ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : ตอนที่ 1 มิสเทย์เลอร์ที่น่าสงสาร
บทที่ 1/1
เอมม่า วูเฮ้าส์ หิสาววัยย่ายี่สิบเอ็ เธอทั้สวยทั้ลาแถมยัร่ำรวย เธอมีรอบรัวที่แสนอบอุ่นและนั่นทำให้เธอมีบุลิร่าเริ ุสมบัิ่า ๆ ที่ล่าวมานั้น ูะเป็นสิ่ที่ีที่สุที่สวรร์ะประทานให้ับนนหนึ่ไ้ ทั้ีวิอเธอที่ผ่านมาไม่ใร่ะไ้พบพานับเรื่อเือเนื้อร้อนในั
เธอเป็นลูนสุท้อาพี่น้อทั้หมสอนอบ้าน เธอมีพ่อที่รัใร่และูแลลูสาวทั้สอเป็นอย่าี แ่หลัาที่พี่สาวอเธอไ้แ่านและย้ายออไป นั่นทำให้เธอ้อลายมาเป็นนายหิอบ้านั้แ่ยัเป็นวัยรุ่น แม่อเธอเสียีวิไปั้แ่ยัเล็ ่อนที่เธอะทันำวามไ้เสียอี ผู้ที่ทำหน้าที่เลี้ยูเธอหลัาที่แม่อเธอาไปือพี่เลี้ยทีู่แลเธอราวับเป็นแม่แท้ ๆ
ว่าสิบหปีที่มิสเทย์เลอร์อาศัยอยู่ับรอบรัววูเฮ้าส์ าารรับหน้าที่เป็นรูพี่เลี้ยอเ็ ๆ อนนี้เธอไ้ลายมาเป็นเสมือนนในรอบรัว เธอเอ็นูรัใร่เ็สาวทั้สออบ้านวูเฮ้าส์เป็นอย่ามา โยเพาะเอมม่า วามสัมพันธ์ระหว่ามิสเทย์เลอร์และเอมม่านั้น สามารถเปรียบไ้เหมือนเป็นพี่สาวและน้อสาวแท้ ๆ ใน่วที่มิสเทย์เลอร์ยัทำหน้าที่อบรมูแลเอมม่า เธอมัะามใเ็น้อยอยู่เสมอ ทัู้่อยู่้วยันเหมือนเพื่อน ไม่ใ่แ่รูพี่เลี้ยและเ็ที่อยู่ในารูแล ถึแม้ว่าเอมม่าะให้วามเารพนับถือมิสเทย์เลอร์อย่ามาแ่เธอ็มัะัสินใทุอย่า้วยัวเธอเอ
สิ่ที่น่าัวลที่สุ็ือ ารที่เอมม่ามีอำนาอยู่ในมือมาเินไปประอบับลัษะนิสัยที่ไม่ิหน้าิหลัสัเท่าในั ทำให้มันลายเป็น้อเสียท่ามลา้อีใน้านอื่น ๆ อเธอ แ่อย่าไร็าม ้อเสียเหล่านั้น็ยัไม่ไ้ส่ผลร้ายใ ๆ นถึอนนี้
วามหม่นหมอ แ่วามหมอเศร้าเพียา ๆ แ่มันเป็นสิ่ที่พอะเ้าใไ้ือ มิสเทย์เลอร์ไ้แ่านแล้ว ารที่มิสเทย์เลอร์ย้ายออไปทำให้เิวามรู้สึหหู่ึ้นในบ้าน เอมม่าเพิ่ะไ้ใร่รวถึีวิหลัานี้เป็นรั้แรในวันแ่านอเพื่อนที่เธอรัมาที่สุ เมื่อานแ่านบล แอเ้าสาวลับไปหมแล้ว เหลือแ่เธอับพ่ออเธออยู่ที่บ้านามลำพัในอนมื้ออาหาร่ำ ไม่มีแล้วบุลที่สามที่อยวนพูุยระหว่ามื้อ่ำ หลัารับประทานอาหารเสร็ พ่ออเธอเอ่ยอปลีัวไปนอนพั ารที่ไ้นั่อยู่เพียลำพัทำให้เธอมีเวลาิทบทวนว่าเธอไ้สูเสียอะไรไป
