ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #12 : ตอนที่ 12 ข้าวห่อเหนียวหน้าหมูเค็ม หมูหวาน ปลดเหรียญอ่านฟรี 28 มีนาคม 68 ติดเหรียญถาวร 4 เมษายน 68
ในที่สุารายอาหาราวรั้แรในร้านนม็มาถึโยั้นอนารเรียมเนื้อหมูเ็มและหมูหวานนั้นัอิเสวี่ยและนสนิท่า่วยันเรียมเอาไว้ล่วหน้าั้แ่เมื่อวานยามเว่ยเมื่อมาถึอนเ้า็เพียแ่ั้เา ั้ระทะทอหมูเ็มและทอหมูหวานรวมทั้นึ่้าวเหนียวเพิ่มาปิใ้เวลาไม่นานอาหารที่แสนะมีุ่าและอร่อยถูปา็พร้อมที่ะวาายและ็เป็นเ่นเิมที่ะ้อทำเผื่อเพื่อไปวาายยัลาฝั่เหนืออีทาึำเป็นที่ะ้อเรียมวัถุิบให้มาว่าที่ั้ใเอาไว้ในอนแรถึสอเท่าัว
ส่วนทา้านอารทำนมนั้นแม่รัวและนานที่มีหน้าที่ทำานในรัวะมาถึที่ร้าน่อนัอิเสวี่ยประมาหนึ่ั่วยามึ่เมื่อนามาถึร้านแล้วลิ่นนมที่ำลันึ่อยู่็ส่หอมอบอวลไปทั่ว
“ไ้ยินื่อเสียอ้าวห่อเหนียวหน้าหมูาลาฝั่เหนือมานานแล้วียิ่นัวันนี้มีโอาสไ้ิม้วยัวเอเสียที เมื่ออนที่รู้ว่าร้านนมอเถ้าแ่เนี้ยิวะมาเปิที่ลาฝั่ะวันออ้า็ยัแอบิอยู่เลยว่าท่านะนำมันมาายที่นี่้วยหรือไม่ พอีว่า้าเอมีภาระหน้าที่้อเลี้ยูบุรหลายนึไม่มีโอาสไ้ออไปไหนไลาบ้านนัน่ะเ้า่ะเลยไ้แ่อาศัยฟัที่สหายเล่าให้ฟัแ่็ไม่ไ้ฝาใรื้อเพราะเรใ” ลู้าที่มา่อแถวื้อ้าวเหนียวหมูทอรายแรเป็นสรีที่น่าะมีอายุไม่เินยี่สิบห้าปีนาอุ้มเ็น้อยวัยประมาสาวหนาวอยู่หนึ่นส่วน้าๆ ็มีเ็น้อยวัยไม่เินห้าหนาวับเ็หนาวอยู่อีสอนที่ล้วนหน้าาแ่มใสและแ็แรแม้เนื้อัวะมอมแมมอยู่บ้า็าม
“อบุพี่สาวที่มาอุหนุนเ้า่ะ วันนี้ท่านะรับ้าวเหนียวี่ห่อี้ามีทั้แบบหมูเ็มและหมูหวาน” ัอิเสวี่ยถามลู้า้วยวามใส่ใและไม่ลืมที่ะเผื่อแผ่รอยยิ้มไปให้เ็ๆ ที่เินอายนามนถอยไปยืนหลบหลัมาราอยู่ในอนนี้
“้าอื้อ้าวเหนียวห่อหน้าหมูเ็มสอห่อและหน้าหมูหวานสอห่อเ้า่ะ ้าวเหนียวห่ออฮูหยินให้เยอะทั้หมูทั้้าวูท่าแล้วเ็ๆ บ้าน้าน่าะแบ่ินันไ้ถึสอมื้อเลยทีเียว” สรีลูสามยิ้มว้าเมื่อเห็นนานำลัั้าวเหนียวหมูห่อในใบบัวที่ล้าทำวามสะอาแล้วว่าันามริานะอรอบรัวนา็ไม่ไ้ะไ้ออมาื้ออาหารนอบ้านันบ่อยๆ แ่้วยื่อเสียอร้านนมแล้ว้าวเหนียวห่อหน้าหมูอฮูหยินิวที่นาไ้ยินาสหายอสามีมาเป็นปีๆ วันนี้ึยอมัฟันเียเินที่สะสมเอาไว้มาื้อออร่อยให้บุรสาวบุรายไ้ลอิมันสัรั้หนึ่
