ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : บทที่ 1 ลงจากเขา
บทที่ 1 ลาเา
บนยอเาอิเี๋ย สำนัหั่วหยุน
“ศิษย์ัวน้อยเอ๋ย… อายุัยออาารย์ใล้ะถึุสิ้นสุแล้ว ่อไปนี้ อาาร์ลัวว่าะ ไม่มีใรปป้อเธอไ้อี เธอินุมาั้แ่ีนเท่าฝาหอย ถ้าอยู่บนเาลูนี้นเียว อาารย์ลัวว่าเธอะอาย”
“อาารย์ำไ้ว่าศิษย์พี่ิอวิ๋นไปไ้ีที่เมือหลว อาารย์เลยเียนหมายบับนี้ไว้ เธอลาเาไปหาเาแล้วมอบหมายบับนี้ให้เาเถอะ เาอ่านบแล้วเห็นแ่วามสัมพันธ์ระหว่าศิษย์พี่ศิษย์น้อะเลี้ยูเธอเอ”
ที่ลาน้านหลัอสำนั ในห้อพัห้อหนึ่ นัพรสูวัยใบหน้าีเียวำลัำับเ็หิัวน้อยที่อยู่รหน้า้วยน้ำเสียริั
ูเหมือนว่าร่าายอเาะอ่อนแอเินไป ึพูไ้เพียประโยสั้น ๆ ิั และาวาม่อเนื่อ
“ฮือ ๆ ๆ อาารย์ หนูไม่อยาให้อาารย์าย หนูไม่อยาเลย…”
เ็หิัวน้อยนนี้ ที่ถูเรียว่า ‘ศิษย์ัวน้อย’
เวลานี้ เธอำลัมอนัพรสูวัย้วยวาที่เอ่อลอไป้วยหยน้ำใส ๆ
ร่าอเธอสวมุนัพรัวโร่ึ่ไม่พอีัว ผ้าสีเทาุ่นมีรอยปะุนสีสัน่า ๆ
เธอไม่อยาให้นัพรสูวัยสิ้นอายุัย แม้ว่าเาะยานมา ยานถึนาที่ให้ศิษย์ัวน้อยไ้ิน้าวแ่วันละมื้อ บารั้็ลลเหลือเพียผัล้วน ๆ ลอทั้สัปาห์
แ่เาเป็นาินสุท้ายบนโลใบนี้อเธอ เ็หินนี้ิามเามาั้แ่ำวามไ้
เมื่อิว่า หานัพรราายไปแล้ว เธอะไม่ไ้เห็นเาอี่อไป ใบหน้าลมป้อมาวเนียนอเหยาเหยา็แสวามเศร้าโศ น้ำาไหล็ลมาั่เม็ไ่มุ
“เหยาเหยา อย่าร้อไห้เลย ีวินมีเวลาอมันเอ ารที่เราเป็นผู้บำเพ็น วระเ้าใและยอมรับไ้มาว่านธรรมาไม่ใ่เหรอ”
นัพรรายื่นมือที่สั่นเทาออมา เพื่อเ็น้ำาให้ับศิษย์ัวน้อยที่เาเพิ่รับเ้ามาอนที่นเอแ่
อาเพราะเวลาอเาใล้ะหมล เาึพูมาว่าปิ
เาัารับสำนัอนเอ แล้วสั่สอนศิษย์ัวน้อยว่า หลัาหาศิษย์พี่เอแล้ว ้อฟัที่เาพู และอย่าทำเหมือนอนอยู่ในสำนัที่ินอย่าะละละาม
เ็ที่ินุมา ๆ ะไม่เป็นที่ื่นอบอผู้ให่