แน่นอนว่าานแ่านที่เิึ้นทำให้เพื่อนรัอเธอมีวามสุ มิสเอร์เวสันเป็นนีนหนึ่ เามีทรัพย์สมบัิมาพอสมวร เาเป็นผู้ให่และมีริยามารยาที ถึแม้เธอะรู้สึใหายอยู่บ้า แ่อย่าน้อย็ยัมีเรื่อหนึ่ที่ทำให้เธอรู้สึปลาบปลื้มใ ึ่็ือเรื่อที่เธอเป็นนทำหน้าที่แม่สื่อให้ับทั้สอน และนั่น็ไม่ใ่าน่าย ๆ ้วย เมื่อวันเวลาผ่านไป วามิถึที่มี่อมิสเทย์เลอร์ะ่อย ๆ ลน้อยลไป เอมม่าหวนนึถึวามอ่อนโยน วามเมารัใร่ที่มิสเทย์เลอร์มี่อเธอในระยะเวลาสิบหปีที่ผ่านมา วิธีที่มิสเทย์เลอร์หยอล้อ เล่นับเธอ สอนสิ่่า ๆ ให้เธอ ั้แ่เธออายุเพียห้าวบ วิธีที่มิสเทย์เลอร์เลี้ยูเธอให้เิบโมาอย่าแ็แร และวิธีที่มิสเทย์เลอร์ใ้ในารรัษาอาารป่วยสารพัในวัยเ็อเธอ ยิ่นึถึเธอยิ่รู้สึาบึ้ในวามรัที่มิสเทย์เลอร์มี่อเธอ มันเป็นวามรัที่เธอไม่สามารถอบแทนไ้หม โยเพาะ่วเวลาเ็ปีที่ผ่านมา หลัาอิาเบลล่าไ้แ่านและย้ายออาบ้านไป บ้านที่เหลือเพียแ่เธอับมิสเทย์เลอร์ ทำให้ทั้สอนลายมาเป็นเพื่อนสนิทัน มิสเทย์เลอร์มีบทบาทสำัอย่ายิ่ในานะเพื่อนู่ิ เธอทั้ลารอบรู้และอ่อนโยน นั่นเป็นสิ่ที่หาไ้ยา นอานั้นแล้วเธอยัเป็นเพื่อนที่รู้เรื่อราว่า ๆ อรอบรัวและโยเพาะเรื่ออเธอเป็นอย่าี ไม่ว่าะเป็น้านที่ีหรือแย่อเธอ็าม มิสเทย์เลอร์เป็นนที่เธอสามารถพูุยไ้ทุเรื่อและใีับเธอเสมอ
เมื่อเป็นแบบนี้ เธอะทำใรับวามเปลี่ยนแปลไ้อย่าไร? มัน็ริที่ว่าเพื่อนรัอเธอนนี้อยู่ห่าาบ้านอเธอไปแ่รึ่ไมล์เท่านั้น แ่เอมม่ารู้ีว่าวามเปลี่ยนแปลาารลายเป็นมิสิสเวสันนั้นมีวามหมายมาว่าระยะทารึ่ไมล์ที่ว่า อนที่มีมิสเทย์เลอร์อยู่้วย เธอเป็นผู้หิที่เ่ารอบ้านทั้เรื่อในบ้านและนอบ้าน เอมม่ารู้สึไม่มั่นเอาเสียเลยับารที่้ออยู่นเียวหลัานี้ ถึแม้ว่าเธอะรัพ่ออเธอมาแ่เา็ไม่สามารถเป็นเพื่อนพูุยให้เธอไ้ ไม่ว่าะเป็นารพูุยสัพเพเหระหรือเรื่อราวริั็าม
สิ่ที่เป็นปัหานอาวัยที่ห่าันมาอพ่อลูู่นี้ (และว่าที่มิสเอร์วูเฮ้าส์ะแ่าน็เป็นอนที่เาอายุมาแล้ว) ือลัษะนิสัยและพฤิรรมส่วนัวอมิสเอร์วูเฮ้าส์้วย สุภาพอเาไม่่อยะีนั ้วยวามที่เาไม่่อยะหยิบับหรือมีวามนึิอะไร มิสเอร์วูเฮ้าส์ึูแ่ว่าอายุริไปมา ถึแม้ว่าเาะเป็นนที่น่าบหาและิใีนหนึ่แุ่สมบัิเหล่านั้น็ไม่่อยไ้ถูนำมาใ้เท่าในั
