ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #13 : ตอนที่ 13 เยี่ยมบ้าน
อนที่ 13 เยี่ยมบ้าน
หลัาฝึ่อมานบหนึุ่ระบวนท่า เยี่ยเทียน็รู้สึมีพลัะปรี้ะเปร่าไปทั่วร่าว วามปวเมื่อยไร้เรี่ยวแรหายไปาร่าายเป็นปลิทิ้ ึอรู้สึอัศรรย์ใไม่ไ้ ระอเ่าลึลับในห้วสมออเา็ไ้มาาอารามอสำนัเสื้อป่านนี่แหละ หรือะเป็นริที่ว่า้อใ่ร่วมับวิายุทธ์นี่้วย?
“ัมภีร์รวมศาสร์...”
เมื่อิไ้ันั้น เยี่ยเทียน็ลอเรียระอเ่าูอย่าระแวๆ พอเ้าอสิ่เล็ๆ ที่มีนาเท่าฝ่ามือนั้นปราึ้น ลอยหมุนิ้วอยู่ในห้วสมอแล้ว เยี่ยเทียน็พบในทันทีว่า ัวอัษรำว่า ‘ภูมิลัษ์’ และ ‘นรลัษ์’ นั้นูล้ายะสว่าเิ้ายิ่ว่าเมื่อ่อนเสียอี
แ่เยี่ยเทียนยัไม่แน่ใว่า สิ่ที่เิึ้นับเาเมื่อวานนั้น เป็นเพราะเาูลัษะให้บิาึถูโทษสะท้อนลับมาที่ัวเอหรือไม่ ราวนี้ึ้อมอระอเ่าเสียนานสอนาน แ่็ไม่ล้าทสอบูอย่าบุ่มบ่ามอี นึถึว่ารสาิอารเป็นอัมพาไปทั้ร่านั้น มัน่าทรมานเสียเหลือเิน
“เสี่ยวเทียน มาิน้าวเ้าไ้แล้ว...” ระหว่าที่เยี่ยเทียนำลัิใสับสนอยู่ เสียอเยี่ยผิ็ัแว่วมา
“เอ้า มาแล้ว...” พอไ้ยินสียบิาานร้อ เยี่ยเทียน็รีบสบปราหยุเลื่อนไหวทันที แล้วย้ายสมาธิออาห้วสมอ ส่วนระอเ่านั่น็เลือนหายไป้าๆ
ามหมู่บ้านนบท็ไม่ไ้พิถีพิถันอะไรันนั ในหน้าร้อนนี้อนเ้าเป็น่วเวลาที่เย็นสบายที่สุอวัน เยี่ยผิยอาหารเ้ามาที่ลานบ้าน ัหมีุ่ปไ่ให้บุราย่อนามหนึ่ ้านบนสุวาน่อไ่ที่้มนเปื่อยไว้หนึ่น่อ
“พ่อ พ่อ็ินุปไ่้วยสิ...”
อนที่เยี่ยเทียนยามึ้นมาำลัะินนั้น สายา็เหลือบไปเห็นว่าในามอพ่อลับเป็น้าว้มที่เหลือาเมื่อวาน ับไเท้าแห้ที่หมัันเอที่บ้าน พ่อำลัพุ้ยเ้าปาัู้้าอยู่พอีเลย
“อีน่อนั่น็โนพ่อินไม่แล้วไม่ใ่รึ พอแล้วละ พ่อินอะไรืๆ หน่อยะไ้สบายระเพาะ ลูินไปเถอะ...”
เยี่ยผิมอูบุรายแวบหนึ่ ในใรู้สึอบอุ่น ลูายโแล้ว รู้ัเป็นห่วพ่อแล้ว สิ่นี้ทำให้เาสุใยิ่ว่าไ้ินอหรูอแปลอะไรเสียอี
“พ่อ ผมินแ่เส้นหมี่็พอแล้ว เนื้อไ่ินมาไปมัน็เลี่ยนย่อยยา...”
