นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 69 : เคลียร์เรื่อง : ขบวนการล่าขุมทรัพย์สุดปลายฝัน ALL online [กีร์ซ่าวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 85
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  14 ม.ค. 57ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ tongfar

วิจารณ์โดย 
กีร์ซ่าวันเดอเรอร์

ในที่สุดก็มุดออกจากรูหนอนมาวิจารณ์ให้ท่านได้ ขอแนะนำตัวเพราะพึ่งรับงานวิจารณ์ของท่าน'อย่างเป็นทางการ'มาเรื่องแรก แต่ไม่เป็นทางการก็มีอยู่บ้างตามสมควร ข้าน้อยนามกีร์ซ่าเมื่อสมัยยังเตาะแตะ(ว่าไปนั่น)เข้าเด็กดีใหม่ๆก็ลองๆเขียนนิยายดูหลายแบบแต่สุดท้ายเพราะความขี้เกียจส่วนตัวก็ปล่อยมันทิ้งไว้เป็นอนุสรสถานในหน้าเด็กดีต่อไป หันไปเอาดีด้านอ่านเสียมากกว่า เอาล่ะกลับเข้าสู่เนื้อเรื่อง ข้าน้อยเป็นคนตรงๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

 

ชื่อเรื่อง

ตอนแรกที่ได้เห็นชื่อนึกว่าเป็นิยายแฟนตาซีธรรมดาทั่วไปหากไม่มีห้อยท้ายตามมาว่าออนไลน์ก็คงหลงผิดอยู่นานเหมือนกัน เป็นชื่อนิยายแฟนตาซีออนไลน์ที่แค่อ่านชื่อเรื่องก็ชวนให้ลุ้นตามไปด้วย คำว่าล่าขุมทรัพย์คงจะสนุกสนานคล้ายกำลังผจญภัยไปกับเรือโจรสลัด และคงมีเหตุการณ์ตื่นเต้นเร้าใจให้ลุ้นระทึกตาม ดูแค่ชื่อเรื่องก็อยากลองเปิดอ่านแล้วขอรับ

 

ตัวละคร

วัทน์พระเอกของเรานี่ช่างเป็นบุรุษที่ซวยซ้ำซากและดวงอับสุดๆ แต่เป็นการดวงอับที่มีความโชคดีเจือปนอยู่ด้วย เพราะถ้าไม่ติดบัคพี่แกก็คงไม่เป็นคนดังของเหล่าผู้สร้างเกมส์และก็คงไม่รู้จักคนเบื้องหน้าเบื้องหลัง

แรกๆตัวละครดูมีชีวิตชีวา ทำให้เห็นในความรู้สึกนึกคิดหรือภาวะอารมณ์นั้นๆของตัวละคร แต่หลังจากพบกับพรนภาดูเหมือนพระเอกของเราจะไหลไปตามน้ำแปลกๆ คล้ายผู้แต่งไม่รู้จะให้อารมณ์ของตัวละครไปตามเนื้อเรื่องที่หวังยังไง เลยกลายเป็นว่ามิติตัวละครที่สร้างเอาไว้เริ่มหาย ถ้าหากเกิดเหตุการแปลกๆขึ้นกับตัวเองหรือตัวละครธรรมดาทั่วไปคนจะมีสภาวะทางอารมณ์ที่ซับซ้อนมาก คล้ายไม่เข้าใจ สับสน สงสัย มีคำถาม และอยากแก้ปัญหาตัวเองให้ได้ ไม่ก็เรียกร้องความยุติธรรม แต่พระเอกเราเหมือนไหลไปตามเนื้อเรื่อง เหมือนให้ตัวละครตัวอื่นเป็นคนชักจูง ตัวละครอื่นพูดขึ้นเรื่องใดพระเอกเพียงแค่ต่อต้านนิดๆแต่สุดท้ายก็ต้องไหลไปตามคำพูดนั้น

 

การบรรยาย

ท่านใช้ภาษาดีมาก บรรยายไม่ติดขัดและไหลรื่นเป็นธรรมชาติมากทีเดียว ภาษาเข้าใจง่ายและไม่วกไปวนมา ถือว่าท่านเขียนได้เยี่ยมจริงๆ แต่ติดที่มีภาษาอังกฤษเยอะไปหน่อยในเรื่องที่เกี่ยวกับเกม สำหรับตรงนี้แก้ใขง่ายๆด้วยการเขียนวงเล็บเป็นคำภาษาไทยเอาไว้ให้ผู้อ่านบางท่านที่ขี้เกียจมานั่งแปลหรือมีปัญหาด้านภาษา ด้านคำผิดถือว่าแทบจะไม่เจอนั่นแสดงให้เห็นว่าท่านใส่ใจในเรื่องการตรวจทานรายละเอียดได้เยี่ยมขนาดไหน

 

เนื้อเรื่อง

โดยส่วนตัวแรกๆชอบพระเอกมากในตอนแรกเพราะดูเหมือนจะดวงอับตั้งแต่แรกเริ่มเสียจริงๆ แต่ถัดจากนั้นมากลับชอบอดัมเพราะเป็นบุรุษที่มีความเป็นมาลึกลับและชอบปีนหลังคาบ้านคนอื่น? แต่หลังจากนั้นตัวละครนี้ก็หายไปอย่างลึกลับหลังจากออกมาแค่ไม่กี่ฉาก

