ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #12 : บทที่ 5 (3/3) ----- จริงแล้วคือบทที่ 6 (เต็มบท) จ้า
มาอัพอีทีวันันทร์นะะ และเ่นเิม ่อนถึำหนอัพ อ้อยะรีเฟรเพื่อยับหน้านิยาย้า
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เรียน นัอ่านที่รัออ้อยทุท่าน่ะ
อ้อยไ้อ่านอมเม้นท์าทุท่านแล้ว... รู้สึีใอย่ามาๆ ่ะ ที่ทุท่านอ่านแล้วสนุ รั อบ และอินไป้วย ารเป็นนัเียนไม่มีอะไระมีวามสุไปมาว่าสร้ารอยยิ้มและวามรู้สึ่อนหน้านี้ที่ไ้ล่าวมาให้แ่เพื่อนนัอ่าน เป็นรั้แรที่ะว่าะลับมาอบอมเม้นท์แล้ว้อเปลี่ยนใะทันหันว่ารีบไปปั่น้นบับเถอะ รีบเียนเพื่อให้นัอ่านที่รัะไ้อ่านนิยายเรื่อนี้เพื่อวามบันเทิน่าะถู้อที่สุ ึ้ออโทษรนี้ที่ไม่ไ้อบอมเม้นท์ทุท่านอย่าที่ั้ใไว้ในราวแรนะะ เพราะิว่าทุท่านอยาอ่านนิยายมาว่าอ่านารอบอมเม้นท์ ึ่หาไ้รับารอบานัเียน ทุท่านย่อมีใ (ึ่อันนี้อ้อย็เป็นเหมือนัน) แ่ถ้าให้เลือ ะออ่านนิยายมาว่า ริไหมะ
อเรียนให้ทราบว่าไ้อ่านทุอมเม้นท์โยไม่มีา่ะ ีใมาๆ ีใอย่าที่สุที่ไ้รับารอบรับาทุท่านีนานี้ ออบพระุามๆ ที่ไ้ร่วมบอวามรู้สึให้นเียนานนนี้ไ้รับรู้และมีำลัใสร้าสรร์านเียนเพื่อทุท่าน่อไป
รั... าใ
สุาริยา
หมายเหุ.- สถานะปัุบัน = เร่ปั่น้นบับาเหลือ่ะ
ปล. ออภัยในวามมึน่อนนี้นิหนึ่่ะ
---------------------------------------------------------------------------
สอปีผ่านไป...
อุษามันราในวัยหวบผอมล วามสูมาึ้น ไม่เ้าเนื้อเหมือน่อนนี้เพราะ้อเินทั้วันแทบไม่หยุาารเรียนรู้านในโรหล่อโลหะ ส่วนหนึ่็เพราะ้อารออำลัาย เวลาว่า็ไปนัู่พี่น้อที่เป็นายเรียนศิลปะาร่อสู้แล้วมาแอบฝึลับๆ โยให้ศีลาู้นทา วามเลียวลา่าำนั้นเป็นที่ถูในาย่าให่โิระเส แ่ไม่เยมั่นในวามรู้สึออุษามันราเลย
“ุพ่อเ้า้า ินที่ะเอาึ้นแบบรานี้เนื้อไม่แน่นอีแล้ว มูลโที่ะนำมาทำน้ำมูล็ไม่ส นนวและึ้นรูปาน็เหลือเท่าที่เห็นเ้า้า”
เสียเล็ๆ หวานๆ ออุษามันรารายานเมื่อท่านโิระเสลับเ้ามา ใบหน้า มือ เท้า และเนื้อัวอเธอเ็มไป้วยินโลน ผมมุ่นมวยี้โ่เ่ระเอะระเิไม่เป็นทราาร่วยบ่าวไพร่เหยียบนวเนื้อินโยไม่ห่ววามสวยวามสะอา
อนนี้ในใอโิระเสไม่ีนัเมื่อไ้ยิน เา้มลับเนื้อินแล้วบี้รวสอบ ินไม่มีุภาพสวนทาับราาเมื่อเทียบับสิน้าแลเปลี่ยนทำให้เาไม่สบายใ ทว่าทั้หมทั้มวลที่ทำให้เรียและหนัใมาึ้น็ือเินทุนสำรอร่อยหรอเพราะ่ายให้ับาิอวาไป่อนามที่ภรรยารอแนะนำ
