ธรอนน์ - ช่างตีดาบแห่งอีสเต็ท (The blacksmith of Eastaitt) - นิยาย ธรอนน์ - ช่างตีดาบแห่งอีสเต็ท (The blacksmith of Eastaitt) : Dek-D.com - Writer
×

ธรอนน์ - ช่างตีดาบแห่งอีสเต็ท (The blacksmith of Eastaitt)

โดย W.V. Oceans

เมื่อธรอนน์ นักตีดาบหนุ่มน้อยจอมพลังในตระกูลนักตีดาบตกอับ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตระกูลเต็มตัว ปริศนาการตายของพ่อที่เขาสงสัย อาจเป็นเป็นเงื่อนงำไปสู่มหัตภัยใหญ่ที่ซ่อนอยู่และกำลังเผยตัวออกมามาไม่ช้า

ยอดวิวรวม

2,919

ยอดวิวเดือนนี้

6

ยอดวิวรวม


2.91K

ความคิดเห็น


23

คนติดตาม


50
จำนวนตอน : 17 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  12 ก.ค. 57 / 23:42 น.
ตั้งค่าการอ่าน

ค่าเริ่มต้นธรอนน์(Trovnn) เป็นนักตีดาบหนุ่มน้อยร่างกำยำซึ่งเกิดในตระกูลรียาซีท์(Rieasit) ตระกูลช่างตีดาบโบราณที่เคยรุ่งเรืองทว่าตกต่ำมานานหลายชั่วอายุคน เขาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆไม่ไกลกับนครอีสเตท(Eastaitt) ซึ่งเป็นเมืองชายแดนทางตะวันออกสุดของโบรธาน กับน้องสาวอายุ 16 ปี
 
 
เดิมทีตระกูลของเขาอาศัยอยู่ในคฤหาสน์และที่ดินผืนหนึ่งใกล้กับกำแพงเมืองอีสเตท แต่ทว่าถูกยึดที่ดินผืนสุดท้ายหลังจากพ่อเสียชีวิตลง และอายุของเขายังไม่ถึงเกณฑ์รับช่วงที่ดินต่อ ทำให้ต้องย้ายออกมายังหมู่บ้านดังกล่าว ธรอนน์หาเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างตีดาบและเครื่องมือโลหะต่างๆโดยใช้วิชาที่ได้รับสืบทอดมาจากตระกูล ธรอนน์มีจุดเด่นทั้งในด้านฝีมือการตีดาบ พร้อมกับรูปร่างกำยำสูงสง่าและใบหน้าหล่อเหลาคมคายจนทำให้เป็นที่จับจ้องหมายปองของสาวๆในหมู่บ้าน นอกจากนี้เขายังมีจุดเด่นในเรื่องของพละกำลังซึ่งมากกว่าคนปกติทั่วไป โดยครั้งหนึ่งเมื่ออายุราว 10 ปี เขาสามารถสู้กับกลุ่มโจรตัวใหญ่สามคนที่เข้ามารุมรังแกเขาได้ และยังสามารถแบกกระบะบรรจุเครื่องมือเหล็กหนักอึ้งหลายสิบอันไว้บนบ่าตั้งแต่เริ่มเป็นวัยรุ่นใหม่ๆ เชื่อว่าพละกำลังดังกล่าวน่าจะมีที่มาจากยีนส่วนหนึ่ง เพราะลักษณะดังกล่าวเคยพบในตระกูลรียาซีท์บางรุ่นในสมัยโบราณ 
 
 
ธรอนน์เลี้ยงตัวเองและน้องด้วยการทำงานอย่างหนักและลำบาก แต่ก็อาศัยอยู่ในหมู่บ้านอย่างสงบสุขมาตลอด จนกระทั่งเมื่อวันเกิดอายุครบ 21 ปีของเขามาถึง จากเด็กหนุ่มกำพร้าธรรมดาในหมู่บ้านเล็กๆ ตระกูลของเขาได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นตระกูลช่างตีดาบประจำเมืองอีกครั้ง และเขาก็ได้กลายเป็นผู้นำตระกูลซึ่งมีที่ดินและยศศักดิ์เทียบเท่าขุนนางคนหนึ่ง แต่ใครจะไปรู้ว่าหลังจากนั้นไม่นาน ผู้นำตระกูลช่างตีดาบเล็กๆอย่างเขาจะต้องเผชิญและเข้าไปเกี่ยวข้องพัวพันกับเรื่องราวที่คาดไม่ถึงมากมาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งใหญ่แห่งยุคของดินแดนโบรธาน


 

ภูมิหลังของดินแดนโบรธาน - สถานที่ที่เรื่องราวทั้งหมดกำเนิดขึ้น
 


 
โบรธาน(Brothanne) เป็นดินแดนอันมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าหกพันปี ซึ่งมีอาณาบริเวณกินเนื้อที่รวมกว่า 33 ล้านตารางกิโลเมตร หรือกว่า 70% ของเขตต่างๆในโลกที่เป็นที่รู้จัก(Known world) ในสมัยโบราณดินแดนนี้ได้แบ่งแยกเป็นนครรัฐและราชอาณาจักรต่างๆจำนวนนับไม่ถ้วน นครในสมัยโบราณได้มีการรบพุ่งกันอยู่เรื่อยๆ โดยนอกจากการใช้กำลังทหารเข้าต่อสู้กันแล้ว ก็ยังมีการใช้ศาสตร์ศิลป์โบราณและมนต์ลี้ลับจำนวนมากเข้าต่อสู้กันอีกด้วย 
 
