dreammaker สมาคมคนทำหนังสือ(ทำมือ)

ตอนที่ 29 : [FAQ] กฎและข้อตกลง อ่านก่อนส่งผลงาน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 450
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  27 ก.พ. 57

[FAQ] กฎและข้อตกลง อ่านก่อนส่งผลงาน

 

ในช่วงระยะเวลาที่ทำหนังสือ ทางผมได้เจอปัญหาหลายๆ กรณีเมื่อนักเขียนส่งต้นฉบับให้ทางเรา ดังนั้นจึงอยากจะแจ้งกฎและข้อตกลงเล็กน้อย ก่อนที่จะส่งผลงานมานะครับ ถ้าใครทำผิดข้อตกลง ทางเราถือว่าได้แจ้งให้ทราบแล้ว และขอตัดสิทธิ์ไม่รับต้นฉบับเรื่องนั้นนะครับ

 

1. ส่งต้นฉบับให้dreammakerจัดทำหนังสือทำมือ แต่ส่งต้นฉบับซ้อนให้สำนักพิมพ์ไปด้วย

 

ต้นฉบับนิยายหรือบทความต่างๆ ที่ส่งให้dreammakerจะต้องไม่มีการส่งไปพิจารณาที่สำนักพิมพ์ใดๆ นะครับ เพื่อกันการมีปัญหาลิขสิทธิ์ภายหลัง เช่น พอทางdreammakerทำหนังสือเสร็จ แต่ผลงานของนักเขียนไปผ่านพิจารณากับที่อื่น ทำให้เราไม่สามารถพิมพ์หนังสือได้ ซึ่งเท่ากับเราได้เสียเวลาจัดทำรูปเล่มทั้งหมดเปล่าๆ โดยไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ดังนั้นถ้าเพื่อนนักเขียนจะส่งต้นฉบับมา ให้ตัดสินใจให้แน่ชัดก่อนว่า ตกลงจะทำหนังสือทำมือ หรือส่งให้สำนักพิมพ์ คือทางผมก็ไม่ได้ห้ามถ้าส่งสำนักพิมพ์นะ แต่ว่าอย่าส่งควบกันในเวลาเดียวกันเลยนะครับ เพราะส่วนใหญ่ถ้าผ่านกับสำนักพิมพ์นักเขียนก็จะยกเลิกการทำหนังสือทำมือ เพราะติดลิขสิทธิ์ ผมอยากให้คิดถึงความตั้งใจของเทางเราที่ทำรูปเล่มต้นเสร็จแล้ว แต่กลับถูกบอกเลิกกลางอากาศนะครับ ดังนั้นถ้าทางผมสืบทราบว่าต้นฉบับเรื่องใดที่ส่งมาให้ดรีมจัดทำหนังสือทำมือ ไปผ่านพิจารณากับสำนักพิมพ์ในเวลาเดียวกัน ทางผมจะไม่รับผลงานนักเขียนท่านนั้นอีกนะครับ

 

แต่ถ้าในกรณีที่นักเขียนส่งต้นฉบับมาให้ทางเรา แล้วมีสำนักพิมพ์ติดต่อขอต้นฉบับมาภายหลัง ก็แค่แจ้งทางเรานะครับ เพื่อที่เราจะได้หยุดดำเนินการจัดทำไว้ นักเขียนก็จะได้ส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์อย่างสบายใจขึ้น

 

2. ระบบการทำงานแบบเพื่อน ไม่ใช่นายจ้าง-ลูกจ้าง

 

เป็นกรณีที่ผมคันหัวใจมานานแล้วครับ พยายามชี้แจงไปหลายครั้ง จนคิดว่าคงต้องเขียนไว้ในกฎเพื่อจะได้ก๊อปปี้ส่งให้นักเขียนอ่านได้ง่ายๆ ขึ้น อย่างที่ทราบกันว่าdreammakerเป็นกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อจัดทำหนังสือ ให้กับนักเขียนที่อยากมีผลงานเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดทำ ซึ่งเราเข้ามาเป็นตัวช่วยในส่วนที่นักเขียนทำเองไม่ได้เท่านั้น

 