เมื่อมอูบิาที่เพิ่ะสามสิบว่า แ่ที่มับสอ้าลับเริ่มมีผมหอแมนิๆ แล้ว เยี่ยเทียน็อบาแๆ ึ้นมา ถึยามปิบิาะเี่ยนีลโทษเาไปไม่น้อย แ่ไม่ว่าอินอใ้อะไรในบ้าน บิา็ะยสิ่ที่ีว่าให้เาเสมอ
และเยี่ยเทียนยัรู้อี้วยว่า น่อไ่อีน่อหนึ่นั้นบิาีเนื้อเป็นเส้นๆ ให้เาินไปั้แ่เมื่อวานแล้ว ะนั้นเา็ไม่ไ้ใ้ะเียบ ึใ้มือหยิบน่อไ่บนเส้นหมี่ึ้นมา แล้ววาลไปในามอบิา
“เสี่ยวเทียน พ่อินไปแล้วริๆ นะ”
อนแรเยี่ยผิ็ะีบน่อไ่ืนลับไป แ่เมื่อเห็นสีหน้าที่เ็มไป้วยวามแน่วแน่อเยี่ยเทียน ็หัวเราะอย่าพอใและยอมแพ้ “ไ้ ลูายัู พ่อะินละ...”
เมื่อบุรายที่เเรื้อรั้นมาลอพลันรู้วามึ้นมา และมีิัูเ่นนี้ ็ทำให้เยี่ยผิรู้สึโล่ใอย่ายิ่ วามลำบาที่ประสบมาลอสิบว่าปีนี้ ึไม่หนัหนาอะไรเลยในวามรู้สึอเา
“ริสิ เสี่ยวเทียน เรื่อที่ลูพูมาเมื่อวานพวนั้นน่ะ ลูรู้เพราะทำนายออมาไ้เอริๆ น่ะรึ?”
่อนหน้านี้มัวแ่ัวลเรื่อสุภาพร่าายอเยี่ยเทียน อนนี้พอิใผ่อนลายลแล้ว เยี่ยผิ็พลันนึถึเรื่อเมื่อวานึ้นมาไ้ ึวาาม้าวลแล้วเอ่ยถามเยี่ยเทียน
เยี่ยเทียนรู้ว่า้าเร็วพ่อ็้อถามเาเรื่อนี้แน่ ึร่าำอบไว้ในใล่วหน้าแล้ว ยามนั้นึอบไปว่า “็้อเพราะผมทำนายออมาไ้น่ะสิพ่อ พ่อ็อย่ามีวามิแบบยึมั่นหัวนฝาแบบนั้นสิรับ ปีนี้อาารย์ท่านอายุร้อยว่าปีแล้วริๆ วามรู้วิานรลัษ์ที่ท่านสอนให้น่ะ ็มีหลัเหุผลที่ลึึ้อยู่นะ...”
เยี่ยผิไ้ยินเ่นนั้น็พยัหน้า “อาเป็นเพราะเมื่อ่อนพ่อมีวามรู้ไม่พอละมั ศาสร์ารเสี่ยทายทอมาไ้ั้หลายพันปี มัน็ะมีเหุผลในัวเออยู่แหละ แ่เสี่ยวเทียน วิาพวนี้สุท้าย็ยัเป็นศาสร์นอรีอยู่ี ลูน่ะั้ใเรียนหนัสือะีว่า อย่าไปหมมุ่นับเรื่อพวนี้มานั...”
เยี่ยผิเิในรอบรัวธรรมา ที่เาสามารถเ้าเรียนที่มหาวิทยาลัยิหวาในยุสมัยที่วุ่นวายเ่นนั้นไ้ ็นับว่ายอเยี่ยมมาแล้ว แ่เพียเพราะมีอุปสรรในเรื่อวามรั เยี่ยผิึไม่อยาลับไปที่ปัิ่ และ็ไม่เยพูถึเรื่อในอีอัวเอให้ลูายไ้ยินเลย เาึเื่อว่าสิ่ที่เยี่ยเทียนพูมาเหล่านั้น ไ้าารูลัษะใบหน้าริๆ
ส่วนที่ล่าวว่าารทำนายทายทั่าๆ เป็นเรื่ออพวศัินามายนั้น ที่ผ่านมาเยี่ยผิ็เพียแ่ล้อยามนส่วนมา ส่วนัวเาเอนั้นไม่ไ้รู้อะไรมามาย แ่สิ่่าๆ ที่บุรายพูออมาเมื่อวานนั้น ลับทำให้ทัศนิอเาเปลี่ยนไปมาเลยทีเียว
“รู้แล้วรับพ่อ ุรูสอนอยู่ทุวันว่าพวเรา้อสนับสนุนนโยบายสี่ทันสมัย ผมะั้ใเรียนรับ...”
