นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 56 : เคลียร์เรื่อง :Fortevermore ตำนานมายาศาสตราอัศวิน [นิกซ์วันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 81
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  27 ส.ค. 56ประทับตรารับงานที่นี่

 

วิจารณ์ให้ Storm Lantern

วิจารณ์โดย นิกซ์วันเดอเรอร์


 

สวัสดีขอรับท่านหญิงคนสวย ข้านิกซ์วันเดอเรอร์มารายงานตัวเเล้วครับ เเละต้องขออภัยอย่างยิ่งที่ปล่อยให้ท่านต้องคอยนาน ข้าได้เข้ามาอ่านนิยายเรื่องนี้เมื่อนานมาเเล้ว แต่ต้องหยุดอ่านไปเพราะที่บ้านมีปัญหานิดหน่อย เลยต้องมาเริ่มอ่านใหม่ทั้งหมด ดั้งนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

ชื่อเรื่อง

Fortevermore ตำนานมายาศาสตราอัศวิน ชื่อเรื่องรู้สึกว่าเข้ากับนิยายมาก บ่งบอกได้ทันทีว่านิยายเรื่องนี้เป็นเรื่อเกี่ยวกับงอะไร แน่นอนคืออัศวิน แต่ข้ามีความรู้สึกว่าทำไมนิยายแฟนตาซีแนวนี้ถึงต้องมีคำว่า ตำนาน นำหน้า เห็นเยอะมากในเว็บนี้ ชื่อเรื่องของท่านมันก็ฟังดูแล้วยาวไปหน่อย ลองตัดคำว่าศาตรา ออกให้เหลือแค่ ตำนานมายาอัศวินดีไหมคนสวย

 

ตัวละคร

บุคคลิกของตัวละครถือว่ามีความชัดเจนในเเต่ละคนของตัวเอก ในสายตาของข้าคนที่เด่นที่สุดเหมือนจะเป็นแอชเต้ ส่วนตัวเเล้วข้าชอบเขาล่ะ 55 ท่านสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครออกมาได้มีมิติดีเลยล่ะ แต่เเค่ สามคนเท่านั้น คือ แอชเต้ มีมิติมากที่สุด รองมา อังเดร และ โซเรียล ที่ท่านบอกว่าเขาคือตัวเอกแต่ข้ารู้สึกว่าเขาจะโดนเเย่งซีน เป็นตัวเอกที่น่าเห็นใจเพราะมีบทน้อยเหลือเกิน บทของแอชเต้นี่เยอะเเละโด่นเด่นมากกว่าใคร จนบางครั้งข้าแอบคิดในใจว่า ใครคือตัวเอกกันเเน่ ในส่วนของอังเดรนี่เหมือนจะมีปมอะไรบางอย่างให้หน้าติดตาม โซเรียลก็ดูเย็นชาเหมือนพระเอกในนิยายทั่วไปๆ ซึ่งธรรมดามาก  นิยายเรื่องนี้ดูมีสีสันขึ้นมาก็เพราะ แอชเเต้กับอังเดรนี่แหละที่ทำให้ข้ายิ้มได้  ไวน์เค้าท์ผู้นี้เป็นตัวละครที่มีสเน่ห์มาก

ในด้านของตัวประกอบ พวกเขาดูเหมือนกันไปหมดแทบทุกคน ข้าไม่ได้สำผัสอะไรเกี่ยวกับพวกเขาได้เลย เเม้กระทั่งชื่อเสียงเรียงนามก็ยังจำไม่ได้ รูปร่างท่าทางก็ไม่ไม่ต้องไปพูดถึง เพราะชื่อเเต่ล่ะท่านช่างเรียกยากเหลือเกิน แถมยาวอีกด้วย

 

เนื้อเรื่อง

นิยายเรื่องนี้มีเนื้อหาที่ตรงกับชื่อเรื่องมาก ทั้งเรื่องแทบจะไม่มีอะไรอื่นๆเลยนอกจากอัศวิน นักดาบ โรงฝึก ข้าอยากให้เจ้าเพิ่มสีสันให้กับนิยายเรื่องนี้อีก เพื่อให้คนอ่านได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น เเต่งฉากอะไรให้คนอ่านได้ลุ้นระทึก สนุก ตื่นเต้น ดราม่า หรือ มีความรักให้หัวใจเเช่มชื้นบ้าง ไม่ใช่เเต่วันๆเอาเเต่ฝึกๆๆๆ ฝึกๆๆ จนคนอ่านหัวใจห่อเหี่ยวเเละเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย

เกร็ดความรู้ที่ได้จากเรื่อง

อ่านนิยายเรื่องนี้เเล้วได้ความรู้เกี่ยวกับอัศวินมากขึ้น แล้วก็เรื่องดาบต่างๆ

พลอตเรื่อง

อ่านมาสิบตอนข้ายังมองไม่เห็นพลอตอะไรเลย ถ้าให้เดาคงจะเป็นแนวโรงเรียวอัศวินโดยตรงกระมั่ง หรืออาจจะยังดำเนินเรื่องไปไม่ถึงเเก่นเรื่อง หากถึงจุดนั้นคงจะรู้บ้างล่ะ

 

การใช้ภาษา

ในช่วงแรกท่านบรรยายได้เป็นตัวของตัวเองดี  เข้าใจว่าผู้เเต่งก็อยากจะใช้ภาษาในการบรรยายให้สวยงามที่สุด แต่ดันไปเล่นคำยากๆที่บางครั้งอ่านเเล้วไม่เข้าใจ บางคำก้ดูเว่อเกิน ใช้คำไม่ถูกความหมายกับคน ได้แก่ หัตถ์ ถ้าคนธรรมดาก็ใช้คำธรรมดาเหอะ เเละ ยืนธำรงค์หง่าน มันคืออะไรเนี่ย อีกอย่างบรรยายเยอะไปหน่อย ใช้คำบางคำที่ไม่ควรใช้ เช่น แพลติตินั่ม และ ดูเอล อืมม ไม่เคยเห็นใครใช้มาก่อนเลยนะสองคำนี้ โดยฉะเพาะดูเอลเนี่ย

 การพรรณาถึงสภาพแวดล้อมก็พอใช้ได้ ส่วนใหญ่ท่านจะเน้นหนักไปที่ธรรมชาติการบรรยายช่วงหลังเริ่มเห็นการพัฒนาดีขึ้นอีก แต่ก็ยังหลุดเอาคำที่เข้าใจยากมาอีกนั่นแหละ เหมือนท่านยืดประโยคมากๆใช่ช่วงแรกๆ ท่านพยามจะเขียนให้มันยาว ล้ำลึก พรรณามากจนฟุ่มเฟือย  แบบจะเอาให้ละเอียดทุกอนู ซึ่งบางทีมันก็มากไป เช่น ในตอนแรกๆนั้นท่าน เอาเรื่องราวอะไรต่างๆนาของตัวละครมายัดๆๆๆ อัดๆๆ เข้ามา จนข้างุนงงไปหมดแล้ว ใครเป็นลูกใคร ญาติใคร ทำอะไรที่ไหน เรื่องราวของลำดับชั้นทางอัศวิน ชื่อเมื่อง ชื่อเเคว้นอะไรก็โหยย ยากแท้หยั่งถึง  ศักดินาทางสงคมของญาติพี่น้องของใครอีก  อะไรก็แล้วเเต่อีกมายที่ท่าน เขียนแบบเร่งให้คนอ่านเข้าใจซะว่า มันเป็นอย่างงี้นะ มีที่มาอย่างนี้ และต้องเป็นแบบนี้ ซึ่งคนอ่านอย่างข้ามึนไปหมดแล้ว แบบมันเยอะจัดท่านนึกออกไหม ข้าพยามจะเข้าใจเเละใช้หัวใจอ่านเเล้ว เเต่มันก็ยังเข้าไม่ถึง ซึ่งจุดนี้ ข้าขอเเนะนำว่า ถ้าหากท่านรีไรท์ ท่านไม่จำเป็นต้อง อัดมันมาให้คนอ่านรู้ตังเเต่เเรกๆก็ได้ ค่อยเขียนสอดเเทรกมาทีละนิดละน้อยไปเรื่อยๆ  คลายปมไปทีละนิด ในที่สุดคนอ่านก็จะเข้าใจเอง ไม่ต้องบอกหมดซะที่เดียวคนอ่านจะรับ

