ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : ตอนที่ 1
อนที่ 1
พยั์สีนิล เป็นหนึ่ในอุทยานแห่าิึ่มีเแนิับประเทศเพื่อนบ้าน ภายในอุทยานนั้นเ็มไป้วยวามามอธรรมาิ ผสมผสานับวามลึลับึ่ยัไม่มีนัสำรวนใ้นพบ แน่นอนว่าเ้าหน้าที่หลายน รวมถึาวบ้านึ่อาศัยอยู่บนเทือเารู้ิิศัพท์อพไพรแถบนี้ี ระนั้น็ไม่มีใรเล่าไ้เ็มปาว่านเอีอะไรมา เพราะนที่เอแบบัๆ ไม่รอลับมาสัราย
พยั์สีนิล ใ่ว่าะไม่้อนรับแเหรื่อเอาเสียเลย สอสามปีมานี้ทาอุทยานเปิให้หลายนเ้าศึษาธรรมาิ หาท่านผู้เยี่ยมมมาี ท่าน็ะพบับสุนทรีทาธรรมาิอันรื่นรมย์อป่าิบที่เียวอุ่ม
้นไม้สูเสียฟ้าแผ่ิ่้านสาาให้ร่มเาลอเส้นทา แสแที่ลอผ่านิ่ไม้ลมาสร้าวามอบอุ่นและบรรยาาศที่น่าหลใหล ผืนป่าปลุมไป้วยพืพันธุ์นานานิ ทั้อไม้ป่า ผลไม้ามฤูาล สิ่เหล่านี้ล้วนทำให้อุทยานเป็นเหมือนสวรร์อนัพฤษศาสร์และนัสารีึ่เ้ามาอมสถานที่
“ลุาบอให้ลูออาป่าสัปาห์หน้า ะมีนัสารีอ่าาิเ้ามาอเ็บภาพและ้อมูลในพยั์สีนิล ทานั้นอาศัยอยู่บ้านเราในุมน ิน็่วยูวามเรียบร้อยอแ่วแรๆ สัหน่อย”
พสุธา หรือินึ่นั่ันเ่าอยู่บนแร่ไม้ไผ่วาหนัสือในมือล เาหันมอผู้เป็นพ่อึ่มีใบหน้าละม้ายล้ายลึับเา นหลายนิว่าพวเาเป็นพี่น้อลานามันมา
“ไ้สิรับ เี๋ยวสัสามสี่วันผมะลับออไป”
พสุธาเิและอาศัยอยู่ในพยั์สีนิล พ่ออเาเป็นสัวแพทย์ประำศูนย์พัพิสัว์ป่า ส่วนแม่นั้นเป็นแม่บ้านและ่วยานอุทยานในานะลู้าั่วราวบ้าเป็นรั้ราว
วามลับเียวอแม่นั่นือเธอไม่ใ่มนุษย์ธรรมา ทว่าเป็นหนึ่ในสิ่ลึลับอพยั์สีนิล นทั่วไปที่รู้็มีเพียพ่อและหัวหน้าอุทยานอย่าลุา แล้ววามลับนั้น ปัุบันมีเพียพสุธาเป็นผู้สืบเื้อสาย
อายุที่แท้ริอพสุธา หานับันามร ็เพียแ่ 4 ปีเท่านั้นเอ ทว่ารูปร่าลัษะลับเหมือนผู้ให่นหนึ่ ้วยารเิบโึ่่าามนุษย์ทั่วไป เมื่อเ้าปีที่สามารเริเิบโอเา็หยุะัล เาำเป็น้ออาศัยอยู่ในป่าั้แ่เิ็้วยเหุนี้ เพื่อปิบัวามผิปิอย่าเห็นไ้ั
