รอยตะวันที่พันดาว

ตอนที่ 2 : บทนำ เมื่อตะวันสาดแสง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7227
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
  21 ก.ค. 59

 

บทนำ

เมื่อตะวันสาดแสง

        หมู่เกาะพันดาวท่ามกลางน่านน้ำอ่าวไทย   หมู่เกาะที่มีเกาใหญ่ทอดตัวอยู่  กลางวงล้อมของเกาะเล็กเกาะน้อยรายรอบถึงแปดเกาะ  และมีเพียงเกาะพันดาวเกาะเดียวที่ใหญ่พอและมีแหล่งน้ำจืดสำหรับอาศัยอยู่ได้ ที่เกาะแห่งนี้คืนสวรรค์บนดินที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างครบถ้วน   คือความภาคภูมิใจของ สินธุ์ ชลาสินธุ์ ผู้เป็นเจ้าของยิ่งนัก  เพราะเกาะใหญ่แห่งนี้ได้ถูกอุทิศขึ้นเพื่อเป็นแหล่งอนุบาลเต่าทะเลที่จะขึ้นมาวางไข่ในฤดูวางไข่  ก่อนจะปลดปล่อยลงสู่ท้องทะเลในยามที่มันโตพอจะปกป้องตัวเองได้และไม่เป็นเหยื่อของนกและปลาทะเลพื้นที่ทั้งเกาะถูกแบ่งเป็นสองส่วน  พื้นที่ด้านหน้าเกาะจะมีเพียงเรือนพักซึ่งเป็นเรือนไม้สองชั้นของผู้เป็นเจ้าของที่ตั้งอยู่ส่วนบนสุดของเกาะ  ข้างๆ  กันคือหอดูดาวที่เจ้าตัวสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้ความชอบส่วนตัว  เพราะพื้นที่ตรงนี้ในยามที่ท้องฟ้าเปิดและดาวส่องแสงจะสามารถมองเห็นแสงสกาวของมันได้อย่างงดงามนัก  และนี่คือที่มาของชื่อ ‘เกาะหมู่พันดาว’

          ส่วนพื้นที่ด้านหลังคือสถานที่ตั้งเป็นศูนย์อนุบาลสัตว์น้ำ  ก่อนปล่อยลงสู่ทะเล  โดยจะมีหน้าที่หลังคือการอนุบาลเต่าทะเลในฤดูวางไข่  หลังจากที่เขาพบแม่เต่าตนุเกือบสิบตัวขึ้นมาวางไข่เมื่อสามปีที่ผ่านมา  เพราะโดยปกติแล้วมีเพียงไม่กี่ที่ในบริเวณอ่าวไทยที่เต่าจะขึ้นมาวางไข่  และไม่พบในแถบจังหวัดชุมพร  แต่ปรากฏการณ์เต่าทะเลที่ขึ้นมาวางไข่แถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และหมู่เกาะพันดาวแห่งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี  แสดงว่าท้องทะเลจะคืนกลับความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง  เพราะไข่เต่าทะเลแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลแถบนั้นได้เป็นอย่างดี  และสินธุ์เองก็หวังว่าในอนาคตจะมีเต่าสายพันธุ์อื่นๆ  นอกจากเต่าตนุขึ้นมาวางไข่บนผืนทรายแห่งนี้บ้าง  และลึกเข้าไปประมาณหนึ่งกิโลเมตรก็เป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่รวมกันแล้วไม่ถึงยี่สิบครัวเรือน  ล้วนเป็นคนเก่าแก่ที่เจ้าของให้อยู่โดยไม่คิดมูลค่า  ขอเพียงช่วยงานในศูนย์และไม่จับสัตว์น้ำในฤดูวางไข่  นอกนั้นการทำประมงแบครัวเรือนก็เป็นสิทธิ์ของทุกคน  ที่สำคัญสินธุ์ยังใจดีสร้างสถานีอนามัยไว้คอยดูแลผู้คนบนเกาะ  ส่วนเด็กๆเขาจะส่งเข้าไปเรียนในตัวเมือง  วันหยุดึงจะส่งเรือไปรับกลับมาที่เกาะ  เพียงระยะเวลาไม่ถึงห้าปี  ชายหนุ่มค่อยๆสร้างชุมชนเล็กๆ นี้ขึ้นมาราวกับว่ามันคือครอบครัวของเขาเองตราบดที่ทุกคนบนเกาะยังเคารพในกฎและเข้ใจตรงกันว่าที่นี่คือบ้านหลังรกของบรรดาเต่าทะเลทั้งหลาย  เขาก็จะทำให้ที่นี่เป็นบ้านที่อบอุ่นของทุกคนเช่นเดียวกันนี่คือปณิธานของ  สินธุ์  ชลาสินธุ์

