ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #10 : บทที่ 10 เจอทหารสังกัดเดียวกัน
บทที่ 10 เอทหารสััเียวัน
ุนป๋อเทาทำอะไรไม่ถู เห็นเธอเหยียบเท้าเา้ำ เาึยื่นเท้าอี้าออไปให้เหยียบ
"เอา้านี้้วย" เาพูอให้เธอเหยียบอี้า เพราะอยาปลอบใเธอ
ท่าทาบ้าบออเา ทำให้เสิ่นเียหยุนหัวเราะออมาแทนที่ะร้อไห้ เสียหัวเราะอเธอัึ้น พร้อมับเสียะโนาพนัานที่อยู่รโ๊ะิเิน
"ู่รัรนั้นน่ะ! เลิอ้อนันไ้แล้ว! มาเอาอาหารไปเร็ว ะโนเรียั้หลายรั้แล้วเนี่ย!"
เธอหันมามอเา แล้วลอาใส่เบา ๆ ราวับนาเอในหนัรัสัเรื่อ
หัวใอุนป๋อเทาเ้นผิัหวะ รีบวิ่ะเผล ๆ ไปเอาอาหาร
หลัมื้ออาหาร เสิ่นเียหยุน็พุ่รไปร้านสหร์อย่าั้ใ ราวับสายลับำลัปิบัิภาริสำัอาิ
ในที่สุเธอ็เอร้านเล็ ๆ ่อนัวอยู่ที่มุมั้น 3 เธอ้อใ้เวลาเลืออยู่สัพัให่
"เลือไม่ถูเลยริ ๆ..." เธอบ่นับัวเอเบา ๆ ่อนะเลือื้ออย่ารวเร็ว ราวับอยาำัปัหาให่นี้ให้บสิ้น…
เสิ่นเียหยุนวาื้อเสื้อั้นในทั้หม 6 ัว ราวับำลััุนเสบียเรียมพร้อมสำหรับวันสิ้นโล เสื้อเหล่านี้ยัไม่ไ้ัึไม่เหมาะะใส่ิัว แ่็พอะสวมทับเสื้อล้ามไ้ ึูไม่มีอะไรผิปิ
แ่รูปทรเย ๆ และารัเย็บที่รัแน่น ทำให้เธอูัวเล็ลไปถนัา อีทั้ยัอึอัเหมือนถูรั
เธออนึถึุระโปรสายเี่ยว และุั้นในลูไม้ที่เยสวมไม่ไ้ ในอีไม่ี่ปี้าหน้า มันเป็นุที่เป็นที่นิยมมาทีเียว
อนนี้เป็น่ว้นทศวรรษ 80 เศรษิยัยึอยู่ับระบบอรัและวามเป็นส่วนรวม ระบบทุนนิยมยัเป็นแ่แนวิรา ๆ ราวับยุหินที่ยัรอวันพันา
เสิ่นเียหยุนำไ้ีว่า มีเพียปัิ่เท่านั้น ที่เริ่มมีเศรษิเอนเป็นรูปเป็นร่า ส่วนเมือั้นเียยัห่าไลวามเริ ผู้นหวาระแวับารริเริ่มอะไรใหม่ ๆ ธุริเล็ ๆ ที่เริ่ม้นึ้น้อรออีหลายปีว่าะล้าผลิอผลิใบ
ในาิ่อน เพราะวามรัที่มีให้ับเ้าหน้าาวนั่น ทำให้เธอไม่สนใารเปลี่ยนแปลอโล ไม่สนใระทั่นโยบายเศรษิที่อาเปลี่ยนีวิไ้ เธอพลาโอาสสำัไป ราวับนที่พลาัหวะบินออาร
แ่อนนี้ เธอมั่นใว่า ้อเปลี่ยนแปลีวิัวเอไ้แน่!
ในอำเภอูเหวินอเมือั้นเีย อยู่ใล้ับเาะมาที่สุ มีร้านถ่ายรูปผุึ้นราวับอเห็ ทั้ร้านอรับาลและสหร์เ็มไปหม
ุนป๋อเทาพาเสิ่นเียหยุนมาที่ร้านถ่ายรูปเล็ ๆ แห่หนึ่ ั้อยู่านเมือ เหมือนไ่มุในเปลือหอยที่่อนัวเียบ ๆ
ร้านนี้เป็นอสหร์ในสััโรานเสื้อผ้าอเมือ แสอาทิย์อนลาวันสาส่อผ่านหน้า่า แ่ภายในร้านลับเียบันไร้วี่แววลู้า
ายวัยลานึ่เป็น่าภาพอร้าน ำลััารล่อ้าวรหน้า เมื่อเห็นทั้สอนเินเ้ามา เา็ะัไปั่วรู่ สายาับ้อทั้สอ้วยวามสสัย
ทันในั้น เาวาล่อ้าวลอย่ารวเร็ว แล้วเินมา้อนรับทัู้่้วยรอยยิ้มว้า ่อนะบไหลุ่นป๋อเทาเหมือนนเอนุ้นเย
"อาุน! หายหน้าไปเป็นเือน มีเรื่อี ๆ ใ่ไหม? นี่นายพาภรรยามาถ่ายรูปแ่านเหรอ?"
