ลำดับตอนที่ #1
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : ความรุ่งเรืองแห่งจักรวรรดิเปอร์เชีย
อัศวินแห่าลเวลาะอพาุผู้อ่านย้อนหลัไปสัประมาสามพันห้าร้อยปีมาแล้วที่บริเวินแนเมโสโปรเเมีย ึ่็ือินแนประเทศอิหร่านใปัุบันนี้แหละรับ
(บริเวเินแนเมโมโปรเเมีย)
ว่าันถึเรื่อราวอัรวรริเปอร์เียอันยิ่ให นาิเปอร์เียโบราเป็น
าวอารยันนเผ่าหนึ่ึ่อพยพมาาบริเวทะเลสาปแสเปี้ยนเ้ามาในินแนเมโสโปรเเมีย เมื่อมาถึ็แยออเป็นสอนเผ่า้วยันึ่็ือ มีเีย(Media) ับ เปอร์เีย(Persia) รับ ที่ริ็ไม่ใ่ใรอื่นไลเป็นพี่น้อร่วมสายเลือบรรพบุรุษันมาแหละรับ แ่เมื่อมาถึแยันเป็นสอาิอยู่นานๆเ้าไม่มีอะไรทำ็รบันเอ (เหมือนประเทศสารั์แถวๆนี้อนนี้ั)
พวเปอร์เียมีำลัน้อยว่าสู้ไม่ไ้็เลย้อยอมอยู่ในอำนาอพวมีเียมาั้นานนมาถึเมื่อ 529 ปี ่อนริสาล ึไ้เิมีนีศรีอโยธยา เอ้ยไม่ใ่ ้อเป็นนีศรีเปอร์เียสิ เิึ้นรับ เาผู้นั้นถ้าไ้เอ่ยพระนามท่านผู้อ่าน้อร้ออ๋อ ันนะรับ(บริเวเินแนเมโมโปรเเมีย)
ว่าันถึเรื่อราวอัรวรริเปอร์เียอันยิ่ให นาิเปอร์เียโบราเป็น
าวอารยันนเผ่าหนึ่ึ่อพยพมาาบริเวทะเลสาปแสเปี้ยนเ้ามาในินแนเมโสโปรเเมีย เมื่อมาถึ็แยออเป็นสอนเผ่า้วยันึ่็ือ มีเีย(Media) ับ เปอร์เีย(Persia) รับ ที่ริ็ไม่ใ่ใรอื่นไลเป็นพี่น้อร่วมสายเลือบรรพบุรุษันมาแหละรับ แ่เมื่อมาถึแยันเป็นสอาิอยู่นานๆเ้าไม่มีอะไรทำ็รบันเอ (เหมือนประเทศสารั์แถวๆนี้อนนี้ั)
เพราะนัโบราีและนัประวัิศาสร์ยย่อให้พระอ์เรียว่าเป็น "The Great "(มหารา) เียวนะรับ บาทีำว่า The Great อาะฟัูน้อยไปเสีย้วย้ำ วระเรียว่าเป็น ราันย์ King of King มาว่า เพราะในยุอพระอ์นั้นเปอร์เียรุ่เรือไปทุ้านริๆ พระอ์ทรมีฝีมือทั้ใน้านารรบ ารเมือ ารปรอ และเศรษิ ว่าไปือ
ทรเ่าไปะทุอย่าแหละรับ รวมทั้ทรมีนำใอันาม่อศัรู เรียไ้ว่าเป็น
อัริยบุรุษผุ้หนึ่ในประวัิศาร์เลย อ้าวฟอยมาั้นานยัไม่ไ่บอพระนามท่านเลย
