dreammaker สมาคมคนทำหนังสือ(ทำมือ)

 • 98% Rating

 • 17 Vote(s)

 • 29,715 Views

 • 431 Comments

 • 746 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  13

  Overall
  29,715

ตอนที่ 1 : [FAQ] มารู้จักdreammaker และข้อตกลงในการทำหนังสือ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4985
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  24 ก.ย. 55

  


ถามมาตอบไป

             ก่อนจะเริ่มงานกับดรีม นักเขียนหลายๆคนคงจะมีเรื่องสงสัยหรืออยากรู้อะไรหลายๆอย่าง พวกเราเลยแอบรวบรวมคำถามฮอทฮิตยอดนิยมมาตอบไว้ให้ล่วงหน้า คำถามอื่นๆ นอกจากนี้สงสัยตรงไหนถามไว้ได้นะครับ จิ้งกับเครสจะได้รวบรวมไว้เพื่อให้เพื่อนนักเขียนท่านอื่นได้อ่านด้วยเน้อ

 

1. dreammaker คืออะไร

•          ดรีมเมคเกอร์เป็นกลุ่มคนที่รักการ “ทำหนังสือ” ครับ และรวมตัวกันขึ้นเพื่อจัดทำหนังสือทำมือในรูปแบบที่คุณภาพไม่แพ้หนังสือที่วางบนแผง โดยดรีมฯ จัดทำตั้งแต่ ทำหน้าปก จัดหน้านิยาย ส่งเข้าโรงพิมพ์ และจัดส่งหนังสือให้ถึงบ้าน

 

2. ต้นฉบับนั้นที่ส่งให้ dreammaker ต้องเซ็นสัญญากับ dreammaker  ไหม

•          ไม่ต้องครับ เจ้าของผลงานยังเป็นเจ้าของไม่เปลี่ยนแปลง สามารถส่งสำนักพิมพ์หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขเนื้อหาได้ ทาง dreammaker ไม่มีสิทธิ์อื่นใดกับต้นฉบับ นอกจากในส่วนที่ได้ตกลงกับเจ้าของผลงานให้ทำครับ

 

3. dreammaker คิดค่าใช้จ่ายไหม

•          งานของดรีมแบ่งออกเป็น งานที่ทำให้ฟรี และงานที่คิดค่าจัดทำครับ

งานที่รับทำฟรี ไม่คิดเงิน

            ทำหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค จัดหน้า พิสูจน์อักษร ทำปก (เฉพาะปกกราฟฟิก) ส่งโรงพิมพ์ เราไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ หรือหักผลกำไรใดๆ ทั้งสิ้นครับ แต่ห้ามนำผลงานไปจำหน่ายภายใต้ชื่อสำนักพิมพ์ บริษัท หรือห้างร้านใดๆ หากพบภายหลังว่า มีการนำผลงานที่ดรีมจัดทำ ไปตีพิมพ์จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ที่นอกเหนือขายแบบหนังสือทำมือ ดรีมจะขอยึดงานคืนนะครับ และอาจถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยครับ 

                  

งานที่คิดเงินและงานที่ไม่สามารถทำให้ได้

·       งานออกแบบ เช่น โปสเตอร์ หนังสือรุ่น นิตยสาร

·       งานพิมพ์ที่ใช้ในองค์กร เช่นเอกสารประกอบการประชุม

·       งานของที่ระลึกหรือของชำร่วย เห็นหนังสืออัตชีวประวัติที่แจกในงานต่างๆ เป็นต้น

·       งานปกฟรีแลนซ์ของสนพ. องค์กร หรืองานที่จะนำไปใช้ทางการค้า พาณิชย์ต่างๆ  

*โดยงานที่สามารถจัดทำได้นั้น ดรีมคิดค่าใช้จ่าย 10-15% จากต้นทุนการพิมพ์ทั้งหมดครับ

·        งานส่งอาจารย์หรืองานที่ทำเพื่อเรียกคะแนนสอบ ควรทำเอง ทางดรีมไม่ขอทำให้ครับ

 

4. ต้นฉบับที่มีหลายเล่มรับทำไหม และต้องส่งต้นฉบับพร้อมกันทุกเล่มหรือเปล่า

•          ไม่จำเป็นต้องส่งต้นฉบับให้ทั้งหมดมาพร้อมกันครับ สมมุติว่าต้นฉบับยาว อยากแบ่งเป็น 2 เล่ม ก็ส่งเฉพาะต้นฉบับในส่วนเล่ม 1 มาให้เราก่อนก็ได้

 

