ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #11 : ๖
๖
“ในที่สุเ้า็ยอมมาเ้าพบ้าอย่านอบน้อมแล้วเ่นนั้นรึ? อาลียะ”
ผู้ออาลียะมายัเรือนที่พัอท่านหิอ่าาในหมูุ่้มเ้าเมือั่ะ ึ่หมู่เรือนนี้เป็นเรือนที่ั้แยออไปสำหรับฝ่ายผู้หิอยู่แยับผู้าย อาลียะหุหิับำพูที่แสนะยโสโอหัอเ็หิัวเล็ที่อายุแ่ ๑๐ว่าปีแ่วาท่าทาับเาราวเป็นนให่โสำันัหนา ท่านหิอ่าานั่ท่าเทพธิาอยู่บนพื้นยสูในัวเรือนส่วนผู้ออาลียะนั่ัสมาธิอยู่รหน้า เามอไปรอบๆัวเรือนที่ท่านหิพัอยู่นอา้าวอเรื่อใ้เพียไม่ี่อย่า็ไม่เห็นะมีนิามรับใ้อยู่เลยสัน ึ่่าับเ้าน้อยฮาย่าาที่มีนัรบุ้มัน้าายพระอ์เสมอ ทำให้ผู้อหนุ่มร่าสูเิ้อสสัย
“นรับใ้อท่านหิไปไหนันหมรับ” ผู้อหนุ่มัฟันพูสุภาพับเ็หิัวน้อย
“ไม่มีอ! ะทินเ่น้ามีหน้าที่เปนผู้รับใ้ส่วนพระอ์อเ้านาหลวมิโอ่าึ่อยู่ในเรือนถัไป ที่ริทั้้าแลเ้านาหลว ไ้อิามเ้าน้อยที่้อมาอยู่ที่เมือั่ะอันเป็นหัวเมือายแนเล็ๆันารนี้้วยเหุำเป็นบาอย่า เรื่อมันยาวนั” ูเหมือนะมีเรื่อลับลมมในบาอย่าแฝอยู่ ผู้ออาลียะิเ่นนั้นและะสืบเรื่อนี้ในภายหลั แ่เาะสืบเรื่อเี่ยวับภูเาุเมรู่อน
“ผมมาพบท่านหิที่นี้เพื่ออยาะทราบเรื่อเี่ยวับภูเาุเมรูนะรับ ทำไมเ้าน้อยถึ้อาระไปยึที่นั้นืนาพวไอ้ยุ่นนั?”
“พูแล้วน่าโมโหนั!” เ็หิัวน้อยึ้นเสียแล้วพู่อ
“ทั้ที่เมื่อวาน้าทำพิธีบวสรวเทพเ้าให้อำนวยัยที่ะยทัพไปยึุเมรูืนาพวศึี่ปุ่นอยู่แล้ว แ่เ้าน้อย็ยัฟัำ้านอพวเ้าที่ไม่ให้เปิศึับพวมัน เ้าน้อยท่านหยาบในัที่มิสามารถิแนศัิ์สิทธิ์ืนมาาศึี่ปุ่นไ้”
“ภูเาลูนั้นมีวามสำัอย่าไรับาวไลาหรือรับท่านหิ?” ผู้อหนุ่มถาม
“แน่ละ! นไทยสยาม่าเมือเ่นเ้าย่อมไม่รู้อะไรเรื่อนี้ ในานะที่้าเป็น ‘ะทิน’ ้าะเล่าถึเรื่อำนานที่มาอาวไลาทั้สี่เผ่าให้เ้าฟัทั้หม” แล้วท่านหิัวน้อย็เริ่มเล่าำนานเ่าแ่อาวไลา ที่ผู้ออาลียะฟัแล้วเป็นนิทานพื้นบ้านอาวเาป่าอะไรสัอย่ามาว่า...