ไม่ไหวเอา สิ่งที่ทำให้เรื่องท่านน่าติดตามน่าสนใจ ข้าคิดว่าไม่ใช่เรื่องของอัศวินโดยตรงหรอกแต่มันคือ ตัวละครของท่านมากกว่า ดังนั้นช่วยเเต่งให้เขามีบทพูดเยอะๆน้อย

คือแบบนี้นะท่านหญิง นิยายตำนานน่ะมีข้อเสียคือ น่าเบื่อจนเด้กไม่อยากอ่าน มันน่าเบื่อตรงตำนานนี่แหละ  อะไรที่ เป็นตำนานเก่าแก่เเช่น้ำ ปรัมปรามากไป และไม่สำคัญ  ก็ไม่ต้องไปพูดถึงมากหรอก เน้นตัวละครเเละเหตุการณ์ที่สนุกเร้าใจจะดีกว่า บางทีมันก็เป็นตรรกที่ยากจะเข้าใจ เเล้วที่สำคัญนิยายตำนานที่ไร้ซึ่งความรักมันจะมีอะไรที่ดึงดูดใจ หากว่าเรื่องนี้มีความรักในตอนท้ายเรื่องอยู่แล้วก็ดี ถ้ายังไม่มีขอให้ท่านจงพิจารณา กับคนอ่านที่เสพความรักอย่างข้าเเละคิดว่ามีคนแบบข้าอีกมากโข

 

การดำเนินเรื่อง

การดำเนินเรื่องยืดเยื้อมากเพราะติดที่มีบทบรรยายมากไปเเละมีบทสนทนาน้อย การบรรยายส่วนใหญ่คือตรรกะแห่งอัศวิน ถ้าอย่างรู้ว่าบทสนทนาสมบูรณ์หรือไม่ให้ลองอ่านดู ให้เลือกคำที่เป็นธรรมชาติของคนให้มากที่สุด บทพูดของท่านมีบางช่วงที่เเข็งไปหน่อย เเต่ส่วนใหญ่ก้ดีเเล้วครับผม 

 

คำนิยามของนิยายเรื่องนี้

นิกซ์วันเดอเรอร์ขอให้คำนิยามนิยายเรื่องนี้ว่า เป็นนิยายของอัศวิน โดยอัศวิน เเละเพื่ออัศวินอย่างแท้จริง

 

ถ้าหากสิ่งที่ข้าพูดมาทั้งหมดนี้มันไปทำร้ายจิตใจของท่านข้าคนนี้ก็ต้องขออภัยด้วยข้าไม่ได้มีเจตนาร้ายเลยนะท่านหญิง

 

ทั้งหมดที่เราวิจารณ์ออกไปใช่ว่านักวิจารณ์อย่างเราจะทำได้ดีไปทุกอย่าง เเต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าให้คุณทำได้  'จงอย่าคาดหวังอะไรกับนักวิจารณ์นักเลย พวกเขาก็แค่คนธรรมดา

 