5. dreammaker จะช่วยพิสูจน์อักษร แนะนำการรีไรท์หรือช่วยปรับสำนวนให้ด้วยไหม

-          ทางเราดูให้เฉพาะการแก้ไขคำผิดเท่านั้นครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเนี้ยบทั้งหมดนะครับ แนะนำว่าก่อนส่งต้นฉบับเพื่อนๆ นักเขียนควรตรวจสอบต้นฉบับของตัวเองก่อนสักรอบหรือสองรอบ เพื่อความถูกต้อง เพราะดรีมจะไม่เข้าไปยุ่งกับสำนวนหรือเนื้อหาใดๆ ทั้งสิ้น

-          สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการให้พิสูจน์อักษรให้อย่างเดียว (ไม่ต้องการพิมพ์ แต่ต้องการให้ช่วยรีไรท์) ตอนนี้ทางกลุ่มยังไม่สะดวกรับทำตรงนี้เท่าไหร่ครับ เพราะว่างานที่ส่งเข้ามาตอนนี้ค่อนข้างแยะมาก ดรีมจึงอยากรับงานที่ทำทั้งเล่ม ให้เสร็จเป็นเล่มๆ ไป ส่วนการรีไรท์ที่ต้องใช้รายละเอียดมาก คิดว่าผู้เขียนทำเองจะเข้าใจรายละเอียดนั้นได้ดีกว่าครับ

 

6. dreammaker จะจ่ายค่าพิมพ์หนังสือให้ด้วยใช่ไหม

·         ไม่ครับ ทางดรีมรับทำแค่การออกแบบหนังสือ จัดเนื้อในและส่งต้นฉบับเข้าโรงพิมพ์ตลอดเป็นที่ปรึกษาในการทำหนังสือเท่านั้น ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายให้โรงพิมพ์ เจ้าของผลงานจะต้องเป็นคนจ่ายเองครับ

 

7. สั่งพิมพ์น้อยเล่มได้ไหม

หลังจากที่ดรีมเปิดตัวมาจะหนึ่งขวบแล้ว เราได้พบปัญหาต่างๆ มากมายที่ตอนแรกเรามองข้ามไป การพิมพ์หนังสือในจำนวนน้อยก็ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่เราพบเจอมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเพราะสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้โรงพิมพ์หลายๆ แห่งมีการปรับตัวค่ากระดาษเพิ่มขึ้น และไม่สามารถพิมพ์หนังสือจำนวนน้อยๆ ให้ได้ หรือต่อให้พิมพ์ได้ ก็จะมีข้อแม้ที่หินมาก เช่น มีการเพิ่มค่าเตรียมงาน หรือมีค่าพิมพ์หนังสือที่ค่อนข้างแพง ดังนั้น ผมอยากให้เพื่อนๆ ที่อยากพิมพ์หนังสือ จำกัดขั้นต่ำต่อการพิมพ์ ไว้ที่ 20 เล่มครับ เพราะจะสามารถทำให้ทางดรีมดำเนินการจัดพิมพ์ได้รวดเร็วมากขึ้น ทางนักเขียนก็จะได้ใช้เงินได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นด้วย

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ดรีมเป็นกลุ่มคนทำหนังสือที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนนักเขียนที่ต้องการพิมพ์หนังสือจำหน่ายเอง หรือจำหน่ายให้แฟนคลับ อีกทั้งการทำหนังสือแต่ละเล่มต้องใช้รายละเอียดและเวลามาก ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการพิมพ์หนังสือแค่ 1 เล่ม หรือไม่เกิน20เล่ม เพื่อเก็บไว้เองหรือแจกเพื่อนๆ ดรีมอาจช่วยเหลือในเรื่องการให้คำปรึกษาเท่านั้น แต่การลงไปจัดทำทั้งเล่มให้ ดรีมอาจจะช่วยเหลือได้แค่ส่วนน้อยเท่านั้นครับ

 

8. ส่งต้นฉบับให้ทางไหน

·       ส่งต้นฉบับได้ทางอีเมล์ drmmmaker@gmail.com  ครับ โดยระบุหัวข้ออีเมล์ว่า “ต้องการจัดพิมพ์หนังสือ” ภายในอีเมล์ให้แนบข้อมูลมาดังนี้ครับ

ต้นฉบับนิยายตั้งแต่ต้นจนจบ, คำนำนักเขียน, เครดิตต่างๆ(ถ้ามี), คำโปรยนิยายที่จะใส่หลังปก(ความยาวประมาณ 5 บรรทัดในหน้ากระดาษA4), ชื่อ อีเมล์ เบอร์โทรของนักเขียน

ในกรณีที่นักเขียนออกแบบหน้าปกไว้แล้ว ให้แนบไฟล์หน้าปกมาด้วย แต่ถ้าต้องการให้ดรีมออกแบบหน้าปกให้ ให้บอกรายละเอียดหน้าปกคราวๆ ที่ต้องการมาด้วย