มีนักเขียนบางท่านเข้าใจผิดว่า dreammaker เป็นกลุ่มคน "รับจ้างทำงาน" (หรือฟรีแลนซ์)ที่เมื่อทำเสร็จเราจะได้ "ค่าแรงตอบแทน" ดังนั้นนักเขียนบางท่านถึงแสดงตัวเป็น "นายจ้าง" และใช้งานเราแบบ "ลูกจ้าง" อย่างเปิดเผย เพราะคิดว่ายังไงๆ ก็ต้องเสียเงินค่าแรงอยู่แล้ว งั้นก็ขอใช้งานและจิกให้คุ้มก็แล้วกัน จนบางทีมันออกมาในทำนอง "ฉันเป็นนายจ้าง ฉันจ่ายเงินพวกเธอนะ ฉันต้องได้งานแบบที่ฉันต้องการ พวกเธอเป็นลูกจ้างก็ก้มหน้าทำไปสิ" ซึ่งผมขอตอบว่าเป็นการเข้าใจผิดนะครับ ทางdreammakerไม่ได้รับจ้างทำงานฟรีแลนซ์ เราแค่เป็นผู้ช่วย หรือทำงานฟรีนั่นแหละ บางคนอาจสงสัยว่าเรามีนอกมีในอะไรไหม ทำงานฟรีมีด้วยเหรอ ต้องหวังอะไรตอบแทนแน่ๆ ผมก็อธิบายไม่ถูกหรอกครับ แต่สามปีที่dreammakerก่อตั้งขึ้นมา เราก็ทำแบบนี้มาตลอด ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้ว แต่ถ้าไม่ไว้ใจเรา ไม่เชื่อใจเรา กลัวเราจะเอารัดเอาเปรียบ ทางนักเขียนก็มีทางเลือกที่จะไม่ส่งผลงานให้เราก็ได้ครับ

 

และถ้าเมื่อไหร่ที่เราต้องมาทำงานร่วมกัน ผมอยากให้เราทำงานบนพื้นฐานของการพึ่งพาอาศัยแบบเพื่อนช่วยเหลือเพื่อน และด้วยความที่dreammakerไม่ได้ทำงานตรงนี้เป็นงานประจำ ผมอยากให้คำนึงถึงขีดจำกัดในการให้ความช่วยเหลือของเราด้วย บางอย่างเราอาจทำให้ได้เท่านี้จริงๆ อาจตอบเสนองความต้องการของนักเขียนได้ไม่เต็มที่  (เช่น อยากให้ผมเก็บสต็อคหนังสือให้ อยากให้ขายหนังสือให้ อยากให้จัดส่งหนังสือให้นักอ่านทุกคนให้ หรืออยากให้ผมแบกหนังสือเป็นร้อยๆ เล่มไปฝากส่งข้ามไปต่างประเทศให้) ก็อยากให้เข้าใจเราตรงนี้ด้วยบางอย่างมันทำให้ไม่ได้จริงๆ ครับ นักเขียนต้องพยายามช่วยเหลือตัวเองไปด้วย 

 

3. ทำไมอยากพิมพ์หนังสือแค่เล่มเดียว ทำให้ไม่ได้

 

ผมเข้าใจว่านักเขียนมีความฝันที่อยากเห็นผลงานเป็นรูปเล่มที่สวยงาม และเก็บไว้ชื่นชมว่าครั้งหนึ่งผลงานที่เราได้เขียนขึ้นมานั่นเป็นรูปเล่มแล้ว แต่ว่ากระบวนการต่างๆ ก่อนที่จะออกมาเป็นเล่มนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับเพราะมันต้องผ่านกระบวนการมากมาย ที่ต้องใช้เวลา ตั้งแต่การออกแบบรูปเล่ม การจัดหน้า การปรู๊บ การตรวจเช็คไฟล์ และdreammakerเองก็มีขีดจำกัดเกี่ยวกับเวลากันพอสมควร เพราะต้องทำงานประจำของเราไปด้วย ดังนั้นเมื่อตัดสินใจจะเริ่มทำหนังสือสักเล่ม เราจึงอยากที่จะใช้เวลาให้คุ้มค่า และเมื่อสำเร็จเป็นรูปเล่ม นักเขียนก็ได้รับประโยชน์อยากคุ้มค่าเช่นกัน ดังนั้นทางเราจึงไม่สะดวกที่จะทำหนังสือจำนวนน้อยๆ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่อยากเปิดโอกาสให้นักเขียนที่ต้องการพิมพ์หนังสือจำนวนมากๆ เพื่อจำหน่ายได้รับผลประโยชน์อย่างสูงสุด อันเป็นจุดประสงค์ที่เราก่อตั้งdreammaker ก็เพื่อช่วยเหลือนักเขียนที่ต้องการทำหนังสือทำมือจำหน่ายเองนั่นแหละครับ

