★ Hey Japan! ♥ ปิดเทอมใหญ่ ขอไปลั้ลลาแดนยุ่น★

ตอนที่ 5 : Special Tokyo! ♥ Having Fun By Suica Card!

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,523
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  18 มี.ค. 57


 Special Tokyo! Having Fun By Suica Card!
 

สวัสดีค่า! หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน วันนี้จะพาพักแวะเที่ยวโตเกียวกันซะหน่อย บอกเลยว่าที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพราะอยากจะแชร์ข้อมูลเป็นทางเลือกให้คนที่อยากจะไปเที่ยวโตเกียวเองค่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนอยากจะไปเที่ยวเองมากกว่าจะไปกับทัวร์ ก็เลยจะมารีวิวการเที่ยวโตเกียวแบบง่ายๆ โดยใช้บัตรใบหนึ่งก็สามารถเที่ยวโตเกียวได้สบายแบบสุดๆ! ขอบอกว่าปกติไปเที่ยวโตเกียว เน้นเที่ยวเอง คลำทางเอง และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาเที่ยวโตเกียว โดยลองใช้บัตร Suica ถึงได้รู้ว่ามันเจ๋งแค่ไหน อั๊ยยย >.<
 


 

ไอ้บัตรที่ว่าหลายคนอาจจะสงสัยว่าคือบัตรอะไร หรือใครที่เคยไปโตเกียวมาอาจจะเคยได้ยินมาบ้างอยู่แล้วค่ะ บัตรที่พูดถึงนั้นคือบัตรที่เรียกว่า Suica อยากจะบอกว่าบัตรนี้บัตรเดียว แค่พกเอาไว้ เราสามารถเที่ยวโตเกียวและรอบๆ โตเกียวได้สบายสุดๆ ไม่ว่าจะเดินทางโดยรถไฟ รถบัส แท็กซี่ ซื้อน้ำจากตู้กดน้ำ ช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เข้าร้านอาหาร หรือซื้อของทั่วไปตามมินิมาร์ทอย่างพวก 7-11, Lawson, Family Mart ได้ บอกเลยว่าบัตรเดียว แค่แปะติ๊ดเดียว ก็จ่ายเงินได้ ไม่เสียเวลาสักนิด

สรุปง่ายๆ ข้อดีของมันคือ ทำให้เราไม่เสียเวลาเที่ยวโดยเฉพาะเวลานั่งรถไฟแล้วต้องเปลี่ยนสาย ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่าโดยสาร สะดวกสบายมากสำหรับคนที่เวลาไปซื้อของหรือเข้าร้านอาหารแล้วพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ แค่ยื่นบัตรไปก็จ่ายเงินได้แล้วค่ะ และสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างพวกเรา ถ้าจะมาเที่ยวเจแปนอีก เราก็สามารถเอาบัตรนี้มาใช้ได้อีกถ้าบัตรยังไม่หมดอายุ (อย่าลืมดูวันหมดอายุของบัตรกันด้วยนะคะ)

 
 

 

พูดถึงบัตรกันแล้วก็ถึงเวลาที่จะพาไปใช้บัตรจริงๆ กันบ้าง ที่จริงบัตร Suica เป็นบัตรหนึ่งที่อยู่ในเครือของ IC Cards ค่ะ ซึ่งที่จริงแล้วบัตรแบบนี้มีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าแต่ละภูมิภาคก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป สามารถใช้ได้ในพื้นที่ที่ต่างกันค่ะ สำหรับบัตร Suica ก็จะสามารถใช้ได้ในพื้นที่ทั่วโตเกียว รวมถึงเขตใกล้ๆ โตเกียว ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ว่าที่ไหนสามารถใช้บัตรนี้ได้บ้าง นอกจากบัตร Suica แล้ว ก็ยังมีบัตร Pasmo อีกหนึ่งบัตรที่สามารถใช้ในโตเกียวได้เช่นกันค่ะ แต่คราวนี้เราจะมาเน้นบัตร Suica กันค่ะ ว่ามันสะดวกสบายอย่างที่พูดจริงมั้ย ขอบอกว่าไปทดลองด้วยตัวเองมาแล้ว และรับประกันว่ามันสะดวกสบายที่สุดดด!
 