แม้ะมีัวนามหมายในานะน้อายอพ่อ ไม่ถูมน์ลัอพยั์สีนิลึรั้ให้ิอยู่ในเแนเ่นมารา ทว่าเาผู้ึ่รัีวิที่เียบสบ็พึพอใที่ะใ้ีวิอยู่แ่ในป่า นระทั่ลุาให้สมัรเป็นเ้าหน้าที่ป่าไม้ ทำานลาะเวน รวสอบวามเรียบร้อยออุทยาน ้วยเหุนั้นพสุธาึ้อรับำสั่ผ่านทาหัวหน้าอุทยาน
“เย็นมาแล้ว เี๋ยวพ่อไปูแม่อลูสัหน่อย เห็นบอะไปับปลา”
“รับ”
พสุธาเพียรับำ เาไม่ิะามไป่วยอะไรทั้นั้น โยเพาะอย่ายิ่แถบธารน้ำ ประสบาร์สอปี่อนสอนให้เารู้ว่า พ่อแม่เานั้นสามารถแสวามรั่อันไ้โยไม่เี่ยสถานที่ โยเพาะยามพวท่านิว่าลูอพวเาอาศัยอยู่ในระท่อมหลัน้อย พวเาึหลบไปหาสถานที่ร่วมรัันลาแ้
พสุธาไม่มีวามเห็นใ่อเรื่อนี้ เาเอ็มีสัาาารำรเผ่าพันธุ์เเ่นสัว์น้อยให่ในพไพร เพียแ่ยัับู่ไม่ไ้็เท่านั้น ลายพาลอนัวเมียในป่าเพียแ่เห็นเา็หนีระเิแล้ว
เสียน้ำไหลลมาามหินผาทำให้เิเสียเพลธรรมาิแสนน่าฟั น้ำใสบริสุทธิ์เย็นเยียบที่ลมา ไหลรวมเป็นลำธารนาเล็ เหล่าปลาน้อยให่แหวว่ายอย่ามีีวิีวา สายน้ำนี้เป็นแหล่อาหารสำัอสัว์ป่า ไม่ว่าะเป็นวาที่มาินน้ำในยามเ้า หรือ เสือโร่สีำัวมหึมาที่แฝัวอยู่ในเามือป่ายาม่ำืนเพื่อล่าเหยื่อ
เสียรอเท้าบู้ทอสัวแพทย์หนุ่มเหยียบย่ำเ้าใล้เน้ำ แม้ารมาอาะถูลบ้วยเสียน้ำระแทโหิน ทว่าหูึ่เ็มไป้วยนปุปุยอภรรยาแสนรัลับรับรู้ไ้
เ้าอใบหน้าหวานละมุนหันมอผู้มาใหม่ ่อนที่รอยยิ้มะาบบนใบหน้า วามไล้สายาาใบหน้านวลผ่อลมายัหลัเปลือยเปล่าและ้อนเนื้อนุ่มนิ่มเบื้อล่า เ้าัวน้อย่ายั่ว อยู่้วยันมามาว่า 5 ปี ทำไมเาะไม่รู้ทัน และอีฝ่ายเาไ้อยู่แล้วเ่นันว่าสามีนะออมาามหา มันเป็นเ่นนั้นอยู่เสมอ
“มา่วยหนูับปลาเหรอ” เสียหวานเอ่ยถาม
สัวแพทย์หนุ่มไม่ไ้อบำถาม มือหนาปลระุมเสื้อัวเอทีละเม็ ใบหน้าใสื่อทว่าวาุนที่มอมานั้น เาเอนับรั้ไม่ถ้วน มีหรือะไม่รู้ว่าเ้าัวน้อยมีแผนาร์อะไร
“ใ่ พี่มา่วยหนู”
ำว่า่วยนั้นไม่ไ้เาะว่า่วยเรื่อใ ร่าแร่้าวลในสายน้ำ ละออสีใสระทบผิวาย่วบน
