นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 20 : เคลียร์เรื่อง : The Fly Planet อลหม่านสะท้านดาวภูต [ธาร์มวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 117
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  20 ส.ค. 56ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ รัล

วิจารณ์โดย ธาร์มวันเดอเรอร์ข้าคือ ธาร์มวันเดอเรอร์นะครับ ขอบคุณมากที่เลือกข้า หากมีข้อผิดพลาดหรือความเข้าใจผิดใดๆ ก็ต้องขออภัยด้วย

 

ชื่อเรื่อง

      ชื่อภาษาอังกฤษ โอเคนะครับ แต่ว่าชื่อภาษาไทยนี่ดูน่ารักคิกขุไปหน่อย (สำหรับข้านะครับ)

 

คาแรกเตอร์

      เนื่องจากมีเพียงสามตอน ข้าจึงไม่เห็นคาแรกเตอร์ตัวละครที่เด่นชัดนัก นอกจากตัวนางเอกที่ดูจะอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย โผงผาง เท่านั้น ยังไม่เห็นมุมอื่นๆของตัวละคร ส่วนตัวละครอื่นๆก็เป็นเพียงตัวประกอบยังดูไม่มีมิติมากนัก

      แต่ที่ข้าอยากจะบอกก็คือ ชื่อตัวละครนั้น........จำยาก ถ้าหากทั้งเรื่องมีตัวละครมากคงจะเวียนหัวไม่น้อย แต่ยังดีที่ชื่อไม่ได้คล้ายกันมากนัก

 

การบรรยาย

      มีคำบรรยายหลายช่วงที่ดูจะขัดแย้งกันเอง และ ทำให้ไม่เข้าใจสิ่งที่ท่านต้องการจะสื่อชัดเจนนัก อาจเป็นเพราะสำนวนภาษาที่ไม่กระจ่าง (หรือข้าอาจจะคิดไปเองคนเดียว?) และดูเหมือนว่าท่านจะใช้คำที่ผิดความหมายหรือผิดประเภทค่อนข้างมากทีเดียว ทำให้อ่านแล้วงง ไม่ค่อยเข้าใจ หรือสะดุดไม่ลื่นไหลอย่างที่ควรจะเป็น (คือต้องอ่านทวนหลายรอบจึงเข้าใจสิ่งที่ท่านต้องการจะสื่อ)

      เช่น และ แฟรี่มอลตนนั้นอ้วนปุกปุย” …..ปุกปุย? อ้วนก็คืออ้วน ปุกปุยก็คือปุกปุย คนละเรื่องคนละความหมาย ถ้าท่านบอกว่าอ้วนปุกปุย นั่นหมายความว่าอ้วนและมีขนหนาฟูฟ่อง ซึ่งในที่นี้ข้าคิดว่าท่านน่าจะหมายถึง อ้วนปุกลุก คือตัวอ้วนกลมน่ารัก (ใช่หรือไม่?)

     นอกจากนี้ คำบรรยายบางส่วนดูเยิ่นเย้อมากไป ส่วนใดที่ตัดทิ้งได้ และไม่ทำให้ใจความผิดเพี้ยนไปก็ควรจะตัดทำให้กระชับขึ้น เพื่อไม่ให้ผู้อ่านเบื่อหรือยิ่งอ่านยิ่งงง เช่น ข้าพอจะเข้าใจที่ท่านพยายามจะอธิบายสาเหตุที่เรียกแฟรี่ทั้งหลายว่า ตนแทน คนแต่เนื่องจากท่านได้กล่าวไว้แต่แรกแล้วว่าพวกเขาคือภูตซึ่งย่อมมิใช่คนอย่างแน่นอน คำอธิบายเหล่านั้นจึงสามารถละไว้ในฐานที่เข้าใจได้

 

โครงเรื่อง

     เนื่องจากเป็นเพียงตอนแรกๆ ทำให้ข้ายังไม่ทราบพล็อตเรื่องที่เด่นชัด แต่พอจะเดาได้ว่า คงเป็นแนว เรื่องป่วนๆที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน โดยมีตัวเอกที่เป็นหญิงคอยดำเนินเรื่อง และมีตัวแปรหรือต้นเหตุความวุ่นวายมาจากแฟรี่รัตติกาล ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ก็นับว่าเป็นพล็อตเรื่องที่ธรรมดามาก ยกเว้นท่านจะแทรกอะไรใหม่ๆ และเรื่องจะสนุกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการดำเนินเรื่องของท่านว่าจะสามารถทำให้น่าสนใจได้มากน้อยเพียงใด