ปิแล้ว เหยาเหยามัะพยัหน้ารับอย่าเื่อฟั เพื่อเอาในัพรวัยรา แ่เมื่อไ้ยินถึเรื่อนี้แล้ว ใบหน้าิ้มลิ้ม็ลายเป็นเศร้าหมอ านั้น เธอ็พึมพำเบา ๆ
ูเหมือนว่าศิษย์พี่ออาารย์ที่อยู่ในเมือหลวะไม่ไ้เริ้าวหน้าเท่าไรนั แม้แ่อาหารเ็ยัไม่มีปัาะไ้ิน เธอึลัเลว่า วระไปหาีหรือไม่
นัพรวัยราไม่เ้าใวามรู้สึอศิษย์ัวน้อยในอนนี้ เามอึ้นไปบนท้อฟ้า ทันในั้น ็เริ่มลัวาราไป และเผิหน้าับบรรพบุรุษ
สำนัหั่วหยุนมาถึรุ่นอเาลับมีอัน้อบเา ศิษย์พี่ทั้หลายออไปผโลว้าอยู่้านอ ส่วนัวเาเอ็ใล้ถึวาระสุท้าย เหลือ็เพียศิษย์ัวน้อยที่หาทาไปยัไม่ไ้
เมื่อมอไปยัเ็น้อยที่สูเพียแ่เท่าเีย ภูมิหลัอเ็นนี้่าลึลับเหลือเิน แ่เรื่อเรียนวิาไสยเวทย์นั้นเรียไ้ว่า ‘น่าสะพรึลัว’ และอย่าไู้ถูว่าเธอเป็นเพียแ่เ็ ่อให้เป็นนัพรธรรมา็เทียบไม่ิ
อนที่เาพบเ็นนี้ เาีใมา ิว่าสวรร์เมาสำนัหั่วหยุน ึส่ลูศิษย์ัวน้อยที่เปี่ยมไป้วยพรสวรร์มาสืบทอ
แ่พอเลี้ยไปเลี้ยมา นัพรราลับระหนัไ้ว่า ศิษย์ัวน้อยอเานั้น มีนิสัยุน ยาะแบรับภาระอันให่หลวนี้ไ้
อาะเป็นเพราะวามอาลัยอาวร์อเา ่อนสิ้นลม นัพรราไ้ำมือเล็ ๆ อเ็น้อยไว้ แล้วสั่เสียเป็นรั้สุท้ายว่า
“่อไป… ถ้ามีโอาส… ำไว้ว่าเธอ้อสืบทอและทำให้สำนัหั่วหยุนเริรุ่เรือ ถ้าถึวันนั้น… เหยาเหยา… เธอ้อเผาระาษเินระาษทอให้อาารย์้วยนะ ถ้าทำอย่านั้น… อาารย์ะไ้ไม่เสียหน้าเวลาที่้อไปพบับบรรพบุรุษ”
“หนูะทำให้ไ้่ะอาารย์”
เ็หิัวน้อยพยัหน้าหึ ๆ แม้เธอะยัเ็ ไม่เ้าใว่าสืบทอและทำให้รุ่เรือืออะไร แ่หลัาทนฟันัพรราพูอยู่ทุวัน เธอ็พอะเ้าใว่า ารสืบทอและทำให้รุ่เรือ็ือ ารมีนมาราบไหว้เยอะ ๆ และมีเินทำบุมามายหลั่ไหลเ้ามา
“ี! ีมา!”
นัพรวัยรารู้สึโล่ใ และยินียิ่
ำสัาอศิษย์ัวน้อย ทำให้วามอาลัยในใอเาพลันสลายหายไปสิ้น บรรยาาศรอบายที่เยเ็มไป้วยวามมีีวิีวา บันี้ลับเหี่ยวเาลราวับสายน้ำที่ถูัา
“อาารย์!”
