ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #10 : นักเล่านิทาน
อ้ายับอี่มารับระทะามที่นัับ้าฟเอาไว้ แ่รั้นี้แไม่ไ้มา้วย เพราะยัทำานัหนัสือไม่เสร็ เมื่อมาถึลา็้อแปลใ เพราะสาวๆ ที่ลา่าพาันทัผมแล้วเหน็บอไม้สแบบเียวับอ้ายันทั้นั้น
"โอ๊ะ เป็นระแสเยเลย"อ้ายพูับัวเอเบาๆ พร้อมับยิ้มออมา
"สวัสี้ะ ันมารับระทะ" อ้ายบอับนานอโรีเหล็ที่อยู่แถวหน้าร้านพอี
"อ๋อ แม่หินี่เอ รอสัรู่หนา เี๋ยวันไปบอน้าในให้"พูบ ายนนั้น็รีบรุเ้าไป้านในโรเหล็ สัพั็เินลับมาามให้อ้ายเินามเ้าไป
้านในอโรี่อน้าร้อน เพราะมีเาหลอมให่ อี่เินู้วยวามื่นเ้นเพราะเพิ่เยเห็นวิธีารีเหล็เป็นรั้แร อ้ายมอไปรอบๆ ็เห็นระทะที่นเอสั่ทำไว้วาอยู่ที่โ๊ะ้านหนึ่ ึเินไปูใล้ๆ แล้วยึ้นมารวสอบ นามัน่อน้าให่ไปนิ แ่็เป็นระทะเหล็ามที่เธออยาไ้ ้าฟฝีมือีสมื่อ
"มีอีหนึ่ิ้นที่ันั้ใทำึ้นให้"เสียัมาาทา้านหลั พออ้ายหันลับไปมอ็พบ้าฟยืนอยู่ ในมือถือระทะที่มีหูับเป็นไม้ ล้ายๆ ับระทะในยุปัุบัน พร้อมับะหลิว เายื่นมาให้พร้อมับส่ยิ้มหวาน (้าเหม่ยับอี่ยืนแอบมออยู่ทำท่าระแะันพร้อมับระิบระาบ : มีแผนอะไรันอยู่แน่)
"อบใ้ะ ัน้อ่ายเพิ่มเท่าไร"อ้ายถามึ้น เพราะลัวเบี้ยที่เอามาะไม่พอ่าย
"เอาไปเถิ ันให้ ันเห็นว่าไหนๆ ็ทำแล้ว เลยลอทำที่มันน่าะับไ้ถนัมือว่า หาใ้ี็่วยบอ่อให้เป็นารอบแทนแล้วัน"้าฟล่าว พร้อมับยื่นระทะไปใล้ๆอ้ายอี อ้ายึยิ้ม แล้วยมือไหว้อบุ ่อนะรับระทะนั้นไว้
"ริสิ ันเอาแะทิฟัทอ ับนมบัวลอยมะพร้าวอ่อนมาให้้วย ันใ้เหล็ที่ท่าน้าฟทำให้รั้่อน ูมะพร้าวนไ้น้ำะทิมาทำ ลอิมันู้ะ"อ้ายยหม้อแใบเล็ยื่นให้ ส่วนแม่อี่็นึึ้นไ้ว่านถือหม้อนมอยู่ึยื่นให้ับ้าเหม่ยที่ยืนอยู่้าๆ
"อบใมาหนา แม่อ้าย เี๋ยวเย็นนี้ันะินให้อร่อยเลย"้าเหม่ย เินมาอบใอ้ายใล้ๆ พร้อมับแอบสะิ้าฟเหมือนำลัะบออะไร ้าฟึแอบหันไปมอหน้า้าเหม่ยเล็น้อย ่อนะทำท่ายิ้มแบบเ้ๆัๆ
"เอ่อ..แม่อ้ายับแม่อี่ ัไปที่ใัน่อหรือไม่ พอีวันนี้มีลาส แม่้านำอป่า อส แล้ว็อินมาวาายันในลา ะมีเพียเือนละ 2 รั้เอหนา ไหนๆ ็มาแล้ว อยาเินมูสัรู่ไม่ ันับน้อว่าอยู่พอี ัพาเิน”ทั้้าฟและ้าเหม่ย่ามอมาที่อ้ายและส่ยิ้มให้ (ำลัลุ้นำอบ)