ยามเย็นแสแอ่อน วะวันำลัะลาลับอบฟ้า เสียนน้อยบินลับรัลอไปับเสียเสียสีอใบไม้หวีหวิว ั่นรีที่มีเสียประอบ ัหวะระแทระทั้นเื่อ้า ับร้อ้วยเสียแหบทุ้มในลำอและเสียราหวาน
ธรรมาิบวับสัาาสรร์สร้าสรร์เพลรัึ้นมาหนึ่บท ่อนะบล้วยทำนอที่รุนแรระรัวเร็วั่พายุโหมระหน่ำ หาเป็นพายุ ็เป็นวาะภัยึ่เิาัหาราะ วามหลใหลอันยาะหยุยั้เพียรั้หรือสอรั้
พสุธามมอสอผัวเมียึ่ลับมาเอาอนฟ้ามื ไร้ึ่ำถาม รู้ีอยู่แ่ใว่าเรื่อที่ทำให้้าไม่ใ่ปลา เห็ หรือผัในมือ อยู่ับสอนนี้ทีไรเาลายเป็นส่วนเินเสียทุที
“เี๋ยวผม่อไฟให้รับ”
ายหนุ่มอาสา่อไฟ ส่วนนทำอาหารนั้นเป็นพ่อ มาราเพียนั่หย่อนาบนเรือนไม้ไผ่ พวเาะมีโอาสไ้ใ้ีวิ้วยันเ่นนี้็ยามที่พ่อไ้วันหยุยาวเท่านั้น เพราะารเินเ้ามานถึบ้านลาป่าใ้เวลาทั้วันสำหรับมนุษย์
พวเารับประทานอาหาร้วยัน พูุยเรื่อสัว์น้อยให่ในวามูแลปัุบันอศูนย์พัพิ วามรู้เรื่อสัว์ส่วนหนึ่พสุธา็ไ้มาาบิาึ่เป็นสัวแพทย์นี่แหละ
ถึราวนอน้วยพื้นที่อันำั พวเาึ้อนอนเรียัน ระนั้นแทนที่ะอึอัาวามับแบ พสุธาลับรู้สึมีวามสุและสัมผัสไ้ถึวามอบอุ่นอรอบรัว เสียพ่อแม่ที่หยอล้อัน แล้แหย่ันไปมา โยมีฝ่ายใฝ่ายหนึ่ร้ออให้เา่วยนั้น เป็นเรื่อที่เาเยินเสียแล้ว
ในยาม่ำืน อุทยานพยั์สีนิลาเยร่มเย็นและาม้วยธรรมาิ แปรเปลี่ยนเป็นสถานที่ึ่เ็มไป้วยวามลี้ลับ เสียสัว์ป่าที่ร้อหาันในวามมืทำให้เิบรรยาาศน่านลุ บารั้เสียที่ไ้ยิน็ไม่ใ่เพียเสียสัว์ ทว่าเป็นผีสานาพราย หรือแม้ระทั่สัมภเวสีึ่ายในพยั์สีนิล แ่ไม่อาหลุพ้นาารถูอำไปไ้ ึ้อวนเวียนในพไพร หลอหลอนผู้นหวัเพียส่วนบุุนเือหรือัวายัวแทน
วาสีโลหิอพสุธาเบิึ้นลาึ พ่อปู่เรียหาเา หาามวามเื่ออาวบ้าน พวนั้นเรียปู่ว่าเ้าป่าเ้าเา พสุธาพบท่านรั้แรเมื่อสอปี่อน หลัาแม่ย้ายเ้าไปอยู่บ้านพัอุทยานับพ่อ เพราะเห็นว่าเาสามารถูแลนเอไ้แล้ว
‘าเป็นใร’ เาเอ่ยถามายแ่ที่ยืนอยู่หน้าเรือน
‘็เป็นนที่เลี้ยแม่แมาน่ะสิ’