พี่สาวอเอมม่า็เ่นัน แ่เนื่อาเธอไ้แ่านแล้วและอนนี้อาศัยอยู่ับรอบรัวอเธอที่ลอนอน ถึแม้บ้านอเธอะห่าาที่นี่ไปแ่สิบหไมล์ แ่นั่น้อใ้เวลาในารเินทามาพอสมวร เอมม่าไม่สามารถเินทาไปลับที่นั่นภายในหนึ่วันไ้ ยิ่ใน่วเือนุลามและพฤศิายนที่พระอาทิย์เร็วึ้น ยิ่เป็นเรื่อยาลำบาในารที่ะเินทาาฮาร์ทฟีล์ไปที่นั่น อิาเบลล่าะพาสามีและลู ๆ อเธอมาเยี่ยมบ้านใน่ว่อนริส์มาส และนั่นะ่วยทำให้เธอรู้สึมีีวิีวาึ้นมาอีรั้
ไฮบิวรีเป็นุมนให่ที่มีผู้อยู่อาศัยำนวนมา อาะล่าวไ้ว่าำนวนประารที่นี่มีมาพอ ๆ ับำนวนผู้นที่อาศัยอยู่ในเมือเลย้วย้ำ ส่วนฮาร์ทฟีล์เป็นพื้นที่เ่าแ่และมีื่อเสียมานาน ถึแม้มันะมีเพียทุ่ห้าและมีไม้พุ่มเป็นอบแนวั้นเแน แ่วามยิ่ให่อไฮบิวรี็ยัเทียบไม่ไ้ฮาร์ทฟีล์ บ้านวูเฮ้าส์เป็นรอบรัวแรที่มาั้รราที่นี่ ผู้น่า็เารพนับถือระูลนี้ เอมม่ารู้ัมัุ้นับผู้นมามายในไฮบิวรีเนื่อาพ่ออเธอเป็นนว้าวา แ่ท่ามลามิรภาพมามาย็ไม่อาเทียบไ้แม้เพียเศษเสี้ยวับวามผูพันที่เธอมี่อมิสเทย์เลอร์ มันเป็นารเปลี่ยนแปลที่น่าเศร้า และเอมม่าทำไ้เพียแ่ถอนหายใับวามาหวัลม ๆ แล้ ๆ เมื่อสัเเห็นว่าพ่อื่นแล้ว เอมม่ารีบเ็บอาารเศร้าเสียใเอาไว้และเปลี่ยนไปมีท่าทีร่าเริ เธออยา่วยทำให้พ่อมีวามสุึ้น พ่ออเธอเป็นนี้ัวล เามัะพบปะพูุยับผู้นที่มีวามุ้นเยันเท่านั้นและะไม่อบใเอาเสียเลยับาร้อแยาผู้นเหล่านั้น เาเลียารเปลี่ยนแปลแบบที่ว่า และารแ่าน็เป็นุเริ่ม้นอมัน เามัะมีวามเห็นที่ไม่่อยีนั แ่ถึอย่านั้น็้อำใยอมให้ลูสาวนโแ่านและออเรือนไป นอนนี้ถึราวอมิสเทย์เลอร์ ้วยนิสัยที่ออะเห็นแ่ัวอเาับารที่เามัะยึเอาวามิอัวเอเป็นที่ั้ เาึไม่่อยพอในัที่มิสเทย์เลอร์ัสินใทำสิ่ที่น่าเสียใทั้่อัวเธอเอและ่อพวเา เาิว่าเธอะมีวามสุมาว่านี้ถ้าเธอัสินใ้ีวิอยู่ที่ฮาร์ทฟีล์ไปนแ่เ่า เอมม่าไ้พยายามเือนสิอพ่อ้วยารพูุยโ้อบพร้อม้วยรอยยิ้มที่ร่าเริที่สุเท่าที่เธอะทำไ้ แ่พอถึเวลาที่น้ำามาเสิร์ฟเท่านั้น สิ่ที่อยู่ในใอมิสเอร์วูเฮ้าส์็พรั่พรูออมาเหมือนเมื่ออนมื้ออาหาร่ำไม่มีผิ
“มิสเทย์เลอร์ที่น่าสสาร! ันอยาให้เธอยัอยู่ที่นี่ เป็นเรื่อน่าเสียายที่เธอ้อไปอยู่ับมิสเอร์เวสัน”
“หนูะเห็น้วยับพ่อไม่ไ้หรอนะะ พ่อ็รู้ว่าหนูไม่ไ้ิแบบนั้น มิสเอร์เวสันเป็นผู้ายที่สุภาพอ่อนโยน มีอารม์ันและเป็นนที่เ่รอบ้าน เาู่วรับารไ้มีภรรยาี ๆ และหนูอพูอะไรหน่อยนะะ มันอาเป็นมุทีู่ไม่เ้าท่า พ่อไม่อยาให้มิสเทย์เลอร์อยู่ับเราไปั่วีวิ ในเมื่อเธอะไ้มีบ้านเป็นอัวเอแล้ว?”
