คู่มือการทำหนังสืออินดี้สำหรับนักเขียนอินดี้ by peecee

ตอนที่ 8 : [How to]การจัดทำหน้าปก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 13,502
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 23 ครั้ง
  10 ต.ค. 56

[How to]การจัดทำหน้าปก

 

หนังสือที่เราเห็นอยู่ในตลาดนั้นจะเห็นว่ามีอยู่หลากหลายขนาด แต่ขนาดที่เป็นมาตรฐานก็คือ ขนาด A5 หรือ 14.8x21 เซนติเมตร แต่ขนาดจริงๆ นั้นอาจจะมีขนาดเล็กกว่า A5 เล็กน้อย เพราะเกิดจากการตัดตก (ถ้าอยากให้มีขนาดเท่ากับ A5 ก็ต้องบวกเพิ่มเผื่อระยะตัดตกไป)

การตัดตกและระยะตัดตกคืออะไร?

ผมจะขออธิบายง่ายๆ ว่า ในวงการพิมพ์นั้นหมายถึง การเว้นขอบชิ้นงานส่วนหนึ่งสำหรับการเจียนหรือตัดให้ขาดโดยเครื่องตัดกระดาษ เวลาพิมพ์งานตัวงานจะพิมพ์ใส่กระดาษขนาดใหญ่กว่าตัวงานประมาณหนึ่งมาเรียงตัวต่อกันเป็นชั้นๆ แล้วเข้าเครื่องตัด ใบมีดของเครื่องตัดกระดาษจะเจียนตามไซส์ที่เรากำหนดไว้ และมีโอกาสเล็กน้อยที่กระดาษจะเรียงไม่ตรงกัน ซึ่งจุดนี้นี่เองที่จะทำให้เกิดการเหลื่อมล้ำของกระดาษที่มีสีพื้นกระดาษที่เป็นสีขาวเหลื่อมล้ำเข้ามาในเนื้องานของเรา เป็นผลทำให้ตัวงานมีบางส่วนถูกตัดแหว่ง หรือเกิดขอบขาวติดเข้ามาในเนื้องานดูไม่สวยงาม

ดังนั้นเราจึงมักเว้นระยะขอบไว้เผื่อเพิ่มด้านละประมาณ 3 มิลลิเมตร

 

ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า การจัดทำหน้าปกของผมนั้น จะตั้งค่าขนาดเท่ากับ A5 เป๊ะๆ ดังนั้นเมื่อพิมพ์ออกมาจึงจะมีขนาดเล็กกว่า A5 เล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการตัดตกนั่นเอง

ขั้นตอนการทำปก

1.         เปิดโปรแกรม Adobe Photoshop จะเวอร์ชั่นไหนก็ได้ แต่ผมแนะนำให้ไม่ต่ำกกว่า CS3

2.         กด New >> ตั้งขนาดของ Page

ปกติขนาดของหน้าปกก็จะมีขนาดประมาณกระดาษ A4 แนวนอน หรือก็คือขนาด 210x297 มม. ทีนี้เราจะต้องบวกความกว้างของสันเข้าไปด้วยอีก ซึ่งในที่นี้ผมจะใส่เข้าไป 2 ซม.  ขนาดของสันสามารถประมาณได้จากตารางข้างล่างนี้

นอกจากนี้ค่า Resolution หรือความละเอียดให้ตั้งไว้ที่ 300 pixel/inch ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานต่ำสุดของกราฟฟิกปก สูงกว่านี้อาจทำให้คอมค้างได้ แต่ถ้าต่ำกว่าก็อาจจะทำให้ภาพแตก

ดังนั้นขนาดเพจที่ผมตั้งจะอยู่ที่ 317x210 มม.


ปล.ถ้าใครอยากเว้นขอบสำหรับการตัดตก ก็ให้เว้นออกไปด้านละ 2 มม. ครับ
 

3.         แบ่งหน้ากระดาษด้วยทำเส้นกริดขึ้นมา (กด Ctrl+R ก่อนเพื่อเรียกแถบระยะขึ้นมา ก่อนจะลากเส้นสีฟ้าด้วยการคลิกที่แถบแนวตั้ง ลากมาที่ระยะ 147 มม. และ 167 มม. (ระยะที่สองขึ้นอยู่กับว่าเราใส่ความหนาสันไปเท่าไหร่ 147 มม.+ความหนาสัน)

 

4.         หลังจากนั้นก็จัดการทำอาร์ตเวิร์คลงไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่ได้แบ่งเอาไว้ แต่!!! เราต้องไม่ลืมว่ากำลังทำงานอยู่บนหน้ากระดาษที่มีความละเอียดมากๆ มากกว่า 2000 pixel ดังนั้น ถ้าจะนำรูปมาจากในอินเทอร์เน็ตก็ต้องดูความละเอียดดีๆ ด้วย หรือถ้าจะวาดรูปลงก็ต้องตั้งค่าความละเอียดดีๆ

ปล. แนะนำว่าถ้าเป็นภาพวาด ควรตั้งหน้ากระดาษแบบนี้ขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง เมื่อวาดภาพเสร็จแล้ว ค่อยเซฟแล้วลากมาลงไฟล์หน้าปก

