ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #10 : บทที่ 10
บทที่ 10
ประู เปิและปิล
เียสุยโวาไปแล้ว
ู้าอวิ๋นเินเยื้อรายลับมานั่้าสวีู้ หยิบถ้วยาอนึ้นมา
“เวลายัเ้า เินหมาันสัาแล้ว่อยลับสิ?” เาเอ่ยอย่าเียร้านพลาเป่าใบาที่ลอยอยู่ในถ้วย
แ่สวีู้ลับไม่เอ่ยอะไร
ู้าอวิ๋นเหลือบามอ เห็นอีฝ่ายำลัมอประเมินนอยู่
ทั้สอทำานร่วมันมานาน เพียมอา ู้าอวิ๋น็เ้าใว่าสวีู้ำลัิอะไร
เาถือถ้วยา พลาหลุหัวเราะ
สวีู้ “เ้า็มอออ” นี่มิใ่ประโยำถาม แ่เป็นประโยบอเล่า
นผู้นั้น...แม้ะเป็นหวัเยีย แ่มิใ่หวัเยีย
ีวิอพวเาสอนผูิับหวัเยีย แ่ไหนแ่ไรหวัเยียึไม่เยัวลว่าพวเาะทรยศ ยิ่ไม่ำเป็น้อเสแสร้่อหน้าพวเา...อีทั้ที่ผ่านมาหวัเยีย็ไม่เยปิบัิ่อพวเาอย่าสบนิ่เยือเย็นเ่นนี้มา่อน
โยเพาะอย่ายิ่เมื่ออที่เยอยู่ในมือถูผัเ่าแย่ิไป เาลับสบนิ่เินไป
ไหนะฮั่วอู๋ิ้วผู้นั้น...
ารที่ฝ่าบาทมอบสมรสพระราทานให้ แม้หวัเยียะไม่เยเห็นหน้าฮั่วอู๋ิ้วมา่อน แ่ลับิัอีฝ่ายอย่าับอะไรี วามิัที่หวัเยียมี่อผัเ่าและฝ่าบาทล้วนถูเอาไปลที่ฮั่วอู๋ิ้วทั้หม หมายมาะให้ฮั่วอู๋ิ้วเหมือนับพวสายสืบเหล่านั้น ายอย่าปุบปับในวนเา แล้วเรียนมาลาศพไปทิ้ในหลุมฝัรวม
ถึอย่าไรสำหรับหวัเยียแล้ว ฮั่วอู๋ิ้ว็ือสัลัษ์แห่วามอัปยศที่ฝ่าบาทใีราให้ ฮั่วอู๋ิ้วมีีวิอยู่ในวนหวัหนึ่วัน ็เท่าับเาถูเหยียบยํ่าโยพวสวะที่เาูแลนหนึ่วัน
้วยเหุนี้าำี้แนะอู้าอวิ๋นเมื่อรู่ สวีู้ย่อมมอออทันทีว่าอีฝ่ายำลัลอใหวัเยีย
ู้าอวิ๋นวาถ้วยาล “มออะไรออ นที่มาเมื่อรู่็ือหวัเยียมิใ่หรือ”
ู้าอวิ๋นเอ่ย้วยนํ้าเสียเรียบเรื่อย ะพู็หยิบระานหมาและโถบรรุเม็หมาสอใบ หนึ่ำ หนึ่าว ออมาาใ้โ๊ะ วาโถใบหนึ่ในนั้นไว้้ามือสวีู้
