นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 47 : เคลียร์เรื่อง : Change My Mind สลับหัวใจให้ลงล็อก [หญิงข้าววันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 81
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  13 ก.ค. 56

 


ประทับตรารับงานที่นี่


วิจารณ์ให้ ฮิเมะ

วิจารณ์โดย หญิงข้าววันเดอเรอร์

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า สวัสดีท่านเจ้าบองบทความที่ให้เกียรติข้ามาวิจารณ์นิยายของท่านนะ

 

ข้าชื่อ หญิงข้าววันเดอเรอร์วันนี้มีภารกิจต้องมาทำให้เสร็จสมประสงค์ของสำนักวันเดอเรอร์นั่นคือมาวิจารณ์นิยายของท่าน ข้ามาแทนนักวิจารณ์คนเก่าตามคำบัญชาของท่านนิกซ์วันเดอเรอร์

 

หวังว่าคำวิจารณ์ของข้าจะทำให้เจ้าไม่ผิดหวังเพราะความตั้งใจไม่ถูกทำตามนั้นเจ้าไม่ได้เลือกข้าตั้งแต่แรก

 

เก็บคำวิจารณ์ของข้าไปพิจารณาดูว่าเจ้าสมควรให้คะแนนตัวเองเท่าไร ข้าก็แค่ผ่านมาและผ่านไปเท่านั้น

 

เรื่องแรกที่วิจารณ์คือ

 

ชื่อเรื่อง : ในความคิดของข้า ข้าคิดว่าเป็นชื่อที่เหมาะมากเลยนะท่าน ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษ มันเปรียบเหมือนได้ว่า มีความลับ ความน่าสนใจอยู่ในชื่อของท่าน

 

ปล.ข้าคิดว่านิยายของทุกชื่อ ทุกเรื่อง ล้วนมีความน่าสนใจอยู่ในชื่อเรื่องน่ะ

 

 

 

พล็อตเรื่อง : ในความคิดข้าคือ

 

สำนวนภาษา : ในความคิดข้าคือข้าไม่ได้ใส่ใจเรื่องภาษาอะไรมากมายนัก แต่ส่วนตัวข้าจะให้ผ่านต่อเมื่อนิยายของท่านมีการใช้ภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจ ไม่ว่าท่านจะเขียนมาในรูปแบบไหน ขอแค่ให้มีเนื้อ อ่านแล้วเข้าใจ ใช้คำคงที่ ใช้คำถูก ไม่จำเป็นต้องสละสลวย ขอแค่บรรยายแล้วข้าอ่านแล้วอินก็เป็นใช้ได้

 

นิยายของท่านมีการใช้ภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจ ไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย แต่นับว่าเยี่ยมสำหรับการเรียบเรียงประโยคและสื่อถึงความเป็นตัวละครเหล่านี้ได้ดี แถมนิยายเรื่องนี้ก็ใช้ตัวละครบรรยาย เลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาใช้ภาษาอลังการงานสร้างทั้งหลายแหล่ ส่วนตัวแล้วข้าจะชอบนิยายที่มีการบรรยายสนุก น่าตื่นเต้น เร้าใจ บรรยายมากบรรยายน้อยไม่ใช่ปัญหา เพราะข้าชอบอ่านนู่นนี่นั่น ถ้ามันไม่เป็นอุปสรรคและศัตรูกับสายตาของข้า แต่การวิจารณ์ครั้งนี้ข้ามิสามารถระบุเป็นคะแนนได้ ดังนั้นสำหรับข้าแล้ว สำนวนของเจ้า ผ่านการพิจารณากับข้าโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น!

 

อีกอย่างคือนิยายเรื่องนี้มีการสลับการบรรยายไปมา เดี๋ยวให้นางเอกเป็นคนบรรยาย เดี๋ยวให้คนนั้นบรรยาย ประเดี๋ยวผู้เขียนเป็นคนบรรยาย หากเป็นนิยายที่ผู้เขียนคนเดียวเขียน ข้าคงไม่ให้ผ่านสำหรับหัวข้อนี้แน่ ทว่านี่เป็นเจ้าสองคนเขียน ข้าเลยขอให้ผ่าน เพราะมันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้อ่านรู้ว่าในส่วนนี้ ใครเป็นคนเขียน

 

การดำเนินเรื่อง+เนื้อเรื่อง : ในความคิดของข้านั้นคือการจะมาวิจารณ์นิยายให้ใครสักเรื่อง ข้าจะเน้นเรื่องการดำเนินเรื่องมากที่สุดนะ นั่นก็คือไม่เร็วเกินไป ไม่ช้าเกินไป มีเหตุผลพอและน่าติดตาม

 

นิยายของท่านมีการดำเนินเรื่องที่ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป แถมยังมีปริศนาน่าติดตาม ทว่าเนื้อเรื่องแบบนี้ข้าเห็นมาเยอะแล้ว มันทำให้ข้ารู้สึกเบื่อนิดหน่อยเมื่ออ่าน อีกทั้งอ่านๆ ไปข้ารู้สึกเดาเรื่องได้ ถึงอาจจะไม่ถูก แต่มันก็ทำให้ข้าเดาเรื่องได้อยู่ดีนั่นล่ะนะ ยิ่งตอนต้องไปออกค่ายของมหาวิทยาลัยอีก มันก็ยิ่งทำให้ข้ารู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจ แถมยังอ่านๆ ไปแล้วรู้สึกว่านี่มันรักสามเศร้า ที่มีทั้งคนดีคนร้ายปะปนกันดีๆ นี่เอง ก็สุดแล้วแต่พวกเจ้าละกัน ที่จะสรรหาอะไรมาทำให้ผู้อ่านที่มีอาการเดาเรื่องได้เช่นข้าสามารถเปลี่ยนอาการเป็นมืดแปดด้านได้หรือเปล่า 