           

การจัดทำหน้าปกเองนั้น ผู้ทำควรมีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการใช้งาน Photoshop ในระดับหนึ่ง จะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น และหน้าปกจะสวยหรือไม่ ก็อยู่ที่ความสามารถในการจัดองค์ประกอบ หรือศิลป์แล้วล่ะครับ

            เมื่อเราจัดหน้าจัดปกต่างๆ นานาเสร็จแล้ว ก็จะออกมาประมาณนี้ครับ

 

ภาพที่ผมเอามาเป็นตัวอย่างนั้นคือ หน้าปกปิแอร์ฯ เล่มแรก จะเห็นได้ว่ามีการจัดเพจอย่างง่ายๆ ครับ จะเห็นว่าผมมีการทำเส้นกริดบอกระยะตัดตกเพิ่มเติมด้วย เวลาทำปกจะทำให้เรารู้ว่าควรวางรูปที่ระยะประมาณไหน

นอกจากนี้ผมยังเว้นขอบออกมาจากสันอีกด้วย เพราะหนังสือเข้าเล่มแบบไสกาวนั้นจะมีรอยเย็บเล่มบริเวณใกล้ๆ ขอบอยู่ (ลองหยิบหนังสือสักเล่มขึ้นมาดูบริเวณด้านซ้ายของปกหน้า และด้านขวาของปกหลัง จะเห็นรอยเย็บยาวๆ อยู่)

 

บางคนอาจจะถามว่า ในปกเนี่ยควรใส่อะไรลงไปบ้าง ผมก็พอจะสังเขปให้ได้ดังนี้

ปกหน้า:

ชื่อเรื่อง (รวมถึงภาค ตอน เล่มที่) ชื่อผู้เขียน บางครั้งเราอาจจะใส่คำโฆษณาอะไรลงไปก็ได้ ถ้ามีรางวัลหรือสถิติอะไรที่พอจะอวดเบ่ง เช่น “การันตรีจาก...” “ผลงานเรื่องใหม่ของ...” เป็นต้น บางคนก็อาจจะเอาคำโปรยสั้นๆ หรูๆ ใส่ลงไป

ปกหลัง:

หลักๆ ก็คือ “คำโปรย” คำโปรยที่ทำให้ผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจสามารถรับรู้ได้ว่าเรื่องของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร แนวไหน อย่าพยายามใส่ถ้อยคำที่ดูชวนงง มีปริศนามากมาย จนคนอ่านไม่รู้ว่าหนังสือเราเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร  นอกจากนี้ก็อย่าให้ยาวหรือสั้นจนเกินไป ให้ดูกระชับ กินพื้นที่ไม่เกินกว่าครึ่งปกเป็นดีครับ

ต่อมาบริเวณด้านล่างของปกหลังก็มักจะใส่ ราคา เลขที่ ISBN ลงไป (ถ้าได้ขอไว้ ก็ควรจะใส่)

สันปก:

อย่างแรกคือชื่อเรื่อง (อาจจะมีการบอกว่านี่เป็นเล่มที่เท่าไหร่ สำหรับเรื่องที่มีมากกว่า 1 เล่มจบ) ต่อมาก็ชื่อผู้เขียน ถ้ามีสำนักพิมพ์หรือตราอะไรที่อยากใส่ก็ใส่ไปบริเวณด้านบนไม่ก็ด้านล่างของสัน

 

ปกปิแอร์ฯ เล่มแรก
 

สุดท้าย ผมก็ไม่สามารถแนะนำได้ว่า จัดหน้าปกอย่างไรให้สวย ให้น่าสนใจ ก็ขึ้นกับฝีมือแต่ละคน หรือถ้าคิดว่าตัวเองไม่มีฝีมือด้านนี้เลย การจ้างนักวาดก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง แต่ว่าเราเป็นนักเขียนอินดี้ นั่นหมายความว่าเราจะต้องมีค่าใช้จ่ายด้านนี้เพิ่มขึ้นด้วย และต้นทุนของหนังสือก็จะสูงขึ้น

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 23 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

42 ความคิดเห็น

 1. #40 kimmy4981 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 31 มกราคม 2561 / 18:10
  บาร์โค้ดทำไงดีคะ
  #40
  0
 2. #36 ดีราวดี (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2559 / 08:14
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ นิสนึงอย่าว่ากันนะคะ คือเส้นสีฟ้าเรียกไกด์สี เส้นกริดจะเป็นช่องตารางเล็กๆ เต็มกระดาษ จบเอกคอมค้ะ
  #36
  1
  • #36-1 peecee(จากตอนที่ 8)
   26 ตุลาคม 2559 / 10:42
   ขอบคุณครับ
   #36-1
 3. #26 I'm lolicon (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2558 / 23:43
  ขอบคุณค่ะ ♥ ^^
  #26
  0
 4. #24 CiaoVita (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2558 / 10:50
  ขอบคุณมากค่าาาาา ( • 7 • )
  #24
  0
 5. #16 แคริบเบียน (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 / 20:07
  เซฟสกุลอะไรค่ะ
  #16
  0