หากมีรูปภาพที่ต้องการแทรกลงในหน้านิยาย ให้แยกไฟล์ภาพทั้งหมดลงในอีกโฟเดอร์ โดยละบุชื่อภาพเป็นชื่อบทว่าต้องการให้แทรกลงบนไหน เช่น ภาพที่ 1 ต้องการให้แทรกหลังจากจบบทที่ 5 ก็ใส่ชื่อภาพว่า “แทรกหลังบทที่ 5” เป็นต้น

 

9. งานจะมีคุณภาพหรือเปล่า

·       ในการพิมพ์งานแบบออดิมาน หรือจำนวนน้อยนั้น คุณภาพอาจสู้ระบบออฟเซ็ทไม่ได้ แต่คุณภาพที่ออกมาก็เกือบเทียบเท่าออฟเซ็ท เกือบ 90% ดังนั้นคุณภาพงานผมคิดว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของหนังสือออดิมานครับ นอกจากนี้หากหนังสือพิมพ์หน้าขาด หน้าหาย สลับหน้า สามารถส่งมาเปลี่ยนกับทางเราได้ครับ

·       เพื่อนๆ สามารถออกแบบปกหนังสือมาเองได้ แต่ไม่ควรลอกหรือก๊อปปี้ผลงานคนอื่นมานะครับ

 

10. สามารถเรียกดูตัวอย่างหนังสือได้หรือไม่

·      โดยปกติแล้ว หลังจากออกแบบปกเสร็จ ทางดรีมจะส่งตัวอย่างหน้าปกไปให้เจ้าของผลงานดู เพื่อว่าต้องการปรับแก้อะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนเนื้อใน เราจะส่งเป็นDummy หรือตัวอย่างการจัดหน้าด้านในไปให้ดูประมาณ10-20 หน้า แต่จะไม่ส่งต้นฉบับไปทั้งเรื่อง ในกรณีที่นักเขียนต้องดูหนังสือตัวอย่างที่พิมพ์ออกมาเป็นเล่มแล้วนั้น จะต้องมียอดสั่งพิมพ์ 500 เล่มขึ้นไป ทางดรีมจึงจะสามารถขอตัวอย่างหนังสือกับทางโรงพิมพ์ให้ได้ และนักเขียนจะต้องโอนค่ามัดจำให้โรงพิมพ์ก่อน 50% ครับ

 

11. ดรีมต้องการค่าตอบแทนหรือไม่

·       อย่างที่มาข้างต้น ดรีมคือกลุ่มคนที่ทำหนังสือด้วยใจรักและอยากให้นักเขียนอิสระ ได้มีโอกาสผลิตหนังสือดีๆ ของตัวเองออกมา ทางเราไม่ต้องค่าตอบแทนใดๆ แต่หากเพื่อนนักเขียนอยากสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้เราผลิตงานต่อไปอีกเรื่อยๆ ดรีมอยากขอแค่หนังสือ 1 เล่ม ไว้เป็นที่ระลึกครับ


( เพิ่มเติม กันยายน 2555)
            
           หนังสือเล่มใดที่ดรีมออกแบบหน้าปกให้ ทางผมอยากขอหนังสือ 1 เล่มนะครับ แต่หนังสือเล่มไหนที่ดรีมไม่ได้ออกแบบปก ก็จะไม่รบกวนตรงส่วนนี้ และถ้าเพื่อนๆ อยากพิมพ์หนังสือเล่มเดิม หน้าปกเดิมกับเราอีก ก็ไม่จำเป็นต้องให้หนังสือเราซ้ำอีกครั้งครับ เราขอแค่เล่มเดียวเท่านั้น เพื่อเอาไว้เป็นที่ระลึกและเพื่อปรับปรุงคุณภาพผลงานชิ้นต่อๆ ไปเท่านั้นครับ


เพิ่มเติม (5 ธันวาคม 2554)

เนื่องจากดรีมได้มีการจัดเรทนิยาย (อ่านได้ที่หัวข้อการจัดเรท) ดังนั้นเพื่อป้องกันปลาไหลน้อยทั้งหลายจึงขอเพิ่มเติมข้อกำหนดดังต่อไปนี้นะครับ

1. ท่านที่ต้องการให้ทางดรีมจัดทำปกให้เพียงอย่างเดียว โดยไม่ให้จัดทำเนื้อในให้ด้วยจะต้องทำตามข้อตกลงดังนี้ครับ