 
จนกระทั้งเมื่อ 680 ปีก่อน ได้มีขุนศึกผู้หนึ่งนำทัพพิชิตดินแดนทั้งทวีป และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโบรธาน พระองค์ทรงจัดตั้งระบบการปกครองใหม่ที่มีประสิทธิภาพและมีพระบรมราชโอการสั่งให้กำจัดศาสตร์โบราณและเวทย์มนต์ลี้ลับทั้งหมดทั้งมวลลง ให้เหลือเพียงแต่การศึกษาความรู้จากความจริง และ ยกเลิกการนับถือทวยเทพโบราณทั้งหมด ให้นับถือเพียงเหล่าทวยเทพแห่งแคว้นฟริงกิช บ้านเกิดของปฐมจักรพรรดิ ศาสตร์ลี้ลับและทวยเทพโบราณจึงค่อยๆเลือนหายไปตามกาลเวลาและผู้คนยุคใหม่ลืมเลือน 
 
 
ในดินแดนโบรธาน นอกจากเหล่าปุโรหิตและพระนักบวชที่เป็นกลุ่มคนพิเศษที่ทุกชนชั้นให้การเคารพนับถือแล้ว ช่างตีดาบก็เป็นอีกอาชีพที่เหล่าผู้ปกครองให้ความเคารพนับถือ เนื่องจากในสมัยโบราณ อำนาจการปกครองขึ้นอยู่กับกำลังทหารและสงครามเป็นส่วนใหญ่ ตระกูลช่างตีดาบที่เชี่ยวชาญซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการผลิตอาวุธชั้นยอดจึงมีความสำคัญต่อเหล่าผู้ปกครองมาก และยังมีตำนานเล่าว่าในสมัยก่อน องค์ปฐมจักรพรรดิทรงมีพระสหายสนิทเป็นช่างตีดาบ เมื่อได้ขึ้นเป็นใหญ่แล้วจึงให้การยกย่องนับถือและสนับสนุนเหล่าช่างตีดาบเป็นพิเศษ โดยถึงแม้ว่าตระกูลช่างตีดาบจะไม่ได้ถือเป็นตระกูลขุนนาง แต่ก็มักจะได้รับที่ดินจำนวนหนึ่งให้ปกครองราวกับขุนนาง นอกจากนี้ยังมักจะร่ำรวยจากการผลิตดาบ อาวุธ และอุปกรณ์โลหะอย่างอื่น ตระกูลช่างตีดาบโดยทั่วไปจึงมักจะเป็นตระกูลที่ทรงอำนาจพอสมควรเลยทีเดียว


นอกจากดินแดนโบรธานแล้ว โลกยังรู้จักกับดินแดนอีกแห่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกซึ่งถูกขนานนามว่าคีนาห์น ซึ่งเป็นทวีปขนาดใหญ่ที่หลายคนให้ความเห็นว่าอาจจะใหญ่กว่าโบรธานเสียอีก แต่ทว่าผู้คนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับคีนาห์นน้อยมาก เนื่องจากเป็นดินแดนที่ลึกลับซับซ้อน เต็มไปด้วยเรื่องลี้ลับต่างๆมากมาย และน้อยคนนักที่ได้เคยเข้าไปสำรวจแล้วจะได้กลับออกมาเล่าเรื่องราวที่ตนพบเห็น...
 
 

 

 
ทำความเข้าใจ : *เนื่องจากเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน อาจต้องมีการเท้าความเล่าเรื่องอยู่เรื่อยๆเพื่อความเข้าใจ แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องหลักจะให้มีความก้าวหน้าในทุกตอน
 
 
*จุดหรือรายละเอียดสำคัญของเนื้อเรื่องอาจซ่อนอยู่ในบรรยากาศหรือบทสนทนาเล็กๆตรงไหนก็ได้ การอ่านให้ละเอียดไม่อ่านข้ามๆก็น่าจะทำให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น
 
 
*โดยรวมเรื่องนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแนวผจญภัย/แฟนตาซี ทว่าอาจไม่แฟนตาซีจ๋าโดยเฉพาะในช่วงแรกๆ แต่จะค่อยๆทวีความเป็นแฟนตาซีมากขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ
 
 
*ชื่อบุคคล เมือง ฯลฯ ในเรื่องซึ่งเขียนเป็นภาษาไทยปกติอาจมีใส่อักษรโรมันกำกับบ้าง ถ้าอยากรู้ว่าจริงๆแล้วออกเสียงยังไง ให้ลองเอาไปใส่ใน Google Translate ให้แนะนำภาษาและลองออกเสียงให้ฟังเล่นๆได้
 
 
*รายละเอียดหรือสำนวนในตอนที่ลงไปแล้วอาจจะยังมีการแก้ไขบ้าง ถ้าขึ้นอัพเดทรบกวนก็ขออภัยครับผม -/\-
 
 
*ถ้าลองอ่านไปหลายๆตอนแล้วรู้สึกโอเค รบกวนช่วยให้คะแนนแต่ละตอนด้วยครับ จะได้ทราบเรตติ้งและนำไปปรับปรุงต่อไป หรือถ้าชอบตอนไหนก็กด100%ไปโลด ขอบคุณคร้าบ ^/ \^ป.ล. 1.ยังมือใหม่ หากมีอะไรผิดพลาดช่วยชี้แนะด้วยครับ

2. 
ยินดีรับคำนิยม/บทวิจารณ์/แฟนอาร์ต ฯลฯ ถ้าจะกรุณา ก็รบกวนด้วยครับ
ขอบพระคุณที่เข้ามาอ่าน
ขอจงสนุก...นิยายแฟร์ 2023

อีบุ๊กในซีรีส์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

23 ความคิดเห็น