คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

Magical Barbie faiytale เวทมนต์ แห่ง เทพนิยาย บาร์บี้

ตอนที่ 24 : STory-- เปิด เรื่องราวตำนานเงือก และ ผู้ที่เจอกับนางเงือก!!


     อัพเดท 1 พ.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: Magical, เวทมนต์, fairytale, เทพนิยาย, Barbie, บาร์บี้
ผู้แต่ง : VenAV ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ VenAV
My.iD: https://my.dek-d.com/aayven
< Review/Vote > Rating : 97% [ 4 mem(s) ]
This month views : 51 Overall : 25,493
451 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 93 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
Magical Barbie faiytale เวทมนต์ แห่ง เทพนิยาย บาร์บี้ ตอนที่ 24 : STory-- เปิด เรื่องราวตำนานเงือก และ ผู้ที่เจอกับนางเงือก!! , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 46864 , โพส : 50 , Rating : 92% / 32 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดเปิดตำนานเรื่องราวของนางเงือก 

ไหนๆหนังเรื่องใหม่ของแมตเทลเกี่ยวกับนางเงือกก็ของเล่าเรื่องราวเลยละกันน่ะ

เงือก หรือ นางเงือก เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ โดยเป็นจินตนาการเกี่ยวกับสัตว์น้ำ โดยมากจะเล่ากันว่าเงือกนั้นเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มีส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา ในหลายประเทศทั่วโลก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกมากมายเงือกเป็นปริศนาเล้นลับหลาย ศรรตวรรษที่ผ่านมามีเรื่องเล่าขานกันว่าถ้าบนบกมีสัตว์ที่ครึ่งคนครึ่งม้า ในน้ำก็ต้องมีครึ่งคนครึ่งปลาข้อสรุปนี้อาจเป็นสมมุติฐานที่เลื่อนลอยแต่เรา เคยพบปลารูปร่างหน้าตาเหมือนหมู แต่ไม่ได้หมายความว่าในน้ำมีหมูอยู่จริงเงือก" ในภาษาอังกฤษเธอชื่อ Mermaid แปลว่าหญิงสาวแห่งท้องทะเล เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงในตำนาน ร่างกายครึ่งบนเป็นหญิงสาวครึ่งล่างเป็นปลา ส่วนพวกพ้องเธอที่เป็นชาย เรียก เมอร์แมน - Merman ตำนานว่าเป็นเผ่าพันธุ์อมนุษย์สะเทินน้ำสะเทินบก อาจมีถิ่นกำเนิดบนฝั่งบริตานี และว่ายข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังคอร์นวอลล์ เป็นที่มาของชื่อ เมอร์เมด-เมอร์แมน อันเป็นคำผสมแองโกล-ฝรั่งเศสจาก คอร์นวอลล์เงือกก็แพร่พันธุ์ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของเกาะอังกฤษ ไปถึงรอบๆ สกอตแลนด์ตอนเหนือ สู่สแกนดิเนเวีย นอกจากนั้น ยังอาจพบเห็นเงือกในจุดต่างๆ ตลอดแนวฝั่งยุโรปด้วย อาจเป็นเพราะเงือกชอบอากาศเย็นและแนวฝั่งแอตแลนติกของอังกฤษกับไอร์แลนด์ โดยที่ไอริชแห่งไอร์แลนด์เรียกเงือกว่า เมอร์โรว์ และ เมอรูชา

บาง ครั้งนางเงือกก็ได้รับสมญานามว่าพรหมจารีแห่งทะเล มีลักษณะสวยงาม กระจกของนางเงือกคือสิ่งที่แทนวงพระจันทร์ และผมที่สยายยาวคือสาหร่ายทะเล หรือรังสีบนผิวน้ำ (Jobes 1961: 1093)แต่บางครั้งก็กล่าวว่ากะลาสีเรือเดินทางไปในเรือนานๆเข้า ไม่ได้เห็นผู้หญิงเลยก็เกิดภาพหลอนขึ้นมา นั่นคือนางเงือกไร้ตัวตนอย่างสิ้นเชิง แต่พวกเดินทางทางเรือเกิดจินตนาการเพราะว้าเหว่คิดถึงครอบครัว