"เอ่อ...ไ้สิ้ะ”พอเห็นท่าทาอทั้สอนพี่น้อ ทำเอาอ้ายไม่ล้าปิเสธ ึอบรับไป
พอมาถึลา อาย้าทาวันนีู้หนาาริๆ มีอแปลๆ มามายที่ไม่เยเห็นและหาูไ้ยาในยุปัุบัน ระหว่าทามีนมามายเ้ามาทัทาย้าฟ ทั้้าราารุนนา พ่อ้าแม่้า รวมถึสาวๆ ็่าอยาสนทนาพูุย และพยายามส่สายาให้ (สมับเป็นหนุ่มฮ็อเสียริ : อ้ายิ)
อนนี้้าฟและโรีเหล็อเามีื่อเสียเป็นอย่ามา ิารรุ่เรือ นใรๆ ็อยารู้ัและเ้ามาีสนิท แ่ถึแม้ะมีเินและื่อเสียนาไหน ้าฟ็ยัอ่อนน้อม่อทุน และไม่วามาถือัวแ่ประารใ
“นี่มัน บอยแบน์เาหลีัๆ”อ้ายเยหน้ามอ้าฟอยู่สัพัแล้ว ะที่เิน้วยัน ึไ้โพล่ออมา
“มีอะไรหรือ แม่อ้าย”้าฟเอียหน้ามาใล้ๆ อ้าย ่อนะถามึ้น เพราะเห็นอ้ายมอเาไ้สัพัแล้ว (หรือไม่็เห็นพึมพำอะไรนเียว)
“อ่อ.. พอีเินมาไลแล้ว เลยเริ่มปวาน่ะ้ะ ไม่มีอะไรหรอ”อ้ายพยายามแถ แล้วเปลี่ยนไปหันมอทาอื่นแทน
“เ่นนั้น ็แวะที่ร้านน้ำา้าหน้าีหรือไม่”้าฟถามึ้น เมื่อสัเเห็นร้านน้ำาื่อัอที่นี่พอี ึไ้วนันเ้าไป
เมื่อมาถึที่ร้านน้ำา ้าเหม่ยับอี่่าทำท่าุบิบอะไรันอยู่ที่หน้าร้าน ่อนะเินมาบอให้้าฟและอ้ายนั่ื่มารอไป่อน เพราะทัู้่ะอเินไปที่ร้าน้าหน้าไม่นาน็ะลับ ้าฟ็ไ้แ่ยิ้มให้น้อสาว่อนะเหลือบมามออ้ายแล้วบอแ่ว่าไม่มีอะไร พร้อมับท่ายิ้มแห้ๆ
“น่าเสียาย ที่วันนี้ไม่มีนัเล่าเรื่อ มิเ่นนั้น แม่อ้ายไ้ฟัเรื่อเล่าสนุๆ”้าฟล่าว
เพราะามร้านน้ำา มัมีนนำเรื่อราว่าๆ มาเล่า(เพื่อแลับน้ำาที่ร้าน) ทั้นิทาน ประสบาร์ หรือ่าวสารบ้านเมือ เพื่อให้าวบ้านที่อ่านหนัสือไม่ออ หรือไม่ไ้มีโอาสไปไหน ไ้มาฟั บานไม่ไ้ั้ใมาื่มา แ่แ่อยาฟัเรื่อเล่า็มี วันไหนมีเรื่อเล่าสนุๆ ีๆ ็ะเรียลูหลานมานั่ฟั บาวันไม่มี็เียบเหา ทำเอาร้านน้ำาูเียบไป้วย ูแล้ววันนี้็เ่นัน ที่ร้านน้ำายัูเียบอยู่เลย
“ท่าน้าฟ อบฟัเรื่อราวแบบไหนหรือ”อ้ายถาม
“อืม...ันอบฟัเรื่อเล่า นิทาน บทประพันธ์น่ะ เพราะอนเ็ที่บ้านลำบามา เลยไม่มีโอาสไ้เล่าเรียนอ่านเียน ที่บ้านเิอันมีบทประพันธ์อยู่มามายเลยหนา ัน็ไ้ยินแ่เรื่อเล่าบาเรื่อ แ่็ไม่มีโอาสไ้นั่ฟัเป็นเรื่อเป็นราวเสียที”้าฟอบ้วยสีหน้าเหม่อลอย ิถึวามลำบาใน่วที่ผ่านมา และเิิถึบ้านเิอนึ้นมา