นานแสนนานมาแล้ว มหาเทพีโลธาุทั้ห้าือ โโ้บุ โอ าา มหาเทพีแห่พื้นิน เมาน่า โอ าา มหาเทพีแห่ท้อฟ้า ันสาเ่ โอ าา มหาเทพีแห่ไฟ ฟูย่า โอ าา มหาเทพีแห่ลม และ ิุ้ย โอ าา มหาเทพีแห่น้ำ ทั้ห้าไ้ทรสร้าพื้นแผ่นิน ภูเา แม่น้ำ ทะเล วะวัน วันทร์ วาว ลม เม ฝน ึ้นมาาวามว่าเปล่า เมื่อโลถูสร้าเสร็ีแล้ว มหาเทพีทั้ห้า็ไ้ทรมอบหมายให้เทพบิรนาม าะ โน าา ทำหน้าที่สร้าสิ่มีีวิ่าๆึ้นมาในโลนี้ โยมหาเทพีทั้ห้าึ่ทรเหน็เหนื่อยาารสร้าโลมา ๑๕วัน ๑๕ืน ็อเส็ลับพัผ่อนที่วิมานอพระนาเอ
าะ โน าา ไ้ใ้เวลา ๑๒ เือนในารสร้าสิ่มีีวิหลาหลายนิ เ่น ้นไม้ที่เลื่อนที่ไม่ไ้ เหล่าุ้ หอย ปู ปลา ที่อยู่ในน้ำ นที่บินบนท้อฟ้า สัว์นานานิบนพื้นทั้ ไม่มีา สอา สี่า และหลายา าะ โน าา เป็นเทพที่อบวามหลาหลายและรัสนุึสร้าสรร์ให้สัว์นานานิมีวามแ่าันโยสิ้นเิ เ่น บาพวมีเปลือแ็ บาพว็มีนนุ่ม บาพวมีเล็ บาพวออลูเป็นไ่ บาพวออลูเป็นัว บาพว็ินพื บาพว็ินสัว์้วยัน หรือบาพว็ินไ้ทั้สออย่า ารินนี้เป็นเรื่อให่ที่ทำให้เหล่าพืเหล่า้นไม้แม้แ่สัว์้วยันเิวามวุ่นวายึ้นบนโลที่สร้าึ้นมาใหม่ าะ โน าา ิว่าน้อสร้าสิ่มีีวิที่ทรอำนาึ้นมาเพื่อวบุมสิ่มีีวิโลที่นสร้านี้ไม่ให้ยุ่เยิ าะ โน าา ึไ้สร้าสัว์เทพพิทัษ์ทั้สี่ึ้นมาือ เบียู พาเสือผูุ้มสัว์บทั้ปว นัา ูให่ผูุ้มเหล่าสัว์น้ำทั้ปว สุบารา พานผูุ้มสัว์ปีทั้ปว และเมู เ่ายัษ์ผูุ้มสัว์ที่ไม่เ้าพวทั้สามเ่นอยู่ในน้ำ็ไ้อยู่บนบ็ไ้
มหาเทพีทั้ห้าไ้เส็มาทอพระเนรสิ่มีีวิบนโลที่ าะ โน าา ไ้สร้าึ้น มหาเทพีทั้ห้า่าพอพระทัยและสำราับโลที่สร้าึ้นมานี้มา โยเพาะเหล่าสัว์เทพพิทัษ์ทั้สี่ มหาเทพีแห่พื้นิน โโ้บุ โอ าา และ มหาเทพีแห่ท้อฟ้า เมาน่า โอ าา ทั้สอไ้ประทานพรพิเศษแ่สัว์เทพพิทัษ์ทั้สี่ือให้มี สิปัา และอำนาวิเศษแห่เทพเพื่อที่ะมีวามสามารถเหนือว่าสัว์โล้วยทั่วไปทั้หลาย้วย