ตามตำนานเกี่ยวกับเงือกนั้นกล่าวไว้ว่าเทพโอนเน่ส์เทพเจ้า แห่งท้องน้ำเทพเจ้าแห่งแสงสว่างและสติปัญญามีบุตรสาว และบุตรชาย ที่มีรูปร่างคล้ายปลา ให้ดูแลท้องน้ำในมหาสมุทรและปกครองทะเลทั้งหมด เรื่องนึงที่น่าประหลาดเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1608 มีคนพบคนครึ่งปลากลุ่มใหญ่ออกมาปิดปากถ้ำที่เซ็นไอเว่ส์แถบชายฝั่ง เบ็นโอเวอร์เนื่องจากเรือหลายลำได้รับคำสั่งให้ไปจับคนนอกศาสนาหรือเหล่าเพ แกนมาทำโทษและจัดการฆ่าทิ้งศพลงทะเล เหตุการณ์นี้ยังเป็นที่งุนงงมาถึงปัจจุบันว่าจริงหรือไม่
บางตำนาน ก็กล่าวไว้ว่าเงือกคือปีศาจที่คอยทำให้นักเดินเรือหลงทางและเรืออัปปรางใน ที่สุดก็จมสู่ก้นมหาสมุทร เธอจะอยู่บนผาหินคอยหวีผมและร้องเพลงทำให้นักเดินเรือเคลิ้มด้วยเสียงและท่า ทางที่ยั่วยวนของเธอทำให้หลงทิศทางและพอเรือเข้ามาใกล้เสียงเพราะเพราะที่ ได้ยินนั้นก็กลับกลายเป็นเสียงหวีดร้องที่โหยหวนน่ากลัวแล้วเงือกก็จะจมเรือ เหล่านั้นลง
หลักฐานอีกอย่างที่สนับสนุนเรื่องเงือกมีจริงเมื่อปี 1685ได้มีชาวประมงพบซากสัตว์ที่ดูคล้ายคนครึ่งปลานอนตายเกยชายฝั่งของ ฟิลิปปินไปทางตะวันตก และ ปี 1741ได้มีคนพบซากของปลามีหัวเป็นคนที่ฝั่งทางตอนใต้ของออสเตเรีย แต่ที่สำคัญเมื่อ ปี 1985 ได้มีคนค้นพบปลาชนิดหนึ่งมีหัวคล้ายๆหน้าของมนุษย์ตัวเป็นปลาต่อมาได้ให้ ชื่อปลาชนิดนี้ว่า HUMANFISH

http://www.amulet.in.th/forums/images/1158.jpg

คุณสมบัติของนางเงือก

บางตำนานกล่าวถึงนางเงือกว่าเสียงของนางเงือกจะใสกังวาลและชักนำพากลาสีเรือแตกลงสู่ห่วงน้ำวงใต้ทะเล
บางตำนานกว่าวว่า เสียงของนางเงือกไพเราะและขับร้องพาเรือลงสู่วังน้ำวน
บางตำนานกล่าวว่า นางเงือกเป็นแค่ปล่าพยูน แต่ข้อนี้ตัดทิ้งไปได้เพราเราคิดว่าคงไม่มีทางมองพยูนเป็นคนได้หรอก -*-
บางตำนานกล่าวว่า น้ำตาของนางเงือกจะเป็นไข่มุกแมพลังในการคุ้มครองจากปีศาจร้าย
บางตำนาน (รุ้สึกจะหลายที่แต่จำไม่ได้ว่ามาจากไหนบ้าง -*-) มงกุฏของนางเงือกทำมาจากใบไม้ใต้ท้องทะเลมีพลังในการฝื้นพลังและรักษา
นางเงือกสามารถว่ายรวมกันเพื่อสร้างน้ำวนได้ และยังสามารถทำให้เรือจมลงได้
บางตำนานยังกล่าวว่านางเงือกเป็นธิดาของโพเซดอนอีกด้วย


พวกนักวิทยาศาสตร์ ที่ได้กล่าวไว้ว่า
"นางเงือกก็คือพยูน" เราว่าที่พวกนั้นกล่าวแบบนี้ก้อคงเป็นเพราะ
ตอนนี้(ปัจจุบันนี้)ไม่เคยมีใครพบเห็นนางเงือกตัวเป็นๆ หรือเป็นศพก็ตาม ......
สิ่งที่ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ ก็เลยต้องหาสิ่งที่จะสรุปว่านางเงือกไม่มีจริง

เรื่องเล่าจริงของยายที่เจอนางเงือก (อ่านเถอะเเล้วจะ..)

อันนี้เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่ไปถามยายน่ะ  ไม่ใช่ฉันไปถามน่ะ


คุณเคยสงสัยไหมว่าแม้แต่ประเทศกรีก, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศที่ห่างไกลกันจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทยล้วนมีตำนานนางเงือก แม้แต่หมู่บ้านเล็กที่ห่างไกลผู้คนก็มีตำนานนางเงือกที่เล่าขานกันมา แล้วคุณล่ะเคยลองถามคนเถ้าคนแก่ หรือปู่ย่าตายายที่ยังมีชีวิตอยู่ของคุณหรือไม่ว่า มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเงือกไหม หรือ นางเงือกมีจริงไหม เป็นคำถามที่น่าสนใจใช่ไหมล่ะครับ น่าจะลองดูนะครับ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 70 หรือ 80 ปีผมว่าคุณอาจจะได้คำตอบที่อาจทำให้คุณอึ้ง อ้าปากค้างไปเลยก็ได้  

คุณ คงสงสัยว่าแล้วผมล่ะ ผมไปถามคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านผมดูหรือยัง คำตอบคือ ถามแล้วครับ ผมเคยถามคุณยายของผมซึ่งท่านอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัด ตอนนี้ท่านมีอายุ 80 กว่าปีแล้วครับ แต่ตอนผมถามคำถามนี้กับท่าน ตอนนั้นท่านอายุประมาณเจ็ดสิบกว่าปีครับ แต่เจ็บสิบเท่าไรนี่ผมก็จำไม่ได้แล้วละครับ สาเหตุที่ผมไปถามท่านก็เนื่องมาจากตอนนั้นผมไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับตำนานนาง เงือกของประเทศอื่นเข้าก็เลยนึกสงสัยขึ้นมา ว่าในบ้านเราจะมีตำนานหรือเรื่องเล่าอะไรเกี่ยวกับนางเงือกให้ได้ยินบ้าง หรือไม่  

