นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 63 : เคลียร์เรื่อง : A Secret Women วุ่นนัก(รัก)ยัยเย็นชา [เมนวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 70
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  2 ต.ค. 56


 

ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ ออย

วิจารณ์โดย เมนวันเดอเรอร์

 

สวัสดีออย  เรามีนามว่า เมนวันเดอเรอร์  สโลแกนของข้าคือ ปากหวานจะตอแหล่ สันดานแย่แต่จริงใจขอโทษในความล่าช้าเพราะเป็นช่วงส่งงานวิชาต่างๆ  ข้าอ่านงานของเจ้าแล้วจะเริ่มวิจารณ์ละกัน

 

ชื่อเรื่อง   ??? วุ่นนัก(รัก)ยัยเย็นชา -.,- คือเท่าที่อ่าน นางเอกไม่เย็นชานิ หรือยังไม่เย็น ??? ออกจะฮาเบิ่นๆ แต่ก็ตั้งชื่อเรื่องได้ดีนะน่าสนใจไม่น้อย

 

พล็อตเรื่อง  มีตอนน้อย และยังไม่เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน -__- แบบพึ่งเริ่มเรื่องอะเนาะ ไม่ว่ากัน  การเกริ่นนำหน้าแรกเราก็เป็นส่วนสำคัญน่อ บางคนเขาเห็นแล้วไม่เก็ทอาจกดทิ้งไปดูเรื่องอื่นได้

 

การดำเนินเรื่อง  -__-“  รู้สึกว่าเรื่องแบบนั่งรถไฟเหาะมาก หมุนติ้วๆ แบบมันไปเร็วและงงมากบางฉากในทุกตอนเลยละ  จู่ๆ โผล่มหาลัยสะงั้น อ้าวแค่นี้หรอ แต่ไม่ได้ขัดอะไรมากมาย

 

การบรรยาย   เป็นแบบความคิดตัวละคร บากฉากก็ทำได้ดีนะ แต่มีประโยคซ้ำที่เปลืองคือ กินไปพูดไปดูดน้ำไปพูดไปเลือกอย่างใดอย่าหงนึ่งสิจ๊ะว่าจะ กินไปพูดไป หรือ  ดูดน้ำไปกินไป   บากฉากก็อ้าว มีแต่คำพูด  ตอนที่ สอง,สามเยอะเลย  แล้วข้างงที่ จู่ๆ มีข้อความหนา ความคิดผู้ชายโผล่ออกมา น่าจะบอกหน่อยว่า ความคิดใคร หรือนางเอกคิดเอง อ่านๆเงิบไปหน่อยตอนในผับ 

 

ที่สังเกตไม่ค่อยเห็นฉากสถานที่บรรยากาศเท่าไหร่เนาะ  แบบมันข้ามไปเร็ว แต่บางตอนก็ทำได้ดี เช่นตอนตื่นนอก ตอนแรก  เคาะเอ็นเตอร์ในช่วงจบแต่ละพารากราฟจะทำให้อ่านง่ายสะดวกต่อการตรวจทานของเราเองด้วยนะ

 

 

บทสนทนา   ก็ทำได้ดี ส่วนเรื่องสำนวนภาษาที่ใช้ มันขึ้นอยู่กับลูกพลิกแพลงของไรท์เตอร์แต่ละคน แบบเมนจะมีการเปรียบเทียบแบบเน้นฮาๆ  ที่เห็น ออยก็ใช้ได้ระดับหนึ่ง  แต่ไม่เยอะเท่าไหร่

 

คำเชื่อม   อันนี้ข้าจะแนะนำให้ คำเชื่อที่พบในงานออย จะมีพวก  กับ,และ,แล้ว,จาก ที่ใช้ซ้ำกันบางจุด เช่น ฉันพูดพร้อมกับหยิบจานสลัดและแก้วน้ำมะนาวออกจากถาดเสริฟและวางมัน...”  สังเกตว่า คำว่าและ มันสองครั้ง และเป็นคำเชื่อมที่ใช้บอกครั้งสุดท้าย อาจแก้ใหม่เป็น ฉันพูดพร้อมหยิบจานสลัดกับแก้วน้ำมะนาว...และก็วางมัน

 

คำผิดที่พบ มีไม่มาก มีคำว่า เนี่ย ถูกคือ เนี้ย(ตอนที่สาม)  และคำว่า ไอ่ นี้จงใจหรือพิมพ์ผิดกันละ เพราะที่ถูกคือ  แต่ใส่ได้อารมณ์กว่า นะ

 

แนะนำการใช้คำมุก ในนิยาย เมนเป็นคนฮาๆ เราอาจจะใช้มุกมาบรรยาย สถานการณ์หรือบรรยากาศรอบๆตัวขณะที่ดำเนินเรื่องได้ เช่น นายคริสหน้าขาวขายาว กำลังใช้ไมค์ที่เปียกชุมไปด้วยน้ำลาย ร้องตะโกนใส่ผู้คนในผับอันคับแคบ ที่มีเหล่านักท่องราตรีเบียดเสียดจนได้กลิ่นเหงื่อตุๆอบอวนไปทั่วห้อง”  

มันจะช่วยเสริมเรื่องให้ความคิดนางเอกพร้อมกับบวกเหตุการณ์ไปในตัว โดยที่ไม่ต้องมีบทบรรยายมาเสริมให้ยุ่งยาก

 

เวลาที่อธิบายรูปลักษณ์ตัวละคร ก็ไม่จำเป็นต้องบอกทีเดียวหมดก็ได้ อาจจะให้นางเอกดูหลายครั้ง ไม่ก็ให้เพื่อนๆมาเสริมความหล่อเหลาต่อก็ได้ อันนี้ลองเอาไปใช้ได้

 

สรุปแล้ว ก็ทำได้ดีทีเดียว  พยายามต่อไปละกัน ^^

 

สุดท้ายแล้ว นิยายรักสนุกๆไม่ได้มีดีแค่เนื้อพระเอกหล่อ นางเอกสวย แต่มันมันขึ้นอยู่กับเนื้อเรื่องที่เราจะทำให้คนอ่านจดจำได้ดีแค่ไหน  นิยายดีๆไม่ได้มีแค่วิวเยอะ จริงไหม

ขอบคุณที่ใช้บริการ เมนวันเดอเรอร์

 

 

อย่าลืมไปประทับตราด้วยนะ ^^

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #253 หนูมาลี (@besszazar) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2556 / 11:05


  อันนี้ไปเซ็นในตอนที่มีชื่อนิยายของเจ้ าถ้ายังไม่มีให้รอก่อนอย่ามาเซ็นหน้านี้นะ
  ลงชื่อ-ออยจ้า
  ขอวิจารณ์จากใคร-
  เมนวันเดอร์เรอร์
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- เต็ม100
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม-ขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์ ทุกเรื่องนะค่ะ พอดีเป็นมือใหม่หัดแต่งเป็นแต่อ่าน >[]< ยังไงจะเอาไปพัฒนานะจ้ะ :)
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- สัญญาจ้า
  โหวตให้ข้าด้วยนะ- จ้า
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- เจ้าคะ

  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะ จิ้ม
  #253
  0