ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira [ ^0^ ]

ตอนที่ 59 : ส่งงาน : Loves after school ติวรัก...หลังเลิกเรียน [Yaoi]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 43
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  23 พ.ค. 57

สวัสดีค่ะท่านชมตอง ไมมาวิจารณ์ให้แล้วนะคะ ขออภัยที่ล่าช้าไปเกือบเดือนค่ะ

ไมอ่านถึงแค่ตอนที่ 10 นะคะ

1.ชื่อเรื่อง 5/5
ชื่อเรื่องทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยตรงกับพล็อตและเนื้อหานิยายดีค่ะ ไมให้เต็ม!

2.บทนำ(ตอนแรก)14/15
อืม...ในส่วนของบทนำ ไมขอเอาเป็นตอน Intro นะคะ ถามว่า...อ่านแล้วน่าสนใจไหม? ไมก็ต้องตอบว่า... น่าสนใจดีค่ะ! เปิดเรื่องมาได้ไม่เหมือนใครดี ส่วนใหญ่นะ นิยายวายแนวรักวัยเรียนอ่ะ เปิดมาจะมีก๊วนเพื่อนคุยกันแบบสนิทสนม(เอาง่ายๆว่าเล่นหัวกันทีเดียว) แต่เรื่องนี้มาแปลก เปิดมาเป็นเรื่องเกรดของตัวเอก! คือไมแปลกใจมากๆอ่ะ นานๆจะเจอแนวจริงจังแบบนี้สักครั้ง คงต้องบอกว่าประทับใจมากๆเลยค่ะ สำนวนภาษาก็แทบไม่มีที่ติดขัดเลย ลื่นไหลดีค่ะ แต่ขอหักคะแนนนึง ความน่าสนใจโอเคนะคะ แต่ส่วนตัว...ส่วนตัวนะ รู้สึกว่ามันยังไม่น่าตื่นเต้น บทนำ(ในความคิดของไม)ต้องมีองค์ประกอบสองอย่างค่ะ คือ ความน่าสนใจ และ ความตื่นเต้น ซึ่งในข้อสองนี้ บทนำของเรื่องนี้ยังไม่น่าตื่นเต้นเท่าที่ควร แต่ก็ไม่ได้บอกให้เปลี่ยนอะไรนะคะ แบบนี้ดีแล้วแหละ ของดั้งเดิมน่ะดีที่สุด มีแก้ไขเล็กๆน้อยๆคือการปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ถ้าเปลี่ยน มันก็เหมือนกับว่าเสน่ห์ของเรื่องหายไป (ไมคิดอย่างนี้นะ)

3.พล็อตเรื่อง 27/30
ท่านชมตองวางพล็อตได้มั่นคงดีค่ะ คืออ่านแล้วไม่ออกทะเล บุคลิกตัวละครก็คงเส้นคงวา น่าชื่นชมจริงๆ แต่ขอหักนิดนึงค่ะ เพราะเเนวประมาณว่าพระเอกมาสอนพิเศษนายเอกที่บ้านแล้วรู้จักกันน่ะมีคนเอามาแต่งเยอะอยู่ ถือว่ายังไม่ค่อยแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ไม่ได้หมายความว่าไมอยากให้เปลี่ยนนะ พล็อตแบบนี้ดีอยู่แล้วค่ะ คือ จะเอายังไงดีล่ะ พล็อตนี้ ไม่ค่อยแปลกใหม่ แต่แหวกแนวดีค่ะ คือที่ไมเคยอ่านมาอ่ะ คนโดนสอนจะไม่ชอบหน้าคนสอนมากๆ แต่เรื่องนี้ เป็นมิตรกันดี พี่โฟล์คเองก็ช่วยเหลือน้องภูมิเต็มที่ แล้วยังมีแง่คิดดีๆเกี่ยวกับการตามความฝันด้วย ถือว่าเป็นนิยายวายที่มีคุณค่าเรื่องหนึ่งเลยค่ะ ไมไม่ได้อวยนะ ไมพูดตามความรู้สึกของไมเลยล่ะ ชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ จะติดตามเรื่อยๆน้า > <