ผมถามคุณยายว่า รู้จักนางเงือกไหม นางเงือกมีจริงหรือเปล่า และ เคยมีใครเล่าเรื่องนางเงือกให้ยายฟังบ้างไหม และคำตอบที่ได้ยินก็ทำเอาผมอึ้งไปเหมือนกัน เนื่องจากสมัยก่อนคุณยายเป็นชาวไร่ชาวนา อยู่บ้านป่าบ้านดง ไม่เคยดูภาพยนตร์ หรือการ์ตูนนางเงือกด้วยซ้ำไป คุณยายอ่านหนังสือไม่ออก ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณยายจะเคยเห็นนางเงือกจากในหนังสือหรือไม่ แต่คุณยายกลับตอบผมว่า  

นางเงือกเหรอ มีคนเคยเห็นอยู่หลายครั้งเหมือนกัน ตรงชายดินท่า เหมือนผู้หญิงแก้ผ้าไม่ใส่เสื้อ ตัวเล็กผิวขาว ผิวพรรณคล้ายกับคนเรานี่แหละ แต่หัวเล็กกว่าคนทั่วไปมาก หัวเล็กนิดเดียวผมสีดำยาวเลย แล้วไม่มีขานะ ท่อนล่างจะเป็นเหมือนหางปลา ชอบมานั่งหวีผมตอนค่ำๆ เวลาไม่มีคนผ่านไปผ่านมามันก็จะขึ้นมานั่งหวีผม ผึ่งให้ตัวแห้งอยู่ตรงริมตลิ่ง พวกนี้กลัวคนมาก ถ้าเห็นคนเดินผ่านมามันจะกระโดดหนีลงน้ำตูมเลย (ชายดินท่า = คำเรียกของคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน หมายถึงริมตลิ่ง หรือริมน้ำ)  

บ้าน ยายเป็นที่ดินเหมือนแหลมโค้งมนรูปตัว U มีน้ำล้อมรอบ มีคลองขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า น้ำไหลแรงและลึกมาบรรจบกับที่ดินตรงนี้แล้วก็โค้งแยกออกเป็นสองสาย ทางซ้ายเป็นคลองใหญ่เลี้ยวไปมาจนไปบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนทางด้านขวาเป็นเพียงคลองเล็กๆ ที่แยกออกมาน้ำไม่ลึกและไหลไม่แรงมากนัก สมัยนี้มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำที่เรียกว่า ประตูน้ำ หลายแห่งจนคลองตื้นเขินขึ้นเรื่อยๆ ณ ปัจจุบันก็ยังมีเค้าโครงของคลองดังกล่าวให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ตื้นเขินและเล็กลงมากไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว  

ยายเล่าให้ฟังต่อ ว่าในสมัยนั้นมียายคนหนึ่ง (ยายเอ่ยชื่อของยายคนนั้นให้ผมฟังด้วยแต่ผมจำไม่ได้แล้ว) แกเดินหาบของกลับบ้านผ่านมาถึงตรงชายดินท่าในตอนค่ำ (ยายชี้นิ้วไปทางที่สมัยก่อนเป็นโค้งน้ำเลี้ยวไปทางด้านซ้ายของที่ดินรูปตัว U) ยายคนนั้นแกเห็นเงาของคนมานั่งทำอะไรอยู่มืดๆ ตรงริมตลิ่ง สมัยนั้นไม่มีไฟฟ้าใช้แต่ก็มีแสงจากดวงจันทร์ที่ทำให้มองเห็นหนทางเดินและ สิ่งต่างๆ ได้ แกเดินเข้าไปใกล้กะจะทักทายเพราะผู้คนสมัยก่อนอยู่กันไม่กี่หลังคาเรือนส่วน ใหญ่จะรู้จักกันหมด  

พอเข้าไปใกล้ก็เห็นว่าเป็นผู้หญิงที่ดูบอบบาง ตัวผอมเล็กมากๆ แต่ก็ดูไม่เหมือนเด็ก เพราะทรวดทรงเป็นแบบผู้ใหญ่เพียงแต่ตัวเล็กเท่านั้นเอง ผิวพรรณค่อนข้างขาว ผมยาวลงมาจนเลยสะโพก นั่งหันหลังสางผมอยู่ แกก็ตะโกนทักไปว่า ใครมานั่งอาบน้ำอยู่ตรงนั้นล่ะ ปรากฎว่าผู้หญิงคนนั้นตกใจมากกับเสียงทักของแก ถึงขนาดผวาหงายหลังหล่นตุ๊บลงไปข้างเนินดินที่นั่งอยู่ แล้วก็ทำท่าตะเกียกตะกายดิ้นไปมา แต่ไม่มีเสียงอุทานใดๆ ให้แกได้ยิน แกก็พาลตกใจไปด้วย แกยืนถือกระบุงใส่ของนิ่ง ถลึงตามองเพื่อดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมต้องตกอกตกใจแกขนาดนั้น  