 

คำผิด : ในความคิดของข้าคือนิยายควรมีคำผิดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือผิดได้แบบที่ผู้อ่านรู้ว่าอาจจะรีบจนพิมพ์ผิด อะไรก็ได้ ขอแค่ผิดแบบที่ผู้อ่านเข้าใจว่าท่านไม่ได้เขียนอย่างลวกๆ แต่ที่ผิดกันก็เพราะความรีบหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่อย่าให้ผู้อ่านคิดว่าท่านเขียนนิยายอย่างไม่ตั้งใจเป็นพอ

 

                แต่นิยายของเจ้า ข้าหาได้เห็นคำผิดไม่ จงรักษาความดีนี้ไว้! ข้าขอนับถือ

 

ตัวละคร : ในความคิดของข้าคือตัวละครควรมีความน่าสนใจ มีปูมหลังครบ มีเหตุมีผล ไม่ใช่สักแต่ว่าเอาคาแรกเตอร์ตัวละครแบบนิยายเรื่องอื่นๆ มายำรวมกัน (หรือที่เรียกว่าคาแรกเตอร์ตลาดจนผู้อ่านเดาเนื้อเรื่องได้จากตัวละคร) สรุปก็คือถ้าท่านทำให้ผู้อ่าน (เช่นข้า) ประทับใจในตัวละครของท่าน ก็ถือว่าข้าขอให้ผ่านอย่างไม่มีเงื่อนไข

 

นิยายของท่านมีตัวละครที่น่าสนใจทุกตัว ข้ารู้สึกถึงความวิปริตของตัวละครบางตัวด้วยซ้ำ มันดึงดูดข้ามากเลยนะจะบอกให้ ทว่าข้าก็ไม่ถึงกับตกหลุมรักตัวละครของพวกเจ้าหรอก แต่ก็ถือว่าชอบเลยล่ะนะ

 

หากท่านอ่านคำวิจารณ์ของข้าจบแล้ว สิ่งเดียวที่ข้าอยากบอกท่านคือท่านไม่มีความจำเป็นเลยสักนิดที่จะต้องเปลี่ยนอะไรในนิยายของท่านตามที่ข้าวิจารณ์ เพราะมันเป็นนิยายของท่าน โปรดจงมองข้าไว้เป็นเพียงแค่ผู้อ่านคนหนึ่งที่ท่านไม่จำเป็นต้องสนใจในคำพูดของข้า แต่ถ้าท่านยังกังขาว่าจะแก้ตามที่ข้าบอกหรือไม่ ก็ขอแนะนำว่าให้ท่านจัดการประชาพิจารณ์ โดยการให้ผู้อ่านหลายๆ ท่านมาแวะเวียนอ่านนิยายของท่านและวิจารณ์หรือคอมเมนต์ให้ หากหลายคนมีความเห็นตรงกันกับข้ามันก็แล้วแต่ท่านอีกนั่นล่ะว่าจะแก้หรือไม่แก้ (ตกลงว่าข้าจะบอกอะไรท่านเนี่ย) จงยึดหลักเดียวในการเขียนนิยายว่า อย่าได้เอาคนอื่นมาเป็นศูนย์กลางของนิยายท่าน แต่ท่านต่างหากที่ต้องไปยืน ณ ตำแหน่งนั้นด้วยตัวเองและคนเดียว

 

ความคิดใครความคิดมัน ข้ามิอาจยุ่งเกี่ยวและบอกให้เขาเปลี่ยนความคิดนั่นเสีย
 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #156 UkiMelon (@ukimelon) (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2556 / 20:40
  ลงชื่อ- ฮิเมะ
  ขอวิจารณ์จากใคร- หญิงข้าววันเดอร์เรอร์


  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- สุดๆค่ะ 

  อยากจะบอกอะไรข้าไหม- ท่านหญิงข้าววันเดอร์เรอร์ เราต้องขอขอบคุณท่านมากที่ให้การวิจารณ์งานของพวกเรา ทำให้พวกเราได้รีบแง่คิดดี ๆ ที่จะนำไปปรับปรุงอย่างแน่นอนค่ะ เนื่องจากนิยายเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของเราและเป็นหนึ่งในซีรีย์นี้ที่คาดว่าจะตามมาอีกถึงสามเรื่อง เราทั้งสองคนจึงอยากสอบถามความเห็นของท่านเพิ่มเติมตามที่ทานได้บอกว่าพล็อตแนวนี้ผู้อ่านสามารถเดาออกได้ พวกเราจึงอยากทราบความคิดเห็นโดยส่วนตัวของท่านว่าเรื่องนี้นั้นในความคิดของท่านจะจบอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปพัฒนาให้ดียิ่งขึ่่นค่ะ 

  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- แน่นอนค่ะ จะรีบไปแปะให้เลย

  โหวตให้ข้าด้วยนะ- แน่นอนค่ะ ไม่ต้องห่วงเลย

  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- ขอบคุณท่านเช่นกันค่ะ หากมีโอกาสอีกเราคงได้เจอกันอีกครั้ง เจอกันเมื่อชาติต้องการสหาย
  #156
  0