“อบุพี่สาวและเ็ๆ ที่มาอุหนุนเ้า่ะและนี่เป็นาลาเปาลูท้อไส้ถั่วนาเล็้าแถมให้เ็ๆ ไปินเล่นนะเ้าะ” ัอิเสวี่ยสัเมาระยะหนึ่แล้วว่าลู้าในร้านอนาส่วนมาะเป็นบิามาราที่มีบุรสาวบุรายัวเล็ัวน้อยิสอยห้อยามมาื้ออ้วยนาึั้ใทำาลาเปาลูท้อที่มีไส้ถั่ววนหวานๆ นาเล็ำนวนำัวันละประมาหนึ่ร้อยลูมาไว้แถมให้เ็ๆ แทนำอบุและเพราะเ้าใีว่านมนั้นอันที่ริเป็นสิ่อสิ้นเปลือนาึอยาให้เ็ๆ ทุนไ้ลอิมนมโยทั่วันโยที่ไม่ทำให้บิาหรือมารา้อลำบาใ
“อบุเถ้าแ่เนี้ยมานะเ้าะแล้ว้าะมาอุหนุนท่านอีแน่นอน”
“อบุพี่สาวเ่นันเ้า่ะ” หลัาลู้า้าวเหนียวหมูรายแรผ่านไปแถวาย้าวเหนียวห่อนั้น็ยาวึ้นมาว่าแถวอลู้าที่มาื้อนมลับบ้านเสียอีแ่ัอิเสวี่ย็มิไ้แปลใเนื่อา้าวห่อเหนียวหน้าหมูเป็นรายารอาหารพิเศษที่ไม่ไ้มีายทุวันอีทั้ยัทำออมาในปริมาำัผู้นึให้วามสนใมันมาว่านมที่สามารถมาื้อินไ้ทุวัน
“้าอยาให้เถ้าแ่เนี้ยาย้าวเหนียวหมูทุวันเลยเ้า่ะสามีอ้าบอว่ามันอิ่มอร่อยอีทั้ยัอยู่ท้อทำให้มีแรทำานในที่นาไ้ทั้วันเลย” วัน่อมาลู้าที่แวะเวียนมาื้อนม่า็พูเป็นเสียเียวันว่าอยาให้ทาร้านาย้าวเหนียวหมูทุวันึ่มันเริ่มทำให้ัอิเสวี่ยไว้เว้วยสรีที่เินเ้าร้านเินรึ่่า็มาพูุยับนาแบบเียวัน
“้าอาะปรับเพิ่มวันในารายนะเ้าะแ่อาะยัไม่ใ่่วนี้เพราะร้านนม็เพิ่เปิยัมีหลายอย่าที่ยัไม่เ้าที่เ้าทาี” เถ้าแ่เนี้ยนามอบอย่าแบ่รับแบ่สู้โยใรินั้นัอิเสวี่ย้อารเปิิารทีละอย่าให้มันมั่นีเสีย่อนแล้วาระายอะไรเพิ่มหรือเปิิาร้าใหม่ึ้นมาอีอย่านั้น่อยิทำทีหลัมัน็น่าะยัไม่สาย
ในอนานั้นัอิเสวี่ยิอยู่ในใแล้วว่านเอน่าะมีโอาสไ้เปิร้านอาหารเพิ่มึ้น้วยในที่นาอสามีที่มีหลายพันหมู่เาัารแบ่พื้นที่ปลู้าวเหนียวพันธุ์ีเพื่อเอาเ็บเอาไว้ให้เป็นวัถุิบในารทำนมและใ้เลี้ยูนานทั้หมอนเอถึหนึ่ในสามส่วนอีหนึ่ส่วนปลู้าวเ้าละส่วนสุท้ายใ้สำหรับปลูพืไร่อื่นๆ ไม่ว่าะเป็น้าวโพ ้าวฟ่า รวมไปถึอ้อยเพื่อเอามาทำน้ำาลให้ภรรยาใ้นับว่าเป็นสามีที่มอาร์ไลและรอบอบยิ่นั
แ่สิ่ที่ทำให้นาประหลาใมา็ือิวัเป่านั้นนอาะใ่ที่ินปลู้าวและปลูผั่าๆ แล้วนั้นเายัแบ่ที่ินไปุบ่อเลี้ยปลา สร้าอเลี้ยสัว์นาให่เลี้ยทั้เป็ ไ่ แพะและเลี้ยแม้ระทั่หมูป่าเอาไว้อีหลายสิบัวเพื่อใ้เป็นแหล่อาหารอนานทั้หมที่นเอมีและที่สำัือใ้เป็นแหล่วัถุิบหลัให้ร้านนมอภรรยา