ภาพ ที่แกเห็นคือผู้หญิงเปลือยเปล่าครึ่งท่อน ไม่ได้ใส่เสื้อหรือกระโจมอก (ผ้าแถบใช้พันร่างกายแทนเสื้อ) นอนเลอะโคลนเปียกๆ ริมน้ำ ดวงตากลมสีดำแทบไม่เห็นตาขาว จมูกที่เล็กแบนจนดูเหมือนไม่มีจมูก กับปากขนาดเล็กเรียวเหมือนไม่มีริมฝีปาก มีผมสีดำเปียกๆ เป็นฝอยกระจัดกระจายปิดบางส่วนของใบหน้าทรงกลมที่มีขนาดเล็กกว่าคนทั่วไป ที่สำคัญที่สุดเมื่อแกมองไปที่ผ้านุ่ง (ผ้าถุง) ของผู้หญิงคนนั้น กลับต้องตกใจแทบเป็นลมเมื่อมันไม่ใช่ผ้านุ่ง ผู้หญิงนั่นมีขาที่ติดกันเป็นก้อนเดียวยาวจากสะโพกลงไปเป็นมันเลื่อมเหมือน เกล็ดปลา ไม่มีเท้าให้เห็นแต่กลับมีแผ่นพังผืดขนาดใหญ่เป็นริ้วๆ เหมือนปีกผีเสื้อที่เปียกน้ำสะบัดไปมา บนพื้นโคลนเปียกๆ  

เท่านั้น แหละ ยายแกหงายหลังผึ่ง ถีบกระบุงสองใบกระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทาง ร้องโวยวายสุดเสียงจนฟังไม่ได้ศัพท์ ผ้าถุงหลุดลุ่ยวิ่งกระเสือกกระสนไม่คิดชีวิตเลย แกบอกว่าได้ยินเสียงน้ำกระจายตูมใหญ่แต่แกไม่ได้หันไปมองแล้ว แกวิ่งอย่างเดียวเอาชีวิตรอดไว้ก่อน แกมาเล่าให้คนอื่นฟังทีหลังว่าแกกลัวมาก แกรู้ว่าสิ่งที่แกเห็นไม่ใช่คนแน่ๆ ไม่รู้ว่าเป็นผีหรืออะไรทำไมมีขาเป็นหางปลาไม่รู้ แล้วแกกลัวมากว่าเจ้าตัวนั่นจะกระโดดกัดคอดูดเลือดแกเข้าให้ แกเลยวิ่งไม่คิดชีวิต จนกลับมาที่บ้านก็ละล่ำละลักเล่าให้สามีแกฟัง แล้วแกก็ไม่ยอมอาบน้ำอาบท่า ไม่เข้าส้วมไม่อะไรเลย เข้านอนมันอย่างนั้นเลย  

แต่แกก็นอนไม่ได้เลยทั้งคืนเพราะกลัวเจ้า ตัวนั่นจะตามมาที่บ้าน จนเช้ามืดมีเสียงไก่ขัน แกก็รอจนพระอาทิตย์ขึ้น คว้าได้ไม้คานอันหนึ่งถือติดมือไปเป็นอาวุธ ให้สามีถือพร้าไปด้วย แกพาสามีไปดูตรงจุดที่เจอผู้หญิงครึ่งปลานั่น ด้วยสาเหตุเดียวคือเป็นห่วงกระบุงสองใบที่ทิ้งไว้เมื่อคืน แกจะไปเอากระบุงคืนเท่านั้นเอง แล้วพอไปถึงที่เกิดเหตุหลังจากได้กระบุงคืน แกก็ชี้ให้สามีดูจุดที่เห็นผีหางปลานั่น แล้วสองตายายก็เที่ยวเดินสำรวจดูร่องรอยตามพื้นบริเวณนั้น แล้วจู่ๆ แกก็หันไปเห็นหวีอันหนึ่งตกอยู่ มันเลอะดินโคลนที่แห้งแล้ว แกหยิบมาเอาน้ำล้างดู แล้วแกก็ต้องตกใจเมื่อหวีนั่นมันส่องประกายสีเหลืองวาวๆ ออกมา มันเป็นหวีทองคำ แกเล่าให้คนอื่นฟังว่าหวีนั่นมันเป็นทอง ซี่หวีห่างไม่เท่ากันมันดูเป็นงานหยาบๆ  

สองตายายไม่รอช้าตามประสา คนไม่มี เอาหวีนั่นไปเปลี่ยนเป็นเงินมาเสร็จสรรพ เห็นว่าได้เงินมากโขอยู่ แต่ก็เอาไปใส่โอ่งฝังดินไว้เรียบร้อยไม่ยอมให้ใครรู้เลยว่าซ่อนไว้ตรงไหน แต่ก็มาเล่าให้คนอื่นฟังสิ่งที่แกเห็น เล่าไปสามวันเจ็ดวันไม่จบ เจอใครเป็นต้องเล่าหมด ชาวบ้านก็เชื่อแกบ้าง ไม่เชื่อแกบ้าง แต่ที่พอสังเกตุเห็นได้ชัดเจนหน่อยก็คือจากนั้นเป็นต้นมา สองคนตายายแลดูมีฐานะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีผ้านุ่งผ้าถุงใหม่ มีชุดสวยๆ ใส่ ความเป็นอยู่ก็ดูเหมือนไม่ขัดสนเหมือนแต่ก่อน มีแหวน และอุปกรณ์ทำมาหากินชุดใหม่  

ชาวบ้านหลายคนตั้งข้อสังเกตุว่ายายแก ไม่ยอมเดินผ่านโค้งน้ำตรงนั้นยามค่ำอีกเลย แกยอมเดินอ้อมไกลหน่อย อีกอย่างหนึ่งหากใครคิดจะคุยอะไรกับแกละก็ต้องให้สุ้มให้เสียงกันก่อนนะ เพราะพักหลังแกจะขี้ตกใจเป็นพิเศษ อะไรนิดอะไรหน่อยเป็นตกใจไปหมด จนชาวบ้านแซวว่าแกบ้าจี้  