ทว่าทุอย่าลับาลปัร สิน้าที่ไ้แย่ลอย่าเห็นไ้ัและไม่รามที่ล ึ่ไม่ใ่แ่หนึ่รั้ โิระเสไม่สบายใมาึ้นเมื่อระลึถึไม่ี่เพลา่อนหน้านี้ที่ลู้าอเราผัผ่อน
ปีนี้แล้นั ารเพาะปลูลำบานมีผลระทบ่อผู้นเป็นลูโ่โยเพาะมนสิาร นว่ารึ่ร้อยที่้อูแล เบี้ยอัที่้อ่ายเพื่อื้ออสและอแห้เลี้ยบริวาร้อมีทุวัน แม้พืผัในอาาบริเวะมี แ่็ไม่่วยมานั ปัหาให่ือสภาพล่ออิารยามรายรับลลอย่าน่าใหาย ทว่าราย่ายยัที่และมีแนวโน้มมาึ้น ึ่หาเป็นอย่าปี่อน ารเพาะปลูยัี ฟ้าฝนยัมา ็่วยบรรเทา่าใ้่ายไ้บ้า
โิระเสมอไปโยรอบ โรหล่อที่่อนหน้านี้มีนานไม่่ำว่าสามสิบและยันันแ็ แ่เพียแ่สอปีว่าๆ นับแุ่พ่อมหิทธิุาสิ้นบุ ทุอย่า็เปลี่ยนไป นานี้เีย นเ่าแ่ทำานเ็มำลั็มีนับหัวไ้ ผลำไรที่เยมี็หหาย หนี้สินไม่เยมีลับมี เาเสียใยิ่นัที่ไม่สามารถูแลไ้ีว่านี้
“านี ผลานเลิศ มาาฝีมืออนี มาานที่เื่อฟั หามิฟัันแล้ว ็ั้อเลือใ้น อำนาในมือน้อัารให้ี อย่าเรนบ่น อย่าลัวน่า อย่าไว้หน้านเสนีย เ่นนั้นัไร้ระเบียบและเสียระบบ เสียนระอ ร้อหลอสาร ัวเ้าให่เหลือประมาลับไร้สิมิพึระวั หลายสิ่เสียหาย เ่นนั้นรีบแ้ไ ่อน่ำว่านี้เอย”
เสียร้อรับเป็นัหวะสนุเ่นเพลเรือพร้อมับเหยียบนวินนี้ทำให้โิระเส้อหยุมออุษามันรา วาาอลู่อนหน้านี้ที่เาเยิว่าไม่มีวามหมายอะไรมามาย เป็นเพียำพูอเ็ที่บัเอิทำให้เาุิไ้ึ่็ทำามบ้าไม่ทำามบ้า แ่ในวันนี้... อนนี้... เสียร้ออเ็น้อยผู้เป็นเลือเนื้อเื้อไลับทำให้เา้อระหนั
โิระเสั้ใฟั ฟัทุอย่าให้เ้าไปถึแ่น ฟัให้เ้าไปถึหัวใและส่วนลึ ระทั่รอบายเียบสั ทุสิ่ไม่มีผล่อวามรู้สึ
ภาพหลายอย่าผุึ้นนับแ่วันทีุ่พ่อมหิทธิุาเสีย เาผ่านเหุาร์ย่ำแย่หลาหลายทั้ในรอบรัวและิาร ึ่ในวันนี้วามย่ำแย่อิารำลัหมุนเวียนลับมาเ่นล้อบรรบรอบ หรือริแล้ว... ที่ผ่านมามันือปัหาที่หมัหมมไว้นใล้ปะทุในวันนี้่าหา
เสียเื้อยแ้ว่าำนรร์หลั่ไหลเ้าหัวผสมภาพหลาหลาย โิระเสยืนนิ่ วาอเามอแผ่นเิน แ่วามริไม่ใ่เลย
เวลาผ่านไปนานเท่าไไม่ทราบไ้ วามันที่แบไว้ทำให้เาลืมเวลาเมื่อไร่รอ พี่น้อร่วมพ่อแม่ที่ะ่วยเาิอ่านไม่มีเลย ลูที่เิาอนุอุพ่อ็ไม่มีใร่วยานนี้ไ้เ่นัน เพราะถูันาิารภายในนับั้แ่มีำหนว่าให้ับเารับ่ว่อ
อนนี้... วามรู้สึอโิระเสเหมือนั่นามืบอ เามอไม่เห็นหาหนทาพาทุนในมนสิารไปให้ถึฝั่และพ้นภัย