เมื่อไ้ยินเยี่ยผิพูเ่นนั้น เยี่ยเทียน็วาใล อแ่พ่อเื่อว่านรลัษ์ศาสร์ไม่ใ่ศัินามาย ่อไปถ้าเิเหุอะไรึ้นอี พ่อ็ะไ้ไม่แื่นมานั
มื้อนี้เยี่ยผิิน้าวอย่ามีวามสุ เารู้สึว่าบุรายเิบโึ้นแล้ว อนนี้็สามารถพูุยับเาในระับหัว้อเียวันไ้แล้ว ส่วนะไปาหมู่บ้านนบทเล็ๆ ที่อยู่อาศัยมาถึสิบว่าปีแห่นี้หรือไม่นั้น เยี่ยผิ็ไ้ัสินใไว้แล้ว
“รนั้นนั่นแหละ แ่นายะามหาเยี่ยเทียนไปทำไมล่ะ? เาไม่ไ้อยู่บ้านเสียหน่อย...”
ระหว่าที่เยี่ยเทียนับบิาำลัสานสัมพันธ์ันอยู่นั้นเอ ็มีเสียเี๊ยว๊าวัมาานอรั้วบ้าน และาม้วยเสียเาะประู
“อ้าว เยี่ยเทียน นายลับบ้านแล้วเหรอ? ันนึว่านายยัอยู่บนเาะอี...”
ทันทีที่เยี่ยเทียนเปิประูรั้ว พัุ่น็รรี่เ้ามา พูไปพลายิบาให้เยี่ยเทียน ยิ่รวมับใบหน้าที่บวมปูฟ้ำนั้นแล้ว ทำใหู้ลสุๆ เลย
พัุ่นั้ใะบอเยี่ยเทียนว่า เาถูับไ้แล้ว แ่็ไม่ไ้ปาโป้บอว่าเยี่ยเทียนไป้วยเลย ารส่สัาแบบนี้ พวเาเริ่มใ้ันั้แ่อายุห้าวบแล้ว
“ันลับมาั้แ่เมื่อวานแล้ว...”
เยี่ยเทียนรู้วามหมายอพัุ่น ึบๆ ไหล่เา แล้วะโเ้าไประิบ้าหูว่า “เย็นนี้ันะไปปลาไหลให้เป็นารอบแทนพวนายนะ...”
“แฮ่ๆ ็ีน่ะี่...” พอไ้ยินว่าะมีอิน พัุ่น็ยิ้มว้าเลย
“เอ้อร์หู่ นายหลีไปหน่อยสิ ันมีธุระับเยี่ยเทียนนะ...”
พอโนพัุ่นวาประูไว้ นที่ามมา้าหลั็ัะรำา ผลัพัุ่นเ้าไป้าใน เผยให้เห็นร่าอัวเสี่ยวหล
“เสี่ยวหล นายมาทำไมเหรอ?”
เมื่อเห็นัวเสี่ยวหล เยี่ยเทียน็มีสีหน้าประหลาใ เวลาอยู่ที่โรเรียนเาับัวเสี่ยวหล็ไม่ไ้สนิทอะไรันมามาย ่าน่าไม่เยไปบ้านออีฝ่ายเลย ไม่รู้ัวเสี่ยวหละมาหาเาทำไมันนะ?