เล่าจบยายผมก็ยิ้มจนเห็นน้ำหมากสีแดงๆ ที่ฟัน ผมถามยายว่าแล้วตอนนี้ยายคนนั้นแกยังอยู่ไหม ยายก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันเพราะหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีลูกหลานมารับตายายคู่นั้นไปอยู่ด้วย ย้ายกันไปที่อื่น แต่ไม่รู้ว่าไปที่ไหน ผมก็เลยถามว่าแล้วยายเชื่อไหมสิ่งที่เขาเล่าให้ยายฟังน่ะ ยายก็บอกว่าเชื่อสิ มันน่าจะมีจริงนะเพราะเคยมีคนอื่นเห็นแบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าไม่มีใครเคยเก็บได้หวีทองคำเหมือนตายายคู่นั้นเท่านั้นเอง  บางครั้งถ้าเข้าเว็บคุณก็อาจเจอรูป กระดูกนางเงือกอย่างมากมายที่คนเอามาลง

ว่าเเต่เพื่อนๆหละคิดว่านางเงือกมีจริงไหม

และถ้ามีจริงดินแดนของเงือกจะเป็นยังไง!!

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขอบคุณเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังจากเว็บ
http://www.niyay.com/story/chapter/103752.html

เเละ
http://numning.info/forum/index.php?topic=115620.0
        http://www.boysapolclub.com/Forums/index.php?topic=828.0
        http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=zercon&date=25-09-2007&group=7&gblog=19


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
Magical Barbie faiytale เวทมนต์ แห่ง เทพนิยาย บาร์บี้ ตอนที่ 24 : STory-- เปิด เรื่องราวตำนานเงือก และ ผู้ที่เจอกับนางเงือก!! , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 46864 , โพส : 50 , Rating : 92% / 32 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 50 : ความคิดเห็นที่ 451
ขอแชร์ประสปการ์ณของปู่ดิฉันค่ะ
ปัจจุบันท่านเสียไปแล้ว แต่เมื่อสมัยพ่อของดิฉันยังเด็ก ตอนนั้นปู่ประมาณ 40 กว่า ทุกวันเวลาตี 1 ตี 2 ปู่จะออกไปตกกุ้งเสมอ(บ้านติดแม่น้ำ) บางวันปู่บอกกับพ่อว่า เจอนางอายหรือนางเงือกแหละ มานั่งหวีผมอยู่ 3 คน นางเงือกที่คนทั่วไปคิดคือสวย รูปร่างดี ผมยาว แต่เงือกที่ปู่เห็นมี่ขนาดตัวเท่ากับเด็กประมาณ 10 ขวบ หัวเล็ก หางเป็นสีเทาๆน้ำตาลๆ ไม่รู้ว่าทุกคนจะเชื่อมั้ย แต่ดิฉันเชื่อ เพราะปู่ของดิฉันเป็นคนตรงๆไม่โกหก
Name : ice [ IP : 171.96.244.137 ]

วันที่: 4 มิถุนายน 2559 / 13:53
# 49 : ความคิดเห็นที่ 450
เชื่อค่ะเพราะยายเราก็เคยเล่าให้ฟังว่าสมัยยายเด็กๆคือบ้านจะที่บางโพ กทม. อยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ยายบอกวันนึงฝนตกแรงมากช่วงโพ้เพ้ แต่ฟ้ามืดชาวบ้านก็เข้าบ้านปิดประตูกันหมด ฝนตกหนักฟ้าร้อง ยายบอกว่ายายลุกมาปิดหน้าต่างเพราะกลัวฟ้าแลบ ยายบอกตอนที่มองที่ตรงท่าน้ำ เห็นผู้หญิงตัวเล็กมากผมยาวนั่งหวีผมนั่งหันข้างให้ ตอนแรกยายบอกนึกว่าคน
แต่พอฟ้าแลบมีแสงสว่างเห็นชัดเจนเลยว่าไม่ใช่คน ยายบอกเห็นหน้าชัดมาก หน้าเล็ก ปากเล็กมาก จมูกมองแทบไม่เหมือนจมูก หูยาวแหลม ท่อนบนเป็นคนแต่ท่อนล่างมีเกร็ดมีหางเหมือนเหมือนปลา ยายตกใจร้องเสียงดัง ผู้ที่นั่งอยู่ตกใจโดดลงน้ำหายไปเลย ชาวบ้านสมัยก่อนจะเรียกพรายน้ำ
เราเลยเชื่อว่านางเงือกมีจริงเพราะยายไม่ใช่คนโกหก ตอนนี้ยายอายุ 79แล้วค่ะยังมีชีวิตอยู่นะคะ
Name : ภัณฑรา [ IP : 64.233.173.224 ]

วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2559 / 03:09
# 48 : ความคิดเห็นที่ 449
เราว่านะนางเงือกอาจจะมีจิงก้อได้(อาจจะนะ"^^")เพราะบนโลกเรามีพื้นดิน1ส่วนน้ำ3
ส่วยปัจจุบันมนุษ์สำรวจน้ำได้แค่3%อีก97เปอร์เช็นยังไม่ได้สำรวจ
.
.
.
แปลว่านางเงือกอาจจะมีจิงก้อได้เราเชื่อเรื่องนี้70%อีก30%ไม่เชื่อ"^^"
Name : มิกิ [ IP : 49.230.131.129 ]