- นิยายเรื่องนั้นๆ ต้องอยู่ในเรทที่ทางดรีมกำหนด ถึงแม้ดรีมจะไม่ได้ลงมือจัดเนื้อหาให้ก็ตาม ถ้ามีการตรวจพบว่านิยายเรื่องนั้นมีฉากไม่เหมาะสมเกินกว่าที่ดรีมกำหนด ทางดรีมจะไม่รับทำปกให้นะครับ หรือถ้ามีการตรวจสอบภายหลังว่ามีการปกปิด นักเขียนจะต้องจ่ายค่าปกให้กับทางผู้จัดทำ ในราคาที่ทางผู้จัดทำเรียกร้อง (ซึ่งไม่คุ้มแน่ๆ ยังไงก็อย่างเสี่ยงดีกว่านะครับ)

2. นิยาย YAOI YURI ทอมดี้ และแฟนฟิคต่างๆ จัดพิมพ์หรือไม่

- พิมพ์ครับ แต่อย่างที่บอกว่าจะต้องไม่มีฉากเรทโจ้งครึ้มจนเกินไป เช่น การบรรยาย อวัยวะเพศ ท่าทางการร่วมเพศอย่างละเอียด บทพูดส่อไปในทางอนาจารจนเกินงาม ใช้ภาษาบรรยายไม่สุภาพ เป็นต้น

3. อยู่ต่างประเทศ อยากพิมพ์หนังสือ ถ้าพิมพ์แล้วให้ดรีมเก็บไว้ให้ได้หรือเปล่า

- ดรีมสามารถรับงานจากเพื่อนนักเขียนที่อยู่ต่างประเทศได้ครับ แต่ทางดรีมไม่สะดวกที่จะเก็บรักษาให้หนังสือให้ ดังนั้นหากจะพิมพ์หนังสือให้ลองติดต่อ เพื่อน หรือญาติ ให้เป็นผู้รับหนังสือให้ดีกว่าครับ หรือถ้าต้องการให้ส่งหนังสือทั้งหมดไปที่ต่างประเทศเลย ดรีมยินดีจะเป็นธุระจัดการให้ แต่เจ้าของผลงานจะต้องเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมดเอง

4.กำลังจะมีผลงานตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ แต่อยากให้ดรีมออกแบบหน้าปกให้ได้หรือเปล่า

- ได้ครับ แต่ทั้งนี้จะต้องได้รับความยินยอมจากทางสนพ.นั้นๆ และ เครส ผู้ออกแบบปกของทางดรีม มีความสนใจอยากที่จะรับงานหรือไม่

5. กลัวต้นฉบับจะโดนก๊อปปี้ ถ้าเอานิยายมาพิมพ์กับดรีม จะมีโอกาสถูกลอก หรือก๊อปปี้ผลงานหรือเปล่า

- ผมขออธิบายดังต่อไปนี้นะครับ ต้นฉบับทุกเรื่องที่ส่งมาให้ทางดรีม ดรีมไม่มีนโยบายนำออกไปเผยแพร่ที่ไหน คนที่ได้เห็นต้นฉบับเรื่องนั้น จะมีอยู่แค่ 3 กลุ่ม 1.ผู้เขียนและคนใกล้ชิดของผู้เขียนที่อาจเคยอ่านนิยาย 2. กลุ่มดรีมที่ทำการปรู๊บต้นฉบับ 3. โรงพิมพ์

ถามว่ามีโอกาสที่จะโดนก๊อปไหม ถ้าก๊อปในนี้นี้หมายหนึ่งขโมยต้นฉบับทั้งเรื่องไปพิมพ์ขาย หรืออ้างว่าเป็นผลงานตัวเอง คิดว่ามีโอกาสน้อยมากๆ ครับ เพราะสมาชิกของดรีมเกือบทุกคนก็มีผลงานเขียนเป็นของตัวเองทั้งนั้น ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับการดูแลต้นฉบับของนักเขียนมาก ส่วนโรงพิมพ์ที่ดรีมส่งงานเข้าไปพิมพ์ ก็มีประวัติการทำงานถึง 20 ปีที่รับประกันคุณภาพและการทำงานที่น่าเชื่อถือ ว่าจะไม่มีการนำต้นฉบับใดๆ ออกไปแสวงหาผลประโยชน์แน่นอน ที่เหลือก็คือ ตัวนักเขียนเอง ถ้านักเขียนลงนิยายในเว็บไซด์ออนไลน์ หรือสื่อสาธารณะ โอกาสที่จะถูกคัดลอก น่าจะเกิดจากตรงนี้ได้ง่ายกว่า