ก่อนอื่นเลย หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราจะไปหาบัตรนี้ได้จากที่ไหน วิธีการซื้อบัตร Suica ก็ง่ายๆ เลยค่ะ เราสามารถซื้อได้ทุกสถานีรถไฟในโตเกียวที่เราอยู่ ผ่านทางตู้ซื้อตั๋วที่มีสัญลักษณ์หรือตัวหนังสือ Suica เขียนเอาไว้ โดยที่ตู้ก็จะมาภาษาให้เลือก สำหรับคนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้ วิธีการซื้อผ่านตู้ก็ไม่ยากค่ะ กดเลือกซื้อบัตร Suica ตามภาษาอังกฤษที่ขึ้นอยู่ได้เลย ทำตามขึ้นตอนของตู้ กดเลือกได้ว่าเราต้องการเติมเงินเท่าไหร่ โดยตู้จะหักค่ามัดจำบัตรในครั้งแรกค่ะ ซึ่งการซื้อบัตร Suica เราสามารถระบุได้ด้วยนะคะ ว่าจะให้บัตรนี้มีชื่อเราหรือไม่มี และบัตรนี้เราสามารถเก็บเอากลับมาที่ไทยได้ ถ้าใครคิดว่าจะไปญี่ปุ่นอีกแล้วใช้บัตรนี้อีก ก็จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่ แต่ถ้าใครไม่อยากเก็บเอาไว้ ก็สามารถเอาบัตรคืนได้โดยเราจะได้เงินมัดจำกลับมาค่ะ
 


 

ก่อนจะไปเข้าเรื่องกันต่อ ขอบอกก่อนว่าบัตรนี้ไม่ใช่บัตรบุฟเฟ่ต์เหมาจ่ายอะไรแบบนั้นนะคะ 5555 เราเติมเงินในบัตรไปเท่าไหร่ เราก็สามารถใช้ได้เท่านั้น พูดง่ายๆ คือ มันเหมือนบัตรเติมเงินที่ใช้แทนเงินสดค่ะ มันเลยสะดวกตรงที่ไม่ว่าจะทำอะไร หรือไปไหน แค่ใช้บัตรนี้แตะครั้งเดียว ก็เสร็จเลย ไม่ต้องเตรียมเงิน มานับเงินให้เสียเวลา เพราะอย่างที่รู้ว่าไปเที่ยวญี่ปุ่น เราเดินเยอะ เที่ยวเยอะ ซื้อของเยอะ ถ้าเราเซฟเวลาได้มาก เราก็จะมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นค่ะ มันสะดวกตรงนี้ล่ะ

 
 

มาถึงเวลาใช้งานบัตร Suica จริงๆ กันแล้วววว! ก่อนอื่นหลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าบัตรนี้สามารถใช้ได้ในสถานที่ไหนบ้าง? ง่ายๆ เลยค่ะ เราสามารถดูสัญลักษณ์ได้เลย ถ้าเห็นคำว่า Suica ที่ไหน ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา หรือถ้าไม่แน่ใจอย่างเวลาไปชอปปิ้ง ก็ลองถามพนักงานดูก็ได้ค่ะว่าใช้ได้หรือเปล่า สำหรับการใช้บัตรในการเดินทางไม่ว่าจะรถไฟ รถบัส รถแท็กซี่ ส่วนใหญ่ใช้ได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้วค่ะ โดยเฉพาะรถไฟได้เกือบทั้งหมด แต่ถ้าแท็กซี่ลองดูสัญลักษณ์ที่แปะอยู่ที่กระจกรถก่อนค่ะว่าสามารถใช้ Suica ได้มั้ย เพราะมีบางคันที่ไม่รับบัตรนี้ก็มีค่ะ
 

   

 

คราวนี้จะมาเริ่มแนะนำที่ๆ สามารถใช้ Suica ได้ และถ้าใครไปก็ไม่ควรพลาดที่เหล่านี้ค่ะ!

อยากจะบอกว่าคราวนี้ที่ไปโตเกียว ได้มีโอกาสพักที่โรงแรม Keio Plaza Hotel ซึ่งอยู่ใจกลางย่านชินจุกุ สามารถเดินจากโรงแรมไปสถานีชินจุกุได้เลยค่ะ โรงแรมที่นี่กว้างใหญ่ไพศาล หรูหราอลังการมาก 5555 เห็นครั้งแรกยังแอบตกใจ ไม่ต้องพูดถึงการบริการของที่นี่ค่ะ ดีมาก สะดวกสบายมาก แถมอาหารเช้าบุฟเฟต์ก็อร่อยมากด้วย ล็อบบี้ของที่นี่มักจะจัดโชว์อะไรที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่นเกือบทุกเดือนเลยค่ะ ทำให้คนต่างชาติที่มาสนใจและถ่ายรูปกันเยอะมาก อย่างตอนที่เพิ่งไปมาก็มีการจัดโชว์เทศกาล Hina Matsuri (เทศกาลเด็กผู้หญิง) ค่ะ อลังการได้ใจ ใครไปโตเกียวสนใจพักที่นี่ก็ได้นะคะ ถือเป็นตัวเลือกที่โอเคมากๆ อีกตัวเลือกหนึ่ง
  

