นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 16 : เคลียร์เรื่อง : หนังสือเล่มนี้มีความรัก [นิกซ์วันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 118
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  4 เม.ย. 56ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ ชมตอง

วิจารณ์โดย นิกซ์วันเดอเรอร์


สวัสดีครับผม ชมตองคนสวย

ข้า นิกซ์วันเดอเรอร์ มาวิจารณ์ให้เเล้วครับผม

จะมาว่ากันด้วยเรื่องหลักสำคัญแบบเน้นๆ ตามที่เจ้าขอมาเลย
เรื่องการตกเเต่งอะไรผมจะไม่ขอพูดถึงเพราะว่า มันไม่ไม่ใช่สำคัญอะไรเลย
นิยายจะดีหรือไม่ดีไม่ได้เกี่ยวกับของพวกนี้

1 ชื่อเรื่อง 
ข้าคิดว่า นิยายเรื่องนี้มันออกเเนวสืบสวน ดูแบบลึกลับมีเงื่อนงำแต่ชื่อมันดูไม่เข้ากับนิยายเลยครับ ชื่อ หนังสือเล่มนี้มีความรัก ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นนิยายรักหวานแหววมากกว่า ซึ่งข้าคิดว่ามันไม่ค่อยลงตัวกับ พลอตเรื่องแบบนี้เลย น่าจะตั้งชื่อให้โหดๆกว่านี้สักนิด ประมาณว่า 

2 ตัวละคร
ข้าคิดว่า คาเรคเตอร์ของตัวละคร ดูโดดเด่นดีมาก ชื่อจำง่ายดี บรรยายภาพของตัวละครได้ชัดเจนดีมาก ผ่านครับ

3 การบรรยาย
ยอมรับจากใจเลยว่า ครั้งเเรกที่นิกซ์วันเดอเรอร์คนนี้อ่านนิยายของเจ้าเเล้ว ใจหายเลย เพราะไม่รู้จะหาอะไรมาติ การบรรยายในแบบนี้ บวกกับการใช้คำและภาษา บาลานซกันได้ดีมาก บรรยายได้ลื่นไหลมาก เหนภาพ ชัด เจน ทำให้รู้สึกร่วมไปกับตัวละครได้เป็นอย่างดี บทสนทนาระหว่างตัวละครก็ใช้คำพูดได้ เเละ
น่ารักมากกก เป็นนิยายที่ตัวละครพูดกันได้น่ารักจริงๆ เรื่องการบรรยายเเละดำเนินเรื่องข้าขอบอกเลยว่า แทบจะไม่มีคำผิดเลย ดีเยี่ยม 
ให้สามคำกับการบรรยายของนิยายเรื่องนี้ ไร้ ที่ ติ!

เกือบเเล้วนะ นิกซ์วันเดอเรอร์ที่ไม่เคยพ่ายเเพ้ให้กับการวิจารร์เกือบจะต้องยอมเเพ้เพราะนิยายเรื่องนี้ ตามคติพจน์ของที่ร้านเรา ว่าถ้าหาข้อบกพร่องในนิยายลูกฆ่าไม่ได้เท่ากับเเพ้ 