แต่ถ้านักเขียนรู้สึกไม่ปลอดภัย กลัวถูกลอก ขอแนะนำให้นำผลงานชิ้นนั้นไปจดลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะถือว่าเป็นการป้องกันที่ดีกว่า เพราะหากสืบทราบว่ามีการคัดลอกงานไปใช้ประโยชน์ ก็สามารถรวบรวมหลักฐาน ทำการฟ้องร้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ได้เลย

6. ต้องการพิมพ์งานเร่งด่วนได้หรือเปล่า รอสองเดือนไม่ไหว ขอให้เสร็จในเดือนเดียวหรืออาทิตย์เดียวได้ไหม

- ได้ครับ แต่ เจ้าของนิยายจะต้องจัดทำปก และจัดเนื้อในเอง ทางดรีมจะส่งเข้าโรงพิมพ์และสั่งพิมพ์ให้โดยสามารถพิมพ์หนังสือ 500 เล่มให้เสร็จได้ภายใน 1 สัปดาห์ครับ

แต่ ถ้าจะให้ออกแบบปก และจัดเนื้อในให้ จะต้องรอตามลำดับคิวจะไม่มีการแซงคิว หรือเร่งเวลาเด็ดขาด อนึ่ง อยากแจ้งให้ทราบว่าสมาชิคดรีมทุกคน มีงานประจำทำและส่วนใหญ่เป็นน้องๆ นักศึกษาที่เรียนอยู่ ทำให้ไม่สามารถทำหนังสือกันตลอด 24 ชม.ได้ แต่เจียดว่างจากการงานและเรียนมาทำ ดังนั้น ถ้าเป็นจังหวะที่งานยุ่งมากๆ หรือเรียนหนักมากๆ งานช่วงนั้นก็อาจจะช้า แต่ถ้าช่วงไหนคล่องตัว งานก็จะเดินเร็ว เอาแน่เอานอนอะไรไม่ค่อยได้ครับ ดังนั้นจึงอยากให้นักเขียนทุกท่านเข้าใจ และเห็นใจในข้อจำกัดของดรีมเมคเกอร์ด้วยนะครับ

 


  
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

32 ความคิดเห็น

 1. #429 "เพ้อฝัน" (@perfan) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 31 มกราคม 2560 / 12:31
  ต้องการ50เล่มค่ะ
  ด่วนมาก..ยังไม่มีปกหนังสือนิยายเลยคะ
  #429
  0
 2. #413 Princess...Bee (@princess-48) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 ตุลาคม 2557 / 09:58
  ส่งเข้าโรงพิมพ์ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณไหนคะ ประมาณ 20 เล่มอ่ะค่ะ ติดต่อกลับตอบข้อความทางอีเมล์ Beaver_lovely-novel@hotmail.com ตอบด้วยนะคะ
  #413
  0
 3. #396 Park_Noona (@5202310019) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 กรกฎาคม 2556 / 15:53
  ขอโทษนะคะ คือเราจะทำหนังสือฟิค (แต่พยายามจะแก้เรทที่มันรุนแรงประมาณสองถึงสามตอนให้)
  แต่อยากทราบว่า ต้องกำหนดไหมคะว่ากี่เล่มขึ้นไปถึงทำให้ เราอยากได้ขนาด A5 ประมาณ 300 กว่าหน้าอ่ะคะ 
  โดยรวมแล้ว ทางดรีมคิดราคาต่อเล่มเท่าไหร่คะ แล้วมีทำที่คั่นหนังสือด้วยไหม? 
  #396
  0
 4. #378 psyche_♥♥♥ (@one-girl) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 เมษายน 2556 / 20:46


  สวัสดีค่ะ :'') ทักทายก่อนเป็นอันดับเเรก แฮะๆ เข้ามาบ่อยเเล้ว...คราวนี้ตัดสินใจจริงจัง (ฮ่าๆ) ว่าจะทำหนังสือกับเขาบ้าง ใจจริงก็อยากจะทำหน้าปกและเนื้อในของหนังสือเองนะคะ แต่รู้สึกจะมึนมากๆ ฮ่าๆ ไหนจะจัดหน้า...และอะไรอีกมากมาย เอิ่ม...แต่จะลองพยายามดูก่อนเเล้วกันค่ะ ถ้ามันเป็นผลสำเร็จ หนิงก็จะไม่รบกวนทางดรีมทำปกให้... แต่ถ้าไม่ ก็คงต้องรบกวนดรีมแล้วล่ะคะ!  
  #378
  0
 5. #372 แจ็คผู้ฆ่าแมว (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 / 14:26
  เมื่อวันเสาร์เราเพิ่งส่งต้นฉบับไปให้ทางดรีมค่ะ รอจนถึงวันอังคารแต่ทางดรีมยังไม่ตอบกลับเลย ไม่ทราบว่าได้รับต้นฉบับรึเปล่าคะ? หรือจะตอบกลับเมื่อถึงคิวแล้วเท่านั้น? ขอบคุณค่ะ