"เ้ามานั่้าในสิ อย่ายืนเ้ ๆ ั ๆ อยู่แบบนั้นเลย"
ุนป๋อเทายิ้มบา ๆ ่อนถาม่าภาพเสียเบา
"่อนหน้านี้ผมส่อมาให้ น้าูไ้รับหรือยั? หวัว่าะไม่มีใรเปิู่อนนะรับ"
ูอิเหยียนพยัหน้าอย่าริั พลาวาสายาูรอบ ๆ เพื่อให้มั่นใว่า ะไม่มีใรไ้ยินำพูอพวเา ่อนะอบรับ้วยวามื่นเ้นว่า
“ไ้รับแล้วล่ะ แ่เินเือนอันพอเลี้ยพวเราสอนแล้ว ารหาเินไม่ใ่เรื่อ่ายนะ ทีหลัไม่้อส่มาหรอ” เาี้นิ้วไปทีุ่นป๋อเทาอย่าเอาริเอาั
“น้าหลินอนาย็บ่นให้ันฟัทุวัน บอให้ส่อาหารไปให้ ทำเหมือนที่านทัพะปล่อยให้นายอายั้นแหละ”
ุนป๋อเทาส่ายหน้าเบา ๆ ่อนะอบลับ้วยท่าทาอ่อนโยน “ไม่้อหรอรับ”
ท่าทาและน้ำเสียอเา ทำใหู้อิเหยียนทีุ่้นเยับวามนิ่เียบถึับพูไม่ออ
“เ้าเ็นี่!” ูอิเหยียนบโ๊ะัปั “มีภรรยาแล้ว็้อูแลรอบรัวสิ ่อไปห้ามส่อะไรมาให้พวเราอีล่ะ เ้าใไหม? ไม่ั้นันะเอาไปืนถึหน้าบ้านเลย”
ุนป๋อเทาเพียส่ายหัวเบา ๆ ท่าทาื้อึอยู่ไม่น้อย ทำให้เสิ่นเียหยุนที่ยืนมออยู่เียบ ๆ ้อเบิาว้า นี่เป็นรั้แรที่เธอเห็นเาในลัษะนี้
‘นที่สบนิ่็ทำแบบนี้เป็น้วย?!’
เธอเผลอิว่าบาที เาอาเป็นผู้ายที่เธอ ไม่เยเ้าใไ้อย่าแท้ริ
ูอิเหยียนหันวับมามอเธอ ่อนะะัไปเมื่อเห็นใบหน้าอเธอั ๆ เาอ้าปา้านแทบะยัไ่เ้าไปไ้ทั้ใบ
“โอ้โห! ภรรยาออาุน สวยนานี้เียว?!” เาอุทานเสียั “รีบแนะนำให้ันรู้ัหน่อยสิ”
เสิ่นเียหยุนยิ้มบา ๆ ่อน้าวไป้าหน้าอย่ามั่นใ เธอเ็บวามเินอายไว้้าหลั พร้อมรับมือับสถานาร์ใหม่ที่ำลัะเิึ้น
“ันื่อเสิ่นเียหยุน่ะ พวเราสอนเพิ่แ่านันเมื่อวานนี้” เธอแนะนำัว้วยน้ำเสียสใส
“สวัสี ันื่อูอิเหยียนนะ ะเรียว่าน้าูเหมือนอาุน็ไ้ เธอนี่…มอปราเียว็รู้ว่าเป็นเ็ี หน้าา็สะสวย เสีย็ไพเราะ บอว่าเป็นนาฟ้าัน็เื่อนะเนี่ย”
เาพูอย่าื่นเ้น ่อนหันไปทาล้อถ่ายรูป “พอีเลย! อนนี้ไม่มีใรในร้าน ันะถ่ายรูปให้พวเธอสัหลาย ๆ รูป รับรอว่าหล่อเหมือนอลัน เอล* [1] สวยว่าออเรย์ เฮปเบิร์น* [2] แน่นอน”
เสิ่นเียหยุนพยัหน้ารับทันที แ่ยัไม่ทันที่เธอะยับัว เสียเย็นยะเยือ็ัึ้นมาาทาเ้าร้าน
“ุู ันบอุไว้แล้วนะ ว่าอนเที่ยะมาถ่ายรูปแ่านอัน ทำไมถึมีิวเพิ่มึ้นมาล่ะ? ใรันที่มารยาทแย่แบบนี้?”