 

แต่ก็มีกรณีพิเศษที่นักเขียนสามารถพิมพ์หนังสือแค่เล่มเดียวได้เช่นกัน นั่นคือ นักเขียนต้องเตรียมไฟล์ต้นฉบับทั้งหมดมาเอง (หน้าปก ตัวต้นฉบับ ปรู๊บงาน)  ซึ่งทางผมยินดีประสารงานส่งเข้าโรงพิมพ์เพื่อจัดพิมพ์ให้ครับ

 

4. หลังจากเริ่มทำหนังสือแล้ว เจ้าของผลงานหายตัวไป

 

กรณีที่เริ่มทำหนังสือไปแล้ว เช่น ออกแบบปก ปรู๊บต้นฉบับ จัดเนื้อในจนเสร็จ (หรือใกล้เสร็จ) ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อเจ้าของผลงานได้ เจ้าของผลงานหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีการบอกกล่าวว่าไปไหน หรือจะทำหนังสือต่อหรือไม่ ทางผมจะขอระงับการจัดทำต้นฉบับนั้นไว้และขึ้นบัญชีดำเจ้าของผลงานด้วย เพราะการทำต้นฉบับสักเรื่องไม่ใช่เรื่องที่จะมาบอกให้ทำเล่นๆ หมดความอยากทำแล้วก็หายไปดื้อๆ เพราะทางเราได้ลงแรงกันไปแล้ว และอยากให้คิดถึงคนที่เขาอยากทำหนังสือจริงๆ ที่รอคิวอยู่ แต่ต้องมาเสียเวลาและโอกาสไปด้วย ถ้ามีเหตุสุดวิสัยจริงๆ อย่างน้อยก็แจ้งให้ทางผมทราบก่อนนะครับ

 

5. กรณีติดต่อว่าต้องการทำหนังสือแล้วหายตัวไป

 

กรณีที่นักเขียนติดต่อเข้ามาเพื่อแจ้งว่าต้องการส่งต้นฉบับมาให้ทางเราช่วยจัดทำ แต่ผ่านไปหลายเดือนก็ไม่มีการส่งต้นฉบับเข้ามา แล้วพอติดต่อเข้ามาอีกครั้ง ผมอยากรบกวนช่วยแจ้งรายละเอียดหนังสือมาใหม่นะครับ เพราะถ้านานขนาดนั้นทางผมก็จำไม่ได้เช่นกันว่าใครเป็นใคร บางคนแจ้งว่าจะส่งต้นฉบับเข้ามาพิมพ์ ส่งรายละเอียดหน้าปกมาให้แล้ว เหลือต้นฉบับ จากนั้นก็หายไป ห้าหกเดือนหรือเป็นปี เพิ่งติดต่อมา ถามว่าทำหนังสือเสร็จหรือยัง คือถ้าหายไปนานขนาดนั้นทางผมก็ไม่ทำแล้วละครับ ดังนั้นถ้าจะให้เราทำหนังสือให้อีก ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่หมด คือส่งข้อมูล รายละเอียดต่างๆ มาอีกรอบ

ตัวผมซึ่งทำหน้าที่เก็บประวัติผลงานของนักเขียนทุกคน ผมจะเก็บข้อมูลนักเขียนไว้ก็ต่อเมื่อ ส่งต้นฉบับ คำนำ รายละเอียดปก จำนวนการพิมพ์แน่นอน(หรือคร่าวๆ เพื่อเตรียมประเมินราคา) พร้อมชื่อที่อยู่เบอร์โทร และแจ้งประสงค์ว่าต้องการพิมพ์หนังสือจริงๆ ผมถึงจะจัดคิวให้ว่าจะเริ่มทำเมื่อไหร่ยังไง กรณีที่นักเขียนให้ข้อมูลมาไม่ครบ ผมจะยังไม่เก็บประวัตินะครับ เพราะถือว่านักเขียนยังไม่พร้อม หรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำหนังสือจริงๆ หรือเปล่า