“มีบ้านเป็นอัวเออย่านั้นหรือ! ารมีบ้านเป็นอัวเอมันีรไหนัน? ที่นี่ให่ว่าั้สามเท่า และมุลอลู็ไม่เยที่ะไม่เ้าท่าหรอลูรั”
“เราไปเยี่ยมพวเาบ่อย ๆ ไ้นี่ะ หรือพวเาะมาเยี่ยมเราบ้า็ไ้! ริ ๆ แล้วเราวระนัเอันบ่อย ๆ! พวเราวรเริ่มนัเอันเร็ว ๆ นี้เลย”
“ลูรั พ่อะเินทาไปไหนไล ๆ ไ้อย่าไร? แรนาลส์น่ะไลออ แ่รึ่ทาพ่อยัเินไม่ไหวเลย”
“พ่อะ ไม่มีใริว่าะให้พ่อเินเสียหน่อย พวเราะนั่รถม้าไป่าหาละะ”
“รถม้าั้นหรือ! แ่เมส์ไม่อบในัหรอที่ะ้อเอาม้าออเพื่อเินทาไปใล้ ๆ แ่นี้ และพอไปถึแล้ว็ยัไม่รู้ว่าะเอาพวม้าไปเ็บไว้ที่ไหน?”
“บ้านมิสเอร์เวสันมีอสำหรับผูม้า่ะพ่อ เมื่อืนนี้พวเรา็ไุ้ยับมิสเอร์เวสันแล้วนี่ะ ส่วนเมส์ พ่อสบายใไ้เลยว่าเาะ้ออยาไปแรนาลส์แน่ ๆ เพราะลูสาวอเาทำานเป็นนรับใ้อยู่ที่นั่น หนูิว่าเมส์ไม่อยาไปที่อื่นนอาที่นั่น้วย้ำ นั่นเป็นวามเมาอพ่อที่ทำให้ฮันนาห์มีานี ๆ ทำ ่อนหน้านี้ไม่มีใรนึถึฮันนาห์เลย นระทั่พ่อพูถึเธอึ้นมา และเมส์็เารพพ่อมา ๆ ้วย!“
“พ่อีใที่นึถึเธอึ้นมาไ้ มันเป็นเวลาที่พอเหมาะพอีในอนนั้น พ่อไม่อยาให้เมส์ิว่าพ่อมอไม่เห็นวามีอเา และพ่อเื่อว่าเธอะเป็นนรับใ้ที่ี เธอเป็นเ็ที่มีิริยามารยาทสุภาพเรียบร้อย พ่อเอ็นูเธอริ ๆ เมื่อไหร่ที่พ่อพบเธอ เธอะถอนสายบัวให้และถามว่าพ่อเป็นอย่าไรบ้า้วยท่าทาที่น่าเอ็นู อนที่ลูให้เธอมา่วยานเย็บปัถัร้อย พ่อสัเเห็นว่าเธอ่อย ๆ หมุนลูบิประูเสมอ พ่อไม่เยไ้ยินเสียัปึปัอประูเลยสัรั้ เธอะ้อเป็นนรับใ้ที่ีแน่นอนและนั่นะทำให้มิสเทย์เลอร์เบาแร มันเป็นเรื่อีที่มีใรสันที่เธอุ้นหน้าุ้นาอยู่ใล้ ๆ เมื่อไหร่ที่เมส์ไปเยี่ยมลูสาวอเา เธอ็ะไ้ยิน่าวราวอพวเรา้วย เาะไ้บอเธอว่าพวเราเป็นอย่าไรันบ้า”
เอมม่าเพลิเพลินับวามิ่า ๆ ที่ผุึ้นมาในหัว วามสุภายในใเอ่อล้นนเ็บอาารเอาไว้ไม่มิและยัแอบหวัว่าเมระานแบแมมอน (Backgammon) ะ่วยรั้พ่ออเธอเอาไว้ไ้ลอ่ว่ำ เธอะไ้ไม่้อมอยู่ับวามเศร้าเพียลำพั โ๊ะแบแมมอนถูนำมาัวาเอาไว้ ในอนนั้น็มีแนหนึ่เินเ้ามาพอี และนั่นทำให้โ๊ะแบแมมอนที่เรียมไว้หมวามหมายแทบทันที
---
ความคิดเห็น