นอกเรื่องกันมาเล็กน้อย 555 ถึงเวลามาต่อเรื่องใช้ Suica ต่อค่ะ อย่างที่บอกว่ามีโอกาสที่พักในย่านชินจุกุ เพราะฉะนั้น แถวนั้นเกือบทุกๆ ที่ใช้บัตร Suica ได้หมดค่ะ มันฟินตรงนี้ล่ะ >.< ไม่ว่าจะซื้อของร้านสะดวกซื้อ กินข้าว ชอปปิ้ง แปะติ๊ดเดียวได้ผลทันใจสุดๆ 5555

เพราะฉะนั้น สิ่งแรกที่คิดว่าคนไทยไม่เคยพลาดกันคือตู้กดน้ำค่ะ ทุกคนมาแล้วต้องเคยกดกันแน่ๆ ถ้ามีบัตร Suica ไม่ต้องหาเหรียญกันให้วุ่นวาย มองหาตู้ที่มีสัญลักษณ์ของ Suica เลือกน้ำที่อยากดื่ม แล้วแปะบัตรได้เลยค่ะ สะดวกสบายมากๆ ยิ่งในโตเกียวมีตู้กดน้ำให้เลือกหลากหลาย รวมทั้งตู้ไอศกรีมด้วย แปะบัตรกันสนุกสนานเลยค่ะงานนี้ 55555
 


+
 

ต่อมาคือร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาเก็ตค่ะ ร้านพวกนี้หาได้ง่ายมากในญี่ปุ่น มีทุกที่และสามารถใช้ Suica ได้เกือบทุกที่ค่ะ ไม่ว่าจะร้านใหญ่ร้านเล็ก หรือร้านที่อยู่ตามสถานีรถไฟ บางทีรีบๆ จะต้องขึ้นรถไฟแล้วจะซื้อของ หยิบของยื่นให้พนักงานแตะบัตรก็เสร็จเลยค่ะ เร็วมาก ไม่ต้องกลัวตกรถตกอะไรทั้งนั้น ยิ่งของในซูเปอร์ส่วนใหญ่มักจะเป็นของกินของใช้เล็กๆ น้อยๆ ที่เราซื้อซะมากกว่า เงินที่ใช้ก็มักจะเป็นเหรียญ ต้องมายุ่งยากนับอีกค่ะ ยิ่งบางคนไม่อยากเก็บเหรียญไว้เยอะ เพราะกลัวตอนกลับไทยจะแลกคืนไม่ได้ ถ้ามีบัตร Suica ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ ไม่เสียเวลานับเหรียญด้วยนะเออออ

 

ที่ๆ ไม่ควรพลาดที่ต่อมา เหมาะสำหรับนักช้อปตัวยงทุกคนค่ะ โดยเฉพาะเครื่องสำอางและขนม ที่คนไทยมาเมื่อไหร่ ต้องขนกันกลับไปทุกที ขอบอกเลยถ้ามาที่นี่ฟินตัวแตกแน่นอน ร้านนี้มีหลายสาขาให้เลือกสรรแล้วแต่ว่าเราอยู่ที่ไหน ถ้าใครเจอร้านนี้พุ่งเข้าใส่ได้เลยค่ะ ชื่อร้านว่า Donkihote ทำเลของร้านนี้มองง่ายๆ เป็นร้านใหญ่ซึ่งเป็นตึกหลายชั้นและมีชื่อภาษาญี่ปุ่นตัวคาตาคานะสีเหลื้องเหลืองแปะอยู่หน้าร้าน 

