ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira [ ^0^ ]

ตอนที่ 64 : ส่งงาน : รักสุดใจ นายแสนดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 33
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  29 มิ.ย. 57

สวัสดีค่ะท่านอีฟ ไมมาวิจารณ์ให้แล้วค่ะ ขออภัยที่ล่าช้า

 

เริ่มกันเลยนะ!

 

1.ชื่อเรื่อง 5/5

  ถึงจะไม่มีชื่อภาษาอังกฤษ แต่ก็ถือว่าชื่อเรื่องน่ารักดีค่ะ ตรงกับเนื้อหาของเรื่องด้วย ไมไม่ติอะไรเนอะ

 

2.บทนำ(ตอนแรก) 10/15

  ไมขอวิจารณ์รวมทั้งบททำและตอนที่ 1 นะคะ ก่อนอื่นคงต้องขอบอกก่อนว่า ไมไม่แนะนำให้มีบทนำ(ที่ท่านแทรกไว้) ถามว่า้เพราะอะไร? คนอ่านส่วนใหญ่คงอ่านตอนที่ 1 ก่อนค่ะ เพราะเป็นตอนแรก การที่แทรกบทนำไว้หลังจากเขียนมาหลายตอนแล้วมันแปลกๆอ่ะค่ะ คือถ้าอยากให้มีบทนำ ไมแนะนำให้เอาไปไว้ในตอนแรกรวมกับตอนที่ 1 เลยดีกว่า จะได้ไม่งง ทั้งนี้ท่านอีฟนำไปพิจารณาอีกทีนะคะ ส่วนเนื้อหาบทนำ ถึงจะไม่น่าติดตามและตื่นเต้นมากนัก แต่ก็อยู่ในระดับดีค่ะ ออกแนวนิยายรักวัยทำงาน โอเคดี ส่วนตอนที่ 1 อืม...มีบางประโยคบางคำที่อยากให้เปลี่ยนนิดนึงนะคะ คือ เปลี่ยน "และก็" เป็น "เเล้วก็" เปลี่ยน "เกือบชั่วโมงกว่าแล้ว" เป็น "เกือบชั่วโมงแล้ว" แล้วก็ตรง "น่ะนาย" อยากให้เปลี่ยนเป็น "นะ...นาย" ค่ะ เพราะจะให้อารมณ์ความสมจริงกว่า แต่ส่วนตัว ไมอยากให้ท่านเพิ่มเติมความน่าติดตามและตื่นเต้นลงในบทนำอีกหน่อยนะคะ ถึงเรียบง่ายมันจะดีก็เถอะ แต่ไมว่ามันเรียบเกินไปอ่ะค่ะ เพราะตอนแรกเป็นตัวชี้อนาคตของนิยาย ท่านอีฟลองพิจารณาดูเน้อ

 

3.พล็อตเรื่อง 19/30

  ว่ากันตามตรงนะคะ พล็อตแบบนี้มีคนแต่งเยอะมากเลยค่ะ ต้องยอมรับว่าท่านคิดพล็อตได้ไม่แปลกใหม่เท่าใดนัก แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับดีค่ะ ท่านแต่งได้เป็นตัวของตัวเองดี ไมชอบนะ แต่ไมอยากติในส่วนของตัวละครนิดนึงค่ะ ตามความรู้สึกของไมแล้ว มาคิม ในช่วงแรกๆดูเป็นคนเห็นแก่เงินและเลวมาก แต่พอมาช่วงหลังๆกลับมีแววน่าสงสารและเป็นคนดีขึ้นมา คือไมคิดว่ามันกะทันหันและไร้ที่มาที่ไปเกินไปอ่ะค่ะ อย่างน้อยก็น่าจะทิ้งปริศนาเรื่องการกระทำของมาคิมเอาไว้แต่เนิ่นๆ ให้น่าติดตามด้วย อีกอย่างหนึ่งที่อยากติคือ เรื่องปริศนาการกระทำของมาคิมนี่ล่ะค่ะ ไมคิดว่าปมมันถูกแก้ง่ายเกินไป ไม่ถึงสิบตอนก็แก้ปมแล้ว มันก็ทำให้เนื้อเรื่องดูเอื่อยๆ เหมือนกับว่าสิ่งที่ให้ติดตามต่อมันมีแค่ความรักของตัวเอกอย่างเดียวอ่ะค่ะ ไมอยากให้ท่านเพิ่มปมเพื่อเพิ่มความน่าติดตามของนิยายให้มากยิ่งๆขึ้นไปอีก แต่โดยรวมแล้วพล็อตก็โอเคดีนะ

 