เ็น้อยร้อเรียเสียแผ่ว แ่ราวนี้นัพรราไม่ไ้ยิ้มอบรับเหมือนอย่าเย
วาลมโอเธอลับมีน้ำาเอ่อล้นออมา ราวับ้อนวามรู้สึอันท่วมท้นที่ร่วหล่นลมาเป็นสาย
สอวัน่อมา ที่หน้าประูสำนัหั่วหยุน
หลัาฝัศพนัพรราแล้ว เ็น้อย็้อออเินทาาภูเาแห่นี้ทันที
เธอสะพายย่ามใบเล็ที่บรรุนมแป้ทอที่ท่านอาารย์ทำไว้ให้่อนสิ้นใว่าสิบิ้น ับ้าวอเรื่อใ้สำหรับมื้ออาหาร
ย่ามอเธอถูยันอัแน่นไร้ที่ว่า
แ่่อนาไป เธอ่อย ๆ ้มลารวะลาทวยเทพและบรรพบุรุษ วิหารแห่นี้สามรั้
เธอไม่ไ้ปิประูทาเ้าสำนัเอาไว้ เพราะอมี่าทั้หมเธอเ็บวาไปนเลี้ยแล้ว
เส้นทาลาเานั้น สำหรับเ็หิัว้อยมัน่อน้าแปลา เพราะแ่่อน มีอาารย์รานำทา แ่มารั้นี้ เธอ้อไป้วยนเอ ทำเอาหลทาไปหลายรั้
ในที่สุ ็ลาเามาไ้อย่าทะลุลัทุเล
เ็น้อยมอูถนนให่ที่รถราวิ่พลุพล่าน ใบหน้าลมป้อมอเธอเผยรอยยิ้มที่ไม่ไ้เห็นมานาน
่อนหน้านี้ เหยาเหยาเยไ้ยินนัท่อเที่ยวพูันว่า ้านล่าเานั้นน่าื่นเ้นมา เธอึอยาะไปูับาสัรั้ แ่้วยอายุยัน้อย อาารย์ึไม่อนุา อนนี้ไม่มีใรบัับแล้ว เธอะไปไหน็ไ้ทั้นั้น!
แ่่อนอื่น เธอ้อไปหาิอวิ๋นให้พบ่อน
เพราะนมเปี๊ยะ ที่อาารย์ฝาไว้ อยู่ไ้ไม่เินสอวัน
เ็น้อยล้วมือหยิบยัน์สีเหลือแผ่นหนึ่ออมาาระเป๋า สัเูวันเือนปีเิอิอวิ๋น เพื่อใ้ำหนทิศทา
นี่เป็นวิธีพื้นานอลัทธิเ๋าในารามหาผู้น วันเือนปีเิอแ่ละนะสอล้อับโหราศาสร์ระบบาว 108 สัมพันธ์ับเส้นีวิอย่าน่าพิศว
ปลาย้านหนึ่อเส้นีวิเื่อม่อับปรโล ส่วนปลายอี้านหนึ่ผูิับร่าายในโลมนุษย์ หานเลื่อนไหว เส้นีวิ็ะเลื่อนที่าม ถ้าหาเส้นีวินเอ็ะเอเ้าอเส้นนั้น้วย
แน่นอนว่าาระไปถึั้นนั้นไ้ ารบำเพ็เพียรอลัทธิเ๋า้อถึั้นสูส่ ถึแม้ว่าเ็น้อยอย่าเหยาเหยาะอายุยัน้อย แ่วามสามารถอเธอ็ไปไลว่าผู้ให่หลาย ๆ นเสียอี
นี่เป็นเหุผลว่าทำไมนัพรวัยราถึล้าปล่อยให้เธอลาภูเาเพื่อามหาผู้นเพียลำพั
เธอบยัน์สีเหลือลบนัวอเธอเอ และร่ายาถา
“ภูเาราบ ทาเรียบเียน สามหุบเา เ้าหน้าผา น้อมรับบัานี้!”
