Yinyang cafe' รับวิจารณ์นิยาย

ตอนที่ 8 : #.Send - หลงรักสาวน้ำแข็ง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 33
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  22 ก.ค. 56Hello!
รอนานไหมคะ? พี่โบว์
มาส่งงานแล้วนะคะ~

 

<1> การตั้งชื่อเรื่อง [ 19/20 ]

     ชื่อเรื่องไทยดูเข้ากับเนื้อเรื่องดีนะคะ จำง่าย แต่ว่าอาจจะทำให้ยังดูไม่น่าดึงดูดในการเข้ามา  อาจจะเพิ่มชื่ออังกฤษไปหรือเติมแต่งชื่อไทยเพิ่มเติมนะคะ

     <2> พล็อตเรื่อง [ 17/20 ]

     พล็อตนี้เป็นพล็อตที่มีอยู่มากมายเลยค่ะ ทั้งในทีวีและนิยายทั่วไป เวลาอ่านปรายรู้สึกพอจะเดาเนื้อเรื่องตอนต่อไปได้เลย แต่ว่าพี่ก็แต่งสนุกดีนะคะ แต่พี่อาจจะพลิกล็อกบทให้มันดูแปลกแหวกแนวก็ได้นะคะ 

     <3> การดำเนินเรื่อง [14/20]

    การบรรยายของพี่ก็ดีในระดับหนึ่งนะคะ แต่น่าจะย่อหน้าบ้าง เพราะปรายเห็นพี่เขียนประมานว่าติดขอบหน้ากระดาษเลยล่ะค่ะ และก็จะพบคำผิดบ้างนะคะ แล้วก็แอบงงตรง โทรไปแตงกวาเพื่อนรักของฉัน ตรงนี้น่าจะเป็น โทรไปหาแตงกวาเพื่อนรักของฉัน นะคะ แล้วก็ตรง อะ อ้าวเดี๋ยว น่าจะเติมจุดเข้าไปหน่อยเป็น อะ...อ้าวเดี๋ยว และก็ตรงที่พี่แฮมพูดว่า ไว้เจอใหม่นะ บ๊ายๆ ควรจะเป็น ไว้เจอกันใหม่นะ บ๊ายบาย ดีกว่านะคะ แล้วก็ตรงประโยคท้ายตอนที่สาม มุ่งตรงไปที่ร้านไอติม ร้านประจำของพวกฉัน! ตรงนี้พี่ไม่ต้องใส่อัศเจรีย์ (!) ก็ได้นะคะ มันทำให้ดูคนอ่านตื่นเต้นทั้งๆที่ไ่ม่มีอะไรมากนักค่ะ และก็น่าจะดีถ้าพี่ใส่สัญลักษณ์หน้าตาไปเช่น >///< แบบนี้เวลาเขินหรืออะไรต่างๆจะทำให้คนอ่านพอเดาหน้าตาตัวละครในฉากนั้นๆได้ดีค่ะ และตรงที่แตงกวาตีหัวชมพู มีเสียงเอ็ฟเฟ็กซ์ดัง เพี๊ยะ น่าจะเปลี่ยนเป็น ผัวะ ดีกว่านะคะ และตรงตอนที่สี่ สงสัยเ รื่องไม่น่าสนใจพอ ตรงนี้พี่เว้นไว้ทำไมคะ หรือเผลอไปกดสเปกบาร์เอาไว้ น่าจะเป็น เรื่อง แบบนี้ให้มันติดกันนะคะ แล้วก็ตรงที่พระเอกใ้ห้ใช้สรรพนามกับนางเอกว่า แกกับเค้า มันดูแปลกๆนะคะ เหมือนเพื่อนมากกว่า น่าจะเป็น ตัวกับเค้า ดีกว่านะคะ แล้วพี่ใช้คำว่า คะ กับ ค่ะ ผิดนะคะ เช่น ตรงที่นางเอกบอกว่า ฉันไม่ใช่พวกเธอนะค่ะ ที่จะใช้วิธีแบบนั้น ตรงค่ะ ต้องเป็น คะ แทน แล้วหลังๆจะเห็นว่าพี่เว้นบรระทัดไว้เยอะมากเลยค่ะ คือพี่เว้นไว้ทำไมหรือคะ ทั้งๆที่ตอนก็ต่อเนื่องกัน แต่พี่เว้นไว้ซะเหมือนกับจะตัดบทน่ะ่ค่ะ แล้วก็ตอนที่นางเอกเป็นแฟนกับอชิแล้วโดนรุมตบทำร้ายร่างกาย แอบงงว่าแปปๆ นางเอกก็ลุกขึ้นมาเหมือนคนปกติได้ซะแล้ว?
คำผิด * ถ้าหากว่าพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะคะ *
บทนำ
แน๊ะ = แน่ะ
ห่ะ = ฮะ,ห๊ะ 
ตอนหนึ่ง
เน๊าะ = เนาะ
สังเกตุ = สังเกต
ห่ะ = ฮะ,ห๊ะ
วิธิ = วิธี
ตอนสอง
ใช่ = ใช้
ห่ะ = ฮะ,ห๊ะ
บ๊ายๆ = บ๊ายบาย  
ตอนสาม
ห่ะ = ฮะ,ห๊ะ
หน่ะ = น่ะ
นิ = นี่
อุส่า = อุตส่าห์
บ๊ายๆ = บ๊ายบาย
ตอนสี่ 
แหย่ = แหย
เน๊าะ = เนาะ
แหม๋ = แหม
บอดีการ์ด = บอดี้การ์ด
ตอนห้า
แหม๋ = แหม
ตอนเจ็ด
บ๊ายๆ = บ๊ายบาย
ตอนแปด
ชั่งเหอะ = ช่างเหอะ
ตอนสิบ
เห้ย = เฮ้ย
บ๊ายๆ = บ๊ายบาย
หึ่ย = ฮึ่ย
ตอนสิบเอ็ด
เห้ย = เฮ้ย
ห่ะ = ห๊ะ,ฮะ
ตอนสิบสอง
แหม๋ = แหม
ตอนสิบสาม
เห้ย = เฮ้ย
ตอนที่สิบเจ็ด
โหย่ง = โหยง...