“เรื่อเล่าอีนั้นหรือ ัน็พอะไ้อ่านไู้ไ้ฟัมาบ้านะ มีทั้สาม๊ เปาบุ้นิ้น ไอิ๋ว..”อ้ายพูไป ็ทำท่านึไป
“นี่แม่อ้าย เยฟันิทานาบ้านเิัน้วยหรือ”้าฟทำท่านั่ฟัอย่าสนใ
“ใ่ สามเรื่อนี้ัะาย เอ้ย..ไม่ใ่สิ สามเรื่อนี้โ่ัมาเลยหนา”อ้ายเผลอพูใส่อารม์ ึหลุปาไปบาำ
“เ่นนั้น แม่อ้ายเล่าให้ันฟับ้าสิ ไหนๆ วันนี้็ไม่มีนัเล่าเรื่อเลย อยาฟัแม่อ้ายเล่า...นะ แม่อ้าย”้าฟทำสายาอ้อนวอนเหมือนเ็ ่าน่ารัน่าั (น่าับิน : อ้ายิ)
“ไ้สิ ั้นันะเล่าเรื่อไอิ๋วให้ฟั”อ้ายเอ็รู้สึื่นเ้นเหมือนันที่ะไ้เล่า เพราะในภพ่อน เธอ็มีโอาสไ้ทำิอาสาเล่านิทานให้เ็ๆ ผู้พิารทาสายาฟัอยู่บ่อยๆ และแน่นอน ้วยวามที่เป็นนัแสึเ้าถึไ้ทุบทบาทและเล่าเรื่อราวใส่อารม์ไ้ี นเ็ๆ อินันสุๆ (แ่นึถึ็สนุแล้ว : อ้ายิ)
“เรื่อมีอยู่ว่า...เนิ่นนานมาแล้วเมื่อหลายพันปี่อน ที่บนยอเาลูหนึ่ื่อฮัวั่วัน มี้อนหิน้อนให่ที่มีรูปร่าลัษะเป็นเหมือนรูปไ่อยู่้อนหนึ่ ..และไ้ให้ำเนิลิัวหนึ่ึ้นมา...”อ้ายเริ่มเล่าเรื่ออย่าเ้าถึอารม์ วนระทึใ และน้ำเสียที่น่าฟั ยิ่ว่านัเล่ามือมัแถวบ้านเิอ้าฟเสียอี ทำให้้าฟั้ใฟัอย่าื่นเ้นและล้อยามเนื้อเรื่อ ส่สายาใสเป็นประาย
“วันนี้ที่ร้านน้ำา เหุในึมานั”สามเสือาวัหลว ไ้แ่ ุนอิน ุนมิ่ และุนไร มาเินเที่ยวในลา ำลัเินผ่านร้านน้ำาที่อ้ายอยู่ เมื่อเห็นนนั่ันแน่นร้านน้ำา ทั้เ็เล็ าวบ้าน รวมทัุ้นนาแถวนี้็่าพาลูหลานมานั่ิบาันนแน่นร้าน
“สสัยวันนี้ ัมีนัเล่าื่อัมาเล่าเรื่อราวีๆ ระมั ลอไปนั่ฟัูบ้าไหมเล่า”ุนอินออวามเห็น
“เอาสิ ุนไรเอ็ูเบื่อๆ อยู่แล้วนี่ เผื่อเรื่อสนุๆ ฟัเพลินไ้่าเวลาไป”ุนมิ่ล่าว
“ไปสิ อแห้อยู่พอี”พูบุนไร็นำหน้าเินเ้าร้านไปโยไม่ลัเล
มีโ๊ะหนึ่ว่ารหัวมุมพอี ทั้สามนึลไปนั่ับอที่ไว้ ถึโ๊ะนั่ะอยู่ห่าาโ๊ะอื่น แ่็ไ้ยินเสียอนัเล่าัเน ทั้สามนึไ้สั่าและอทานเล่นมานิหน่อย ่อนะมอไปที่้นเสียอนัเล่า
“โห... ่าามนั”ุนอินพูึ้น เมื่อะเ้อมอนัเล่าในวันนี้ ทำเอาุนมิ่ และุนไรเหลียวมอามันทันที