“ทุอย่ามีทาออเ้า้า ุพ่อ”
เสียนี้พาเาออาภวั์ ใบหน้าน่ารัน่าเอ็นูแ่เปื้อนินนั้นเยึ้น มือเล็ๆ เาะเี่ยวมืออเา รอยยิ้มให้ำลัใอลูทำให้ระหนัว่าที่ผ่านมาเา่าโ่เลาและมืบอเหลือเิน
านในโรหล่อทุั้นอน ทุรรมวิธีารทำ อุปร์ทุอย่า อุษามันราล้วนำและเรียนรู้ไ้เป็นอย่าี ทำไ้ีว่าลูอเาทุน อทนว่าลูอเาทุนแม้เป็นหิ นผู้นรอบ้า่าอัศรรย์ใับเ็น้อยวัยหวบผู้เป็นบุรีนโอเา ทว่าเาไม่เยสนใรนี้เลย เาิแ่ว่าอุษามันราเล่นสนุามประสาเ็ที่สัวัน็ะเบื่อและเหนื่อยหน่าย บาอย่าในัวอลูที่แสออเาิเพียว่าเป็นเพราะวามเลียวลาส่อแวว ที่สำัือสุท้ายแล้วลู็้อออเรือนไปอยู่ระูลอื่น เาึไม่ไ้ให้วามสนในั
โิระเสเลี่ยรอยเปื้อนบนแ้มใสเป็นสีมพูนี้้วยหัวใอันหนัหน่ว ที่ผ่านมาเาูแลลูาย ให้วามสนใลูาย ไม่เยเลียวใหรือให้วามสนใอุษามันรามาว่าที่วระเป็น
เาพลิมืออลู สายามอู มืออลู้าน มืออลูแเพราะไม่เี่ยานทุอย่าในโรหล่อ มือนี้ไม่นุ่มนิ่มเ่นเ็วัยเียวันทั้ที่อุษามันราเป็นหิและเป็นถึบุรีภริยาเออเา
โิระเสลูบมือลูไปมา เารู้ีว่ารสาิวามเ็บปวเมื่อมือแเท้าแแ่้อหยิบับอเหลวที่แทรึมผิวเนื้อนั้นเป็นเ่นไร รสาิวามวามปวร้าวยามฝ่าเท้าที่แนั้นเหยียบนวินนั้นเป็นเ่นไร วามปวแสบนทำให้ายสั่นนั้นมันทรมานมามายแ่ไหน โยเพาะเวลาที่อบเล็บ้านนแและ้อึ้นรูปานหล่อ และะเ็บเหลือประมายามที่มือนั้น้อลุน้ำมูลโ
วามทรำในวัยเ็อโิระเสย้อนืน เา้อเ้าไปในนัยน์าออุษามันรา ลูอายุน้อยเพียนี้ อีทั้ยัเป็นหิ แ่ลับไม่เยปริปาบ่น วามยันันแ็ร่อเวลาทำไมเาึมอ้ามานานนับปี เหุใึปล่อยให้ทุอย่าเป็นเ่นนี้ับวามิว่าลูเพียเล่นสนุ และสัวันลูะออาเรือน
เป็นเพราะส่วนหนึ่เาลบเลื่อนวามรู้สึผิในใั้แ่รั้นั้นที่ที่เรือนให่ มาว่านั้น็ือเาเื่อใวา เื่อว่าว่าะูแลลูายอเาให้เป็นผู้สืบทอิารโรหล่อโลหะที่ีไ้ เื่อว่าำแนะนำอวาะ่วยไ้ในเมื่อวาือนรัอเา ผูสมัรรัใร่ันเมื่อย่าเ้าวัยใล้ออเรือน
แ่ในเวลานี้... ที่ทุอย่าไ้ผ่านเ้ามามามาย ทั้ี... ทั้ร้าย... โยเพาะวามผิในใอเาที่ระทำผิที่ผิเวลาับอุษามันราในรั้นั้น ็ทำให้ไ้ิ
เาเพิ่เห็นบาสิ่ที่ลูพยายามบอเป็นนัยมาเนิ่นนาน สิ่ที่ลูทำทุอย่าเาเพื่อเามาลอ เาเพิ่ะไ้เห็น เพิ่ะเห็น...ในวันที่มนสิารอาย่อยยับไม่มีวันยืนหยัไ้อี่อไป