ารที่สามีเป็นเศรษีรวยทั้เินทอและที่ิน็น่าใมาแล้วแ่ัอิเสวี่ย็ไม่ไ้ิว่าเาะเพิ่มมูล่าให้ทรัพย์สินที่นเอมีอยู่ในมือ้วยวิธีารเหล่านี้อี่อหนึ่
“้าเ้าใเถ้าแ่เนี้ยและยินีที่ะรอเ้า่ะ”
าำพูอลู้า็ทำให้เถ้าแ่เนี้ยมือใหม่้อเอาหลายสิ่หลายอย่ามาบิเพื่อหาทาออที่ีที่สุให้ทั้ับัวเอ นานรวมไปถึลู้าโยไม่ให้มีใรเสียผลประโยน์ึ่แน่นอนว่าารแ้ปัหา่ายที่สุือารเพิ่มนานึ้นมาสำหรับารทำ้าวห่อเหนียวหน้าหมูทอายในแ่ละวันแ่นั่นมันเป็นแ่ารแ้ที่ปลายเหุ้วยร้านนมหวานละมุนเป็นร้านายนมมิใ่ร้านายอาหารารมีรายารอาวเ้ามาายึนับว่าเป็นรายารพิเศษแ่หาะายทุวันแล้วมันะเรียไ้ว่าพิเศษไ้อย่าไร
แ่สิ่ที่ัอิเสวี่ยะยัไม่ทำในอนนี้ือารเพิ่มนานและเพิ่มรายารอาหารที่ไม่เี่ยว้อับนมเพราะนาอยาลอบริหารทั้นและเวลารวมถึทรัพยารทุๆ ้านที่มีอยู่ในปัุบันให้ลัวที่สุ่อนเพราะมันะเป็นผลีหาว่าร้านะมีารยับยายไ้ในอนาเพราะมันหมายวามว่าเมื่อนานุปัุบันโยเพาะบรราแม่รัวมีวามเี่ยวาในานที่นทำอยู่แล้วัวเถ้าแ่เนี้ยะไม่เหนื่อยเลยเมื่อ้อฝึฝนนานเพิ่มเิมเพราะนที่อยู่มา่อนสามารถถ่ายทอวิาให้นใหม่ไ้
“นั่ทำหน้าเร่เรียเ่นนั้นอีแล้ว มีอะไรที่ทำให้ฮูหยินอพี่้อเ็บมาบิ่อนนอนอีแล้วหรือ” เป็นเสียอิวัเป่าที่เ้ามาหารภรรยาในเวลา่อนนอนเ่นทุวันโยหลัาที่เาเ้ามา่วยนวเท้าให้นารั้นั้นแล้วืน่อๆ มาอีรอแม่ทัพ็มัะหาเวลามาพูุย้วยอยู่เสมอหรือไม่็าที่มีสรรพุ่วยผ่อนลายมาให้ื่มเพื่อหวัให้มัน่วยให้นาหลับไ้่ายและสบายมาึ้น
และรั้นี้เา็ไม่ไ้มามือเปล่าในมืออายหนุ่มมีถาน้ำาสูรพิเศษที่ทลอื่ม้วยัวเอมาแล้วและพบว่าสรรพุอาสมุนไพรที่่วยให้ผ่อนลายนั้นมิไ้เินริึ้อใมาเป็นอย่าีให้ภรรยาไ้ิมบ้า
“ิเรื่อที่ร้านอยู่เ้า่ะ มีลู้าเินรึ่้อารให้้าาย้าวเหนียวหมูทอเป็นประำทุวันแ่้ายัยืนยันว่าะายเป็นรายารพิเศษแ่อาะเพิ่มวันในารายเพราะไม่อยาให้มาเบียเวลาอนานในร้าน ทุวันนี้นานมีพอเ้า่ะเพียแ่ยั้อารให้พวเาทำานที่รับผิอบอยู่ในปัุบันให้เี่ยวาไปเสีย่อนในอนาะไ้เบาแรหาว่า้อฝึฝนนานใหม่เพิ่มท่านพี่ไม่้อิะเอานมาเพิ่มให้ในอนนี้เลยนะเ้าะ
อีอย่าหนึ่็ือ้าไม่อยาให้วามาวอเนื้อสัว์มาปะปนับอนม้วยทุวันนี้เวลาทำหมู้ายัแยไปทำที่เรือนหลัให้ไลารัวนมหวานเลยเ้า่ะทั้เรื่อรัวและภานะ่าๆ ็ยั้อแยาันไม่นำมาใ้ปะปน”