แ่พอเห็นนที่อยู่้านหลััวเสี่ยวหล เยี่ยเทียน็พอะเาุประส์ในารมาอเาไ้ในทันที ้าวออไปทัทายอย่ามารยาที “สวัสีรับุาเลี่ยว สวัสีรับรูอวี๋ สวัสีรับุลุทั้หลาย อวี๋ิหย่า สวัสี...”
ผู้ที่มา็ือเลี่ยวเฮ่าเ๋อที่เยี่ยเทียนเยเอที่ลานัในำบลนั่นเอ ้านหลัยัมีผู้ให่นอื่นๆ ามมาอีหลายน ในบรรานั้นยัมีอวี๋เฮ่าหรานึ่เป็นรูประำั้นอเยี่ยเทียน และลูสาวอเา อวี๋ิหย่า
อวี๋ิหย่าเิหลัาเยี่ยเทียนไปหนึ่เือน ิ้วเรียวเล็ มีวาู่โที่แสวามรู้สึไ้ี ผิวาวราวหิมะ ผูผมเปียยาวไว้้านหลัศีรษะสอเปีย แม้ะอายุยัน้อย แ่็มีเ้าแล้วว่าโมาะเป็นนสวย
“เยี่ยเทียน พ่อันมาหานายน่ะ...”
พอเห็นเยี่ยเทียนยิบาให้ทีหนึ่ อวี๋ิหย่า็ถอยหลัไป้าวหนึ่ เธอ็ไม่รู้เหมือนันว่าทำไมพอพ่อะมาบ้านเยี่ยเทียนแล้ว ัวเอถึ้ออยาามมา้วย
ั้แ่อนอยู่ประถมหนึ่ อวี๋ิหย่า็นั่โ๊ะิับเยี่ยเทียนมาลอ สมัยนั้นทั้สอสนิทันมา ่วระหว่าาบเรียนหรืออนปิเทอม ็มัะามิไปเล่นับพวเยี่ยเทียนเสมอ
แ่พอถึอนประถมสาม ไม่รู้ว่าเริ่มั้แ่วันไหน บนโ๊ะเรียนึมีเส้นแบ่เแนึ้น ราวับว่าเพียั่ว้ามืน นัเรียนายับนัเรียนหิ็ลายเป็นห่าเหินัน เยี่ยเทียน็เเรุน เย้าแหย่เ็นัเรียนหิทั้วัน อวี๋ิหย่าเอ็ไม่รู้ว่าโนเาแล้นร้อไห้มาี่รั้แล้ว
“เสี่ยวเทียน แมาแล้วทำไมไม่ให้เ้ามา้าในล่ะ ไม่มีมารยาทเอาเสียเลย...”
เมื่อรู่อนที่เยี่ยเทียนำลัเปิประู เยี่ยผิ็เ็บถ้วยามะเียบบนโ๊ะหินในลานบ้านลับเ้าไปในบ้านแล้ว พอเินออมาเห็นว่าแยัอยู่้านอ ึุเยี่ยเทียนไปหลายำ
“พ่อ เพื่อนที่โรเรียนับรูอวี๋มาน่ะรับ...” เยี่ยเทียนเอี้ยวัวหันหน้าไปานอบ
“เหล่าอวี๋ เป็นไบ้า วันนี้อยาื่มสัหน่อยไหม? นายน่ะอไม่แ็เท่าไหร่นี่นา...”
เมื่อไ้ยินลูายบอันั้น เยี่ยผิ็ออมา้อนรับ แ่พอเห็นว่านอาอวี๋เฮ่าหรานแล้ว ยัมีนแปลหน้ามา้วยหลายน ึนิ่อึ้ไปเล็น้อย แล้วเอ่ยถามว่า “เหล่าอวี๋ หลายท่านนี้เป็นใรหรือ?”