“ถึอย่าไรีวินในรอบรัว้า็อยู่ในำมือหวัเยีย” ู้าอวิ๋นเอ่ย หยิบเม็หมาอย่าใเย็น “อเพียเื่อฟัำสั่หวัเยีย เรื่ออื่นเราไม่ำเป็น้อใส่ใ หรือมิใ่”
เาว่าพลาวาหมาเม็หนึ่บนระาน เหลือบาึ้นมอสวีู้
วาามเย้ายวนู่นั้นเย็นานลุโรน์้วยวามื่นเ้นเล็น้อย
เียสุยโวถูสอนนั้นพูรอหูนเว หลัาั่นํ้าหนั้อี้อเสียแล้ว สุท้ายึัสินใไปที่เรือนอฮั่วอู๋ิ้ว
ถึอย่าไรสายสืบที่ถูส่เ้ามาในานะอนุ นอาะ่าอย่าไร็่าไม่หมแล้ว ยิ่่า็มีแ่ะยิ่ระุ้นวามเลือบแลสสัยอผู้อื่น อีทั้เายัเป็นนยุสมัยใหม่ ย่อมไม่อา่าทุนที่ถูส่ัวเ้ามาไ้
อนนี้...็ไ้แ่้อพึ่ฮั่วอู๋ิ้วละนะ
เียสุยโวหุหิมาลอทา
เาเลียที่ัวเอพูารุนแรเินไป
เมื่อืนเพิ่ะเือนฮั่วอู๋ิ้วไปหย ๆ ว่าอย่ามาเะะวาา วันนี้ัวเาลับเป็นฝ่ายแล่นไปวาานเาเสียเอ
นายัไม่ไ้เอฮั่วอู๋ิ้ว เา็เริ่มรู้สึระาับัวเอแล้ว
นั่เสลี่ยมาพัให่นมาถึเรือนที่มีแสสว่าวอมแวม
เียสุยโวนั่อยู่บนเสลี่ย เหลือบมอสัพั็เ็บสายาลับไป
เรือนทาปี้านี้มืสลัวไปทั้แถบ มีเพียแสไฟวับแวม ะเป็นเรือนอ้ารับใ้
ิไม่ถึว่าเสลี่ยะมาหยุอยู่ที่หน้าเรือนหลันี้
เียสุยโวเหลียวมอ้าัว เห็นเมิ่เียนานเินยิ้มเ้ามาหา เรียม่วยพยุเาลมา
เียสุยโว้าวลาเสลี่ย นิ่วหน้าถามว่า “ถึแล้วหรือ”
เมิ่เียนานพยัหน้ารัว ๆ “ถึแล้วอรับ! ที่นี่ือเรือนที่หวัเยียำับไว้ล่วหน้าว่าให้เป็นเรือนอฮั่วฟูเหรินโยเพาะ หวัเยียลืมไปแล้วหรือ”
เียสุยโวยืนนิ่ เยหน้าึ้นมอ
มอาไล ๆ เรือนนี้็เหมือนับเรือนโยรอบ ไม่มีอะไรพิเศษ
แ่พอมายืนใล้ ๆ ึเห็นว่าเรือนนี้ถูทิ้ร้าไร้ารูแล วัพืรเรื้อเ็มไปหม ในลานยัมี้นไม้ให่สอสาม้นที่ไม่เยถูัแ่เิบโอย่าบ้าลั่ ทั้พื้นิน็ปลุมไป้วยใบไม้แห้หลายั้น ึ่ะร่วั้แ่ฤูสารทปี่อน
มอผ่านแสสลัวราที่ส่อออมาาทาหน้า่า สามารถเห็นระาษรุหน้า่าและลายลุหน้า่าที่ำรุทรุโทรมไ้รา ๆ สั่นไหวอยู่ท่ามลาสายลม
...ที่แบบนี้ะอยู่เ้าไปไ้ยัไ!