พระนามท่าน็ือ พระเ้าไรัสมหารา (Cyrus The Great) แห่เปอร์เีย พระเ้าไรัสมหาราไ้ึ้นรอราบัลลั์เปอร์เียเมื่อประมาปี 559 ่อนริสาล แล้ว็ทรริเริ่มทำารปรับปรุบ้านเมือ และอทัพเป็นารให่ ทั้ทัพบ ทัพเรือ ทัพอาาศ ำรว (สออันหลันี่เิมเอรับอนยุนั้นยัไม่มี ) นระทั่เห็นว่าถึเวลาอันวรแล้วึไ้เริ่ม้นารแผ่ยายอำนา้วยารแ็เมือ่อาาัรมีเียเป็นอันับแร โยารผู้สัมพันธ์ับอาาัรบาบิโลเนียึ่อยู่ิัน ทำให้ษัริย์แอสไทอะิสแห่ัรวรริมีเียเมื่อทรทราบ็ทรริ้ว ึไ้ส่หมายเรียัวพระเ้าไรัสให้มาเ้าเฝ้าที่เมือหลวออาาัรือรุแอบาานา ึ่พระเ้าไรัส็ไ้ทรส่หมายอบลับมาว่าไม่
ารปิเสธไม่ไปเ้าเฝ้าที่รุแอาบานานี้ถือไ้ว่าเป็นารบและเป็นารประาศสรามไ้เลยนะรับ เพราะในเวลานั้นเปอร์เียยัถือเป็นเมือึ้นส่วนหนึ่ออาาัร
มีเียอยู่ สรามที่ไม่อาหลัเลี่ยไ้ึเิึ้น โยทาฝ่ายมีเียึ่มีพระเ้า
แอสไทอะิสเป็นฝ่ายนำทัพไ้ทำารสู้รบอย่าล้าหา แ่มิอา้านทานวามเ่าอสิห์หนุ่มแห่เปอร์เีย อย่าพระเ้าไรัสไ้ แ่็้อรบันยาวนานถึ 3 ปี
พระเ้าไรัสไ้สามารถเ้าีรุแอบาานา ึ่เป็นเมือหลวออาาัร
ลิเียไ้ในปี 556 ่อนริสาล โยที่พระเ้าไรัสไ้ทรแสให้เห็นถึวามเป็นษัริย์ที่มีุธรรม ือไม่ไ้ทรประหารพระเ้าแอสไทอะิส แล้วยัให้ำรำแหน่เิมอี้วยเพียแ่้อเป็นประเทศราอเปอร์เีย แล้ว็ส่้าหลวไปอยวบุมอีที อันที่ริถ้าะนับไปพระเ้าไรัส็มีศัิเป็นหลานอพระเ้าแอสไทอะิส เพราะพระมาราอท่านเป็นพระธิาอ์หนึ่อพระเ้าแอสไทอะิส ๆ ึมึศัิเป็นเเส็านั่นเอ ถ้าะประหาราัวเอ็ออะูโหร้ายไปหน่อย
เมือพระเ้าไรัสสามารถรบนะอาาัรมีเียอาวมี๊ไ้สำเร็ อาาัร่าๆ รอบ้าน็่าลึันไปามๆัน เพราะมีเียในะนั้นถือเป็นอาาัรให่ที่เ้มแ็เหลือหลาย ารที่สิห์หนุ่มอย่าพระเ้าไรัสสามารถเอานะิ้อเ่าอย่า
พระเ้าไทแอสอะิสไ้ึเป็นเรื่อที่ไม่ธรรมา เปรียบไป็เหมือนับเอามวยรุ่นไลท์ฟลายเวทไป่อยับรุ่นเฮฟวี่เวท
พระเ้าไรัสะทรนำทัพ
ันั้นอาาัร่าๆ รอบ้าึไ้พาันบอยอเปอร์เียทันทีรับ เพราะเห็นว่าัะ่าส์เินไปะแล้วแบบนี้้อสัาวรุ่ะหน่อย โยมีลิเียเป็นัวั้ัวีแล้ว็มีอียิป์ ับ บาบิโลเนีย เ้าร่วม้วย เอาล่ะสิโอ้โหเป็นาิมหาอำนาทั้นั้น าวรุ่อย่าสิห์หนุ่มเปอร์เียะทำยัไีละทีนี้โนรุมินโ๊ะะแล้ว
เปอร์เียอนนี้ะว่าไป็เหมือนับอิสราเอลในปัุบัน ือเป็นาิเล็ที่พึ่โแล้ว็ล้อมรอบไป้วยศัรูรอบ้าน แ่แทนที่ะเป็นฝ่ายั้รับเปอร์เีย็ทำเหมือนับอิสราเอลในอนสราม 6 วัน รับ ือเป็นฝ่ายรุ่อนย่อมไ้เปรียบเพราะะเป็นผู้ที่สามารถำหนยุทธวิธีไ้ ถ้าืนรอให้ทั้ 3 าิรวมอทัพันแล้วมาบุ่อนมีหวัแย่แน่ๆ