  ขออภัยหากเป็นการรบกวนถามจนเกินไป (ถามทางเมลล์ แล้วยังมาถามในหน้านี้อีก) เพราะเห็นปกติพอถามไปอีกวันต่อมาทางดรีมก็ตอบเมลล์กลับมาแล้ว แฮ่....  นี่คืออีเมลล์ที่เราใช้ส่งต้นฉบับและสอบถามไปค่ะ noodee-0011@hotmail.com
  #372
  0
 6. #354 ครูผู้น้อย (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2555 / 23:05
  อยากจะขอซักถามทีมงาน Dreammaker ค่ะ คือดิฉันเป็นครูสังคมกำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่องหนังสืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับท้องถิ่นสำหรับนำมาใช้ในการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนได้มีความรู้เกี่ยวกับท้องถิ่น เนื่องด้วยโรงเรียนนี้ยังขาดแคลนสื่อเกี่ยวกับท้องถิ่น ถ้าดิฉันขอความอนุเคราะห์จากทางทีมทางจัดรูปเล่มได้มั้ยค่ะ และอยากซักถามว่าถ้าหนังสือเล่มนี้เป็นขนาดพ๊อคเก็ตบุ๊ด ดิฉันสามารถใช้เครื่องพิมพ์สีพิมพ์เองได้มั้ยค่ะ เนื่องจากต้องมีการปรับแก้ตามความเห็นของคณะกรรมการหลายครั้ง และที่สำคัญดิฉันไม่มีเงินมากพอที่จะเข้าสำนักพิมพ์หลายครั้ง ดิฉันอยากให้หนังสือมีความสมบูรณ์มากที่สุดถึงจะเข้าโรงพิมพ์ได้มั้ยค่ะ ทางทีมทางช่วยกรุณาตอบด้วยนะค่ะ
  #354
  0
 7. #350 WizkulenS (@WizkulenS) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 ตุลาคม 2555 / 23:31
  ถ้ามีคนอยากช่วยงานเป็นจิตอาสา สามารถช่วยด้วยได้ไหมคะ??

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 ตุลาคม 2555 / 15:18
  #350
  0
 8. #349 KuroMiki (@kuromiki) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 กันยายน 2555 / 12:59
  สนใจมากมายขอรับ นิยายข้าน้อยๆอยากพิมม *3*~
  แต่ ..ถ้าเปนนิยายที่มีฉากอิโรติกบ้้าง-/แต่ก็ไม่ได้บรรยายแบบสดๆน่าเกลียดเน้นให้ผู้อ่านจิ้นเอง
  ทางดรีมจะไม่รับเลยหรอขอรับ คือไม่ต้องพิสูจน์อักษรเฉพาะส่วนนั้นได้ไหม
  T^T
  ปกนิยายนั้นมีเองขอรับแต่อยากให้เพิ่มชื่อเรื่อง+เครดิตและคำโปรยให้เท่านั้นเองขอรับ
  เรื่องพิมพ์นั้นข้าน้อยต้องพิมแน่ๆเพราะไว้แจกเพื่อนๆที่วันจบม.6 TT อยากได้บอกเซทด้วย-/คงต้องติดต่อ สนพ.

  rosary_romio@hotmail.com เมลในกรณีตอบกลับขอรับบ ฝากตัวด้วยครีาบ
  #349
  0
 9. วันที่ 24 กันยายน 2555 / 20:32
  รักอ่ะ!!!!~~ *-*
  #345
  0
 10. #324 flowerladykim (@kim_pot-ter) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2555 / 10:22
  อยากทราบว่านอกจากนิยายแล้ว รับทำอย่างอื่นด้วยมั้ยคะ?
  อย่างหนังสือรุ่นอะไรแบบนี้คะ พอดีกำลังหาร้านรับทำอยู่คะ
  #324
  0
 11. #299 จิ้ง (@haleluya_life) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 มีนาคม 2555 / 15:52
   # 297
  ลองส่งรายละเอียดหนังสือมาที่อีเมล์ drmmmaker(แอท)gmail.com นะครับ เดี๋ยวทางผมจะประเมินราคาให้ โดยบอก บอกด้วยเด้อว่าจำนวนหน้าขนาดA4หรือA5 จะได้คำนานราคาถูกครับ
  #298
  ตอนนี้ถ้าให้ทำหน้าปกอย่างเดียว จะรับเป็นงานฟรีแลนซ์ครับ ส่วนราคาลองส่งรายละเอียดหน้าปกมาที่อีเมล์ข้างบนได้ครับ 
  #299
  0
 12. #298 *SNWเด็กแสง-w-b_JK!! (@kp-shineeworld) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 มีนาคม 2555 / 14:20
  รับทำหน้าปกนิยายไหมคะ ถ้ารับแล้วต้องทำอะไรบ้าง?
  #298
  0
 13. #297 MaYsA (@kikolove) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 9 มีนาคม 2555 / 17:58
  อยากทราบว่า ถ้าพิมพ์สัก 20 เล่ม อ่ะคะ ความหนาไม่มาก ประมาณ 60 - 70 หน้า จะมีราคาประมาณไหนหรอคะ? รบกวนตอบหย่อยนะคะ ;)
  #297
  0
 14. #296 จิ้ง (@haleluya_life) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 7 มีนาคม 2555 / 15:31
  ให้คำแนะนำได้ แต่ผู้ปฏิบัติยังต้องเป็นตัวนักเขียนเป็นหลักแจ้
  #296
  0
 15. #295 IJUIN HAJIME (@injuin) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 7 มีนาคม 2555 / 15:19
  คำถามจ้ะ ?