แ่แล้วเมื่อเวลาผ่านไปสัว์เทพพิทัษ์ทั้สี่่าพาบริวารอนยายอำนารอบรอินแน่าทั่วโล โยเพาะเบียูที่รอบรอป่าและภูเา นัาที่รอบรอพื้นน้ำและทะเล สุบารานั้นมีปีะบินไปที่หนใ็ไ้ และเมูึ่อบวามสบ็ะสั่ให้บริวารอนอยู่อย่าสบในที่อน ารยายอำนาอเบียูและนัาไ้มานันระหว่าพื้นน้ำและพื้นิน อย่าริมลิ่และายหา ารระทบระทั่ันระหว่าเหล่าสัว์บริวารทั้สอฝ่าย็ยิ่รุนแรึ้น พานสุบาราไ้เรียพาเสือเบียู และพาูนัามาทำารเราลัน โยให้พาเ่าเมูเป็นพยานรับรู้อีน
เบียูบอว่า
“เราสัว์บ็้อินน้ำ เพราะะนั้นลิ่แลายหา็วรเป็นอเรา”
แ่ทานัา็แย้ว่า
“เราเป็นเ้าอพื้นน้ำทั้ปว ึ่ลิ่แลายหานั้นเมื่อน้ำึ้น็อยู่ใ้น้ำ เพราะะนั้นลิ่แลายหาย่อมวรเป็นอเรามาว่า”
เมื่อเมูไ้ยินเ่นนั้น็ร้อนัวว่า
“บริวารอเรามีทั้พวที่อยู่ไ้ทั้บนบและในน้ำ ลิ่แลายหาึไม่วรเป็นอท่านทั้สอแ่ฝ่ายใฝ่ายหนึ่”
สุบารา็ิเ่นันว่า
“ถูแล้วเราสัว์ปีผู้บินไ้็้อลมาินน้ำเ่นัน เราเห็นว่าลิ่แลายหานั้นวรพื้นที่ที่ทุฝ่ายใ้้วยันไ้”
พานสุบาราไ้อให้พาเสือเบียูและพาูให่นัาทำสัย์สาบานว่า ะยอมให้พื้นที่ที่เป็นายอบระหว่าินและน้ำนี้ะเป็นที่เหล่าบริวารอสัว์เทพทั้สี่ะใ้ประโยน์ไ้ โยมีพาเ่าเมูเป็นพยานรับรู้
แ่เรื่อ็ไม่ไ้บโย่ายเ่นนั้น บ้า็ว่าันว่านัาเป็นฝ่ายระบัสัย์่อน โยให้เหล่าบริวารอันมีปลาินเนื้อัวให่เ่นลามับสัว์บที่เป็นบริวารอเบียูที่มาื่มน้ำไปิน บ้า็ว่าบริวารอเหล่าเบียูเ่นหมี และเสือปลานั้นลไปับปลาที่เป็นบริวารอนัา บ้า็ว่าพวที่เป็นพว้ำึ่อันมีเ่น ระเ้ และนา่า็ับสัว์ที่เป็นบริวารอเบียูและนัา วามอทนอสอพาสัว์เทพที่ไ้ฟัำร้ออเหล่าบริวารนที่่าล่าวโทษอีฝ่าย็สิ้นสุล เบียูและนัาึยทัพนำบริวารอแ่ละฝ่ายทำสรามัน สุบาราพยายามะหยุสรามอทั้สอฝ่ายนี้ แ่พาูนัา็เห็นว่าถ้าัารพาเสือเบียูไ้็้อัารพานสุบาราเพื่อไม่ให้เป็นภัยภายหลั นัาึ้อารพวเพิ่ม้วยารยุให้บริวารอพาเ่าเมูมาร่วมมือับน แ่บริวารอเมูบาส่วน็ไม่เห็น้วย พาเ่าเมูเอ็ไม่้อาระยุ่เี่ยวับสราม บริวารอเมูแ่ละฝ่าย็แันไปอยู่ับฝ่ายนัาบ้าเ่นบ ระเ้ บาพว็ไปอยู่ับฝ่ายเบียูเ่นนา สุบาราเอ็ำใ้อยทัพอนออมาป้อันบริวารอนเอที่เริ่มไ้รับลูหลาาร่อสู้อทั้สอฝ่าย ในที่สุโลที่สร้าึ้น็โลาหลวุ่นวายเสียหายย่อยยับยิ่
