นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 67 : เคลียร์เรื่อง : รีซาค เกเบรียล ลำนำภูตสีเงิน [วินด์วันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 79
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  7 พ.ย. 56ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ ณชฏา

วิจารณ์โดย วินวันเดอเรอร์

 

ข้า วินด์ วันเดอเรอร์ ผู้ที่มาจากอาณาจักรคนจร

 

ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของ นิกซ์ วันเดอเรอร์ ผู้รับวิจารณ์ทั่วราชอาณาจักร

 

 ข้าได้รับใบสั่งงานจากท่านจึงใช้เวลากลั่นและกรองในงานท่านพอสมควร

 

กว่าจะเขียนมันออกมาได้ ขอเชิญท่านสดับรับสารของข้า ตามที่ท่านต้องการเถิด

 

 ชื่อเรื่อง :

สำหรับชื่อเรื่อง รีซาค เกเบรียล ลำนำภูตสีเงิน  เป็นชื่อที่สะกิดให้ผู้อ่านคิดว่า ตัวละครดำเนินเรื่องหลักคือ รีซาค แต่จริงๆแล้ว เป็นนักบวชหญิง เฟรย่า เฟร์ ซึ่งถ้าจะยกตัวอย่างนิยายแฟนตาซีที่เอาชื่อเรื่องของตัวละครมาตั้ง แน่นอนคงจะหนีไม่พ้นเรื่อง แฮรี่ พ๊อตเตอร์ ตัวละครหลักที่ดำเนินเส้นเรื่องคือตัว แฮรี่ พ๊อตเตอร์เอง ศูนย์กลางทั้งปมและการคลี่คลายปัญหา จะมี แฮรี่เป็นศูนย์กลางเกือบทั้งสิ้น

 

แต่เรื่องของท่าน ตามที่กล่าวมา ศูนย์กลางของเรื่องจะไปตกที่ นักบวชหญิงเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นท่านลองชั่งน้ำหนักดูเอาเองนะว่ามันเหมาะและควรหรือไม่ในชื่อนั้น ไม่มีผิด ไม่มีถูก ข้าแค่พูดให้ฟังในสิ่งที่มันควรจะเป็น

 

 ตัวละคร :

สร้างสรรค์ตัวละครได้ลึกและมีมิติ ชวนติดตามทั้งแต่ มนุษย์และปีศาจ มีเหตุผลตรรกะในการตัดสินใจ คำพูดที่หลุดจากปากตัวละครแต่ละตัวเป็นธรรมชาติและดูไม่ฝืน เหมือนเอาคำพูดยัดปากให้ตัวละครพูด ในเรื่องที่ข้าวิจารณ์มาแน่นอนส่วนใหญ่ตัวละครจะมีสีสัน แต่ของท่านเสริมความน่าเชื่อถือ มีมิติและมีปมเข้าไปด้วย ไม่มีข้อตำหนิแม้แต่น้อย

 

 การบรรยาย :

การบรรยายไหลลื่น อ่านจบไปหนึ่งตอนกระหายอยากจะอ่านตอนต่อไปในทันที การดึงจังหวะบรรยายหลายๆครั้ง เช่นเสียงหัวใจเต้น และมีเสียงความคิดในหัว แบ่งช่วงน้ำหนักที่จะใช้จังหวะ โรแมนซ์ และการผจญภัย(แฟนตาซี) หรือการไขปริศนา(เปิดปม ปิดปม) ผู้เขียนเกลี่ยน้ำหนักในการเล่าได้ดีมาก สำนวนภาษาแนวทางออกแนวโรแมนซ์ จึงทำให้มีประโยคหลายประโยคที่ใส่เข้ามามากไปจนข้ารู้สึกว่ามันเฝือ เช่น ดวงตาสีเงิน ดวงตาสีฟ้า ดวงตาสีเขียว ดวงตาสีทอง ในการอธิบายลักษณะของบุคคลที่สาม ซึ่งข้ารู้สึกเหมือนอ่านการ์ตูนตาหวานไปนิด ยังไม่รวมไปถึง มือน้อย ร่างบาง เอวบาง  เสียงเย็นเยียบ(อันนี้ใช่บ่อยไป) ซึ่งทั้งหมดที่พูดมาไม่ได้ผิดแต่อย่างใด แต่ในฐานะที่ข้าเป็นนักวิจารณ์แนวแฟนตาซีโบราณ เจอคำบรรยายแนวตาหวานไปมาก มันเลยออกจะเฝือนิดๆ ความผิดไม่ใช่ของท่าน