ในใอโิระเสสับสนเหลือประมา วามละอาย วามัน ทำให้้อรุ่นิอย่าหนัเมื่อบาสิ่บาอย่าปราัเน วามเอนเอียและรัผู้สืบสุลำลัทำให้เาพาิาริ่ลสู่หุบเหวโยไม่เลียวใ โยเพาะารพนันที่เผลอเ้าไปแะ้อนทำให้เสียหายอย่ามิวระเป็น เาเ็บแ้นัวเอยิ่นั
“ุพี่เพิ่ลับมา น้ำเ้า้า”
วายน้ำในันเินสลัลายนูนสูให้ สายาสอพ่อลูยัมอันและัน โิระเสรับน้ำไว้ในมือ
อุษามันราพูว่า “ลูะลับเรือนแล้วเ้า้า”
ล่าวบ็ถอยลับไปรีินเหนียวออาเท้าโยไม่ทัทายใรอี
โิระเสหันมามอวา วามันสับสนเริ่มมาทวี เมื่อเห็นสายาอวายามมออุษามันรา สายาที่ไม่รั แ่็ไม่สนใทั้ที่นั่นือบุรีอภริยาเออเา ที่ผ่านมาเาามใวาโยละทิ้ประเพีปิบัิ้วยใ่หรือไม่ ที่สุท้ายนใ้ปรอึาวามนับถือ
่อนหน้านี้นในโรหล่อล้วนมีวามภาภูมิใในาน ภาภูมิใในภูมิปัาและฝีมือนเอ โยเพาะสิทธิารเ้าออที่น้อยนนัะไ้รับ แ่มันเริ่มเสื่อมนับั้แ่เาทำผิเสียเอใ่หรือไม่ วามยุิธรรมอันปวเปียาผู้นำเ่นเาใ่หรือไม่ ภาพหลาหลายผุึ้นหมุนเวียนอย่ารวเร็ว ทั้ี... และไม่ีาารระทำทั้หมที่ผ่านมา
“นายท่านเ้า้า แม่ิราให้มาเรียนนายท่านว่า ไ้รับสาส์นานายท่านพะลัะหบี แห่พาราสี อนายท่านไปที่เรือนให่แ่ไวเ้า้า”
บ่าวายรายาน ทาเรือนให่ยัปิบัิัวเ่นเิมไม่เปลี่ยน ือไม่เยเ้ามา้าว่าย ไม่เยย่ารายเ้ามาล้ำเส้นเาหลัาอโรหล่อโลหะแม้ะเป็นแม่นายให่อมนสิารแล้ว็าม ประเพีปิบัิ... ยาวีหรือแม้แ่ิรายัเร่รัไม่เปลี่ยน
น่าสมเพ... ที่ัวเาลับละเมิเสียเอ วามมัวเมาลุ่มหลในอบายทำให้เามสู่อเวีแม้ยัหายใอยู่
ารรับรู้ลมหายใร้อนผ่าวอนเอและใื่นลาึในทุ่ำืนที่เิาวามหวาผวาเพราะหนี้สินที่ถลำลึาารเื่อำอวาไม่ไ้น่าพิสมัย รสาิอนเป็นลูหนี้ที่เาไม่เยิว่าะไ้เอหลอหลอนเาทุ่ำืน เพียแ่สอปีว่าๆ เา็ทำให้มนสิารเสื่อมถอยไ้ถึเพียนี้เียวหรือ ทว่าแม้อนนี้มิใ่ยาม่ำืนเา็ร้อนรน มิไ้เป็นสุเมื่อ้อเผิารทวหนี้เือบทุเพลา ึ่ไม่เยาิมา่อนว่าะเิแ่นเอ
โิระเสมอหน้าอุษามันราโยไม่ไ้ั้ใ ลูำลัมอเาอยู่ ่อนะเิน้มหน้าไปทาเรือนให่ เาไ้แ่มอามแผ่นหลัอลู้วยวามิและวามรู้สึหลาหลายที่ประัประเ
สายาเมื่อรู่ออุษามันราทำให้เาหายใไม่ออ สายา...ที่บอว่าลูรออยู่ และไม่ทิ้เาไปไหน อเพียเาเื่อใ ลูะ่วยเหลือเาทุอย่า
โิระเสพยายามสะบัวามินี้ทิ้ บอัวเอว่าอุษามันราอายุเพียแ่หวบเท่านั้น ารำหนิผ่านสายา วามหมายที่แสผ่านสายา ะเป็นไปไ้นานี้เียวหรือ ที่เ็ะสามารถแสออไ้อย่าัเนและแสร้ทำเหมือนไม่มีอะไรเิึ้นเมื่อไ้สื่อให้ทราบถึบาสิ่อย่าใ้อารโยนรอบ้าไม่อารับรู้ไ้นอาเป้าหมาย