เมื่อมหาเทพีโลธาุทั้ห้าทรทราบเรื่อ็่าพิโรธอย่ามา มหาเทพีทั้ห้าเรียสัว์เทพทั้สี่ให้มาเ้าเฝ้าและรัสบริภาษสัว์เทพทั้สี่อย่ารุนแร ที่ทำให้โลที่พวพระนาสร้าึ้นมานั้น้อเสียหาย มหาเทพีทั้ห้าไ้ทรลโทษสัว์เทพทั้สี่้วยารสาปให้ทั้หมมีรูปร่าเหมือนับเทพนั้นือเป็นมนุษย์ อีทั้มหาเทพีทั้ห้ายัทรเรียเอาอำนาวิเศษืนาสัว์เทพทั้สี่้วย
โยโโ้บุ โอ าา มหาเทพีแห่พื้นินรัสว่า
“่อแ่นี้พวเ้าะไม่มีร่าายที่แ็แร่ ไม่มีเา ไม่มีเี้ยวเล็บ วิ่้า ระโไม่สูว่าเ่าอเ้าเอ”
เมาน่า โอ าา มหาเทพีแห่ท้อฟ้า็รัส่อว่า
“่อแ่นี้พวเ้าะไม่มีปีบินบนท้อฟ้าไ้เอ้วย”
ันสาเ่ โอ าา มหาเทพีแห่ไฟรัส่ออีอ์ว่า
“่อแ่นี้พวเ้าินแ่อาหารผ่านไฟมาแล้วเท่านั้น”
ฟูย่า มหาเทพีแห่ลมรัสามว่า
“่อแ่นี้ีวิพวเ้าะ้อสร้าที่อยู่ที่ันัวเ้าเอา ลม ฝน แลสายฟ้าอ้า”
และิุ้ย มหาเทพีแห่น้ำ รัสเป็นอ์สุท้ายว่า
“่อแ่นี้พวเ้าะหายใในน้ำมิไ้ แ่็าน้ำในารใ้ีวิมิไ้”
มหาเทพีทั้ห้าทรับสัว์เทพทั้สี่ที่อยู่ในร่ามนุษย์แล้ว ไปยัินแนที่ื่อว่าไลาึ่เป็นหุบเาสูลำบาและทุรันาร น้ำและอาหาร็หายา แ่ าะ โน าา เทพบิรนั้นไ้อร้อมหาเทพีทั้ห้าว่าโปรอย่าไ้ริบเอาสิปัาาพวสัว์เทพทั้สี่เลย มหาเทพีทั้ห้า็ทรเห็นแ่เทพบิร าะ โน าา และยัทรเมาสัว์เทพทั้สี่อยู่บ้าึยัสิปัาให้ามนั้นเพื่อะไ้ใ้ีวิามำสาปอมหาเทพีทั้ห้าไ้ไม่ลำบาเินไปนั เทพบิร าะ โน าา ไ้สร้าหิสาวสี่นาให้เป็นู่ับสัว์เทพทั้สี่ สัว์เทพทั้สี่ึ่อยู่ในร่ามนุษย์และไร้ึ่อำนาวิเศษแล้ว่ารู้สำนึในวามผิอนและ่าร่วมมือร่วมใัน่อสร้าินแนใหม่นี้ึ้นที่อยุเมรูอันเป็นแนศัิ์สิทธิ์ โยให้แบ่พื้นที่หนอน้ำให่ทาทิศเหนือให้เมู ามริมแม่น้ำทาทิศะวันออให้นัา ายแนในป่าทึบ้านทิศะวันให้เบียู และภูเาสู้านทิศใ้ให้สุบารา และพวเาเหล่านั้น็่อร่าสร้าินแนอนสืบเผ่าพันธุ์เป็นบรรพบุรุษอาวไลาทั้สี่เผ่าสืบมานับแ่บันั้นเป็นเวลานาน่อมานนับมิไ้
าวเผ่าไลาทั้สี่่า็มีเ้าฟ้ารอเผ่าอนเอและมีารส่เหล่าพระาิพระวศ์เ้าฟ้าและุนนาั้นสูใล้ิไปปรอหัวเมือั้น่าๆในอาาเอแ่ละเผ่า ถึแม้ว่าแ่ละเผ่าะไม่่อยถูันนั็ามแ่็่าอยู่ร่วมันโยมิมีปัหาให่เท่าในั...