เรื่องคำบรรยายข้าเองอยากให้ท่านเพิ่มเติมรายละเอียดของสถานที่เพิ่มขึ้นอีกนิด เช่นชื่อของต้นไม้ บางทีข้าเองก็ออกจะรู้สึกขัดใจไปบ้าง ที่ท่านใส่มาทั้งตัวกัปปะ และ กริฟฟิน เลยงงว่า สภาพภูมิประเทศแบบไหนกันที่ตัวนึงเป็นปีศาจญี่ปุ่น อีกตัวเป็นแนวยุโรปดันมาอยู่ในภมิประเทศใกล้ๆกัน ถ้าจะแนะนำตรงๆ ท่านไม่น่าจะใส่กัปปะเข้ามาเลย มันเป็นผีญี่ปุ่น และเส้นเรื่องที่ท่านปูมาทั้งหมด ทั้งรูปแบบเมือง ปราสาท มันเป็นแบบยุโรป ข้าอ่านแล้วรู้สึกขัดใจมาก อันนี้ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงท่านเปลี่ยนเถอะ เปลี่ยนจากกัปปะ เป็นตัวอะไรก็ได้ที่เป็นปีศาจแนวยุโรป ท่านมีทั้งกริฟฟิน มีเอลฟ์ มันโทนเดียวกันแล้ว

 

 เนื้อเรื่อง :

เนื้อเรื่องปูปมมาได้อย่างดี ปริศนาค่อยๆคลี่คลายไปทีละเปลาะ ทิ้งเศษขนมปังให้คนอ่านกระหายใคร่รู้ได้ฉีกกินทีละตอนๆ ความเด่นในตัวเนื้อเรื่องข้าให้น้ำหนักไปทางโรแมนซ์ เจือแฟนตาซี ช่วงตอนที่ดูดเลือดเพื่อให้รีซาคหายดี อ่านแล้วหลายๆท่านก็คงฟิน ตอนที่จูบกันใต้น้ำ เมื่ออ่านแล้วหลายท่านก็คงฟิน

เป็นสิ่งที่เร้าความสนใจในตัวเนื้อเรื่องให้โหมกระพือยิ้งขึ้น  เนื่องด้วยการดูดเลือดของชายหนุ่มต่อยิ่งสาว แฝงนัยยะความหมายในทางเพศเกี่ยวข้องไปด้วย ซึ่งท่านทำมันได้อย่างลงตัว ไม่สุดโต่งมากนัก มีศิลปะในการเล่าและมีชั้นเชิง สิ่งเร้าที่มีพลังขับในเนื้อเรื่องของวรรณกรรมทั้งหลายแหล่ มีสามอย่างที่กระตุ้นความสนใจได้ดี 1. เพศ 2. การเมือง 3. ศาสนา ซึ่งถ้าให้น้ำหนักสามสิ่งนี้ในเรื่องมากเกินไปก็ไม่ดี แต่ท่านทำมันได้ดีในเรื่องเพศ อันนี้ข้าขอชม

 

มาถึงตรรกกะในเรื่อง ที่ข้าพอจะมองเห็นจุดบกพร่องเล็กน้อย

 

ข้อแรก หัวหน้านักบวชหญิง ซึ่งใช้เวทย์ได้เก่ง ข้าอยากเตือนท่านไว้ในกรณีที่ในเนื้อเรื่องมีเวทย์นต์เข้ามาเกี่ยวข้อง เวทย์มนต์ก็คล้ายกับนิวเคลียร์นั่นแหล่ะ ถ้าคุมไว้ไม่อยู่ มันก็จะแว้งมาทำร้ายตัวเรา ในที่นี้ข้าอุปมากับตรรกะในเรื่อง

 

มีหลายครั้งหลายหน ที่ตัวนักบวชหญิงควรจะใช้เวทย์ได้เด็ดขาดและดีกว่านี้ เช่นตอนที่เจอกลุ่มนักฆ่าเงา สามารถจัดการได้อย่างง่ายดาย แต่กลับใช้เวทย์กิ๊กก๊อกเพื่อยื้อการต่อสู้ให้พระเอกในเรื่องมีบทเข้ามาแทรก ซึ่งตรงนี้ท่านทำได้ไม่เนียน เพราะตัวนักบวชหญิงเอง สามารถอัญเชิญอะไรต่อมิอะไรมาได้ตั้งเยอะ

 