อาาัรแรที่เป็นเป้าหมายในารโมี่อน็ือัรวรริลิเีย ัวแสบที่เป็นัวั้ัวี่อนเลย โยพระเ้าไรัสไ้เียนสาส์นส่้อวามถึษัริย์ลิเียว่า
"ถึษัริย์รีัสแห่ลิเีย อมาที่เมือหลวเอบาานานี้ เพื่อมาุเ่าให้เราและเป็น้ารอบาทอเราแ่โยี " เมือเห็นนหมายผู้อ่านไม่้อเานะรับ ษัรย์รีัสะโรธนวันออหูทีเียวล่ะว่าไอ้เ็เมื่อวานืนเปอร์เียนี่บัอานั เราะ้อสั่สอนมันให้รู้สำนึหลาบำะบ้า ่อนะรบันมีำนานนะรับ ือรีัสไ้ไปที่เมือเลฟี่อน ึ่เมือเลฟี เป็นเมือแห่ารพยาร์สร้าึ้นเพื่อถวายแ่เทพอพอลโล โยมีสาวพหรมรรย์เป็นัวแทนในารบอำพยาร์ า ะล้ายๆับเรื่อ 300 อนที่ษัริย์ ลีโอไนัส ้อปีนึ้นไปอำพยาร์ที่วิหาร่อนะออรบ ึ่ำทำนาย็ออมาว่า " ถ้าท่านออรบอาาัรที่ยิ่ให่อาาัรหนึ่ัล่มสลาย " พอำทำนายออมาแบบนี้รีัส็ิว่าัวเอ้อไ้ัยแน่ๆ เลยเรียระมไพร่พรเรียมเปิศึทันที โยอทัพทั้สอไ้มาปะทะันที่บริเวใล้แม่น้ำเฮลิส ทั้สอฝ่ายไ้เ้า่อสู้ผลัันแพ้ผลัันนะ สู้ันนเ้าถึฤูหนาว
พระเ้ารีัสิว่าพระเ้าไรัสถือเป็นู่่อสู้ที่น่าลัวอยู่เหมือนัน แล้ว็เ้าหน้าหนาวแล้วึไ้ถอยทัพลับไปยัรุาร์ิส พระเ้าไรัสทริว่าลยุทธนี้ะ้อ่อสู้ันให้รู้แพ้รู้นะโยเร็ว ึไ้สั่ให้อทัพิามไปแล้วเ้าโมีถึนราร์ิสให้ไ้ พระเ้ารีัสทริว่าเมื่อพระเ้าไรัสล้ายมาถึบ้านเราแล้ว ะหหัวอยู่ในเมือ็เหมือนถูหยามถึถิ่น ึออมารับศึ านนราร์ิส แ่อทัพม้าอพระอ์็้อพ่ายแพ้ เนื่อาพระเ้าไรัสใุ้ลโลบาย ือแทนที่ะใ้ม้าศึลับใ้อทัพอูแทน
อทัพม้าอพระเ้ารีัสไม่เยเห็นมา่อนอู ึใหนีแระเิไปพระเ้าไรัส
ึไ้ัยนะอย่า่ายาย อาาัรลิเียถูพระเ้าไรัสโ่นลไ้ในปีที่ 546
่อนริสาล
เมื่อไ้ัยนะแล้วพระเ้าไรัส็สั่ให้นำัวพระเ้ารีัสไปผูไว้ับเสาแล้ว็่ออฟืนไว้เรียมเผมทั้เป็นให้หายแ้นเสียหน่อยโทษานที่เป็นัวั้วัวีีนั แ่พระเ้ารีัสหาไ้เรลัวัววามายไม่ทร้าวเินึ้นหลัอย่าออา และเมือทหารทำาร