“อย่าเผ่าสุบาราอ้า็เป็นนั้นปรอั้นสู เราเปนผู้รู้วามหนัสือำราและศาสร์เ่าแ่มามา ในะที่พวเบียูเป็นนัรบุาวเถื่อนๆที่อยู่อบายแนอยสู้ับพวม่านแ่็เปนมิรที่ีับเผ่าสุบารา พวเมู็รัสบี้ลัวทำไร่ทำนาับปลาไปามประสา ส่วนนัาพวนี้อยู่ิับไทยสยามอเ้าเป็นพ่อ้านัายแ่ทำารใ็้อระวัเพราะพูามัลับลอเื่อถือมิไ้” ผู้ออาลียะนั่ฟันิทานและารยยอเผ่านเออเ็หิัวน้อยอย่าอทน่อ
“นเวลาล่วเลยมาสมัยเมื่อนานหลายร้อยปี่อน สมัยพระเ้านะสิบทิศแห่รุหสาวีอาวม่านยทัพแผ่ยายอาาเอพระอ์ไปทั่ว ินแนอาวไลาทั้สี่เผ่าเอหรือแม้แ่รุศรีอยุธยาอไทยสยามอเ้า็้อเป็นเมือึ้นอาวม่านเ่นัน แ่ภายหลัเมื่อพระเ้านะสิบทิศสิ้นีพไปแล้ว ราันย์ำแห่ไทยสยามไ้ทรรวบรวมำลัพลปลแอไทยสยามาารเป็นเมือึ้นอหสาวีราันย์ำเอทรเปนพระสหายอเ้าฟ้าโอโ่ฮาแห่สุบาราและเ้าฟ้าโราโ้แห่เบียู ทั้สอพระอ์ไ้ทรัวนเ้าฟ้าเผ่าเมูและเ้าฟ้านัารวมำลัเป็น ‘ทัพสี่อธ’ นำนัรบทั้สี่เผ่าร่วมทำศึเพื่อปลปล่อยินแนไลาาพวม่านร่วมับทัพไทยสยามอราันย์ำ ทว่าระหว่าที่ราันย์ำำลัยทัพมา่วยทัพอเ้าฟ้าโราโ้แห่เบียูที่ำลัรบิพันับทัพหสาวีนั้น พระอ์ไ้ทรประวรสิ้นีพไประหว่าทาเสีย่อน เ้าฟ้าโราโ้เอ็สิ้นีพในารศึับพวม่านเ่นัน แ่ถึระนั้น้วยเหุวุ่นวายในเมือม่านเอนรุหสาวีล่มสลายล าวไลาึไ้เปนไทเ่นเียวับาวสยามนับแ่นั้น
านั้นเ้า็น่าะรู้ีอยู่อนะ อาลียะ พอถึริส์ศวรรษที่ ๑๙ พวอัฤษเ้ายึรอินแนแถบนี้ เ่น เมืออินเีย และเมือม่านเป็นเมือึ้น แ่็้อยอมให้ไลาเรามีอำนาในารปรอนเอโยส่้าหลวมาูเป็นารเพาะเพราะไม่อาะใ้ำลัรบนะพวเราไ้โย่าย แลเรา็อยู่ันมาอย่านี้นพวศึี่ปุ่นมารุรานเราเมื่อไม่ี่ปีนี้แล”
เมื่อไ้ฟัารเล่าำนานนิทานและประวัิศาสร์าวไลาาปาอท่านหิอ่าาแล้ว ผู้ออาลียะึทราบีแล้วว่าเ็หิัวน้อยอายุเพีย ๑๐ปีนนี้เป็นเ็ที่มีวามำีเลิศและลาหลัแหลมมาถ้าเทียบับเ็วัยเียวันทั่วไป เพียแ่บารั้เมื่อผู้อหนุ่มมอไปยัวาลมโสีน้ำาลแบนใบหน้ารูปใ่ลมเล็ผิวสีาวฝาเือสีแเรื่ออ่อนๆที่แ้มนั้น เาลับรู้สึถึวามแ็ร้าวแบบผู้ให่ที่ผ่านโลมาแล้วบ้าในัวเ็หิที่วัยนานี้น่าะไร้เียสา เพราะสรามรึ? ไม่น่าะใ่เหุผลนั้นทั้หม เพราะาที่ฟัเธอเล่ามานั่นเพราะำแหน่ ‘ะทิน’ อเธอเสียมาว่า