นั่นเป็นวามทรำรั้แรที่พบเอัน ท่านพบแม่อเาึ่เป็นลูเสือึ่เป็นึ่ายนอนอยู่ใล้ศพแม่เสือึ่ถู่าถลหนั หลัานั้นท่านึนำแม่มาเลี้ยู พร่ำสอน และให้พลัอำนาส่วนหนึ่ับแม่เาไว้ และพลันั้น็มาถึเา้วยเ่นัน เผลอๆ อาะมาว่า้วย้ำ
หิ่ห้อยที่บินวนเวียนเป็นแสสว่าเล็ ๆ ท่ามลาวามมืมิ ให้วามรู้สึเหมือนับวาวที่ส่อแสบนท้อฟ้า
ร่าสูให่ที่เพิ่้าวออาเรือนอย่าเียบเียบหายลับเ้าไปในป่า ทว่าลับปราร่าสัว์สี่าัวำทมึนนามหึมา สูให่ว่าเสือทั่วไปอยู่มาโึ้นมาแทน
หนึ่ในำนานเล่าานเี่ยวับพยั์สีนิล นเ่านแ่ล่าวันว่า สมัยโบราเยมีบรรพบุรุษพบเห็นเาอเสือโร่สีำนาให่ที่มีวาสีแแฝัวอยู่ในป่า บานเื่อว่าอุทยานนี้เป็นที่อยู่อวิาผู้พิทัษ์ป่า ที่ะปราัวเพื่อปป้อธรรมาิาภัยอันราย หาผู้พิทัษ์ป่าที่ว่าไม่ใ่เ้าป่าเ้าเาเ่นพ่อปู่แล้ว ะเป็นใรไปไ้อี
“ปล่อยให้นแ่อย่า้ารอเสียนาน” เสียายรานุ่าวห่มาวนั่หันหลัอยู่บนโหินเหนือผาสูันเอ่ย ท่านสัมผัสไ้ถึารมาเยือนอพยั์ัวโร่โยไม่้อหันลับไปมอ
“้าเรียมา อยาะเือนสัหน่อย...”
พลัอำนาอพ่อปู่ไม่เหมือนสมัย่อน เทพ เทวา เทพาอารัษ์ทั้หลายนั้นอยู่ไ้้วยศรัทธา นปัุบันส่วนให่หาล่าวถึวามเื่อึ่ัับหลัวิทยาศาสร์ สมมิานึ่พิสูน์ไม่ไ้เ่นสิ่ลี้ลับ ็มัะีวามันไปว่าไม่ว่าอยู่ริ
ารปราัวอพ่อปู่อาศัยอำนาบารมีอย่าเียวไม่พอ บุรรมอผู้พบเห็น้อสัมพันธ์ัน บ่อยรั้หลายนึูแลนว่าสิ่ศัิ์สิทธิ์นั้นหลอหลอนแ่พวาวบ้านาสีาสา ับพวนเลวปล่อยให้ลอยนวลทุที
“พยั์สีนิลำลัะมีภัยาผู้มาเยือน หาลูป้อันแ้ไนผ่านพ้นไปไ้ ินแนแห่นี้ะสบสุไปอีนาน แ่หาไม่เป็นเ่นนั้น สิสาราสัว์น้อยให่ รวมถึพนาลัย ะไ้ราบเป็นหน้าอ”
ำเือนนั้นสะท้อน้อััวาน ั่ำทำนายอนาอพยั์สีนิลึ่บันี้อยู่ในน้ำมืออพยั์นัยน์าสีโลหิ
อำนาเทวาอารัษ์ไม่อา่วยปป้อผืนป่าไ้ วามหวัึมายันธรรมา รวมถึผู้ึ่มีเลือเนื้อเื้อไึ่เสือึ่มนุษย์ อสูรายที่ถือำเนิ้วยมนราพนาลัยและวามรัอบิามารา เพื่อปป้อวามามอป่าพไพร
...ำนานบทใหม่อันน่าื่นาื่นใและเ็มไป้วยเสน่ห์เล่ห์ลึเริ่มึ้น บันี้…
ความคิดเห็น