ุไฟพระอ์็มิไ้แสสีหน้าหวาลัวแ่อย่าใ พระเ้าไรัสเห็นว่าษัรย์อ์นี้่าล้าหาสมัเป็นเลือัิยายิ่นัะ่าเสีย็เสียาย ึไ้สั่ให้ทหารับไฟแล้วึทรพูเลี้ยล่อมให้มาเป็นที่ปรึษาอพระอ์ พระเ้ารีัส็ทรยินยอมเมื่อรอายแล้วพระอ์็ทรไปที่เมือเลฟีทันทีเพื่อำระวามับโหร พยาร์ว่าำทำนายไม่เห็นะรเลย บอว่าะนะไม่ใ่หรือ โหรพยาร์็อบลับมาให้้ำใว่า เราทำนายว่าถ้าท่านเ้าสู่สรามอาาัอันยิ่ให่อาาัรหนึ่ัล่าสลาย อาาัรที่ยิ่ให่อท่าน็ล่มสลายริๆ เราไม่ไ้ทำนายะหน่อยว่าอาาัรไหน แบบนี้็ถู้อามำทำนาย ่าเหมือนับพวหมอูอประเทศสารั์เสียริๆ พวหมอเาฟันทิ้ พอไม่ถู็อบอ้าว่าหามีเหุอื่นทำให้ทำนายไม่ถู ไม่รับผิอบแบบนี่ใรๆ็เป็นหมอูันไ้หมละรับ
ราวนี้เป้าหมาย่อไป็ือบาบิโลเนีย ึ่ในะนั้นอยู่ในสภาพที่ประานอยู่อย่ายานเพราะถูรีไถานายธนาารที่ปล่อยเินู้ เมื่อไม่สามารถหาเินมาใ้ืนไ้็้อเป็นทาสรับใ้ พลเมือที่เป็นทาสึมีำนวนมาึ้นเรื่อยๆ ่อว่าทาสัม็ยิ่มีมาึ้นเรื่อย ประานไม่รู้ะไปพึ่ใรึไปสวอ้อนวอนอับเทพเ้า และพึ่พวพระให้่วยให้พ้นาพวนายธนาารหน้าเลือ ้วยเหุนี้็เิวามัแย้ันระหว่าพวพระ
และพวนายธนาารอย่า่อเนื่อ
ท่ามลาวามวุ่นวายเหล้านี้ษัริย์เนโบไนัสที่ 6 ยัไม่เอาใใส่สนใ่อวามเือร้อนอประานหรือิที่ะแ้ปัหาเลย เอาแ่หาวามสุแสวหาผลประโยน์เ้าใส่ัวเออย่าเียว (่าเหมือนับพวนัารเมือในประเทศสารั์ะริ)
แถมประาน็ไม่ไ้เลื่อมใสในพระอ๋นัเพราะว่าพระอ์เป็นาวอารัมที่มาาเมือฮาราน ไม่ใ่เื้อพระวศ์แลเียแห่บาบิโลน แถมพระอ์ยัไม่ไ้สัาระเทพมาร์ุึ่เป็นเทพสูสุที่าวเมือนับถืออี้วย แ่ันไปนับถือเทพพระสิน (Sin) ึ่เป็นเทพเ้าแห่วัน ึ่เป็นเทพประำเมือฮารานบ้านเ่าอพระอ์เสียอี นั่น็ยิ่ทำให้พวพระแห่วิหารเทพมาร์ุแล้ว็ประานยิ่ไม่พอใเ้าไปอี ยิ่ไปว่านั้นพระอ์ยัั้ให้เ้าายเบลัลาร์พระราโอรสให้เป็นผู้สำเร็ราารแทนพระอ์เสียอี ทำให้ไม่มีเทศาลลอเทศาลปีใหม่ั้หลายปี เนื่อาในเทศาลษัรย์ะ้อเป็นผู้ทำพิธี แ่พระอ์ไม่ยอมเส็มา ึไม่สามารถทำพิธีไ้ นั่นยิ่เป็นารอลิ่มวามไม่พอใอประาน่อพระอ์ให้มาึ้นอี
(เมือบาบิโลน)
เมื่อไ้ทราบ่าวเ่นนี้พระเ้าไรัสึไ้ยาราทัพเ้าสู้บาบิโลเนียโยทันที ถึแม้ว่ารุบาบิโลนะั้อยู่ในัยภูมิที่เหมาะสมยาแ่ารเ้าี พร้อม้วยมีป้อมำแพเมือบาบิโลเนียอันยิ่ให่เทียมฟ้าที่ไม่ิว่าะมีใรสามารถที่ะโมีไ้ พร้อมทัู้เมืออันว้าให่ แ่หาประานแสามัีไม่เป็นน้ำหนึ่ใเียวันแล้ว้นแล้ว็ไม่อาที่ะ้านทาน้าศึไ้ (ะว่าไปรูปาร์็ล้ายๆับรุศรีอยุธยาสมัย่อนะเสียรุเสียริๆ)