 ป ล นิกซ์วันเดอเรอร์รักทุกคน
 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #229 silvershine (@Darknesslamps) (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2556 / 15:51
  -- สิบกว่าตอนผ่านไปประมาณครึ่งองก์1 (เสียงร่ำร้องแห่งดาบ) แล้วยังไม่ถึงเหตุการณ์ตื่นเต้นขององก์ ข้าเขียนยืดเย้อมากไปจริงๆ จะปรับปรุงค่ะ เรื่องที่เกี่ยวกับการฝึกของอัศวินปนความรักในรั้วโรงเรียนจะหมดประมาณตอน ที่20ค่ะ(จบองก์1)  ความจริงอยากจะเน้นเนื้อเรื่องไปที่สัญลักษณ์และลัทธิแห่งการไถ่ถอนที่จะ ปรากฏในองก์2 (เสียงพร่ำเพรียกแห่งสัญลักษณ์)มากกว่า  ใน ส่วนของการใช้ภาษาและดำเนินเรื่องข้าจะพยายามปรับปรุงค่ะ ตอนเขียนก็ยังสับสนอยู่มากว่าการเขียนแบบนี้ทำให้เรื่องไม่สนุกหรือเปล่า แต่ก็พยายามเขียนไปแบบนี้เพราะอยากให้ดูเป็นตัวเองและมีความแตกต่าง (แต่คงจะแตกต่างแบบไม่ดีเท่าไหร่ เข้าใจยากเกินไปและน่าเบื่อ) จะเขียนรีไรท์เพื่อปรับปรุงค่ะ
  สุดท้ายนี้ ข้าอยากจะขอขอบคุณท่านมากๆๆ อย่างมากอีกครั้ง เพราะการที่ท่านช่วยอ่านและวิจารณ์ทุกสิ่งให้นั้นมีประโยชน์ต่อการนำไปปรับ ปรุงของข้าเป็นอย่างมาก และที่สำคัญที่สุดคือข้าได้กำลังใจอย่างแรงกล้าที่จะเขียนเรื่องของข้าต่อไป
  (มีช่วงที่ท้อแท้และหยุดเขียนไปนาน) อย่างที่ท่านเห็นว่าบอร์ดของข้าแทบจะร้าง   อีกทั้งเพื่อนในชีวิตจริง ก็มีประมาณ 2 คนเท่านั้นช่วยอ่านให้ ข้าเลยแทบไม่เห็นผลตอบรับใดๆต่อเรื่องเลย ข้าต้องขอขอบคุณอย่างไม่รู้จะพูดอย่างไรดีที่ท่าน ทำหน้าที่นักวิจารณ์อย่างยอดเยี่ยมขนาดนี้ ท่านอ่านเรื่องของข้าแม้ว่ามันจะน่าเบื่อ จนมาถึงตอนปัจจุบันได้ ข้าขอขอบคุณจากใจจริงค่ะ (อันที่จริงคาดไว้ว่าคงโดนวิจารณ์แรงๆและหนักกว่านี้มากๆ เพราะเรื่องของข้ายังมีจุดอ่อนมากเหลือเกิน อีกทั้งที่ท่านโหวต(ตามธรรมเนียมปฏิบัติ)ให้5ดาว ทำให้ข้ารู้สึกดีใจมากๆปนรู้สึกผิดอยู่ครึ่งหนึ่งที่เขียนเรื่องให้ดีสม คะแนนยังไม่ได้ แต่จะพยายามค่ะ (อันที่จริงแอบอยากรู้คะแนนค่ะ แหะๆ^^) ) ตอนที่เห็นคอมเม้นท์ทุกคอมเม้นท์ และบทวิจารณ์ของท่าน ท่านต้องเดาไม่ออกแน่ๆว่าข้าดีใจขนาดไหน (แบบว่า feel like over the moon เลยค่ะ) ขอ ขอบคุณที่ท่านกรุณาอย่างมาก(รู้สึกจริงๆว่า อยากจะไหว้สี่ทิศขอบคุณคนอ่านทุกคน) คำวิจารณ์ของท่านช่วยเป็นกำลังใจให้คนธรรมดาคนหนึ่ง(ที่ติดจะไปทางไม่เอา อ่าว)รู้สึกมีกำลังใจที่จะพยายามเขียนต่อไป และทำความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนให้สำเร็จให้ได้ในวันหนึ่ง
  ขอขอบคุณจากใจจริงค่ะ

  รักนักวิจารณ์
  ปล. ข้าไปอ่านนิยายWandereR ผู้พเนจรจากฟากฟ้าของท่านแล้วชอบมากค่ะ ติดตามอ่านอยู่นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
  ปล.2 ที่ท่านบอกตอนต้นว่า ขอโทษที่ให้รอคอยนานนั้น อยากจะบอกว่า ไม่นานเลยค่ะสำหรับคุณภาพในการวิจารณ์ระดับนี้ (และขอเป็นกำลังใจให้เรื่องทางบ้านของท่านผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนะคะ)
  อัน ที่จริงข้าคิดว่า อยากจะเขียนเนื้อเรื่องให้ได้มากกว่านี้ เพื่อให้ท่านได้เห็นเรื่องราวเยอะกว่านี้ เพราะคงไม่มีโอกาสบ่อยนักที่นักวิจารณ์ดีๆฝีมือมืออาชีพเช่นท่าน มาช่วยอ่านให้