ถ้าไม่ได้อ่าน เรื่อง รหัส และ การถอดระหัส 
เพราะถ้าใครไม่เคยอ่านนิยายเเนวนี้ก็จะคิดว่า มันเป็นอะไรที่สุดยอด ฉลาดมากๆ
นี่คือจุดเดียวที่ข้าจะติ เพราะเห็นว่ามัน ดูคล้ายกับ ในนิยาย ของ แดน บราว 
เรื่อง ระหัสลับดาวินชี่
มากๆเลย ข้าคิดว่าไรเตอร์จะต้องเคยอ่านนิยายของ ดาวินชี่มาเเน่นอน เพราะ มันเหมือนกันมากเลย ทั้งการที่ซ่อนระหัสไว้ในหนังสือ แต่ว่าไรเตอร์พยามดัดแปลงให้มาเป็นการถอดระหัสในสไตน์ของตนเอง ข้าไม่ได้ว่าเจ้าเลียนแบบเขามานะ คือเเค่อยากจะบอกว่ามันเหมือนกันมากเฉยๆ หรือบางทีเจ้าอาจจะมีนยายเรื่องนี้เป็นเเรงบรรดาลใจก็ได้ใครจะไปรู้ แต่ข้าก็ยังไม่ได้อ่านไปจนจบว่า อิซาเบล ซ่อนระหัสไว้เพื่ออะให้ช่วยอะไรกันเเน่ 
แต่ในนิยายเรื่องนั้นคนถอดระหัสเขามีความจำเป็นคือทวงความยุติธรรมให้ลุงที่ตายไป เเต่ว่าตัวละครในนิยายของเจ้า จะถอดระหัสเเละไปถึงอังกฤษเพื่ออะไร 
เพื่อไปช่วยคนเเต่งนิยาย ที่ไม่ได้เป็นอะไรกับตัวเองสักหน่อยเนี่ยนะ อยากจะบอกว่ามัันดูไม่สมเหตุสมผล ไม่มีเหตุผลที่เพียงพอต่อการเอาชีวิตตัวเองไปเสียงอันตราย วันดูไร้สาระเกินไปถ้าจะทำแบบนั้น ถ้าเป็นข้าก็ไม่ทำหรอกครับ ถ้าอ่านขอความที่ซ่อนไว้ก็น่าจะรู้เเล้วนะว่าคนเขียนกำลังอยู่ในอันตรายใช่ไหม
นี่คือสิ่งที่เจ้าพลาด ถ้าหากจะเเต่งนิยายที่มีเงื่อนงำ ลึกลับ มีชีวิตเป็นเดิมพันแบบนั้น มันก็ตั้องมีสาเหตุที่สำคัญมากพอที่จะเสี่ยง เเละ สามคนนั้นเป็นอะไรกับอิซาเบลหรอก็ไม่ใช่ ก็แค่แฟนคลับที่อยู่คนละซีกโลก ย้ำนะ ซีก โลก 
ต่อให้บ้าหรือคลั่งจนนับถือเป็นไอดอลเเค่ไหน มันก็คงไม่มีใครทำขนาดนั้นหรอก
ลงทุนไปแบบงูๆปลา ในมือมีเเค่ข้อความ 
แต่เอะ ดูเหมือนว่าพระเอกจะต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาเเน่ เเต่ตอนนี้ข้าไม่รู้เพราะยังไม่เปิดเผย อาจจะมีอะไรเกี่ยวข้องกับ อิซาเบล ก็เป็นได้ หรือไม่มีก็ได้

จากที่กล่าวมาเเล้วสรุปได้ว่า ไม่สมเหตุสมผล มีเหตุผลไม่เพียงพอ ดูไม่สมจริงสมจัง นิยายของเจ้าจะดีมากเลยนะ ถ้าเจ้าไม่ได้เดินตามรอย นิยายของ แดน บราว
จากที่อ่านมา นิยายของเจ้า มันเหมือนจะเป็นนิยายของฝรั่งเลย ดูไม่เหมือนนิยายไทย จริงๆนะ การใช้คำพูดเเลดูเหมือนในหนังฝรั่งมากก ของปรับเปรี่ยนให้เป็นแบบตัวเองดูนะ เเล้วนิยายเรื่องนี้ มันจะ เฟอเฟคมาก เเค่นี้แหละที่ต้องปรับปรุง
อ่านคำวิจารณ์แล้ว อย่าโกรธข้านะ ไม่ไม่ได้มีเจตนาร้าย 

จงนำทั้งหมดนี้ไปปรับปรุงเเล้วทำให้ดีขึ้น เพื่อคุณภาพของนิยายต่อไป

(คำวิจารณ์ที่สรรเสริญเยินย่อจะมีประโยชน์อะไร ถ้าหากเราไม่ได้เห็นข้อบกพร่องของตนเอง)

สุดท้ายนี้จงเชื่อมั่นในสิ่งที่เจ้าทำ เชื่อมั่นในผลงานของเจ้า และทำมันให้ดีที่สุดข้าเชื่อว่าเจ้าจะได้คอมเม้น

มากขึ้นอย่างเเน่นอน


 

THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #56 CT.hamonigar(ชมตอง) (@obcjsconan-17497) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 3 เมษายน 2556 / 22:24
  ต่อจากแบบฟอร์มประทับตราข้างล่าง

  น้อบรับคำวิจารณ์ทุกประการนะ แต่มีค้านนิดหน่อย^^
  ขอยืนยันนั่งยันนอนยันเลยว่า 'เราไม่เคยอ่านนิยายของแดนบราวน์' ความจริงแทบไม่อ่านนิยายแปลด้วยซ้ำ สำหรับวิธีการไขรหัสที่เราใช้ถือว่าเป็นเพียง 'เคล็ดพื้นฐานในการไขรหัสอักษร' ซึ่งผู้เขียนเชอร์ล็อกโฮล์ม(ที่ไม่ใช่โคนัน ดอยล์) ได้ให้ความรู้ไว้ในช่วงท้ายของหนังสือเล่มหนึ่ง กล่าวถึงเรื่องความน่าจะเป็นต่างๆ เช่นตัว e เป็นตัวอักษรที่ปรากฎบ่อยที่สุด แล้วก็ the,and หรือ ee,ss,ll,ff,oo ไปเรื่อยๆ สิ่งที่เราทำมีเพียงแค่ 1.คิดข้อความที่อิซาเบลอยากสื่อสาร 2.นำข้อความนั้นแทนที่ด้วยตัวอักษรแบบสุ่ม(มั่วไปเลย) 3.ให้ตัวเอกไขรหัสโดยใช้ความน่าจะเป็นของรหัสอักษร จะเห็นได้ว่ามันไม่ยากอะไรเลยค่ะ

  สำหรับพล็อตขอความช่วยเหลือทางหนังสือที่ท่านนิกซ์บอกว่าเหมือนนิยายของแดนบราวน์ ถ้าเรื่องของเราบังเอิญไปเหมือนจริงๆ เราต้องขอโทษด้วยมากๆ แต่ก็ยืนยันว่า 'ไม่เคยอ่านนิยายของแดนบราวน์' ยิ่งถ้าเรารู้เนื้อหาของนิยายเรื่องนั้นมาก่อน เราคงหลีกเลี่ยงที่จะเขียนเนื้อหาให้ทับซ้อนกับนิยายดังระดับโลก มันเป็นผลเสียมากกว่าผลดีอยู่แล้ว

  พอเจอนักอ่านหลายคนบอกว่าเนื้อหา ส่วนนี้เหมือนแดนบราวน์มาก(ถึงขนาด 'เดินตามรอย' กันเลยทีเดียว) บอกตามตรงว่าอยากแก้นะ แต่ติดตรงที่มันเป็นพล็อตหลักของเรื่องจริงๆ ไว้เราจะดูอีกทีค่ะ ส่วนที่วิจารณ์ไว้เรื่องความสมเหตุสมผลเราค่อนข้างเห็นด้วย จะพยายามปรับแก้นะ^^

  อ้อ เราไม่ได้โกรธอะไรท่านนิกซ์นะคะ^^ ท่านวิจารณ์ตามที่ท่านคิด ตรงจุดนั้นก็โอเคแล้วค่ะ แต่เราเห็นว่าควรชี้แจงสักหน่อย ไม่งั้นจะเข้าใจผิดไปกันใหญ่


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 3 เมษายน 2556 / 22:26
  #56
  0
 2. #55 CT.hamonigar(ชมตอง) (@obcjsconan-17497) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 3 เมษายน 2556 / 22:24

  ลงชื่อ-ชมตอง
  ขอวิจารณ์จากใคร-
  นิกซ์วันเดอเรอร์
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์-พอใจมากจ้า
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม-มีแต่ยาวค่ะ(ฮา) ขอยกยอดไปเขียนอีกเม้นนึงนะ
  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์-ได้ค่ะ
  โหวตให้ข้าด้วยนะ-จ้า
  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- เช่นกันค่ะ
  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะ จิ้ม

  ปล.ขออภัยที่เซ็นรับช้านะคะ ไม่ค่อยเปิดคอมเท่าไหร่ช่วงนี้^^
  #55
  0