วันที่: 11 เมษายน 2558 / 18:15
# 47 : ความคิดเห็นที่ 448
ในความคิดของหนูนะคะคิดว่าน่าจะไม่มีคะเพราะเคยเปิดอ่านหนังสือดูเค้าบอกว่าเงือกก็คือพยูนนอนหงายท้ัองเอานมให้ลูกกินคนจึงเชื่อว่าเปนนางเงือกคะหนังสือชื่อเรื่อง(ทำไมสัตว์ต้องทำอย่างนั้นด้วยนะ)เป็นหนังสือเล่มเล็กของบริษัทนานมีคะ(Nanme)
Name : ฟินๆ [ IP : 171.5.92.81 ]

วันที่: 2 เมษายน 2558 / 10:40
# 46 : ความคิดเห็นที่ 447
ฮะๆๆๆ หนุกดี ชอบๆ
Name : loommet_pluemmo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ loommet_pluemmo [ IP : 122.155.38.87 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2558 / 16:42
# 45 : ความคิดเห็นที่ 446
มันดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะเล่าละเอียดไป คนแก่ไม่น่าจะจำอะไรได้มากแล้วก็เล่าได้ละเอียดขนาดนั้น
Name : มานี มีนา [ IP : 1.0.142.14 ]

วันที่: 6 ธันวาคม 2557 / 18:50
# 44 : ความคิดเห็นที่ 445
ที่ได้อ่านมาเชื่อค่ะ 100 เปอร์เซนต์ ค่ะ แต่อยากเห็นตัวจริงค่ะ เดี๋ยวจะลองถามปู่ดูนะค่ะ
Name : แพรวา [ IP : 125.27.86.24 ]

วันที่: 30 กันยายน 2557 / 12:49
# 43 : ความคิดเห็นที่ 444
ในความคิดเราว่ามันน่าจะมีจริงนะ คืออาจเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังไม่สูญพันธุ์ก็ได้ เพราะพวกนางอาศัยอยู่ใต้มหาสมุทร แล้วที่พวกยุคไดโนเสาร์มันหมดไปก็เพราะน้ำท่วมโลกในบางส่วน (ดูสาระคดีมาน่ะ) เพราะฉะนั้นจะเป็นไปไม่ได้ที่พวกนางจะจมน้ำตาย -*- คือจริงๆแล้วในโลกนี้ยังมีอะไรอีกเยอะแยะเลยที่นักวิทย์ยังค้นหาไม่เจอ ก็อยากให้มีอยู่จริงๆน่ะนะ...แต่ก็ 50-50 เพราะมันเป็นไปไม่ได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวโลกเท่านั้น ใช่ปะ*0*555 เราว่าในจักวาลยังมีอะไรอีกเยอะที่มนุษย์อย่างเราๆไม่สามารถค้นพบเจอหรอก 
Name : Beevernid < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Beevernid [ IP : 27.130.143.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กันยายน 2557 / 18:44
# 42 : ความคิดเห็นที่ 443
เราว่ามีจิงน่ะ เเต่เราม่ะเคยเหน เคยดูแต่การ์ตูน ที่สงขลาก็มีหวีทองคำของนางเงือกน่ะอยู่ที่พิพิดตะพันแถวๆสวนป๋าเปรมอ่ะ (แต่เราไม่เคยไปน่ะ) เราว่าน่าจะเปนหวีทองคำที่ตายายคู่นี้เจอแน่เลยอ่ะ
Name : khwan [ IP : 49.49.164.219 ]

วันที่: 25 สิงหาคม 2557 / 16:21
# 40 : ความคิดเห็นที่ 442
อ่านกันตาลายเลย แต่ก็เชื่อนะ เพราะชอบนางเงือกอยู่แล้ว อิอิ =w=
Name : Bajiw [ IP : 49.230.112.154 ]

วันที่: 11 สิงหาคม 2557 / 21:31
# 39 : ความคิดเห็นที่ 441
เราเชื่อนะย่าเราก็เคยเล่าให้ฟังว่าปู่เราเคยเจอเขาบอกว่านางเงือกตัวเล็กมากๆหน้าเท่างบน้ำอ้อย(ไม่รู้เรียกถูกรึเปล่าเราจำไม่ค่อยได้แล้ว)ย่าเราบอกว่าหวีของนางเงือกเป็นกางปลา แล้วผมนางเงือกจะยาว ลากคนให้ตกน้ำได้ แล้วนางเงือกก็ดูดเลือดด้วย มันมีฟันแหลม คนสมัยก่อนก็เคยเห็นกันบ้าง แต่ไม่มีใครอยากจับเพราะกลัวกัน เราเชื่อนะว่านางเงือกมีจริง ยายเพื่อนเราเองก็บอกว่าเคยเจอเหมือนกัน แต่ละคนที่บอกว่าเจอบางคนก็เจอริมน้ำอ่ะ แปลว่านางเงือกอาจจะไม่ได้อยู่ในทะเลอย่างเดียว แต่เราว่าตอนนี้นางเงือกอาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้ เพราะในน้ำสมัยนี้ไม่อุดมสมบูรณ์แบบเมื่อก่อน อาจจะอยู่ในน้ำลึกมากๆก็ได้มั้งแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2557 / 11:25
Name : Sweet_cornny < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sweet_cornny [ IP : 49.230.100.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 สิงหาคม 2557 / 11:21
# 38 : ความคิดเห็นที่ 440
เราเชื่อแบบงงนะ!!!!อยากเห็นอยากรู้ว่ามีจริงไหม???เราว่ามนุษย์ต่างดาวยังมีหลักฐานมากกว่านางเงือกอีกที่เชื่อว่ามีจริง...อยากเจอนางเงือกสุดๆ(แต่ก้กลัว)
Name : pikswee71 [ IP : 49.230.164.137 ]