ตอนแรกเริ่มสนุกไปกับการเล่นเกมส์ของวัทน์ที่โดนปล่อยเกาะไว้คนเดียวในเมืองที่มีแต่npcและเหล่ามอนเตอร์ คิดว่าคงได้ลุ้นไปกับวิธีการหาทางออกจากเกาะพร้อมการพัฒนาฝีมือของตัวเอกอย่างวัทน์ แต่สุดท้ายก็เหมือนถูกกรรไกรตัดฉับเอากลางลำคล้ายเนื้อเรื่องส่วนสำคัญหายไปดื้อๆ จากที่ลุ้นไปกับการหาวิธีออกจากเกาะของวัทน์จู่ๆก็โผล่พรวดเดียวตัวเอกออกมาโลดเล่นนอกเกาะได้แล้วโดยที่ไม่มีที่มาที่ไป

ข้อแนะนำนิดๆ : การตัดส่วนนั้นออกแม้จะไม่รู้จุดประสงค์ของผู้แต่งแต่ทำให้อรรถรสของเนื้อเรื่องหายไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว หากท่านเขียนตรงส่วนนั้นต่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงพัฒนาการของวัทน์และการหาทางออกจากเกาะของเขาจะเป็นการทำให้ผู้อ่านได้ลุ้นและตื่นเต้นไปกับการผจญภัยของตัวเอก นิยายของท่านจะสนุกยิ่งกว่าเดิมอย่างแน่นอน และหลังจากที่วัทน์หาทางออกได้สำเร็จก็จะเป็นการเปิดฉากการผจญภัยครั้งใหม่ของพระเอกที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมและดูน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าเดิมสำหรับผู้อ่าน แต่ถ้าผู้แต่งจะใช้การตัดข้ามจุดนั้นแล้วดำเนินเรื่องสู่แผ่นดินใหญ่จากนั้นย้อนเล่าความหลังเรื่องการออกจากเกาะจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเฉยๆไปกับความสำเร็จของพระเอก อ่านแล้วเลยดูเหมือนท่านใจร้อนพาตัวละครออกแผ่นดินใหญ่โดยกระโดดข้ามเหตุการณ์น่าตื่นเต้นนั้น

 

เพิ่มเติม

1.ท่านยังวางกับดักตัวละครตัวเองไม่เนียนพอ วางกับดักตัวละครคืออะไร? นั่นคือการที่จะดึงตัวละครให้เดินไปตามเนื้อเรื่องที่ท่านคาดหวังไว้โดยไม่ทำให้ผู้ท่านรู้สึกแปลกๆไปกับเนื้อเรื่อง วางหลุมพลางให้ผู้อ่านและตัวละครเดินเข้ากับดักของท่านโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

2.ทิ้งตัวละคร ท่านตัดตัวละครดื้อๆหลายตัวทีเดียวโดยไม่บอกไม่กล่าวไม่ทิ้งปริศนาเล็กๆเอาไว้ให้สงสัยว่าพวกเขาหายไปไหนหรือหมดบทบาทนั้นหรือยัง บางตัวมีปริศนาคาใจผู้อ่านและดึงดูดให้นิยายน่าค้นหาแต่ก็หายไปดื้อๆ พูดง่ายๆคือตัวละครบางตัวหายไปโดยไม่เคลียร์

3.อารมณ์และมิติของตัวละคร ลักษณะนิสัยหรือบุคลิกส่วนตัวของตัวละครแต่ละตัวผ่าน ดูเป็นเอกลักษณ์ดีแต่ด้านอารมณ์และความซับซ้อนของตัวละครยังคงไม่เห็น

4.ชื่อเรื่องเกี่ยวกับขุนทรัพย์แต่ดูเหมือนเป้าหมายของเรื่องจะเป็นการพิชิตแผ่นดินใหม่ๆภายในเกมส์ หรือบางทีเนื้อเรื่องอาจยังกล่าวไม่ถึงเรื่องขุมทรัพย์นั่นก็ได้

 

ที่กล่าวมาท่านไม่ต้องเชื่อทุกคำพูดของข้าแต่ขอแค่รับฟังและตามแต่วิจารณญาณของท่าน

 

'ทั้งหมดที่เราวิจารณ์ออกไปใช่ว่านักวิจารณ์อย่างเราจะทำได้ดีไปทุกอย่าง เเต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าให้คุณทำได้จงอย่าคาดหวังอะไรกับนักวิจารณ์นักเลย พวกเขาก็แค่คนธรรมดา
 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #307 tongfar (@tongfar) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 14 มกราคม 2557 / 06:06  ลงชื่อ- tongfar
  ขอวิจารณ์จากใคร- กีร์ซ่าวันเดอเรอร์
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- 5 ดาว
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม- ขอขอบคุณที่แวะไปวิจารณ์ขอรับ เป็นเรื่องดีมากที่ได้เห็นมุมมองคนอ่าน แต่่บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถปรับได้ เพราะเป็นเรื่องที่วางไว้ตั้งแต่ต้นแล้วเช่นกัน ขอบคุณอีกครั้งครับ ^^
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- ขอสารภาพว่าไม่แปะ...id ตัวเองยังไม่แต่งเลยขอรับ กราฟฟิคเยอะโหลดช้าคนอ่านจากโทรศัพท์มีปัญหา
  โหวตให้ข้าด้วยนะ- จัดไป ให้แน่นอน!
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- แล้วค่อยเจอกันอีกทีขอรับ

  #307
  0