นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 30 : เคลียร์เรื่อง : Ghost & Nekomimi อลวนรัก หูแมวหลอนซ่อนวิญญาณ [แมทวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 106
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  29 เม.ย. 56


ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ ราวี่

วิจารณ์โดย แมทวันเดอเรอร์ 

สวัสดี ข้ามาจากนิกซ์วันเดอเรอร์ ต้องขอบอกไว้เลยว่าข้ารณรงค์เรื่องการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ถ้าเจ้าใช้ภาษาที่ผิดหรือวิบัติล่ะก็จงเตรียมฟังคำติจากข้าได้เลย! เจ้าได้ฝากนิยายไว้ให้ข้าได้วิจารณ์ใช่ไหม(?) ถ้าใช่ล่ะก็ข้าจะเริ่มแล้วนะ!!

ชื่อเรื่อง: ดีมากๆเลยก็ว่าได้มีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเรื่องดี โชคดีที่ข้าเรียนอยู่ศิลป์ญี่ปุ่นก็เลยเข้าใจง่ายหน่อย(ไม่งั้นคงนั่งอ่าน แบบงงๆเป็นไก่ตาแตก_-) แต่ข้าอยากจะแนะนำให้ชื่อภาษาอังกฤษของเจ้าสั้นลงกว่านี้หน่อย เพราะเดิมทีชื่อภาษาไทยกยาวมากอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น "Nekomimi อลวนรักหูแมวซ่อนวิญญาณ" แค่ตัดคำว่า "Ghost กับ หลอน" ออกไปเท่านั้นเอง ที่ข้าอยากจะบอกกับเจ้าก็คือ ใช้ชื่อเรื่องแบบสั้นๆก็สามารถทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องขยายคำนั้นคำนี้ให้ดูฟุ่มเฟือยแค่ตัดเฉพาะใจความสำคัญหลักๆของ เรื่องก็พอ

เนื้อเรื่อง: มีความน่าสนใจดี แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เป็นแนวรักในโรงเรียนผสมหลอนนิดๆให้ชวนน่าติดตามว่าตอนต่อไปจะเป็นยังไง เท่าที่ข้าได้อ่านมานิยายของเจ้าคงจะผสมแนวแฟนตาซีนหน่อยๆด้วยล่ะมั้งเพราะ มีวิญญาณของโครมสอดแทรกเข้ามา ข้าแนะนำว่าให้เพิ่มเติมตอนพิเศษบทหนึ่งที่กล่าวถึงความคิดของวิญญาณของโครม ดูว่าทำไมถึงต้องติดตามคราม(?) แล้วทำไมถึงขัดขวางทุกคนที่เข้าใกล้(?) เพราะเท่าที่ข้าอ่านมายังดูสับสนนิดหน่อยว่าจู่ๆวิญญาณของโครมโผล่ออกมาได้ ยังไง(ถึงจะอ่านบทนำแล้วก็เถอะ) ข้าคิดว่าเจ้าน่าจะใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเนื้อเรื่องตรงส่วนนี้เข้าไปหน่อย จะทำให้สร้างความเข้าใจให้กับผู้อ่านมากขึ้นว่า อ๋อ! ที่ต้องติดตามตรามเพราะเหตุผลนี้ หรือเพราะเหตุผลอะไรเจ้าก็ว่าไป

ข้าคิดว่าในตอนกลางๆของเรื่องถ้าเจ้าไม่อยากให้มันดูจำเจและน่าเบื่อมากจน เกินไป ขอแนะนำว่าให้เพิ่มปริศนาอะไรบางอย่างเกี่ยวกับโครมหรือครามหรือของพระเอกก็ ได้เข้าไป ให้นางเอกได้ทำการสืบหรือเข้าไปผัวพันใตนเรื่องของปริศนาบ้าง มันจะดูน่าลุ้นว่าฉากต่อไปจะเป็นยังไงและจะทำให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจ มากกว่าเดิมส่วนนี้เป็นข้อแนะนำให้เจ้าใส่เพิ่มเติมแต่โดยรวมแล้วนิยาย เรื่องนี้ดีแล้วล่ะ ข้าชอบนะ

ตัวละคร: พูดถึงในส่วนของนางเอกก่อน จากที่ข้าอ่านมาก็พอจะรู้ได้ว่านางเป็คนยังไง-..- ออกแนวบ้าบิ่นและดูเหมือนไม่ค่อยยอมแพ้พระเอกซักเท่าไหร่ โอเคอันนี้เข้าใจผ่าน แต่มาถึงส่วนของพระเอก! คือมันยังแหม่งๆอยู่น่ะ จากที่ข้าอ่านมาข้ายังไม่รู้แน่ชัดซักเท่าไหร่ว่าพระเอกจริงๆแล้วเป็นคนที่ นิสัยยังไง(?) ข้าอยากจะให้เจ้าเพิ่มลักษณะเด่นๆของตัวพระเอกซักนิด ยกตัวอย่างเช่น "หนุ่มหล่อคาสโนว่า นิสัยหลักๆคือ เจ้าชู้ปลาทอง งานอดิเรกคือ หว่านเสน่ห์กับสาวๆไปทั่ว แต่เมื่ออยู่กับนางเอกแล้วจะเป็นคนที่น่ารัก" หรืออะไรก็ว่ากันไป ในส่วนของพระเอกข้าอยากจะให้กลับไปปรับปรุงซักหน่อย เอาเฉพาะนิสัยหลักๆที่บ่งบอกความเป็นตัวของพระเอกออกมา เขียนและบรรยายออกมาให้ผู้อ่านรู้สึกชัดเจนในเรื่องของนิสัยของพระเอก มากกว่านี้ ในส่วนอื่นๆดีแล้วล่ะขอแค่ไปปรับปรุงด้านนิสัยหลักๆของพระเอกก็เพียงพอแล้ว