“ะทินเ่นท่านหินี่มีหน้าที่้อำำนานและประวัิศาสร์อาวไลาหรือรับ” ผู้ออาลียะถาม
“เ้าล่าวเ่นนั้น็นับว่าถู้อ ระูลิู่โะอ้าเป็นระูลุนนาำแหน่ะทินผู้รับผิอบ้านพิธีรรมศัิ์สิทธิ์ทั้ปวแ่ราวศ์ิววาเ้าฟ้าผู้รอเผ่าสุบารามา้านาน” ท่านหิี้ไปบนปิ่นสีเินทรลูศรสามั้นที่ปัอยู่บนหมวผ้าสีแึ่มีลาย้าวหลามัสีน้ำเินปัสลับอยู่
“เรื่อแ่ายอาวไลาทั้สี่เผ่านั้นมีวาม่าันออไป สุบาราสีแ เบียูสีาว นัาสีเียว เมูสีำ แ่สิ่ที่เหมือนันือาวไลาะแบ่นั้นออเป็นสามั้นโยูาหมวที่สวมหัว หมวปัลายิ้นสีทอแลปิ่นสีทอสำหรับผู้อยู่ในวศ์เ้าฟ้า หมวปัลายสีน้ำเินแลปิ่นสีเินสำหรับผู้อยู่ในระูลุนนาเ่น้า แลไพร่ฟ้าสามัใส่หมวสีเรียบิหินแสั” าวเผ่าพวนี้ยัใ้ระบบแบ่ั้นวรระศัินาโบราร่ำรึอยู่ ผู้ออาลียะิ
“้าเอเิในระูลุนนาแลไ้รับารั้ให้เปนพระู่หมั้นอเ้าน้อยฮาย่าา ั้แ่ยัเล็้าไ้ถูเรียมฝึศึษานให้พร้อมมูลเพื่อะเปนพระายาที่สมบูร์พร้อมู่วรับวศ์เ้าฟ้าิววา”
“แ่อายุท่านับเ้าน้อยห่าันมานะรับ” ผู้อหนุ่มแย้
“๕-๖ปีไม่ไ้ห่าันมาอ เ้าะมาใ้วามิพวฝรั่ะวันับเราาวไลามิไ้”
ผู้ออาลียะรู้สึเหนื่อหน่ายใับประเพีประหลาล้าหลัที่ให้เ็หิอายุเพีย ๑๐ปีมาเป็นู่หมั้นับเ้าายหนุ่มอายุเพีย ๑๖ปี และาารที่เ้าน้อยฮาย่าาเยไปเรียศึษาามแบบะวันที่อินเียมาแล้ว เา็พอะเาไ้บ้าว่าูท่าทาเ้าายหนุ่มเอ็รู้สึัแย้ในใระหว่าประเพีโบราอเผ่านับวันธรรมสาละวันเ่นัน ทำให้พระอ์ทรพยายามอยู่ห่าาท่านหิไว้
วามัแย้นี้ผู้อหนุ่มรู้สึไ้เ่นันในยุรันิยมที่หลวพิบูลฯเป็นนายรัมนรีและเริ่มออนโยบายอรัเปลี่ยนแปลวันธรรมไทยไปสู่สาล ึ่็่อน้าะวุ่นวายอยู่พอวร โยเพาะาวไทยอิสลามึ่เป็นนลุ่มน้อยในไทย็ไ้รับารันาฝ่ายรับาลในารำเนินีวิที่เป็นมาอยู่มา ทั้ารแ่ายและารปิบัิศาสนิที่ถูมอว่าไม่ใ่ไทยอารยะ นีนในไทยและนไทยเื้อสายอื่นๆ็เ่นัน แ่นั้นเป็นเรื่อที่้ออยไว้เล่าไว้ภายหลัในโอาส่อไป่อน