ทันในั้น ร่าายอเธอ็เปล่แสสีเหลือนวลออมา เหยาเหยา้าวเท้าเล็ ๆ อเธอออไป ภูเาและแม่น้ำ็ถอยร่น ในเวลาเพียไม่ี่้าว เธอ็มาถึานเมือหลวที่อยู่ห่าออไปหลายสิบิโลเมรแล้ว
เหุผลที่เธอไม่ย้ายร่าเ้าไปในทันที ็เพราะลัวว่าารปราัวะทันหันอเธอะทำให้นอื่นใ หลัาารเินทาอันเร่รีบ ยัน์สีเหลือบนัวอเธอ็าลไปสามส่วน
เธอเ็บมันใส่ในย่ามามเิม และำลัะเ้าเมือ ทันในั้นเอ ฝูน้าหน้า็เิวามวุ่นวายึ้น
“่วย้วย! เิอุบัิเหุรถพลิว่ำ ่วยุนายอันที!”
เสียะโนนั้นเป็นเสียผู้หิ เสียอเธอเ็มไป้วยวามวิัวลและหวาลัวอย่าถึที่สุ
ทุอย่าุลมุนวุ่นวายไปหม!
“อุบัิเหุเหรอ”
เหยาเหยาหันไปสนใเล็น้อย ้าวเท้าเล็ ๆ เินเ้าไป ัวเธอเล็้อย ึแทรายผ่านฝูนไ้่ายมา
ไม่นาน เธอ็เห็นุเิเหุ
สถานที่เิเหุอยู่ที่สี่แย ุปะทะอยู่รมุมอับพอี
แถวนี้เป็นเที่เิอุบัิเหุบ่อย ๆ ผ่านไปไม่ี่วัน็้อมีเรื่อแบบนี้เิึ้นมาอี
รั้นี้ที่นันเป็นรถเ๋สีำับสีาว สภาพยันเยิน
้ารถเ๋สีาว มีายหิอายุราว 20 ว่า ๆ สอนำลัรุมล้อมหิวัย 40 ว่า ๆ อยู่
ผู้ายแ่ายูภูมิาน ูท่าะเป็นบอี้าร์ เาูบาเ็บหนั ศีรษะมีเลือไหล ส่วนผู้หิ็ือนที่ร้ออวาม่วยเหลือเมื่อรู่
ทั้สอนยืนอยู่้าหน้าและ้าหลั ส่วนผู้หิที่ถูรุมล้อมอยู่รลา อนนี้ใบหน้าีเผือ ้อเท้าพับอ ูท่าว่าะหัริ ๆ
เรื่อเล็น้อยแ่นี้ เหยาเหยาไม่อยายุ่
ะที่ำลั้าวาะเินออไปนั้น มู็พลันไ้ลิ่นหอมเย้ายวน เหยาเหยามีนิสัยประหลาอยู่อย่าหนึ่ ือเมื่อไ้ลิ่นออร่อยแล้วะเิน่อไปไม่ไ้
วาอเ็น้อยวามออย่ารวเร็ว ในไม่้า็ยืนยันไ้ว่า ลิ่นนั้นลอยมาาหิสาวนนั้น
“ุนายะ ไม่เป็นไรนะะ รถพยาบาลำลัมา”
ในะนี้ านเสี่ยวอิร้อนใราวับมวิ่บนระทะร้อน
เธอะโนอยู่นานสอนาน แ่นรอบ้าที่มามุูลับยิ่มอยิ่เยา ไม่มีใริะ่วยเหลือแม้แ่นเียว
เธอรีบร้อนนมือสั่นเทา
ถ้าเิเรื่ออะไรึ้นับุนาย่อหน้า่อาเธอ ้วยนิสัยอุหนูทั้หลาย ีวิน้อย ๆ อเธอถึราวบสิ้นแน่
ถึแม้ะรู้สึเ็บปว แ่หิที่ไ้รับบาเ็บนนั้นยัปลอบโยน้วยน้ำเสียอ่อนหวานว่า “เสี่ยวอิ ไม่้อรีบร้อน ไม่้อระวนระวายนานั้น”
ระหว่าที่พู ็มีเ็หิัวเล็ ๆ นหนึ่็เินเ้ามา ในมือถือิ่ไม้หนาประมาสอนิ้ว
“หนูน้อย หนูำลั...”
ความคิดเห็น