การบรรยายและการใช้คำผิด/วิบัติ: มาถึงในส่วนที่สำคัญที่สุดที่ข้าตั้งหน้าตั้งตารอมานาน(หัวเราะในลำคอ) พบภาษาวิบัติอยู่บางเล็กน้อยในบางบท โอเค...อันนี้ถือว่ายังดีอยู่ที่ข้าไม่ค่อยเจอภาษาวิบัติของเจ้าเยอะเท่า ไหร่ ในเรื่องของคำผิดข้าขอชมเชยเลยว่าเจ้าเป็นคนที่รอบคอบมากๆ เพราะข้าแทบจะไม่พบคำผิดเลยแม้แต่น้อย อันนี้ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีนะ ถือว่าใส่ใจในผลงานของตัวเองทุกบรรทัด

แต่ข้าขอวกกลับเข้ามาด้านภาษาวิบัติ-_- มันอดไม่ได้ที่จะพูดออกมาจริงๆ ถึงแม้ภาษาวิบัติของเจ้าจะมีเพียงแค่น้อยนิดก็เถอะ แต่ข้ารู้สึกเจ็บปวดหัวใจอย่างแรงที่พบเห็นมัน

เช่นคำว่า " เล้ยยยยย " หนึ่งคำที่โผล่มาในนิยายของเจ้า โอเค...ข้ารู้ว่ามันเป็นการใส่อารมณ์ของตัวละครเพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพตาม แต่ข้าว่าเจ้าใช้แค่ " เลย " แล้วมีเครื่องหมาย " ! " น่าจะดีกว่า มันก็เป็นการบอกถึงอารมณ์ของตัวละครได้เช่นกัน แล้วมันดูสั้นๆง่ายๆแต่ได้ใจความและอารมณ์ดี(ในความคิดของข้านะ) ข้าแนะนำว่าทางที่ดีควรจะประหยัดพยัญชนะท่าจะดีกว่า บางทีถ้าพิมพ์ตัวอักษรตัวท้ายแยะๆ เช่น เลยยยยย มันจะดูเกะกะตาไปหน่อย นอกนั้นทุกอย่างเจ้าดีหมดแล้วล่ะ(ยิ้มบางๆ)

ก็อย่างที่ข้าได้แนะนำเจ้าไปเกือบทั้งหมด แต่ข้าว่ามันเป็นการบ่นมากกว่า(ฮา) สรุปโดยคร่าวๆแล้ว ทุกอย่างดูดีโอเคหมดทุกอย่างมีตงิดๆและไม่แน่นอนอยู่บ้างในส่วนของพระเอก ถ้าเจ้าใส่รายละเอียดไปอีกนิดว่าพระเอกจริงๆแล้วนิสัยเด่นๆของเขาคืออะไร แล้วมีมุมที่พระเอกไม่เคยมีเพิ่มเข้าไปจะทำให้เห็นความแตกต่างน่ะ ทำนองว่า พระเอกเป็นคนพวกนักเลงแต่พออยู่กับนางเองก็ทำตัวน่ารักเหมือนลูกแมวน้อยและ พร้อมที่จะปกป้องนางเอกเสมอ อะไรเทือกนั้น ให้ผู้อ่านเห็นมุมมองที่แปลกไปของพระเอกเวลาอยู่กับนางเอก แล้วเวลาอ่านมันจะรู้สึกฟืนตาม-..-

P.S. มีปัญหาเกี่ยวกับคำวิจารณ์ของข้าแจ้งข้าได้ หากข้าวิจารณ์ผิดไปหรือไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ขออภัยเพราะข้ายังคงอ่อนหัด นักในเรื่องของคำวิจารณ์ (โค้งคำนับ)

 


 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 29 เมษายน 2556 / 10:18


  ลงชื่อ- ราวี่เจ้าค่ะ
  ขอวิจารณ์จากใคร-แมทวันเดอเรอร์

  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์-พอใจมากค่ะ
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม-มาวิจารณ์เร็วทันใจมากเพิ่งสั่งเมื่อวานนี้เอง^^ คำวิจารณ์ที่ได้รับเราจะนำกลับไปปรับปรุง และขอตัดชื่อเรื่องให้สั้นลงตามที่ท่านแนะนำนะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์-ค่ะ
  โหวตให้ข้าด้วยนะ-ได้ค่ะ
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- เจ้าค่ะ
  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะ จิ้ม เคยกดไว้แล้วค่ะ^_^
  #91
  0