 

     <4> ตัวละคร [ 18/20 ]

     ชอบนิสัยพระเอกมากค่ะ แม้จะเจ้าชู้แต่รักจริงหวังแต่งกับนางเอก ถือว่าเป็นคนที่น่ารักในระดับหนึ่งเลยทึเดียว แต่ก็จะพบเจอได้บ่อยนะคะ ลักษณะแบบนี้ แต่ถือว่าพี่แต่งได้สนุกดีนะคะ ส่วนนางเอกก็แสบเสียจริงๆ รู้จักจริงๆแล้วไม่สมกับฉายายายน้ำแข็งเหมือนที่เพื่อนนางเอกบอกเลยล่ะค่ะ 555' แบบนี้ก็พบบ่อย แต่พี่แต่งได้ดีแล้วล่ะค่ะ

     <5> การตกแต่งบทความ [ 20/20 ]

     ตรงนี้ธีมของพี่ก็ดีแล้วล่ะค่ะ ช่วยดึงดูดคนเข้ามาอ่านได้ จัดเรียงดีแล้วล่ะค่ะ ให้เต็ม! 

 

สรุปผลประเมิน

19+17+14+18+20 = 88

ว้าว! คะแนนอยู่ในขั้นดีมากนะคะ


ปล.สามารถติชมการวิจารณ์นี้ได้นะคะ เพราะปรายยังเป็นแค่มือใหม่ค่ะ

ติชมเซ็นรับงานได้ตามใจชอบค่ะ


Duck- ร้านค้าแจกธีมบทความFly

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

35 ความคิดเห็น

 1. #16 Hippiness Bow (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2556 / 12:41
  รับงานค่ะ

  ชอบมากค่ะสำหรับคำวิจารณ์เป็นอีกร้านที่ชอบ...วิจารณ์ได้ตรงจุด ไม่พูดร่ายอะไรมากมายตรงประเด็น นี่่แหละสุดยอดปกติไม่ค่อยเจอนักวิจารณ์ดีๆแบบนี้ ขอบคุณมากค่ะ ปรบมือๆ
  #16
  0