ทว่าริแล้ว เมื่ออนลูสี่วบ ลู็ไ้่าทอเาอย่าเ็บแสบมารั้หนึ่มิใ่หรือ ่าทอ่อว่าโยไม่มีำพูใๆ นอาำอธิบายที่เายัำไ้ไม่ลืม สายาที่มอประหนึ่ทุบีเานร้าวลึเ้าไปถึหัวใ ลึ...นสิ่ที่เห็นนั้นไม่เยเลือนหายยามประหวัใถึ เารู้ว่าผิพลามาเพียใในรั้นั้น วามรู้สึผิ ละอาย แ่ไม่รู้ะเอ่ยอย่าไรยัอยู่ในวามทรำลอมา โิระเสืนันน้ำให้วาโยไม่ไ้ื่ม
“พวเ้าออไปให้หม”
เาสั่บ่าวและนานที่อยู่ในบริเวนี้ บ่าวใล้ิวารับันน้ำและออไปพร้อมๆ ันทุน เหลือเพียโิระเสและวาสอนในบริเว
“นับานี้เป็น้นไป น้อเ้าอย่าไ้เ้ามาที่โรหล่อามธรรมเนียมเิมที่เยปิบัิ”
วาหน้าเสีย “เหุใหรือเ้า้าุพี่ น้อทำสิ่ใผิรึ”
“เ้าหาไ้ทำสิ่ใผิไปอแม่วา เป็นัวพี่เอ ที่ผิมาเนิ่นนานนับแุ่พ่อท่านสิ้นบุ”
“น้อมิแ้ใเ้า้า”
“ประเพีปิบัิอมนสิารือห้ามหินใเ้ามาภายในโรหล่อเป็นอันเ็า ยเว้นสายเลืออมนสิารที่ไ้รับอนุาเท่านั้น แลนั่นึเป็นเหุให้มนสิารำลัะพินาศ้วยมือพี่ เ้ารู้หรือไม่”
น้ำเสียเรียบเรื่อยไม่มีวามุนเียวอโิระเสลับทำให้วาใสั่น หล่อนรู้ว่าที่นี่ำลัมีปัหา และรู้เรื่อ้อนี้ี หล่อนไม่ไ้เอ่ยััหวะ ทำเพียแ่ฟัสิ่ที่โิระเสพู่อ
“ุพ่อท่านไม่โปรให้แม่หินใเ้ามา สมัยปู่ย่า็มิเย ยเว้นอุษามันรานเียวทีุ่พ่อท่านยินยอม ะ้วยเหุใพี่็สุหยั่รู้ รั้นถึรุ่นอพี่ ลับให้เ้าแลบ่าวอเ้าเ้าออามใอบ้วยเพราะรัเ้านั แ่บันี้... มนสิารำลัเิอาเพศ หาพี่แ้ไมิทันาล แม้แ่ทีุ่หัวนอน... เรา็ไม่มี”
วาอ่อนแรนถึับถอยหลัไป้าวหนึ่ สายาและำพูอโิระเสหล่อนรู้ีว่าไม่ไ้โห หล่อนไม่เยรู้มาว่าเรื่อเบี้ยที่วรไ้รับลลเรื่อยๆ ใน่วหลัเพราะ้อ่วยันประหยั รู้เพียมนสิารำลัลำบา แ่ไม่เยิว่าะร้ายแรถึเพียนี้ มนสิารที่เริรุ่เรือมาหลายั่วอายุน เหุใ้อมามีเหุในยามที่หล่อนำลัมีวามสุ
หล่อนรออยวันเวลาทีุ่พี่ยย่อออหน้าออาทัเทียมับยาวีมานับแ่แเนื้อสาว เพิ่สมใไ้มินานเมื่อุท่านมหิทธิุสิ้นไป ทว่า... สิ่ที่ไ้ยินอนนี้ลับทำให้หล่อนพูอะไรไม่ออ
“พี่ะไปเรือนให่ สาส์นาท่านพะลัะหบีแห่พาราสี มิแล้วให้เร่ำระหนี้สินที่้าเป็นแน่แท้ พี่อให้เ้าทำามที่พี่สั่ หามิพร้อมใ่วยเหลือเ่นอยู่ในเรือลำเียวันแล้วไร้ วามวิบัิิบหายายหมู่็ะเป็นเร็ววันนี้”
โิระเสเินาไป วามอเพียแผ่นหลัที่้อมล ไม่ผึ่ผายเ่นแ่่อน เพราะวามรอมรมในภาระหนี้สิน แม้ใะัเือ แ่็ไม่ล้าัำสั่
เหุใันที่วามสุอหล่อน่าสั้นนั!