 

6.ส่งต้นฉบับรายละเอียดต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้วไม่ยอมทำหน้าที่ของตัวเอง

 

สำหรับผลงานที่ส่งเข้ามาให้ทางดรีม แม้ว่าดรีมจะรับทำหน้าที่ทุกอย่างให้ ตั้งแต่หน้าปก ปรู๊บต้นฉบับ จัดหน้าและส่งเข้าโรงพิมพ์ แต่ไม่ใช่ว่านักเขียนจะไม่มีหน้าที่อะไรต้องทำเลย นักเขียนยังต้องมีหน้าที่ในการให้รายละเอียดปลีกย่อยและยืนยันรูปแบบผลงาน ว่าต้องการให้พิมพ์ตามนั้นจริงๆ เพราะถ้าเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นหลังจากที่ส่งเข้าโรงพิมพ์แล้ว ทางดรีมและโรงพิมพ์จะไม่รับผิดชอบในทุกกรณี เพราะผมถือว่าเจ้าของผลงานได้ตรวจสอบและยืนยันความต้องการมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นักเขียนยังต้องติดตามความเป็นไปของต้นฉบับตัวเอง และคอนเฟิร์มขั้นตอนต่างๆ ที่ผมแจ้งให้ทราบว่าเรียบร้อยดี ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร ยอมรับที่จะจัดพิมพ์ไปตามรูปแบบนั้นๆ เพราะถ้าส่งพิมพ์ไปแล้ว มาเจอจุดบกพร่องที่หลัง ทางผมจะไม่รับผิดชอบนะครับ เพราะถือว่าให้ดูต้นฉบับปรู๊บ และทางเจ้าของเรื่องก็ไม่ได้แย้งอะไร

 

7. พฤติกรรมของนักเขียน

 

ผ่านมาสามปีเจอนักเขียนหลายแบบครับ และแบบหนึ่งที่นานๆ ครั้งจะมีมาที แต่มาทีไรก็ปวดตับทีนั้น คือนักเขียนแบบที่ยังไงๆ ก็รู้สึกร่วมงานกันไม่ได้ มีพฤติกรรมประเภท ยั่วยุ ประชดประชัด เสียดสี และถือว่าตัวเป็นใหญ่ ต้องให้คนเอาใจ ต้องได้ในสิ่งที่ต้องการ มองเพื่อนร่วมงาน(ดรีม)เป็นแค่ชนชั้นที่รอคำสั่งอย่างเดียว ไม่มีสิทธิ์คัดค้าน บางคนหนักๆ หน่อยก็ประชดว่า เราดังแล้วนี่ เขาก็แค่นักเขียนโนเนมจะสู้อะไร คือมันไม่ใช่เรื่องว่ะ...  ไม่ว่ายังไงผมก็ไม่เห็นหนทางที่จะร่วมงานกับคนประเภทนี้ได้จริงๆ ดังนั้นแม้ข้อมูลต้นฉบับของท่านจะพร้อม ทุนพร้อม ทุกอย่างพร้อม แต่ตัวท่านมีพฤติกรรมบั่นทอดบรรยากาศการทำงานแบบนี้ ผมก็จะไม่รับงานนะครับ ไม่ว่าคุณจะพิมพ์กี่พันเล่ม ไม่ว่าคุณดังแค่ไหน ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากขนาดจ้างเราได้ ผมยอมทำหนังสือกับนักเขียนมือใหม่ที่ทำหนังสือด้วยกันแล้วมีความสุข ต่อให้ไม่ได้อะไรเลย มันก็น่าจะดีกว่าเอาสุขภาพจิตไปทิ้งกับเพื่อนร่วมงานแบบนี้

 

 

จึงเรียนมาเพื่อนทราบครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

431 ความคิดเห็น

 1. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 2. #406 PiLii (@pinepilins) (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 5 มีนาคม 2557 / 00:25
  รับทราบเช่นกันค่ะ เป็นกำลังใจให้ทีมงานดรีมฯ ต่อไปนะคะ^^
  #406
  0
 3. #405 ลีไลอา (@ice-fairy) (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 / 21:16
  รับทราบค่ะ
  #405
  0