     กลไกการเอาหนังสือไปวางขาย  ทาง ดรีม จะให้คำปรึกษาด้วยหรือเปล่า ?    #295
  0
 16. #293 *SNWเด็กแสง-w-b_JK!! (@kp-shineeworld) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 มีนาคม 2555 / 14:48
  อ่า จัดเรทนิยายด้วยหรอ เราแต่งฟิควายอ่า แล้วNCเยอะมาก ยังงี๊ก็แย่เลย-3-
  #293
  0
 17. #285 <SilverBullet. (@kwand) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555 / 15:27
  อยากทราบเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายน่ะค่ะ : ) 
  #285
  0
 18. #275 angelmafia (@angelmafia) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 22 ธันวาคม 2554 / 09:54
  อยากให้ช่วยเรื่องปกฟิคน่ะค่ะ ไม่ทราบว่ารับทำไหมคะ
  #275
  0
 19. #270 panyopiyo. (@sauri_kk) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 11 ธันวาคม 2554 / 17:59

  ดรีมคะตอนแรกจะจัดพิมพ์กับดรีมแหละแต่ว่าเห็นดรีมมีจัดเรทด้วยเนอะ
  คือนิยายเราเป็น YAOI ค่ะซึ่งเป็นแนวฮา บ้า หื่นแบบวัยรุ่นเกิดเหตุ
  และมีฉากNC สองฉากซึ่งดรีมไม่รับใช่ม้า แต่ช่วยแนะนำโรงพิมพ์ท่เขารับพิมพ์
  ได้มั้ยคะว่าที่ไหน บอกด้วยนะเพราะ
  fast-book ดูเหมือนจะไม่ได้ค่ะ TT^TT