4.การบรรยายเนื้อหา 20/30

  อืม...ถือว่าบรรยายดีในระดับหนึ่งค่ะ สื่ออารมณ์ได้ดี มีคำผิดหลายคำอยู่ ไมจะชี้แจงอีกทีในส่วนคำผิดนะ ส่วนเรื่องประโยค มีหลายประโยคที่ไมอ่านแล้วมันแปลกๆค่ะ คือ ตอนที่ 2 "ผู้เป็นพ่อและแม่" มันไม่เข้ากันกับประโยคก่อนหน้านี้อย่างมากเลยค่ะ เลยอยากให้เปลี่ยนเป็น "ซึ่งเป็นพ่อและแม่" แทนเนอะ ตอนที่ 5 "ด้วยทั้งคืน" อยากให้เปลี่ยนเป็น "ทั้งคืนด้วย" "พูดด้วยเสียงโวยลั่น" เปลี่ยนเป็น "โวยเสี่ยงลั่น" ค่ะ ในส่วนนี้อยากให้ท่านอีฟอ่านทวน หากพบประโยคคำพูดที่ิอ่านออกเสียงตามความรู้สึกแล้วมันแปลกๆก็แก้นะคะ มันจะเป็นผลดีต่อนิยายของท่านมาก แล้วก็คำว่า "จ่ะ" ไมอยากให้เปลี่ยนไปใช้ "จ้ะ" ค่ะ จะเหมาะสมกว่า คำว่า "ป่าว" อยากให้เปลี่ยนไปใช้ "เปล่า" คำพวกนี้มีแทบทุกตอนเลยนะคะ เเนะนำให้เปลี่ยนค่ะ โดยเฉพาะคำว่าป่าวที่เป็นภาษาวัยรุ่น ไม่เหมาะที่จะมาใช้แต่งนิยายอย่างมากเลยค่ะ โดยรวมแล้ว ท่านบรรยายได้ดีสำหรับนิยายแนวนี้ ฝึกฝนต่อไปนะคะ ไมเป็นกำลังใจให้!

 

5.บทความ(การตกแต่ง สีสัน)7/10

  เรื่องธีมค่ะ ท่านไม่ได้ใส่ธีมในนิยาย ไมไม่ว่าอะไรเพราะมันเป็นสิทธิ์ของผู้เขียน แต่ในส่วนของหน้าบทความ ไมว่ามันยังจืดๆอยู่นะ อยากให้ตกแต่งเพิ่มเติม อย่างใส่ลาเบล รูปภาพตัวละคร อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ ส่วนตอนแนะนำตัวละคร ไมอยากให้ท่านเขียนชื่อตอนว่า แนะนำตัวละคร เป็นเรื่องเป็นราวเลยอ่ะค่ะ เพราะเขียนแบบปัจจุบันมันเหมือนกับจะสื่อว่าแค่แนะนำตัวผู้เขียนเฉยๆ คนอ่านอาจจะไม่รู้ว่าเป็นตอนแนะนำตัวละคร ท่านอีฟลองนำไปพิจารณาดูนะคะ

 

6.คำผิด 5/10

  อาจมีที่หลุดรอดสายตาไมไปได้ค่ะ แนะนำให้ท่านอีฟอ่านทวนเพื่อความชัวร์เนอะ

 

ตอนที่ 2

  ลุ่มล่าม = รุ่มร่าม

  เครียดแค้น = เคียดแค้น

  ไอ = ไอ้

ตอนที่ 3

  ออฟฟิด = ออฟฟิศ

  คืบขั้น = คืบหน้า (แนะนำ)

  นาๆ = นานา (คำนี้ห้ามใช้ไม้ยมกค่ะ)

  นานๆ = นานา

  ออฟฟิต = ออฟฟิศ

  เคลีย = เคลียร์

  แคมเปน = แคมเปญ

  ร้อนรน = ร้อนแรง (แนะนำ)

ตอนที่ 4

  ตรงนี่ = ตรงนี้

  ออฟฟิด = ออฟฟิศ

  ลุก = รุก

  ติดจารึก = ติด (เหมาะสมกว่าค่ะ)

ตอนที่ 6

  ห้อน = ห้อง

  ใกลล้ = ใกล้

ตอนที่ 8

  มัณฑทนากร = มัณฑนากร

  เชาย = ชาย

  แก้ = แก้ม

  อย่า = อย่าง

  สักเกตุ = สังเกต

 

 

คะแนนรวม 66/100

พัฒนาฝีมือด้านงานเขียนของท่านให้ดียิ่งๆขึ้นไป ไมเป็นกำลังใจให้ค่า^^

อย่าลืมไปเซ็นรับงานที่ร้านนะ
 

แบบฟอร์มการเซ็นรับงาน (ก็อบตั้งแต่ชื่อร้านลงไปเลยจ้า)***ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira***

การวิจารณ์ของไมเป็นอย่างไรบ้างคะ :

ให้คะเเนนการวิจารณ์ไมกี่คะแนน (เต็ม 10) :

มีอะไรจะเสนอแนะให้การวิจารณ์ของไมดียิ่งขึ้นไหมคะ :

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ :
 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

151 ความคิดเห็น

 1. #145 Eve Watchara (จากตอนที่ 64)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2557 / 07:49
  .แบบฟอร์มการเซ็นรับงาน

  ***ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira***

  จากเรื่อง รักสุดใจ นายแสนดี

  การวิจารณ์ของไมเป็นอย่างไรบ้างคะ : คุณไมวิจารณ์ได้อยู่ในระดับ ดี ค่ะ ทั้งให้คำแนะนำ หาจุดผิด จุดบกพร่องที่ควรแก้ไข ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไปใช้คำวิจารณ์ได้สึุภาพพอดิบพอดีค่ะ 

  ให้คะเเนนการวิจารณ์ไมกี่คะแนน (เต็ม 10) : ให้ 9.5 คะแนนค่ะ

  มีอะไรจะเสนอแนะให้การวิจารณ์ของไมดียิ่งขึ้นไหมคะ : ไม่มีค่ะ อยากขอบคุณ คุณไมที่มาช่วยวิจารณ์ให้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ : จะปรับแก้ตามคำแนะนำของคุณไมนะคะ
  #145
  0