          ใช่   นั่นคือเกาะพันดาวเมื่อสิบสองปีก่อน

          ก่อนค่ำคืนแห่งฟ้าพร่างดาวที่  Moonlight  Sonata  จะขับกล่อมหัวใจของสามีภรรยาคู่หนึ่งให้หลับใหลในอ้อมกอดของกันและกัน  ท่ามกลางแสงกระพริบของดาวที่โอบล้อมความรักของทั้งคู่เอาไว้ในอ้อมกอดของหมู่ดาวและความอบอุ่นของท้องทะเลยามค่ำคืน

          มันเป็นค่ำคืนเดียวกันกับที่ท้องฟ้าสว่างวาบจนทำให้หลายคนตาพร่าและเต่าตัวน้อยตัวหนึ่งพึ่งจะตะกายหลุมออกมาตามพี่ๆ  ที่ตะกายออกมาก่อนเป็นเวลานาน  แสงวาบของดวงดาวทำให้มันหันหัวคลานมายังจุดที่เด็กชายปรมัตและสินธุ์แอบอยู่  แทนที่จะคลานไปยังท้องทะเลกว้างใหญ่  สินธุ์แบมือออกกว้างให้ลูกเต่าคลานขึ้นมาอยู่บนฝ่ามือของเขาด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูก  ความผูกพันบางอย่างที่เขาสัมผัสได้  ทำให้เขาก้มลงมองและใช้เครื่องติดตามตัวติดกับเจ้าเต่าตัวน้อยนั้นทันที  เขามองเต่าบนฝ่ามือก่อนจะนำมันวางลงบนถังที่บรรจุน้ำทะเลปริ่มๆ  ก่อนจะรีบนำมันไปยังบ่ออนุบาลเต่าแรกเกิดรวมๆกับพี่ของมัน  ทันทีที่ได้สัมผัสน้ำจืดในอ่าง เจ้าเต่าตัวน้อยก็เริงร่าแหวกว่ายในบ่ออนุบาลที่มีการให้ออกซิเจนโดยไม่ได้เอะใจเลยว่า  โลกใบใหม่ที่มันกำลังแหวกว่ายเป็นเพียงโลกจำลองให้มันได้ใช้ชีวิตก่อนจะตะกายออกสู่ทะเลกว้างในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเมื่อมันแข็งแรงดีแล้ว

          และบัดนี้เต่าตัวนั้นได้ดำดิ่งลงสู่ทะเลอันกว้างใหญ่กว่าสิบสองปีแล้ว!

          หากแต่ค่ำคืนแห่งปรากฏการณ์นี้ได้นำพาชีวิตหนึ่งให้ถือกำเนิดขึ้นมาไล่เลี่ยกับเต่าตัวน้อย

          ในยามที่ Moonlight  Sonata  ได้เห่กล่อม

          เด็กหญิงหน้าตาจิ้มลิ่มน่ารักน่าชังที่แผดเสียงลั่นสถานีอนามัยประจำเกาะพันดาว

          เด็กผู้หญิงที่ ปรเมศ อนันตภาค  ได้ตั้งปณิธานเอาไว้ว่า  จะไม่มีวันยอมให้ผู้ชายหน้าไหนมาแตะลูกสาวของเขาอีก  โดยเฉพาะผู้ชายที่ชื่อ  สินธุ์  ชลาสินธุ์!

          เด็กผู้หญิงที่พ่อของเธอตั้งชื่อให้แต่แรกเกิดว่า   ‘ธาราภัทร อนันตภาค’

          บัดนี้ได้เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กสาวในวัยแรกแย้มที่นำพารอยยิ้ม  เสียงหัวเราะ  และชีวิตชีวามาสู่ ‘เกาะพันดาว’  ที่เสียสงัดและ  ‘รอยตะวัน’  ที่อบอุ่น

          และใช่!