ทุนหันวับไปมอ หิสาวทันสมัยในุระโปรสีแส ปราัวึ้น ผมอเธอัลอนเป็นลื่น และ้าวเ้ามา้วยท่วท่าหยิ่ยโส แว่นันแเลื่อนลมาบนสันมู ่อนะปรายามอุนป๋อเทา้วยแววาเย้ยหยัน
“ไม่ิว่าบ้านนอแบบนี้ ะมีนแ่ัวที่พอูไ้อยู่บ้า แ่นาย็วระมีมารยาทะบ้านะ”
่อนที่บรรยาาศะึเรียไปว่านี้ เสียหนึ่ที่ทรพลัุสายฟ้า็ัึ้น
“ไป๋หยูเิน! ระวัำพู้วย!” ายในุทหารเ็มยศนนึ้าวเ้ามาอย่าออา เส้นริบบิ้นบนบ่าและแว่นารอบทอสะท้อนแสวาววับ เาเหลือบามอุนป๋อเทา้วยสายาที่เปี่ยมไป้วยวามัน
เสิ่นเียหยุนมอายนนั้น ่อนหันไปสบาุนป๋อเทา เธอไม่รู้เลยว่านี่ะเป็นเพียุเริ่ม้นอพายุที่ำลัะสาัเ้ามาในีวิ...
านั้น เถียนเายื่นบุหรี่ใหุ้นป๋อเทาหนึ่มวน้วยท่าทาเสแสร้ พร้อมับพู้วยรอยยิ้มทีู่ไม่ริในั
“้ออโทษ้วยนะ ภรรยาันปาไวไปหน่อย อย่าถือสาเธอเลย”
เาพู่อ้วยน้ำเสีย ที่แฝวามยโสอย่าปิไม่มิ “ันเป็นเสมียนนใหม่ออร้อยที่ 1 สััอพันที่ 1 ำลัะย้ายไปประำที่เาะไห่หนานน่ะ ูารูปร่าอนายแล้ว…หวัว่าะไม่ใ่นัเลุมถิ่นแถวนี้หรอนะ”
เสิ่นเียหยุนเหลือบมอบุหรี่ที่ยื่นมา เธอสัเว่ามันเป็นบุหรี่ราาถูที่สุในลา และยัเป็นเร่ำอี้วย ในในึเย้ยหยัน
‘ทำเป็นใี แ่อที่ให้็แสนถู’
เธอรู้ีว่าสามีอเธอไม่ถนัเรื่อารโ้อบ และไม่อยาใหู้อิเหยียนลำบาใ ึรีบโบมือและยิ้มเื่อน ๆ พลาพูแ้สถานาร์
“เาเป็นทหาร่ะ อยู่อร้อยที่ 1 เหมือนัน ส่วนบุหรี่นี่...ไม่เป็นไร่ะ ในเมื่อพวุนัไว้่อน ็ให้พวุถ่ายรูป่อนเถอะ”
เถียนเาพึมพำอย่ารุ่นิ “อร้อยที่ 1เหรอ...” ่อนที่สายาอเาะ่อย ๆ เลื่อนมาที่เสิ่นเียหยุน แววาแทบะแปรเปลี่ยนเป็นเลิบเลิ้มราวับเห็นนาฟ้าสวรร์ในทันที น้ำเสียที่เยแ็ระ้าลับนุ่มนวลลโยไม่รู้ัว
“อนเที่ย ่าภาพูบอพวเราว่า ะ่วยถ่ายรูปให้หลัาิน้าวเสร็ พวเรามีเวลาำั หวัว่าะเ้าใันนะรับ”
เสิ่นเียหยุนพยัหน้าพร้อมส่ยิ้มบา “เ้าใ่ะ”
เิอรรถ
[1] อลัน เอล (Alain Delon) นัแสาวฝรั่เศสที่มีผลานในฮอลลีวูและเป็นที่รู้ัในีนาภาพยนร์เรื่อ Zorro (1975) ึ่ไ้รับวามนิยมในีนใน่วปลายทศวรรษ 1970
[2] ออเรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) นัแสหิาวอัฤษที่มีผลานในฮอลลีวูและเป็นที่รู้ัในีนาภาพยนร์เรื่อ Roman Holiday (1953) ึ่ไ้รับารายในีนใน่วปลายทศวรรษ 1970
ความคิดเห็น