“นั่นเป็น้อมูลที่ไม่่อยมีประโยน์เท่าไรเท่าที่ผมหามาไ้อนนี้ ภูเาุเมรูนั่นเป็นแนศัิ์สิทธิ์อาวไลาทั้สี่เผ่า พวเา้อาระยึืนาพวี่ปุ่น” ผู้ออาลียะพูุยับหมวเนลสันที่เรือนพัในลาึ พร้อมับาแผนที่ภูมิประเทศอรัไลา
“ภูเาูเมรูมีวามสู ๓,๘๙๗ เมร ั้อยู่เือบะึ่ลาอรัไลา พื้นที่โยรอบเป็นเยึรอออทัพบี่ปุ่น ทาพื้นราบทาะวันิแม่น้ำราาินใล้พรมแนไทย มีารั้สนามบินสำหรับเรื่อบินนาเล็อย่าเรื่อรวาร์หรือเรื่อบินับไล่ึ้นลไ้เป็นารเร่่วน หลัาที่สนามบินเมือมิีนา(Myitkyina) ถูฝ่ายเรายึไ้เมื่อลาปี”
“เรื่อบินับไล่อทัพเรือี่ปุ่นที่ยิเรื่อาโ้าเราวันนั้นอาะบินมาาที่นั่น” ผู้หมวเนลสันั้้อสัเ
“อทัพที่ ๑๔ ับอพลอินเียที่ ๕ และ ๗ อพวอัฤษ อพลที่ ๓๖ ับอพลที่ ๘๘ อีนะาิรุืบเ้ามาลึในพม่ามาึ้นเรื่อยๆ นถึปลายเือนพฤศิายนที่หมหน้ามรสุมแล้วฝ่ายเราะไ้เปรียบในารเลื่อนที่มาึ้น แ่ไอ้ยุ่นลับส่ำลันาให่าอพลที่ ๕๖ หน่วยนส่ และหน่วยบินมาั้ไว้ที่รอบภูเานั่นอย่าหนาแน่น แล้ว็ส่ำลันาเล็เป็นหน้า่านยันอทัพีนที่ั้ำลัเ้ามาทาอนเหนือในเอเผ่าเมูเท่านั้น”
“ไอ้ยุ่นอาะใ้ภูเานี้เป็นุยุทธศาสร์ในารวาแหล่รวมพลำลัปรับแผนั้รับารบุอฝ่ายเรา” หมวเนลสันิเ่นนั้นแ่ผู้ออาลียะิ่าออไป
“แ่นั้น็ไม่น่าะำเป็นที่้อมาวาำลัำนวนมานานั้นในรัไลา มีพื้นที่อื่นที่ำลัรบุเือที่ไอ้ยุ่น้อส่ำลัไป่วยอีเยอะ แสว่าไอ้ยุ่น้อารอะไราภูานั่น เอาอย่านี้แน! ุแ้วิทยุไป H.Q. อ้อมูลให้หน่วยบินสอแนมมาทำารบินสำรวภูเานั่นทาอาาศ เราน่าะไ้้อมูลเพิ่มมาว่านี้”
“แล้วเรื่อารฝึำลัอทหารท้อถิ่นอเ้าน้อยฮาย่าาละอาลี?” หมวเนลสันถาม
“พวนั้นำลัฮึเฮิมและไม่พอใที่เราห้ามไม่ให้ไปบุยึภูเาุเมรูืนาไอ้ยุ่น ผมิว่าะัพวนั้นเป็นหน่วยย่อยออฝึลาระเวนและั้่านรัษาาร์แนวหน้ารอบพื้นที่เมือั่ะในพื้นที่ริเป็นารเพิ่มทัษะับประสบาร์ริไป่อนที่ะเริ่มแผนปิบัิาร์อื่นๆ”
“เป็นแนวิที่ีอาลี ันะบอ H.Q. ให้ส่อาวุธับยุทโธปร์มาทาร่มเพิ่มเิม านั้น็ส่เ็ๆพวนั้นออไปลออริไ้”
“O.K. แน! ผมหวัว่าหนึ่เือนที่ผ่านมานี้ะไ้เรื่อ ถ้าเ็พวนั้นเอไอ้ยุ่นเราะไ้รู้ว่าที่เราฝึไปพวเาใ้านไ้ริหรือไม่”
ความคิดเห็น