ไล่ฮั่วอู๋ิ้วมาอยู่ในอหลืบภายในวน ทั้ยัให้อยู่ในเรือนสับปะรัเเ่นนี้ แ่เห็น็รู้แล้วว่าเ้าอร่าเิมไม่้อารให้ฮั่วอู๋ิ้วโผล่หน้ามาให้เห็นั่วีวินาไหน ถึั้นทำให้เาไม่มีวันไ้อยู่อย่ามีวามสุในวนหวั
ิูแล้ว็ถู แม้เ้าอร่าเิมะมีีวิที่้อิ้นรนอยู่ในหนานิ่ แ่็เป็นเพราะเาถูำัอยู่ับารแย่ิอำนาับโฮ่วู่และผัเ่า ส่วนฮั่วอู๋ิ้ว สำหรับเา็เป็นแ่นทรยศ เป็นศัรูที่เาไม่มีวันิะพัวพัน้วย
แล้วเาะไปรู้ไ้อย่าไรว่าอีสามปีหลัานี้ฮั่วอู๋ิ้วะลมือทำอะไร
ั่วะนั้นเียสุยโวรู้สึสับสน อนึอบุ “อนุ” สอนนั้นไม่ไ้
ถ้าไม่ใ่เพราะวันนี้มาทันเวลา เา้อแบหม้อำ[1] แทนเ้าอร่าเิมแน่ ทั้ยั้อถูฮั่วอู๋ิ้วิบัีอี่าหา
เาลอบถอนหายใ อบรับว่า “อืม” แล้วเอ่ย “แ่พูไปอย่านั้นเอ ำไม่ไ้แล้ว”
ว่าพลาเินเ้าไปในลานเรือน
เมิ่เียนานึ่อยู่้า ๆ ุปา้วยวามประหลาใ...ะำไม่ไ้ไ้อย่าไร ไม่ี่วัน่อนอนที่ถามหวัเยียว่าะให้ฮั่วฟูเหรินพัที่ใ แววาหวัเยียยัเย็นานน่าลัว ทั้ยัเาะบอว่าให้เอาฮั่วอู๋ิ้วไปไว้ไล ๆ อย่าให้เาเห็นหน้าอี
แ่ว่า...
พอนึถึท่าทีอหวัเยียเมื่อเ้า เมิ่เียนานพลันระ่า
ที่แ่่อนหวัเยียเลียัฮั่วฟูเหริน เป็นเพราะไม่เยเห็นหน้าฮั่วฟูเหรินมา่อน
ยามนี้หวัเยียหลับนอนับฮั่วฟูเหรินแล้วืนหนึ่ เมื่อเ้าท่าที็เปลี่ยนไป วามรัเียที่เยมีย่อมถูรอบำไปเมื่อเอเ้าับวามโปรปราน...
เมิ่เียนานรีบวิ่เหยาะ ๆ ามเียสุยโวไป
เรือนนี้ไม่เพียั้อยู่ในพื้นที่ที่เป็นแอ่ แม้แ่นํ้าที่ใ้ภายในวน็ยัึเ้ามาาุนี้้วย ทันทีที่้าวเ้ามาในลานเรือน็รู้สึไ้ถึวามเย็นื้น แม้แ่ลมที่พัผ่านัว็เย็นเยียบว่าปิ
...ร่าายอ่อนแอนี้รับรู้ไวเินไปริ ๆ
เาริ่ไปยัห้อหลัรลา แ่ไม่เห็นใรสันอยู่รระเบียทาเิน
ยัไม่ทันไ้เอ่ยปา เมิ่เียนาน็พูึ้น่อน เาแผเสียสูถามว่า “นในเรือนนี้ไปไหนันหม”
ผ่านไปพัให่ึเห็นสาวใ้สอนระวีระวาวิ่ออมาาห้อ้า ูาท่าทาเหมือนะเ้านอนันไปแล้ว
รั้นเห็นนที่มา สาวใ้ทั้สอ็หน้าาื่น รีบ้าวเ้ามาุเ่ารหน้าเียสุยโว “...หวัเยีย!”