4.การบรรยายเนื้อหา 26/30
ท่านชมตองใช้สำนวนภาษาในการบรรยายได้ดีค่ะ จัดว่าดีมากๆเลยทีเดียว คือลื่นไหล อ่านแล้วไม่สะดุดหรือติดขัด คือถ้ามีจริงๆก็มีน้อยมากค่ะ จริงๆแล้วไมเป็นคนที่ชอบจับผิดนะ ถ้าท่านดูจากงานวิจารณ์อื่นๆที่ไมเคยวิจารณ์มาจะเห็นว่าไมยกประโยคนู่นนี่ คำผิดนั้นคำผิดนี้มาพูดเต็มไปหมด เพราะไมเป็นคนเคร่งเรื่องภาษามากๆค่ะ แต่นิยายวายเรื่องนี้ "แทบไม่มีคำผิด" เลยค่ะ ท่านชมตองทำให้ไมประทับใจมากๆเลยทีเดียว คือเจอคำผิดแค่คำเดียวอ่ะ ท่านสุดยอดมากๆเลย ไมนับถือจริงๆ แต่มีประโยคนึงที่อยากให้เปลี่ยนนิดๆนะคะ ในตอนที่ 8 ตรง "ต้องถูกใจ_ึงแน่นอน" เป็น "_ึงต้องถูกใจเเน่นอน" ค่ะ (ขออนุญาตละคำไม่สุภาพไว้นะคะ เนื่องจากเดี๋ยวคำมันจะไม่ขึ้นในคำนิยม) เรื่องย่อหน้า ฟอนด์และขนาดตัวอักษรก็ไม่มีอะไรผิดแปลกค่ะ ดีมากๆเลย โดยรวมแล้ว ท่านชมตองบรรยายได้ดีมากเลยค่ะ

5.บทความ(การตกแต่ง สีสัน) 8/10
ธีมที่ใช้เข้ากับเนื้อหานิยายดีค่ะ เรื่องการจัดหน้านิยายก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ตรงแนะนำเรื่องแบบย่อๆอ่ะค่ะ ตรง "ตัวเขาเองจะอยู่ได้ไหม" อยากให้เปลี่ยนเป็น "ตัวเองจะอยู่ได้ไหม" ค่ะ มันจะกระชับกว่า เพราะท่านก็ใช้คำว่า "เขา" แทนตัวพี่โฟล์คไปแล้วด้วย พอไมอ่านแล้วมันเลยขัดๆนิดหน่อยอ่ะค่ะ 

6.คำผิด 9/10
อาจจะมีที่หลุดรอดสายตาไมไปได้ค่ะ แนะนำให้ท่านชมตองอ่านทวนอีกสักรอบเพื่อความแน่ใจเนอะ 

ตอนที่ 8 คำชวนของเพื่อน
กะพริบ = กระพริบ


คะแนนรวม 89/100
พัฒนาฝีมือของท่านให้ดียิ่งๆขึ้นไป ไมเป็นกำลังใจให้ค่ะ^^
อย่าลืมมาเซ็นรับงานที่ร้านน้า~


แบบฟอร์มการเซ็นรับงาน (ก็อบตั้งแต่ชื่อร้านลงไปเลยจ้า)


***ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira***

การวิจารณ์ของไมเป็นอย่างไรบ้างคะ :

ให้คะเเนนการวิจารณ์ไมกี่คะแนน (เต็ม 10) :

มีอะไรจะเสนอแนะให้การวิจารณ์ของไมดียิ่งขึ้นไหมคะ :

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ :
 
JJ♕

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

151 ความคิดเห็น

 1. #138 CT.hamonigar (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2557 / 19:32
  ***ร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ mira***

  การวิจารณ์ของไมเป็นอย่างไรบ้างคะ : ตรงจุดดีค่ะ บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่คนเขียนอย่างเรามองข้าม ขอบคุณที่ช่วยเตือนค่า> <

  ให้คะเเนนการวิจารณ์ไมกี่คะแนน (เต็ม 10) : เต็มสิบจ้า

  มีอะไรจะเสนอแนะให้การวิจารณ์ของไมดียิ่งขึ้นไหมคะ : นึกไม่ออกอะ ฮ่าๆ ดีแล้วค่ะดีแล้ว

  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ : ขอบคุณมากๆเช่นกันค่า

  ปล.เดี๋ยวตอนอัพครั้งต่อไปจะแปะแบนเนอร์ให้นะคะ(คงประมาณพรุ่งนี้) ไม่งั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นอัพหลอก ฮ่าๆ
  #138
  0