“เหล่าเยี่ย ันะแนะนำให้รู้ันะ ท่านนี้ือหัวหน้าหวั ท่านเป็นหัวหน้ารมานแนวร่วมส่วนำบล ท่านๆ เหล่านี้่า็เป็นผู้ร่วมอุมาร์อรมานแนวร่วม ส่วนท่านนี้ือุเลี่ยวเป็นาวีนโพ้นทะเล...” เมื่อเห็นเยี่ยผิมีท่าทาระแวสสัย อวี๋เฮ่าหราน็แนะนำให้รู้ัไปรอบหนึ่
แ่อวี๋เฮ่าหราน็ไม่รู้เหมือนันว่านเหล่านี้ะมาหาเยี่ยเทียนทำไม ัวเสี่ยวหลเป็นนไปหาเาที่บ้านเพื่อถามที่อยู่บ้านอเยี่ยเทียน อวี๋เฮ่าหรานรู้สึสนใใรรู้ ึอาสาพานเหล่านั้นมาเอเลย
“รมานแนวร่วม? าวีนโพ้นทะเล? มาหาเราทำไมล่ะเนี่ย?”
เยี่ยผิะลึัน แ่้วยมารยาท ึให้นเหล่านั้นเ้ามา ย้ายม้านั่หลายัวมาวาไว้ในลานบ้าน แล้วล่าวว่า “้ออโทษ้วยริๆ รับ ในบ้าน่อน้าะอึอั เรามานั่ันในลานบ้านนี่็แล้วัน เยี่ยเทียน ไป้มน้ำหน่อยิ...”
พอไ้ยินเยี่ยผิสั่เยี่ยเทียนไป้มน้ำ เลี่ยวเฮ่าเ๋อที่เพิ่ะนั่ลไป็รีบลุึ้นมา แล้วแย้ว่า “อย่าเลยุเยี่ย ไม่้อลำบาหรอ ผมแ่มีเรื่ออยาะถามเยี่ยเทียนหน่อยเท่านั้นเอ อย่าให้วุ่นวายไปเลย...”
“อ้อ? เยี่ยเทียน แไปทำเรื่อเเรมาอีแล้วใ่ไหม? ันว่าแล้ว แนี่ถ้าไม่โนีสัสามวัน อีหน่อยร้ายนทำบ้านัวเอป่นปี้แน่!”
พอไ้ยินเลี่ยวเฮ่าเ๋อบอเ่นนั้น เยี่ยผิ็มีน้ำโหึ้นมาทันที เ้าเ็นนี้ัะเอาให่แล้ว ถึับไปแหย่นารมานแนวร่วมนพาันมาถึบ้านแล้ว
วรทราบว่า เมื่อสิบปี่อน ถ้านารมานแนวร่วมไปเยี่ยมบ้านไหนละ็ แปลว่าบ้านนั้นถึราววยแน่แล้ว ถ้าไม่ถูราหน้าว่าเป็นพวฝ่ายศัรู ็ถูับไปแห่ประานามถนน
แม้ว่าารปิวัิรั้ให่ที่ไม่เยมีมา่อนในประวัิศาสร์รั้นั้นะผ่านไปสิบปีแล้ว แ่ในานะนที่เยเอเหุาร์ริมาับัวเอ เยี่ยผิึมีปมอยู่ในใ ปาำลั่าเยี่ยเทียนไป แ่ในใลับรู้สึไม่อบหน้านพวนี้เลย
เมื่อเห็นเยี่ยผิำหนิเยี่ยเทียน เลี่ยวเฮ่าเ๋อ็มีสีหน้าระอัระอ่วน เอ่ยึ้นอย่าะุะั “ุ...ุเยี่ย ้ออโทษริๆ เยี่ยเทียนไม่ไ้เเรหรอ เาเป็นเ็ีมีมารยาท ที่...ที่ผมมานี่ เพราะ...เพราะมีเรื่ออยาะอให้เา่วยน่ะ...”
เมื่อไ้ยินันั้น ไม่ใ่แ่เยี่ยผิที่ะลึันไป แม้แ่นารมานแนวร่วมพวนั้น็ยัะลึันไปหม เลี่ยวเฮ่าเ๋ออายุ็ั้ห้าหสิบปีแล้ว เรื่ออะไรันล่ะ...ถึ้อมาอให้เ็เมื่อวานืนนหนึ่่วยแบบนี้?
1ความคิดเห็น