เียสุยโวนิ่วหน้า
แม้เาะยัไมุ่้นเยับแนวิโบราเรื่อนั้นสูํ่า แ่็รู้ว่าเมื่อรับเินเือน็้อทำาน ยิ่ไม่้อพูถึเรื่อรัแนาย้าอนเอเลย
ารระทำอพวนาเห็นัว่าำลัลั่นแล้ฮั่วอู๋ิ้ว
เมิ่เียนานยืนอยู่้า ๆ สัเเห็นสีหน้าอเาึรีบเอ่ย “เหุใไม่มีใรอยู่เวรเฝ้าหน้าประูสัน ปล่อยให้เ้านายนอนไปเ่นนี้ไ้หรือ ให้พวเ้ามาที่นี่เพื่อรับใ้ฟูเหรินหรือให้ทำัวเป็นนายันแน่”
สาวใ้ทั้สอไม่ล้าแม้แ่ะเยหน้าึ้นมา ไ้แ่โศีรษะับพื้นยอมรับผิอยู่เ่นนั้น
เียสุยโวยมือึ้นลึมับ
เาพอะเ้าใบ้าแล้ว ารายอเ้าอร่าเิมในเร็พศาวารไม่ใ่แ่เพราะาแรใที่ะมีีวิอยู่ แ่ยัเป็นเพราะทุนในวนนี้่ายยอเบื้อบนเหยียบยํ่าเบื้อล่า พยายามบีบให้เาับฮั่วอู๋ิ้วผูพยาบาทันอย่าลึึ้ให้ไ้
เียสุยโวโบมือ เอ่ยเสียเรียบ “เ้าัาร้วย” านั้น็เินเ้าห้อไป
เมิ่เียนานรีบรับำแล้วหันไปสั่าร “ใร็ไ้ ลาัวนาสอนออไปโบยหนึ่ย วันพรุ่นี้่อยนำัวส่ืนนายหน้า้าทาสพร้อมสัาายัว านั้นะเอาไปาย่อที่ใ็ายไป!”
สาวใ้ทั้สอร้อไห้ลั่นะถูลาัวออไป
เียสุยโวไม่สนใพวนา
เพราะทันทีที่้าวเ้าไปในห้อ เา็สำลันไอโลออมาอย่ารุนแร
ภายในห้อมีแ่ฝุ่นฟุ้ลบ เพียสูหายใทีเียว เียสุยโว็รู้สึว่าปอที่เปราะบาอนเอไ้รับวามระทบระเทือนอย่าแร เาไอนไม่รู้เหนือใ้ออ นํ้าาลอเบ้า
้ารับใ้ที่ิามมา่าใ รีบเ้ามาพยุเาและรินาให้มือไม้เป็นระวิ แ่ในห้อนี้แม้แ่ที่ะนั่ยัหาไม่ไ้ ในป้านาบนโ๊ะ็มีแ่นํ้าเย็นืรึ่ป้าน
ทุนวิ่วุ่น ท่ามลาวามสับสนอลหม่าน เียสุยโวไ้ยินเสียเ้าอี้รถเ็นแว่ว ๆ แผ่วเบานแทบะลืนหายไปับเสียผู้นโหวเหว
เาถูประอให้มานั่ลทา้านหนึ่ ไออยู่นานึ่อยยาร้อนที่้ารับใ้้อไปหามาให้ันแทบายึ้นื่ม ึพอะบรรเทาอาารไอลไ้บ้า
านั้นเา็ลืมาที่ยัรื้น้วยนํ้าาึ้น เห็นฮั่วอู๋ิ้วนั่เยื้อับเา ำลัเอียอมอเาอยู่
นัยน์าำมืุห้วนํ้าวน
เาไออีสอสามรั้อย่าไม่อาวบุม นํ้าาที่เอ่อลออยู่ึไหลลมา
พร้อมันนั้นเียสุยโว็มอเห็นฮั่วอู๋ิ้วัเนึ้น
ไม่รู้ว่าเาิไปเอหรือไม่ ึเห็นวาที่มืมนน่าลัวู่นั้นล้ายมีหมอปลุม
ทว่าั่วะ่อมาวาู่นั้น็เบือนไปทาอื่น ไม่มอเาอี