          จนบัดนี้  ปรเมศ  อนันตภาค  ก็ยังไม่อาจแยกลูกสาวสุดที่รักของเขาออกจากอ้อมอกของผู้ชายที่เขาเคยตั้งปณิธานเอาไว้ได้เลย

          ก็ผู้ชายที่ชื่อ  สินธุ์  ชลาสินธุ์   พ่อทูนหัว  ปรเมศ  อนันตภาค  ที่ผันตัวเองมาเป็น ‘คุณอา’  ของสาวน้อย ธาราภัทร  อนันตภาค  หรือ ‘ น้องน้ำ’ ของทุกคน

          ความตั้งใจจริงของปรเมศดูเหมือนจะสิ้นแสงริบหรี่ลงทุกที

          ต่างจากแสงตะวันงามที่สาดแสงโอบล้อมท้องทะเลอ่าวไทย

แสงตะวันที่  สินธุ์  ชลาสินธุ์  มักจับจูงหลานสาวตัวน้อยออกมาชื่นชมความงามของมันในทุกๆเช้า

แสงตะวันที่ค่อยๆซึมซับความอบอุ่นเข้าถึงหัวใจของ  ธาราภัทร  อนันตภาค  

ที่ละนิด........ทีละนิด

     สวัสดีค่ะ เอากลับมาลงให้อ่านใหม่อีกครั้งนะคะ หวังว่าจะชอบค่ะ พบเห็นคำผิดบอกได้เลยค่ะ

ระฆังเงิน 

19 08 2558     


 

[1],[2],[3] เกมรัก วิวาห์ปรารถนา

          27 06 54

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

358 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 30 พฤษภาคม 2555 / 11:51
   สนุกดีค่ะ
  #198
  0
 2. #50 wilun (@patsayaporn) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 24 มีนาคม 2555 / 23:30
  มาตอบคำถาม

  ที่ว่า อ่านเรื่องนี้ไปก่อน โดยที่ยังไม่ไปอ่านเรื่องเกมรัก แล้วเข้าใจหรือเปล่า ไม่ต้องรอจบหรอกนะคะ เท่าที่อ่านมาก็รู้เรื่องทุกอย่างโดยคิดว่าไม่ต้องกลับไปอ่านเกมรัก ก็เข้าใจเนื้อหาในเรื่องนี้แล้ว กำลังคิดว่าจะรอให้เรื่องนี้จบก่อน หรือจะไปอ่านเกมรักก่อนดี ฮือ...คิดถึงสายน้ำ แต่ถ้าไปอ่านเกมรัก เจอสินธุ์ แต่ไม่เจอน้ำ ก็เศร้าอะ ทำใจลำบาก เง้อ (_ _) รอเรื่องนี้เป็นเล่มสุดใจ แบบ อีบุค เอาจริงๆนะคะ ไม่รู้ว่าจะจัดการจ่ายออนไลน์ยังไง หรือจ่ายแบบไหน แต่ถ้ามีแบบ อีบุค ก่อนจริง ก็จะไปลองศึกษาดูว่าทำยังไง เพราะยังไงก็จะต้องเก็บเรื่องนี้ไว้ให้ได้ หวังว่า... คงไม่จบเศร้านะคะ ทำใจลำบากมาก ถ้าเป็นแบบนั้น ฮือ.. รักรอยตะวันที่พันดาว สุดกำลัง >.<
  #50
  0
 3. #27 saluk (@saluk) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2554 / 15:52
  ชื่อเรื่องน่าสนใจเลยเข้ามาอ่าน
  #27
  0
 4. #23 ตะบองเพชรจิ๋ว (@sayaung) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2554 / 13:33
  ตามมาอ่านภาคต่อ
  #23
  0
 5. #12 LAM1 (@lamyai1) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 กรกฎาคม 2554 / 12:09
  อยากอ่านเรื่องนี้มาก ๆ เลยค่ะ ถ้าหาที่พิมพ์ไม่ได้ก็ทำเป็นหนังสือทำมือซิค่ะ อุดหนุนแน่นอนเลย เป็นกำลังใจให้คนแต่งนะคะ
  #12
  0
 6. #5 ชื่นชีวัน (@applesay) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2554 / 19:56
  ดีใจจังได้อ่านภาคต่อแระ


  รับได้ทุกข้อเสนอคร่า


  คุณอิ๋วอัพ 3 เรื่อง รวดติดๆกันเลย รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
  #5
  0
 7. #3 ชื่นชีวัน (@applesay) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2554 / 17:16
  มาปูเสื่อรอจองพื้นที่กะเค้าด้วยคนค่ะ
  #3
  0
 8. #2 ตะเกียงน้ำ (@sajina) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2554 / 02:26
   รออ่านค่ะ ^^

  ชอบแนวนี้มากเลยค่ะ พระเอกอายุมากๆๆๆ ><

  เป็นกำลังใจให้ไรเตอร์ค่ะ :)
  #2
  0
 9. #1 i_tim_zaa (@amp-amp) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2554 / 01:02
  อยากจะบอกไรค์เตอร์ว่า เราอยากอ่านเรื่องนี้ตั้งแต่อ่านเกมรัก วิวาห์ปรารถนาแล้วอ่ะ
  แบบว่าชอบ บอกไม่ถูก รออยู่นะคะ
  #1
  0