ุนไรถึับะลึ ที่เห็นแม่อ้ายมานั่เล่าเรื่ออยู่ที่นี่ ่อนะรีบหันลับเพราะลัวแม่อ้ายับแม่อี่เห็น (โยเพาะแม่อี่ ยิ่าไวเสีย้วย : ุนไริ) ่อนะ่อยๆหันลับไป ฟัเรื่อเล่าอแม่อ้าย
อนนี้ในร้านเ็มไป้วยผู้นแน่นนั บ้านั่ิบาฟั บ้ายืนอยู่้าร้าน บ้านั่พื้น เพราะสมัยนี้ะหาฟัเรื่อเล่าแ่ละเรื่อไ้นั้น ยานั และไม่่อยมีสิ่รรโลใที่ทำให้รู้สึื่นเ้นหรือผ่อนลาย นอาร้านน้ำานี่ล่ะ (ที่สำัเ้าอร้านน้ำา็ใีมา้วย ยอมให้เ็ๆ ที่ไม่มีเบี้ยมานั่ฟัเรื่อเล่าไ้ แ่้อไม่เสียัรบวนนที่ื่มา และไม่ยุ่มย่ามแที่มานั่ื่มาในร้าน หาแนไหนไม่อบฟัเรื่อเล่า็ะมีที่นั่อีโนที่เป็นส่วนัว)
“านั้น...มารระูาว็ลายร่าเป็นร่าโรระู ไร้เนื้อหนั แผเสียหัวเราะออมา้วยวามีใ ที่ในที่สุ็สามารถไล่เ้าลิุนหอออไปไ้เสียที ” อ้ายเล่าเรื่อโยทำน้ำเสียใส่อารม์่อ ทำเอาเ็ๆที่นั่ฟั อินันนเอามือมาอุหู ปิหน้าันยให่ นโที่เห็นเ็ๆ ็่าพาันหัวเราะในวามน่ารัใสื่อนั้น และั้ใฟัันนบ แม้แ่อี่ับ้าเหม่ย็ั้ใฟั ทำา้าอยลุ้นเรื่อราวที่ำเนินอยู่ (ลัวพระถัำั๋ถูับิน)
“เมื่อำัมารระูาวไ้แล้ว ลุ่มอผู้อันเิพระไรปิไปยัมพูทวีปนั้น ็เินทา่อ ...และ่อไป็ะไ้พบับปีศาแมมุม พอ.บ.อแห้ รั้หน้า่อยเล่า่อนะ”อ้ายปิบื้อๆ ทำเอาเ็ๆ โห่ร้อ้วยวามเสียาย
“พอเถิ เ็ๆ ทั้หลาย แม่หิเล่านานแล้วหนา สสารนาบ้า เ็บอแล้วนั่น” หิเ้าอร้านแ่าย้วยุีน แ่พูไทยไ้ล่อ ล่าวับเ็ๆ เพื่อ่วยให้อ้ายไ้พั ผู้นที่รอฟั่า็ทำท่าเสียายไม่่าาเ็ๆ แ่็เ้าใอ้ายเป็นอย่าี ่าวนันออาร้าน เพื่อให้อ้ายไม่รู้สึอึอัับเ็ๆ ที่ทำาละห้อยอยาฟั่อ
“รั้หน้ามาเล่าอีหนา แม่หิ”ผู้หินหนึ่ที่นั่ฟัอยู่โ๊ะ้าๆ แ่าย้วยผ้าราาแพ ะเป็นภรรยาอุนนาที่อยู่แถวนี้ นาพาลูายมานั่ฟัเรื่อเล่า้วยเ่นัน
“เ้า่ะ”อ้ายยิ้มให้พร้อมปารับำ ผู้หินนั้นึพาลูเินออไปาร้าน
“นี่ แม่อี่ ันว่า พุทราเื่อมน่าะทำเสร็แล้วหนา ไปูันไหม”้าเหม่ยล่าววนอี่อีรอบ อี่็รีบพยัหน้าแล้วพาันูแนออไป ึเหลือแ่อ้ายับ้าฟอยู่ที่โ๊ะเหมือนเิม
“แม่อ้าย ู่าาที่ไ้ยินมาเลยหนา”้าฟพูึ้น ะแอบไปสืบเรื่อออ้ายมาพอวร
“ไ้ยินมาเ่นไรหรือ อืม...ใร้าย ี้อิา ไม่เอาารเอาาน ใ่หรือไม่”อ้ายถาม แ่้าฟไม่อบ เอาแ่ยิ้มแห้ๆ
