นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 8 : เคลียร์เรื่อง : Charisma Blue ชมรมไอดอลป่วนหัวใจยัยตัวร้าย [กิฟวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 103
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  16 มี.ค. 56ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ อิ๊บ

วิจารณ์โดย กิ๊ฟวันเดอเรอร์


 ข้าเป็นพนักงานจากทางร้าน จากการที่ข้าได้อ่านนิยายท่านแล้ว ก็สรุปได้ดังนี้

ชื่อเรื่อง : จากที่ดูก็ไม่เข้ากับเรื่องเท่าไรนะ ไม่โดดเด่น คำว่า"ยัยตัวร้าย"หมายถึงนางเอกใช่มั้ย? นางเอกเนี่ยก็ต้องเป็นคนแรงๆ แต่ที่อ่านมานางเอกเป็นคนเย็นชาแล้วมันร้ายตรงไหน(ฟะ!)

ตัวละคร : เยอะเกินไปจะตั้งเเข่งกับสามก๊กเหรอหนู อีกอย่างแต่ละตัวละครไม่โดดเด่นเลย ถึงจะมีรูปให้ดูแต่ก็จำไม่ได้อยู่ดี ชื่อญี่ปุ่นยาวๆอีกต่างหาก เดี๋ยวเรียกชื่อเล่นชื่อจรืง นามสกุล สับสบค่ะ!

เนื้อเรื่อง : เป็นพล๊อตเดิมๆของรักใสๆ เป็นกรุ๊ปคลับ ก็ถือว่ายังไม่น่าสนใจ ดำเนินเรื่องเร็วมากกกกกกกก คือจะไม่บรรยายหน่อยเหรอว่ามันเกิดอะไรขึ้น หมายถึงให้บรรยายบรรยากาศ อารมณ์ความรู้สึกให้ละเอียดกว่านี้ (ขอไม่ยกตัวอย่างเพราะมันเป็นทั้งเรื่องเลย อ่านแล้วงงว่ามันอะไรกัน!! แค่ไม่กินน้ำถึงกับจูบ ซึ่งมันไม่เกี่ยวอะไรกันเล้ยยยย แล้วแบบมันมันไม่สมเหตุสมผลเลย คือแค่มีคนไม่รู้จักถึงกับต้องลักพาตัว พอพาไปแนะนำตัวเสร็จพากินเนื้อย่าง แบบเอ่อคือ...?มันคืออะไร ต้องมีเหตุผลมากกว่านี้ค่ะ แล้วแต่ละตอนสั้นไป อ้อแล้วคำว่า charisma มันหมายถึงความสามารถพิเศษ พรสวรรค์นะจ้ะ! คลับนั้นก็น่าจะหมายถึงกลุ่มคนที่มีพรสวรรค์สิคะ แต่ตัวหนังสือโอเคแล้วใหญ่ดี 555 ข้าเข้าใจนะว่าเจ้าเพิงฝึก(รึเปล่า) ดูจากอายุ เจ้าก็อายุยังน้อยอยู่ยังพัฒนาได้อีกเยอะ 


การบรรยาย : ภาษาไม่สละสลวย การบรรยายติดขัด ไม่จัดเจนมันไม่ให้อารมณ์ความรู้สึกอะไรเลย การเว้นวรรคเว้นบรรทัดยังใช้ไม่ได้ แล้วก็การใช้ "...."ยังต้องปรับปรุง และเครื่องหมาย emoticon(เครื่องหมายแสดงสีหน้า) ยังต้องปรับปรุงจ้ะ เจ้าใช้อีโมฯพร่ำเพื่อไปและใช้แปลกๆ แต่นิยายที่ดี"ไม่ควรใช้อีโมติคอน"

ข้อแนะนำ : ลองอ่านนวนิยายของนักเขียนที่มีชื่อเสียงหรือนิยายวัยรุ่นก็ได้ที่เขาได้ตีพิมพ์ ข้าขอแนะนำแจ่มใสเพราะเขาใช้ภาษาเขียนดี การบรรยายดีและส่วนใหญ่เป็นนักเขียนอาชีพ อ่านแล้วดูว่าเขาเขียนบรรยายยังไง เจ้ายังต้องฝึกเรื่องนี้อรกเยอะ หรือลองอ่านเรื่องการบรรยายในหนังสือเรียนภาษาไทย เจ้าจะเข้าใจมากขึ้น(แต่ข้าก็ยังไม่สนับสนุนอีโมติคอน)

ปล1.หวังว่าเจ้าจะนำข้อเสนอแนะของข้าไปปรับปรุงนิยายเพื่อให้เกิดการพัฒนายิ่งๆขึ้นไป ซักวันเจ้าอาจเป็นนักเขียนที่ดี(ถ้าพยายาม)

ปล2.การจะใช้บริการวิจารณ์นิยาย เจ้าควรเขียนให้ได้ 10 ตอนขึ้นไปจะดีกว่า


 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 4 มีนาคม 2556 / 21:35

  ลงชื่อ
  อิ๊บ
  ขอวิจารณ์จากใครกิ๊ฟวันเดอเรอร์

  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์-มาก

  อยากจะบอกอะไรข้าไหม- ขอบคุณสำหรับการสละเวลาอ่าน

  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- ค่ะ

  โหวตให้ข้าด้วยนะ- ค่ะ

  #26
  0