เียสุยโวย่อมไม่รู้ว่าสภาพอนในยามนีู้น่าสสารเพียใในสายาออีฝ่าย
บุรุษี้โรที่ทั้เย็นาและาม วาแเรื่อ แพนาุ่มนํ้าา ทั้ยัมีเสื้อลุมันลมเนื้อหนาห่อหุ้มาย มอผู้อื่น้วยวาํ่ารื้น ไม่ว่าูอย่าไร็รู้สึรบวนิในั
แ่เียสุยโวไม่ไ้รู้ัวเลยสันิ นระทั่หยุไอเาึระับเสื้อลุมที่เมิ่เียนานนำมาลุมให้ นั่ัวรพลาเอ่ยเสียเรียบ “เมิ่เียนาน นี่ือสิ่ที่เ้าบอว่าัารเป็นอย่าีอย่านั้นหรือ”
อนนี้เาไอนสิแ่มัแล้ว รู้ว่า้อโยนหม้อำนี้ไปให้พ้นัว่อน านั้น่อยัารเปลี่ยนที่พัให้ฮั่วอู๋ิ้วใหม่
เมิ่เียนานไ้ยิน็ไม่มัวสนใเรื่ออื่นแล้ว รีบเอ่ยปายอมรับผิเสียสั่น “บ่าวละเลย บ่าวละเลยเออรับ! วันพรุ่นี้...เอ่อ ไม่สิ เี๋ยวนี้เลย! บ่าวะรีบสั่นไปเ็บวาอีเรือน แล้วให้ฮั่วฟูเหรินย้ายไปที่นั่นอรับ!”
เียสุยโวรับว่า “อืม” แล้วิบา่อ
เาิในใว่าวรย้ายให้มาอยู่ใล้เาหน่อยะีว่า ถึอย่าไรเา็เพิ่ยอมรับำแนะนำอมู่เหลียวทั้สอนนั้นมา ระยะนี้้อไปหาฮั่วอู๋ิ้วบ่อย ๆ...
เาหยุื่มา
เรือนอานอิ่นที่เาอยู่มิใ่ว่ามีห้อว่ามามายหรอหรือ
ไม่เพียไ้เห็นฮั่วอู๋ิ้วอยู่ในสายาทุวัน ยัป้อันไม่ให้ใรมาลั่นแล้อีฝ่ายไ้้วย ทั้ยัหาวิธีหนีลับไปนอนที่ห้อัวเอไ้ เมื่อ่าวไปถึหูโฮ่วู่และผัเ่า ็เท่าับพวเาไ้บรรลุเป้าหมายแล้ว...ยัมีอะไรที่ไ้ประโยน์ทั้ึ้นทั้ล่อว่านี้อี!
เียสุยโววาเป็นประาย
เาวาถ้วยา เอ่ยเสียเบา “ไม่้อไปเ็บวาเรือนใหม่แล้ว” เาว่า “ย้ายไปที่เรือนเปิ่นหวั”
ั่วะนั้น้ารับใ้โยรอบที่ไ้ยิน่าะลึัน
แ่เียสุยโวลับนิ่เย
ในเมื่อเาัสินใในานะเ้าอวน ็ไม่ำเป็น้ออธิบายับนเหล่านี้ แ่แสร้วาัวใหู้เ้าใยา็พอ
เพียแ่...
เาเลื่อนสายาไปยัฮั่วอู๋ิ้วเหมือนไม่มีอะไรเิึ้น เหลือบมออีฝ่ายอย่าระมัระวั
แ่ลับ้อะั
ภายใ้แสหม่นสลัว สีหน้าอฮั่วอู๋ิ้วูผิปิ
ฮั่วอู๋ิ้วไม่ไ้ฟั้วยํ้าว่าเาพูอะไร แน้าหนึ่วาอยู่บนที่เท้าแนอเ้าอี้รถเ็น พยายามยมือึ้นประอศีรษะึ่ล้อยํ่าลอนเออย่าินแร
...ไม่สบายเหรอ
[1] หมายถึ รับผิแทนผู้อื่น เป็นแพะรับบาป
ความคิดเห็น