“ท่าน้าฟูแ้วานี้สิ”อ้ายหยิบแ้วาเปล่าที่ว่ำอยู่ใบหนึ่ออมาวาที่ลาโ๊ะ ้าฟ็มอแ้วาใบนั้นามที่บอ
“ท่าน้าฟิว่าแ้วาใบนี้เป็นสีอะไร”อ้ายถาม ้าฟมวิ้วเล็น้อย่อนะอบ
“สีน้ำเิน”้าฟอบ
“แล้วเ่นนั้น ถ้าหายแบบนี้ ท่าน้าฟว่าเป็นสีอะไร”อ้ายหายแ้วึ้นให้เห็นสีแ้วที่้านใน
“สีาว”้าฟอบ
“ใ่ บานเห็น้านนี้็บอว่ามันเป็นสีน้ำเิน บานเห็น้านนี้็บอว่ามันเป็นสีาว ทั้ที่ริแล้วแ้วใบนี้มันมีทั้พื้นที่เป็นสีาวและลายที่เป็นสีน้ำเิน ันเอ็ไม่่าัน เพราะัน็แ่นๆ หนึ่ ที่มีทั้้านีและ้านไม่ี อยู่ที่นะเลือมอัน้านไหนและัสินเอาเอว่าันเป็นนแบบไหน”อ้ายอธิบาย ้าฟที่ฟัอยู่็มอมา้วยสายาึ้
“แสว่าแม่อ้ายไม่แ้ัว แ้่าให้ัวเอเลยหรือ”้าฟเย้าเล่น
“ไม่ ัน็เป็นอันแบบนี้ ใรรับไ้็รับ รับไม่ไ้็ไม่้อมายุ่ ็บ”อ้ายพูแล้ว็รินามาื่ม ้าฟ็แอบหัวเราะโยหันหน้าไปทาอื่น
"ันอไปส่แม่อ้ายที่เรือนแม่อ้ายไ้หรือไม่"้าฟล่าวึ้น ะที่ำลัเินออมาาร้านน้ำา อ้ายึหันไปมอหน้าอี่เพื่อถามวามเห็น
"ไ้สิ้ะ ีเลย เพราะนี่็ใล้เย็นแล้ว"อี่อบแทนอ้าย เพราะำลัะเป็นแม่สื่อให้อ้ายับ้าฟ
"แล้วใรัพายเรือแม่อี่ลับ"เสียใรนหนึ่พูแทรึ้น เมื่อหันไปมอึเห็นว่าเป็นุนไรที่นั่อยู่ไม่ไลารที่ยืน
"เอ่อ.... สวัสี้ะ แม่อ้าย ันื่ออิน้ะ"ุนอินลุึ้นมาแนะนำัว เมื่อเห็นว่าแม่อ้ายำลัมอไปทานั้น อ้ายึไ้ยิ้มให้เล็น้อย แล้ว็ยมือึ้นมาไหว้ล่าวสวัสีามมารยาท
"อัว่อนนะเ้าะ"อ้ายล่าว ่อนะทำท่าวนทุนเินออไป
สุท้าย้าฟับ้าเหม่ย็ไ้มาส่แม่อ้ายับแม่อี่ที่เรือนอเศรษีทาร โยมีุนไรให้ไอ้มั่นพาพายเรือามมา้วย
"มีสิ่ใแม่อี่ ัน็มาอันประำ มาหาแม่เอื้อยน่ะ..มิไ้ิมาหาใรแถวนี้เสียหน่อย"ุนไรล่าว ่อนะเินไปทาเรือนอแม่เอื้อย พร้อมับแอบำเลือมอแม่อ้ายเล็น้อย
"นายำเอ้ย..."อ้ายหลุเรียื่อเิมในสมัยเ็ที่อ้ายอบล้อุนไร (ำมาาวามทรำอแม่อ้ายที่่อยๆผุึ้นมา) ทำเอาุนไรที่ยิน หยุะัึ แล้วหันมามอหน้าอ้าย้วยวามไม่พอใ
"แล้วอย่าไร แม่อ้าย"ุนไรพูพร้อมับ้อมออ้ายาเม็้วยวามโรธ แ่อ้าย็ทำเป็นไม่รู้ไม่ี้แล้วหันไปุยับ้าเหม่ย้าฟแทน ุนไรึทำท่าหุหิมาึ้นว่าเิม ่อนะเินหันหลัไปเรือนแม่เอื้อยทันที
ความคิดเห็น