  ปล.3 ข้าแอบดีใจที่ท่านบอกว่าชอบแอซเต้ เพราะข้าก็เป็นห่วงเขาอยู่เหมือนกัน ว่าจะมีใครรักเขาบ้างหรือเปล่า?-- ท่านคล้ายแอซเต้จริงหรือเปล่าคะ จิ้นสุดๆ อิอิ
  ปล.4 ขอโทษค่ะที่มีปล.เยอะมาก และเซ็นรับงานยาวเหลือเกิน เพราะอยากจะพูดหลายสิ่งมากเกินไป ขอบพระคุณเป็นอย่างมากค่ะ  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 27 สิงหาคม 2556 / 18:05
  #229
  0
 2. #228 silvershine (@Darknesslamps) (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2556 / 15:51
  ในส่วนของชื่อเรื่อง ข้าคิดเสมอว่ายาวไปและยังไม่ดึงดูดใจ พยายามหาชื่อที่เหมาะสมอยู่ค่ะ
  ใน ส่วนของตัวละคร จะปรับปรุงเรื่องการเรียกตัวละครในเรื่องให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายมากขึ้น และทำให้ตัวละครมีมิติมากขึ้นค่ะ รวมถึงแก้ไขบทสนทนาให้มีมากขึ้นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  ในส่วนของเนื้อ เรื่อง ข้าแอบตกใจว่าท่านมีญาณทิพย์อะไรหรือเปล่า เหมือนท่านเห็นอนาคตของเรื่องบางส่วนบางตอนที่ข้าอยากจะเขียนเลย เพราะโดยส่วนตัวข้าก็ไม่ได้ชื่นชอบนิยายที่มีแต่เรื่องในรั้วโรงเรียนมากนัก เนื้อเรื่องในส่วนสิบกว่าตอนแรกนั้นเป็นการปูพื้นไปสู่ปริศนาและเรื่องลึก ลับอื่นๆ  เหตุการณ์สนุกตื่นเต้นในเรื่องนั้นข้ายังเขียนไปไม่ถึง
  -- รวมถึงเรื่องโรแมนซ์ที่ขาดหายไปที่ท่านกล่าวถึงด้วยค่ะ ข้าอยากจะเขียนให้ถึงตรงนั้นมากๆ แต่เขียนเนื้อเรื่องหลักไปไม่ถึงไหนเสียที (ท่าน พอเดาความหมายของ ม.น.ป.จ.จ. ออกมั้ยคะ ^^)  โดยส่วนตัวแล้ว ข้าเองเป็นคนที่ชอบเรื่องที่เกี่ยวกับความรักมากๆ (ท่านชอบความ 'ซึนเดเระ' มั้ยคะ -- มีบางคนในเรื่องที่จะซึนเดเระค่ะ ) อันที่จริงข้าชอบเสพย์ความโรแมนซ์เป็นชีวิตจิตใจ แหะๆ เลยพยายามอยากจะเขียนเรื่องนี้ให้ดีๆ เลยคิดหนักอยู่ค่ะ เรื่องความรักนี่ช่างยากจังเลย
  #228
  0
 3. #227 silvershine (@Darknesslamps) (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2556 / 15:49  ลงชื่อ- Storm Lantern
  ขอวิจารณ์จากใคร- ท่านนิกซ์วันเดอเรอร์
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- มากถึงมากที่สุด

  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- แปะแบนเนอร์พร้อมคำขอบคุณเรียบร้อยแล้วค่ะ ^^
  โหวตให้ข้าด้วยนะ- โหวตให้แล้วค่ะ (5ดาว เลย^^)
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- ขอบพระคุณมากๆค่ะ หวังว่าคงได้เจอกันอีก

  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะจิ้ม - ค่า

  อยากจะบอกอะไรข้าไหม- อยากจะบอกว่า ขอบคุณมากๆ มากมายค่ะ ทุกคำวิจารณ์ของท่าน ข้าน้อมรับมาใส่ใจ และปรับปรุงแก้ไขค่ะ
  #227
  0