เพราะเนื้อสัว์ในยุนี้นั้นไม่ไ้เลี้ยูแบบวบุภาพเ่นที่เยพบในีวิ่อนพวเนื้อสัว์่าๆ ึ่อน้าะมีลิ่นเพาะัวอุปร์ที่ใ้ในรัวทุิ้นัอิเสวี่ยึั้ใแยออาันโยเ็าห้ามมานำมาใ้ปะปนัน่อนหน้านี้ที่อยู่ในเรือนรอแม่ทัพเ่านา็แ่ใ้วิธีทำวามสะอาให้ีเพราะพื้นที่ไม่อำนวยแ่เมื่อมีร้านใหม่ที่มีพื้นที่ว้าวานาึสามารถบริหารัารไ้ามวามั้ใ
“เ้าอาะาย้าวเหนียวหมูทุๆ สามวันหรือทุๆ สี่วัน็ไ้ไม่้อัวลหรอพี่เ้าใว่าเ้าเรใลู้าและในเวลาเียวัน็้อารทำานทีละอย่าให้มันีที่สุหรือถ้าไม่อยาวุ่นวายาย้าวเหนียวห่อเ้า็ายเพาะเนื้อหมูที่หมัเสร็เรียบร้อยแล้ว็ไ้ให้ลู้าเอาไปทอันเอเพราะวิธีารทำเ้า็้อาแให้มันแห้อยู่แล้วน่าะเ็บรัษาไ้นานึ้น้วยมิใ่หรือ พี่ิว่ามัน็ไม่่าาเนื้อแห้รมวัน”
“นั่นสินะเหุใ้าึิไม่ออันทั้ๆ ที่เป็นนหมัหมูาหมูมานานแล้วแท้ๆ” ฟัำอิวัเป่าแล้วัอิเสวี่ย็ล้ายะพบหนทาสว่า หาทำามที่เาว่าือนาาย้าวเหนียวหมูทอทุสามวันพร้อมๆ ับายแ่เนื้อหมูที่าแห้แล้วให้พร้อมนำไปทอเอ็น่าะ่วยทำให้ลู้าพึพอใไ้อย่าแน่นอน
“านที่เราทำอยู่ทุวันบารั้เพราะวามเยินและวามุ้นเยึทำให้เราิวนเวียนเหมือนปลาที่เลี้ยเอาไว้ในอ่าแ่เมื่อมีโอาสพูุยและเปลี่ยนวามิเห็นับผู้อื่นแล้ว็มัะไ้พบวามิใหม่ๆ ที่แ่าออไปเ่นเียวับที่พี่เพิ่ไ้ิหาทาสร้าแหล่อาหารอสำนัุ้มภัยไ้หลัาที่พูุยับเ้านั่นแหละ
หาเป็น่อนหน้านี้พี่ปล่อยให้นานปลูผัที่เรือนพัอใรอมันแล้วเอามาทำินันามมีามเิไม่ไ้ให้พวเาไปทำสวนส่วนลาอย่าเป็นิะลัษะเ่นในอนนี้และ้อเสียเินไปอีมาในารื้อ้าวปลาอาหารเ้าสำนัุ้มภัยแม้ในอนนี้ะไม่เห็นว่ามัน่วยให้ประหยั่าใ้่ายไ้มามายเพียไหนแ่หลัาพ้นฤูาลเ็บเี่ยวรั้แรไปแล้วิว่าน่าะพอิำนวไ้”
ารไ้พูุยปรึษาับภรรยาทำให้ิวัเป่าไ้มีโอาสทบทวนวามิอนเอแบบเป็นั้นเป็นอนไม่ไ้ใ้เพียแ่อารม์หรือำลัแรายสิ่ใที่ัสินใพลาไปหรือทำผิพลาไปแล้วเา็พร้อมที่ะแ้ไใหม่พร้อมับิทบทวนย้อนลับไปหาเหุผลสนับสนุน้วยึ่มันเป็นสาเหุหนึ่ที่ทำให้อีรอแม่ทัพใเย็นึ้นมาว่าแ่่อน
“นั่นสินะเ้าะ อบุท่านพี่มาเลยเ้า่ะ้าะไปิแผนารทำานามอย่าที่ท่านแนะนำมาอย่าแน่นอน” ัอิเสวี่ยอบุนที่บรรรินาให้นาอย่าั้ใาใริ
“ส่วนเรื่อสถานที่หาลัวว่าลิ่นาวอเนื้อสัว์ะไปรบวนเ้า็มาใ้โรรัวอสำนัุ้มภัยไ้พื้นที่อเราออะว้าวาอีทั้นาน็ยัพอมีเวลาว่าพี่มั่นใว่าพ่อรัวและแม่รัวทั้หลายน่าะยินีและเ็มใที่ะ่วยเหลือเ้า”
ความคิดเห็น