             ร้านนี้ขายของสารพัดสิ่งจิปาถะมาก ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ของเล็กของใหญ่ ของใช้ ของฝาก ขนมนมเนย เครื่องสำอางค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า โอ๊ยยย ให้ร่ายทั้งหมดคงร่ายไม่ไหว ถ้าใครไปจะรู้เองค่ะว่าต้องให้เวลากับร้านนี้นานขนาดไหน 55555 จุดเด่นของร้านนี้นอกจากสินค้าจะมีให้เลือกเยอะ(มาก) แล้วนั้น ราคายังถูกมากๆ อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะขนมที่มากี่ทีต้องขนกลับไปด้วยทุกที และสิ่งที่ทำให้แฮปปี้มากขึ้นอีกสิบเท่า คือร้านนี้สามารถใช้บัตร Suica ได้ค่า! ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าช้อปแหกแหลกกระจายขนาดไหน อยากได้อะไรแปะตื๊ด แปะตื๊ดอย่างเดียวเลยค่ะ 5555 มีโอกาสได้ไปร้านนี้ที่ชิบูย่า ยังซื้อของไม่จุใจ พอกลับมาที่ชินจุกุแล้วไปเดินเล่น ถึงได้รู้ว่าที่ชินจุกุก็มีเช่นกันค่ะ เลยเข้าไปอีกรอบ อยากจะบอกว่าที่ชินจุกุคนเยอะมาก ยิ่งเราซื้อของเยอะ ก็เหนื่อยกับการนับเงินหาเศษเหรียญ คนก็เยอะอีก มีบัตร Suica เอาไว้ดีกว่าค่ะ เติมเงินเตรียมตัวไว้ตั้งแต่แรก พนักงานคิดเงินเมื่อไหร่ ยื่นบัตรไปเลย ไม่ถึง 1 นาทีเสร็จเลยค่ะ พูดจริงๆ มันง่ายตรงนี้ล่ะ เวลานี่สำคัญมากค่ะที่ญี่ปุ่น มีอีกหลายที่ที่ต้องไป 55555


 

สำหรับใครที่สนใจไปร้าน Donkihote ก็อย่าลืมเช็กนะคะว่าสาขาที่ใกล้ที่ๆ ตัวเองอยู่มากที่สุดคือไหนที่ไหนค่ะ เพราะร้านนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เซฟเงินได้อีกเยอะเลยค่ะ!

 

 

ต่อมาได้เวลาออกเดินทางต่อไปย่านๆ หนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ไปค่ะ เดินทางไม่ยากและยังอยู่แถบกลางใจเมือง ชื่อย่านว่า Kichijoji สามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟ (แน่นอนว่า Suica ก็ใช้ได้) ย่านนี้เป็นย่านที่นักท่องเที่ยวน้อยมากกก ส่วนใหญ่มีแต่คนญี่ปุ่นค่ะ เป็นย่านที่มีของขายเรียงราย และมีร้านแนวๆ น่ารักๆ ให้ได้ซื้อของฝากเยอะแยะอีกด้วย ราคาก็มีหลายระดับ ตั้งแต่ถูกสุดๆ เริ่มต้นที่ 100 เยนนิดๆ ไปจนถึงแพงระเบิดระเบ้อเห็นราคาแล้วอ้าปากหวอก็มี 55555 ช้อปปิ้งเพลินๆ แบบนี้แน่นอนว่า ยื่นบัตร Suica ให้พนักงานไปเลยค่ะ หลายๆ ร้านที่นั่นรับ Suica เช่นกันค่ะ ถ้าจะถามว่าย่านนี้มันดียังไง มันดีตรงที่ว่าเราจะได้สัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นแบบเต็มที่เลยค่ะ ที่สำคัญย่านนี้มันดูลงตัวมาก ไม่ดูแออัดเกินไป ผสมผสานความเป็นชานเมืองเล็กๆ เดินสบายๆ ดี ที่สำคัญ...วัยรุ่นญี่ปุ่นแถวนี้เยอะมากค่ะ เพลินตาเพลินใจกันเลยทีเดียวเชียวล่ะ 55555 ใครสนใจ ถ้ามาโตเกียวแล้วก็อย่าลืมแวะเที่ยวย่านนี้นะคะ รับรองจะไม่ผิดหวัง ได้สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ไม่ไกลจากกลางใจกรุงแบบนี้ค่ะ

 

ที่ต่อมาที่อยากจะแนะนำ เป็นห้างที่เปิดใหม่อยู่ใจกลางชิบูย่า เพิ่งเปิดเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองค่ะ! ชื่อห้างว่า Shibuya Hikarie ที่นี่เป็นห้างที่ใหญ่พอตัวเลยล่ะค่ะ 5555 มีของให้ช้อปปิ้งเลือกสรรมากมาย เดินกันให้ขาลากตั้งแต่ชั้น 1-5 มีของทุกสรรพสิ่งให้ซื้อ ชั้นใต้ดินกับชั้น 6-7 มีร้านอาหารอร่อยๆ ให้เลือกกินค่ะ ชั้น 8 เป็นที่แสดงงานศิลปะหรือพิพิธภัณฑ์อะไรเทือกๆ นั้น ชั้น 9 เป็น hall ไว้จัดงานอีเวนท์ต่างๆ และชั้น 11-16 เป็นเธียเตอร์ขนาดใหญ่ค่ะ ส่วนชั้น 17-37 เป็น Office ค่ะ ตึกนี้ช่างอลังการงานสร้างมากจริงๆ 55555 ใครมีเวลาเยอะๆ ลองใช้เวลาไปกับที่นี่นะคะ รับรองว่าจะเพลินมาก