เมื่อพระเ้าไรัสยอทัพมาถึริมฝั่แม่น้ำยุเฟรีส ึไ้สั่ให้ทหารไปุล่อน้ำแล้ว็ลอบเปิประูระบายน้ำอแม่น้ำยูเฟริสผันน้ำาแม่น้ำยูเฟสิสให้น้ำไหลออไปทาอื่น ทำใหู้เมือเหือแห้น้ำแห้อ แล้วึส่อทัพเ้าไปามทาแม่น้ำุนั้นในอนลาืนและปีนำแพเมือเ้าไปยึเมือ ะนั้นในเมือำลัมีพิธีเลิมลอเทพเ้า ึไม่ไ้มีารระมัระวัอย่าเ็มที่ทำให้ทหารอบาบิโลนไม่รู้ัวว่าถูโมี ารที่สามารถทำารไ้อย่า่ายไ้เ่นนี้็เพราะในำแพเมือมีหนอนบ่อนไส้ที่ทรยศประเทศาิอย่วยเหลือส่่าวอยู่ภายใน
(ูเมืออเมือบาบิโลน)
ถึแม้ว่าเ้าายเบลัสาร์ มุราุมารนั้นะพยายามนำอทัพเ้า่อสู้้านทานอย่าล้าหา แ่ว่าน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟเ้าายึถูสัหารไปอย่า่ายไ้
พระเ้าไรัสบุเ้าพระราวัที่เมือบาบิโลน เมือหลวออาาัรบาบิโลเนียไ้ในปี
539 ่อนริสาล บาบิโลนที่เยเป็นเมือป้อมปราารอันแ็แร่็้อพ่ายแพ้แ่เปอร์เียเพราะวามไม่สาม้ีอาวเมือนั่นเอ
เมื่อยึเมือไ้แล้วพระอ์็ไ้เอาใาวเมือ โยประาศแ่าวเมือบาบิโลน
ว่า ที่เราษัริย์ไรัสเป็นผู้ปลปล่อยบาบิโลนาเทพอ์อื่น อันเป็นวามประส์อเทพมาร์ุ ้วยพระเมาอพระอ์เราึสามารถยึเมือไ้โย่ายาย แล้ว็ยัให้่อมแมวิหารอเทพมาร์ุ และเทพเ้าอื่นๆ อบาบิโลน ให้ลับไปสถิย์ยัวิหารามเิม
พระเ้าไรัสมหาราไม่ไ้ทำลายเมือบาบิโลน หาแ่พยายามปรับปรุและ่อมแมเมือให้รุ่เรือเหมือนเิม รวมทั้ทรั้ให้บาบิโลนเป็นเมือหลวแห่ที่สอออาาัร
(เทพมาร์ุ)
เมื่อเอานะไ้ทั้ลิเีย แล้ว็บาบาโลเนียแล้ว เป้าหมาย่อไป็ืออียิป์นั่นเอ
แ่ว่าอียิป์ในสมัยอฟาโรห์อมาิส ที่ 2 นั้นยัแ็แร่ยิ่นั ึ้อรอูท่าทีุมเิไป่อนไม่่วยผลีผลามไปรบ้วย แ่ถึอย่าไรแ่ารที่เอานะ 2 อาาัรให่ไ้นั้น
มัน็เพียพอแล้วละรับในารประาศศัาอเปอร์เีย ให้ึ้นมาลายเป็นอภิมหาอำนาแห่ินแนเมโสโปรเเมียไ้
แ่ใๆในโลล้วนไม่แน่แท้นะรับ พระเ้าไรัสผู้ยิ่ให่ที่เอานะศึทั่วสิบทิศลับ้อมาสิ้นพระนน์ลในารศึับนเผ่าเล็ๆ ทาอนเหนือออาาัร โยทิ้ัรวรริอันว้าให่ให้แ่พระโอรสแมไบิสเป็นผู้สืบทอ่อไป นี่เป็นเพียุเริ่ม้นอวามยิ่ให่อัรวรริเปอร์เียเท่านั้นนะรับท่านผู้อ่าน
อน่อไปะเป็นเรื่อราวอารยายินแนและารรบับู่ปรับใหม่ที่ทัเทียมันอย่ารีนะรับ
เก็บเข้าคอลเล็กชัน
ความคิดเห็น