เสียพร่ำบ่นแ่วามหมายือสสารแว่วมาให้โิระเสไ้ยิน ิราและยาวีำลัล้ามือล้าเท้าให้อุษามันราที่นั่อยู่รบันไั้นแรอเรือนให่ ยื่นมือยื่นเท้าไปให้ทั้สอัถูอย่าละ้าและอีอย่าละ้า็แ่อยู่ในถัใบย่อม ึ่ะเป็นแบบนี้ทุวันโยเาแทบไม่ไ้ไ้สนใเลย ที่ผ่านมาเามัวเมาลุ่มหลและานั้น็พยายามแ้ไปัหาทุอย่านไม่มีเวลาูแลนรอบัว ทว่าทุอย่าลับเสียหายหนัึ้นและยิ่ถลำลึมาทุที เาละอายแ่ในั
อุษามันราหันมายิ้มให้เมื่อเห็น โิระเสยิ้มให้ลูแบบไม่เห็นฟันทว่าแววาหาไ้ยิ้ม้วยไม่
“อูย... เบามือ็ีเ้า้า...ป้าิรา”
เสียอ่อยๆ ออุษามันราับอนาพี่เลี้ยอภริยาเอยิ่ทำให้เหมือนมีผู้ใโยนอเพลิเ้าใส่โิระเส บุรีผู้ใส่ใเาที่สุ เป็นห่วเาที่สุ ใส่ใมนสิารที่สุ ลับถูละเลยาเามาที่สุ
ยาวีวาใยบวบลในถัไม้ ภริยาเออเาไม่เยยิ้มหรือมอหน้าเาอีเลยนับั้แ่วันนั้นที่เิเรื่อบนเรือนให่ เ่นเียวับอนนี้ที่หลีทาให้โยใบหน้ายั้มล
โิระเสเินเ้าไปใล้ ยาวี้าวถอยหลัออไปอีนิหนึ่ ทิ้ระยะห่าไว้ไม่่ำว่าสอศอ เาเินเ้าไปหาอุษามันรา อุ้มลูนั่บนั
“ยาวีน้อเ้า ัน้ำให้พี่เถิ พี่ัล้ามือให้ลูเอ”
ำพูนี้ทำให้อุษามันรา ยาวี และิราถึับื้นัน แม้ะเป็นเพียน้ำใเล็น้อย แ่็ั่น้ำทิพย์โลมวามแห้เหือที่มีมานาน น้ำที่เปลี่ยนให้ใหม่ทำให้อุษามันราี้ปาี้อไม่น้อย
“ไปเอาน้ำ้มอุ่นัในรัวมาแ่มือแ่เท้าให้อุษามันรา น้ำในโอ่นี่เย็นไป ลูัเ็บแสบ โยเพาะฤูหนาว”
พูไป ็ลูบามอมืออเล็บอลูที่แ่อยู่ในน้ำอย่าทะนุถนอมผิับรูปร่าให่โอโิระเส
ิรารีบเินไปทารัวโยไว ส่วนยาวี็เทน้ำเ่าทิ้แล้วล้าถัไม้นาเล็นี้ให้สะอาโยยัทิ้ระยะห่าไว้ ไม่มีใล้
“ยาวีน้อเ้า เอาน้ำมาแ่เท้าให้ลู่อน”
แม้ะพู้วยน้ำเสียทุ้มนุ่มเ่นไม่มีอะไร แ่ใระรู้ว่าโิระเสำลัน้ำาในาสิ่ที่เห็น าสิ่ที่สัมผัส โยเพาะวามทรำเมื่อรั้ยัเ็ วามเป็นลูผู้ายเาึร้อไห้มิไ้ แม้เ็บแสนเ็บเพียใ็้ออทน แ่ลูอายุน้อยว่าเาอนนั้นนั แล้วไหนะารเลี้ยูแทบะทิ้ว้า เา็ยิ่สสาร ยิ่ละอาย วามรู้สึผิยิ่เาะุมหัวในอถามลูไม่ไ้ทั้ที่รู้ี
“อุษามันราลูพ่อ เ้า...เ็บมาหรือไม่”
ใบหน้าเล็ๆ นั้นเยึ้นมา ส่ยิ้มนเห็นฟัน แล้วบอเาว่า
“ลูทนไ้เ้า้าุพ่อ”
ลำออเาีบัน นี่เาไปหลทาอยู่ที่ใ ึมิรู้ว่า้าายยัมีสิ่ที่ีที่สุรอให้เาูแล โิระเสยิ้มให้ แ่็เป็นรอยยิ้มที่ประสม้วยวามรู้สึมามายโยเพาะวามรู้สึผิและสสาร เป็นรอยยิ้มที่ล้ายยเพียมุมปาึ้นน้อยนิเท่านั้น
ิราลับมาเร็วมา น้ำอุ่นในถัไม้อยู่รหน้าถูแบ่เป็นสอส่วนเพื่อแ่มือและเท้าอแม่นายน้อยอุษามันรา
“ราหน้าราใ เ้าอย่าไ้นวินเ่นนี้อี พ่ออสั่เ้า”