วันที่: 23 มิถุนายน 2557 / 00:45
# 37 : ความคิดเห็นที่ 439
เชื่อ 75% เพราะหากไม่มีจริงคงไม่มีตำนานและซากศพที่เค้าพบกัน
ไม่เชื่อ 25% เพราะอาจเป็นแค่จิตนาการของคนๆนึงที่เล่าต่อกันเป็นทอดๆทำให้ดูเหมือนนางเงือกมีจริง ในรายการข่าวก็มีออกมาว่ามีกลุ่มคนสีฟ้าทำตัวเหมือนนางเงือกอยู่ในน้ำใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเหมือนนางเงือก ส่วนซากที่พบเห็นยังไม่มีข้อสรุป
.
.
แต่เรื่องอย่างงี้มันแล้วแต่ความเชื่อ
ถ้าไม่เชื่อซะอย่างต่อให้เจอตัวจริงก็คิดว่าคงเอาหางนางเงือกของปลอมมาใส่
แต่ถ้าเชื่อต่อให้ มีคนถ่ายรูปนางเงือกของปลอมมาให้ดู ไปเห็นคนที่เค้าเอาหางของปลอมมาใส่ก็คิดว่าเป็นตัวจริง
ในการ์ตูนและเทพนิยายเป็นเพียงจิตนาการของคนที่เขียนหรือวาดขึ้น มีน้อยคนที่จะเคยพบเจอนางเงือกตัวจริง หรือ อาจจะไม่มีใครเคยได้พบเห็นเลย
ปล.หากนางเงือกมีอยู่จริงๆสักวันจะต้องมีคนค้นพบขึ้นอยู่กับว่ามนุษย์เราจะเปิดใจยอมรับเค้าหรือไม่เค้าอาจมีน่าตาที่น่าเกลียดน่ากลัว และขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ค้นพบจะทำอย่างไรกับนางเงือก เค้าอาจจะหารายได้ในการใช้นางเงือกให้เป็นประโยชน์ก็ได้
Name : นัท [ IP : 58.9.195.203 ]

วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 / 16:59
# 36 : ความคิดเห็นที่ 438
นางเงือกถือเป็นสัตว์ดุร้ายตามตำนานกรีกไม่ได้น่ารักอย่างในการ์ตูนไม่แน่มันอาจจะฆ่าทุกคนที่เหนมันก็ได้
Name : นิรนาม [ IP : 101.108.30.66 ]

วันที่: 23 สิงหาคม 2556 / 22:45
# 35 : ความคิดเห็นที่ 437
   ตามความคิดและความเป็นจริง... นางเงือกอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด...
เพราะเราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับนางเงือกเลย... แต่ตีโพยตีพายไปคิดเป็นแบบอื่นแทน...
มันอาจจะ 'น่ากลัว' จนเรารับไม่ได้ไม่เหมือนกับการ์ตูนบาร์บี้ที่ดูหรือเทพนิยายที่อ่าน
มันอาจจะ 'โหดร้าย' จนเรานึกไม่ถึงไม่เหมือนกับเจ้าหญิงบาร์บี้ในการ์ตูนหรือที่เคยได้ยินมา
ผิวของมัน... อาจจะซีดขาว...และลื่น ๆ หนืด ๆ มีขอดเกล็ดและพังพืดทั่วตัว...
ผมของมัน... อาจจะยาวจนปกคลุมทั้งร่างกาย...
ดวงตาของมัน... อาจไม่มีรูม่านตาอย่างที่พวกเรามี...
มือของมัน... อาจเรียวยาวเย็นและขาวซีดเหมือนศพ...

มันสมองของมัน... อาจฉลาดกว่ามนุษย์เป็นเท่าตัว...
ความคิดของมัน... อาจโหดมอำมหิตแตกต่างจากที่เราคิด...


...แต่มันก็แค่ 'สมมุติฐาน' ...