 

คำแนะนำ

 

สิ่งควรแก้ไขมากที่สุด-- การใช้ภาษา การเลือกใช้คำ

 

      สำหรับเรื่องการใช้คำที่ข้าได้วิจารณ์ไปนั้น อย่าได้เครียดกับมันมากเกินไป เพราะส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์จากการอ่าน ข้าคิดว่าหากท่านได้อ่านหนังสือต่างๆมากขึ้น มีประสบการณ์ผ่านตามากขึ้น สำนวนภาษาและการเลือกใช้คำของท่าน

จะดีขึ้นเอง

 

'ทั้งหมดที่เราวิจารณ์ออกไปใช่ว่านักวิจารณ์อย่างเราจะทำได้ดีไปทุกอย่าง เเต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าให้คุณทำได้จงอย่าคาดหวังอะไรกับนักวิจารณ์นักเลย พวกเขาก็แค่คนธรรมดา

 

ปล.ข้าได้วิจารณ์อย่างสุดความสามารถ และได้แต่หวังว่าท่านจะสามารถปรับปรุงและพัฒนาตนให้เป็นนักเขียนที่เก่งขึ้นได้

ปล.2 ข้าคอยติดตามดูท่านอยู่เสมอนะครับ ^_^

THE★ FARRY
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

358 ความคิดเห็น

 1. #220 แมร์รี่รัน (@bowsonlay012) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 21 สิงหาคม 2556 / 18:08


  อันนี้ไปเซ็นในตอนที่มีชื่อนิยายของเจ้ าถ้ายังไม่มีให้รอก่อนอย่ามาเซ็นหน้านี้นะ
  ลงชื่อ- รัล (รัน) ค่ะ ฮ่าๆๆ ข้างบนเขียน ล ลิง >w<
  ขอวิจารณ์จากใคร- พี่ธาร์มวันเดอเรอร์ค่ะ
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- สุดยอดเลยค่ะ!
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม-ขอบคุณมาก ๆ ถึงมากที่สุดเลยนะคะที่มาวิจารณ์ให้ คำวิจารณ์เป็นประโยชน์มากถึงมาก ๆ ๆ เรื่องคำผิดก็มีทั้งคำติดปาก แล้วก็ขี้เกียจเปิดพจนานุกรมด้วย (เจริญ) วิจารณ์ได้ตรงจุด และจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเลยค่ะ >_< ส่วนเรื่องที่ชื่อตัวละครจำยาก จริงมากค่ะ -^-;; ขนาดตัวข้าน้อยเองช่วงแรก ๆ ยังย้อนขึ้นไปดูชื่อใหม่เลย อิอิ กรรม...
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- แปะล่วงหน้าแล้วค่า ฮะๆ
  โหวตให้ข้าด้วยนะ- รับทราบค่ะ
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ-  ขอบคุณเช่นกันค่ะ

  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะ จิ้ม กดไลค์ให้แล้วนะคะ XD
  #220
  0
 2. #64 Thai Pie (@thefaithful) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 7 เมษายน 2556 / 21:15
  ความจริงพายเซ็นรับงานไปในตอนที่หนึ่งแล้วค่ะ แต่จะมาขอบคุณในนี้อีกรอบแล้วกันนะคะ เอาไว้พายพัฒนาตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้วจะมาขอคำวิจารณ์อีกแน่ๆ ถ้าจะให้พายวิจารณ์คำวิจารณ์ที่ได้รับจากคุณซีเคอีกทีหนึ่ง พายก็ขอบอกเลยค่ะว่าสุดยอดมาก ไม่อ้อมค้อมดี พายแปะแบนเนอร์ไว้ที่หน้านิยายให้แล้วนะคะ  อ่อมีอย่างหนึ่งที่ขัดใจพายมานานแล้วเหมือนกันค่ะ คือคำว่าเคลียร์ สะกดแบบนี้นะคะ 'clear' ไม่ใช่ 'crear' ค่ะ ส่วนที่คุณซีเคบอกว่าทำได้ดีตั้งแต่เรื่องแรกนั้นไม่จริงเลยค่ะ คงต้องค่อยๆ ไต่เต้ากันไป สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้ เหมือนอย่างที่ได้รับกำลังใจดีๆ จากคุณซีเคเช่นกัน 
  #64
  0