  #270
  0
 20. #224 จิ้ง (@haleluya_life) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2554 / 01:41
   ปกสมุดแบบไหนเหรอครับ ขอรายละเอียดด้วยนะครับ
  #224
  0
 21. #223 K-O KFL (@koenkung) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2554 / 23:35
  พี่ค่ะ หนูอยากทำแค่ปกสมุดได้ไหมค่ะ ' '
  #223
  0
 22. #199 โชพาว (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 21 กันยายน 2554 / 01:43
  ช่วยติดต่อกลับหน่อยได้ไหมค่ะ พอดีมีโปรเจ็คที่จะต้องผลิตหนังสือแนะนำท่องเที่ยวของจังหวัดปายแจกช่วงปลายปีหน่ะค่ะ ต้องการหาคนทำตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย พร้อมภาพถ่ายประกอบด้วย  ติดต่อกลับทาง  email : shopow_shopow@yahoo.com  ทิ้งเบอร์ติดต่อไว้ทางเมล์น่ะค่ะแล้วจะติดต่อกลับค่ะ
  #199
  0
 23. #177 snowprince (@snowprince) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 11 กันยายน 2554 / 14:19
  ดรีมเมคเกอร์จัดการหาคนวาดปกให้ด้วยไหมคะ? แล้วค่าจ้างนี่ตกเท่าไหร่คะ
  #177
  0
 24. #172 ML-Bunma (@bunma-mailuang) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 6 กันยายน 2554 / 06:32
  ผมมีข้อสงสัยขอถามสองข้อครับ 1 ในส่วนของการจัดจำหน่าย ตัวเจ้าของผลงานเป็นผู้จัดจำหน่ายเองใช่รึเปล่าครับ
  2 ในตอนจ่ายเงินค่าพิมพ์กับโรงพิมพ์ส่วนมากจ่ายโดยการโอนผ่านธนาคารรึเปล่าครับ
  #172
  0
 25. #167 จิ้ง (@haleluya_life) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 สิงหาคม 2554 / 02:45
  ตอบคุณมิน เข้าใจว่า สนพ.(สำนักพิมพ์) ของคุณมินน่าจะหมายถึง โรงพิมพ์ ใช่ไหมครับ ดังนั้นผมขอตอบในส่วนของคำว่า โรงพิมพ์ก็แล้วกันนะครับ เนื้อหาโดยทั่วไปทางเราไม่ได้กำจัดว่าจะต้องเป็นอย่างไร แต่ส่วนหนึ่งทางผมก็ต้องขอดูสักเล็กน้อย ไม่ใช่ว่าต้นฉบับอะไรส่งผมก็จะปล่อยไปเลย ซึ่งก็ต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป ระบุตายตัวคงลำบากครับ แต่ทางเราก็ปล่อยกันพอสมควรคือจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเนื้อหาใดๆ ทั้งสิ้น 
  แต่ถึงจะไม่เข้าไปยุ่งในส่วนนั้นผมก็อยากขอน้ำพักน้ำแรงเพื่อนๆ นักเขียนอินดี้สายเลือดใหม่หลายๆ ท่านช่วยกันสักเล็กน้อย เพราะดรีมมาทำหนังสือทำมือตรงนี้ นอกจากอยากให้เพื่อนนักเขียนได้มีโอกาสมีหนังสือเป็นของตัวเองแล้ว ดรีมอยากสงเสริมให้หนังสือทำมือมีคุณภาพทั้งข้างนอกและข้างในด้วย
  เนื้อหาบางส่วนที่รุนแรงเกินไป โดยเฉพาะฉากเซ็กส์ คำหยาบคาย ฉากรุนแรงตบตีทำร้ายร่างกายพิศารต่างๆ ถ้าลดได้ผมอยากให้ช่วยลดลงหน่อยนะครับ เพื่อที่เราจะได้สร้างภาพลักษณ์ดีๆ ให้กับหนังสือทำมือว่าคุณภาพงานเขียนไม่ได้ด้อยไปกว่าหนังสือบนแผงจริงๆ อย่างน้อยเราก็มีลิมิตในการเขียนที่เหมาะสม

  ดังนั้นถ้าคุณมินสนใจ สามารถส่งต้นฉบับมาทางอีเมล์ของทีมงานได้ครับ ทางทีมงานก็จะดูต้นฉบับให้ ถ้ามีส่วนไหนที่มันเลยลิมิตทางเราจริงๆ ทางเราก็จะติดต่อกลับไปว่าสามารถช่วยได้เต็มที่แค่ไหน 

  ในส่วนคำวัยรุ่น อีโม อย่างที่บอกข้างต้นว่าทางเราไม่เข้าไปยุ่งครับใส่มาให้เต็มที่เลย แต่ถ้าเป็นฉากเซ็กส์ คำด่ารุนแรง ตบตีกลั้นแกล้งพิศาร ทางเราก็คงต้องขอพิจารณาซักหน่อย

  ปล. อาจสงสัยว่าทำไมทำหนังสือทำมือแล้วยังมีข้อจำกัดนู้นนี่อีก เหตุเพราะทางดรีมเองก็ต้องติดต่อโรงพิมพ์ งานชิ้นไหนที่มันส่อจะเกิดปัญหา ทางโรงพิมพ์ก็อาจจะไม่อยากรับนัก และคนที่ส่งต้นฉบับให้โรงพิมพ์อย่างดรีม ก็จะถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่ไม่น่าร่วมงานด้วย อาจทำให้เกิดความลำบากเวลาที่ต้องส่งต้นฉบับเข้าโรงพิมพ์ในภายหน้า ถ้าดรีมมีต้นฉบับแต่ไม่สามารถส่งเข้าโรงพิมพ์ได้ ก็อาจจะไม่มีดรีมอีกต่อไป หรือถ้าแย่กว่านั้น หากผลงานที่ส่อว่าจะมีปัญหาเผยแพร่ออกไป จนถึงหูตาท่านผู้มีอำนาจเข้า ดรีมก็ลำบากเหมือนกันครับ เพราะเราต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นคนทำหนังสือออกมา

  ดังนั้นก็ขอร้องในส่วนที่เล็กๆ น้อยๆ ดังกล่าวสำหรับท่านที่เตรียมส่งต้นฉบับ รักดรีมอยากให้ดรีมอยู่นานๆ ก็สอดส่องความเหมาะสมของเนื้อหาล่อแหลมต่างๆ ด้วยนะจ้ะ


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 สิงหาคม 2554 / 02:46
  #167
  0