มีโอกาสได้ขึ้นไปกินร้านอาหารบนชั้น 6 ซึ่งเป็นร้าน Kaiten Sushi ค่ะ ชื่อร้านว่า Magurodonya Miuramisakikou Megumi ซาชิมิที่นี่สดใหม่อร่อยมากค่ะ ที่สำคัญถ้าเทียบกับปริมาณแล้ว ราคาไม่แพงมากด้วย ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา และที่สำคัญที่สุด! ร้านนี้ใช้บัตร Suica ได้ด้วยค่ะ! 5555 ที่จริงร้านอาหารเกือบทุกร้านในตึกนี้ก็ใช้บัตร Suica ได้หมดค่ะ รวมทั้งการชอปปิ้งของอย่างอื่นด้วยเช่นกัน อย่างที่บอกง่ายๆ เลย ถ้าเห็นสัญลักษณ์ Suica ที่ไหนก็สบายใจได้เลยค่ะ เตรียมบัตรให้พร้อมแปะ แล้วเลือกของที่อยากได้ได้เลย สะดวกสุดเลยใช่มั้ยล่า ^O^

 


 

เก็บตกเล็กน้อยเกี่ยวกับบัตร Suica อีกสักนิดค่ะ นอกจากการใช้บัตร Suica ในการเดินทางและซื้อของแล้วนั้น สำหรับใครก็ตามที่ไปญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อาจจะมีสัมภาระเยอะแยะมากมาย และไม่สะดวกที่จะเอามันไปเที่ยวด้วย หลายคนที่ต้องการฝากกระเป๋าตามล็อกเกอร์ที่อยู่ตามสถานีรถไฟ ก็สามารถใช้บัตร Suica ได้เช่นเดียวกันค่ะ จะได้ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาเหรียญมาหยอดตู้อีก ไม่ว่าจะทำอะไรหรือไปที่ไหน อย่างน้อยมีบัตร Suica ไว้ให้สบายใจดีกว่าค่ะ อย่างน้อยในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เหรียญ หรือไม่สะดวกหรือเวลาไม่ทัน มีบัตร Suica ใบเดียว ก็ยังช่วยแก้ปัญหาในเวลาเฉพาะหน้าได้ดี เพราะบัตรนี้ครอบคลุมมาก ประโยชน์ของมันเยอะมากจริงๆ ถ้าใครได้ลองไปใช้เองแล้วจะรู้เลยค่ะว่ามันสบายยังไง เชื่อว่าต้องติดใจใช้กันอีกแน่นอน บางคนอาจจะแปะบัตรเพลินจนเงินหมดได้เลยนะคะ 5555555
 


 

วันนี้พอแค่นี้พอหอมปากหอมคอ เอาไว้พรุ่งนี้จะมาต่อค่ะ คราวหน้าจะพาไปเที่ยว Hakone กัน โดยได้ความดีความชอบจากบัตร Suica อีกตามเคย และจะพาไปช้อปปิ้งห้างสำหรับสาวๆ ย่านชินจุกุที่ห้ามพลาด!

เจอกันพรุ่งนี้ค่า ^O^

 


              

 

 


 


Matesoul my
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

120 ความคิดเห็น

 1. #108 Jennyior (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 19 มีนาคม 2557 / 08:02
  กล้องถ่ายสวยมากค่ะ รุ่นอะไรคะ/เอ๊ะ ไม่เกี่ยว5555555
  บัตรนี้สะดวกมาก รวดเร็วๆสุดๆ แถมชอบตู้กดของต่างๆของญี่ปุ่นเขาง่ะ เจ๋งดี! 
  #108
  0
 2. #106 Jeanna (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 มีนาคม 2557 / 21:51
  กะลังจะไปญี่ปุ่นพอดีขอบคุนสำหรับเกร็ดความรู้นี้คร่าาาาาา ชอบมากมายยยย >
  #106
  0
 3. #105 Pakarang (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 มีนาคม 2557 / 19:23
  เพิ่งไปญี่ปุ่นกลับมาเหมือนกันเลยค่ะ

  แอบอยากให้ที่ไทยมีบัตรแบบนี้บ้างเหมือนกัน คงจะสะดวกไม่น้อยเลย \0/
  #105
  0