่ยนสีได้

 

 

 

          โทแพส [Topaz] มีค่าดัชนีหักเห 1.619 - 1.627 มีความแข็ง 8 เป็นพลอยที่ไม่มีตำหนิ ถ้ามีจะเป็นตำหนิช่องว่างที่มีของเหลวและก๊าซอยู่

 

 

          โทแพสสีส้มแดงเรียก Imperial โทแพสสีฟ้ามักเรียกผิดเป็น Brazilian sapphire โดยโทแพสสีฟ้านี้ จะแบ่งออกได้เป็น 3 สีฟ้าหลักคือ

 

 

          London Blue สีจะหม่นๆ ติดฟ้าเทานิดหน่อย

 

 

          Swiss Blue จะมีสีฟ้าเข้มสดสวย และเป็นที่นิยมที่สุด

 

 

          Sky Blue ซึ่งจะมีสีฟ้าอ่อน เหมือนท้องฟ้าวันสดใส

 

 

          อนึ่งสีฟ้าที่ได้จากโทแพสนี้ ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดได้มาจากการฉายรังสี และต้องได้รับการปฏิบัติอย่างถูกวิธีคือ ปล่อยให้กัมมันตภาพรังสีที่อยู่ในพลอยลดระดับลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว จึงนำมาผลิตเครื่องประดับได้

 

 

          ดังนั้นผู้ชื่นชอบพลอยชนิดนี้ จึงควรรู้เรื่องราวเหล่านี้ และใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจหาซื้อมาเป็นเครื่องประดับ

 

 

 

          หยก [Jadeite] เป็นอัญมณีที่มีค่าดัชนีหักเห 1.66 มีความแข็ง 6.5 - 7 ถ้าเป็นสีม่วงอ่อนเรียกว่า สีลาเวนเดอร์ [Lavender]

 

 

          หยกที่มีคุณภาพดีที่สุดคือ Imperial jade เป็นพลอยกึ่งโปร่งใสสีเขียวสด พบที่พม่า ลักษณะตำหนิ Jadeite จะดูเหมือนตะไคร่น้ำเป็นสาย แหล่งที่สำคัญของหยกคือ ประเทศพม่า

 

 

 

          Nephrite เป็นอัญมณีที่คล้ายหยก ที่มีค่าดัชนีหักเห 1.61 มีความแข็ง 6 - 6.5 มีหลายสี ถ้าเป็นสีเขียวจะเป็นสีเขียวขี้ม้า ตำหนิของ Nephrite จะเป็นตำหนิสีดำเป็นจุดๆ สำหรับราคาจะถูกกว่าหยก

 

 

 

          Hydrogrossular อยู่ในกลุ่มโกเมน มีค่าดัชนีหักเห 1.72 ความแข็ง 7 มีตำหนิผลึกแร่สีดำเล็กๆ เนื่องจากมองดูคล้ายหยกจึงเรียกผิดเป็นหยกอัฟริกา [African jade] หรือหยกทรานส์วาล [Transvaal jade]

 

 

 

          Chrysoprase อยู่ใน species Chalcedony มีสีเขียวอมเหลืองหรือเขียวของใบกล้วยที่ผลิใบใหม่ มีค่าดัชนีหักเห 1.535 - 1.539 ความแข็ง 6.5 - 7 สีของพลอยเกิดจากตำหนิของแร่ดินเหนียวที่มีนิกเกิลสูง มักเรียกผิดเป็นหยกออสเตรเลีย [Australia jade]

 

 

 

          Bowenite อยู่ใน species Serpentine มีค่าดัชนีหักเห 1.56 - 1.57 มีความแข็ง 2.5 - 6 ที่ผิวพลอยมักมีรอยขีดข่วนเพราะไม่แข็ง จึงนิยมนำมาแกะสลัก มีสีเขียวและเหลืองเขียว ลักษณะคล้ายหยก จึงนำมาใช้เลียนแบบหยก และเรียกชื่อผิดเป็นหยกเกาหลี [Korean jade]

ติดตามเรื่องนี้
เก็บเข้าคอลเล็กชัน

ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

อีบุ๊ก ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

ความคิดเห็น

กำลังโหลด...

ความคิดเห็น

กำลังโหลด...
×
แทรกรูปจากแกลเลอรี่ - Dek-D.com
L o a d i n g . . .
x
เรียงตาม:
ใหม่ล่าสุด
ใหม่ล่าสุด
เก่าที่สุด
ที่กำหนดไว้
*การลบรูปจาก Gallery จะส่งผลให้ภาพที่เคยถูกนำไปใช้ถูกลบไปด้วย

< Back
แทรกรูปโดย URL
กรุณาใส่ URL ที่ขึ้นต้นด้วย
http:// หรือ https://
กำลังโหลด...
ไม่สามารถโหลดรูปภาพนี้ได้
*เมื่อแทรกรูปเป็นการยืนยันว่ารูปที่ใช้เป็นของตัวเอง หรือได้รับอนุญาตจากเจ้าของ และลงเครดิตเจ้าของรูปแล้วเท่านั้น
< Back
สร้างโฟลเดอร์ใหม่
< Back
ครอปรูปภาพ
Picture
px
px
ครอปรูปภาพ
Picture