 


PS.  ข...ขอโทษนะคะ ! จะไม่ทำอีกแล้วค่ะ... Gomenasai...
Name : Yume - You < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Yume - You [ IP : 171.97.43.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2556 / 17:41
# 34 : ความคิดเห็นที่ 436
นางเงือกจริ๊ง...
Name : แตงไทย [ IP : 101.109.138.209 ]

วันที่: 9 มิถุนายน 2556 / 21:41
# 33 : ความคิดเห็นที่ 434
เราเชื่ออ่ะ ><  บางทีน่ะ บางที นางเงือกอ่ะ มีจิง อาจจะอยู่บริเวณ สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าก็ได้ ก็เรือกับเครื่องบินมันจมบ่อยอ่ะ >..<
อีกอย่าง ทวีปแอตแลนติก(ทวีปรึปล่าว) เมืองโบราณน่ะ >< เค้าว่าน่ะมันต้องมีจิงแน่ๆแลย อาจจะประมาณ 80 เปอร์เซนน ><
อีก20 เปอร์เ๙นนคือสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า (มั่วแหลกกกกก 55555555:))))
PS.  สวัสดีค่ะ ///ขอบคุณค่ะ // :)) it'me USAGI ค่ะ
Name : USAGI < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ USAGI [ IP : 110.49.240.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 / 20:41
# 32 : ความคิดเห็นที่ 433
ก็ไม่รู้นะ..เพราะมันไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน แล้วมนุษย์เรายังไม่ค่อยใส่ใจจริงจัง แถมพวกเราๆก็ไม่มีวิทยาการในการพิสูจน์เรื่องอะไรพวกนี้ แต่...อาจจะจริงก็ได้ เพราะในปัจจุบันเรายังค้นพบสิ่งมีชีวิตทั้งหมดในมหาสมุทรได้ไม่ั้หมดหรืออาจไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ
ปล. ถ้านางเงือกมีลักษณะ(ที่น่ากลัว)อย่างที่ยายเขาเล่าจริงๆเนี่ย...อึก!ไม่อยากจะคิด
Name : Pylpyl [ IP : 27.55.166.117 ]

วันที่: 12 เมษายน 2556 / 22:20
# 31 : ความคิดเห็นที่ 432
กึ่งเชื่อ กึ่งไม่เชื่อนะ เพราะยังพิสูจน์ไม่ไ้ด้ ถ้าจะให้คิดว่าดินแดนของเงือกเป็นยังไงคงคิดไม่ออก แต่จะให้จินตนาการว่าเป็นยังไง คงสวยมว๊ากกๆน่าดูเลย เอาอะไรลึกลับๆมาลงบ่อยๆนะค่ะ จะติดตามทุดอันเลย เค้า ชอบ!!><
Name : kratai-noy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kratai-noy [ IP : 115.67.165.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 21:48
# 30 : ความคิดเห็นที่ 431
นางเงือกสุดยอดมากค่ะ แต่พวกเขาก็คงไม่ปรากฏตัวให้เราเห็นง่ายๆ เพราะเขาก็กลัวเราเราก็กลัวเขา ส่วนที่ทุกคนบอกว่านางเงือกคือพยูน เป็นเพราะเวลาพยูนอุ้มลูกจะใช้ครีบขางนึงอุ้มเหมือนกับคนที่อุ้มลูก ซึ่งก็คล้ายกับเงือกเช่นเดียวกัน
PS.  ไม่ควรรัก แต่ก็รัก ไม่ควรหวัง แต่ก็หวัง รู้ว่าต้องเจ็บ แต่ก็ยอม อย่างนี้เรียกว่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัวใช่ไหมค่ะ?...
Name : Kinsenka < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kinsenka [ IP : 171.7.159.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 มีนาคม 2556 / 00:14
# 29 : ความคิดเห็นที่ 430
อืม.....นางเงือกน่ะหรอ....
เชื่อ90%นะ
เพราะ ดูจากหลักฐาน โครงกระดูกในข่าวต่างๆน่ะ ^^
ก็อย่างว่าอ้ะ... ทำไมตำนานนางเงือก มันปรากฎเกือบทุกทวีปของโลกล่ะ
อีก10%เชื่อเหตุผลทางวิทยาศาสตร์น่ะ
แต่เราชอบนางเงือกนะ เป็นสิ่งมีชีวิตในจินตนาการที่สวยงามมาก >
Name : MbOrN [ IP : 125.26.17.142 ]

วันที่: 23 ธันวาคม 2555 / 17:29
# 28 : ความคิดเห็นที่ 429
นางเงือกเวลาออกลูก จะสำรอกออกมาทางปากไงน่าจะใช่น่ะ 55555555 (ตามตำนานของไทยไง)
Name : Vermouth [ IP : 182.53.224.250 ]

วันที่: 19 ตุลาคม 2555 / 22:46
# 27 : ความคิดเห็นที่ 427
เราว่านางเงือกมีจริงค่ะ 
PS.  あなたを愛して知っている。 しかし、話をしていないӖ
Name : Memory in the spring. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Memory in the spring. [ IP : 180.183.184.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กันยายน 2555 / 09:36
# 26 : ความคิดเห็นที่ 424
เรางงว่าทำไมเขาถึงเห็นพะยูนเป็นนางเงือกกับ
ทั้งๆที่พะยูนครีบมันก็ไม่เหมือนคนเเล้ว หัวก็ไม่เหมือน
เเต่นางเงือกหัวก็เหมือนคน เหมือนคนเเทบทุกอย่าง(อันนี้นดูรูปาพทั้งสวย เเละ ศพนางเงือกนะ)
เเล้วส่วนใหญ่คนที่บอกเคยเจอนางเงือกก็บอกเห็นนางเงือกหวีผมอยู่ เเต่พะยูนหมีหวีด้วยหรอนี่คือสิ่งที่งงมานานเเล้ว
*ความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าคิดผิด หรือไม่ตรงกันอย่ามาว่ากันนะคะ)
Name : เมย์ [ IP : 101.109.203.147 ]

วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 / 10:01
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android