“แ่นานอเรามิพอ หาเรามิ่วยันแล้ว ผู้ใั่วยเราเ้า้าุพ่อ”
โิระเสะั เายอมรับว่าสิ่ที่ไ้ยินทำให้รู้สึุ เาเียบไปรู่หนึ่ แล้วอบโยสายายัมอที่มืออลู ไม่มอไปทาใ
“พ่อัทำเอ ลูเอ๋ย”
“แุ่พ่อ็ะเ็บ แล้วราวนี้ ผู้ใัไปเราวามับู่้าเล่าเ้า้า”
เายิ้มออมานิๆ แล้วอบไปอย่าเอ็นูว่า “พ่อะพาอุษามันราอพ่อไป้วย เ้าเราเ่นัมิใ่รึ ะไ้มิ้อมาเ็บมือเ็บเท้าเ่นนี้อี”
พูบ็หอมที่มับอลู ิราและยาวี่า่วยันเ็ล้าอย่าเบามือ ไม่ไ้ใ่ใยบวบัูเ่นราแรเมื่อเห็นโิระเสทำเป็นัวอย่า ทั้สาม่า่วยันล้ามือเท้าอเ็น้อยนเือบเสร็เรียบร้อยีแล้ว
“ุพ่อ... ุพ่อรัลูับุแม่บ้าหรือไม่...เ้า้า”
มืออยาวีะั้า โิระเสสะอึเมื่อไ้ยินำถามนี้ เาพยายามยิ้มลบเลื่อนเมื่อมอใบหน้าที่้อมอเาอยู่่อน และอบว่า
“เ้าือลูอพ่อ พ่อย่อมรัเ้า ส่วนแม่อเ้า เป็นภริยาเออพ่อ ไยพ่อัมิรั”
“ุพ่อหลอลูหรือไม่เ้า้า”
วาลมโูบริสุทธิ์นั้น้อเานิ่ ปลายมูอลูที่แึ้น น้ำาเอ่อโยไม่เอ่ยำพูใ โิระเสยิ่รู้สึผิอย่ามามายนยาะเอ่ย เาไ้แ่ยิ้มให้นิๆ
“สายาพ่อโหเ้าหรือไม่ อุษามันรา”
ใบหน้าน่ารันั้นพยัรั้หนึ่ และส่ายหน้าอีรั้หนึ่ โิระเสึพูว่า
“เ่นนั้นพ่อัย้าย้าวอึ้นมาบนเรือนให่ มิอาศัยเรือนพัในโรหล่ออี นี่ัแสให้เห็นว่าพ่อรัเ้าบ้าหรือไม่ แลไถ่โทษที่ไมู่แลเ้าับแม่อเ้าให้ีว่านี้” ‘ทั้ที่เ้าแลแม่อเ้าีับพ่อทุอย่า’ ประโยหลัเาเพียแ่พูในใ ่อนะเอ่ย่อว่า “อุษามันราอพ่อ ัเื่อใพ่อหรือไม่ แลเห็นว่านี่ัทำให้แ้ใว่าพ่อรัเ้าแลแม่อเ้าบ้าหรือไม่ ลูเอ๋ย”
“โบะ”
เสียถัไม้แ่เท้า่อนนั้นร่วลพื้นเรียสายาสอพ่อลูให้มอ ิราเป็นนทำหล่น ไม่เหมือนยาวีที่ยัับถัไว้มั่นโยไม่มีอาารใใๆ
โิระเสอุ้มอุษามันราึ้นเรือนไป้วยัน ยาสมุนไพรถูนำมาพอามมือโยเพาะเล็บและส้นเท้าอลู เาเห็นท่านั่ที่ยื่นเท้า แผ่มือออออุษามันราเพื่อให้ยาสมุนไพรแห้โยเร็ว็ยิ่สสาร นเมื่อยาวีและิราออไป เหลือเาับลูสาวไว้ที่หอนั่ึ่แวล้อม้วยนอานที่่อเื่อมเรือนนอนและเรือนทั้หลายเพียสอนเท่านั้น
“ที่ผ่านมาพ่อทำผิ แม้น่อไปอาไม่มีมนสิาร แ่พ่อมิเสียใเลยที่ยัทันไู้ใเ้าับแม่อเ้า อุษามันราลูพ่อ”
โิระเส้มบอ เารู้ว่าลูฟัรู้วามและเ้าใสิ่ที่เาเอ่ยไป อุษามันรายับเ้ามาอาอเาเอาไว้ในสภาพเอื้ออำนวย นิ้วมือนั้นยัี้แผ่หลา แล้วบหน้าไว้ับ้นาอเา โิระเสไ้แ่ลูบศีรษะทุยเบาๆ แล้วพูว่า
“วามเป็นมนุษย์ เมื่อภัยไม่ถึัว ย่อมไม่เห็น่าอผู้ริใ รั้นเมื่อใัใล้าย ึระลึไ้ถึสิ่ที่วรระทำยามใล้หมลม พ่ออเ้า็เ่นเียวัน อุษามันรา...”