 ข้อสอง นักบวชหญิงไม่ได้เป็นแค่นักบวชธรรมดา แต่เป็นถึงหัวหน้านักบวช วุฒิภาวะ และการตัดสินใจเหมือนกับเด็กสาวที่เพิ่งเรียนเวทย์มา ไม่น่าจะเป็นหัวหน้านักบวชได้ มีหลายๆครั้งที่ให้อารมณ์หญิง ซึนเดะเระ ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน , โอเค ท่านปูเรื่องมาว่าไม่เคยออกไปที่ไหน อยู่แต่ในที่ ที่เขากักไว้ถ้ามันเป็นเช่นนั้น ท่านก็ควรเขียนปูมหลังให้ชัดเจน ว่ามีความสามารถอะไรเป็นพิเศษถึงได้ไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้านักบวช มีเวทย์ที่เก่งกล้า โอเค เห็นในหลายฉาก แต่การตัดสินใจช่วงแรก เหมือนเด็กสาวเพิ่งหัดเวทย์มากกว่า จะมีเข้าท่าก็ตอนที่เจอปีศาจมิติ ที่ใช้ตรีศูลเป็นอาวุธ เป็นฉากที่ใช้วุฒิภาวะในการตัดสินใจและเลือกแผนการได้ดี แต่ท่านก็ลืมอธิบายเรื่องกฏของเจ้าปีศาจตรีศูลนะ ว่าทำไมถึงใช้เวทย์ในเขตอาคมได้ คุยกันเน้นเรื่องกฏแต่ไม่ได้สรุปตอนท้ายให้ฟังว่ามีเหตุผลใด ข้าเองก็เกือบลืมมัวแต่เพลินกับนัยน์ตาสีทอง ร่างใหม่ของเฟรย่าเสียได้

 

 ข้อสาม พันธะสัญญาปีศาจ ในขณะที่นักบวชหญิงอ่อนแอ ไม่จำเป็นต้องทำสัญญาอะไรให้มากความ สามารถฆ่าแล้วเอาเลือดไปได้เลย ความเป็นต่อของปีศาจมีมากกว่า ไม่จำเป็นต้องช่วย ไม่ต้องต่อรอง ไม่ต้องทำพันธสัญญาใดๆทั้งสิ้น เนื่องด้วยท่านเขียนไปถึงบท 19 มันก็คงจะมีอะไรมากกว่านั้น แต่ตรรกะที่บิดเบี้ยวนี้มันขัดหูขัดตามาก เพราะมันเป็นกระดูกสันหลังของเรื่อง ข้าเชื่อว่าท่านหาเหตุผลมารองรับได้ดีกว่านี้ หรืออาจจะเฉลยปมมากกว่านี้ในบทหลังๆ แต่ถ้ารีซาคแค่ต้องการเลือดในจังหวะที่นักบวชอ่อนล้าน่าจะสามารถฆ่าแล้วชิงเอามาได้เลย ในความเห็นของข้านะ

 

 อย่างไรเสีย สำนวนการเขียนและเนื้อเรื่องชวนติดตามทั้งหมดทั้งปวง ทำให้ข้าหาข้อตำหนิได้น้อยมาก ท่านเป็นนายของภาษาอย่างแท้จริง คลังคำการบรรยายมีในสมองและใช้มันได้อย่างลื่นไหล ถ้าผู้ได้อ่านคำวิจารณ์ของข้ามาถึงจุดนี้ ก็อยากจะให้ลองอ่าน รีซาค เกเบรียล ลำนำภูติสีเงิน นี้ดู เป็นแนวแฟนตาซีเจือความโรแมนซ์ที่ไม่สามารถละสายตาไปได้เลยเขียว

 

 สุดท้ายนี้ในสิ่งที่ข้าได้พูดออกไปด้วยวาจา หรือแสดงท่าทีที่ไม่เป็นมิตรโดยไม่ตั้งใจต่อท่าน

 

ข้าขออภัยล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้

 

 

'ทั้งหมดที่เราวิจารณ์ออกไปใช่ว่านักวิจารณ์อย่างเราจะทำได้ดีไปทุกอย่าง เเต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าให้คุณทำได้

 

จงอย่าคาดหวังอะไรกับนักวิจารณ์นักเลย พวกเขาก็แค่คนธรรมดา

 

 

  ป.ล. วินด์ วันเดอเรอร์ หวังดีกับทุกคน
 

 
THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #281 ณชฎา (@nitchamon29) (จากตอนที่ 67)
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 / 10:12


  ลงชื่อ-ณชฎา
  ขอวิจารณ์จากใคร-วินด์ วันเดอเรอร์
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์-พอใจมากถึงมากที่สุด
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม-รู้สึกคิดไม่ผิดที่เลือกมาใช้บริการที่นี่ และเลือกขอคำแนะนำจากคุณวินด์ วันเดอเรอร์ ได้รับคำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมา และเก็บทุกรายละเอียดดี สามารถชี้จุดที่บางทีผู้เขียนละเลยไปได้ เป็นคำวิจารณ์ที่เป็นประโยชน์มาก ขอขอบคุณมากค่ะ
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์-ได้ค่ะ
  โหวตให้ข้าด้วยนะ-ได้ค่ะ
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ-ไว้พบกันใหม่นะ :) 


  #281
  0