ลูสาวอเาลุึ้นมา ้อหน้าเา แล้วพูว่า
“ุพ่อยัมีลู ลูมิทิุ้พ่ออเ้า้า ทูนหัวอลู”
แล้วอเาเอาไว้ โิระเสื้นัน น้ำาอเาั่ะเอ่อล้น อย่าน้อยในวันที่เือบสิ้นหวั หมหวั และท้อแท้ เา็ยัไู้ใลู ไ้ำลัใาลู ไ้ทำบาสิ่ที่ถู้อ แม้เนิ่น้าและเล็น้อยเหลือเินเมื่อเทียบับที่ผ่านมา
อนนี้มนสิารอยู่ในสภาพาร์เลวร้ายเพียใโิระเสย่อมรู้ี ไม่มีใระรู้ีเท่าัวอเาอีแล้ว ใหนึ่นึโทษัวเอที่ยึมันถือมั่นว่าัวีัวเ่มาเินไป ใรใพู็ไม่ฟัหรือเอามาระหนัิให้ี วามเื่อมั่นในนเอไ้ทำลายทุสิ่ทุอย่าเือบพินาศย่อยยับ ที่สำัือลูอเาะเป็นอย่าไร่อไป แ่ละน็ยัเล็นั โยเพาะอุษามันราที่เารู้ว่าไ้ระทำารเลวร้ายใๆ ับลูบ้า ทำประหนึ่ทิ้ว้าไม่สมศัิ์ศรีลูภริยาเอ ึ่หาัวเาถูุพ่อมหิทธิุาระทำในแบบเียวัน ็ยาะเอ่ยถึวามรู้สึเ็บ้ำใเป็นแน่
ิราัเ่าเ้ามา “นายท่านเ้า้า สาส์นานายท่านพะลัะหบี แห่พาราสีเ้า้า” แล้วยื่นระบอสาส์นทรลม มีุปิหัวปิท้ายให้แ่โิระเส
เารับมา ิราถอยห่าออไป
‘เลยำหนผัผ่อนถึสามรา รีบหาเรื่อัอแ่ไว หาเ้าฤูฝนแล้วไร้ อย่าไ้ล่าวว่าล่วเินน้ำใัน พะลัะ’
โิระเสถอนหายใ เหลียวมอไปรอบาย
“แม่ิรามีสิ่ใัาร ็ทำให้แล้วเสร็เถิ ้าะนอนห้อุพ่อ ัเรียมให้้า้วย”
และเมื่อิราออไป ไม่ใรอีในที่นี้แม้แ่บ่าว เา้มมอ ลูยั้อหน้า ทำาปริบๆ
“มนสิารเราับันนั”
ไม่รู้ว่าสิ่ใลิลใให้เาพูถึวามหนัอึ้ที่แบมานานให้ลูไ้ยิน
“มันเียนว่าอย่าไรเ้า้า”
“หาเราำระหนี้มิทันำหน ้อเรียมเรื่อัอ ้วยเลยวาระมาแล้วถึสามรา แ่ถ้ามนสิารมิพร้อม ิารนี้อา้อเปลี่ยนมือ ลูเอ๋ย ทรัพย์สินที่มี พ่อ...”
โิระเสพู่อไม่ออ
“ุพ่อเ้า้า ืนนีุ้พ่อันอนที่เรือนให่เลยหรือไม่เ้า้า”
ำถามนี้ทำให้โิระเสุนั่วรู่ แ่็ทำให้เาหยุพัในเรื่อหนัหน่วในเสี้ยวลมหายใหนึ่เ่นัน เาเอ่ยลับไป้วยรอยยิ้มนิๆ เพราะลูยัยิ้มว้าให้เา
“อุษามันราลูพ่อ เ้าเห็นวรเ่นไร”
“รับสำรับเย็นบนเรือนให่ แลให้บ่าวย้าย้าวอุพ่อึ้นมาเลยเ้า้า”
โิระเสยิ้มมาว่าเิมเมื่อเห็นบุรียิ้มว้านแทบนับฟันาวสะอาเรียันเป็นระเบียบไ้รบี่ที่เห็น ลูนนี้เปรียบั่แสสว่าเมื่อเาอยู่ในวามมืมน รอยยิ้มสใสออุษามันรา่าผิับัวเาในเวลานี้ และยิ้มผิับเาที่ไม่เยมีรอยยิ้มว้านเห็นฟันแม้แ่รั้หนึ่
“พ่อัามใเ้า อุษามันราอพ่อ”
- * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * -
110ความคิดเห็น